Đề Xuất 3/2023 # 20, Khám Phá Kinh Điển Của Pareto # Top 10 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 3/2023 # 20, Khám Phá Kinh Điển Của Pareto # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 20, Khám Phá Kinh Điển Của Pareto mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguyên lý kinh điển xuyên thế kỷ, nguyên lý 80/20

Khám phá Pareto như thế nào?

Pareto đã tình cờ nghiên cứu thu nhập và của cải của nước Anh thế kỷ 19, ông nhận thấy rằng, hầu hết lượng thu nhập của cải về tay một nhóm người thiểu số, điều này không khác gì chúng ta ngày nay, phát hiện tiếp theo là ông nhận thấy có một mối quan hệ không thay đổi có tính toán học giữa tỷ lệ người và lượng của cải mà nhóm này được hưởng, cụ thể hơn có 20% số người hưởng tới 80% lượng của cải, 10% hưởng tới 65% lượng của cải, 5% sẽ hưởng tới 50% của cải, cho thấy một hiện tượng không cân đối

Đây là một sự trùng hợp kỳ lạ hay là một điều gì đó có tầm quan trọng lớn lao đối với kinh tế học và xã hội?

Con số 80/20 ông đưa ra không phải là con số tuyệt đối, nó chỉ biểu thị cho hiện tượng mất cân đối của Pareto, với mỗi tập dữ liệu khác nhau thì con số này có sự thay đổi.

Tại sao nguyên lý 80/20 lại quan trọng đến thế?

Nguyên lý Pareto có một hàm ý rất sâu xa, nó đi ngược với trực quan thông thường của con người, bởi chúng ta thường nghĩ rằng, chúng ta sẽ nhận được kết quả đồng đều với thời gian chúng ta làm việc, chẳng hạn một người làm 8 tiếng sẽ làm được nhiều gấp 2 lần người làm việc 4 tiếng, rằng mỗi nhân viên của chúng ta đều có giá trị ngang nhau, tất cả các cuộc gọi đến của khách hàng được đối sử tốt như nhau, tất cả các khách hàng đều có giá trị như nhau, rằng kết quả của công việc đến từ rất nhiều yếu tố, không cần phải phân nhóm những yêu tốt quan yếu …. Nguyên lý 80/20 sẽ thức tỉnh chúng ta hãy xem sét sự mất cân đối, người quản lý sẽ biết nhóm công việc nào thật sự hiệu quả cho công việc, giáo viên sẽ biết đa số các vấn đề vô kỷ luật xẩy ra bởi chỉ một nhóm nhỏ các học sinh, kết quả làm việc cả một ngày của chúng ta phần lớn được tạo ra bởi một khoảng thời gian ngắn khi chúng ta tập trung cao nhất. Cho dù chúng ta có để ý tớ nguyên lý Pareto hay không thì nó vẫn cứ tồn tại xung quanh ta, hiểu được nó cho phép chúng ta giải thích được mọi việc đang diễn ra xung quanh. Cuộc sống của chúng ta sẽ được cải thiện lên rất nhiều khi áp dụng nguyên lý này, chẳng hạn chúng ta được định hướng phải tập trung vào những vấn đề cốt lõi nhất.

Một ví dụ sinh động: Quản lý Thời gian Hiệu quả, Matrix Eisenhower tuy không có một chữ nào nói về nguyên lý 80/20 nhưng nó chính là một ví dụ điển hình khi áp dụng nguyên lý 80/20 vào đời sống.

Đây thực sự là một chủ để mở mà càng nghiên cứu chúng ta càng thấy ngạc nhiên, nó như một mồi lửa thức tỉnh chúng ta, một cẩm nang định hướng tuyệt vời, hãy chú ý, hãy tập trung, hãy phân tích, hãy ra quyết định đúng.

Thêm một ví dụ khác : Thiết lập mục tiêu “Smart” để thành công, Áp dụng nguyên lý 80/20 chúng ta lập kế hoạch có tính định hướng, những công việc quan trọng nhất để đến thành công, một mục tiêu SMART.

Quy luật mất cân đối xảy ra ở mọi doanh nghiệp:

Các con số này sẽ khác nhau đối với từng doanh nghiệp cụ thể, tổng của % đo đạc có thể không là 100%, điều này dường như là một quy luật không có công ty nào ngoại lệ.

Những ứng dụng thực tiễn của nguyên lý 80/20 trong đời sống.

Nguyên lý 80/20 là một nguyên lý mang tính định hướng tư duy, định hướng cách phân tích để chúng ta áp dụng sao cho phù hợp với đặc thù sản xuất kinh doanh doanh nghiệp, hoặc áp dụng cho việc sắp xếp công việc, lên kế hoạch cho bất kỳ hoạt động nào để đặt hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn, sử dụng nguyên lý 80/20 để lập kế hoạch cho công ty, cho dự án triển khai của mình, phát hiện những yếu tố cốt lõi nhất của vấn đề để tập trung giải quyết, không bị chồng lấn dẫm lịch lên nhau, điều chính xác nguồn lực cần thiết. Sử dụng nguyên lý 80/20 quản lý thời gian tiến độ dự án. Sử dụng nguyên lý 80/20 cho nguyên tắc thiết kế phần mềm, những chức năng thiết thực nhất, đơn giản nhất, hay dùng nhất hãy đưa ra đầu tiên.

Apple với chiếu Iphone nối tiếng toàn cầu với triết lý tối ưu trải nghiệm người dùng. Lập trình viên rà soát những đoạn mã nào người dùng truy cập nhiều nhất, cửa hàng rà soát những sản phẩm nào bán chạy nhất, quản lý dự án biết khâu nào là khâu quan trọng nhất, nhà kinh doanh biết thị trường ở đâu hiệu quả nhất. Sử dụng nguyên lý 80/20 cho việc định hướng chăm sóc khách hàng, lựa chọn ra tập khách hàng thiểu số mà mang tới 80% lợi nhuận, doanh thu, tăng số lượng này lên, cắt giảm nhóm không hiệu quả. Sử dụng cho việc phân loại nhà cung cấp, phân loại thì trường mục tiêu. Nguyên lý 80/20 khiến chúng ta quan tâm tới việc thống kê và phân tích dữ liệu và Big Data là công nghệ phân tích dữ liệu lớn ra đời là một tất yếu. Mọi nhà đầu tư tài chính, chứng khoán, bất động sản thành công đều biết tới nguyên lý Pareto. Ý nghĩa của hành động áp dụng nguyên lý 80/20 đó là chúng ta phải làm sao có được hiệu quả công việc cao nhất trong khi bỏ ra công sức ít nhất.

Nguyên lý 80/20 có thể giải phóng các bạn:

Liệu có trường hợp ngoại lệ?

Nguên lý 80/20 đúng trong hầu hết sự vận động của xã hội, xin nhắc lại là con số 80/20 chỉ con số đại diện cho sự mất cân đối giữa các yếu tố mà tùy trường hợp nó có thể không là 80/20, mà nó thể là 40/60 hoặc 99/1.

vậy một ví dụ sau đây có đi ngược lại nguyên lý này hay không? Đó là để làm việc thật sự hiệu quả, chúng ta hãy cân đối dành nhiều thời gian suy nghĩ tính toán nhiều hơn, lập kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, đầu tư 80% thời gian suy nghĩ và dành 20% thời gian giải quyết công việc. Hiệu quả công việc của chúng ta thường nằm ở việc chúng ta đã có phương án chuẩn hay không, 80% thời gian suy nghĩ, tìm phương án tốt nhất để giải quyết công việc. Thực tế nếu không suy nghĩ đủ thì chúng ta có thể gặp rủi ro, làm việc thiếu hiệu quả và năng xuất, để đầu tư 20% hành động mà vẫn mang lại 80% kết quả công việc, chúng ta phải dành thời gian suy nghĩ nhiều hơn mới có được hành động hiệu quả. Nguyên lý Pareto gần như là một chân lý của sự bất cân xứng, chúng ta đầu tư thời gian tư duy, suy nghĩ để vận dụng nó một cách thông minh.

Và hãy thật tỉnh táo để không bị rơi vào cái bẫy “Suy nghĩ quá nhiều ……”

Trả lời cho câu hỏi, thật ra chúng là một, nguyên lý 80/20 khuyến khích chúng ta phải tư duy nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn trước khi đưa ra quyết định, khuyến khích chúng ta hành động có sự ưu tiên, việc chúng ta đầu tư tư duy là cũng là một hành động giúp hiệu quả công việc tốt nhất. Có những người chưa từng biết tới nguyên lý này, họ vẫn hành động đúng tuy nhiên để có thể truyền cảm hứng và hướng dẫn, đào tạo người khác cũng hành động đúng thì họ cần thiết phải biết tới nguyên lý kinh điển này vì nó là một sự đúc kết dựa trên chính hành động của cả một cộng đồng. Pareto ông chỉ là người nhận ra và tóm gọn quy luật bất cân đối đó bằng cái gọi là “Nguyên Lý 80/20” và chúng ta có thể đem chúng đi mọi nơi, giúp ích cho bản thân chúng ta và cho tất cả mọi người.

Suy ngẫm và đưa vào thực tiễn:

Tới đây có thể bạn đã biết và nghĩ rằng nó quá dễ hiểu và đơn giản, đúng như vậy, rất dễ hiểu. Tuy nhiên chúng ta biết thì để làm gì? hãy áp dụng nó và thực tiễn cho chính mình ra sao thì lại quá là không dễ dàng, đây là cả một quá trình, suy ngẫm thống kê, chúng ta nên đọc và học những ví dụ điển hình thật nhiều để làm bài học, đúc rút kinh nghiệm, việc “làm ít được nhiều” là không tưởng khi chúng ta chưa trải qua 80% ngu ngốc và thất bại, không làm và mắc sai lầm thì lấy đâu ra số liệu để thống kê? đi mượn con số của người khác cũng là một giải pháp thay thế tạm được và nên nhớ, nó đúng với người khác chưa chắc đã đúng với bạn, và con số 80/20 chỉ là con số thể hiện sự bất cân đối chứ không phải con số tuyệt đối thể hiện chắc chắn lúc nào cũng là 80/20, chẳng hạn chúng ta không thể chắc chắn cứ 100 người hỏi han về sản phẩm trong cửa hàng thì sẽ có 20 người mua hàng, thực tế không phải như vậy. 

Đừng bị nó ám ảnh, hay tư duy máy móc về nguyên lý 80/20. Vô tình trở thành kẻ lười biếng nếu chúng ta cứ sợ hãi và không tự tin việc mình làm, chúng ta phải làm, phải trải nghiệm và phải biết đúc rút kinh nghiệm để áp dụng nguyên lý này cho quãng thời gian tiếp theo khi gặp vấn đề tương tự. Sự thật là chúng ta phải tối ưu liên tục và tìm ra phương án hiệu quả nhất phù hợp với chính chúng ta, và chưa chắc nó đã đúng với người khác.

Đây không phả là liều thuốc dễ uống để chữa trị vấn đề hiệu quả hay không hiệu quả ngay lập tức, nó phải được phân tích và tính toán kỹ càng đâu là 20% hiệu quả, đâu là 80% không hiệu quả, ít ra thì nó cũng cho chúng ta một định hướng tư duy đúng đó là phải liên tục tối ưu và cải tiến tình hình để giúp chúng ta đạt được mục tiêu với hiệu xuất tốt nhất.

Loạt sách của Richard Koch vận dụng, mở rộng nguyên lý 80/20 

Chúng ta đã biết ở trên rằng có thể vận dụng nguyên lý 80/20 cho rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống và thật may măn, Tác giả loạt sách Richard Knoch đã không làm chúng ta phải suy nghĩ xem áp dụng như thế nào bởi ông đã thống kê ra rồi, ông đã vận dụng nó trong rất nhiều khía cạnh thông qua mỗi loạt sách viết ra.

Sống Theo Phương Thức 80/20

Quản Lý 80/20 (Tái Bản 2019)

Bộ Sách Nguyên Lý 80/20 (Bộ 4 Cuốn)

Con Người 80/20 

Vài dòng ngắn ngủi không thể mô tả và giải thích chi tiết về nguyên tắc làm việc 80/20 và tư duy theo nguyên lý 80/20. Còn chần trừ gì nữa, hãy tìm hiểu ngay và luôn các cuốn sách kinh điển này.

Tìm hiểu BNI là gì?

Game Fps Là Gì? Khám Phá Những Game Fps Kinh Điển Nhất Mọi Thời Đại

Game FPS là gì? Khám phá những game FPS kinh điển nhất mọi thời đại

Game FPS ngày càng phổ biến, vậy Game FPS là gì? Sự ra đời của dòng game FPS và những thể loại Game FPS nào được ưa thích nhất hiện nay. Trong bài viết sau đây Vi tính TCC sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Game FPS hay còn gọi là game First Person Shooter là game bắn súng góc nhìn người thứ nhất. Nói một cách dễ hiểu, trong game FPS người chơi sẽ nhìn “bằng mắt của nhân vật” và chỉ thấy tay và vũ khí của mình chứ không thể nhìn được toàn thân nhân vật do mình điều khiển.

Đây được xem là thể loại game dễ chơi, dễ tiếp cận và phổ biến nhất trong ngành công nghiệp game hiện nay. Đúng như tên gọi của nó, người chơi thực sự được nhập vai vào nhân vật chính. Tất cả những gì được thể hiện trên màn hình là những gì mà chúng ta có thể nhìn thấy như tay, vũ khí,… (đôi khi là chân) và môi trường xung quanh trong game.

Sự ra đời của dòng game FPS

Tựa game FPS đầu tiên của thế giới mang tên Battlezone, ra đời vào năm 1980. Đây là game mà người chơi sẽ điều khiển một chiếc xe tăng và tiến hành tiêu diệt kẻ địch. Game mang đến cho người chơi cảm giác như đang lái một chiếc xe tăng thực sự. Khi đó, tựa game thực sự đã mang đến một luồng gió mới cho ngành công nghiệp game và một cảm giác chơi game hoàn toàn mới lạ. Để có thể chơi được game FPS, các game thủ phải có phản xạ tốt để xử lý được mọi tình huống.

Trong những năm sau đó, tựa game Doom (đặc biệt là Doom 2) đã tạo ra một chuẩn mực cho dòng game FPS. Nó bao gồm tất cả các cơ chế cơ bản nhất của một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Thậm chí, dòng game huyền thoại Doom là một tấm gương cho những nhà phát triển game FPS sau này noi theo. Hãng phát triển id Software đã có một cống hiến rất lớn khi tạo ra một bước tiến cực kì quan trọng và định hình lại ngành công nghiệp game. Và nhờ có Doom, các siêu phẩm FPS mới nối tiếp nhau ra đời.

Ưu điểm của dòng game FPS là gì

Ưu điểm của dòng game FPS là mang lại cho người chơi cảm giác thật hơn cũng như khả năng ứng biến nhanh với những sự kiện trong game. Ngày nay, yếu tố sống còn với một game thủ FPS chính là phản xạ và khả năng nhắm bắn (aim).

Các game FPS đa phần đều dễ làm quen và có luật chơi đơn giản. Những trẻ nhỏ ít tuổi có thể chơi rất giỏi dòng game này trong khi đó những bạn lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm và kiến thức nhưng phản xạ lại chậm và nhắm bắn kém thì không thể chơi tốt.

Các loại vũ khí sử dụng trong game FPS thường là súng, rốc két, lựu đạn, cung nỏ ,rìu và đao kiếm… Các thể loại game có các yếu tố ma thuật hay phù phép thường ít được làm ở dạng này.

Trong game FPS, tầm nhìn của người chơi bị hạn chế rất nhiều. Tốc độ thay đổi của khung nhìn là rất nhanh nên có thể gây ra cảm giác chóng mặt, hoa mắt và đau đầu khi chơi lâu. Vì thế một số người không thể thích nghi với dòng game này.

Ngày nay, nhiều game hiện đại đã cho phép người chơi chuyển qua lại giữa góc nhìn người thứ nhất và người thứ 3, điển hình là GTA 5 hay ARK: Survival Evolved.

Những tựa game FPS kinh điển

Counter Strike: một tựa game mà hầu như quán net nào ở Việt Nam cũng có. Chắc hẳn ai cũng biết map Italy những địa điểm như “chợ” hay “cổng vòm”.

CS Go hay Counter-Strike: Global Offensive: Nói nôm na thì CS Go là phiên bản Counter Strike Online.

Black Squad: một game FPS rất nổi tiếng lấy đề tài quân sự.

Overwatch: là một game FPS với lối chơi độc đáo và các nhân vật trong game ngoài vũ khí còn có các kỹ năng riêng như khả năng bay nhảy hay tự hồi máu…

Team Fortress 2: là một game FPS rất vui nhộn do hãng Valve sản xuất.

Call of Duty: loạt game FPS nổi tiếng lấy đề tài các cuộc chiến tranh thế giới. Game có nhiều phần như Call of Duty: WW2, Call of Duty: Black Ops và Call of Duty: World at War…

Battlefield: Cũng là loạt game FPS nổi tiếng lấy đề tài về những cuộc chiến tranh thế giới. Game có nhiều phần khác nhau nhưng nổi tiếng nhất phải nhắc đến Battlefield 5 và Battlefield 1.

Paladins: Một tựa game FPS gần giống với Overwatch, nhưng có sự pha trộn của các yếu tố như pha thuật, cưỡi ngựa.

Nói tóm lại, FPS là một bước tiến xa và vô cùng kì diệu của ngành công nghiệp game. Với lối chơi đặc trưng hấp dẫn và không gây nhàm chán, dòng game này đã hút hồn không biết bao nhiêu game thủ. Không phải bỗng nhiên FPS là dòng game có được nhiều cộng đồng nhất, nhiều người ưa chuộng nhất. Hiện nay, các giải đấu FPS lớn đã được tổ chức và đang ngày càng phát triển. Liệu rằng sẽ có một thể loại bắn súng nào khác vượt mặt được game FPS không? Rất khó để có câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng chí ít là cho đến bây giờ, FPS vẫn là dòng game bắn súng vô đối.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Vi tính Thịnh Tâm

Website: https://vitinhttc.com/

Hotline: 028.6254.9844 / 0919.694.699

Địa chỉ: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ – Hưng Lân – Bà Điểm – Hóc Môn – Hồ Chí Minh.

Khám Phá Khoa Học Của Trẻ Mầm Non

Giáo dục mầm non là ngành giáo dục hết sức quan trọng, một mắc xích đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện nhân cách trẻ. Đến trường trẻ được học, được chơi, được tiếp xúc với nhiều bạn, được sống trong tình thương của cô giáo, được khám phá thế giới bí ẩn xung quanh. Trường Mầm non chính là tổ ấm thứ hai của trẻ.

KHÁM PHÁ KHOA HỌC CỦA TRẺ MẦM NON

Giáo dục mầm non là ngành giáo dục hết sức quan trọng, một mắc xích đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện nhân cách trẻ. Đến trường trẻ được học, được chơi, được tiếp xúc với nhiều bạn, được sống trong tình thương của cô giáo, được khám phá thế giới bí ẩn xung quanh. Trường Mầm non chính là tổ ấm thứ hai của trẻ. Trẻ mẫu giáo “chơi mà học, học mà chơi”. Trẻ rất hiếu động, tò mò, ham muốn học hỏi, tìm hiểu thế giới xung quanh. Trong khi chơi, trẻ thực sự học để lĩnh hội các khái niệm ban đầu hoặc các tri thức tiền khoa học. Qua đó hình thành bước đầu của phẩm chất đạo đức, khuyến khích việc khám phá khoa học và làm chủ những kiến thức công nghệ trong thời đại mới. Khám phá khoa học là phương tiện để giao tiếp và làm quen với môi trường xung quanh, để giao lưu và bày tỏ nguyện vọng của mình hình thành và nhận thức sự vật, hiện tượng xung quanh mà giáo dục thái độ ứng xử đúng đắn với thiên nhiên, với xã hội cho trẻ. Thông qua môn học này hình thành cho trẻ kỉ năng quan sát, tư duy, phân tích tổng hợp khái quát. Khám phá khoa học với trẻ mầm non là quá trình tham gia các hoạt động thăm dò, tìm hiểu thế giới tự nhiên qua đó giúp trẻ được hoạt động và tự phục vụ bản thân. Những công việc đó có thể sẽ là bài học trải nghiệm tốt cho trẻ về khoa học. Khi nói đến trẻ mầm non không ai không biết trẻ ở lứa tuổi này rất thích tìm hiểu, khám phá môi trường xung quanh, bởi thế giới xung quanh thật bao la rộng lớn, có biết bao điều mới lạ hấp dẫn và còn có bao lạ lẫm khó hiểu, trẻ tò mò muốn biết, muốn được khám phá. Khám phá khoa học mang lại nguồn biểu tượng vô cùng phong phú, đa dạng, sinh động, đầy hấp dẫn với trẻ thơ, từ môi trường tự nhiên (cỏ cây, hoa lá, chim ….) đến môi trường xã hội (công việc của mỗi người trong xã hội, mối quan hệ của con người với nhau …) và trẻ hiểu biết về chính bản thân mình, vì thế trẻ luôn có niềm khao khát khám phá, tìm hiểu về chúng. Khám phá khoa học đòi hỏi trẻ phải sử dụng tích cực các giác quan chính vì vậy sẽ phát triển ở trẻ năng lực quan sát, khả năng phân tích, so sánh, tổng hợp… nhờ vậy khả năng cảm nhận của trẻ sẽ nhạy bén, chính xác, những biểu tượng, kết quả trẻ thu nhận được trở nên cụ thể, sinh động và hấp dẫn hơn. Qua những thí nghiệm nhỏ trẻ được tự mình thực hiện trong độ tuổi mầm non sẽ hình thành ở trẻ những biểu tượng về tinh cam xã hội chính là cơ sở khoa học sau này của trẻ khám phá tìm tòi

Trong giờ học khám phá khoa học của trẻ tôi tạo điều kiện để trẻ tri giác, tìm tòi và khám phá. Trong tiết học khám phá này tôi đã cho trẻ khám phá các loài hoa nói chung và hoa ly, hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền nói riêng. Qua tiết học trẻ có được hiểu biết về đặc điểm, lợi ích, công dụng một cách gần gũi và chân thực nhất.

Giờ học của bé

Trò chơi của bé

Bé tìm hiểu về hoa

Khám Phá Bí Ẩn Về Vampire

Từ nhiều thế kỷ qua, trí tưởng tượng của con người đã xây dựng nên nhiều truyền thuyết về những con quái vật hung tợn và những linh hồn hiểm độc. Ma cà rồng, một loài sinh vật khát máu, một xác chết không còn chút cảm xúc được xem như là sản phẩm hấp dẫn nhất trong số đó. Đồng thời, ma cà rồng cũng được xem như là huyền thoại ra đời sớm nhất – chúng đã xuất hiện trong những tài liệu lên đến hàng nghìn năm tuổi.

Lamastu và Lilith – những vampire cổ đại

Không ai biết hình tượng vampire đầu tiên xuất hiện từ khi nào, nhưng huyền thoại về những sinh vật có cánh có khả năng hút máu người đã xuất hiện từ ít nhất 4000 năm về trước, trong những văn tự cổ xưa của người Assyrian và Babylon ở vùng Lưỡng Hà.

Trong truyền thuyết của người Assyrian, Lamastu là một nữ thần chuyên ăn thịt người. Lamastu vốn là con gái của thần Anu, và thói quen của vị thần này là xông vào nhà dân mỗi tối để cướp đi sinh mạng của những đứa trẻ, dù chúng đã ở trên cũi hay vẫn còn trong bụng mẹ. Những người dân Lưỡng Hà thời ấy tin rằng đây chính là nguyên nhân gây ra sự sẩy thai, cũng như hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, con mồi ưa thích của Lamastu thường là những thanh niên trẻ tuổi. Bà sẽ hút cạn kiệt máu từ những thành phần xấu số này, và mang bệnh dịch, chết chóc cũng như những cơn ác mộng đến nhiều nơi. Lamastu thường được mô tả với một đôi cánh, những chiếc móng vuốt sắc nhọn như của loài chim và đôi khi, một cái đầu giống sư tử. Để bảo vệ tính mạng của đứa con mình khỏi nữ thần Lamastu, những sản phụ sẽ phải đeo chiếc dây chuyền có chạm khắc biểu tượng của Pazuzu, một vị thần từng đánh bại Lamastu.

Lilith, một vị thần khác từng xuất hiện trong nhiều văn tự Do Thái cổ đại. Vị thần này có rất nhiều phiên bản khác nhau, nhưng trong câu chuyện thường thấy nhất, bà đã từng là người. Chúa tạo ra Adam và Lilith như là cặp đôi đầu tiên trên thế giới, nhưng giữa hai người sớm nảy sinh mâu thuẫn. Lilith từ chối sống phụ thuộc vào Adam, lấy lý do rằng hai người được tạo ra một cách bình đẳng.

Trong một phiên bản khác, Lilith rời bỏ vùng đất Eden và tự sinh ra những đứa con của riêng mình. Chúa cử đến ba thiên thần để mang bà trở về, và khi Lilith từ chối, họ đã giết hết những người con của Lilith. Để báo thù, Lilith thề rằng bà sẽ lấy đi sinh mạng của những đứa trẻ, dù đã chào đời hay vẫn còn trong bụngmẹ.

Hình tượng của Lilith và Lamastu có khá nhiều điểm tương đồng. Đôi cánh, những chiếc móng sắc nhọn và thói quen cướp đi sinh mạng của những đứa trẻ vào ban đêm – có vẻ như truyền thuyết của người Do Thái chịu nhiều ảnh hưởng từ những người dân vùng Lưỡng Hà.

Không chỉ để lại dấu tích trên những trang sử Châu Âu, sự xuất hiện của Vampire còn lan đến tận châu Á. Truyền thuyết của người Ấn Độ đã mô tả rất nhiều sinh vật với những đặc điểm giống Vampire. Rakshasa, một sinh vật hình dạng giống với loài dơi, với thói quen ăn thịt trẻ nhỏ, hay Vetala, loài quỷ dữ chuyên nhập vào thân xác những người vừa qua đời và sử dụng chúng để gieo rắc chết chóc và bệnh tật.

Cương thi – một sinh vật chết chóc hẳn đã rất quen thuộc với nhiều bạn đọc. Chúng là những xác chết có khả năng đội mồ sống dậy và săn tìm người sống. Khi linh hồn của những người chết không vượt qua được của đầu thai, thường là do những điều xấu xa chúng đã gây ra từ kiếp trước, chúng sẽ nổi cơn thịnh nộ, nhập lại vào thi thể lạnh lẽo của mình và trả thù những người sống. Cương thi có vẻ gần giống với hình tượng Zombie hơn, nhưng ít người biết rằng, có những phiên bản huyền thoại mô tả cương thi như những xác chết…có cánh và biết bay.

Truyền thuyết về những vị thần và những ác quỷ cứ thế lan truyền theo thời gian, tạo ra vô số biến thể, và cuối cùng, kết hợp lại với nhau để cho ra đời hình ảnh một Vampire đích thực trong câu chuyện của những người dân Đông Âu.

Nguồn gốc đích thực của những Vampire được lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích của người Đông Âu. Hàng chục những nguyên mẫu khác nhau đã được tìm thấy, nhưng tựu chung lại, chúng có thể được phân làm 2 nhóm:

– Những linh hồn hiểm độc, nhập vào xác chết và khiến những thi thể này có thể đi lại và hành động như người bình thường.

– Những linh hồn của người chết không thể thoát ra khỏi thân xác của chính họ.

Trong những truyền thuyết kể trên, những kẻ tội đồ, những đứa bé chưa được rửa tội hay những người không theo đạo Kito thường có nhiều khả năng bị quỷ dữ xâm nhập và trở thành Vampire. Phù thủy chắc chắn sẽ không bao giờ được yên nghỉ, vì họ đã bán linh hồn mình cho quỷ dữ. Một khi xác chết đã đội mồ trở lại, chúng sẽ sống nhờ vào xác thịt của người sống và trở thành một cơn ác mộng đích thực.

Theo nhiều truyền thuyết, những sinh vật trên cần phải thường xuyên trở về nấm mồ của mình để nghỉ ngơi. Bởi vậy, nhiều người tin rằng cách duy nhất để tiêu diệt một vampire là tiêu diệt những xác chết này. Hỏa thiêu, chặt đầu hoặc xiên cọc nhọn qua tim xác chết – rất nhiều cách đã được áp dụng. Nhiều người còn gia cố thêm cọc nhọn trên những nấm mồ, để nếu những thi thể này tìm cách trốn thoát, những chiếc cọc sẽ xuyên qua thân thể chúng.

Truyền thuyết về Vampire khá phổ biến ở Romania, và chúng thường được gọi là Strigoi. Strigoi là những linh hồn trở về từ cõi chết. Không giống như những Vampire kể trên, con đường của Strigoi phức tạp hơn rất nhiều. Ban đầu, chúng chỉ là những bóng ma vô hình, quấy rối người sống bằng cách di chuyển đồ vật và lấy trộm thức ăn. Sau một thời gian, chúng dần lấy lại hình dáng trước khi chết của mình. Chúng lấy trộm thức ăn, gieo rắc đau khổ và bệnh tật, và cuối cùng, hút máu bất cứ người nào xấu số chạm mặt chúng – trực tiếp từ chính trái tim của nạn nhân. Trong những câu chuyện khác, Strigoi được gọi là Vampir, hoặc Vampyr – nguồn gốc của cái tên Vampire.

Đến thế kỳ 17 và 18, câu chuyện về những Vampire đã lan khắp toàn bộ Châu Âu. Nhiều người nói rằng họ đã tận mắt chứng kiến những xác chết đi lại và tấn công người sống. Giới chức trách thậm chí còn cho tiến hành đào mộ và hỏa thiêu hàng loạt xác chết. Tại thời điểm đó, Vampire đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong thi ca, hội họa, và tác phẩm nổi tiếng nhất được biết đến chính là cuốn tiểu thuyết “Dracula” của nhà văn người Ailen, Bram Stoker.

Không phải là người đầu tiên viết về Vampire, nhưng cuốn tiểu thuyết của Abraham Stoker thực sự đã đặt nền móng cho một hình ảnh Vampire hoàn toàn khác. Qua nhiều năm nghiên cứu những huyền thoại cổ xưa về Vampire, Stoker đã dựng nên một trong những vai phản diện ấn tượng nhất: Bá tước Dracula.

Không giống như những nguyên mẫu Đông Âu, Bá tước Dracula có trí thông minh vượt trội so với loài người, nhưng lại mất hoàn toàn sức mạnh trước ánh sáng mặt trời và bị đẩy lùi bởi cây thánh giá. Dracula cũng không bị phản chiếu trước gương soi, trong khi nhiều câu chuyện cổ xưa cho rằng Vampire bị mê hoặc bởi chính hình bóng của mình trong gương.

Dracula vốn là một con người, với cái tên Hoàng tử Vladislav Basarab, người cai trị xứ sở Wallachia vào giữa những năm 1400. Ông được biết đến như một vị vua cực kỳ tàn bạo, với thói quen trừng trị kẻ thù của mình bằng hình phạt xiên người trên cọc gỗ. Nhiều người tin rằng ông chính hiện thân của ma quỷ, với thói quen ẩn nấp trong bóng tối, cũng như sự biến mất không thể giải thích nổi của những người tùy tùng quanh ông.

Lấy cảm hứng từ hình tượng bá tước Dracula, hàng loạt những tác phẩm văn học cũng như điện ảnh ra đời sau này đã dựng nên một hình ảnh thống nhất về Vampire: Chúng là những sinh vật hồi sinh nhờ những linh hồn hiểm độc không thể thoát khỏi cõi trần thế. Chúng có trí thông minh, sự nhanh nhẹn cũng như sức mạnh tột đỉnh nhưng vô cùng khiếp sợ ánh sáng, cây thập giá cũng như nước thánh. Vampire vẫn được biết đến như là những sinh vật bất tử với nguồn thức ăn ưa thích là máu người, do đó, chúng thực sự là nỗi khiếp sợ đối với loài người.

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy sự hiện diện của những Vampire. Tuy nhiên, khoa học và y học đã tìm thấy rất nhiều chứng bệnh có triệu chứng rất giống với những mô tả về chúng.

Porphyria là căn bệnh nổi tiếng nhất trong số đó. Đây là một căn bệnh rất hiếm gặp, được đặc trưng bởi sự sản xuất bất thường heme, một yếu tố gắn với sắt trong hồng cầu. Những bệnh nhân Porphyria mức độ nặng tỏ ra cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng. Họ thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau ghê gớm, và trong cơn porphyria cấp tính, sự mê sảng, từ đó dẫn đến những hành vi kỳ quái là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Uống máu tươi từng là một trong những liệu pháp điều trị Porphyria trong quá khứ. Mặt khác, sự rối loạn các yếu tố đông máu cũng khiến bệnh nhân thường xuyên có tình trạng chảy máu ở môi, miệng – một trong những hình ảnh rất gợi ý cho việc người này vừa cắn cổ và hút máu ai đó.

Hội chứng giữ nguyên tư thế (catalepsy) cũng có thể là lời giải thích. Trong cơn cấp tính, nhiệt độ cơ thể thường hạ xuống nhanh chóng. Các cơ trở nên căng cứng, nhịp tim và nhịp thở chậm dần – những dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với một người đã chết. Một cơn căng cứng cơ cấp tính như vậy có thể kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày – thời gian quá đủ cho việc chôn cất. Và khi nạn nhân qua khỏi, họ hoàn toàn có khả năng bật nắp quan tài trở về nhà.

Mặt khác, những biểu hiện sau khi chết cũng để lại rất nhiều nghi vấn. Lông, tóc, móng thường vẫn tiếp tục dài ra do sự co lại của phần da xung quanh, điều này rất có thể khiến nhiều người nghĩ rằng xác chết đó vẫn còn sống. Sự phân hủy tạo ra một lượng lớn khí, đặc biệt là ở trong lòng ruột, làm ổ bụng xác chết trướng căng. Các chất dịch trào ra khỏi các lỗ tự nhiên – trong đó có miệng. Hai dấu hiệu này khiến người ta tưởng rằng những xác chết này vẫn tiếp tục cuộc săn mồi vào ban đêm.

Mặc dù những giải thích trên có thể vẫn chưa thỏa đáng với nhiều người, nhưng khái niệm Vampire có vẻ vẫn mang màu sắc tâm linh và mơ hồ. Cái chết là một trong những thứ con người vẫn chưa thể giải thích được. Một trong những cách khiến con người nghĩ mình có thể kiểm soát cái chết, đó là hình tượng hóa nó, cụ thể nó thành những câu chuyện, những truyền thuyết. Vampire, một trong số những hình tượng đó, đã trở thành biểu tượng của bóng tối, của sự xấu xa, tàn độc, nhưng bất tử theo thời gian.

Tham khảo: Howstuffworks

Bạn đang đọc nội dung bài viết 20, Khám Phá Kinh Điển Của Pareto trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!