Đề Xuất 10/2022 ❤️ Cường Độ Dòng Điện Là Gì? – Ký Hiệu, Công Thức Tính ❣️ Top Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 10/2022 ❤️ Cường Độ Dòng Điện Là Gì? – Ký Hiệu, Công Thức Tính ❣️ Top Like

Xem 4,653

Cập nhật nội dung chi tiết về Cường Độ Dòng Điện Là Gì? – Ký Hiệu, Công Thức Tính mới nhất ngày 07/10/2022 trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 4,653 lượt xem.

Cường Độ Dòng Điện Và Những Vấn Đề Cơ Bản Xoay Quanh Nó

Dòng Điện Là Gì? Cường Độ Dòng Điện Và Hiệu Điện Thế Là Gì?

Vai Trò Của Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Trong Nền Kinh Tế Việt Nam

Doanh Nghiệp Nhà Nước Có Là Doanh Nghiệp Có Vốn Nhà Nước?

Doanh Nghiệp Nhà Nước Là Gì? Khái Niệm Và Đặc Điểm

Cường độ dòng điện là gì ?

Theo định nghĩa, cường độ dòng điện là chỉ số Ampe kế giúp người dùng thấy được độ mạnh hay yếu của dòng điện. Điện càng mạnh thì cường độ dòng điện sẽ càng lớn và ngược lại. Hiểu một cách đơn giản cường độ dòng điện chính là số thành phần điện đi qua một đơn vị diện tích trong một thời gian nhất định.

Ký hiệu cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện có kí hiệu là I, I trong hệ SI. Đây là tên của một nhà vật lý học và toán học người Pháp André Marie Ampère. Đơn vị đo cường độ dòng điện được tính bằng đơn vị của Ampe có kí hiệu là A. Mỗi một ampe sẽ tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948. Ngoài ampe người ta còn sử dụng miliampe để đo cường độ dòng điện có kí hiệu là mA, 1mA=0.001A.

Đo cường độ dòng điện bằng dụng cụ gì? Cách đo

Có rất nhiều thiết bị được sử dụng để đo cường độ dòng điện nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 dụng cụ sau đây:

Ampe kế

Ampe kế là thiết bị được nhiều người chọn lựa để đo độ mạnh, yếu của dòng điện. Người dùng dễ dàng nhận biết thông qua việc quan sát kết cấu của ampe. Mỗi một chiếc ampe đều có ghi đơn vị đo trên bề mặt, thiết bị có giới hạn đo cũng như chia thành nhiều mức độ khác nhau, có những chiếc chia độ nhỏ nhất là 0.5mA.

Trên mỗi chốt của ampe thường ghi dấu (-) hoặc (+), bạn cần quan sát thật kỹ để lắp dây cho phù hợp. Phía dưới của thiết bị có nút điều chỉnh kim, bạn có thể đưa về 0. 

Để biết I là bao nhiêu trước hết bạn cần phải lựa chọn ampe kế có giới hạn đo và chia độ nhỏ nhất sao cho phù hợp; quan sát và đưa kim điều chỉnh về vạch số 0. Tiếp đến vẽ sơ đồ trên giấy sau đó mới mắc ampe kế với vật dẫn. Khi lắp bạn cần phải lắp chính xác để dòng điện đi vào từ cực dương và ra ở cực âm. Kim của ampe chỉ vào số nào trên màn hình thì đó chính là cường độ dòng điện. Cách đo cường độ dòng điện bằng ampe kế vô cùng đơn giản nên bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Lưu ý nhỏ cho bạn là không mắc trực tiếp vào các chốt của ampe kế với 2 cực của nguồn điện để tránh làm hỏng thiết bị.

Ampe kìm

Thiết bị được dùng để đo I của một thiết bị điện khi đang sử dụng.

Sử dụng ampe kìm để đo cường độ dòng điện bằng cách kẹp vào 1 dây cấp nguồn điện của thiết bị, khi đó I sẽ hiển thị trên màn hình nhờ vậy bạn dễ dàng quan sát và biết được độ mạnh, yếu của dòng điện.

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng cũng được sử dụng để đo cuong do dong dien. Để đo được bạn cần phải cài đặt chức năng phù hợp với nó. Thiết bị còn được dùng để đo dòng điện xoay chiều.

Các công thức tính cường độ dòng điện

Công thức tính dòng điện xoay chiều

Để tính cường độ dòng điện bạn áp dụng công thức:

 I = Q/t = (q1 + q2 + q3+…+qn)/t

Nhìn vào công thức bạn sẽ thấy cường độ dòng điện trung bình của 1 khoảng thời gian sẽ được định nghĩa bằng thương số điện lượng chuyển qua bề mặt trong khoảng thời gian đó và khoảng thời gian đang xét. Công thức tính cường độ dòng điện trung bình là:

Trong đó:

Itb: Là cường độ dòng điện trung bình (A)

ΔQ: Là điện trường chuyển qua bề mặt được xét trong khoảng thời gian t©

Δt: Là khoảng thời gian xét nhỏ.

Với cường độ dòng điện tức thời sẽ được tính theo công thức:

Trong đó:

I: Là cường độ dòng điện

P: Là công suất tiêu thụ của các thiết bị điện

U: Là hiệu điện thế

Hoặc sử dụng công thức khác:

Trong đó:

I là cường độ dòng điện kí hiệu là (A)

U là hiệu điện thế có đơn vị U

R là điện trở có đơn vị là Ôm.

Công thức tính cường độ dòng điện hiệu dụng

Cường độ dòng điện dân dụng có giá trị bằng với cường độ của một dòng điện không đổi, nghĩa là khi đi qua cùng một điện trở R, công suất tiêu thụ trong R bởi 2 dòng điện sẽ là như nhau. Công thức tính là :

I=U/R

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha

Có 2 cách tính cường độ dòng điện 3 pha đó là:

Cách 1: Cường độ dòng điện 3 pha = P x 2 ( trong đó P là công suất của thiết bị sử dụng dòng điện). Cách tính cường độ dòng điện 3 pha này chỉ cho ra kết quả tương đốigần đúng của cường độ dòng điện.

Cách 2: Cường độ dòng điện 3 pha được tính P/ (căn 3 x U x cosphi x hiệu suất). Trong đó P là công suất của thiết bị sử dụng dòng điện 3, U là điện áp (380). Đây là cách tính cho ra kết quả chính xác nhất của cường độ dòng điện 3 pha.

Ứng dụng của cường độ dòng điện

Duy trì độ bền và an toàn cho các thiết bị điện

Mỗi một thiết bị điện đều có hạn mức cường độ dòng điện để thiết bị vận hành ổn định và an toàn cho người dùng. Để đảm bảo hoạt động của thiết bị người dùng cần biết được độ mạnh yếu của dòng điện để duy trì dòng điện ổn định và không vượt quá giới hạn cho phép.

Có nhiều cách để kiểm soát cường độ dòng điện, thường người ta sẽ lắp aptomat hoặc ổn áp. Thiết bị có tác dụng đo cường độ dòng điện và tự động ngắt khí máy móc, trang thiết bị trong nhà bạn hoạt động quá công suất hay khi có hiện tượng cháy nổ xảy ra. Bên cạnh đó, khi lắp đặt hệ thống điện năng người dùng cũng cần chọn loại dây dẫn phù hợp để tiết kiệm điện năng và đảm bảo thiết bị vận hành ổn định. Ví dụ như điều hòa nhà bạn sử dụng có công suất 24.00Btu thì bạn nên lựa chọn dây dẫn có kích thước 4mm và ổn áp 5kVA.

Đảm bảo sức khỏe và an toàn của người dùng

Khi cường độ dòng điện vượt quá mức cho phép gây ra các hiện tượng như cháy nổ, phóng điện,…nếu dòng điện này chạy trực tiếp vào cơ thể sẽ gây ra một số tác hại vô cùng lớn như tổn thương cơ bắp, cơ quan hô hấp,…thậm chí là tử vong. Lúc này cường độ dòng điện đóng vai trò cảnh báo mức độ nguy hiểm để người dùng tránh và có biện pháp xử lý kịp thời. Trị số của dòng điện xoay chiều 50-60Hz, an toàn là 10mA.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

” Cơ Sở Vật Chất Kỹ Thuật Là Gì, Cơ Sở Vật Chất

Công Tác Quản Trị Cơ Sở Vật Chất Kỹ Thuật Tại Bộ Phận Buồng Của Khách San Bamboo Green Central

Cơ Sở Hạ Tầng Vật Chất Kỹ Thuật Trong Du Lịch

Tổng Quan Về Khí Hậu & Biến Đổi Khí Hậu

Biến Đổi Khí Hậu Là Gì? Nguyên Nhân Và Hậu Quả

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cường Độ Dòng Điện Là Gì? – Ký Hiệu, Công Thức Tính trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2439 / Xu hướng 2539 / Tổng 2639 thumb
🌟 Home
🌟 Top