Đề Xuất 5/2023 # Biểu Giá Điện Hỗ Trợ Fit Và Tầm Quan Trọng Đối Với Sự Phát Triển Điện Mặt Trời Tại Việt Nam # Top 5 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 5/2023 # Biểu Giá Điện Hỗ Trợ Fit Và Tầm Quan Trọng Đối Với Sự Phát Triển Điện Mặt Trời Tại Việt Nam # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Biểu Giá Điện Hỗ Trợ Fit Và Tầm Quan Trọng Đối Với Sự Phát Triển Điện Mặt Trời Tại Việt Nam mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thuật ngữ FiT và lịch sử phát triển của thuật ngữ

FiT (còn được viết là FIT hoặc FITs) là cụm từ viết tắt của Feed-in Tariff, được hiểu là biểu giá điện hỗ trợ. Đây là chính sách khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, cụ thể hơn là các mức giá áp dụng cho điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo để bán lên lưới điện hoặc sử dụng tại chỗ. Thuật ngữ này sử dụng cho điện năng lượng tái tạo nói chung, không chỉ dành cho điện năng lượng mặt trời.

FiT có một quá trình hình thành và phát triển khá phức tạp. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, thuật ngữ được dùng ở châu Âu với ý nghĩa đầu tiên là “Stromeinspeisungsgesetz (StrEG)” (luật cung cấp điện vào lưới điện) của Đức và “electricity feed law” (luật bán điện vào lưới) của Anh. Cuối cùng, “Feed-in Tariff” ra đời, là giá bán điện năng (tariff) sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo được cung cấp vào (feed-in) hoặc bán cho điện lưới quốc gia. Thực tế, FiT được sử dụng linh hoạt bằng các cách gọi khác như Luật Trợ giá, Giá điện năng lượng tái tạo tiên tiến (“Advanced Renewable Tariffs” – ARTs), Giá ưu đãi năng lượng tái tạo (Incentive Payments).

Với bất kỳ tên gọi nào, FiT vẫn được công nhận là cơ chế chính sách giúp thúc đẩy sự phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhanh chóng, thành công nhất trên thế giới. Thông thường biểu giá FiT phổ biến là áp dụng cho mỗi kWh điện phát lên lưới.

 

Vì sao chính sách giá FiT thành công trên thế giới?

Những yếu tố trong biểu giá điện hỗ trợ FiT giúp gia tăng sự phát triển của điện năng lượng tái tạo.

Sự đảm bảo để nguồn năng lượng tái tạo kết nối với lưới điện

Hợp đồng bán điện dài hạn

Mức giá bán điện năng có lãi cho nhà đầu tư

Minh hoạ về FiT: Khi hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời hoà lưới, họ có thể bán lại lượng điện dư cho điện lưới theo giá điện FiT và mua điện của điện lưới với mức giá cao hơn để sử dụng. Giá FiT cao hơn mức giá điện mua vào, do vậy có thể đem lại lợi ích cho các hộ gia đình sử dụng điện mặt trời, đó là tiết kiệm tiền điện và góp phần giảm tải sự phụ thuộc vào lưới điện quốc gia, từ đó bảo vệ môi trường.

 

Quá trình hình thành và phát triển FiT tại Việt Nam

Vai trò của biểu giá điện hỗ trợ FiT

Điện mặt trời đã phát triển hàng trăm năm trên thế giới, tuy nhiên chỉ vài năm trở lại đây điện mặt trời mới thực sự bùng nổ tại Việt Nam. Chính sách giá FiT đã tồn tại qua nhiều thế kỷ ở các quốc gia phát triển, tuy nhiên chỉ mới gần đây Việt Nam mới áp dụng giá FiT cho điện mặt trời. Biểu giá điện FiT đã phát huy hiệu quả như nào tại Việt Nam? Chúng ta sẽ phân tích những dữ liệu sau đây để nhận ra vai trò quan trọng của biểu giá hỗ trợ FiT trong việc phát triển ngành điện mặt trời tại Việt Nam.

Đối với hệ thống điện mặt trời độc lập có lưu trữ

Hệ thống điện mặt trời độc lập có lưu trữ sở hữu hệ thống ắc quy có thể tích trữ năng lượng. Khi không có đủ ánh sáng mặt trời cho tải, hệ thống có thể xả năng lượng từ ắc quy; ngược lại khi thừa công suất, năng lượng sẽ được nạp vào ắc quy và lưu trữ. Dù hệ thống đem lại sự tiện lợi khi luôn có điện, nhưng trên thực tế lại xảy ra khá nhiều nhược điểm như:

Chu trình xả – nạp của ắc quy làm thất thoát 30-40% sản lượng của toàn hệ thống

Chi phí đầu tư cao do cần thêm hệ thống ắc quy lưu trữ

Chi phí bảo trì tăng do hệ thống ắc quy lưu trữ cần được thay định kỳ

Do hệ thống có nhiều thiết bị và chu trình hơn nên có khả năng xảy ra cháy nổ cao hơn

Đối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới theo cơ chế FiT

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ nối hệ thống với lưới điện của EVN để hỗ trợ cho inverter. Inverter đóng vai trò “hoà lưới” – hoà 2 nguồn điện lưới và điện mặt trời thông qua sự đồng bộ về tần số, điện áp… Hệ thống điện mặt trời hoà lưới linh hoạt có thể bổ sung cho phụ tải trong hộ tiêu thụ điện, làm giảm chi phí điện năng phải mua từ Điện lực.

Có thể thấy, hệ thống điện mặt trời hoà lưới sẽ tối ưu hơn so với hệ thống điện mặt trời lưu trữ trước đây. Khi áp dụng biểu giá điện FiT, cơ chế này mang tới những lợi ích cho cả người mua và người bán:

Cho phép sử dụng hệ thống điện lưới Quốc gia để bù đắp công suất thiếu hụt của hệ thống điện mặt trời

Cam kết trách nhiệm mua toàn bộ điện năng được sản xuất từ các dự án điện mặt trời

Ưu tiên khai thác toàn bộ công suất, điện năng phát của các dự án điện mặt trời đưa vào vận hành thương mại (Khoản 1 điều 9, QĐ 11/2017/QĐ-TTg).

Chờ đợi quyết định giá điện FiT 3

Trước mắt, thời gian áp dụng biểu giá điện FiT 2 đã gần hết hiệu lực, do đó các dự án đang gấp rút hoàn thiện để có thể hưởng giá điện FiT 2, kịp thời nối lưới trước khi Chính phủ quy định giá bán điện FiT 3.

Tuy vậy, trong thời gian giá điện FiT 2 hết hạn, dự đoán về giá điện FiT 3 vẫn còn gây hoang mang cho người dân. Trên thực tế, thời gian dịch bệnh COVID diễn ra trong nửa đầu năm 2020 đã gây ảnh hưởng rất lớn tới việc lắp đặt điện mặt trời, khiến ngành điện mặt trời đóng băng trong thời gian dài, giá điện FiT 2 không phát huy hiệu quả và khiến rất nhiều dự án phải chạy nước rút. Trong buổi toạ đàm “FiT 2 và cơ chế chính sách cho phát triển Điện Mặt Trời ở Việt Nam sau 2020”, đại diện các Quỹ đầu tư, chủ dự án, người tiêu dùng… đã đưa ra ý kiến về giá điện FiT 3. Các ý kiến đều mong muốn gia tăng thời lượng của biểu giá điện FiT 2 và có mức giá FiT cố định tại Việt Nam, thay vì thay đổi liên tục trong 1-2 năm.

Nên gia hạn giá điện FiT 2 đến cuối năm 2021, hoặc ngay khi giá điện FiT 2 hết hiệu lực, Chính phủ cần ban hành ngay giá điện FiT 3, không để thời gian chết như lần ban hành giá điện FiT 2.

Giá FiT nên để lâu dài, cần xem xét về đường dây truyền tải.

FiT 3 nên được xây dựng theo hướng ưu tiên phát triển phân tán (ví dụ miền Bắc sẽ được ưu tiên giá điện cao hơn do người dân đang đầu tư điện mặt trời ít vì đây là vùng có bức xạ thấp), ưu đãi đối với các hệ thống nhỏ để khuyến khích các hộ gia đình vừa và nhỏ, các doanh nghiệp nhỏ cùng tham gia vào đầu tư điện mặt trời.

Như vậy, có thể thấy giá điện hỗ trợ FiT là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của các quốc gia phát triển điện mặt trời trên thế giới. Tại đất nước mà việc lắp đặt điện mặt trời đang trở nên sôi động hơn như Việt Nam, việc đưa ra những chính sách giá phù hợp, ưu đãi là những yếu tố quan trọng để khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời nhiều hơn. Theo kế hoạch của Bộ Công Thương, dự thảo về Cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời do Bộ Công Thương xây dựng hiện đang được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Mức giá 3.150đ/kWh được đề xuất áp dụng cho các dự án điện mặt trời trên mái nhà. Đến năm 2030, điện mặt trời chiếm khoảng 3,3% tổng lượng điện năng của cả nước. Tuy nhiên, với những hạn chế trong khai thác điện mặt trời bao gồm việc thiếu khung pháp lý, cơ chế về giá; cơ chế hỗ trợ đất đai, công nghệ và thuế cho doanh nghiệp… thì có lẽ chúng ta sẽ còn phải chờ đợi khá lâu trước khi chính thức được hưởng những ưu đãi do FiT mang lại.

Chuẩn bị cho việc lắp đặt điện mặt trời 2021 ngay từ bây giờ

Năm 2021, khi hiệu lực của giá điện FiT 2 kết thúc, người dân, các chủ đầu tư rất kỳ vọng và mong chờ cơ chế giá FiT 3. Để có thể chuẩn bị tốt cho việc lắp đặt điện mặt trời năm 2021, quý đầu tư hãy tìm hiểu thật kỹ về phương pháp đầu tư điện mặt trời, các công ty, nhà cung cấp điện mặt trời để có thể đón đầu làn sóng biểu giá hỗ trợ mới.

Solar Top tự hào là nhà cung cấp vật tư, thiết bị điện mặt trời được EVN lựa chọn trong top các công ty điện mặt trời uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi là đối tác của những thương hiệu vật tư chuyên dụng cho điện mặt trời được tin dùng toàn cầu như Jinko Solar, KBE, SMA,… Cùng với sự nỗ lực của đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên trong hơn 2 năm qua, Solar Top sẽ mang đến cho quý khách những dịch vụ và sản phẩm chất lượng khi lựa chọn chúng tôi. Hãy liên hệ với Solar Top để nhận được tư vấn miễn phí về lắp đặt điện mặt trời 2021.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn

Vai Trò Của Giá Fit Trong Cơ Chế Phát Triển Dự Án Điện Mặt Trời

Vai trò của giá FIT trong cơ chế phát triển dự án Điện mặt trời

Ngày đăng: 02/04/2020

Cho đến nay đa số người dân chưa hiểu hoặc chưa từng đặt câu hỏi: Vì sao năng lượng mặt trời luôn có, mặt trời đã tỏa năng lượng xuống trái đất hàng tỷ năm nay, nhưng tới tận năm 2017 mới nghe nói “Bùng nổ dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam”. Trong khuôn khổ serie bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh và cơ bản nhất về ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam, vì sao nó đem lại lợi ích và bạn có phải là người có khả năng hưởng lợi ích đó hay không.

1. Vì sao tận 2017 mới phát triển điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam

Cái giá của Điện mặt trời từ những thành phần miễn phí

Về cơ bản, một hệ thống Điện mặt trời có chức năng chuyển đổi quang năng dạng sóng thành năng lượng điện. Như vậy toàn bộ “Nguyên liệu” ứng với thành phần chi phí biến đổi của sản xuất điện năng lượng mặt trời là miễn phí. Câu hỏi đặt ra là: Một ngành có chi phí nguyên vật liệu miễn phí, cớ sao tới tận 2017 mới được biết đến, và bùng nổ mạnh mẽ?

Điểm yếu lớn nhất của Điện mặt trời chính là bức xạ hay quang năng không ổn định, dẫn tới công suất của một hệ thống điện mặt trời dao động rất nhanh theo thời tiết. Một đám mây bay qua khu vực đặt tấm pin NLMT đủ khiến toàn bộ hệ thống sụt giảm 50% công suất.

Trong khi nhu cầu của chúng ta về tiêu thụ điện năng lại không giống như thời tiết, lúc chúng ta cần nấu nướng cùng lúc với mở máy lạnh và giặt quần áo lại không hẳn là lúc nắng to, vậy nên vấn đề lớn nhất của Điện mặt trời, nói theo ngôn ngữ kinh tế, là “đáp ứng nhu cầu đúng lúc” (hay “Supply On Demand”)

Hình 1: Biểu đồ công suất inverter tại dự án Phú Gia – Hà Tĩnh. Nguồn: www.EverSolar.vn

Figure 1: Hình 1: Sơ đồ phụ tải của inverter tại dự án Phú Gia – Hà Tĩnh

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ phân tích khiếm khuyết của các loại hình điện mặt trời để làm rõ “bùng nổ điện mặt trời tại Việt Nam” chính là nhờ chính sách giá FIT. 

a) Hệ thống điện mặt trời độc lập có lưu trữ

Để giải quyết vấn đề “On Demand”, một hệ điện mặt trời tích trữ năng lượng vào hệ thống ắc quy, do đó tại thời điểm không có ánh sáng mặt trời đủ nhu cầu phụ tải, hệ thống sẽ xả năng lượng từ ắc-quy ra dùng. Khi thừa công suất thì nạp vào ắc-quy và lưu trữ lại.

Bằng cách này, điện mặt trời có công suất dư sẽ đáp ứng được vấn đề “On demand”, nhưng điểm yếu là:

Chu trình xả – nạp làm thất thoát 30-40% sản lượng hệ thống.

Chi phí đầu tư tăng 200% do phải đầu tư inverter hybrid, hệ thống ắc-quy lưu trữ

Chi phí bảo trì tăng lên từ 1,5~2% chi phí đầu tư năm thành 20% chi phí đầu tư ban đầu do mỗi 2 năm cần thay hệ thống ắc quy lưu trữ.

Mức độ tin cậy giảm do tuổi thọ ắc quy

Nguy cơ cháy nổ cao hơn.

b) Hệ thống điện mặt trời sử dụng inverter bám tải

Inverter bám tải là loại inverter “sinh ra công suất trong khả năng bám theo công suất phụ tải”. Nghĩa là nó sẽ vứt đi phần năng lượng dư thừa tại mỗi thời điểm để công suất sinh ra từ hệ thống Điện mặt trời không lớn hơn công suất cần dùng để tránh làm cháy thiết bị điện.

Ngoài ra vào ngày có mây mù với bức xạ yếu, năng lượng sinh ra không đủ chạy phụ tải cũng không có cơ chế bù như hệ thống nối lưới hay hệ thống có lưu trữ.

c) Hệ thống điện mặt trời hòa lưới theo cơ chế FIT

Một hệ thống điện mặt trời hòa lưới sử dụng cơ chế “net-metering” nối thẳng vào lưới điện của EVN để hỗ trợ cho inverter. Theo đó inverter hòa lưới sẽ dò tìm tần số, điện áp, góc của điện lưới và hòa hai nguồn (lưới và điện mặt trời”) vào một. Hệ thống Điện mặt trời trở thành một nguồn điện bổ sung bổ sung cho phụ tải trong hộ tiêu thụ điện, làm giảm chi phí điện năng phải mua từ Điện lực.

2. Vậy FIT là gì?

FIT viết tắt của Feed-In Tariff, là một thuật ngữ chỉ giá bán điện năng (tariff) sản xuất ra từ nguồn NLTT được cung cấp vào (feed-in) hoặc bán cho lưới điện. 

FIT có ý nghĩa vô cùng to lớn trong cơ chế khuyến khích phát triển dự án Điện mặt trời tại Việt Nam và trên thế giới; cơ chế này không chỉ cho phép sử dụng hệ thống điện lưới Quốc gia để bù đắp công suất thiếu hụt của hệ thống Điện mặt trời mà còn cam kết trách nhiệm mua toàn bộ điện năng được sản xuất từ các dự án điện mặt trời; ưu tiên khai thác toàn bộ công suất, điện năng phát của các dự án điện mặt trời đưa vào vận hành thương mại (Khoản 1 điều 9, QĐ 11/2017/QĐ-TTg).

Vô hình chung, hệ thống Điện mặt trời nối lưới sử dụng lưới điện và cơ chế FiT như một hệ thống dự trữ ảo thay thế cho thiết bị lưu trữ (ắc-quy) trong hệ thống Điện mặt trời độc lập (a), làm giảm giá thành đầu tư ban đầu; Hơn nữa, việc đo đếm sản lượng bán lên lưới thay thế và hiệu quả hơn hẳn so với chu trình nạp-xả hay tích vào ắc quy và phóng điện ngược ra điện (vd 220V AC) để tiêu thụ. Điện năng được tích vào hóa đơn của công tơ hai chiều, nghĩa là tích trữ bằng tiền, do đó không bị tiêu hao hay mất sản lượng do chu trình xả nạp, với toàn bộ sản lượng phát dư lên lưới được EVN mua lại với giá quy định trong từng thời kỳ qua hợp đồng mua bán điện mặt trời phát dư lên lưới.

Hình 2: Dien-mat-troi-mai-nha-tai-S-Furniture-631kwp.

Figure 2: Dự án ĐMTMN 631kWP tại Công ty S-Furniture. Ảnh: Eversolar.vn

Tiếc rằng tại thời điểm viết bài này, giá FIT2 đã được chờ đón 9 tháng trời vẫn chưa được chính thức ban hành. Tuy vậy với CƠ CHẾ KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI tại Quyết định 11 (gọi tắt là Cơ chế FIT1) đã tạo một cú huých lớn cho ngành Năng lượng mặt trời, với 82 dự án và 4460MW điện mặt trời đã hòa lưới, hàng trăm MW điện mặt trời mái nhà. Quan trọng hơn, FIT1 đã tạo ra một lực lượng lao động hùng hậu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, trở thành nền tảng cho các giai đoạn phát triển tiếp theo.

5 Kỹ Năng Xã Hội Quan Trọng Đối Với Sự Phát Triển Của Trẻ

Khi không có những kỹ năng xã hội, trẻ sẽ có xu hướng bối rối – không biết cách giải quyết, dung hòa các mỗi quan hệ, thường xuyên bị bắt nạt và dễ vướng vào các tệ nạn xã hội. Các con phải dựa vào sự giúp đỡ từ người khác và không thể xây dựng tính tự lập.

Nhiều phụ huynh cảm thấy áp lực khi phải cắt giảm thời gian chơi, phát triển tình cảm và giao tiếp xã hội của con để con có thêm thời gian trau dồi kiến thức trong sách vở. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, kỹ năng xã hội cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con đạt được nhiều thành công hơn, nắm bắt được nhiều cơ hội tốt trong tương lai, đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích về mặt tinh thần.

1. Xây dựng mối quan hệ tốt với bạn bè

Thông qua cách chơi với bạn bè, trẻ học được cách thương lượng, hòa giải những bất đồng, cùng chia sẻ và thử nghiệm. Bên cạnh đó, khi con sẵn sàng chia sẻ một món đồ chơi, hay món ăn con yêu thích cho bạn bè, con sẽ dễ dàng kết bạn, cũng như duy trì tình bạn đó hơn.

Các bậc phụ huynh có thể giúp con xây dựng kỹ năng này bằng cách dành thời gian để đưa con đi chơi, tạo không gian để con có cơ hội gặp gỡ bạn bè. Đồng thời, việc thường xuyên rèn luyện bài tập nhóm, tham gia các câu lạc bộ tại trường cũng góp phần quan trọng để con xây dựng mối quan hệ bạn bè tốt đẹp.

2. Nhận biết và giải quyết vấn đề

Trẻ đối mặt vưới nhiều vấn đề mỗi ngày. Các vấn đề có thể là những khó khăn trong học tập, các vấn đề về bạn bè cùng lứa, các vấn đề về thể thao, khó hoàn thành một nhiệm vụ, hay quyết định ăn mặc cho phù hợp như thế nào. Nếu trẻ nhận ra vấn đề và có cách giải quyết thì trẻ sẽ tự tin hơn vào khả năng của mình để tự ra những quyết định tốt.

Một đứa trẻ học được cách giải quyết vấn đề đồng nghĩa với việc đứa trẻ ấy học được cách thất bại – rút kinh nghiệm và tiếp tục thử – tiếp tục học hỏi và tiến về phía trước.

3. Gọi tên và quản lý cảm xúc

Trẻ em thường rất nhạy cảm với môi trường chúng tiếp xúc mỗi ngày, nên chúng ta nên có giải pháp giúp trẻ tự quản lý cảm xúc của chúng. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia tâm lý học hàng đầu trên thế giới, người có chỉ số Trí tuệ cảm xúc – EQ càng cao họ càng dễ thành công trong cuộc sống. Yếu tố cảm xúc đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát triển của trẻ, tạo tiền đề để trẻ nhận thức về bản thân mình.

4. Xây dựng giá trị hữu ích của bản thân

Trở nên hữu ích với người khác đòi hỏi trẻ phải nhìn xa hơn và nhận ra nhu cầu của người khác. Cha mẹ nên chú ý và khen ngợi con khi nhận thấy những hành vi hữu ích của con và khuyến khích con tiếp tục. Bên cạnh đó, việc cung cấp cho con những cơ hội đơn giản để giúp đỡ gia đình như: lau dọn nhà cửa, chơi cùng em bé, …

Khi đến trường, học sinh nên được thầy cô khuyến khích tham gia các hoạt động chung để khám phá các khả năng của chính mình, từ đó dần dần xây dựng những giá trị tốt đẹp.

Ngoài việc xây dựng giá trị hữu ích của chính mình, trẻ cũng phải học cách trân trọng giá trị của những người khác; biết bày tỏ sự biết ơn khi được giúp đỡ.

5. Tỏ thái độ không đồng tình một cách lịch sự

Không đồng tình nhưng không tranh cãi là một kĩ năng mà nhiều người lớn và cả thiếu niên, nhi đồng cảm thấy khó thực hiện. Như các kĩ năng xã hội khác, kĩ năng này cần được luyện tập. Gia đình – Nhà trường có thể tạo cơ hội cho học sinh được rèn luyện việc đưa ra ý kiến và tranh luận về các vấn đề.

Kỹ năng xã hội không phải là thứ con tự nhiên sinh ra đã có hay không có. Đó là những kỹ năng cần được rèn luyện trong suốt quá trình con lớn lên. Việc giáo dục các kỹ năng này cho con đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng bền chặt giữa Gia đình và Nhà trường để tạo điều kiện cũng như cơ hội cho con có thể tự phát triển bản thân.

Sme Là Gì? Vai Trò Và Đóng Góp Của Doanh Nghiệp Sme Đối Với Sự Phát Triển Kinh Tế Tại Việt Nam

SME là gì? Những thông tin cần biết về Doanh nghiệp SME

SME là gì – Viết tắt của những từ nào?

SME là thuật ngữ viết tắt bao gồm các chữ cái đầu tiên của các từ Tiếng Anh sau

S = Small

M = Medium

E = Enterprise

SME = Small and medium enterprise

Vậy, SME có thể được hiểu là thuật ngữ chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Doanh nghiệp SME là gì?

Từ theo định nghĩa về thuật ngữ SME, khi nói đến Doanh nghiệp SME ta có thể hiểu đó chính là đề cập đến cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp có quy mô nhỏ về số lượng lao động, về vốn và về doanh thu.

Căn cứ vào quy mô, ta có thể chia cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ thành 03 loại: Doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa.

Tiêu chí phân loại doanh nghiệp SME theo quy định của Việt Nam

Mỗi quốc gia sẽ có những định nghĩa và tiêu chí để phân loại doanh nghiệp SME riêng phù hợp với điều kiện kinh tế, môi trường hoạt động. Tại Việt Nam, căn cứ theo quy định của chính phủ, các tiêu chí phân loại doanh nghiệp SME như sau:

Lĩnh vực

Doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp vừa

Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp, xây dựng

Số lao động tham gia BHXH bình quân/năm không quá 10 người.

Tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

Số lao động tham gia BHXH bình quân/năm không quá 100 người.

Tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng.

Không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định.

Số lao động tham gia BHXH bình quân/năm không quá 200 người.

Tổng doanh thu của năm không quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng.

Không phải là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định.

Thương mại, dịch vụ

Số lao động tham gia BHXH bình quân/năm không quá 10 người.

Tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

Số lao động tham gia BHXH bình quân/năm không quá 50 người.

Tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng.

Không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định.

Số lao động tham gia BHXH bình quân/năm không quá 100 người.

Tổng doanh thu của năm không quá 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng.

Không phải là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định.

Vai trò của doanh nghiệp SME trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay

Xã hội phát triển, dân số tăng cao, nhu cầu việc làm của người lao động ngày càng nhiều, các doanh nghiệp SME được mở ra chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số các doanh nghiệp hiện nay góp phần đáp ứng nhu cầu giải quyết công ăn việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Đóng góp từ 30% đến 53% tổng thu nhập GDP và sản xuất 19% – 31% trong tổng lượng hàng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Hình thành và phát triển đội ngũ các nhà kinh doanh năng động, hiệu quả.

Cung cấp cho thị trường nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng ở tất cả các lĩnh vực, tạo ra nhiều sự lựa chọn, đáp ứng được mọi nhu cầu của người tiêu dùng trong cuộc sống, thúc đẩy sức tiêu thụ của nền kinh tế. Đồng thời, tạo ra môi trường cạnh tranh và phát triển bền vững.

Với quy mô vốn đầu tư nhỏ, bộ máy tổ chức gọn nhẹ, các công ty SME có thể tham gia vào nhiều thị trường nhằm khai thác tiềm năng và thế mạnh về đất đai, tài nguyên và lao động của từng vùng, đặc biệt là các ngành nông – lâm – hải sản và ngành công nghiệp chế biến.

Là một trong các yếu tố cần thiết góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Có vai trò quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông thôn, thúc đẩy sự phát triển của ngành thương mại dịch vụ và tiểu thương, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa thành thị và nông thôn.

Những thuận lợi và khó khăn của các doanh nghiệp SME

Tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm số lượng lớn trong tổng số các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động kinh doanh đã mang đến nhiều cơ hội lẫn thách thức cho doanh nghiệp SME. Các doanh nghiệp SME thường gặp những khó khăn và thuận lợi gì? Một số thông tin tham khảo được tổng hợp bởi ViecLamVui.

Thuận lợi

Khả năng vận hành linh hoạt trước những thay đổi của nền kinh tế thị trường.

Sự điều hướng quản lý kinh doanh, thay đổi nhân sự và nhân viên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Chi phí đầu tư phát triển không quá cao, cơ hội thu hồi vốn nhanh hơn.

Khó khăn

Thiếu vốn là khó khăn hàng đầu của các doanh nghiệp SME hiện nay. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không có cơ hội tiếp cận các khoản đầu tư và nguồn vốn vay từ quỹ, ngân hàng. Không có vốn nên doanh nghiệp khó lòng mở rộng quy mô sản xuất, dẫn đến việc kinh doanh trì trệ, không tăng trưởng đột phá.

Chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu lớn. Cần có sự quan tâm và đầu tư đúng mức vào việc quảng bá thương hiệu để tạo dựng được lòng tin với khách hàng.

Cơ sở vật chất, hạ tầng tại các doanh nghiệp SME thường bị đánh giá thấp hơn so với doanh nghiệp lớn, nhất là khi so sánh với những công ty đa quốc gia đã có sẵn uy tín trên thế giới.

Thường quản lý và điều hành với quy mô gia đình nên có sự hạn chế trong việc thu hút những nhà quản lý giỏi. Điều này sẽ dẫn đến việc thiếu kiến thức quản lý và những kỹ năng cần thiết để quản lý doanh nghiệp có qui mô.

Dễ dẫn đến tình trạng phá sản khi khi không có kinh nghiệm quản lý, điều hành tài chính, sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Thiếu kinh nghiệm trong phân bổ các nguồn lực tài chính gây ra tình trạng dòng tiền lúc thiếu lúc thừa sẽ ảnh hưởng đến quy trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ máy nhân sự gọn nhẹ, đơn giản, không đạt hiệu quả làm việc cũng là một khó khăn của doanh nghiệp SME. Quỹ lương hạn hẹp, các chế độ phúc lợi không thu hút nên khó khăn trong việc giữ chân nhân viên và tìm kiếm nhân sự giỏi. Điều này thường xảy ra đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ.

Phân biệt giữa Doanh nghiệp SME và Doanh nghiệp Start Up

Hiện nay, vấn đề về khởi nghiệp luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Sự khởi nghiệp sẽ bắt đầu cho một dự án kinh doanh mới, một công ty mới được thành lập, thu hút đầu tư và phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế.

Mục tiêu kinh doanh

Lựa chọn các ngành nghề kinh doanh có lợi nhuận cao.

Thế mạnh của doanh nghiệp SME là các ngành kinh doanh ăn uống, lương thực thực phẩm, thời trang, may mặc và những sản phẩm tiêu dùng.

Tập trung vào việc quy trình hóa các công việc trong bộ máy vận hành để khiến nó có thể chuyển giao được cho nhiều người, nhiều vị trí có thể thay thế hỗ trợ nhau.

Sự tăng trưởng

Có thể có lợi nhuận ngay từ những ngày đầu tiên. Tuy nhiên doanh thu tăng trưởng thường theo đường thẳng.

Thường phải chịu thua lỗ ở giai đoạn đầu. Nhà đầu tư cần rót vốn liên tục để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh.

Hiệu quả đồng vốn không thấy được ngay mà thường được thể hiện qua lượng người dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ có được.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Biểu Giá Điện Hỗ Trợ Fit Và Tầm Quan Trọng Đối Với Sự Phát Triển Điện Mặt Trời Tại Việt Nam trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!