Đề Xuất 3/2023 # Cảm Ứng Điện Từ Là Gì? Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống? # Top 6 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 3/2023 # Cảm Ứng Điện Từ Là Gì? Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cảm Ứng Điện Từ Là Gì? Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống? mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dòng điện cảm ứng là gì?

Dòng điện cảm ứng là dòng điện xuất hiện trong mạch kín khi từ thông đi qua mạch biến thiên. Dòng điện này có chiều sao cho từ trường cảm ứng sẽ chống lại sự biến thiên của từ thông ban đầu khi đi qua mạch kín. Điều này đã được nhà Vật Lý người Anh là Michael Faraday khám phá qua một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1831. 

Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì? 

Trong chương trình Vật Lý 11, hiện tượng cảm ứng điện từ được hiểu là hiện tượng hình thành một suất điện động (hay chính là điện áp) trên vật dẫn khi vật dẫn đó được đặt trong một từ trường biến thiên. Khi cho từ thông đi qua mạch kín biến thiên, trong mạch sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng. Còn hiện tượng xảy ra được gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ. 

Như vậy có thể thấy rằng cảm ứng điện từ chỉ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ thông đi qua mạch bị biến thiên. 

Các thí nghiệm và định luật về hiện tượng cảm ứng điện từ 

Thí nghiệm và định luật Faraday

Thí nghiệm: Dùng một cuộn dây và mắc nối tiếp chúng với điện kế tạo thành mạch kín. Phía trên cuộn dây, ta đặt thanh nam châm với hai cực Bắc – Nam. Qua thí nghiệm trên, ta thu được kết quả sau: 

Nếu ta rút nam châm ra thì dòng điện cảm ứng sẽ có chiều ngược lại. 

Nếu di chuyển nam châm càng nhanh thì cường độ dòng điện sẽ càng lớn. 

Nếu ta giữ để thanh nam châm đứng yên so với ống dây thì dòng điện cảm ứng sẽ có giá trị bằng 0. 

Nếu ta sử dụng ống dây có dòng điện chạy qua thay thế cho thanh nam châm rồi thực hiện theo đúng thí nghiệm thì vẫn thu được kết quả tương tự. 

Từ kết quả trên, Faraday rút ra được kết luận như sau: 

Từ thông di chuyển qua mạch kín biến thiên chính là nguyên nhân tạo ra dòng điện cảm ứng ở trong mạch đó. 

Dòng điện cảm ứng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian từ thông đi qua mạch kín bị biến thiên. 

Cường độ của dòng điện cảm ứng tỉ lệ thuận với tốc độ biến thiên của từ thông. 

Chiều dòng điện cảm ứng sẽ phụ thuộc vào sự tăng hoặc giảm của từ thông khi được gửi qua mạch. 

Từ đó, ta có định luật Faraday như sau: “Suất điện động cảm ứng là suất điện động sinh ra dòng điện cảm ứng trong mạch kín,nó tỉ lệ với độ biến thiên từ thông qua mạch và tỉ lệ nghịch với khoảng thời gian của sự biến thiên ấy (tức là tỉ lệ với tốc độ biến thiên của từ thông)”. 

Định luật Lenz

Cùng với Faraday, Heinrich Lenz cũng nghiên cứu và tìm ra cách xác định chiều của dòng điện cảm ứng với định luật như sau: “Dòng điện cảm ứng có chiều cao sao cho từ trường có tác dụng chống lại nguyên nhân đã sinh ra nó.”

Gọi   là dòng điện cảm ứng, ta có thể biểu diễn chúng qua biểu thức sau: 

φ= – B = – L.I

Điều này có nghĩa là khi từ thông đi qua mạch tăng lên thì từ trường cảm ứng sinh ra sẽ có tác dụng chống lại sự gia tăng của từ thông. Tức là từ trường cảm ứng sẽ có chiều ngược với chiều của từ trường ngoài. Nếu từ thông đi qua mạch giảm thì từ trường cảm ứng sẽ có tác dụng chống lại sự giảm đó của từ thông và từ trường cảm ứng sẽ cùng chiều với từ trường ngoài. 

Định luật cơ bản về hiện tượng cảm ứng điện từ

Định luật: “Suất điện động cảm ứng luôn luôn bằng về trị số, nhưng trái dấu với tốc độ biến thiên của từ thông gửi qua diện tích của mạch điện.” Suất điện động cảm ứng do hiện tượng cảm ứng điện từ sinh ra. 

Để tìm hiểu thức suất điện động cảm ứng, ta sẽ dịch chuyển một dây dẫn kín vào trong từ trường để từ thông đi qua vòng dây thay đổi. Khi đó, giá trị công của lực tác dụng lên dòng điện cảm ứng đó được xác định theo công thức: 

dA= Ic . dφm

Khi đó, công của lực tác dụng lên dòng điện cảm ứng gọi là công cản và có giá trị được xác định như sau: 

dA’ = –Ic . dφm

Công dA’ sẽ chuyển thành năng lượng của dòng cảm ứng và có giá trị được xác định như sau: 

ξc . Ic. dt= – Ic . dφm

Vậy biểu thức suất điện động phải tìm sẽ là: 

Ứng dụng của hiện tượng cảm ứng điện từ

Làm thiết bị gia dụng

Cảm ứng điện từ được ứng dụng làm nhiều thiết bị gia dụng như: 

Bếp từ:

Bếp từ là ví dụ điển hình được ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ. Trong bếp từ có một cuộn dây đồng được đặt dưới vật liệu cách nhiệt và dòng điện sẽ được truyền thông qua cuộn dây này. 

Đèn huỳnh quang:

Chấn lưu của đèn huỳnh quang được sản xuất dựa trên nguyên lý của hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi bật, một dòng điện cao áp được tạo ra trên 2 đầu đèn và phóng điện qua đèn. Dòng điện khi qua đèn sẽ tạo thành ion tác động lên bột huỳnh quang và từ đó đèn sẽ phát sáng. 

Quạt điện và các hệ thống làm mát

cũng hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ,… 

Ứng dụng trong công nghiệp

Không chỉ được ứng dụng trong hoạt động sản xuất các thiết bị dân dụng, cảm ứng điện từ còn được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp với các thiết bị như: 

Máy phát điện:

Năng lượng cơ học được máy phát điện sử dụng để tạo ra điện. “Trái tim” của máy phát điện có bản chất là một cuộn dây dẫn trong từ trường. Nguyên lý hoạt động của chúng là cuộn dây dẫn được quay trong từ trường với một tốc độ không thay đổi sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều. Thay vì sử dụng một cuộn dây quay trong từ trường không đổi, người ta đã ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ bằng cách để cuộn dây đứng yên và quay nam châm xung quanh cuộn dây dẫn đó. 

Tàu đệm từ:

Về bản chất, tàu đệm từ sử dụng một nam châm điện cực mạnh để gia tăng tốc độ. Hiện nay, ở Nhật Bản, nhiều đoàn tàu được ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ được xây dựng  với tốc độ vô cùng lớn, thậm chí có thể lên đến hơn 500 km/h. 

Ứng dụng trong lĩnh vực y học

Trong y học, điện từ trường đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong những thiết bị y học tiên tiến như chụp cộng hưởng từ, cấy ghép hay điều trị tăng thân nhiệt cho các bệnh nhân bị ung thư,… 

Gỗ Acrylic Là Gì Và Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống?

Tìm hiểu xem gỗ Acrylic là gì

Nằm trong danh sách các loại gỗ công nghiệp chất lượng được sử dụng nhiều phải kể đến gỗ Acrylic. Loại gỗ công nghiệp này có tên tiếng Anh là: Hi Gloss Acrylic, được biết đến với những tên gọi khác như gỗ bóng gương. Loại gỗ này hiện được dùng đến nhiều để chế tạo ra các loại đồ dùng bởi những đặc điểm của chất liệu.

– Gỗ Acrylic có hơn 36 màu sắc đa dạng khác nhau rất tiện lợi cho việc lựa chọn của người chế tạo đồ dùng.

– Đặc điểm của loại gỗ này chính là có tính dẻo dai chịu được nhiệt và có khả năng chống được tia cực tím hiệu quả.

– Nguồn gốc của loại gỗ acrylic từ việc tinh chế dầu mỏ.

– Loại gỗ này không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh, xanh sạch đối với môi trường sống.

Bởi vì những lý do như trên nên ngày nay nhiều người chọn sử dụng gỗ acrylic để chế tạo các loại đồ nội thất, cụ thể là các loại tủ bếp, đồ dùng khác.

Cấu tạo và thành phần của gỗ Acrylic gồm những gì?

Tìm hiểu về gỗ công nghiệp acrylic mọi người có thể thấy được ứng dụng rộng rãi của loại gỗ này trong đời sống. Về thành phần chính của gỗ acrylic gồm có:

– Bên trong gỗ Acrylic chứa thành phần code nhiều ở bên trong là mdf lõi xanh hay loại thường.

– Bề mặt của gỗ được phủ lớp acrylic bóng gương ở bên ngoài. Sử dụng công nghệ dán hiện đại để phủ lớp acrylic nên không tạo đường viền, đường cạnh lồi lõm.

Tìm hiểu kỹ hơn về từng thành phần của gỗ công nghiệp acrylic để hiểu hơn về những đặc tính của sản phẩm.

– Cốt gỗ MDF (Medium Density Fiberboard): để tạo nên phần cốt gỗ người ta sử dụng các nhánh cây, cành cây cho vào máy nghiền để nghiền nát thành bột. Sau đó dùng loại keo đặc dụng để tạo thành tấm ép cốt gỗ MDF. Bên cạnh loại lõi gỗ thường có thêm loại lõi xanh chống ẩm rất tốt.

– Chất liệu acrylic: tráng bên ngoài gỗ công nghiệp bóng gương chính là một lớp acrylic trơn bóng. Chất liệu acrylic có nguồn gốc từ việc chế tạo dầu mỏ. Acrylic thường trong suốt, có tính xuyên thấu và có nhiều màu sắc khác nhau. Tại Việt Nam acrylic được biết nhiều hơn với cái tên chất liệu Mica.

Dựa vào tính chất và đặc điểm của các loại gỗ công nghiệp người ta sẽ tìm hiểu và ứng dụng để tạo nên các sản phẩm phù hợp.

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ acrylic là gì?

Ưu điểm của gỗ công nghiệp acrylic

Lý do gỗ acrylic được chọn dùng nhiều để chế tạo các loại dụng cụ, vật dụng nội thất khác nhau đó là bởi vì những ưu điểm.

Đa dạng màu sắc

Gỗ acrylic có một đặc điểm đó là bản thân chất liệu khi sản xuất có nhiều màu sắc đa dạng khác nhau. 36 màu sắc mang tính thẩm mỹ cao giúp người dùng có thể tiện lợi lựa chọn để sử dụng.

Chịu nhiệt tốt

Một trong những đặc điểm nổi bật khác của gỗ bóng gương này chính là có thể chịu được lượng nhiệt cao. Vậy nên khi sử dụng để chế tạo tủ bếp không bị nhiệt độ phòng nấu ăn làm hư hay hao mòn chất liệu.

Bề mặt mịn màng, chống rạn nứt

Đặc tính của chất liệu acrylic lớp phủ ở bên ngoài chính là dẻo dai và mịn màng. Vậy nên có được độ co giãn nhất định, không bị rạn nứt quá nhiều hay bị ảnh hưởng trong quá trình chế tạo sản phẩm.

Chống ẩm mốc tốt

Với các loại gỗ acrylic có cốt lõi gỗ xanh thường có ưu điểm chống ẩm, chống mốc rất tốt. Cũng vì thế hạn chế được các trường hợp mối mọt xâm nhập vào bên trong gỗ. Sản phẩm được thiết kế từ acrylic có thể sử dụng được dài lâu.

An toàn với môi trường sống

Tìm hiểu kỹ về các thành phần của gỗ acrylic các chuyên gia đã đưa ra kết luận loại gỗ này không gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Đối với các vật dụng đã cũ thải ra không gây hại nhiều đến môi trường.

Chống được tia cực tím

Các thành phần của gỗ acrylic cũng được nghiên cứu có tính năng chống các loại tia cực tím tốt. Sử dụng chất liệu gỗ acrylic để chế tạo đồ dùng nội ngoại thất tiếp xúc với ánh nắng sẽ không bị phai màu, giảm chất lượng.

Đây chính là một số ưu điểm nổi bật của gỗ acrylic nhiều người nhận biết được sau một thời gian dài sử dụng.

Nhược điểm của gỗ acrylic là gì?

Bên cạnh những ưu điểm như trên, gỗ acrylic có một số nhược điểm. Các bạn nên lưu ý trước khi chọn sử dụng.

– Các loại gỗ acrylic đảm bảo chất lượng tốt nhất đa số được nhập khẩu từ nước ngoài. Trong nước vẫn chưa có cơ sở chế tạo gỗ acrylic tốt, các bạn nên tham khảo địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại gỗ công nghiệp để chọn mua.

– Chất liệu và màu sắc gỗ công nghiệp acrylic không quá phù hợp với phong cách thiết kế nội thất cổ điển. Tùy vào các phong cách khác để kết hợp chất liệu thích hợp.

– Cũng bởi vì sở hữu nhiều ưu điểm như trên nên các loại nội thất được làm từ chất liệu gỗ acrylic có giá thành khá cao. Các bạn nên tham khảo trước về mức giá trước khi chọn mua số lượng lớn.

– Để sản xuất thành công các tấm gỗ acrylic cần có máy móc hiện đại để đảm bảo tính chính xác cao.

Hãy tìm hiểu kỹ về những đặc điểm của chất liệu gỗ acrylic để thiết kế đồ dùng nội thất thích hợp.

Ứng dụng của gỗ acrylic trong cuộc sống hàng ngày

Ứng dụng của gỗ acrylic là gì? Hiện nay người ta thường dùng loại chất liệu này để thiết kế các loại đồ dùng, đồ nội thất như thế nào?

Bản thân chất liệu gỗ acrylic sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như đa dạng màu sắc, độ sáng bóng cao, có tính dẻo dai chịu ẩm chịu nhiệt tốt… Vậy nên gỗ gương bóng này cũng được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Các bạn có thể bắt gặp nhiều loại sản phẩm được chế tạo từ gỗ acrylic.

Thiết kế tủ bếp

Có đặc tính chịu nhiệt và chịu ẩm tốt nên gỗ acrylic được sử dụng nhiều để thiết kế các loại tủ bếp khác nhau. Đặc biệt là các loại tủ đựng đồ dùng tại nhà bến như chạn tủ, tủ đựng chén bát, tủ đựng đồ dùng nấu ăn… Các loại gỗ acrylic đơn màu được sử dụng đồng nhất để tạo ra các loại tủ bếp gỗ công nghiệp hòa hợp với không gian nội thất.

Làm tủ quần áo

Chất liệu gỗ acrylic không chỉ thiết kế các loại tủ bếp mà còn được ứng dụng để chế tạo các loại tủ quần áo, kệ tủ tivi, kệ sách, vách ngăn, các loại quầy kệ khác nhau.

Bảng hiệu

Ở ngoài đường các bạn có thể bắt gặp nhiều bảng hiệu, biển hiệu được thiết kế ấn tượng với chất liệu gỗ acrylic. Với đặc tính xuyên thấu việc kết hợp gỗ acrylic với đèn neon, đèn led càng tạo được hiệu ứng nổi bật tốt hơn.

Cửa nhà vệ sinh

Gỗ acrylic lõi xanh được cấu tạo gồm các chất liệu có tính chống ẩm tốt. Vậy nên sử dụng loại gỗ công nghiệp này để tạo các loại cửa dùng tại nhà vệ sinh sẽ rất tiện lợi.

Nhạc cụ

Bởi vì chất liệu acrylic sở hữu nhiều ưu điểm đặc biệt nên việc sử dụng loại chất liệu này chế tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau hết sức bình thường. Không chỉ ứng dụng với các loại sản phẩm thông thường, chất liệu acrylic được dùng để chế tạo ra một số loại nhạc cụ quen thuộc.

Đồ dùng nội ngoại thất

Chất liệu gỗ công nghiệp acrylic này rất được ưa chuộng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Riêng với ngành thiết kế nội thất chất liệu này rất được ưa dùng. Các loại đồ dùng nội thất như kệ, vách ngăn, bàn ghế, đồ dùng trang trí hay các loại đồ ngoại thất khác đều được chế tạo từ gỗ acrylic.

Có thể kể đến rất nhiều các ngành nghề sử dụng công nghiệp chống ồn chống nhiệt, nhạc cụ, đồ điện tử, ngành hàng hải, nội thất, và nhiều ngành nghề khác.

Có nên làm tủ bếp từ gỗ acrylic không?

Tìm hiểu qua gỗ acrylic là gì, đặc điểm của gỗ acrylic như thế nào, ưu nhược điểm của loại gỗ này ra sao các bạn đã hiểu rõ hơn về đặc tính và ứng dụng của sản phẩm. Các thông tin ở trên cũng đã nêu rõ về việc sử dụng gỗ acrylic để chế tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau.

Việc dùng gỗ acrylic để làm tủ bếp được rất nhiều người lựa chọn. Dựa vào những đặc tính ưu việt như có độ dẻo dai, co giãn tốt; chịu được mức nhiệt độ cao; có khả năng chống ẩm và chống thấm tốt; màu sắc lại rất đa dạng nên việc chế tạo ra các loại tủ bếp khác nhau sẽ đem đến hiệu quả tốt.

Vậy nên nếu các bạn có ý định thiết kế tủ bếp hay các loại đồ dùng nội thất từ chất liệu gỗ acrylic có thể tham khảo địa chỉ uy tín. Các địa chỉ chuyên thiết kế thi công nội thất sẽ tư vấn rõ ràng các sản phẩm thích hợp với từng người. Không chỉ tủ bếp gỗ acrylic, xưởng còn thiết kế các loại tủ bếp chất lượng khác được ưa chuộng nhiều hiện nay như tủ bếp gỗ Melamine, tủ bếp gỗ Laminate…

Liên hệ địa chỉ uy tín chuyên thiết kế, thi công tủ bếp

Nếu các bạn có nhu cầu thiết kế tủ bếp theo yêu cầu hay lựa chọn các loại tủ bếp chất lượng phù hợp với phong cách trang trí hãy liên hệ đến địa chỉ uy tín. Địa chỉ chuyên thiết kế các loại tủ bếp được làm từ các loại chất liệu khác nhau đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tubepdeco được nhiều người biết đến là một trong những địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu. Xưởng thiết kế ra các sản phẩm tủ bếp khác nhau dựa theo yêu cầu của khách hàng. Mọi khâu từ việc lên ý tưởng, lựa chọn nguyên vật liệu, hoàn thành, giao hàng đều được các nhân viên thực hiện chuyên nghiệp.

Để được tư vấn vấn tiết, các bạn hãy liên hệ trực tiếp đến công ty thông qua các phương thức:

Tubepdeco.vn – Chuyên thiết kế thi công tủ bếp

Showroom : Thời gian làm việc T2 – CN (7h30 – 20h00)

Địa chỉ: 80, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, TP Cà Mau

Nhà Xưởng: Đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 8, TP Cà Mau

Email: companydeco@gmail.com – Hotline: 0912180138

Wifi Là Gì, Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Cuộc Sống

Ngày nay, không còn xa lạ với mọi người, WiFi xuất hiện ở mọi nơi từ những nơi cố định như nhà riêng, công ty, nhà nghỉ, khách sạn hay ngay cả những điểm công cộng như trung tâm thương mại, nhà ga, bến tàu… đến những điểm di động như ô tô, tàu hỏa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu cặn kẽ WiFi là gì? và nó hoạt động như thế nào?

WiFi là gì?

WiFi là viết tắt của cụm từ Wireless F idelity hay mạng không dây (Wireless LAN) chuẩn 802.11 hoạt động dựa trên sóng vô tuyến. WiFi hoạt động giống như sóng điện thoại di động, sóng truyền hình, sóng radio nhưng ở các tần số khác nhau và cách thức truyền nhận khác nhau.

Với định nghĩa ở trên, chúng ta có thể thấy hiện nay rất nhiều người sử dụng đang hiểu nhầm ý nghĩa của từ WiFi. Ví dụ: Khách hàng vào quán cafe luôn hỏi: ” Ở đây có WiFi không?“. Câu hỏi này đánh đồng giữa WiFi và Internet. Đa phần mọi người ai cũng quan niệm WiFi tức Internet, sở dĩ có việc này cũng là do sự phổ biến của WiFi quá rộng trong những năm gần đây. Ở đâu, khi có WiFi gần như đồng nghĩa với việc người dùng có thể sử dụng thiết bị thông minh (smart phone, tablet, tivi box, smart tv…) để vào mạng Internet.

WiFi hoạt động như thế nào?

Trong phần trên chúng ta đã biết WiFi là gì, vậy WiFi hoạt động như thế nào? Với bản chất sóng WiFi chính là sóng vô tuyến (một kiểu bức xạ của điện từ trường), WiFi cần có thiết bị thu và phát sóng. Trong các thiết bị thông minh (điện thoại, máy tính bảng, tivi box…) đã có những mô đun thu sóng (card WiFi hay module WiFi), để trao đổi được thông tin cần có các bộ phát sóng hay còn gọi là bộ phát WiFi. Các thông tin được điều chế vào sóng vô tuyến và truyền từ bộ phát sóng WiFi đến các thiết bị thu sóng.

Khái niệm bộ phát WiFi và router WiFi (bộ định tuyến có WiFi) là khác nhau, tuy nhiên chúng ta có thể coi là một vì chức năng thu phát sóng là nền tảng ở dưới để định tuyến thông tin giữa các thiết bị trong mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến.

Một khái niệm nữa cũng khiến người dùng khó phân biệt là modem WiFi, modem là viết tắt cụm từ Modulator and De modulator là bộ điều chế và giải điều chế tín hiệu số (digital signal) thành tín hiệu tương tự (analog signal) và ngược lại. Nói một cách khác, modem biến tín hiệu tương tự được truyền trên các đường cáp từ nhà cung cấp dịch vụ đến nhà bạn thành tín hiệu số để các thiết bị số có thể sử dụng. Modem WiFi là modem thường và kết hợp thêm tính năng phát sóng WiFi.

Modem WiFi = Modem + Bộ phát WiFi

Như vậy khi bạn mua một thiết bị WiFi bạn cần phải phân biệt rõ là nhu cầu của bạn là mua bộ phát WiFi (router WiFi) hay modem WiFi. Có thể mô tả các trường hợp bạn cần đến bộ phát WiFi như sau:

Modem WiFi thường có chức năng phát sóng WiFi yếu, do đó bạn cần đến bộ phát WiFi hoặc router WiFi loại phát sóng mạnh, có thể kể đến TP-LINK WR941ND hoặc TENDA FH304.

Dùng chung mạng Internet với các nhà xung quanh, khi đó bạn cần kéo dây mạng từ nhà hàng xóm về cắm vào bộ phát WiFi là có thể sử dụng tốt.

Modem WiFi chỉ mua khi modem WiFi cũ của bạn bị hỏng hoặc bạn muốn nâng cấp modem WiFi cũ loại 1 ăng ten lên loại modem WiFi 2 ăng ten cho sóng tốt hơn.

WiFi hoạt động trên các tiêu chuẩn nào?

WiFi cũng giống như các sóng điện thoại, truyền hình đều hoạt động trên các tiêu chuẩn do một tổ chức viễn thông đặt ra. Hiện nay, các bộ phát WiFi hay router WiFi thường hoạt động ở các chuẩn IEEE 802.11a, 802.11b, 802.11g, 802.11n và gần đây nhất 802.11ac mới được áp dụng vào các bộ phát WiFi tốc độ cao.

Tiêu chuẩn 802.11n hiện nay đang phổ thông nhất, các thiết bị từ điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay hay tivi box android… hiện nay đều tương thích với chuẩn này. Sự khác nhau giữa các tiêu chuẩn công nghiệp này ở dải tần số, dung lượng gói tin sử dụng dẫn đến tốc độ và độ phủ sóng WiFi khác nhau.

Kết luận

Qua bài viết chúng ta đã có câu trả lời cho ” WiFi là gì?“, qua đây chúng ta cũng phân biệt được giữa “WiFi là gì?” và “Internet là gì?”. Khái niệm WiFi rất đơn giản nhưng còn hàm chứa bên trong rất nhiều những kiến thức lý thú. Chúng tôi sẽ quay lại trong những bài viết khác, giúp các bạn hiểu rõ hơn về WiFi hay những thiết bị sử dụng WiFi cũng như các công nghệ WiFi.

Cảm Ứng Điện Từ Là Gì ? Từ Thông Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Này

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Từ thông có kí hiệu là Φ, đây là chữ cái được bắt nguồn từ các kí tự của tiếng Hy Lạp. Thông thường sẽ là Φ hay ΦB.

Từ thông cũng là một đại lượng vật lý và chúng sẽ có một hay một vài đơn vị đo lường cho riêng mình. Xét theo SI hay CGS thì từ thông sẽ có các đơn vị như sau:

Từ thông được xác định thông qua công thức như sau:

Φ là từ thông (Wb)

B là từ trường (T)

S là điện tích bề mặt (mét vuông)

α là góc giữa 2 véc tơ B và n ( véc tơ n là véc tơ pháp tuyến của mặt phẳng S)

Từ thông sẽ có ý nghĩa như sau: ” Từ thông đi qua một S bằng số đường sức từ đi qua diện tích S được đặt vuông góc với đường sức từ”

Hiện tượng cảm ứng điện từ là hiện tượng hình thành một suất điện động (điện áp) trên một vật dẫn khi vật dẫn đó được đặt trong một từ trường biến thiên. Năm 1831, Michael Faraday đã chứng tỏ bằng thực nghiệm rằng từ trường có thể sinh ra dòng điện. Thực vậy, khi cho từ thông gửi qua một mạch kín thay đổi thì trong mạch xuất hiện một dòng điện. Dòng điện đó được gọi là dòng điện cảm ứng. Hiện tượng đó được gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.

Định luật cơ bản về cảm ứng điện từ: Khi có sự biến đổi từ thông qua mặt giới hạn bởi một mạch điện kín thì trong mạch xuất hiệu suất điện động cảm ứng.

Định luật Lenz (Len-xơ): Dòng điện cảm ứng có chiều cao sao cho từ trường có tác dụng chống lại nguyên nhân đã sinh ra nó.

Định luật Faraday: Suất điện động cảm ứng là suất điện động sinh ra dòng điện cảm ứng trong mạch kín,nó tỉ lệ với độ biến thiên từ thông qua mạch và tỉ lệ nghịch với khoảng thời gian của sự biến thiên ấy (tức là tỉ lệ với tốc độ biến thiên của từ thông)

Thí nghiệm của Faraday được miêu tả như sau: ta lấy một cuộn dây và mắc nối tiếp nó với một điện kế G thành một mạch kín. Phía trên ống dây đặt một thanh nam châm 2 cực Bắc – Nam. Thí nghiệm cho thấy:

Nếu rút thanh nam châm ra, dòng điện cảm ứng có chiều ngược lại

Di chuyển thanh nam châm càng nhanh, cường độ dòng điện cảm ứng Ic càng lớn.

Giữ thanh nam châm đứng yên so với ống dây, dòng điện cảm ứng sẽ bằng không.

Nếu thay nam châm bằng một ống dây có dòng điện chạy qua, rồi tiến hành các thí nghiệm như trên, ta cũng có những kết quả tương tự.

Từ các thí nghiệm đó, Faraday đã rút ra những kết luận sau đây:

Từ thông gửi qua mạch kín biến đổi theo thời gian là nguyên nhân sinh ra dòng điện cảm ứng trong mạch đó.

Dòng điện cảm ứng chỉ tồn tại trong thời gian từ thông gửi qua mạch kín biến đổi.

Cường độ dòng điện cảm ứng tỉ lệ thuận với tốc độ biến đổi của từ thông.

Chiều của dòng điện cảm ứng phụ thuộc vào sự tăng hay giảm của từ thông gửi qua mạch (vì trên hình ta thấy từ thông ở hai đầu nam châm bao giờ cũng lớn hơn ở vị trí giữa của nam châm).

Ðồng thời với Michael Faraday, Heinrich Lenz cũng nghiên cứu hiện tượng cảm ứng điện từ và đã tìm ra định luật tổng quát giúp ta xác định chiều của dòng điện cảm ứng, gọi là định luật Lenz. Nội dung định luật như sau: ” dòng điện cảm ứng phải có chiều sao cho từ trường do nó sinh ra có tác dụng chống lại nguyên nhân sinh ra nó ”

Nếu là dòng điện cảm ứng, có thể biểu diễn toán học như sau:

Ðiều này có nghĩa là khi từ thông qua mạch tăng lên, từ trường cảm ứng sinh ra có tác dụng chống lại sự tăng của từ thông: từ trường cảm ứng sẽ ngược chiều với từ trường ngoài. Nếu từ thông qua mạch giảm, từ trường cảm ứng (do dòng điện cảm ứng sinh ra nó) có tác dụng chống lại sự giảm của từ thông, lúc đó từ trường cảm ứng sẽ cùng chiều với từ trường ngoài.

Bằng lý luận ta nhận thấy nếu dịch chuyển cực Bắc của thanh nam châm ra xa ống dây, dòng điện cảm ứng xuất hiện trong mạch sẽ có chiều ngược với chiều của dòng điện cảm ứng trong trường hợp trên. Như vậy, theo định luật Lenz, dòng điện cảm ứng bao giờ cũng có tác dụng chống lại sự dịch chuyển của thanh nam châm. Do đó, để dịch chuyển thanh nam châm, ta phải tốn công. Chính công mà ta tốn được biến thành điện năng của dòng điện cảm ứng.

“Suất điện động cảm ứng luôn luôn bằng về trị số, nhưng trái dấu với tốc độ biến thiên của từ thông gửi qua diện tích của mạch điện.” Suất điện động cảm ứng là suất điện động sinh ra do hiện tượng cảm ứng điện từ.

Để tìm biểu thức của Suất điện động cảm ứng, ta dịch chuyển một vòng dây dẫn kín (C) trong từ trường để từ thông gửi qua vòng dây thay đổi . Khi đó công của lực từ tác dụng lên dòng điện cảm ứng có giá trị:

Theo định luật Lenx, công của từ lực tác dụng lên dòng điện cảm ứng là công cản có giá trị:

Công

này được chuyển thành năng lượng của dòng cảm ứng có giá trị:

Từ đó ta suy ra:

Đó là biểu thức của suất điện động mà ta phải tìm.

Chúng ta đã phần nào nắm được như thế nào gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ, vậy bạn có biết cách nhận biết sự xuất hiện dòng điện cảm ứng hay chưa ? Để biết dòng điện cảm ứng xuất hiện hay không, ta có thể dùng những cách sau:

Ta sử dụng Ampe kế để nhận biết.

Sử dụng nam châm thử để nhận biết.

Hoặc có thể sử dụng bóng đèn để nhận biết.

Từ việc nắm được bản chất hiện tượng cảm ứng điện từ là gì ? Chúng ta cũng cần biết rõ một số ứng dụng của hiện tượng này. Đây được xem là hiện tượng quan trọng trong vật lý và trở nên rất hữu ích với nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Hiện tượng này đã giúp tạo ra một cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật. Bên cạnh đó, hiện tượng cảm ứng điện từ còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như y tế, công nghiệp, không gian… nhằm phục vụ hữu ích vào cuộc sống của con người.

Điện từ có vai trò là nguyên tắc cơ bản đối với các thiết bị gia dụng như đèn, thiết bị nhà bếp, hệ thống điều hòa không khí,…

Các hệ thống làm mát nói chung hay quạt điện nói riêng đều sử dụng động cơ điện. Những động cơ này về bản chất hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Với bất kỳ thiết bị điện nào, động cơ điện đều hoạt động bởi từ trường được tạo ra bởi dòng điện theo nguyên lý lực Lorentz.

Thay vì dẫn nhiệt từ lửa như bếp ga hay sử dụng bộ phận làm nóng bằng điện, sản phẩm về bếp từ đã làm nóng nồi nấu bằng cảm ứng từ. Lúc này, dòng điện cảm ứng trực tiếp đã làm nóng dụng cụ nấu bếp. Khi đó, nhiệt độ có thể tăng lên rất nhanh. Với bếp từ, một cuộn dây đồng được đặt dưới một vật liệu cách nhiệt (thường là mặt bếp bằng gốm thủy tinh), và một dòng điện xoay chiều được truyền qua cuộn dây đồng này.

Từ trường dao động đã được tạo ra một từ thông liên tục từ hóa nồi. Khi đó, nồi đóng vai trò như lõi từ của máy biến áp. Chính điều này đã tạo ra dòng điện xoáy (còn gọi là dòng điện Fuco) lớn ở trong nồi. Sự hoạt động của dòng Fuco đã làm nồi nấu chịu tác dụng của lực hãm điện từ, và qua đó đã gây ra hiệu ứng tỏa nhiệt Jun – Lenxơ và làm nóng đáy nồi cũng như thức ăn bên trong nồi.

Các hệ thống chiếu sáng sử dụng phổ biến là hệ thống chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang. Trong đèn huỳnh quang, chấn lưu được sử dụng dựa trên nguyên lý điện từ. Và tại thời điểm bật đèn, nó đã tạo ra một điện áp cao trên 2 đầu đèn là phóng điện qua đèn. Dòng điện khi qua đèn sẽ tạo thành ion giúp tác động lên bột huỳnh quang làm đèn phát sáng.

Máy phát điện sử dụng năng lượng cơ học để tạo ra điện. “Trái tim” của máy phát điện bản chất chính là một cuộn dây trong từ trường. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện đó chính là cuộn dây điện khi được quay trong từ trường với tốc độ không đổi sẽ tạo ra điện xoay chiều. Thay vì việc cần sử dụng một cuộn dây quay trong từ trường không đổi, có một cách khác để sử dụng cảm ứng điện từ đó chính là giữ cho cuộn dây đứng yên và quay nam châm vĩnh cữu (cung cấp từ trường và từ thông) xung quanh cuộn dây.

Hệ thống giao thông sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ được xem là một trong những công nghệ hiện đại. Tàu đệm từ về bản chất là việc sử dụng nam châm điện mạnh để tăng tốc độ của tàu lên một mức đáng kinh ngạc. Hiện nay, ở Nhật Bản, nhiều đoàn tàu ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ được xây dựng, tốc độ của những đoàn tàu này vô cùng lớn, một số đoàn tàu thậm chí có tốc độ hơn 500 km/h.

Tàu đệm từ sử dụng nguyên tắc cơ bản của nam châm, điển hình là hệ thống treo điện từ (EMS) và hệ thống treo động lực học (EDS). Trong EMS, nam châm điện được sử dụng trên thân tàu sẽ hút vào đường ray sắt. Những nam châm này sẽ bao quanh các đường ray dẫn hướng và lực hấp dẫn giữa các hướng dẫn và nam châm nâng tàu lên. Trong EDS, khi tàu được đẩy bởi lực đẩy trong các hướng dẫn dẫn điện bằng dòng điện cảm ứng.

Có thể thấy, trường điện từ đóng một vai trò quan trọng trong các thiết bị y tế tiên tiến. Điển hình như phương pháp điều trị tăng thân nhiệt cho bệnh ung thư, cấy ghép hay chụp cộng hưởng từ (MRI).

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cảm Ứng Điện Từ Là Gì? Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống? trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!