Đề Xuất 3/2023 # Đặc Điểm Của Đất Nền # Top 6 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 3/2023 # Đặc Điểm Của Đất Nền # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đặc Điểm Của Đất Nền mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đất nền là gì – Đặc điểm của đất nền dự án là gì

Có thể nói, gia đình là điểm tựa cho mỗi người, là sức mạnh, là nơi để trở về sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Ngôi nhà hạnh phúc chính là động lực cho con người phấn đấu, bởi ai cũng có khát vọng sở hữu ngôi nhà của chính mình.

Ở Việt Nam, người tiêu dùng vẫn có sở thích mua đất và xây dựng căn nhà của chính mình. Vì vậy, ở bài viết này, Abc Land xin cung cấp cho bạn một số thông tin về đất nền. Giải đáp thắc mắc đất nền là gì ? Loại đất mà người ta thường xuyên nhắc đến khi có ý định mua đất xây nhà.

Đất nền là gì

Đất nền là những khu đất chưa có sự tác động của con người. Chưa được cải tạo bằng các hoạt động như đào lấp, san đất, đổ cát, đổ đất. Đất nền vẫn giữ được những tính chất, hiện trạng ban đầu của đất.

Đất nền dự án là loại đất nền nằm trong dự án quy hoạch của các chủ đầu tư, tuy nhiên, chưa được cải tạo, tiến hành xây dựng mà vẫn giữ được trạng thái ban đầu của đất.

Đất nền dự án thường được lựa chọn ở những khu vực có điều kiện như sau:

Đây là những khu đất được quy hoạch rõ ràng, được địa phương phê duyệt

Có nhiều tiện ích xung quanh như trường học, siêu thị, công viên,…

Hệ thống cơ sở vật chất tốt, giao thông thuận lợi.

Đất nền theo mục đích sử dụng thì được chia thành các loại như sau:

Đất nền dự án là gì

Như đã nêu ở trên, đất nền dự án thường là những khu vực nằm trong dự án quy hoạch của các chủ đầu tư nhưng chưa tiến hành xây dựng.

Đất thổ cư: còn được biết đến với tên gọi đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất được nhà nước cho phép ở, sinh hoạt và xây dựng nhà cửa và các công trình xã hội khác.

Đất liền kề là loại đất như vườn, ao liền kề với đất ở. Nó là diện tích đất nằm liền kề, trong cùng một khu dân cư và chưa được công nhận là đất ở. Loại đất nền này được xác định là đất nông nghiệp khi Nhà nước kiểm định. Nếu đủ điều kiện, người dân có thể xin chính quyền địa phương để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trở thành đất ở.

Bởi vì nước ta có đường bờ biển dài, mạng lưới sông ngòi chằng chịt, nhiều sông, suối cùng địa hình đa dạng gồm đồi núi, đồng bằng, ven biển,… nên xuất hiện những dạng đất nền yếu. Loại đất này là loại đất nền không đủ sức chịu tải, không đủ độ bền tiêu chuẩn hoặc có thể bị biến dạng.

Một số loại đất nền yếu được liệt kê gồm

Đất bùn: Là loại đất chịu lực yếu bởi luôn ở trạng thái no nước, độ rỗng lớn. Đất bùn được hình thành trong môi trường nước nên hạt rất mịn và được xem là một loại đất nền yếu.

Đất sét mềm: Là loại đất có thể bao gồm đất sét hoặc á sét. Đây là loại đất luôn nằm ở trạng thái bão hòa nước, có cường độ thấp, hàm lượng nước trong đất cao.

Đất than bùn: Đất than bùn có nguồn gốc từ chất hữu cơ phân hủy tạo thành. Đây là kết quả của những chất hữu cơ có ở các đầm lầy, hay gần bờ sông tạo thành.

Cát chảy: Là loại cát có kết cấu rời rạc, hạt rất mịn, độ biến dạng lớn khi có thể được nén chặt hoặc pha loãng đáng kể. Có sức chịu tải bé nên khi có tải trọng lớn tác động thì chuyển sang trạng thái chảy nên được gọi là cát chảy.

Những lưu ý khi mua đất nền

Chủ đầu tư đất nền là ai

Trước khi mua đất nền, bạn cần tìm hiểu xem thông tin của chủ đầu tư để đảm bảo chắc chắn về dự án. Không nên quá chú trọng về việc giá rẻ, bởi nếu chủ đầu tư không uy tín, dự án bị chết hay không hoàn thành đúng hạn là rất cao.

Giấy tờ đất rõ ràng hay không

Giấy tờ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều quan trọng. Đây là một điều ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của bạn, nhất là lúc có tranh chấp xảy ra. Trước khi mua, bạn cần chú ý đến các loại giấy tờ như giấy tờ về vị trí dự án, giá trị lô đất, thiết kế xây dựng dự án trong tương lai,…

Hồ sơ pháp lý rõ ràng hay không

Lô đất nền bạn mua cần phải có quyết định giao đất của các ban ngành có chức năng. Đã được phê duyệt và có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Điều này sẽ giúp ích cho bạn, tránh việc bạn bị các trung tâm môi giới đất giới thiệu những lô đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa của Nhà nước.

Bạn nên mua những lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Để tránh việc tranh chấp sau này, bạn không nên mua những lô đất có chung sổ đỏ với người khác. Trong trường hợp chung sổ, bạn sẽ gặp thủ tục phức tạp nếu muốn tách sổ sau này, bởi sẽ có người đồng ý người không. Và đặc biệt, sổ đỏ cũng giúp ích cho bạn nếu không may lô đất thuộc sở hữu của bạn nằm trong diện giải tỏa của Nhà nước. Bởi khi đó, bạn sẽ được chính quyền đền bù, tránh tổn thất ở mức tối đa.

Tổng kết về đất nền

Đất nền là loại đất được nhắc đến nhiều khi mua đất để xây nhà. vì vậy những thông tin về nó luôn là những thông tin bổ ích, được nhiều người quan tâm. Chúng tôi hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn khi bạn cần đến nó. Nhất là những ai đang có nhu cầu đầu tư đất nền, mua đất nền giá rẻ để ở.

Hiện nay Bình Dương được xem là một trong những tỉnh thành có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhất. Các dự án đất nền Bình Dương cũng được đầu tư phát triển với các dự án đẹp. Để nhận những thông tin mới nhất quý khách hàng, nhà đầu tư hãy điền thông tin vào form mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ gửi đến quý khách thông tin các dự án cũng như giá bán, chính sách mới nhất.

Dự án đất nền tại các tỉnh thành

5

/

5

(

4

bình chọn

)

Đặc Điểm Giải Phẫu Bệnh Của Đa U Tủy Trên Mô Tủy Xương Sinh Thiết

ĐẶC ĐIỂM GIẢI PHẪU BỆNH CỦA ĐA U TỦY TRÊN MÔ TỦY XƯƠNG SINH THIẾT

1. Đại cương:

– Đa u tủy (Multiple myeloma, Kahler) là một bệnh tăng sinh có tính chất ác tính của tương bào (plasmocyte) ở tủy xương và các cơ quan khác, có tỷ lệ khoảng 1% trong các bệnh ác tính và chiếm 13% trong các bệnh lý ác tính về huyết học.

– Theo tiêu chuẩn chẩn đoán đa u tủy của IMWG 2009, bệnh đa u tủy được xác định khi: Tương bào đơn dòng trong tuỷ xương ≥ 10% hoặc sinh thiết chứng minh có u tương bào, và có tổn thương cơ quan có thể là do rối loạn tăng sinh tương bào như:

+ Thiếu máu: Bính sắc, hồng cầu bình thường với hemoglobin < 2 g/dl dưới mức giới hạn bình thường hoặc hemoglobin < 10 g/dl.

+ Tổn thương xương: Loãng xương, tiêu xương nặng hoặc gãy xương bệnh lý

– Như vậy việc chẩn đoán giải phẫu bệnh để xác định tỷ lệ cũng như đặc điểm hình thái của tương bào rất quan trọng, góp phần chẩn đoán xác định bệnh cũng như xác định tỷ lệ tương bào sau điều trị. Tuy nhiên, việc chẩn đoán tỷ lệ cũng như hình thái tương bào trong tủy xương đôi khi rất khó xác định do đặc điểm giải phẫu bệnh của đa u tủy rất đa dạng. Chính vì vậy, chúng ta cần phải kết hợp giữa lam H&E cũng như hóa mô miễn dịch ( CD38; CD138; CD19; CD56; Lamda; kappa) để xác định hình thái tổn thương, tỷ lệ và hình thái tương bào, cũng như phân biệt giữa tương bào ác tính hay tương bào hoạt hóa, đơn dòng hay đa dòng.

2. Định nghĩa:

Đa u tủy (Multiple myeloma, Kahler) là một bệnh tăng sinh có tính chất ác tính của tương bào ( plasmocyte) ở tủy xương và các cơ quan khác. Tăng sinh tương bào miễn dịch đơn dòng trong máu tạo thành nhiều ổ tiêu xương dẫn đến gãy xương bệnh lý, rối loạn chức năng nhiều cơ quan như suy thận, thiếu máu, tăng canxi máu, các triệu chứng thành kinh. [4]

– Người Mỹ gốc Phi tỷ lệ mắc bệnh đa u tủy gấp hai lần người da trắng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy có một sự thay đổi nhẹ về tuổi mắc bệnh, chẩn đoán đa u tủy ở người trẻ ngày càng nhiều [13].

– Biểu hiện ở xương: Đau nhức xương (vùng cột sống, chậu hông, lồng ngực) chiếm 66% trường hợp, Gãy xương bệnh lý (gãy xương đòn, xương sườn, xương ức) chiếm 50% trường hợp, U xương: chiếm 10% trường hợp,

– Biểu hiện ngoài xương: Triệu chứng toàn thân, thận , thiếu máu (60% trường hợp), xuất huyết. t hần kinh.

5. Đặc điểm cận lâm sàng gợi ý giúp chẩn đoán giải phẫu bệnh.

– Tiêu xương hình hốc, hang, một đoạn hay một phần xương dài

– Loãng xương lan tỏa

– Thân các đốt sống biến dạng

– Điện di protein huyết thanh và nước tiểu: tăng gama glubuline đơn dòng (97%)

– Điện di miễn dịch cố định nhằm xác định các loại kháng thể miễn dịch do tương bào bệnh lý gây ra như: IgG (52%), IgA (20%), IgG (2%, chuổi nhẹ (16%), IgM (<1%), IgE rất hiếm, một số trường hợp không tiết (3%).

6.1. Huyết đồ

– Khi đánh giá tỷ lệ tương bào trên lam máu ngoại vi , người ta đếm trên 200 tế bào có nhân.

– Thiếu máu: số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu có thể giảm

– Có thể có tương bào ở máu ngoại vi, có hồng cầu chuổi tiền (hình 02)

– Độ nhớt máu tăng.

– Đặc điểm của tủy xương có nhiều thay đổi. Số lượng tương bào tăng, khoảng 30 – 60% tế bào tủy.

– Các tương bào ác tính có hình thái giống tương bào bình thường, nhân lệch một bên, nhiễm sắc chất kết cụm, bộ Golgi điển hình như tương bào bình thường hoặc loạn sinh. Bất thường chung là có sự không đồng bộ giữa nhân và nguyên sinh chất. Bất thường hình thái tế bào như tế bào chất kết cụm, tế bào kích thước lớn, tỉ lệ nhân /nguyên sinh chất cao, đa nhân, nhân chia thùy, thực bào các tế bào u tủy, nhiều phân bào. Đôi khi có những tương bào loạn sinh khổng lồ. ( hình 3 và 4)

– Sinh thiết tủy xương được chỉ định trong chẩn đoán đa u tủy và đánh giá tồn lưu sau điều trị.

– Trên mô tủy sinh thiết, hình ảnh tương bào có kích thước nhỏ – trung bình, bào tương rộng, nhân lệch một bên, khoảng sáng quang nhân thường không rõ như trên tủy hút và có thể nhầm lẫn tương bào với hồng cầu nhân, tủy bào (myelocyte) trong một số trường hợp.Trên lam H&E với hình thái tương bào ta khó phân biệt tương bào bình thường với tương bào ác tính như trên tủy hút.

– Một số nhà giải phẫu bệnh học đánh giá các tương bào tụ thành đám quanh mạch máu là tương bào phản ứng, nhưng một số khác lại cho rằng đó là tế bào ác tính. (Hình 07)

6.3.1. Hình thái tổn thương trên mô tủy xương sinh thiết của bệnh đa u tủy xương:

Bệnh đa u tủy xương có thể tồn tại một hoặc nhiều hình thái tổn thương trên cùng một lam sinh thiết như hình thái lan tỏa (Diffuse pattern); hình thái mô kẽ (Interstitial pattern); hình thái nốt (Nodal pattern); hình thái cụm nhỏ (Small cluster pattern); hình thái hỗn hợp (Mixed pattern).

Hình thái tổn thương lan tỏa và hình thái mô kẽ là 02 hình thái cho kết quả khá tương đương nhất về tỷ lệ % tương bào trên lam tủy hút và lam tủy xương sinh thiết.

+ Hình thái hỗn hợp (Mixed pattern): có thể là lan tỏa – mô kẽ; nốt – mô kẽ; lan tỏa – nốt, tập hợp tương bào tạo nên hình thái của dạng này (lan tỏa,…) ở vị trí này, vừa có đặc điểm của dạng kia ( mô kẽ,…) ở vị trí khác trên cùng một mẫu tủy sinh thiết (hình 13).

Hình thái nốt, cụm nhỏ và đặc điểm hình thái hỗn hợp cho tỷ lệ tương bào trên mô tủy xương sinh thiết khác biệt với trên tủy hút vì có thể ở tủy hút khi hút tủy có thể không đúng phần mô kẽ mà không đúng phần lan tỏa.

– Một panel hóa mô miễn dịch dùng để chẩn đoán đa u tủy: Một panel hóa mô miễn dịch dùng để chẩn đoán đa u tủy về xét nghiệm giải phẫu bệnh được đề nghị như sau:

+ CD của tương bào và tế bào lympho B:

+ CD20: CD79a: CD79a dương tính trong hầu hết các trường hợp. CD20 ngược lại, phần lớn CD20 âm tính trong bệnh đa u tủy xương, tỷ lệ CD20 dương tính rất thấp. Vài công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ CD20 dương tính thay đổi từ 17% đến 32%. Tuy nhiên hạn chế của các nghiên cứu trên là số lượng cỡ mẫu còn nhỏ. Khi CD20 dương tính, tiên lượng bệnh rất xấu.

7. Kết luận:

Tỷ lệ % trường hợp CD20 dương tính trong bệnh đa u tủy xương.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

– Cyclin D1: Cyclin D1 dương tính trong u tương bào thường là u tương bào lympho (Lymphoplasmocytic lymphoma) CD20 (+), có tiên lượng tốt.

– Theo tác giả Irfan Yavasoglu, panel để chẩn đoán bệnh đa u tủy xương tối thiểu bao gồm 08 CD sau: CD38; CD138; CD19; CD56; CD20; CD117; Lamda; Kappa. [6]

– Chẩn đoán giải phẫu bệnh trong bệnh đa u tủy rất quan trọng, tiêu chuẩn chính trong chẩn đoán bệnh đa u tủy.

– Chẩn đoán giải phẫu bệnh của đa u tủy trên mô tủy sinh thiết rất khó và phức tạp vì tổn thương rất đa dạng, đòi hỏi phải có đầy đủ lam máu, lam lăn, lam sinh thiết tốt, có đủ maker hóa mô miễn dịch để chẩn đoán xác định hình thái tổn thương và hình thái tương bào, tỷ lệ tương bào trong tủy xương cũng như xác định tương bào ác tính hay hoạt hóa.

1. I.O.M Khair, (2015) – Haematological Features and serum protein pattern on Electrophoresis of multiple myeloma in sudanese patients – Pyrex journal of clinical pathology and forensic medicine vol 1 ( 2) pp. 009-016 november, 2015.

2. Dita Gratzinger et al (2010) – Plasma Cell Myeloma- Stanford University School of Medicine – Initial posting and updates: 9/1/07, 2/23/08, 4/14/10 .

3. G. Grigoriadis, et al (2012) Is CD20 positive plasma cell myeloma a unique clinicopathological entity? A study of 40 cases and review of the literature Pathology, 44 (6) (2012), pp. 552-556

4. Huỳnh văn mẫn (2015) – Bệnh đa u tủy xương ( kahler) – bài giảng huyết học lâm sàng – nhà xuất bản y học – 2015.

5. Ilene B Bayer-Garner et al ( 2001) – Syndecan-1 (CD138) Immunoreactivity in Bone Marrow Biopsies of Multiple Myeloma: Shed Syndecan-1 Accumulates in Fibrotic Regions – Mod Pathol 2001;14(10):1052-1058

6. Irfan Yavasoglu (2015)- Immunohistochemical evaluation of CD20 expression in patients with multiple myeloma- Rev Bras Hematol Hemoter. 2015 Jan-Feb;37(1):34-7. doi: 10.1016/j.bjhh.2014.11.013. Epub 2014 Nov 26.

7. J. Quinn,(2010) CD20-positive multiple myeloma- differential expression of cyclins D1 and D2 suggests a heterogeneous disease- Br J Haematol, 149 (1) (2010), pp. 156-159

8. N. Robillard, et al (2003) CD20 is associated with a small mature plasma cell morphology and t(11;14) in multiple myeloma- Blood, 102 (3) (2003), pp. 1070-1071

9. N.T. Ngo, et al (2009). The significance of tumour cell immunophenotype in myeloma and its impact on clinical outcome- J Clin Pathol, 62 (11) (2009), pp. 1009-1015

LÊ THANH TÚ

10. Omnia Abd – Alfattah (2013) – Lack of CD45 and CD56 expression implies bad prognosis in multiple myeloma patients – Life Science Journal 2013; 10 (4).

11. p kaur (2014)- multiple myeloma: a clinical and pathological profile – G J O. Issue 16.2014.

12. Shaji Kumar, M.D (2010) – Immunophenotyping in multiple myeloma and related plasma cell disorders- Best Pract Res Clin Haematol. 2010 Sep; 23(3): 433-451.

13. Terpstra WE (1992) – Comparison of plasma cell infiltration in bone marrow biopsies and aspirates in patients with multiple myeloma – Br J Haematol. 1992 Sep; 82(1):46-9.

LÊ THANH TÚ

Khái Niệm, Đặc Điểm Về Áp Dụng Pháp Luật Trong Công Tác Đấu Tranh Phòng Chống Tác Hại Của Rượu Bia

Đề tài tốt nghiệp: Khái Niệm, Đặc Điểm Về Áp Dụng Pháp Luật Trong Công Tác Đấu Tranh Phòng Chống Tác Hại Của Rượu Bia

CHƯƠNG 1. MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VỀ ÁP DỤNG PHÁP LUẬT TRONG CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA

1.1.1. Khái niệm

Quá trình cải cách tư pháp hiện nay thì cùng với hoạt động xây dựng và triển đất nước hiện nay thì việc phòng ngừa và đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia với các chủ trương, đường lối quan trọng của Đảng và nhà nước khi tiến tới hoàn thiện nhà nước pháp quyền. Trên cơ sở hình thành các quy định pháp luật nhằm điều chỉnh các quan hệ pháp luật trong đời sống xã hội là một chức năng quan trọng của nhà nước trong thời kỳ mới. Thực tiễn hiện nay đã khẳng định việc xuất hiện các tội phạm xâm phạm các quan hệ, quyền lợi của các chủ thể nói chung cần thiết phải có sự điều chỉnh của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, cùng với việc xử lý các hành vi vi phạm thì công tác đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia nói chung cần được chú ý.

Đặc biệt, yêu cầu này càng được đề cao trong thời kỳ Đảng và Nhà nước ta tiến hành đổi mới và thực hiện hoạt động cải cách tư pháp, kiện toàn và phát triển các cơ quan tiến hành tố tụng theo Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới, Nghị quyết số 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. N gày 25/10/2017 Ban chấp hành Trung ương khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, trong đó đã nhấn mạnh việc “Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tiêu thụ rượu, bia, thuốc lá”, “Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các hàng hoá có hại cho sức khoẻ như đồ uống có cồn, có ga, thuốc lá để hạn chế tiêu dùng”, “Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc về sức khoẻ; hoàn thành trước thời hạn một số mục tiêu”.

Tuy nhiên, hoạt động áp dụng pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia nói chung và các vụ án hình sự bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn nhiều điểm bất cập. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của hoạt động đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã hoạch định, xây dựng và ban hành hệ thống văn bản pháp luật nhằm điều chỉnh. Pháp luật giải quyết các vụ án vi phạm quy định khi tham gia giao thông của TAND cấp huyện được cấu thành bởi hệ thống quy phạm pháp luật được quy định tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau như: Hiến pháp, Luật, cho đến những văn bản hướng dẫn thi hành do Chính phủ, các Bộ, ban ngành hay chính quyền địa phương ban hành.

Theo Từ điển Luật học ghi nhận: ” Áp dụng pháp luật là hành vi của cơ quan nhà nước, cán bộ công chức có thẩm quyền hay một tổ chức được giao quyền, căn cứ vào quy định pháp luật để giải quyết một vụ tranh chấp hình sự, dân sự, kinh tế…từ đó xác dịnh quyền hoặc nghĩa vụ của công dân. Việc áp dụng pháp luật phải được tiến hành theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định”[1]. Xuất phát từ khái niệm phòng chống tác hại rượu bia có thể đưa ra khái niệm: áp dụng trong đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia là hoạt động của cơ quan có thẩm quyềnm người có thẩm quyền áp dụng quy định của pháp luật phòng chống tác hại rượu bia và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới ở nước ta hiện nay. Thông qua đó, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống tác hại rượu bia ở nước ta nói chung trong giai đoạn hiện na.

1.1.2. Đặc điểm

Từ khái niệm áp dụng pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia, chúng ta có thể rút ra các đặc điểm cơ bản như sau:

Thứ nhất: Hoạt động áp dụng pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia ra đời và phát triển gắn liền với yêu cầu hoàn thiện chế định QLNN, quản lý trật tự xã hội và là bộ phận của hệ thống pháp luật trật tự quản lý Việt Nam. Hoạt động về áp dụng pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia có mối liên hệ mật thiết với các quy định pháp luật trật tự quản lý xã hội ở nước ta hiện nay, điều này hoàn toàn phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội ở nước ta hiện nay. Điều này khẳng định thể chế hóa quan điểm, chính sách của Đảng về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Với quan điểm sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội và nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ cả về thể chất, tinh thần và xã hội, chú trọng đến tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam, ngày 25/10/2017 Ban chấp hành Trung ương khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới,

Thứ hai: Áp dụng pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia là một hình thức của áp dụng pháp luật trong tăng cường QLNN về kiểm soát tình hình sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức cao và có xu hướng gia tăng nhanh bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. Bằng hoạt động của mình, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành các quy định pháp luật nhằm đảm bảo cá nhân, tổ chứcnghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng tác hại của rượu bia và các vi phạm pháp luật khác. Với vai trò của mình, các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền là các chủ thể được Nhà nước trao quyền trong việc nhân danh nhà nước đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh và đúng quy định pháp luật.

Thứ ba: Áp dụng pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia trong quá trình thực hiện phải tuân thủ các quy định được pháp luật về dân sự, hành chính, hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành. Để giải quyết các hành vi vi phạm về phòng chống tác hại của rượu bia thì phải thông qua một trình tự, thủ tục nhất định đảm thực hiện giải quyết và tiến hành xử lý các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo tính đấu tranh phòng ngừa tội phạm và tạo điều kiện quan trọng để áp dụng các quy định về xử lý vấn đề này một cách nghiêm túc và mang tính chất triệt để, nhằm đạt hiệu quả cao trong quá trình áp dụng.

Thứ tư: Trình tự, thủ tục áp dụng pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia được pháp luật qui định theo trình tự thủ tục theo thực tiễn . Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung nên khi bản án áp dụng pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực pháp luật thì ra bản án thì đảm bảo tính bắt buộc các cá nhân, tổ chức phải nghiêm túc thực hiện, nếu không tự nguyện thực hiện thì bị chịu trách nhiệm trước pháp luật nói chung.

Thứ năm: Áp dụng pháp luật công tác phòng chống tác hại rượu bia nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, đảm bảo tính pháp chế xã hội chủ nghĩa, quyền và lợi ích của công dân, bảo vệ lợi ích của nhà nước, lợi ích chung của xã hội. Chức năng của pháp luật là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các chủ thể và quyền lợi của Nhà nước, cũng thông qua việc thực hiện các quy định đảm bảo xử lý các trường hợp vi phạm. Nếu phát hiện các chủ thể trốn tránh nghĩa vụ đối với Nhà nước thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định.

[1] Nhà xuất bản từ điển bách khoa (2010), Từ điển luật học

Cách làm đề tài tốt nghiệp: Khái Niệm, Đặc Điểm Về Áp Dụng Pháp Luật Trong Công Tác Đấu Tranh Phòng Chống Tác Hại Của Rượu Bia

Ưu Nhược Điểm Của Năng Lượng Hóa Thạch Và Than Đá

Than đá và các nguồn năng lượng hóa thạch có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nhân loại song cũng tồn tại nhiều nhược điểm, đặc biệt là những tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

Năng lượng hóa thạch là gì?

Năng lượng bao gồm nhiên liệu, điện năng, nhiệt năng thu được trực tiếp hoặc thông qua chế biến từ các nguồn tài nguyên tái tạo và không tái tạo. Năng lượng hóa thạch là năng lượng được sinh ra từ các tài nguyên hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên được hình thành nhờ sự phân hủy xác động thực vật qua hàng triệu năm.

Ưu nhược điểm của năng lượng hóa thạch nói chung, từ than đá nói riêng

Vai trò của năng lượng hóa thạch

Trong dòng chảy lịch sử, không thể phủ nhận vai trò của năng lượng hóa thạch nói chung và than đá nói riêng đối với sự phát triển của nhân loại. Dầu mỏ, khí đốt, than đá cung cấp phần lớn tổng năng lượng trên toàn cầu. Trong đó, nhiên liệu than cung cấp năng lượng chính cho toàn thế giới trong suốt thế kỷ qua. Than được dùng để tạo ra điện trong các nhà máy nhiệt điện; là nhiên liệu trong các máy hơi nước, đầu máy xe lửa; tạo ra nhiệt trong các nhà máy luyện kim… Các ngành công nghiệp quan trọng như xi măng, luyện kim, hóa chất… không thể hình thành và phát triển được nếu không dựa vào năng lượng than. Thời gian qua, nhiệt điện than cũng có vai trò cực kỳ quan trọng giúp đáp ứng được nhu cầu điện năng rất lớn đảm bảo sự tăng trưởng của nền kinh tế (mức tăng trưởng nhu cầu điện thường gấp 1,5-2 lần so với mức tăng trưởng GDP).

Than đá, năng lượng hóa thạch đã và đang có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhân loại (Ảnh internet)

Trong các nguồn năng lượng hóa thạch, than đá có nhiều ưu điểm như dễ khai thác, dễ chế biến, dễ trao đổi mua bán, dễ vận chuyển hơn so với dầu mỏ và khí tự nhiên. Hơn nữa, công nghệ đốt than tương đối đơn giản, có thể phát triển ở quy mô công nghiệp lớn. Chính vì vậy, than đá đã và đang được trọng dụng ở nhiều quốc gia. Có thể nói, thế giới đang phụ thuộc rất nhiều vào than và các nguồn năng lượng hóa thạch.

Nhược điểm của năng lượng gốc hóa thạch là gì?

Tuy vai trò của năng lượng hóa thạch rất quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại song quá trình khai thác, sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng bộc lộ nhiều nhược điểm của nguồn năng lượng này. Vậy cụ thể nhược điểm của năng lượng gốc hóa thạch là gì?

Năng lượng hoá thạch đang dần cạn kiệt

Trái Đất mất hàng triệu năm để tạo ra các nhiên liệu hóa thạch trong khi tốc độ tiêu thụ của con người lại rất nhanh khiến nguồn nhiên liệu này ngày càng trở nên cạn kiệt. Trên thế giới, nếu cứ giữ tốc độ khai thác và tiêu thụ như hiện nay thì trữ lượng dầu mỏ ước tính chỉ còn đủ dùng cho 53 năm nữa, khí thiên nhiên còn khoảng 55 năm và than đá còn 113 năm. Tại Việt Nam, nếu giữ nguyên tốc độ khai thác như hiện nay thì dầu mỏ chỉ còn 34 năm, khí thiên nhiên còn 63 năm và than đá chỉ còn 4 năm.

Tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người

Sự phát triển các nguồn năng lượng hóa thạch kéo theo nhiều hệ lụy cho môi trường. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch tạo ra khoảng 21,3 tỉ tấn CO2 mỗi năm và làm tăng 10,65 tỉ tấn CO2 trong khí quyển. CO2 là một loại khí nhà kính làm tăng lực phóng xạ và góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Ngoài CO2, đốt nhiên liệu hóa thạch cũng tạo ra các chất ô nhiễm không khí khác như các chất NO2, SO2, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các kim loại nặng. Theo đánh giá khoa học của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC), việc sử dụng năng lượng hóa thạch đóng góp 56,6% tổng lượng khí nhà kính do hoạt động của con người năm 2004. Trong các nhiên liệu hóa thạch, than đá được coi là nhiên liệu ô nhiễm nhất, thải ra lượng CO2 gấp đôi so với khí tự nhiên và nhiều hơn 30% so với xăng.

Sử dụng năng lượng hóa thạch làm phát thải lượng lớn khí nhà kính, là một nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu (Ảnh internet)

Việc khai thác, xử lý, phân phối nhiên liệu hóa thạch cũng gây ra nhiều mối đe dọa cho môi trường. Phương pháp khai thác than đá lộ thiên làm biến mất thảm thực vật và lớp đất mặt, gia tăng xói mòn đất, khiến nhiều sinh vật mất nơi trú ngụ. Phương pháp khai thác than hầm lò gây lún đất, ô nhiễm nước, nguy cơ xảy ra tai nạn hầm lò. Các hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi cũng tác động tiêu cực đối với sinh vật thủy sinh… Việc vận chuyển than, dầu thô… cũng đòi hỏi phải đốt nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Không chỉ tác động đến hệ sinh thái, việc sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ô nhiễm không khí do than gây ra nhiều bệnh tim mạch và các bệnh lý đường hô hấp. Tiếp xúc với bụi than thời gian dài có thể gây bệnh phổi đen với biểu hiện viêm, xơ phổi, có khi hoại tử phổi… Ước tính mỗi tỉ kWh điện sản xuất từ than đá gây ra 24,5 ca tử vong, 225 ca bệnh nghiêm trọng và hơn 13.000 các vấn đề sức khỏe khác.

Khi cân đối các ưu nhược điểm của năng lượng hóa thạch, bài toán đặt ra là tìm nguồn năng lượng thay thế để đảm bảo cho sự phát triển bền vững, hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch và giảm các tác hại của chúng đến môi trường, nhằm chống lại quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu.

Dần hạn chế sử dụng than đá và nhiên liệu hóa thạch, năng lượng thay thế là gì?

Năng lượng thay thế được định nghĩa là năng lượng được tạo ra từ các nguồn khác ngoài nhiên liệu hóa thạch với đặc điểm là có lượng khí thải carbon thấp hơn hoặc có thể là không có khí thải. Năng lượng thay thế có thể từ nguồn tài nguyên tái tạo hoặc không tái tạo.

Vậy cụ thể các nguồn năng lượng thay thế là gì? Các nguồn năng lượng thay thế đang được phát triển hiện nay bao gồm: năng lượng hạt nhân, thủy điện, điện mặt trời, phong điện, điện thủy triều, điện sinh khối, địa nhiệt. Trong đó, điện năng lượng mặt trời được đánh giá là nguồn năng lượng thay thế sạch nhất và vô hạn. Điện mặt trời và điện gió cũng là hai nguồn năng lượng tái tạo đang được phát triển mạnh trên thế giới, được dự báo sẽ thay thế cho năng lượng hóa thạch và than đá, trở thành tương lai của ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu.

Vu Phong Solar

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đặc Điểm Của Đất Nền trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!