Đề Xuất 3/2023 # Đường Số 4 Anh Hùng ( Tập 7) # Top 8 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 3/2023 # Đường Số 4 Anh Hùng ( Tập 7) # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đường Số 4 Anh Hùng ( Tập 7) mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

07:35

Giới thiệu văn bản mới, chính sách mới

Nghị định số 136/2020/NĐ-CP 

07:40

Dân ca

Hát Then

08:05

Giao thông 24/7

Hỏi đáp về ATGT: Mức phạt hành vi lạng lách, đánh võng trên đường bộ

08:15

 Phim truyện nước ngoài

Người mẹ không tên – Tập 77

09:00

Du lịch non nước Cao Bằng

 Khám phá con đèo nhiều tầng nhất Việt Nam

09:25

Phóng sự

Đa dạng nạn tảo hôn ở xã Thái Sơn

09:35

Văn hóa thể thao

Âm nhạc truyền thống góp “sức” phòng chống dịch Covid-19

09:50

Phim tài liệu

Hồ Chí Minh nhà chiến lược quân sự – Con đường giải phóng (Phần 1)

10:25

Truyền hình Thanh niên

Gương thanh niên phát triển kinh tế

10:40

Cao Bằng Non nước ngàn năm

Câu thủy Bi Ký – Di sản miền non nước

11:30

Nông thôn mới

Tập trung phát triển nông nghiệp hàng hoá gắn với thực hiện Đề án nông nghiệp thông minh

11:45

Clip

Thông điêp 5K + Vắc xin

12:20

Thiếu nhi

Voi vỏi vòi voi cái vòi đi trước

12:30

Bảo hiểm xã hội

Đẩy mạnh triển khai ứng dụng vssid BHXH số đến từng cơ sở

12:45

Đoàn kết các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Xóm đạo Đon Sài xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư

13:00

Phim truyện Việt Nam

Bữa tối của diều hâu – Tập 18

13:45

Truyền hình Dân tộc

Truyền hình tiếng Tày

14:15

Ẩm thực Việt Nam

Kỳ bí rượu Tam Giác Mạch

14:35

Ca nhạc

Âm nhạc kết nối – Hạnh phúc bất tận

15:05

Non nước ngàn dặm

Tam Đảo

15:30

Phim tài liệu

Hồ Chí Minh nhà chiến lược quân sự - Hồ Chí Minh không có gì quý hơn độc lập tự do (Phần 2)

16:15

Ký sự

Việt Bắc Thu Đông năm 1947

16:20

Giới thiệu văn bản mới, chính sách mới

Nghị định số 136/2020/NĐ-CP 

16:35

Giới thiệu bản sắc văn hóa, danh thắng Ruộng bậc thang và sản phẩm đặc trưng tỉnh Hà Giang

Hà Giang mùa vàng ONLINE

17:20

Sắc núi

Chàng thợ mộc lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

17:40

Du lịch Non nước Cao Bằng

Trăm năm ngôi làng làm ngói máng

17:50

Giao thông 24/7

Hỏi đáp về ATGT: Xử phạt xe ô tô khách đón, trả khách không đúng nơi quy định

17:55

Thiếu nhi

Nói lời yêu thương: Con yêu mẹ

18:05

Phim truyện nước ngoài

Người mẹ không tên – Tập 78

18:50

Clip + Giới thiệu chương trình

Thông điệp 5K+ Vắc xin + Giới thiệu chương trình

20:25

Cao Bằng – Tiềm năng và Phát triển

Phát triển cây lạc hàng hóa theo hướng liên kết hiệu quả

20:40

Thi đua yêu nước

Những con số ấn tượng tại Hội nghị tổng kết phong trào CCB giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

20:55

Đối ngoại

Phát huy vai trò, thế mạnh của công tác đối ngoại nhân dân

21:10

Phim truyện Việt Nam

Bữa tối của diều hâu – Tập 19

21:55

Ca nhạc

Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng

5 Phản Anh Hùng Màn Ảnh Khiến Fan Mê Mệt Còn Hơn Cả Siêu Anh Hùng

Chúng ta đã từng sống trong một thế giới tôn thờ người hùng. Từ những hiệp sĩ mặc giáp bạc, tới khái niệm về kẻ cứu thế Superman, họ xuất hiện trong những lúc chúng ta nguy khốn nhất, tiếp thêm niềm tin và hy vọng cho những kẻ yếu thế trong xã hội. Thế nhưng từ thập niên 60 trên mặt truyện tranh, khái niệm về người anh hùng toàn chân toàn mỹ đã bị đe dọa bởi sự ra đời của phản anh hùng.

Thực tế là những kẻ “nửa nạc nửa mỡ” này đã tồn tại từ lâu lắm rồi, Robin Hood cướp của nhà giàu chia cho người nghèo, Hercules phạm vô số sai lầm nhưng cũng lập nhiều chiến công. Thế nhưng sự ra đời của những “anti-hero” – phản anh hùng trên truyện tranh đã đem tới tính chính danh cho một nhóm người từ lâu đứng trong vùng tranh tối tranh sáng giữa cái thiện và cái ác. Đó có thể là một anh hùng sa ngã, chứng kiến đủ bi kịch để trở nên tàn nhẫn. Đó cũng có thể là một gã phản diện quay đầu. Dù là ai, thì phản anh hùng đang ngày càng chứng tỏ được sức hấp dẫn đến từ câu chuyện đời phức tạp của họ so với thứ lý tưởng một màu của những siêu anh hùng truyền thống.

1. Deadpool

Gã phản anh hùng nổi tiếng nhất nhì màn ảnh đến từ trò đùa của Marvel đối với nhân vật Deathstroke bên truyện tranh DC – kẻ cũng đồng thời là một siêu anh hùng nổi tiếng. Deadpool dù ở truyện tranh hay màn ảnh đều là một gã mang nhiều nỗi đau nhưng tìm cách che giấu nó bằng việc tự bỉ bôi chính mình bằng tiếng cười. Khoác lên mình bộ quần áo bó sát màu đỏ có chút “biến thái”, Wade Wilson hành động theo cách vô tổ chức vô kỷ luật nhất mà không nhóm siêu anh hùng nào dám nhận vào đội dù anh ta là một người tốt.

Nếu như có cuộc thi xem ai là người đau khổ nhất thế giới truyện tranh thì chắc The Punisher không đứng nhất thì cũng về nhì. Ẩn sau vẻ lạnh lùng vô cảm của Kẻ Trừng Phạt là bi kịch vợ con bị giết hại, xã hội ruồng bỏ, bạn bè xa lánh. Cũng như nhiều kẻ phản anh hùng khác, Punisher chọn cách gắn cuộc đời với bạo lực để trả thù cho cái chết của những thành viên trong gia đình. Frank có câu nói kinh điển về tội phạm thế này: “Chúng đều cho rằng luật pháp chỉ để điều khiển người tốt và chúng cười vào điều đó, tất cả chúng đều cười nhạo pháp luật, nhưng chúng không dám cười nhạo ta.”

Watchmen không còn nghi ngờ gì nữa là tượng đài của dòng phim siêu anh hùng. Ở đó những người mang danh giải cứu thế giới đều phải vật lộn với những vấn đề riêng. Doctor Manhattan là nạn nhân của một tai nạn thí nghiệm, sau đó bị chính phủ lợi dụng như công cụ tuyên truyền. Người Cú thì vật vã với khủng hoảng tuổi trung niên. Comedian thì chỉ cần một lời bào chữa để bao biện cho sở thích giết người.

Giữa trung tâm của những hỗn loạn đó là Rorschach (đóng bởi Jackie Earle Haley). Là một kẻ cam kết dọn dẹp thành phố khỏi sự nhũng nhiễu của tội phạm, thế nhưng vì lũ kẻ xấu ngày càng trở nên táo tợn nên Rorschach đã trở thành kẻ giết người không gớm tay. Mỗi khi mang bộ đồ vào người, gã hoàn toàn trở thành một con người khác, bị ám ảnh tới mức nghĩ rằng chiếc mặt nạ chính là khuôn mặt của mình. Thế nhưng nói gì đi nữa thì đây vẫn là kẻ duy nhất trong Watchmen hành động trước sau như một và kiên định với mục tiêu của mình.

5. Venom

Ký sinh trùng không gian Venom cũng là một trong những phản anh hùng đáng gờm của phim chuyển thể từ truyện tranh. Lần ra mắt sắp tới đây sẽ đánh dấu lần đầu tiên Venom thoát khỏi cái bóng của Spider-Man trên màn ảnh. Dù là một con quái vật đen đúa, gớm ghiếc, thế nhưng qua các trailer mà Sony đã tung ra thì có thể thấy màn cộng sinh giữa Venom và nhà báo Eddie Brock ( Tom Hardy) sẽ đóng vai trò “người tốt” khi đối đầu với các ký sinh trùng hung ác hơn, nhất là Carnage. Nói tóm lại thì dù bạo lực thích thượng cẳng chân hạ cẳng tay và hay nói những lời cay đắng nhưng Venom của chúng ta vẫn là một kẻ biết đúng sai, ít nhất là trong phim riêng sắp tới.

Venom dự kiến ra mắt vào ngày 5/10/2018.

Giỗ Tổ Hùng Vương Tiếng Anh Là Gì, Lễ Hội Đền Hùng Dịch Nghĩa

Giỗ Tổ Hùng Vương tiếng Anh là gì đến nay vẫn khiến nhiều bạn học Anh ngữ băn khoăn không nên chọn cách diễn giải, dịch nghĩa nào cho đúng. Chưa kể, chúng ta còn có thuật ngữ “Lễ hội Đền Hùng” cũng cần chuyển ngữ sang tiếng Anh, cách phát âm như thế nào. Có 2 cơ sở quan trọng nhất để xác định, đó là văn bản của cơ quan cấp nhà nước, và kế nữa là từ cách viết của UNESCO.

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương trong tiếng Anh là Hung Kings Commemoration, hoặc Hung Kings’ Commemoration Day

Cách phiên âm Kings: /kɪŋz/, Commemoration: /kəmeməˈreɪʃn/, Day: /deɪ/.

Lễ hội Đền Hùng trong tiếng Anh là Hung Kings’ Temple Festival

Cách phiên âm là Temple: /ˈtempl/, Festival: /ˈfestəvl/.

Cách diễn giải ‘Giỗ Tổ Hùng Vương’ trong tiếng Anh vẫn còn nhiều tranh cãi?

Hiện tại, Việt Nam chưa có văn bản chính thức nào hướng dẫn dịch cụm từ “Giỗ Tổ Hùng Vương”, “Lễ Hội Đền Hùng” sang tiếng Anh”, chỉ có văn bản hành chính. Báo chí trong nước vì thế cũng tùy vào cách hiểu của Phóng viên mà chuyển ngữ khác nhau.

Như Dân Trí thì gọi là ” Death anniversary of Hung Kings“, còn báo Tuổi Trẻ (anh lớn trong làng báo Việt Nam” thì gọi là ” Hung Kings’ death anniversary“. Còn như từ điển trực tuyến WikiPedia thì dùng ” The Death anniversary of the Hung Kings“. VnExpress, tờ báo nhiều người đọc nhất Việt Nam thì đưa cô chúng tôi lên hướng dẫn là Hung Kings Commemoration, hoặc Hung Kings’ Commemoration Day.

Quan trọng nhất, chúng tôi đã tìm hiểu thấy có 2 nguồn chính thống đáng tin cậy là của Tổng Cục Du Lịch Việt Nam và UNESCO rất đáng để mọi người tham khảo.

Trang của Tổng cục Du lịch dịch ngày “Giỗ tổ Hùng Vương” sang tiếng Anh đơn giản là “Hung Kings’ Anniversary”. Còn các tài liệu của UNESCO diễn giải thành “Ancestral Anniversary” (Kỷ niệm quốc tổ), đầy đủ theo cách gọi này là “The Ancestral Anniversary festival of the Hùng Kings”.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sưu tập được một số cách gọi khác “Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương” sang tiếng Anh để bạn đọc tham khảo. Có người dịch thành “Festival worshipping Hung Kings”, “Ancestor worshipping day of Hung Kings”, “Memorial Day of Ancestor King Hùng”, hoặc đơn giản hơn là “Hung Kings’ Day”.

Các báo lớn có dùng cụm từ “Hero King’s death anniversary” hoặc “Hung Kings’ Death Anniversary”, nhưng chữ Death nghe có vẻ hơi thiếu trang nghiêm nên ít được dùng.

Ở đây, King có s vì là số nhiều, để tưởng nhớ 18 vị vua Hùng dựng nước. Về ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch dịch sang tiếng Anh thành 10th day of the 3rd lunar month.

Đền Hùng tiếng Anh là Hùng Temple (Hùng temple at Nghĩa Lĩnh mountain in Phú Thọ province). UNESCO gọi Giỗ tổ Hùng Vương là “the Ancestral Anniversary festival of the Hùng Kings”.

Về lịch âm của Việt Nam, tiếng Anh gọi tháng âm là Lunar Month, lịch âm là Lunar Calendar, năm mới âm lịch là Lunar New Year. Trong đó, từ Lunar để chỉ những gì thuộc về Mặt Trăng, âm lịch dựa theo sự di chuyển của Mặt Trăng.

Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, hay còn gọi “Lễ hội Đền Hùng” là ngày lễ lớn của Việt Nam, cả nước đều được nghỉ, để tưởng nhớ công lao dựng nước của 18 vị vua Hùng Vương. Ngày giỗ chính vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, nhưng lễ hội thì diễn ra từ mùng 8 đến 11 âm lịch.

Các triều đại phong kiến trước đây của Việt Nam đều công nhận Ngày Giỗ Hùng Vương là ngày quốc lễ, nhân dân và các vua, chúa đều đến lễ bái đền Hùng để tưởng nhớ Đấng Thánh Tổ. Ngày lễ chính thức là do vào năm 1917 triều vua Khải Định, Bộ Lễ đã gửi công văn cho quan tỉnh Phú Thọ lấy ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch làm ngày lễ chính thức, từ đó ngày này được công nhận trên toàn quốc.

Giỗ tổ Hùng vương còn được UNESCO công nhận là “Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng” là “kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại”. Năm 2007, ngày 10 tháng Ba chính thức trở thành ngày lễ quốc gia, mọi người sẽ nghỉ lễ.

Dân gian Việt Nam có câu lục bát lưu truyền từ thời xa xưa nói về ngày Giỗ tổ Hùng Vương, nhắc nhở con cháu phải nhớ ngày này để tưởng nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng:

Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng baDù ai buôn bán gần xaNhớ ngày giỗ tổ tháng ba mùng mười Dân gian

Danh sách 18 đời Hùng Vương (Vua Hùng)

Có khá nhiều cách diễn giải “Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương” sang tiếng Anh, nhưng những nhà dịch giả tên tuổi đều khuyên dùng cụm từ “Hung Kings Commemoration”. Còn “Lễ Hội Đền Hùng” trong tiếng Anh là “Hung Kings’ Temple Festival”. Mọi người nên dùng thôi, chứ không cần bó hẹp vào một cụm từ nhất định vì như vậy sẽ gây trùng lặp và nhàm chán. Khi nói về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, bạn cũng nên biết cách diễn giải lịch sử, ý nghĩa về các đời vua Hùng để người nước ngoài hiểu.

Chương 4 Đường Lối Công Nghiệp Hóa Đường Lối Cmđ Đhnt

Published on

http://bookbooming.com/ nhà sách trực tuyến, bán sách online

1. Chương IVĐƯỜNG LỐI CÔNG NGHIỆP HÓA

2. I. CÔNG NGHIỆP HÓA THỜI KỲ TRƯỚC ĐỔI MỚI1. Chủ trương của Đảng về công nghiệp hóa

3. a/Khái niệm Công nghiệp hóa – Từ thế kỷ XVII, XVIII, ở Tây Âu khái niệm CNH được hiểu là quá trình thay thế lao động thủ công bằng lao động máy móc – CNH ở Liên Xô từ năm 1926 được hiểu là quá trình xây dựng nền đại công nghiệp cơ khí có khả năng cải tạo cả nền sản xuất nông nghiệp với trung tâm là ngành chế tạo máy

4. – Hiện nay, CNH được hiểu là quá trình xây dựng nềncông nghiệp tiên tiến tạo ra cơ sở vật chất kỹ thuật chocông cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhằmchuyển từ xã hội nông nghiệp với lao động thủ công làchính sang xã hội công nghiệp với lao động bằng máymóc và công nghệ hiện đại trong tất cả các lĩnh vựckinh tế để tạo ra năng suất lao động xã hội và nhịp độphát triển kinh tế cao

5. Phân biệt CNH với HĐH- CNH là quá trình xây dựng và phát triển CN; là sự chuyển từ nền kinh tế dựa vào phương pháp thủ công là chính sang nền kinh tế có chất lượng và hiệu quả cao, sản xuất theo phương pháp mới nhất dựa vào tiến bộ của khoa học kỹ thuật- HĐH không chỉ là HĐH đối với công nghiệp mà là HĐH toàn bộ nền kinh tế; HĐH còn là quá trình, các dạng cải bíến, các bước quá độ từ trình độ kỹ thuật khác nhau đang tồn tại lên trình độ mới cao hơn dựa trên sự tiến bộ của khoa học, công nghệ.

6. Ở nước ta, ĐH VII của Đảng đã xác định “CNH,HĐH là quá trình chuyển đối căn bản, toàn diện cáchoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và quản lýkinh tế – xã hội từ sử dụng lao động thủ công là chínhsang sử dụng một cách phổ biến sức lao động cùngvới công nghệ, phương tiện, phương pháp tiên tiến,hiện đại dựa trên sự phát triẻn của công nghiệp vàtiến bộ của KH công nghệ nhằm tạo ra năng suất laođộng xã hội cao”.

7. b/ Mục tiêu và phương hướng của công nghiệp hóa xã hội chủ nghĩa Đại hội III 1960 – 1975 CNH ở miền BắcCÔNGNGHIỆP HÓA Đại hội IV&V 1975 – 1985 CNH cả nước

8. MIỀN BẮC CNH từ một nền nông nghiệp lạc hậu, công nghiệp yếu ớt và què quặtĐẶCĐIỂM Đất nước bị chia cắt làm hai miền Nhận được sự giúp đỡ, viện trợ từ các nước XHCN

9. M – Muc tiêu: ĐH III(1960)I  Xây dựng một nền kinh tế XHCNỀ cân đối và hiện đạiNB  Bước đầu xây dựng cơ sở vật chấtẮC kỹ thuật của CNXH

10. – Phương hướngM  Ưu tiên phát triển công nghiệp nặng một cách hợp lýIỀ  Kết hợp chặt chẽ phát triển CN với phát triển NNNB  Ra sức phát triển CN nhẹ song song với ưu tiên CN nặngẮC  Phát triển CN Trung ương, đồng thời phát triển CN địa phương

11. ĐƯỜNG LỐI CÔNG NGHIỆP HOÁ ĐẠI HỘI IVCẢN ƯU TIÊNƯ PHÁT TRIỂNỚ CN NẶNG TRÊN CƠ SỞC PHÁT TRIỂN PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CN NHẸ

12.  Phản ánh nhận thức cơ bản về CNH ở miền Bắc trứơc đây nhưng ở mức độ sâu sắc hơn, áp dụng trên cả nước. Lần đầu tiên đưa thuật ngữ: từ sản xuất nhỏ lên sản xuất lớn XHCN Thấy được các ngành kinh tế có mối quan hệ chặt chẽ với nhau Từ 1976-1981: XĐ đúng “bước đi” của CNH

13. ĐƯỜNG LỐI CÔNG NGHIỆP HÓA ĐẠI HỘI VCẢNƯ NÔNG NGHIỆPỚ LÀ MẶT TRẬNC HÀNG ĐẦU

14. – Ra sức phát triển CN sản xuất hàng tiêu dùng- XD và PT CN nặng cần làm có mức độ, vừa sức… Nội dung chính của CNH trong chặng đường trước mắt. Đây là sự điều chỉnh rất đúng đắn bước đi của CNH, nhưng trên thực tế chúng ta không làm được.

15. c/ Đặc trưng chủ yếu của công nghiệp hóa thời kỳ trước đổi mới (5) – CNH theo mô hình khép kín, hướng nội và thiên về công nghiệp nặng- CNH chủ yếu dựa vào lợi thế về lao động, tài nguyên,đất đai và viện trợ của các nước XHCN- Nóng vội, giản đơn, chủ quan duy ý chí, ham làmnhanh, làm lớn, không quan tâm đến hiệu quả kinh tếxã hội

16. – Nhà nước là lực lượng chủ lực thực hiện- Cơ chế kinh tế kế hoạch hóa tập trung: các nguồn lực đều bao cấp, phi thị trường…

17. 2/ Kết quả, ý nghĩa, hạn chế và nguyên nhân a/ Kết quả thực hiện chủ trương và ý nghĩa- Hình thành các khu công nghiệp và cơ sở ban đầu chomột số ngành công nghiệp quan trọng: điện, than, cơ khíhóa chất, luyện kim…- Có hệ thống các trường đại học, cao đẳng, THCN,dạy nghề phục vụ đào tạo nguồn nhân lực

18. b/ Hạn chế và nguyên nhân- Hạn chế:  Cơ sở vật chất kỹ thuật còn lạc hậu, những ngành CN then chốt chưa đủ sức làm nền tảng cho nền kinh tế quốc dân  Nông nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu lương thực, thực phẩm cho xã hội

19. – Nguyên nhân:  Công nghiệp hóa từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, trong điều kiện có chiến tranh kéo dài  Sai lầm trong việc xác định mục tiêu, bước đi

20. – CNH theo mô hình của Liên Xô+ CNH có tính chất đặc thù, không phổ biến, không tuần tự+ Không phải do yêu cầu về kinh tế mà do tất yếu về chính trị+ LX có điều kiện để PT công nghiệp nặng

21. II. CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA THỜI KỲ ĐỔI MỚI 1. Quá trình đổi mới tư duy về công nghiệp hóaa/ Đại hội VI của Đảng phê phán sai lầm trong nhận thứcvà chủ trương công nghiệp hóa thời kỳ 1960-1986 – Sai lầm trong xác định mục tiêu và bước đi, đẩy mạnh CNH khi chưa có các tiền đề cần thiết – Trong bố trí cơ cấu kinh tế, thiên về công nghiệp nặng, không tập trung giải quyết những vấn đề căn bản: lương thực – thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu – Không thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ V: chưa coi nông nghiệp là mặt trận hàng đầu

22. b/ Quá trình đổi mới tư duy về công nghiệp hóa từ Đại hội VI đến Đại hội X – Đại hội VI: Nội dung chính của CNH là thực hiện 3 chương trình kinh tế lớn Hàng xuất khẩu Hàng tiêu dùng  Nhằm ổn định mọi mặt tình hình KT-XH, xây dựng những tiền đề cần thiết để đẩy mạnhLương thực – thực phẩm CNH ở chặng đường tiếp theo

23. b/ Quá trình đổi mới tư duy về công nghiệp hóa từ Đại hội VI đến Đại hội X – Đại hội VII: “CNH, H§H lµ qu¸ tr×nh Đột phá trong nhận thức chuyÓn ®æi c¨n b¶n, toµn diÖn c¸c ho¹t ®éngvề công nghiệp hóa s¶n xuÊt, kinh doanh, dÞch vô vµ qu¶n lý kinh tÕ x· héi tõ sö dông lao ®éng thñ c”ng lµ chÝnh sang sö dông mét c¸ch phæ biÕn søc lao ®éng víi c”ng nghÖ, ph­¬ng tiÖn vµ ph­¬ng ph¸p tiªn tiÕn, hiÖn ®¹i dùa trªn sù ph¸t triÓn cña c”ng nghiÖp vµ tiÕn bé khoa häc – c”ng nghÖ, t¹o ra n¨ng suÊt lao ®éng x· héi

24. b/ Quá trình đổi mới tư duy về công nghiệp hóa từ Đại hội VI đến Đại hội X- Đại hội VIII: Cho phép chuyển sang thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước  Hội nghị TW 7 khóa VIII, nêu lên 6 quan điểm chỉ đạo quá trình CNH, HĐH

25. b/ Quá trình đổi mới tư duy về công nghiệp hóa từ Đại hội VI đến Đại hội X Sáu quan điểm chỉ đạo quá trình CNH, HĐH- Giữ vững độc lập tự chủ đi đôi với mở rộng hợp tác quốc tế,đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại- CNH, HĐH là sự nghiệp của toàn dân, của mọi thành phầnkinh tế, trong đó kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo- Phát huy nguồn lực con người làm yếu tố cơ bản cho sựphát triển nhanh và bền vững- Khoa học và công nghệ là động lực của CNH, HĐH- Lấy hiệu quả kinh tế là tiêu chuẩn để xác định phương ánphát triển, lựa chọn dự án đầu tư và công nghệ- Kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh

26. b/ Quá trình đổi mới tư duy về công nghiệp hóa từ Đại hội VI đến Đại hội X -Đại hội IX và X, tiếp tục bổ sung và nhấn mạnh một số điểm mới trong tư duy công nghiệp hóa+ CNH ở nước ta cần và có thể rút ngắn thời gian so vớicác nước đi trước+ Hướng CNH, HĐH là phát triển nhanh và có hiệu quả cácsản phẩm, các ngành, các lĩnh vực có lợi thế+ CNH, HĐH phải đảm bảo xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ,chủ động hội nhập kinh tế quốc tế+ Đẩy nhanh CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn

27. 2. Mục tiêu, quan điểm công nghiệp hóa,hiện đại hóaa. Mục tiêu CNH, HĐH

28. – Mục tiêu cơ bản: cải biến nước ta thành mộtnước CN với:+ cơ sở vật chất – kỹ thuật hiện đại+ cơ cấu kt hợp lý+ qhsx tiến bộ, phù hợp với trình độ pt của llsx+ mức sống vật chất và tinh thần cao+ quốc phòng, an ninh vững chắc, dân giàu, nước mạnh, xh công bằng, văn minh

29. – Mục tiêu cụ thể: Đại hội X đề ra CNH, HĐH gắn vớiphát triển kinh tế tri thức  Sớm đưa đất nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển  Tạo nền tảng để đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại

30. b. Quan điểm công nghiệp hóa, hiện đại hóa – Công nghiệp hóa gắn với hiện đại hóa và CNH, HĐH gắn với phát triển kinh tế tri thức Nước ta thực hiện CNH, HĐH khi trên thế giới kinh tế tri thứcđã phát triển. Chúng ta có thể không phải trải qua các bước phát triểntuần tự từ kinh tế nông nghiệp lên kinh tế công nghiệp rồi mớiphát triển kinh tế tri thức Kinh tế tri thức là nền kinh tế trong đó sự sản sinh ra, phổ cập và sử dung tri thức giữ vai trò quyết định nhất đối với sự phát triển kinh tế, tạo ra của cải, nâng cao chất lượng cuộc sống

31.  Kh¸i niÖm: Theo Tæ chøc hîp t¸c vµ ph¸t triÓn kinh tÕ (OECD): “Tri thøc bao gåm toµn bé kÕt qu¶ vÒ trÝ lùc cña loµi ng­êi s¸ng t¹o ra tõ tr­íc tíi nay, trong ®ã tri thøc vÒ khoa häc, vÒ kü thuËt, vÒ qu¶n lý lµ c¸c bé phËn quan träng nhÊt”. Tri thøc lµ c¬ së cña nÒn kinh tÕ tri thøc, c¬ së cña sù giµu cã kiÓu míi. NÒn kinh tÕ tri thøc lµ mét nÒn kinh tÕ trong ®ã sù s¶n sinh ra, truyÒn b¸ vµ sö dông tri thøc lµ ®éng lùc chñ yÕu cña sù tăng tr­ëng, t¹o ra cña c¶i, t¹o ra viÖc lµm trong tÊt c¶ c¸c ngµnh kinh tÕ (OECD).01/10/12 31

32. Đ Æc tr­ng cña nÒn kinh tÕ tri thøc1. Tri thøc lµ nguån vèn v” hình to lín, quan träng trong ®Çu t­ ph¸t triÓn kinh tÕ tri thøc, nÒn kinh tÕ dùa chñ yÕu vµo tri thøc. 2. S¸ng t¹o lµ ®éng lùc ph¸t triÓn. 3. NÒn kinh tÕ cã tÝnh toµn cÇu ho¸, trong ®ã m¹ng th”ng tin trë thµnh kÕt cÊu h¹ tÇng quan träng nhÊt cña XH. 4. Sù di chuyÓn c¬ cÊu LĐ theo h­íng gi¶m sè LĐ trùc tiÕp lµm ra s¶n phÈm, tăng sè lao ®éng xö lý th”ng tin, lµm dÞch vô, di chuyÓn s¶n phÈm vµ lµm văn phßng. 5. Häc suèt ®êi, ®µo t¹o liªn tôc, gi¸o dôc th­êng xuyªn ®Ó kh”ng ngõng ph¸t triÓn tri thøc, s¸ng t¹o CN míi, lµm chñ CN cao, hoµn thiÖn c¸c kü năng, thÝch nghi nhanh víi sù ph¸t triÓn…, lµ mét yªu cÇu nghiªm ngÆt. X· héi häc tËp lµ nÒn t¶ng cña kinh tÕ tri thøc. 6. Tri thøc ho¸ c¸c quyÕt s¸ch kinh tÕ.01/10/12 32

33. Trong nÒn kinh tÕ tri thøc, KH kü thuËt cao lµ yÕutè c¬ b¶n ®­îc ph¸t triÓn nhanh chãng, gåm: CN th”ng tin CN sinh häc CN nguån năng l­îng míi vµ năng l­îng t¸i sinh. CN vËt liÖu, chñ yÕu lµ CN nano. CN kü thuËt cao kh”ng g©y ” nhiÔm m”i tr­êng (năng l­ îng s¹ch, CN sinh häc ®Ó SX ph©n bãn, thuèc trõ s©u… CM kh”ng gian: vÖ tinh, tªn löa vò trô… Kü thuËt ®¹i d­¬ng, NC khai th¸c tµi nguyªn h¶i d­¬ng… KH kü thuËt “mÒm” NC tæng hîp c¸c KH x· héi, nh©n văn… 01/10/12 33

34.  Tri thøc lµ yÕu tè c¬ b¶n, quyÕt ®Þnh nhÊt cña LLSX hiÖn ®¹i, mµ trình ®é ph¸t triÓn cña LLSX l¹i ®ãng vai trß quyÕt ®Þnh sù ph¸t triÓn x· héi. Tri thøc vµ KH, CN cao lµ hai yÕu tè c¬ b¶n gãp phÇn hình thµnh nÒn kinh tÕ tri thøc. TiÒn ®Ò ®Ó chuyÓn nÒn kinh tÕ CN sang nÒn kinh tÕ tri thøc lµ sù ph¸t triÓn m¹nh mÏ cña KH, CN cao vµ tri thøc tõ những năm01/10/12 34

35. b/ Quan điểm công nghiệp hóa, hiện đại hóa- CNH, HĐH gắn với phát triển kinh tế thị trườngđịnh hướng XHCN và hội nhập kinh tế quốc tế (là việckết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để phát triểnKT nói chung và CNH, HĐH nói riêng nhanh hơn, hiệu quả hơn)

36. CNH trước đây CNH, HĐH ngày nayCơ chế kinh tế Kế hoạch hóa tập trung Hỗn hợp: Thị trường và quan liêu, bao cấp Nhà nướcLực lượng tiến Chủ yếu là Nhà nước Toàn dân; mọi TPKT, kinhhành thông qua KTQD&KTTT tế nhà nước chủ đạoNguồn vốn Trong nước là chính; Trong nước quyết định; thu tranh thủ sự giúp đỡ của hút mạnh mẽ và sử dụng các nước anh em có hiệu quả vốn bên ngoàiChiến lược phát Thay thế nhập khẩu, Hướng mạnh vào xk, thay thếtriển theo tinh thần tự lực nk bằng những mặt hàng trong nước sx có hiệu quảYếu tố thời đại Tuy diễn ra trong điều Toàn cầu hoá:Có nhiều thời kiện cách mạng CN… cơ và không ít thách thức

37. b/ Quan điểm công nghiệp hóa, hiện đại hóa – Lấy nguồn lực con người là yếu tố cơ bản cho sự phát triển nhanh và bền vững  Để tăng trưởng kinh tế cần 5 yếu tố: vốn, KH & CN con người, cơ cấu kinh tế, thể chế chính trị và quản lý nhà nước trong đó con người là yếu tố quyết định Nguồn nhân lực cho CNH, HĐHđòi hỏi đáp ứng cả về lượng và chất

38.  Lực lượng cán bộ KH-CN, KH quản lý và đội ngũ công nhân lành nghề giữ vai trò đặc biệt quan trọng

39. b/ Quan điểm công nghiệp hóa, hiện đại hóa – Khoa học và công nghệ là nền tảng và động lực của CNH, HĐH  Khoa học và công nghệ có vai trò quyết định đến tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, nâng cao lợi thế cạnh tranhPhßng thÝ nghiÖm cña tr ung t©mc”ng nghÖ Sinh häc (§¹i häc quèc gia, Hµ Néi)

40. b/ Quan điểm công nghiệp hóa, hiện đại hóa- Phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững; tăng trưởngkinh tế đi đôi với thực hiện công bằng xã hội, bảo vệmôi trường tự nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học  Thực hiện xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân… Mục tiêu của sự phát triển là vì con người Bảo vệ môi trường tự nhiên và bảo tồn đa dạng sinh họcchính là bảo vệ điều kiện sống của con người

41. ĐH X của Đảng chỉ rõ:”Chúng ta tranh thủ các cơ hội thuận lợi do bối cảnh quốc tế tạo ra và tiềm năng, lợi thế của nước ta để rút ngắn quá trình CNH,HĐH đất nước theo định hướng XHCN gắn với pt kt tri thức là yếu tố quan trọng của nền kt và CNH,HĐH”

42. 3. Nội dung và định hướngCNH, HĐH gắn với phát triển kinh tế tri thứca/ Nội dung- Phát triển các ngành và sản phẩm kinh tế có giá trịgia tăng cao dựa nhiều vào tri thức – Coi trọng cả số lượng và chất lượng tăng trưởng kinh tếtrong mỗi bước phát triển, ở từng vùng, từng địa phương…- Xây dựng cơ cấu kinh tế hiện đại và hợp lý theo ngành,lĩnh vực và lãnh thổ- Giảm chi phí trung gian, nâng cao năng suất lao động

43. b/ Định hướng phát triển các ngành và lĩnh vực kinh tế trong quá trình đẩy mạnh CNH, HĐH gắn với phát triển kinh tế tri thức- Đẩy mạnh CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn, giải quyếtđồng bộ các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn + CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn  Chuyển dịch mạnh cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo hướng tạo ra giá trị gia tăng ngày càng cao  Giảm dần tỷ trọng sản phẩm và lao động trong nông nghiệp

44. + Quy hoạch và phát triển nông thôn Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ như: thủy lợi,giao thông, điện, nước sạch, trường học, trạm y tế, chợ… Phát huy dân chủ ở nông thôn, đi đôi với xây dựngnếp sống văn hóa

45. + Giải quyết lao động, việc làm ở nông thôn Chú trọng dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân,giảm tỷ trọng lao động làm nông nghiệp, tăng tỷ trọng lao độnglàm công nghiệp và dịch vụ Đẩy mạnh các chương trình xóa đói giảm nghèo

46. – Phát triển nhanh hơn công nghiệp, xây dựng và dịch vụ + Đối với công nghiệp và xây dựng  Khuyến khích phát triển công nghiệp công nghệ cao,công nghiệp chế tác, công nghiệp phần mềm và công nghiệp bổ trợ có lợi thế cạnh tranh tạo nhiều sản phẩm xuất khẩu và thu hút nhiều lao động, thực hiện một số dự án qtr về khai thác dầu khí, luyện kim, cơ khí chế tạo; phát triển các khu kinh tế mở…  Xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật kinh tế xã hội: sân bay quốc tế, cảng biển, đường cao tốc…

47. – – Đối với dịch vụ  Tạo bước phát triển vượt bậc cho các ngành dịch vụcó chất lượng cao, có tiềm năng lớn và có sức cạnh tranh Mở rộng và nâng cao các ngành dịch vụ truyền thống như:vận tải, thương mại, ngân hàng, bưu chính viễn thông, du lịch Phát triển mạnh các ngành dịch vụ phục vụ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, phục vụ đời sống ở khu vực nông thôn Đổi mới căn bản cơ chế quản lý và phương thức cung ứngcác dịch vụ công cộng

48. – Phát triển kinh tế vùng  Chuyển dịch cơ cấu kt vùng lãnh thổ trên cơ sở khaithác triệt để các lợi thế, tiềm năng của từng vùng, liên kết hỗtrợ nhau, làm cho tất cả các vùng đều pt  Tập trung thích đáng nguồn lực cho các lĩnh vực, cácđịa bàn có điều kiện sớm đưa lại hiệu quả cao, đồng thời hỗ trợnhững nơi khó khăn…

49. – Phát triển kinh tế biển Xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biểntoàn diện, có trọng tâm, trọng điểm nhằm đưa nước ta thànhquốc gia mạnh về kinh tế biển trong khu vực Quy hoạch và phát triển hệ thống cảng biển, vận tải biển,khai thác các tiềm năng biển như: dầu khí, hải sản, du lịch…

50. – Chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu công nghệ+ Phát triển nguồn nhân lực với cơ cấu đồng bộ, chất lượng cao+ Phát triển khoa học và công nghệ, ứng dụng vào thực tiễn+ Kết hợp chặt chẽ hoạt động khoa học và công nghệ vớigiáo dục và đào tạo, tạo động lực đẩy nhanh CNH, HĐHvà phát triển kinh tế tri thức+ Đổi mới cơ bản cơ chế quản lý khoa học và công nghệ

51. – Bảo vệ, sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia, cải thiện môi trường tự nhiên+ Tăng cường quản lý tài nguyênquốc gia,nhất là tài nguyên đất,nước, khoáng sản và rừng

52. + Hiện đại hóa công tác nghiên cứu, dự báo khí tượng – thủy vănchủ động phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn

53. + Xử lý tốt mối quan hệ giữa tăng dân số, phát triển kinh tếvà đô thị hóa với bảo vệ môi trường

54. + Mở rộng hợp tác quốc tế về bảo vệ môi trườngvà quản lý tài nguyên

55. 4. Kết quả, ý nghĩa, hạn chế và nguyên nhâna/ Kết quả thực hiện đường lối và ý nghĩa- Cơ sở vật chất kỹ thuật của đất nước được tăng cườngđáng kể, khả năng độc lập tự chủ của nền kinh tếđược nâng cao- Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tích cực- CNH, HĐH góp phần đưa nền kinh tế đạt tốc độtăng trưởng khá cao

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đường Số 4 Anh Hùng ( Tập 7) trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!