Đề Xuất 5/2023 # Cấu Trúc Tổ Chức Và Kế Hoạch Dự Án # Top 7 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 5/2023 # Cấu Trúc Tổ Chức Và Kế Hoạch Dự Án # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cấu Trúc Tổ Chức Và Kế Hoạch Dự Án mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giống như bất kì những dự án khác, một dự án Six Sigma cũng cần một nhóm dự án, với một cấu trúc, vai trò và trách nhiệm rõ ràng, để cùng nhau thực hiện theo kế hoạch của dự án. Nhằm đảm bảo sự thành công của dự án và quá trình đạt được các mục tiêu của Six Sigma. Trong phần này mình sẽ giới thiệu về cấu trúc tổ chức của  dự án Six Sigma và vai trò của bản kế hoạch dự án. Nếu chưa biết về Six Sigma, bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết trong Link sau.

Cấu trúc tổ chức

Cấu trúc tổ chức điển hình của dự án bao gồm:

Champion: Dự án cần được hỗ trợ và nhận biết của Champion, là người điều hành cấp cao, người phê duyệt cho dự án. Có vai trò đảm bảo rằng dự án phù hợp với tổng thể của chiến lược Lean Six Sigma.

Sponsor: Là người đứng đầu, người chịu trách nhiệm cho dự án. Sponsor phải là người hiểu về Six Sigma và là người giải quyết các vấn đề cho dự án Six Sigma đang diễn ra. Tuy nhiên, có nhiều sponsor chỉ cho thấy vai trò của mình là một người cố vấn, chứ không phải là người chịu trách nhiệm cho sự thành công của dự án.

Leader: Là người chịu trách nhiệm giám sát công việc của nhóm ngày qua ngày (tốt nhất là toàn thời gian) và thường có chứng nhận Black Belt. Trách nhiệm bao gồm giao tiếp với sponsor  trong việc xác định mục tiêu và lý do thực hiện dự án, chọn và hỗ trợ các thành viên trong nhóm, giữ cho dự án theo  đúng tiến độ.

Team member: Là thành viên trong nhóm dự án, người được giao nhiệm vụ và thời gian cụ thể để hoàn thành dự án.

Ai là người tham gia vào nhóm dự án?

Chọn đúng người. Chọn những người có kiến thức và kinh nghiệm phù hợp với dự án.

Không quá nhiều người, khi cần thiết bạn có thể xin thêm sự hỗ trợ. Một nhóm dự án cần 4 đến 6 thành viên là được.

Kế hoạch dự án

Xem xét định kì

Toàn bộ thành viên trong team dự án nên đươc tham gia trong suốt toàn bộ dự án.

Cung cấp một bản tóm lược về thời gian với những phát hiện quan trọng.

Đảm bảo rằng những yêu cầu hỗ trợ đã được thực hiện rõ ràng.

Những bước tiếp theo được thể hiện, phân công rõ ràng.

Bản kế hoạch dự án giống như lộ trình của một chuyến đi, nó sẽ cung cấp hướng đi cho dự án. Bản kế hoạch dự án sẽ giúp nhóm dự án biết được lịch trình để  tiến hành thực hiện trên thực tế. Và bất cứ một dự án nào cũng cần có một cấu trúc tổ chức với vai trò và trách nhiệm rõ ràng để cùng nhau thực hiện hướng tới sự thành công của dự án.

Thu Huong

Related

Tổ Chức Sự Kiện Là Gì? Quy Trình – Kế Hoạch Tổ Chức Sự Kiện

Tổ chức sự kiện là gì ?

Xây dựng lập kế hoạch tổ chức sự kiện như thế nào ?

Kỹ năng quy trình tổ chức sự kiện là gì? 

Ngành dịch vụ tổ chức sự kiện đã không ngừng phát triển khẳng định được vị thế trong ngành dịch vụ. Thu hút rất nhiều giới trẻ có sức trẻ năng động, theo đuổi đam mê và đầy sáng tạo. 

Và đối với một số bạn mới những bước đầu tìm hiểu bạn sẽ có khái niệm tổ chức sự kiện rất mơ hồ và chưa đầy đủ mọi thông tin.

1. Tổ Chức Sự Kiện Là Gì ?

Vậy theo bạn hiểu tổ chức sự kiện là gì. Để giải thích về câu hỏi này mình sẽ chia ra thành 2 ý để giải thích đó là khái niệm sự kiện, và khái niệm tổ chức sự kiện.

Sự kiện còn được mọi người trong ngành gọi là Event, là các hoạt động sự việc xảy ra có ý nghĩa quan trọng tại thời điểm và địa điểm nhất định. Được các phương tiện truyền thông đưa tin, tập trung nguồn lực sáng tạo ý tưởng tạo sự chú ý và quan tâm của các người tham gia nhằm truyền đạt đến mọi người một thông điệp riêng cho mỗi hoạt động.

Đây có thể là các hoạt động được truyền thông quan tâm như World Cup, Sea game, Cuộc thi hoa hậu, Cuộc thi âm nhạc, game show,… hoặc cũng có thể là những hoạt động mang ý nghĩa cá nhân và hoạt động thương mại như: hội thảo, hội nghị khách hàng, tổ chức các lớp dạy học, đào tại nhân sự, các cuộc thi bằng lái xe, thì các tiếng ngôn ngữ, lễ khai giảng – tổng kết, Prom,…

Khái niệm tổ chức sự kiện:

Các đơn vị tổ chức sự kiện sẽ lên ý tưởng, sáng tạo mới mẽ và lên kế hoạch chi tiết, thực hiện theo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra một cách chu toàn nhất.

Tổ chức sự kiện bao gồm những gì ? 

Conferences: Các buổi Hội thảo

Conventions: Các buổi Hội nghị

Bussiness event: Các sự kiện trong lĩnh vực kinh doanh

Fundraising events: Các sự kiện mục đích gây quỹ từ thiện

Corporate events: Các sự kiện doanh nghiệp như lễ kỷ niệm ngày thành lập, tất niên, bổ cập kiến thức nhân sự, tri ân khách hàng, hội nghị khách hàng…

Trade fairs: Các hội chợ thương mại

Exhibitions: Các hoạt động triển lãm

Entertainment events: Các sự kiện giải trí

Concerts/live performances: Các buổi đêm hòa nhạc biểu diễn trực tiếp,,..

Government events: Các sự kiện của cơ quan nhà nước như hội nghị quốc hội, hội nghị trung ưng đảng,…

Festive events: Lễ hội, liên hoan, Festive,…

Meetings: Các buổi gặp gỡ giao lưu,…

Workshops: Sự kiện Bán hàng

Seminars: Các buổi hội thảo chuyên môn

Promotional events: Sự kiện kết hợp xúc tiến thương mại và khuyến mãi

Brand and product launches: Sự kiện thương hiệu, sản phẩm…

Social and cultural events: Sự kiện về văn hoá, xã hội

Sporting events: Sự kiện trong thể thao

Tổ chức sự kiện cần những gì ? Những việc phải làm để tổ chức sự kiện ?

-Khả năng sáng tạo ý tưởng kế hoạch tổ chức hội nghị khách hàng luôn là điều rất quan trọng nhất trong ngành tổ chức sự kiện. Rất nhiều sự kiện được tổ chức và diễn ra không thể nào cứ rập khuôn và mỗi một phong cách tổ chức được, có thể phong cách này phù hợp với thông điệp này nhưng lại không phù hợp với thông điệp khác. Nên đòi hỏi người tổ chức sự kiện phải luôn sáng tạo cập nhật xu hướng mới nhất.

-Ngành tổ chức sự kiện này đòi hỏi người thực hiện phải có tinh thần thép chịu sức ép tương đối lớn bởi sự chi phối của tiến độ kế hoạch thực hiện, nhưng phải luôn năng động sáng tạo mang đến những điều thú hút và thú vị. Nhưng nếu bạn làm thời gian dài với công việc này chắc chắn bạn sẽ được rất nhiều kinh nghiệm.

-Người làm tổ chức sự kiện có khả năng làm việc nhóm cao, phối hợp công việc nhịp nhàng với đồng đội, nhằm đảm bảo đúng mục tiêu đề ra của sự kiện.

-Do đặc tính của ngành dịch vụ nên bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, thái độ luôn vui tươi lạc quan để có tinh thần sáng tạo và làm việc

Vai trò của tổ chức sự kiện

Bên cạnh tổ chức sự kiện còn là một công cụ rất quang trọng trong việc quảng bá sản phầm thương hiệu cho một tập đoàn hay một doanh nghiệp công ty. Thúc đẩy doanh số bán hàng, nếu hoạt động sự kiện thành công thì chắc hẳn sẽ là bước đẩy thành công thương hiệu, nhưng nếu ngược lại hoạt động của bạn không thành công sẽ dẫn đến những hệ quả khôn lường ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh và tên tuổi thương hiệu.

2. Xây dựng lập kế hoạch tổ chức sự kiện

Xác định mục đích của hoạt động

Xác định những mục tiêu đưa ra và cần đạt được

Bạn cần đề ra những mục tiêu mông muốn của hoạt động như: tìm kiếm thêm nguồn khách hàng, gia tăng doanh số, truyền bá thương hiệu, mở rộng mối quan hệ, mở rộng thị trường,…

Xác định phân khúc khách hành mục tiêu

Xây dựng thông điệp

Sáng tạo thông điệp sự kiện mà đơn vị tổ chức muốn truyền đạt đến các đối tượng khách mời tham gia.

Xác định thời gian – địa điểm tổ chức

Sau khi bạn xác định mục đích hoạt động, mục tiêu hoạt động và sáng tạo thông điệp xong. Bước tiếp đến bạn cần làm là xác định thời gian tổ chức và địa điểm phù hợp với hoạt động.

Thông kê ngân sách

Giúp bạn tổ chức hoạt động phù hợp với ngân sách tránh tình trạng lãng phí mà lại không mang đến hiệu quả cho hoạt động.

Check list timeline

Thiết lập hệ thống thời gian phân bỏ công việc theo từng hạng mục, và thời lượng chương trình. Để quá trình làm việc diễn ra suôn sẻ tránh tình trạng thiếu sót chậm trễ kế hoạch dẫn đến những hậu quả không may

Đo lường báo cáo kết quả hoạt động

Báo cáo thống kê dựa trên những mục tiêu đề ra của hoạt động, từ đó bạn sẽ biết được sự kiện có thành công hay không

3. Các bước quy trình tổ chức sự kiện

Bước 1: Xác định mục tiêu của sự kiện

Để có thể tổ chức một chương trình sự kiện việc đầu tiên bạn nên làm đó là thiết lập mục tiêu của hoạt động sắp được diễn ra. Có 2 loại mục tiêu:

Mục tiêu hữu hình là các giá trị hữu hình mà chương trình mang đến cho khách hàng. Có thể đó là những sản phẩm của doanh nghiệp mà bạn đang làm chương trình.

Mục tiêu vô hình: là mang lại sự hài lòng đến khách hàng. sự gắn kết tinh thần vui vẻ, sự hiểu biết,…

Bước 2: Lập EKIP tổ chức sự kiện

Một sự chương trình sự kiện được diễn ra với rất nhiều công đoạn không thể nào một người có thể thực hiện được tất cả các điều đó, mà cần cả một ekip có chuyên môn cao, hoạt động ăn ý, nổ lực làm và xử lý công việc nhanh chóng.

Bước 3: Chọn thời gian tổ chức sự kiện

Có 2 sự kiện phổ biến thông thường:

Sự kiện thường niên: là những chương trình sự kiện đã được định ngày hàng năm không thay đổi như: Sinh nhật công ty, ngày Nhà Giáo Việt Nam, ngày thành lập trường, Giáng Sinh, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán,..

Sự kiện mới: là những sự kiện được diễn ra không báo trước hoặc lâu lâu mới tổ chức như: Hội nghị hội thảo khách hàng, Ra mắt sản phẩm mới,… Đối với các hoạt động sự kiện mới này sẽ là một vấn đề khó để bạn có thể chọn ra một ngày phù hợp.

Đặt tên cho sự kiện – Tạo khẩu hiệu – Thiết kế logo

Bước 5: Tạo kế hoạch tổ chức tổng thể

Địa điểm tổ chức, hậu cần & quản lý (hợp đồng, giấy phép, bảo hiểm, v.v.)

Người dẫn chương trình

Hoạt động bổ sung/ Giải trí

Đăng ký (trực tuyến, thanh toán và theo dõi; đăng nhập tại chỗ, v.v.)

Bước 6: Đặt dịch vụ và chuẩn bị

Chuẩn các bị tài liệu hoạt động

Trang trí sân khấu

Banner, backdrop

Trang trí Cổng chào

Thuê MC, PG/PB, nhân sự tổ chức

Thuê phông, bạt sự kiện, dù sự kiện

Bàn ghế, laptop, máy chiếu

Bước 7: Tiến hành tổ chức sự kiện

Trước khi thực hiện bước này bạn nên khảo sát ý kiến của chủ hoạt động chương trình xem họ có hài lòng vần cần chỉnh sửa chổ nào không phù hợp không. Rà soát lại tất cả các khâu đảm bảo rằng mọi thứ đã sẵn sàng để tiến hành chạy chương trình.

Mỗi khâu đã được chuẩn bị hoàn tất và sự kiện hoàn thành thành công hay không là tùy thuộc vào người quản lý tổ chức sự kiện.

Khi tiến hành chạy chương trình mọi người cần phối hợp nhịp nhàng với nhau để thực hiện công việc nhịp nhàng, hoàn tất theo đúng timeline đã được đề ra.

Bước 8: Hậu của sự kiện

Sau khi tất cả đã được chạy và chương trình có thành công hay không, bạn nên gửi đến cho những người tham gia sự kiện phiếu đánh giá. Và từ đó nếu có xảy ra sơ suất thì rút kinh nghiệm khắc phục tình trạng cho lần sau.

Kỹ năng đầu tiên là phải luôn lắng nghe trong mọi tình huống.

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý và tổ chức sự kiện

Kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng đạo diễn sân khấu

Hiểu biết về Marketing và hiểu biết về nghệ thuật

Kỹ năng làm việc nhóm

Bài viết bên trên mình vừa chia sẻ cho các bạn biết mọi thông tin cần thiết khi mới đặt chân vào ngành tổ chức sự kiên với những câu hỏi: Tổ chức sự kiện là gì ? Xây dựng kế hoạch tổ chức sự kiện như thế nào ? Kỹ năng quy trình tổ chức sự kiện là gì?  Tổ chức sự kiện bao gồm những gì ? Tổ chức sự kiện cần những gì ? Những việc phải làm để tổ chức sự kiện ?

Fifa Là Gì? Cấu Trúc Tổ Chức, Vai Trò Và Sứ Mệnh Của Fifa

FIFA là viết tắt của Fédération Internationale de Football Associatio – Liên đoàn bóng đá Thế giới – Đơn vị quản lý hầu hết tất cả các giải đấu trên thế giới. Đặc biệt, FIFA chính là đơn vị tổ chức cao nhất của môn thể thao vua. Và đây cũng là cái tên được đặt cho hầu hết các game bóng đá hiện tại. FIFA không đơn giản chỉ là một tổ chức mà nó là đại diện cho môn thể thao này.

FIFA hay còn gọi là Liên đoàn bóng đá Thế giới được thành lập vào năm 1904. Ngay lúc tổ chức ra giải đấu đã thu hút được số lượng lớn các nước trên thế giới tham gia. Có thể nói, mục tiêu của giải đấu chính là tổ chức ra một sân chơi lớn hơn dành cho các đội bóng. Mô hình hoạt động khá giống với World Cup.

Đến hiện nay, như bạn đã thấy FIFA vẫn hoạt động cực kỳ mạnh mẽ. Bên cạnh đó, tổ chức FIFA còn dần khẳng định được sứ mệnh quan trọng của mình. Liên đoàn bóng đá Thế giới cũng chịu trách nhiệm quản lý các giải đấu lớn và đặc biệt cũng tạo nên sức hút lớn. Mỗi lần FIFA tổ chức giải đấu đều thu hút được cả các quốc gia tham gia và cũng thu hút được lượng lớn khán giả xem truyền hình, xem trực tiếp.

Cùng chúng tôi cập nhật liên tục những tin bóng đá Việt Nam mới được nhiều người quan tâm nhất hàng ngày tại swin2888 nhé! Nếu bạn là một fan hâm mộ bóng đá trong và ngoài nước thì không nên bỏ lỡ những thông tin thú vị!

Cơ cấu tổ chức, vai trò & sứ mệnh của Liên đoàn bóng đá Thế giới

Tìm hiểu về lịch sử của FIFA

Năm 1902 đã có một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thư ký liên đoàn bóng đá 2 nước Anh và Hà Lan. Sau đó ý tưởng về một tổ chức bóng đá mang tầm cỡ quốc tế đã được nhen nhóm.

Không lâu sau đó, họ đề nghị Liên đoàn bóng đá châu Âu liên kết và thành lập ra tổ chức bóng đá mang tầm cỡ thế giới. Đến năm 1904, một trận đấu giao hữu quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Bỉ và Pháp. Và FIFA – Liên đoàn bóng đá Thế giới chính thức ra đời vào ngày 21/05/1904. Và kể từ đó, những trận đấu bóng đá lớn luôn thu hút được lượng đông các cổ động viên, nhất là các trận đấu thuộc giải bóng đá lớn.

Cơ cấu tổ chức của Liên đoàn bóng đá Thế giới

Liên đoàn bóng đá Châu Phi với tên viết tắt là CAF

Liên đoàn bóng đá Châu Nam Mỹ với tên viết tắt là CONMEBOL

Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe với tên gọi viết tắt là CONCACAF

Liên đoàn bóng đá Châu Á với tên gọi AFC

Liên đoàn bóng đá Châu Âu với tên gọi UEFA

Liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương với tên gọi OFC

Nhìn qua có thể thấy Liên đoàn bóng đá Thế giới đã tạo nên được nhiều liên đoàn nhỏ khác nhau. Từ đó việc mở rộng các giải đấu được triển khai một cách tốt hơn, mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Vai trò của Liên đoàn bóng đá Thế giới

Với mục đích tổ chức ra nhiều giải đấu tranh tài khác nhau giữa khác nước. Có thể thấy rằng, Liên đoàn bóng đá Thế giới có tầm quan trọng cao, chiếm phần không hề nhỏ trong lòng người hâm mộ, yêu thích bóng đá. Tổ chức cũng có trò quan trọng khi là cầu nối giúp duy trì thông tin liên lạc giữa các thành viên thông qua văn phòng đặt tại các quốc gia.

Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá Thế giới còn có vai trò đảm bảo thực hiện đúng các chương trình, các giải đấu lớn nhỏ. Có thể nói, Liên đoàn bóng đá Thế giới có vai trò là sự hỗ trợ đắc lực, là cầu nối giúp phát triển nền bóng đá của thế giới, duy trì và dần phát triển những cầu thủ có triển vọng.

Giải đấu Euro toàn thế giới năm 2020 được tổ chức trong sự kỳ vọng của những fan hâm mộ đến từ nhiều quốc gia. Cùng Swin2888 soi kèo Euro 2020 để lựa chọn cho mình một kèo ngon ăn nhất ngay hôm nay nhé!

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng liên đoàn có trách nhiệm phải duy trì được các tiêu chuẩn của bóng đá. Đặc biệt phải có cách để quản lý được những hiệp hội bóng đá. Đồng thời phải biết cách thúc đẩy các giải đấu sao cho phát triển nhất. Ngoài ra, liên đoàn còn có trách nhiệm phải chi phối được các vấn đề nói chung xoay quanh bóng đá.

Win2888 lô đề – Nhà cái với tỷ lệ cược cực kỳ hấp dẫn hiện nay, kèm theo đó là những chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mới và cũ. Hãy đăng ký ngay hôm nay để có những trải nghiệm thật là thú vị.

Tìm hiểu về nhiệm vụ của Liên đoàn bóng đá Thế giới

Trách nhiệm của các cơ quan thuộc FIFA là duy trì sự phát triển liên tục của nền bóng đá. Liên đoàn bóng đá Thế giới cũng sẽ dựa vào những đạo luật được ban hành để có thể điều chỉnh được hệ thống. Đồng thời, Liên đoàn bóng đá Thế giới cũng chịu trách nhiệm chính trong ban hành luật bóng đá và được Hiệp hội bóng đá Hội đồng Quốc tế (IFAB) duy trì.

Cấu Trúc Và Chức Năng Của Tuyến Yên

Tuyến yên là một tuyến nhỏ, đường kính khoảng 1 cm, nằm trong hố yên của xương bướm. Nó có kích thước bằng hạt đậu và khối lượng 0.5g nằm ở sàn não thất ba. Đây là một tuyến quan trọng giữ vai trò chỉ đạo hoạt động của hầu hết các tuyến nội tiết khác.

Tuyến yên là một tuyến hỗn hợp. Dựa vào hình thể, nguồn gốc thai và chức năng, người ta chia tuyến yên làm ba thùy: thùy trước, thuỳ giữa và thuỳ sau.

2.1. Thùy trước (tuyến yên bạch)

Thùy trước được chia làm 3 phần: phần phễu, phần trung gian, và phần xa (hay phần hầu). Tuyến yên trước có tính chất là một tuyến nội tiết thật sự. Nó gồm hai loại tế bào:

Tế bào ưa acid tiết ra hormon GH và Prolactin.

Tế bào ưa kiềm tiết ra ACTH, TSH, FSH, LH, Lipoprotein…

Khoảng 30 – 40% tế bào ưa acid, 20% tế bào tuyến là tế bào tổng hợp và bài tiết ACTH. Các loại tế bào còn lại, mỗi loại chỉ chiếm 3 – 5% nhưng có khả năng rất mạnh bài tiết TSH, FSH, LH, PRH.

Các hormon này tham gia vào rất nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể như:

Quyết định sự tăng trưởng của cơ thể (GH).

Sự tăng trưởng và phát triển các tuyến sinh dục (LH, FSH).

Đặc biệt các hormon tiền yên còn có tác động điều hòa hầu hết các tuyến nội tiết khác. Nên người ta gọi tuyến yên là đầu đàn trong các tuyến hệ nội tiết.

2.2. Thùy sau tuyến yên

Gồm các tế bào giống như các tế bào mô thần kinh đệm nên còn gọi là thùy thần kinh. Các tế bào không có khả năng bài tiết hormon mà có chức năng hỗ trợ cho các sợi trục. Chúng chứa các hormon do vùng dưới đồi bài tiết ra đó là Vasopressin và Oxytoxin.

Vasopressin (ADH):hay còn gọi là hormon chống đa niệu. Có tác dụng làm tăng hấp thu nước ở ống lượn xa và ống góp của thận. Nếu thiếu hormon này thì nước không thể tái hấp thu ở thận gây bệnh đái tháo nhạt.

Oxytoxin: đây là hormone làm tăng co bóp cơ tử cung. Phụ nữ có thai thường có nồng độ hormone này tăng cao trong máu. Trong chuyển dạ, tác dụng của oxytoxin làm co bóp mạnh cơ tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài.

2.3. Thùy giữa tuyến yên

Thường phát triển mạnh ở động vật cấp thấp, ở người chỉ phát triển ở trẻ nhỏ. Thuỳ giữa tuyến yên tiết ra MSH có tác dụng phân bố sắc tố da.

2.4. Mạch máu và thần kinh

Mạch máu được cung cấp từ vùng dưới đồi qua hệ thống cửa dưới đồi-yên. Động mạch cung cấp máu cho tuyến yên là hai nhánh: động mạch tuyến yên trên và động mạch tuyến yên dưới. Cả hai đều xuất phát từ động mạch cảnh trong.

Thần kinh: có ở thùy sau, là bó sợi thần kinh đi từ nhân trên thị và nhân cạnh não thất của vùng dưới đồi xuống.

3. Chức năng của tuyến yên

Chức năng của tuyến yên thể hiện qua tác dụng của những Hormon mà nó tiết ra.

3.1. Các hormon thùy trước

3.1.1. Hormon tăng trưởng (GH)

GH là một phân tử polypeptid, có 191 acid amin, trọng lượng phân tử 22.005.

Tác dụng phát triển cơ thể: tác dụng lên hầu hết các mô cơ thể. Nó kích thích tăng số lượng và kích thước tế bào, tăng kích thước các phủ tạng.

Kích thích phát triển các mô sụn ở đầu xương dài do đó làm thân xương dài ra. Đồng thời mô sụn cũng dần được cốt hoá sao cho đến tuổi vị thành niên. Lúc này đầu xương và thân xương hợp nhất với nhau và xương không dài nữa. GH gây dày màng xương ở xương đã cốt hóa. Tác dụng này rõ trong giai đoạn phát triển và tiếp tục duy trì suốt đời.

Tăng tổng hợp protein, tăng thu nhận acid amin vào tế bào.

Gây tăng đường huyết do làm giảm sử dụng glucose tế bào, tăng dự trữ glycogen tế bào, giảm đưa glucose vào tế bào. Tăng bài tiết insulin và kháng insulin ở mô cơ làm giảm vận chuyển glucose qua màng tế bào.

Tăng huy động mỡ dự trữ nhằm cung cấp năng lượng do đó tăng nồng độ acid béo trong máu. Dưới tác dụng của GH, lipid được sử dụng để tạo năng lượng. Từ đó nhằm tiết kiệm protein dành cho sự phát triển cơ thể.

Nồng độ GH thay đổi tùy lứa tuổi. Vào khoảng 1,5 – 3ng/ml ở người trưởng thành, 6ng/ml ở trẻ em và tuổi dậy thì. Sự bài tiết dao động từng phút và phụ thuộc nhiều yếu tố (hạ đường huyết, vận cơ, chấn thương…). Nồng độ GH cao nhất ban ngày 3 – 4 giờ sau bữa ăn. Ban đêm GH tăng hai giờ đầu giấc ngủ say rồi giảm dần đến sáng.

GH được kiểm soát bởi hai hormon vùng dưới đồi là GRH và GIH qua cơ chế điều hòa ngược. Nồng độ glucose máu giảm, nồng độ acid béo giảm, thiếu protein kéo dài làm tăng tiết GH. Ngoài ra, các tình trạng stress, chấn thương, luyện tập sẽ làm tăng tiết GH.

3.1.2. Hormon kích thích tuyến giáp (TSH)

TSH là một glycoprotein, trọng lượng phân tử khoảng 28.000.

Tất cả các giai đoạn tổng hợp, bài tiết hormon giáp. Dinh dưỡng tuyến giáp và tăng phát triển hệ thống mao mạch của tuyến giáp.

TSH được bài tiết do sự điều khiển của TRH, phụ thuộc vào nồng độ T3, T4 tự do theo cơ chế điều hòa ngược. Nồng độ bình thuờng người trưởng thành là 0,91 mU/L.

3.1.3. Hormon kích thích vỏ thượng thận (ACTH)

ACTH là một polypeptid có 39 acid amin, trọng lượng phân tử 5000. Phần lớn ở dạng tiền chất POMC.

Dinh dưỡng, kích thích sự tổng hợp và bài tiết hormon vỏ thượng thận.

Tác dụng chủ yếu lên lớp bó và lớp lưới bài tiết glucocorticoid và androgen.

Trên tổ chức não, ACTH làm tăng quá trình học tập và trí nhớ.

Do có một phần cấu trúc gần giống MSH nên cũng có tác dụng MSH. Ở người do lượng MSH bài tiết không đáng kể nên chính ACTH có tác dụng kích thích tế bào sắc tố sản suất melanin, do đó sự rối loạn bài tiết ACTH cũng gây tăng hay giảm sắc tố ở da.

Sự bài tiết ACTH do nồng độ CRH của vùng dưới đồi quyết định. Khi nồng độ CRH tăng làm tăng tiết ACTH. Ngoài ra còn do tác dụng điều hoà ngược âm tính và dương tính của cortisol. Đồng thời ACTH cũng được điều hoà theo nhịp sinh học, nồng độ cao nhất từ 6 – 8 giờ sáng. Ở người Việt Nam trưởng thành (lấy máu lúc 8 giờ 30 phút trên 25 nam khoẻ mạnh) nồng độ ACTH là 4,60 pg/ml.

3.1.4. Hormon kích thích bài tiết sữa- Prolactin (PRL)

198 acid amin, trọng lượng phân tử 22.500.

Kích thích tăng trưởng tuyến vú và sự sản xuất sữa lúc có thai và cho con bú. Đồng thời ức chế tác dụng của Gonadotropin tại buồng trứng.

Bình thường prolactine bị ức chế bởi PIH ở vùng dưới đồi. Nó được bài tiết với nồng độ rất thấp, 110 – 510 mU/L ở nam và 80 – 600 mU/L ở nữ. Khi có thai prolactin tăng dần từ tuần thứ 5 của thai kỳ cho tới lúc sinh. Nồng độ tối đa có thể gấp 10 – 20 lần bình thường.

Estrogen và progesteron ức chế bài tiết sữa. Nên khi đứa trẻ sinh ra cả hai hormon trên giảm đột ngột tạo điều kiện cho prolactin phát huy tác dụng bài tiết sữa.

3.1.5. Các hormon hướng sinh dục

Cả FSH và LH đều là các glycoprotein.

FSH (kích noãn tố) có 236 acid amin, trọng lượng phân tử 32.000. Còn LH (kích hoàng thể tố), có 215 acid amin, trọng lượng phân tử 30.000.

FSH ở nam giới tác dụng dinh dưỡng tinh hoàn, phát triển ống sinh tinh và sản sinh tinh trùng. Ở nữ giới kíck thích sự phát triển của các nang trứng trong giai đoạn đầu. Hormon FSH phối hợp với LH làm cho trứng chín, rụng và bắt đầu bài tiết estrogen.

LH Ở nam giới tác dụng dinh dưỡng tế bào Leydig, kích thích sự bài tiết testosteron. Ở nữ giới gây hiện tượng rụng trứng, tiết estrogen. Sau đó tạo hoàng thể và kích thích sự bài tiết progesteron.

Hai hormon trên được điều hòa theo cơ chế điều khiển ngược âm tính của estrogen, progesteron, testosteron và GnRH.

Nồng độ FSH và LH ở nữ dao động trong chu kỳ kinh nguyệt.

3.2. Hormon thùy giữa

3.2.1. POMC (proopiomelanocortin)

Trong tiền yên POMC được thủy phân thành ACTH, MSH, LPH và endorphin.

Trong tuyến yên giữa, POMC được thủy phân thành một peptid giống ACTH là CLIP g-LPH, b-endorphin.

3.2.2. MSH (Melanostimulating hormon)

Kích thích sự tổng hợp melanin trong các tế bào hắc tố (melanocyte).

Chứa các phân tử endorphin và enkephalin là những peptid gắn chất tiếp nhận á phiện (opioid receptor).

3.3. Các hormon thùy sau

Hai hormon được bài tiết từ thuỳ sau tuyến yên có nguồn gốc từ vùng dưới đồi. Chúng do nhân trên thị và nhân cạnh não thất bài tiết. Sau khi được tổng hợp chúng được vận chuyển theo sợi trục đến chứa ở các túi nằm trong tận cùng thần kinh khu trú ở thuỳ sau tuyến yên. Hai hormon đó là oxytocin và ADH.

3.3.1. ADH (antidiuretic hormon)

Chủ yếu là tăng tái hấp thu nước ở ống xa và ống góp. Liều cao gây co mạch, tăng huyết áp nên còn gọi là vasopressin.

Bài tiết phụ thuộc vào áp suất thẩm thấu và thể tích dịch ngoại bào.

Khi áp suất thẩm thấu tăng, nhân trên thị bị kích thích sẽ truyền tín hiệu đến thuỳ sau tuyến yên và gây bài tiết ADH. Thể tích máu giảm, gây kích thích mạnh bài tiết ADH.

3.3.2. Oxytocin

Gây co thắt tế bào biểu mô cơ. Chúng là những tế bào nằm thành hàng rào bao quanh nang tuyến sữa. Những tế bào này co lại sẽ ép vào các nang tuyến và đẩy sữa ra ống tuyến. Khi đứa trẻ bú sẽ nhận được sữa. Tác dụng này gọi là tác dụng bài xuất sữa, khác với tác dụng gây bài tiết sữa của prolactin.

Gây co cơ tử cung mạnh khi có thai, đặc biệt mạnh vào cuối thai kỳ, lúc chuyển dạ.

Oxytocin được bài tiết khi có kích thích trực tiếp vào tuyến vú (động tác mút vú của đứa trẻ) hoặc kích thích tâm lý.

Tuyến yên là cơ quan điều khiển hoạt động của nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Hệ thống phản hồi, điều hòa của nó gồm nhiều Hormon phức tạp. Hiểu rõ cấu trúc tuyến yên giúp nhận biết sớm các bất thường và được điều trị kịp thời.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cấu Trúc Tổ Chức Và Kế Hoạch Dự Án trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!