Đề Xuất 5/2023 # Cây Táo Của Newton Và Hành Trình Đi Khắp Thế Giới # Top 11 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 5/2023 # Cây Táo Của Newton Và Hành Trình Đi Khắp Thế Giới # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Táo Của Newton Và Hành Trình Đi Khắp Thế Giới mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Toán học và vật lí thường được coi là môn khoa học khô khan. Nhưng thứ tình cảm cuồng nhiệt họ dành cho cây táo Newton cũng đáng yêu đấy chứ.

Tại trang viên Woolsthorpe ở Lincolnshire (Anh) nơi nhà vật lí học, toán học và thiên văn học Isaac Newton lớn lên có một cây táo vẫn đang tồn tại qua nhiều thế kỉ. Đây là cây táo mọc lên từ cành của cây táo đã giúp Newton có những gợi mở về định luật hấp dẫn. Cây táo Gravity ban đầu đã gãy đổ vào năm 1816.

Một cây táo có nguồn gốc từ cây táo Gravity đang được trồng ở trường Trinity College (một trường thành viên của Cambridge) nơi Newton từng làm nghiên cứu sinh. Nhiều cây khác được trồng tại đài thiên văn Parkes ở Úc. Một cây khác nữa hiện đang được chăm sóc tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Những lứa cây con cháu của cây táo Newton từ Woolsthorpe đã chu du đến khắp các trường đại học và viện nghiên cứu trên các châu lục (trừ châu Nam Cực).

Cây táo của Newton giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử của khoa học. Năm 1665, chàng trai trẻ Newton trở về ngôi nhà của gia đình để tránh nạn dịch hạch đang bùng phát. Sau khi nhìn thấy một quả táo rơi từ trên cây xuống đất, Newton bắt đầu xem xét thứ sức mạnh đã kéo các vật thể rơi thẳng về phía trái đất. Đó chính là viên gạch đầu tiên cho định luật vạn vật hấp dẫn mà ông công bố vào năm 1687.

Nhiều người cho rằng đây chỉ là một câu chuyện không có thật. Nhưng chính Newton đã từng thừa nhận rằng học thuyết của mình bắt nguồn từ việc nhìn thấy một quả táo rơi xuống đất khi đang sống tại Woolsthorpe. Nhà vật lí học R.G. Keesing đã tập hợp những câu chuyện và nguồn thông tin về cây táo này, bao gồm những câu chuyện từ Voltaire và cháu của Newton. Chúng ta khó có thể chắc chắn rằng liệu câu chuyện này có được tạo ra hay thêm thắt bởi ai đó hay chính Newton hay không. Nhưng theo những tìm hiểu của Keesing thì chắc chắn câu chuyện này có một phần sự thật trong đó.

Cây táo ở trang viên Woolsthorpe đã sống một cuộc đời thú vị. Nó có lẽ đã được trồng từ những năm 1650, rồi gãy một phần vào năm 1816. Danh tiếng của Newton và cây táo Gravity đã phần nào được thần thoại hóa. Một phần cây đổ được làm thành một chiếc ghế, những mảnh gỗ cây được làm thành đồ lưu niệm.

Phần còn lại của cây bắt đầu được nhân giống ở nhiều nơi. Một nhánh cây được đưa tới trồng gần Belton Park vào năm 1820. Vào thập niên 30 của thế kỉ 20, Trung tâm nghiên cứu trái cây ở Đông Malling đã mang một phần của cây táo này đi. Từ đây, cái cây hay đúng hơn là những hậu duệ của nó đã được mang tới khắp nơi trên thế giới, trồng tại những trường đại học, đài thiên văn, vườn bách thảo và các trung tâm nghiên cứu.

Điều mà những nơi này nhận được không phải chỉ là một cây ăn quả mà còn là một phần của lịch sử.

Những phiên bản cây táo Newton này được trồng bằng cách ghép cành hoặc gieo từ hạt. Cây táo này thuộc giống Flower of Kent, một giống táo vỏ xanh xen đỏ thường dùng trong nấu ăn. Loại táo này có quả to, thịt quả bở và vị không nổi bật.

Không dễ gì có được một cây táo Newton. Nguồn cung cấp chính vẫn là từ vùng Đông Malling. Tuy nhiên đưa cây táo qua biên giới không phải chuyện đơn giản do những quy định về sâu bọ, bệnh dịch khiến cây cần được kiểm tra thậm chí cách ly. Tệ hơn nữa là bạn có thể mua phải một cây “giả”. Ngay chính Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada cũng từng sở hữu một cây táo Newton “giả”, chẳng có liên hệ gì với cây gốc, thậm chí còn chẳng phải thuộc giống Flower of Kent.

Câu chuyện thú vị nhất về những cây táo Newton có lẽ phải kể đến những cây táo được trồng ở vùng khí hậu khác xa Woolsthorpe. Một trong số đó là cây táo ở Trung tâm Liên hiệp đại học về Thiên văn và Vật lí thiên văn ở Pune – IUCAA (Ấn Độ). Tại đây một bức tượng của Newton đang nằm dưới tán một cây đa, chứ không phải một cây táo. Hình tượng “không hợp lí” này đã khiến vị giám đốc tiền nhiệm của trung tâm này hành động.

Những cây táo Newton sống được ở IUCAA khoảng một thập kỉ trước khi héo tàn. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ tại Pune tăng lên, dân số đông lên khiến môi trường ô nhiễm hơn. Trung tâm này vẫn muốn có cây táo Newton của riêng mình. Họ đang thử nghiệm tăng sức chịu đựng thời tiết cho giống táo Flower of Kent bằng cách ghép nó với giống táo bản địa Ấn Độ.

Nhiều nơi khác trên thế giới cũng làm điều tương tự: khi những cây táo Newton của họ chết đi, họ sẽ trồng những cây mới với số lượng lớn hơn rất nhiều. Họ muốn có một cây táo của riêng mình vì tính biểu tượng của nó. Rất nhiều người làm trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn từ các công trình nghiên cứu của Newton, dù ở thật xa nước Anh, đều có chung một suy nghĩ như vậy.

Toán học và vật lí thường được coi là môn khoa học khô khan. Nhưng thứ tình cảm cuồng nhiệt họ dành cho cây táo Newton cũng đáng yêu đấy chứ.

Newton có làm nông kém hay không chúng ta sẽ không bao giờ biết những chắc chắn ông đã là người mở đường và khai phá trong nhiều lĩnh vực khoa học tự nhiên, giúp chúng ta có công cụ tính toán được chuyển động của trái đất và các hành tinh, đưa ra các định luật về chuyển động, đặt những viên gạch đầu tiên cho nền thiên văn học ngày nay… Thế nên có lẽ cũng hợp lí khi hạt giống từ cây táo Newton đã được đi thăm Trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2016. Cây táo này chắc chắn đã trở thành cái cây có lịch sử du hành “hoành tráng” nhất thế giới.

Nguồn: Atlas ObscuraBiên dịch: Xanh Va

Những Phi Vụ Táo Tợn Của Nhóm Cướp Đi Xế Hộp

Những phi vụ táo tợn của nhóm cướp đi xế hộp

Bộ Công an đã có thông báo chính thức cho Interpol về việc bắt giữ Nguyen Mark Joseph (còn gọi là Khánh, 35 tuổi), người cầm đầu băng cướp tiệm vàng Thu Thành (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) hôm 14/10.

Khánh sinh ra tại Arkansas, Mỹ. Năm 2007, hắn tham gia băng nhóm tội phạm ở Houston chuyên sản xuất và phân phối ma túy tổng hợp. Đảm nhận việc vận chuyển, phân phối “hàng”, Khánh thành lập công ty riêng làm nơi cất giấu, mua bán. Năm 2009, tụ điểm này bị phát hiện. Trốn lệnh truy nã của Cảnh sát Mỹ, Khánh về Việt Nam dưới lớp vỏ bọc doanh nhân kinh doanh rượu vang.

Trong thời gian này, Khánh chiêu dụ Nguyễn Phước Hải (34 tuổi), Nguyễn Bảo Quốc (33 tuổi) và Huỳnh Quốc Thái (23 tuổi, cùng ngụ TP HCM) đi cướp tiệm vàng. Khánh trực tiếp lên mạng tìm mua bình xịt hơi cay, súng đa năng vừa là roi điện, vừa bắn đạn cao su…

Hôm tấn công tiệm vàng Thu Thành, Khánh ở lại xe, tay lăm lăm súng điện uy hiếp để 3 đàn em xông vào tiệm vàng cướp. Trước sự truy đuổi quyết liệt của công an và người dân, Khánh dừng xe để Quốc và Thái ôm vàng chạy trốn, còn mình lái xe đánh lạc hướng công an.

Sau nhiều lần chạy vòng vo tránh chốt chặn của cảnh sát, Khánh bắn đạn cao su chống trả. Chỉ đến khi gây tai nạn đâm chết người, chiếc xe lật thì Khánh và đồng bọn mới lần lượt bị bắt. Số vàng cướp được (hơn 30 lượng), bọn chúng khai đã làm rơi xuống sông Lũy (xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình).

Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP HCM đã cử đội thợ lặn chuyên nghiệp ra Bình Thuận hỗ trợ để tìm kiếm số vàng này nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Trước đó tại khu vực thị trấn Chợ Lầu (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) cũng xảy ra vụ cướp tiệm vàng tương tự. Tối 2/6, một chiếc ôtô 4 chỗ dừng lại trước tiệm vàng Hoàng Kim đối diện UBND huyện. 3 người đàn ông bước nhanh vào tiệm. Mẹ con bà chủ cửa hàng chưa kịp phản ứng thì kẻ rút súng uy hiếp, kẻ dùng búa đập vỡ tủ kính lấy đi toàn bộ số nữ trang trong quầy. Sự việc quá bất ngờ khiến các nạn nhân không kịp phản ứng. Chỉ đến khi chiếc ôtô phóng vút đi họ mới tri hô.

Khoảng một giờ sau, cảnh sát phát hiện chiếc ôtô bọn cướp sử dụng đang bốc cháy cách tiệm vàng Hoàng Kim 20 km. Chiếc xe được cảnh sát xác định là tang vật vụ mất trộm tại TP HCM.

Khai với nhà chức trách, chủ nhân chiếc xế hộp cho biết, đêm 2/6 ông đậu xe trước hiên nhà rồi phủ bạt. Đến sáng hôm sau, xe “không cánh mà bay”.

Theo một cán bộ điều tra Công an Bình Thuận, băng cướp tiệm vàng Hoàng Kim rất chuyên nghiệp. Chúng lên kế hoạch rất tỉ mỉ, điều nghiên kỹ sinh hoạt của gia đình chủ tiệm nên ngang nhiên gây án dù tiệm nằm đối diện cơ quan công quyền.

“Chúng tính toán rất kỹ khi dùng xe ăn cắp gây án rồi phóng hỏa đốt để phi tang. Nhóm này cũng dựng hiện trường ôtô bị đốt hướng về Ninh Thuận nhưng lại lên xe khác của đồng bọn chờ sẵn chạy về TP HCM để đánh lạc hướng lực lượng truy bắt”, vị cán bộ cho biết.

Còn tại TP HCM, băng cướp do Huỳnh Văn Hòa cầm đầu đã gây ra những vụ án làm rúng động dư luận bởi sự manh động, thủ đoạn tàn ác. Dưới trướng của Hòa, hàng chục đàn em luôn thủ “hàng nóng”, sẵn sàng nã đạn để cướp tài sản. Chúng còn táo tợn xông vào nhà những người giàu có để cướp của.

Sau nhiều ngày cho đàn em theo dõi đường đi nước bước, Hòa chọn mục tiêu ra tay là nhà của một đại gia trên mặt tiền quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh). Hòa ra lệnh cho đám “tay chân” thuê ôtô, mang theo nhiều hung khí…

Sau khi phân công nhiệm vụ cho từng người, rạng sáng 22/12/2005, Hòa cùng 7 đàn em lên xe đến mục tiêu. Để tài xế ở lại, cả bọn còn lại xuống xe. Thấy cửa có 2 ổ khóa, chúng dùng bình gió đá xì hàn và kềm cộng lực cắt bay khoen cửa…

Sau khi giương súng uy hiếp một thanh niên giúp việc đang ngủ tại phòng khách tầng trệt, chúng trói anh này này rồi lấy đi một két sắt chứa vàng, kim cương, cẩm thạch… trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ngoài vụ cướp táo tợn này, Hòa và đàn em còn gây ra hàng chục vụ án khác mà nổi cộm nhất là vụ bắn chết anh Đoàn Hùng Cường cướp xe Dylan tại quận 5, bắn chết ông Thái Hỷ Chen cướp 130 triệu đồng, tạo dựng cướp giả chiếm đoạt hơn 230 triệu đồng… Đến đầu năm 2006, 20 tên cướp trong đó có Hòa sa lưới pháp luật. Với hàng loạt tội ác mà chúng gây ra, Hòa cùng 2 đàn em thân tín đã phải nhận án tử hình, 4 tên khác mang án chung thân…

Trao đổi với VnExpress.net, một cán bộ điều tra Công an TP HCM cho biết, khi chọn ôtô là phương tiện chứng tỏ chúng nhắm các mục tiêu ở xa nơi trú ngụ, thưa dân và nằm trên các con đường lớn như quốc lộ để dễ tẩu thoát. Vì vậy, những tên cướp thường ra tay rất quyết liệt, bất chấp hậu quả.

Đồng quan điểm, một thẩm phán của TAND TP HCM cũng cho rằng những băng cướp này phải lên kế hoạch gây án tỉ mỉ trong nhiều ngày, luôn mang theo vũ khí để khống chế nạn nhân, chống trả cảnh sát khi bị truy đuổi. “Họ đều là những kẻ liều lĩnh, hung tợn, coi thường pháp luật và mạng sống người khác, quyết tâm thực hiện tội phạm cao… nên cần thiết phải xử phạt mạnh tay mới có tác dụng răn đe”, vị quan tòa nói.

Vũ Vũ

Thời Đi Học Ít Ai Ngờ Của Các Thiên Tài Thế Giới

Newton là nhà khoa học vĩ đại và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, người phát minh ra định luật “vạn vật hấp dẫn”, đặt nền móng cho cơ học, quang học và vật lý cổ điển….

1. Albert Einstein (Anhxtanh): Sợ phải đến trường

Albert Einstein (1879 – 1955) là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất của nhân loại, người khai sinh ra “Thuyết tương đối”. Ô ng cùng với Newton chính là 2 tri thức lỗi lạc quyết định đến sự phát triển của lý thuyết vật lý hiện đại.

Thế nhưng khi còn nhỏ, Einstein không hề có biểu hiện gì nổi trội, thậm chí là phát triển trí tuệ rất chậm. Năm 4 tuổi, ông vẫn chưa biết nói, cha của Einstein đã tìm mọi cách để giúp con mình phát triển như những đứa trẻ khác.

Trong thời gian đi học, sức học của Einstein rất kém, đuối hơn nhiều so với các bạn bè khác. Thầy Hiệu trưởng trường Einstein theo học cũng quả quyết với cha cậu rằng “thằng bé này mai sau lớn lên sẽ chẳng làm được gì đâu”.

Những lời giễu cợt và sự trêu đùa ác ý của mọi người xung quanh khiến cho cậu bé Einstein rất buồn tủi. Cậu trở nên sợ phải đến trường, sợ phải đối mặt với các thầy cô và bạn bè. Cậu cũng cho rằng mình đúng là đứa trẻ ngốc nghếch thật sự.

Thế nhưng nhờ sự động viên rất lớn của mẹ – một người phụ nữ thông minh, xinh đẹp và có học vấn cao, trí tuệ Einstein phát triển nhanh chóng, cậu bé còn dần khắc phục được tính tự ti và trở nên lạc quan, vui vẻ.

Einstein rất hay nêu ra những câu hỏi lạ lùng, thậm chí có phần quái dị, chẳng hạn như: Tại sao kim nam châm lại chỉ về hướng Nam? Thời gian là gì? Không gian là gì?… Mọi người đều cho rằng cậu bé này là người đầu óc có vấn đề.

Nhưng họ không ngờ rằng, chính những câu hỏi có vấn đề ấy của cậu bé đã giúp Einstein có được thành công sau này.

2. Issac Newton: Luôn nghĩ ra những trò chơi kỳ lạ

Newton là nhà khoa học vĩ đại và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, người phát minh ra định luật “vạn vật hấp dẫn”, đặt nền móng cho cơ học, quang học và vật lý cổ điển.

Cậu bé Newton đại tài thời đi học đã luôn nổi tiếng với những trò chơi kỳ lạ. Cậu từng làm cả dân làng khiếp sợ và kinh ngạc khi chơi trò thả diều buổi tối, nhưng chuyện bất ngờ là cánh diều của cậu phát ra ánh sáng đỏ.

Chiếc diều phát sáng bay lủng lẳng trên bầu trời đã làm mọi người sợ hãi và nghĩ đến những điều ma mị, tưởng như đó là thần lửa hoặc ma chơi mà không biết rằng đó chỉ là một trò chơi kỳ lạ của cậu bé. Newton lúc đó đã buộc một chiếc đèn lồng bọc bằng giấy bóng kín đỏ ở đuôi cánh diều, chính điều này đã tạo ra ánh sáng kỳ lạ kia.

Newton là cậu bé tính vốn trầm lặng và âm thầm, lúc nào cũng đăm chiêu suy nghĩ, không mấy thích chơi với đông bạn bè.

Giây phút hạnh phúc nhất của cậu là được ẩn mình ở một góc vườn đọc sách và thả hồn mơ mộng theo một ý nghĩa xa xôi. Có thời gian rảnh rỗi cậu lại đến phòng thí nghiệm hoặc mê mải sáng chế những đồ chơi khác lạ. Chính nhờ vậy, Newton mới rèn luyện cho mình được những kỹ năng thực rất bổ ích cho công tác nghiên cứu sau này.

Thật chẳng ngờ những trò chơi thủa con nít đi học ấy lại bước chuẩn bị cho cậu bé đẻ non, ốm yếu, mồ côi cha ngay từ lúc lọt lòng trở thành nhà bác học thiên tài của thế giới.

3. Edison: Thiên tài tự học là chính

Edison là nhà khoa học tiêu biểu nhất của nước Mỹ và thế giới, sở hữu 1907 bằng phát minh – một kỷ lục trong giới khoa học. Ông cũng đã đọc hơn 10.000 cuốn sách và mỗi ngày ông có thể đọc hết 3 cuốn sách. Edison và chiếc đèn điện đã vang danh khắp thế giới.

Năm 7 tuổi, Edison được theo học ở ngôi trường độc nhất trong vùng, chỉ có một lớp học 40 học sinh lớn bé đủ cả. Edison được xếp ngồi gần thầy nhất, đó vốn là chỗ cho những học sinh kém cỏi nhất. Trong khi học, Edison không chú tâm trả lời câu hỏi của thầy giáo mà thường đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa với thầy giáo. Vì thế, cậu thường đội sổ và bị bè bạn chê cười.

Thầy giáo của Edison đã từng nói về cậu: “Học trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn”. Từ đó, Edison không đến trường nữa mà ở nhà tự học cùng mẹ.

Thời gian này, ông cùng gia đình phải sống rất khó khăn. Năm 12 tuổi, Edison đã phải tự đi làm kiếm tiền, ngày ngày, Edison vừa bán báo và kẹo dẻo trên tàu hỏa vừa tự mày mò nghiên cứu khoa học.

Một lần, trong khi làm thí nghiệm, do không cẩn thận, Edison đã làm cháy toa tàu. Kết quả là cậu bị nhân viên soát vé tàu tát cho một cái ù tai và đuổi khỏi tàu, đồng thời cấm lai vãng đến đường ray. Sự việc này đã khiến cho khả năng thính giác của Edison ngày một kém dần cho đến mãi về sau.

Trong suốt cuộc đời cống hiến tận tụy của mình với những phát minh vĩ đại, ông nổi tiếng nhất với phát minh ra bóng đèn điện.

4. Bill Gates: Tuổi thơ gắn liền với máy tính

Bill Gates là người đồng sáng lập ra tập đoàn phần mềm lớn mạnh nhất thế giới Microsoft và cũng là người tạo ra những bước tiến quan trọng trong nền công nghiệp công nghệ thông tin của thế giới.

Khi còn học tiểu học, người ta kể rằng Gates đã đọc nát như cháo từ A-Z một bộ bách khoa toàn thư khi chưa đầy 10 tuổi. Ở độ tuổi 11, Gates đã có thể thuộc nhiều chương của cuốn kinh thánh Gospel. Cha mẹ của Bill Gates đã nhận ra bộ óc thông minh có một không hai của Gates và gửi ông đến Lakeside, nột ngôi trường tư nổi tiếng. Chính nơi đây ông lần đầu làm quen với máy tính và Paul Allen, người sau này là đối tác của ông.

Gates ngồi hàng giờ trước máy tính mỗi ngày từ năm 13 tuổi. Với nhiều bạn trẻ bây giờ, điều này rất bình thường. Nhưng vào thập niên 60 của thế kỷ trước, máy tính vẫn quá lạ lẫm và thiếu giao diện người dùng.

Bạn học của cậu bé Gates còn nhận xét rằng cậu thông minh một cách đáng sợ và luôn thần tượng cậu bé. Bất kỳ bạn trẻ nào của Trường Lakeside khóa học từ năm 1967-1972, đều nhớ đến một thằng bé sáng sủa tên Gates, thường xuyên lọ mọ trong phòng vi tính của trường.

Cơ hội được làm quen với máy tính từ khi còn rất nhỏ chính là nền tảng cho Gates trở thành tỉ phú trong làng công nghệ thế giới.

5. Steven Jobs: Nổi loạn thời đi học

Steven Paul Jobs (1955 – 2011) là ông trùm kinh doanh và nhà sáng chế huyền thoại người Mỹ, ông cũng là cựu Tổng giám đốc điều hành hãng Apple, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất của ngành công nghiệp vi tính.

Chuyện về thời đi học của nhân vật này rất đặc biệt, ông luôn nghĩ ra những trò chơi kỳ quái, nghịch ngợm và nổi loạn. Với ông, một ngày không nổi loạn kỳ thực rất nhàm chán.

Thời cấp 1, Jobs luôn cảm thấy nhàm chán và không có một thứ gì mới để học bởi học vì thời gian rước đó ông đã được mẹ dạy đọc. Và ông bắt đầu nghĩ ra những trò nổi loạn trong lớp học.

Đến lớp 3, những trò nghịch của ông dần trở lên nguy hiểm, có lần ông để chất nổ dưới ghế của cô giáo, khiến cô sợ đến thót tim. Vì thế, Jobs bị nhà trường trả về hết lần này đến lần khác. Tuy vậy, cha mẹ ông không bao giờ trách phạt và mắng mỏ ông .

Để điều chỉnh ông, thầy cô và gia đình đã phải dung đến cách “hối lộ quà” để khiến ông nghe lời, bớt nghịch ngợm và chăm chỉ học. Cách này quả thật đã giúp ông đổi thay rất nhiều, bài kiểm tra của ông đạt điểm ở mức bằng học sinh lớp 7.

Lúc này, thầy cô và cha mẹ Jobs mới phát hiện ra ông có một trí thông minh khác thường và quyết định cho ông học vượt cấp, từ lớp 4 học thẳng lên lớp 7.

Khi học cùng lớp với đàn anh, đàn chị, Jobs trở thành người cô đợn, lạc long và hay bị bắt nạt. Ông đòi cha mẹ cho mình chuyển trường và dọa sẽ bỏ học nếu không được đáp ứng.

Đến năm cuối cấp, Jobs từng tham gia một khóa học về điện tử do John McCollum, một cựu lính hải quân giảng dạy. Trong thời gian học khóa học, ông đã làm được một thiết bị với hệ thống đèn quang điện mà có thểchuyển mạch khi tiếp xúc với ánh sáng, một thành quả mà không phải bất cứ họcsinh trung học nào cũng có thể đạt được.

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

Thế Nào Là Cây Thân Gỗ? Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Thân Gỗ

1. Thế nào là cây thân gỗ

Cây là thực vật thân có thớ gỗ sống lâu năm. Người ta thường định nghĩa cây bao gồm một thân gỗ phát triển trên mặt đất, trên thân có nhiều nhánh cấp 2 và có ngọn hướng lên trên. Chiều cao thấp nhất của cây trưởng thành thay đổi từ 3 m – 6 m và đường kính thân cây nhỏ nhất là 10 cm. Các cây thân gỗ có thân không đạt được những yếu tố trên thì được gọi là cây bụi.

Cây thân gỗ được định nghĩa theo chiều cao, công dụng

Trong nghĩa rộng, cây thân gỗ là bất cứ loài thực vật nào có thân dài, nâng đỡ bộ lá quang hợp hoặc có nhánh mọc trên thân cây. Cây cũng được định nghĩa theo chiều cao, với các cây nhỏ hơn được gộp vào nhóm cây bụi. Tuy nhiên, chiều cao tối thiểu được định nghĩa thay đổi trong khoảng rộng từ 10 m đến 0,5 m. Theo các định nghĩa này, các loài cây thân thảo lớn như đu đủ và chuối cũng được gọi là cây, mặc dù không được coi là cây theo định nghĩa chặt chẽ hơn.

Tiêu chuẩn khác thường được thêm vào đĩnh nghĩa về cây thân gỗ là chúng có thân bằng gỗ. Theo định nghĩa này thì nó loại trừ các cây thân thảo như chuối và đu đủ. Các loài Monocot như tre và họ cau có thể được xem là cây thân gỗ theo định nghĩa này.

Mặc dù là thân thảo và không trải qua quá trình phát triển thứ cấp và không bao giờ tạo ra gỗ, cau và tre có thể tạo ra các thớ gỗ gỗ giả bằng các tế bào hóa gỗ được tạo ra thông quan quá trình phát triển ban đầu.

Cây nho thân gỗ

Bên cạnh những định nghĩa về cấu trúc, cây thân gỗ cũng thường được định nghĩa theo chức năng sử dụng. Cây thân gỗ có thể được định nghĩa là các loài thực vật có thể sản xuất ra gỗ.

2. Đặc điểm sinh thái học

Cây là thành phần quan trọng của hệ sinh thái trên cạn, cung cấp môi trường sống cần thiên cho các quần xã sinh vật thực vật biểu sinh như dương xỉ, một số loài rêu, liverworts, phong lan và một số loài thực vật ký sinh khác (như chùm gởi) sống treo trên các nhánh cây, các loài này cùng với địa y sống trên cây, tảo, và nắm cung cấp các vi sinh cảnh cho chúng và các loài sinh vật khác, bao gồm cả động vật

Lá, hoa và quả cũng xuất hiện theo mùa. Trên mặt đất dưới tác cây là bóng râm, và thường có những loài sống tán dưới, lá rụng, cành rơi, và gỗ phân đang phân hủy, những yếu tố này cũng tạo nên một sinh cảnh khác. Cây ổn định đất, làm chậm dòng chảy tràn, giúp chống sa mạc hóa, có vai trò quan trọng trong điều tiết khí hậu và giúp duy trì đa dạng sinh học và cân bằng hệ sinh thái.

Cây thân gỗ là môi trường sinh thái cho cả động vật và thực vật

Tên nhiều loài cây thân gỗ hỗ trợ cho các loài động vật không xương sống đặc biệt của chúng. Trong các sinh cảnh tự nhiên 284 loài côn trùng khác nhau được tìm thấy trên cây sồi Anh và 306 loài động vật không xương sống trên cây sồi Tasmania.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Táo Của Newton Và Hành Trình Đi Khắp Thế Giới trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!