Đề Xuất 3/2023 # Độ Nhớt Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Độ Nhớt # Top 7 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 3/2023 # Độ Nhớt Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Độ Nhớt # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Độ Nhớt Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Độ Nhớt mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Độ nhớt được định nghĩa là sự tương tác giữa các phần tử với nhau trong môi trường chất lỏng. Hay còn được gọi là độ dày của chất lỏng. Mỗi chất lỏng có cấu tạo bởi số lượng phân tử khác nhau nên chỉ số nhớt của từng loại chất lỏng sẽ khác nhau.

Hệ số nhớt là gì?

Kích thước của độ nhớt được biểu thị bằng hệ số độ nhớt. Định luật của Newton nói rằng trong dòng chảy cắt thuần túy, ứng suất cắt giữa hai lớp chất lỏng có thể được biểu thị như sau:

r = -μ . δu/δu

Trường hợp độ dốc vận tốc theo hướng y (vuông góc với hướng của vận tốc chất lỏng), còn được gọi là tốc độ biến dạng cắt, là hằng số tỷ lệ, tức là hệ số nhớt, bằng với hướng tiếp tuyến của chất lỏng trên một đơn vị diện tích khi độ dốc vận tốc là một đơn vị giá trị lực.

Đơn vị của hệ số độ nhớt là Poise. Hệ thống đơn vị quốc tế sử dụng Pa.giây (1 poise = dyne ·second/cm = 10 Pa.s) và kích thước của nó là MLT. Đối với hầu hết các chất lỏng, đơn vị thông thường là Poise (10 Pa.s).

Hệ số nhớt của chất lỏng

Các chất lỏng khác nhau có chỉ số độ nhớt khác nhau, nó tương tự như độ brix trong thực phẩm. Một lượng nhỏ chất lỏng (như glycerin) có thể có hệ số nhớt là 15, hệ số nhớt của dầu ô liu gần bằng 1. Ở 20 ° C, hệ số nhớt của nước là 1,0087 cps. Hệ số độ nhớt của khí dao động từ 2,1 x 10 poise đến 0,8 x 10 poise của hydro, cả hai đều theo thứ tự 10 poise.

Hệ số độ nhớt của chất lỏng ở các nhiệt độ khác nhau có thể được xác định bằng các phương pháp thí nghiệm khác nhau.

Ví dụ, giữa hai hình trụ đồng trục có bán kính khác nhau, chất lỏng chứa đầy độ nhớt cần đo. Khi xi lanh bên ngoài quay, chất lỏng gần nhất với thành xi lanh ngoài cũng có thể di chuyển với cùng tốc độ và xi lanh bên trong cũng di chuyển do độ nhớt. Vì xi lanh bên trong được treo từ dây cố định ở đầu trên, nó dừng quay sau khi được xoay đến một góc nhất định.

Nếu góc xoắn của dây được đo, mô-men xoắn có thể được tính. Vì mô-men xoắn được tạo ra bởi mômen xoắn và lực cắt chất lỏng bằng nhau, nên lực cắt và hệ số nhớt của chất lỏng có thể được lấy. Một phương pháp khác là xác định hệ số độ nhớt của một thể tích chất lỏng nhất định và thời gian cần thiết để chảy từ một ống mỏng dưới một áp suất nhất định.

Cách tính hệ số nhớt

Hệ số độ nhớt phụ thuộc đáng kể vào nhiệt độ, nhưng hiếm khi thay đổi theo áp suất và mối quan hệ của nó với nhiệt độ khá khác nhau đối với chất lỏng và khí. Đối với chất lỏng, hệ số nhớt giảm khi nhiệt độ tăng, đối với chất khí, khi nhiệt độ tăng, hệ số nhớt tăng.

Đối với các chất khí, mối quan hệ giữa hệ số nhớt M và nhiệt độ T có thể được biểu thị dưới dạng công thức Sutherland

µ = CT3/2/T + S

Công thức tính hệ số nhớt còn được biểu thị bằng phương trình Newton cho chất lỏng:

F/A = n(dv/dr)

Trong đó F đại diện cho lực và A đại diện cho khu vực. Vì vậy, F/A hoặc lực chia cho diện tích, là một cách khác để xác định độ nhớt.

DV chia dr đại diện cho “tốc độ tuyệt đối”, hoặc tốc độ chất lỏng đang di chuyển.

n là đơn vị liên tục bằng 0,00089 Pa s (Pascal giây), mà là một đơn vị đo độ nhớt động.

Luật này có một số ứng dụng thực tế quan trọng như in phun, công thức/tiêm protein và sản xuất thực phẩm/đồ uống.

Độ nhớt chất lỏng Newton và phi Newton

Hầu hết các chất lỏng phổ biến, được gọi là chất lỏng Newton, có hệ số nhớt không đổi. Có một lực cản lớn hơn khi bạn tăng lực, nhưng đó là sự gia tăng tỷ lệ không đổi. Nói tóm lại, một chất lỏng Newton tiếp tục hoạt động như một chất lỏng, bất kể bao nhiêu lực được đưa vào nó.

Ngược lại, độ nhớt của chất lỏng phi Newton không phải là hằng số, mà thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào lực tác dụng. Một ví dụ kinh điển về chất lỏng phi Newton là Oobleck (đôi khi được gọi là “chất nhờn”), thể hiện hành vi giống như rắn khi sử dụng một lượng lớn lực. Một tập hợp chất lỏng phi Newton khác được gọi là chất lỏng từ tính. Chúng phản ứng với từ trường bằng cách trở nên gần như rắn nhưng trở lại trạng thái lỏng khi bị loại khỏi từ trường.

Tầm quan trọng của độ nhớt

Mặc dù loại chất nhờn này có tầm quan trọng nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nó thực sự có thể rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ:

Bôi trơn trong xe: Khi bạn đổ dầu vào xe hơi hoặc xe tải, bạn nên chú ý đến số lượng nhớt của nó. Đó là bởi vì nhớt ảnh hưởng đến ma sát, và lần lượt, ma sát ảnh hưởng đến nhiệt. Ngoài ra, độ nhớt cũng ảnh hưởng đến tốc độ tiêu thụ dầu và mức độ dễ dàng mà xe của bạn sẽ bắt đầu trong điều kiện nóng hoặc lạnh.

Một số loại dầu có độ nhớt ổn định hơn, trong khi những loại khác phản ứng với nóng hoặc lạnh; nếu chỉ số độ nhớt của dầu của bạn thấp, nó có thể trở nên mỏng hơn khi nóng lên, điều này có thể gây ra vấn đề khi bạn vận hành xe vào một ngày hè nóng bức.

Nấu ăn: Độ nhớt đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị và phục vụ thực phẩm. Dầu ăn có thể hoặc không thể thay đổi hệ số nhớt khi chúng nóng, trong khi nhiều loại trở nên nhớt hơn nhiều khi chúng nguội. Chất béo, có chie số nhớt vừa phải khi được làm nóng, trở nên rắn chắc khi được làm lạnh. Các món ăn khác nhau cũng dựa vào độ nhớt của nước sốt, súp và món hầm.

Chế tạo: Thiết bị sản xuất đòi hỏi phải bôi trơn thích hợp để chạy trơn tru. Chất bôi trơn quá nhớt có thể gây kẹt và làm tắc đường ống. Chất bôi trơn quá mỏng cung cấp quá ít sự bảo vệ cho các bộ phận chuyển động.

Dược phẩm: Chỉ số nhớt có thể có tầm quan trọng quan trọng trong y học vì chất lỏng được đưa vào cơ thể tiêm tĩnh mạch. Độ nhớt của máu là một vấn đề chính: máu quá nhớt có thể hình thành cục máu đông nguy hiểm, trong khi máu quá loãng sẽ không đóng cục; điều này có thể dẫn đến mất máu nguy hiểm và thậm chí tử vong.

Với những giải thích trên, mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm độ nhớt và tầm quan trọng của nó trong nhiều lĩnh vực.

Tìm Hiểu Mức Độ Alpha Xác Định Tầm Quan Trọng Thống Kê

Không phải tất cả các kết quả kiểm định giả thuyết đều như nhau. Một hoặc thử nghiệm có ý nghĩa thống kê thường có một mức ý nghĩa gắn liền với nó. Mức ý nghĩa này là một con số thường được biểu thị bằng alpha. Một câu hỏi xuất hiện trong lớp thống kê là “Giá trị nào của alpha nên được sử dụng cho các bài kiểm tra giả thuyết của chúng tôi?”

Câu trả lời cho câu hỏi này, cũng như nhiều câu hỏi khác trong thống kê là, “Nó phụ thuộc vào tình huống.” Chúng tôi sẽ khám phá ý nghĩa của chúng tôi về điều này. Nhiều tạp chí trong các lĩnh vực khác nhau xác định rằng kết quả có ý nghĩa thống kê là những kết quả có alpha bằng 0,05 hoặc 5%. Nhưng điểm chính cần lưu ý là không có một giá trị phổ biến nào của alpha nên được sử dụng cho tất cả các

Giá trị được sử dụng phổ biến Mức độ quan trọng

Số được đại diện bởi alpha là một xác suất, vì vậy nó có thể nhận giá trị của bất kỳ số không âm nào nhỏ hơn một. Mặc dù trên lý thuyết, bất kỳ số nào từ 0 đến 1 đều có thể được sử dụng cho alpha, nhưng khi nói đến thực hành thống kê thì không phải như vậy. Trong tất cả các mức ý nghĩa, giá trị 0,10, 0,05 và 0,01 là những giá trị thường được sử dụng nhất cho alpha. Như chúng ta sẽ thấy, có thể có lý do để sử dụng các giá trị của alpha khác với các số được sử dụng phổ biến nhất.

Có nhiều trường hợp khác nhau trong đó lỗi Loại I được chấp nhận nhiều hơn. Giá trị lớn hơn của alpha, thậm chí lớn hơn 0,10 có thể thích hợp khi giá trị alpha nhỏ hơn dẫn đến kết quả kém mong muốn hơn.

Trong tầm soát y tế cho một căn bệnh, hãy xem xét các khả năng của một xét nghiệm cho kết quả dương tính giả với một bệnh và một xét nghiệm giả cho âm tính với một bệnh. Một kết quả dương tính giả sẽ gây lo lắng cho bệnh nhân của chúng tôi nhưng sẽ dẫn đến các xét nghiệm khác sẽ xác định rằng kết quả xét nghiệm của chúng tôi thực sự không chính xác. Một âm tính giả sẽ cho bệnh nhân của chúng tôi giả định không chính xác rằng anh ta không mắc bệnh trong khi thực tế là như vậy. Kết quả là bệnh sẽ không được điều trị. Với sự lựa chọn, chúng tôi muốn có các điều kiện dẫn đến dương tính giả hơn là âm tính giả.

Trong tình huống này, chúng tôi sẵn lòng chấp nhận giá trị lớn hơn cho alpha nếu nó dẫn đến sự đánh đổi khả năng âm tính giả thấp hơn.

Mức ý nghĩa là một giá trị mà chúng tôi đặt để xác định mức ý nghĩa thống kê. Điều này cuối cùng trở thành tiêu chuẩn mà chúng tôi đo lường giá trị p được tính toán của thống kê thử nghiệm của chúng tôi. Để nói rằng một kết quả có ý nghĩa thống kê ở mức alpha chỉ có nghĩa là giá trị p nhỏ hơn alpha. Ví dụ, đối với giá trị alpha = 0,05, nếu giá trị p lớn hơn 0,05, thì chúng ta không thể bác bỏ giả thuyết rỗng.

Không có một giá trị nào của alpha xác định ý nghĩa thống kê. Mặc dù các số như 0,10, 0,05 và 0,01 là các giá trị thường được sử dụng cho alpha, nhưng không có nào nói rằng đây là các mức ý nghĩa duy nhất mà chúng ta có thể sử dụng. Cũng như nhiều thứ trong thống kê, chúng ta phải suy nghĩ trước khi tính toán và trên hết là sử dụng cách hiểu thông thường.

Tầm Quan Trọng Của Thời Gian

Bạn hiểu về tầm quan trọng của thời gian như thế nào? Ai cũng đã từng nghiên cứu về các cách quản lý thời gian. Trong các bài trước tôi đã nói về c ách tiết kiệm như nào để bạn có thể có vô khối thời gian và cách xử lý những kẻ cắp thời gian để tránh lãng phí thời gian quý báu của bạn. Trong bài này, tôi chỉ nêu ra một vài lý do tại sao quản lý thời gian là rất quan trọng, và làm thế nào nó có thể giúp bạn sử dụng và quản lý thời gian của bạn thuận lợi hơn.

Quản lý thời gian là gì?

Nó là một tập hợp các nguyên tắc, phương pháp, kỹ năng, công cụ và hệ thống giúp bạn quản lý thời gian của bạn để thực hiện những gì bạn muốn.

Tại sao quản lý thời gian lại quan trọng?

Quản lý thời gian là quan trọng đối với cuộc sống và sự nghiệp thành công của mỗi cá nhân. Nó dạy cho bạn làm thế nào để sắp xếp thời gian và tận dụng tối đa thời gian một cách hiệu quả.

Cuộc sống dạy cho chúng ta sử dụng Thời gian có ích Còn Thời gian dạy cho chúng ta giá trị của Cuộc sống

Tầm quan trọng của Thời gian

Bạn cần thời gian để đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống. Nếu bạn chờ đợi có thêm thời gian, bạn sẽ bị thua thiệt trong trò chơi của cuộc sống. Nếu bạn sắp xếp thời gian đúng thời điểm, bạn có thể “tạo ra” thời gian bạn cần, và không chỉ là chờ đợi nó đến. Bằng việc lập kế hoạch sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan, bạn sẽ có nhiều thời gian để làm nhiều thứ hơn.

Quản lý thời gian sẽ giúp bạn thiết lập thứ tự ưu tiên mọi công việc.

Hiểu được tầm quan trọng của thời gian giúp bạn có những lựa chọn có ý thức,do đó bạn có thể dành nhiều thời gian làm những việc quan trọng và có giá trị cho bạn.

Nhờ sử dụng các kỹ năng và các công cụ quản lý thời gian bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, và có thể hoàn thành công việc nhiều hơn trong khi bạn chỉ cần bỏ ít thời gian và nỗ lực hơn. Quản lý thời gian có thể giúp bạn giảm bớt thời gian và năng lượng, giúp bạn trở nên sáng tạo và hiệu quả hơn, cho phép bạn làm những điều đúng đắn vào đúng thời điểm. Điều này tất nhiên sẽ giúp bạn thỏa mãn và cân bằng cuộc sống.

Bạn nên dành một khoảng nhỏ thời gian để bình an nội tâm và tách biệt thế giới bên ngoài vì việc đó rất hữu ích giúp bạn quản lý thời gian một cách hiệu quả. Chúng giúp bạn tránh sử dụng quá nhiều năng lượng cảm xúc và tinh thần để nghe những gì người ta nói và nghĩ về bạn. Chúng giúp bạn giữ bình tĩnh, dù đang có nhiều vấn đề phiền nhiễu và khó khăn, và điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng, mà bạn có thể sử dụng cho các hoạt động tốt hơn và bổ ích hơn.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm và sử dụng các công cụ để quản lý thời gian một cách hiệu quả. Có rất nhiều thời gian lãng phí mỗi ngày, mà lẽ ra bạn có thể sử dụng một cách tốt hơn. Bạn có thể thay đổi những thói quen lối sống để tăng thêm thời gian bạn có mỗi ngày một cách hữu hiệu.

Hãy suy nghĩ, lập kế hoạch và tìm hiểu xem những người khác quản lý thời gian thế nào, và hãy đọc sách, những bài viết về quản lý thời gian. Điều đó sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng và cung cấp cho bạn có thêm nhiều ý tưởng tốt.

Trong số rất nhiều những thay đổi mà bạn có thể thực hiện để quản lý thời gian, khá dễ và khá là quan trọng, đó là dậy sớm vào buổi sáng. Hãy bớt xem TV muộn vào buổi tối và đi ngủ sớm hơn bình thường một chút. Dần dần bạn tạo được thói quen dậy sớm hơn.

Học cách loại bỏ cảm giác bạn đang có quá nhiều việc phải làm và không có đủ thời gian. Hãy suy nghĩ và cảm nhận như là bạn đang có tất cả thời gian trên thế giới này trong tay.

Vì vậy, hãy dành thời gian để đánh giá tầm quan trọng của thời gian trong cuộc sống của bạn. Luôn lập kế hoạch thời gian của bạn thật tốt và đừng lãng phí nó vào những vấn đề vô dụng. Hãy thận trọng không để trì hoãn, và làm tất cả mọi thứ một cách tốt nhất bạn có thể một cách toàn tâm và toàn ý.

Tôi hy vọng bạn đã hiểu về giá trị và tầm quan trọng của thời gian như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta.

Theo Tầm quan trọng của thời gian của Ramez Sasson

Url Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Url Trong Seo

Giải thích kỹ hơn 1 chút thì, để các mạng máy tính và máy chủ hiểu được ngôn ngữ của nhau thì các máy tính phải dựa vào một ngôn ngữ được tạo thành từ các số và chữ cái – được gọi là địa chỉ IP. Mọi thiết bị kết nối với Internet đều có một địa chỉ IP duy nhất và có định dạng như sau:

Để điều hướng và truy cập dễ dàng hơn trên web, việc nhập một địa chỉ IP dài không phải là ý tưởng sáng suốt hay có tính thực tế đối với người dùng Internet. Đó là lý do tại sao tên miền được tạo ra – để ẩn địa chỉ IP dưới một hình thức khác dễ nhớ hơn. Bạn có thể coi tên miền như một “biệt hiệu” cho địa chỉ IP.

Và URL là sự kết hợp giữa tên miền, cùng với các thông tin chi tiết khác, gồm giao thức (protocol), tên máy chủ (host name), tên thư mục (folder name) và tên tệp (file name), để tạo ra một địa chỉ hoàn chỉnh (thường được gọi là “địa chỉ web”), để điều hướng trình duyệt đến một trang cụ thể trên Internet là website. Về bản chất, đó là một tập hợp các chỉ đường (direction) và mỗi trang web đều có một chỉ đường duy nhất.

URL được phân thành hai loại: tĩnh và động.

Link URL là gì, URL động là URL chứa các biến do người dùng tạo ra trong URL và trong các trang web đảm nhận chức năng cụ thể, nhằm hiển thị thông tin cho người dùng. Thông tin có thể là nội dung của trang, hình ảnh hoặc bất kỳ thông tin nào khác. URL động chủ yếu được sử dụng nếu toàn bộ nội dung của trang web được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và nó được hiển thị theo nhu cầu của người xem.

Lợi thế lớn nhất của các URL như vậy là, nhiều trang có thể được tạo một cách nhất quán và dễ dàng mà không cần một lượng lớn mã hóa bổ sung. Các trang web có URL động có thể hiển thị nội dung khác nhau với cùng một bố cục và điều này giúp quản trị viên web tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian cần thiết để viết mã, chỉnh sửa hoặc tạo lại các trang theo cách thủ công.

Tuy nhiên, các URL động thường không được các công cụ tìm kiếm ưa thích vì chúng có thể chứa những nội dung trùng lặp. Các công cụ thu thập dữ liệu không hề muốn lập index cho các URL này vì các trang động sẽ bẫy các bot của công cụ tìm kiếm và tạo ra các vòng lặp vô tận, tạo ra những trang web vô giá trị cho người dùng công cụ tìm kiếm. Cho dù nội dung của bạn có mới mẻ và độc đáo đến đâu, hiển thị cao thế nào nhưng các trang web động với các URL khác nhau có thể trỏ đến cùng 1 nội dung nếu bạn sử dụng URL động. Điều này thực sự rất khó chịu đối với người dùng.

Một ví dụ về URL động:

http://www.exampledynamicsite.com/forums/thread.php?threadid=12345&sort=date

Giống như tên gọi của nó, URL tĩnh không thể thay đổi. Để thêm một số nội dung vào trang web, cần có một số thay đổi trong mã HTML. So với các URL động, URL tĩnh được xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Mà bạn biết đấy, đạt được thứ hạng cao là mục tiêu chính của các quản trị viên web và bản chất của URL tĩnh sẽ đóng một vai trò lớn trong việc làm cho trang web của bạn hiển thị nhiều hơn với người tìm kiếm.

URL tĩnh không thay đổi và không chứa bất kỳ tham số URL nào. Nếu khách truy cập tìm thấy bất kỳ URL nào trong kết quả của công cụ tìm kiếm khớp với mô tả và tiêu đề, thì có nhiều khả năng họ sẽ nhấp vào URL đó. URL tĩnh cũng có lợi thế về tỷ lệ nhấp chuột và người dùng có thể rất dễ nhớ và hiểu chúng. Điều đó giúp bảo vệ thương hiệu công ty.

Một ví dụ về URL tĩnh:

http://www.examplestaticsite.com/forums/the-challenges-of-dynamic-urls.html

Thế nào là sự thân thiện của URL (URL Friendly)

URL thân thiện (URL Friendly) là URL được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của người dùng (users) và người tìm kiếm (researchers). Cụ thể, các URL được tối ưu hóa cho SEO có xu hướng ngắn, dễ đọc, dễ nhận biết và bao gồm các từ khóa mô tả nội dung của trang web.

Loại URL này có thể “thân thiện” theo hai cách:

Giúp khách truy cập nhớ địa chỉ Web

Giúp mô tả trang trên các công cụ tìm kiếm

URI scheme hay phương pháp truy cập thường được gọi là giao thức – protocol (ví dụ: http, ftp) nhưng cũng có thể là một cái tên khác (ví dụ: news, mailto)

Tên máy chủ (ví dụ: vi.wikipedia.org)

Cổng giao tiếp (có thể không cần): 443, 80, 2082, 2222…

Đường dẫn tuyệt đối trên máy (ví dụ: thumuc/trang)

Các truy vấn (có thể không cần)

Chỉ định mục con (có thể không cần)

https://vi.wikipedia.org/wiki/thumuc/trang?timkiem=cauhoi

cổng

Một URL cơ bản và đơn giản nhất sẽ bao gồm 2 thành phần chính là:

Scheme (giao thức kết nối) trong URL

Authority (nhà cung cấp) URL

Scheme là thành phần cho máy chủ web biết giao thức nào sẽ sử dụng khi nó truy cập vào một trang bất kỳ trên website.

Ngày nay, HTTPS, viết tắt của Hypertest Transfer Protocol Secure, là loại scheme phổ biến nhất. Định dạng này yêu cầu trình duyệt web mã hóa bất kỳ thông tin nào bạn nhập vào trang, chẳng hạn như mật khẩu hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn, vì vậy tội phạm mạng không thể truy cập vào các thông tin ấy. Giao thức bảo mật này sẽ giúp bảo vệ người dùng truy cập vào website, và việc triển khai nó sẽ giúp website xếp hạng tốt hơn trên Google.

Các loại scheme khác mà bạn có thể thấy là mailto:

Subdomain

Second-level Domain

Subdirectory

Các thành phần bổ sung của URL

Ngoài các thành phần trên, trong Authority còn có 3 thành phần bổ sung khác là Path (Đường dẫn), Query (Truy vấn) và Fragment (Phân mảnh).

Đường dẫn xác định tài nguyên cụ thể trong máy chủ lưu trữ mà máy website khách muốn truy cập. Hay nói cách khác, đường dẫn sẽ đưa bạn đến đúng thư mục hoặc tệp mà bạn muốn truy cập. Ví dụ: /software/htp/cics/index.html.

Truy vấn nếu được sử dụng sẽ thường đứng sau đường dẫn hoặc tên máy chủ nếu URL đó không có đường dẫn. Truy vấn dùng để tìm kiếm và xác định những thông tin không nằm trong cấu trúc đường dẫn cố định. Người ta thường dùng truy vấn cho mục đích tìm kiếm, hoặc khi website phân phối dữ liệu thông qua biểu mẫu.

Đây là thành phần cuối cùng của một URL cơ bản, thường bắt đầu bằng một dấu # và dùng để xác định vị trí cụ thể của website, hoặc đề cập đến một phần trong một trang web.

Tầm quan trọng của URL trong SEO là gì?

Trong seo, tầm quan trọng của URL là gì? Mặc dù các URL friendly rất hữu ích cho người dùng truy cập, nhưng hầu hết các quản trị viên web quan tâm hơn đến việc tạo các URL thân thiện với công cụ tìm kiếm. Các URL này bao gồm các từ khóa quan trọng mô tả nội dung của trang. Vì hầu hết các công cụ tìm kiếm đều coi địa chỉ web (URL) như một phần của thông tin mô tả trang, nên việc đặt các từ khóa trong URL có thể giúp tăng thứ hạng của trang. Do đó, chiến lược này đã trở thành một khía cạnh phổ biến trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc SEO.

Tiêu chí của URL chuẩn SEO

Độ dài trung bình lý tưởng cho từng loại URL lần lượt là:

Gmail: 59 ký tự

Webmaster Tools: 90 ký tự

Bài viết blog trên Google: 76 ký tự

URL hạn chế chứa thư mục con

Phần thư mục con hay còn gọi là subfolder là phần sau dấu “/”. Khu vực đường dẫn này không cần chứa quá nhiều thư mục con, hay nói cách khác là bạn không nên đi qua quá nhiều thư mục để đến trang nội dung cần SEO, do Google hoàn toàn không đánh giá cao những thư mục này. URL càng gọn sẽ càng có hiệu quả tối ưu cao hơn.

Điều này không còn gì phải bàn cãi khi URL cũng được coi là phần nội dung được Google đánh giá khi xếp hạng trên SERPs. Do đó, đừng quên chèn từ khóa SEO vào link URL khi đăng tải bài viết.

URL không có dấu hoặc ký tự đặc biệt

Dù địa chỉ URL có bằng tiếng Việt đi chăng nữa thì bạn cũng phải nhớ là viết không dấu và được nối với nhau bằng dấu “-“. Đặc biệt, đừng nên thêm các ký tự đặc biệt như !@$% vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tối ưu và Google sẽ hạ thấp đánh giá xếp hạng nếu URL của bạn chứa quá nhiều các ký tự khó hiểu này.

Tác dụng của tối ưu URL khi làm SEO

1. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Một URL được xây dựng tốt sẽ cung cấp cho cả con người và công cụ tìm kiếm một dấu hiệu dễ hiểu về nội dung của trang đích. Ví dụ: URL DPReview bên dưới là URL mà chúng tôi coi là một URL “chính xác về mặt ngữ nghĩa” (nó mô tả chính xác đích của nó):

Ngay cả khi thẻ tiêu đề của trang này bị ẩn, thì một URL chính xác về mặt ngữ nghĩa như thế này vẫn sẽ cung cấp ý tưởng rõ ràng về nội dung của trang đích. Từ đó mang lại một trải nghiệm người dùng tuyệt vời khi khách truy cập có thể hiểu rõ bài viết đang muốn nói gì và có nên nhấp vào bài để đọc hay không.

Mặc dù URL chứa từ khóa SEO có thể cải thiện khả năng hiển thị trên SERPs, nhưng bản thân các URL thường không có tác động lớn đến khả năng xếp hạng của trang. Vì vậy, mặc dù đáng để cân nhắc, nhưng đừng tạo các URL vô giá trị chỉ để chứa từ khóa SEO trong đó.

Nói tóm lại, các URL được viết tốt có thể đóng vai trò là anchor text của riêng chúng khi được sao chép và dán dưới dạng liên kết trong các diễn đàn, blog, mạng xã hội hoặc các địa điểm trực tuyến khác.

Lợi ích ở đây là gấp đôi:

Một số trang web (chẳng hạn như Facebook), có thể chia sẻ các liên kết không được cấu tạo tốt. Các URL không được tối ưu hóa, không chính xác về mặt ngữ nghĩa sẽ khiến người dùng cảm thấy phản cảm và khó sử dụng. Ngược lại, các URL trông dễ coi có thể khiến người dùng dễ dàng liên tưởng hơn về những nội dung chuẩn bị đọc khi họ nhấp vào link.

Trong ví dụ DPReview ở trên, các công cụ tìm kiếm có thể thấy URL http: chúng tôi … và nhấn liên kết trang với các từ khóa quan trọng có trong URL (dpreview, reviews, canon, eos và 6d). Việc sử dụng từ khóa trong URL cũng có thể làm tăng thứ hạng website cho các từ khóa đã chọn.

Cách tối ưu URL trong SEO

Sau khi hiểu được tác dụng của URL đối với SEO, bạn có thể quy ra cách thức để tối ưu URL trong SEO.

Phương thức tối ưu này sẽ bao gồm 2 yếu tố. Một là Tối ưu nội dung URL và Hai là Tối ưu cấu trúc.

Kết

Như đã phân tích ở trên, nội dung của một URL chuẩn phải được đảm bảo về độ dài, ký tự chuẩn, không kèm ký tự đặc biệt, ngắn gọn và chứa từ khóa. Vậy thì ta nên tối ưu như thế nào?

Tô Linh – MarketingAI

Về độ dài: giới hạn ký tự trong URL tùy theo mục đích của bạn sẽ chỉ ở trong phạm vi từ 10-96 ký tự

Về từ khóa SEO: URL nếu có thể nên chứa từ khóa SEO và nên xuất hiện ngay đầu URL

Về nội dung: ngắn gọn, rõ ràng và hạn chế tối đa các ký tự đặc biệt. Tốt nhất là dễ hiểu để người dùng có thể nhìn vào đó và hiểu được nội dung chính bài viết đang muốn nói đến.

Stop words: Hạn chế sử dụng những chữ dạng stop words trong URL.

Sử dụng URL tĩnh và không chèn các ký tự lạ: Lý do tại sao không nên sử dụng URL động MarketingAI đã giải thích rất rõ ở phía trên. Sử dụng URL tĩnh và dấu “-” giữa các từ, tránh sử dụng các ký tự và số khó hiểu khiến Google và chính người dùng khó nhận diện được.

Giữ nguyên cấu trúc đường dẫn cơ bản của URL: Không nên thay đổi cấu trúc đường dẫn URL khi Google đã index liên kết đó.

Không nên gồm nhiều thư mục con trong URL: Một địa chỉ web URL tối ưu nên dẫn về đúng bài viết và không nên đi qua quá nhiều thư mục nhỏ, điều này không tốt cho SEO và cũng không được người dùng đánh giá cao.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Độ Nhớt Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Độ Nhớt trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!