Đề Xuất 10/2022 ❤️ Định Nghĩa Về Ergonomic (Công Thái Học) ❣️ Top Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 10/2022 ❤️ Định Nghĩa Về Ergonomic (Công Thái Học) ❣️ Top Like

Xem 5,148

Cập nhật nội dung chi tiết về Định Nghĩa Về Ergonomic (Công Thái Học) mới nhất ngày 07/10/2022 trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 5,148 lượt xem.

Ergonomics Là Gì! Cách Đạt Điểm 10 Cho Công Việc Với Công Thái Học

Ergonomic Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Ergonomic

Ergonomic Là Gì? Nguyên Tắc Áp Dụng Ergonomic Trong Thiết Kế Nội Thất

Khái Niệm Cơ Bản Về Ecgônômi

Khái Niệm Trẻ Em Được Hiểu Như Thế Nào? Khái Niệm Trẻ Em Là Gì ?

Định nghĩa về Ergonomic (Công thái học)

Ergonomic (Công thái học) – Nhân tố không thể thiếu trong thiết kế sản phẩm

Bạn đã bao giờ bắt gặp thuật ngữ Ergonomic xuất hiện trên những bản hướng dẫn sử dụng sản phẩm? Hoặc bạn không thể hiểu Ergonomic luôn có mặt trong những mô tả thiết kế là gì? Bạn tìm hiểu về thiết kế sản phẩm mà Ergonomic cần bạn quan tâm đến? Ergonomic là gì?

Lấy một ví dụ đơn giản, bạn đang đặt tay lên con chuột máy tính của bạn. Bạn tự hỏi tại sao con chuột lại có thể nằm gọn trong bàn tay mình đến thế? Tại sao bạn có thể sử dụng nó hàng giờ mà không cảm thấy nhức mỏi? Tại sao màu sắc của nó lại như vậy mà không phải là một màu nào khác? Sự tính toán về Công thái học – Ergonomicchính là yếu tố tạo nên sự vừa vặn và thoải mái tuyệt vời đó.

hay Human Factor (Tiếng Việt: Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con ngườivà môi trường làm việc của họ, đặc biệt trên khía cạnh “sử dụng”. Để sản phẩmđạt đến sự phù hợp tốt nhất với người dùng, các nhà thiết kếphải bảo đảm thiết bị và môi trường làm việc thích hợp khả năng cũng như hạn chế của người sử dụng chúng.

Nói cách khác, tâm sinh lí và cơ thể người, đi kèm với phương thức sử dụng một sản phẩm quyết định phần lớn đến kích thước, hình thái sản phẩm này. Sự quyết định đó chính là Ergonomic. Ergonomic làm cho sản phẩm thân thiện hơn, thoải mái hơn và hoạt động tốt hơn đối với con người.

Bàn phím ergonomic

Nguồn gốc cách gọi thuật ngữ

(trong tiếng Hy Lạp “ἔργον – work” có nghĩa là “làm việc” và “νόμος – natural laws” mang nghĩa “qui luật tự nhiên”) bước vào từ điển hiện đại lần đầu tiên khi nhà khoa học Ba Lan Wojciech Jastrzębowski Thuật ngữ Công thái học – Ergonomic sử dụngtrong bài viết “Đề cương về Công Thái Học – The Outline of Ergonomics” của ông. Sau đó, thuật ngữ Ergonomicđược biết đến rộng rãi trong từ điển Tiếng Anh nhờ nhà tâm lý học người Anh Hywel Murrell, người đặt nền tảng Công Thái HọcXã Hội – The ErgonomicsSociety. Ông đã sử dụngnghiên cứu về Công thái học phục vụ trong và sau Chiến tranh Thế giới II.

Những biểu hiện của thuật ngữ “Nhân tố con người” – Human Factortại Bắc Mỹ cũng nhấn mạnh các khía cạnh tương tự như Ergonomic, trong đó “yếu tố con người”cụ thể ảnh hưởng đến hoạt động và thiết kếcủa hệ thống công nghệ vật lí. Thuật ngữ Ergonomic – Công thái họcvà Nhân tố con người – Human Factor về cơ bản là đồng nghĩa.

Ergonomic – Công thái học gồm 3 lĩnh vực nghiên cứu chính: Công thái học vật lí, Công thái học nhận thức và Công thái học tổ chức.

nghiên cứu tâm thần học Công thái học nhận thức – Cognitive ergonomics con người như nhận thức, phản ứng vận động hay các ức chế thần kinh. Ví dụ như ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế, tác động của màu sắc tới thần kinh con ngườ i trong thời gian làm việc lâu dài (đồ dùng văn phòng thường tránh các tông màu sặc sỡ sẽ gây nhức mỏi mắt, đau đầu nếu làm việc lâu…) hay khoảng cách an toàn cho mắt khi sử dụng máy vi tính, ti vi….

Ergonomic – Công thái học trong thiết kế

Liệu bạn có hoàn toàn thỏa mãn khi dùng một sản phẩm đẹp mắt nhưng lại gây bất tiện khi sử dụng? Cậu trả lời chắc chắn là không!

Hình thức (đôi khi còn có cả màu sắc) của sản phẩm trong thiết kế công nghiệp bị ràng buộc chặt chẽ bởi công thái học và công nghệ ứng dụng, tức là hai yếu tố con người và sản xuất. Ergonomic – Công thái họctrong thiết kếyêu cầu sự quan sát dài lâu và nghiên cứu bài bản. Dữ liệu nhân trắc học cung cấp phép tính tương đối của sự tương tác kích thước cơ thể người và kích thước sản phẩm, thường chia hai giới tính nam và nữ. Gồm nam: 95%nam – 50%nam – 25%nam và nữ: 95%nữ – 50%nữ – 25%nữ. Xác định đối tượng sử dụng sản phẩmtạo điều kiện tính toán Ergonomic. Trong đó 95% nam được tính cho các kích thước “sức chứa” như chiều rộng của ghế ngồi, lối đi lại, chiều rộng cửa…..để đảm bảo những người to lớn nhất cũng có thể sử dụng thoải mái. 25% nữ tính cho các kích thước “tầm với” như chiều cao của mặt ghế, tay cầm trên xe buýt, chiều rộng và dài của bàn…….để đảm bảo những người thấp bé nhất cũng có thể dùng được.

Bộ dữ liêu nhân trắc học nam giới (Đơn vị tính: inch)

Tóm lại, Ergonomic – Công thái học chính là bí mật đằng sau sự thoải mái của mỗi sản phẩm công nghiệp, là nhân tố quyết định đến sự thành công của một nhà thiết kế. Các nhà thiết kế luôn phải tìm kiếm và loại trừ tất cả những yếu tố gây bất lợi cho con người khi sử dụng sản phẩm cùng công nghệ sản xuất mới. Đó cũng là quá trình tất yếu của sự nâng cấp, tiến hóa của sản phẩm.

Định Nghĩa Các Thuật Ngữ Cơ Bản, Thường Dùng Trong Kỹ Thuật

Ecu Là Gì ? Vai Trò Của Ecu Trong Xe Ô Tô

Ecu Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Ecu Trong Ngành Công Nghiệp Xe Hơi

Ecu: Khái Niệm Kỹ Thuật Không Giới Hạn, Inc

Ecu Là Gì, Ecm Là Gì? Có Sự Khác Nhau Giữa Ecm Và Ecu

Bạn đang đọc nội dung bài viết Định Nghĩa Về Ergonomic (Công Thái Học) trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2044 / Xu hướng 2144 / Tổng 2244 thumb
🌟 Home
🌟 Top