Đề Xuất 3/2023 # Học Kỹ Năng Kiểm Soát Cảm Xúc Cùng Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương # Top 11 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 3/2023 # Học Kỹ Năng Kiểm Soát Cảm Xúc Cùng Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Học Kỹ Năng Kiểm Soát Cảm Xúc Cùng Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bỏ túi bí kíp để sở hữu những kỹ năng kiểm soát cảm xúc cá nhân tuyệt vời

Tự cổ chí kim, nhà quân sự và chính trị tiêu biểu của Pháp Napoleon Bonaparte đã nói rằng: “Không khống chế được mình sẽ khó mà khống chế được người khác”. Đến nay, một trường đại học lâu đời và nổi tiếng như Harvard vẫn dành cho các sinh viên của mình lời khuyên: “Tự kiềm chế không chỉ là một đức tính tốt mà còn là nhân tố quan trọng quyết định thành bại trong sự nghiệp con người”. Từ đó, chứng tỏ rằng kỹ năng kiểm soát cảm xúc rất quan trọng trong cuộc sống.

Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Tài Chính Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến như là một chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, như Tài chính, Lãnh đạo, Nhân sự… Ông là một diễn giả gây nhiều ấn tượng cho giới trẻ bởi những chia sẻ độc đáo, trong đó không thể không nhắc đến những bài học về kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng kiểm soát cảm xúc.

1. Học cách kiểm soát cảm xúc bản thân bằng việc điều chỉnh các hành động của cơ thể

Theo TS. Lê Thẩm Dương, quản trị cảm xúc chính là đẩy cảm xúc lên chứ không đơn giản là việc điều chỉnh cơn nóng giận. Mỗi người đều có những cá tính riêng. Đó là lý do tại sao trong nhiều trường hợp, cùng một vấn đề, sự vật và hiện tượng nhưng lại xảy ra mâu thuẫn giữa những người trong cuộc.

Hít thở sâu và đều sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn

Bên cạnh đó, cũng rất khó tránh khỏi các tình huống xung đột xuất phát bên trong chính mỗi người với những yếu tố xung quanh. Tuy nhiên, khi gặp các trường hợp khiến cảm xúc có xu hướng trở nên tiêu cực thì bạn cần phải học cách kiểm soát. Đơn giản nhất, bạn có thể thử các cách như sau:

Thả lỏng người.

Hít thở sâu: động tác này sẽ làm tâm trạng dịu đi, đồng thời cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể thư giãn.

Thay đổi tư thế ngồi hoặc đứng sao cho bản thân thoải mái hơn.

2. Học cách kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ

Ngày nay, ngoài trí tuệ thông minh IQ (Intelligence Quotient) thì người ta còn nhắc đến một thuật ngữ không còn quá xa lạ – trí tuệ cảm xúc EQ (Emotional Quotient). Ngày càng có nhiều người công nhận sự quan trọng của EQ đã vượt qua cả IQ. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng đã bắt đầu xem EQ như một trong những thước đo quan trọng để đánh giá các ứng cử viên.

Bạn cần học cách điều chỉnh và tăng chỉ số trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là công cụ mạnh mẽ nhất hỗ trợ cho sự thành công không chỉ với các mối quan hệ đơn thuần mà còn trong kinh doanh. TS. Lê Thẩm Dương nhấn mạnh “Con người cần có trí tuệ cảm xúc”, nghĩa là phải có khả năng điều chỉnh cảm xúc của mình bằng trí tuệ. Việc này thể hiện qua suy nghĩ chín chắn trước một tình huống, từ đó điều chỉnh và quản lý cảm xúc hiệu quả.

Để tránh hình thành những cảm xúc tiêu cực trong tâm hồn, hãy luôn luôn nhìn người khác bằng thái độ tích cực và nhân ái. Bạn cần cố gắng tìm ra những điểm tốt, đáng học tập của người đối diện, đôi khi điều này còn giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống.

Để trở thành người kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ, bạn có thể tham khảo một vài thói quen sau:

Nói ít, làm nhiều.

Chất vấn chính mình.

Luôn nghĩ về mục tiêu cuối cùng.

Tìm ra giải pháp loại bỏ các nhân tố gây hại.

3. Điều khiển cảm xúc bằng cách sử dụng ngôn từ

Làm chủ cảm xúc bằng ngôn từ là một kỹ năng giao tiếp cần thiết đối với bất kỳ ai. Việc học hỏi, trau dồi và áp dụng ngôn ngữ cần phải được thực hiện trong từng tình huống giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày. Một mối quan hệ giữa người với người được tạo dựng và duy trì qua từng cuộc đối thoại nhỏ.

Khuyến khích, động viên vừa giúp xoá tan cảm giác tiêu cực của đối phương, vừa gia tăng cảm xúc tích cực của bản thân (Nguồn: The Moms)

Sẽ không thể tránh được những phiền muộn trong cuộc sống, tuy nhiên việc mà bạn nên làm là sử dụng các từ ngữ mang tính khích lệ, động viên tinh thần cho chính bản thân và người khác thay vì than vãn về hoàn cảnh mà mình đang mắc phải. Việc nói ra những từ ngữ tiêu cực sẽ vô tình mang lại cảm giác bế tắc cho bản thân và ảnh hưởng đến bầu không khí chung.

Dân gian có câu: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vì thế, hãy sử dụng ngôn từ như một phương tiện giao tiếp tích cực để thông qua đó giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mọi người trong cuộc đối thoại.

4. Kiểm soát cảm xúc bằng cách rèn luyện sự tự tin

Rõ ràng, đời người nhất định sẽ trải qua hỉ, nộ, ái, ố. Nếu cảm xúc là bản năng thì kiểm soát cảm xúc là sự lựa chọn. Nếu không thể tự tin vào những quyết định của lý trí thì chắc chắn bạn sẽ dễ hoài nghi với sự lựa chọn của mình.

Trong khi đó, không ít người rơi vào trạng thái tiêu cực là do tự ti về bản thân. Bạn thấy rằng mình không bằng người khác, bạn bi quan và vô cớ tức giận hoặc bạn cảm giác sợ hãi khiến mọi chuyện trở nên khó khăn và nằm ngoài tầm kiểm soát… Do đó, tự tin cũng chính là yếu tố rất quan trọng để bạn kiểm soát cảm xúc bản thân.

Tự tin vào những giá trị mình sở hữu để chủ động kiểm soát mọi cảm xúc (Nguồn: Jarrahotel)

Thầy Lê Thẩm Dương khẳng định: “Một trong những nhân tố giết chết sự tự tin của mỗi người đó là xã hội”. Xã hội rõ ràng rất giỏi trong việc vùi dập sự tự tin vốn có trong mỗi người. Nhiều người vẫn thường chùn bước trước sự dèm pha, dè bỉu, chê bai của bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, thậm chí là những người qua đường. Tại sao lại phải quan tâm quá nhiều đến việc người khác nghĩ gì về mình trong khi chính bạn mới là người nắm giữ chìa khóa hạnh phúc của cuộc đời mình?

Để có được sự tự tin trong mọi tình huống giao tiếp, bạn cần đưa bản thân vào khuôn khổ để rèn luyện những kỹ năng sau:

Tập cách không lảng tránh ánh mắt của người đối diện. Hãy can đảm nhìn trực diện vào mắt họ khi trò chuyện. Đừng ngó lơ cũng đừng lảng tránh.

Biến nỗi sợ hãi thành hành động.

Dấn thân. Hãy can đảm thử sức mình ở mọi lĩnh vực, môi trường và tình huống. Hãy tự tin khám phá bản thân thay vì lo sợ những điều mới lạ.

Thay vì suy nghĩ viển vông, bạn nên chọn những mục tiêu mang tính khả thi. Điều này sẽ giúp bạn không phải đối mặt với sự thất vọng.

5. Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Sự tiêu cực được xem là kẻ thù số một của việc kiểm soát cảm xúc. Vì vậy, bạn cần học cách rèn luyện bản thân để lựa chọn trạng thái cho cảm xúc của mình thiên về chiều hướng tích cực.

Sự tức giận thường dẫn đến những kết quả không mong muốn (Nguồn: Counseling Wellness)

Có một câu nói như sau: “Càng muốn bùng nổ càng phải học cách kiểm soát cảm xúc”. Câu chuyện giữa Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln và Bộ trưởng Lục quân là bài học giá trị từ một nhà lãnh đạo đại tài về kỹ năng kiểm soát cảm xúc.

Năm xưa, Bộ trưởng Lục quân đã từng ca thán với Abraham Lincoln vì bị một Thiếu tướng buông lời vũ nhục. Vị Bộ trưởng hy vọng Lincoln có thể giúp mình “rửa hận”. Khi thấy bộ dạng ấy, Tổng thống đã nói ông ta hãy viết một lá thư để “đáp lễ” cho kẻ kia, nhưng trước khi gửi hãy đưa cho Lincoln đọc. Tuy nhiên, sau khi viết xong, ông liền đem đến cho Tổng thống và thay vì đọc nó thì Lincoln thẳng tay ném lá thư vào bếp lửa.

Bộ trưởng thấy ngạc nhiên và bắt đầu chất vấn Lincoln. “Mỗi khi tức giận, tôi đều làm như vậy, viết hết những điều muốn mắng chửi ra, sau đó cho chúng vào lửa thiêu, sự bực tức cũng tự giác tiêu tán. Viết thư cốt để cho mình hả giận, còn nếu gửi cho đối phương, chẳng phải sẽ tự rước thêm bực tức vào người hay sao? Nếu ngài còn cảm thấy khó chịu thì hãy viết tiếp vài lá nữa cho tới khi thoải mái mới thôi” – Tổng thống Lincoln cười và giải thích.

Bấy giờ, Bộ trưởng Lục quân như đã hiểu được vấn đề liền tấm tắc: “Đúng vậy! Nếu thư này chuyển tới tay đối phương, kẻ đó tức giận mà viết thư mắng chửi lại mình, không phải càng thêm tức giận hay sao!”

“Hãy nhìn phần nửa đầy của ly nước, thay vì nửa vơi”

Để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, theo TS. Lê Thẩm Dương bạn cần phải:

Loại bỏ văn hoá đổ lỗi.

Tuyệt đối không bào chữa, hãy tự tin và can đảm nhận sai lầm.

Không so đo thiệt hơn.

Hãy gia tăng cảm xúc tích cực bằng cách hạn chế những lời phàn nàn, chỉ trích và gia tăng lời khen. Bạn khen người khác thế nào thì cảm xúc của bạn và đối phương cũng sẽ được cải thiện như thế. Điều đó giúp bạn làm việc tích cực hơn.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc giúp bạn làm chủ bản thân mình trong nhiều tình huống khác nhau. Mong rằng Edu2Review đã mang đến những bài học bổ ích để có thể cân bằng thế giới xúc cảm muôn màu của bạn.

Nguồn: edu2review.com

Sưu tầm: Thị Đông – P. Kế toán

Chương Trình Tình Yêu &Amp; Nghệ Thuật Yêu Của Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương

Số tiền còn lại trong túi mình là điều tuyệt mật; Không khi nào lấy vợ hoặc chồng cùng công ty… là những nguyên tắc sống ‘để đứng vững giữa cuộc đời’

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, người có nhiều bài diễn thuyết, phát ngôn được giới trẻ yêu thích.Về sự hâm mộ nói chung, các bạn có thể tưởng tượng như này, không biết với người khác như nào chứ ở bạn gái tớ có những nét mà tớ hâm mộ, ngưỡng mộ lắm, ngưỡng mộ chỉ ở khía cạnh nào đó thôi, có thể là chung thủy, có thể là học giỏi,… Hồi còn là sinh viên, tôi băn khoăn lắm, không hiểu sao mấy con cùng lớp nó cứ lao vào yêu thầm nhớ trộm thầy giáo của tôi, mà ông thầy thì già chứ, xấu trai nữa. Thực ra, cái này dễ giải thích thôi à, đó chính là sự hâm mộ về tri thức, một trong ba biến của tình yêu đấy. Hồi xưa tôi cũng chẳng hiểu sao gái cứ bu vào mấy thằng mất dạy, đầu gấu đầu mèo, nhưng được cái nó đẹp trai, hồi đó tôi chưa biết, trong tình yêu có hâm mộ thể xác mà. Hâm mộ về thể xác thì nó đẻ ra ham muốn, biết là mất dạy nhưng cưỡng lại đẹp trai của nó không được. Chị nào cũng bảo không quan tâm đến đẹp trai nhưng nói phét đấy, gặp người đẹp trai là xỉu liền à. Nhưng nếu mỗi đẹp trai thôi thì cũng dính nhau, làm người tình của nhau được một tuần là cùng, rồi mà không hôn nhau nổi nữa ấy chứ, thiếu tâm hồn, thiếu tri thức thì đâu phải tình yêu, còn chấp nhận cái tiếng là người tình thì có mấy ai chấp nhận được, thế là tan.Muốn tình yêu sống được, muốn duy trì vai trò người yêu của mình, bạn phải giữ ba biến này song song tồn tại trong cuộc sống của hai người, chỉ có như vậy nó mới đem đến cảm xúc yêu cho hai người. To cao đẹp trai, cầm bằng tiến sĩ nhưng vừa về đến nhà, quăng bộ complet cái là lao xuống bếp, nâng lọ cà lên đếm xem còn bao nhiêu trái, bạn ôm thằng đó một tuần mà còn ôm được, tôi chết liền, sự hâm mộ về tâm hồn cứ chết dần chết dần cùng lọ cà.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và câu chuyện “phân biệt người yêu và người tình”

TS Lê Thẩm Dương gây sốt với ’25 nguyên tắc sống để đứng vững giữa đời’ Ông cũng không ngại ngần đi thẳng vào những vấn đề nóng được giới trẻ quan tâm là tình yêu – tình dục, định nghĩa giá trị hạnh phúc… Ông trả lời các câu hỏi của bạn trẻ: Bạn đang là người yêu hay chỉ là người tình? Tình yêu đích thực là gì? Bí mật của một tình yêu đích thực nằm ở đâu? Vì sao nhân gian ngày càng ít người hạnh phúc?… Qua những điều chia sẻ, TS. Dương mong muốn độc giả, nhất là các bạn trẻ có cách tiếp cận, đánh giá các vấn đề một cách nhân văn, tích cực và định vị năng lực bản thân.

Trong cuốn sách dành cho các bạn trẻ, TS. Lê Thẩm Dương viết:

Trung Tâm đào tạo phát triển ngồn nhân lực CEO Trung Tâm Sejong Hà Nội Seoul – 하노이 Seoul 세종학당. “Bạn đang là người yêu hay chỉ là người tình? Trong bất cứ hành động nào của bạn, đều có hai bộ phận điều khiển nó, bộ phận thứ nhất là não, bộ phận thứ hai là quả tim. Tình yêu cũng vậy. Trong tình yêu, ngoài tình dục còn có thêm tình người. Về tình người thì như này, nó đứt tay mà sao mình đau thế; bạn gái đi công tác, mình nhớ lắm, chứ không phải nó đi công tác mà mình khoái; tình yêu gắn liền với tình người, nó gắn liền với nhu cầu được chăm sóc, bạn trai mình bệnh mà mình không yên được, nó lạ lắm. Nếu không có tình người này thì thứ tình cảm đang tồn tại giữa các bạn không phải là tình yêu thực sự, và các bạn chỉ là người tình của nhau, giải quyết giùm nhau nhu cầu tình dục, nhu cầu sinh lý. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương hiện là giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học Ngân hàng (TP HCM). Ngoài ra, ông còn được biết đến với vai trò là một diễn giả hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như tài chính, nhân sự… Muốn biết mình là người yêu hay chỉ là người tình, bạn phải tìm hiểu xem tình yêu là gì. Nếu coi Tình yêu là một hàm f(x) gồm ba biến, thì biến số một là sự hâm mộ về tâm hồn, biến số hai là sự hâm mộ về tri thức và biến số ba là hâm mộ về thể xác, nếu thiếu một trong ba biến đó, bất cứ biến nào, bạn chỉ là người tình hay… người dưng mà thôi. Ông là khách mời thường xuyên của các diễn đàn về tài chính, quản trị, kinh doanh và chứng khoán trên Đài truyền hình Việt Nam. Đồng thời ông cũng giữ một vai trò đặc biệt trong các tập đoàn như Hoàng Anh Gia Lai, Khatoco Khánh Hòa, Tập đoàn Dầu Khí, và một số ngân hàng. Tư vấn Nghiệp vụ và Quản trị cho các NHTM như NH Nông nghiệp Tân Bình, NH Miền Tây, NH Công Thương. Tư vấn Quản trị cho Báo Tuổi trẻ, Bưu điện Đồng Nai, Hoàng Anh Gia Lai, Mai Linh …

Khách mời thường xuyên (hơn 2 lần/tuần) về mảng Kinh doanh và Chứng khoán của Đài truyền hình Việt Nam VTV, VTV9 và các Đài Truyền hình địa phương HTV, BTV. Hâm mộ sẽ tạo ra sự kính trọng, các cô sinh viên đắm đuối thầy mình là vì cái này, nhưng không bền vì chưa chắc đã có biến hâm mộ về tâm hồn, biến hâm mộ về thể xác, cứ đơn phương vậy thôi rồi hết lúc nào không biết, nó không phải là tình yêu, lõm hẳn hai biến cơ mà. Thế nhưng mà hâm mộ thì vẫn cứ hâm mộ, lớp 7, lớp 8, lớp 9 yêu thầy tưng bừng, sinh viên yêu thầy tưng bừng, tôi dính đòn quá trời, tôi biết rồi, gọi là yêu chứ chưa phải là tình yêu đâu. Đăng ký trực tuyến -TS Lê Thẩm Dương Tư vấn du học – Học bổng du học

Hỏi đáp & Tư vấn trực tuyến Du học Tiến sĩ Lê Thẩm Dương vừa chia sẻ

Tư vấn du học trực tuyến trên truyền hình – Ngôi Sao TS Lê Thẩm Dương

Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương Và Câu Chuyện “Phân Biệt Người Yêu Và Người Tình”

Phân tích về tình yêu của bạn trẻ hiện nay, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng nhiều bạn trẻ đang lầm tưởng rằng mình đang yêu nhưng thực chất họ chỉ là người tình của nhau.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, người có nhiều bài diễn thuyết, phát ngôn được giới trẻ yêu thích.

TS. Dương nói: “Muốn biết mình là người yêu hay chỉ là người tình, bạn phải tìm hiểu xem tình yêu là gì. Nếu coi Tình yêu là một hàm số gồm 3 biến thì biến số, một là sự hâm mộ về tâm hồn, biến số 2 là sự hâm mộ về tri thức và biến số 3 là hâm mộ về thể xác, nếu thiếu một trong ba biến đó, bất cứ biến nào, bạn là người tình hay… người dưng thôi”.

Theo ông, “muốn tình yêu sống được, muốn duy trì vai trò người yêu của mình, bạn phải giữ 3 biến này song song tồn tại trong cuộc sống của hai người chỉ có như vậy, nó mới đem đến cảm xúc yêu cho hai người”.

Chia sẻ tại buổi công bố sách “Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công” phiên bản đặc biệt, TS Lê Thẩm Dương cho biết bản thân tâm đắc là phần thực tiễn, đề cập tới những vẫn đề gần gũi trong cuộc sống của mỗi người trẻ như chọn nghề, hướng nghiệp, định vị bản thân…

Cuốn sách của TS. Dương trên tay bạn trẻ

Ông cũng không ngại ngần đi thẳng vào những vấn đề nóng được giới trẻ quan tâm là tình yêu – tình dục, định nghĩa giá trị hạnh phúc… Ông trả lời các câu hỏi của bạn trẻ: Bạn đang là người yêu hay chỉ là người tình? Tình yêu đích thực là gì? Bí mật của một tình yêu đích thực nằm ở đâu? Vì sao nhân gian ngày càng ít người hạnh phúc?…

Qua những điều chia sẻ, TS. Dương mong muốn độc giả, nhất là các bạn trẻ có cách tiếp cận, đánh giá các vấn đề một cách nhân văn, tích cực và định vị năng lực bản thân.

Trong cuốn sách dành cho các bạn trẻ, TS. Lê Thẩm Dương viết:

Mai Châm

Kỹ Năng Quản Lý Cảm Xúc Hiệu Quả

Kỹ năng quản lý cảm xúc hiệu quả

Lượt xem: 2,570,001

Đã bao giờ bạn cảm thấy hối hận khi có những lời nói, hành vì do không kiểm soát được cảm xúc tức thời của mình? Và vì thế mà bạn đã làm tổn thương đến bản thân và người khác hay chưa? Có lẽ câu trả lời là “ai trong chúng ta đều có ít nhất một lần như vậy”. Và sau mỗi sai lầm đó, bạn có tự hỏi bản thân liệu có cách nào kiểm soát cảm xúc tốt hơn không? Nếu chưa có câu trả lời thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

Nếu bạn muốn hạnh phúc và thành công trọn vẹn, chắc chắn bạn cần phải kiểm soát được cảm xúc và làm chủ bản thân mình. Bạn cũng được nghe rất nhiều về cụm từ “kiểm soát cảm xúc”, nhưng đã bao giờ bạn hiểu được khái niệm của nó chưa?

Thực ra, kiểm soát cảm xúc chính là quá trình nhận thức cảm xúc hiện tại của bản thân và nếu có dấu hiệu tiêu cực, hãy đưa cảm xúc trở về trạng thái cân bằng thông qua suy nghĩ, lời nói, ngôn ngữ cơ thể, dáng điệu, hành vi,…

Tại sao bạn cần kiểm soát cảm xúc tốt?

Bạn biết đấy, nếu không kiểm soát tốt cảm xúc của mình, bạn rất dễ làm người khác tổn thương bởi lời nói và hành vi tiêu cực của bạn. Điều này làm hủy hoại các mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời bạn như bạn bè thân thiết, vợ chồng, con cái, cha mẹ, các đối tác, đồng nghiệp,…

Còn nếu bạn kiểm soát cảm xúc được tốt ư? Đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy mình thực sự đã chiến thắng với con quỷ dữ bên trong mình. Nếu chiến thắng bản thân nhiều lần, dần dần bạn sẽ không còn những cảm xúc tiêu cực, bất mãn xâm chiếm lấy bạn nữa.

Bên cạnh đó, kiểm soát cảm xúc tốt giúp cho mọi người ai ai cũng nể phục, quý mến bạn vì bạn đối nhân xử thế rất công bằng và tinh tế. Từ đó bạn kết giao với nhiều người giỏi hơn mình, các mối quan hệ của bạn cũng sẽ bền chặt, hạnh phúc hơn.

1. Do các trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ

Những ký ức tiêu cực từ trong quá khứ và tại lúc đó, bạn đã có những cảm xúc rất mãnh liệt như chứng kiến cha mẹ cãi nhau, đánh nhau, bạn bè lừa dối hay bạn tự trải nghiệm cảm xúc chia tay với người yêu hoặc bất an, lo lắng về tiền bạc,…

2. Do bạn kìm nén cảm xúc quá lâu

Ví dụ trong công việc, bạn thường xuyên bị sếp mắng vì bạn hoàn thành chưa tốt, hoặc bạn bị hiểu lầm nhưng lại im lặng không nói gì. Hay vợ chồng ở với nhau lâu, luôn có những mâu thuẫn vụn vặt và bạn không xử lý, cứ âm thầm nhặt những vụn vỡ đó.

Bạn kìm nén cảm xúc và bất chợt có một ngày không chịu được nổi nữa, bạn bùng nổ và đem hết tất cả mọi lỗi lầm từ trước tới nay ra để chế nhạo, làm tổn thương đối phương.

Những người thường xuyên lo âu, căng thẳng về cuộc sống, sự nghiệp, tiền bạc, gia đình, hay bị stress bởi những thứ đó rất có thể cảm xúc không được cân bằng, gây ra nhiều hệ lụy cho bản thân và với những người xung quanh.

4. Làm gì để kiểm soát cảm xúc tốt nhất?

Vâng, giờ bạn đã hiểu được nguyên nhân tại sao lại có những cảm xúc tiêu cực đến với mình và tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc tốt. Câu hỏi đặt ra là bạn phải làm gì để cân bằng cảm xúc trong mọi tình huống dù là tiêu cực nhất.

1. Thực hiện quy tắc 60 giây thần thánh

Đây là một trong những phương pháp giúp bạn kiểm soát cảm xúc ngay lập tức. Quy tắc 60 giây được hiểu như sau: Trước khi chúng ta phản ứng với tình huống, đối tượng nào đó, hãy đợi 60 giây trôi qua. Đó, chỉ đơn giản vậy thôi. Bạn hãy nhớ chờ đợi. Bấm nút dừng lại ngay lập tức và đừng làm gì hết.

Đặc biệt, bạn dừng ngay việc nghe theo cảm xúc tiêu cực của bạn lúc đó như đừng nói những lời miệt thị, chê bai, chửi rủa, đừng gửi tin nhắn tức giận của bạn đi, đừng từ chối lời mời tham gia văn nghệ với công ty, đừng gửi email chứa lời lẽ khiêu khích cho sếp, đừng văng những từ ngữ thô thiển, trách móc với con cái hay người bạn đời. Đừng!

Bạn biết không, thường thì sau 60 giây, cảm xúc tiêu cực của chúng ta sẽ lắng xuống dần. Chắc chắn nó chưa qua đi hết được đâu nhưng bạn sẽ ít tập trung vào cảm xúc đó hơn và trở nên thông thái hơn để xử lý mọi chuyện trong hài hòa, êm đẹp.

2. Suy nghĩ khác đi

Suy nghĩ khác đi được hiểu như thế nào cho đúng? Trong mỗi trường hợp xảy ra thường có 2 lối suy nghĩ khác nhau  dẫn đến 2 hướng cảm xúc khác nhau: 1 là suy nghĩ tiêu cực, 2 là suy nghĩ tích cực.

Với những người thành công, họ rất ít khi và thậm chí là không có những suy nghĩ tiêu cực. Bạn đang thắc mắc, vậy những lúc họ gặp thất bại hay những trắc trở trong cuộc sống, người thành công suy nghĩ như thế nào.

Thực ra, họ luôn nhìn mọi người, mọi vật, mọi việc bằng thái độ tích cực, lạc quan, thậm chí còn hài hước nữa. Những lúc như vậy, họ thường rút ra bài học về những lần thất bại đó, họ nghĩ thất bại là mẹ thành công, mỗi lần thất bại họ lại tiến một bước gần hơn đến thành công rực rỡ, họ kiên trì sửa sai.  Hoặc những lúc trắc trở, họ nghĩ rằng mình cần phải vượt qua chúng vì sau đó kiểu gì cũng có những trái ngọt đang đợi mình phía trước.

Còn đối với bạn, bạn suy nghĩ khác đi trong những tình huống tiêu cực là như thế nào? Giả sử, sếp gọi bạn vào trong phòng và mắng bạn một trận điên cuồng vì bạn làm hỏng một bản hợp đồng lớn của công ty. Nếu bạn làm sai thật thì hãy cứ đứng đó chịu tội và nghĩ nếu như mình giúp sếp xả bớt được cơn giận này để sếp còn điều hành tốt công ty thì hãy cứ im lặng chịu trận.

Còn nếu không phải bạn mà chính có 1 số người nữa đã làm hỏng bản hợp đồng đó nhưng lại đổ thừa tất cả lỗi cho bạn thì cứ nghĩ rằng, chắc sếp cũng đã bị căng thẳng rất nhiều vì công việc rồi, mình sẽ giúp sếp giải tỏa chúng, sau này sếp vui vẻ thì mình mới vui được chứ.

Suy nghĩ khác đi chính là việc bạn thay đổi cách nhìn của mình về sự kiện, tình huống đó đã xảy ra. Suy nghĩ khác sẽ làm cảm xúc của bạn khác đi, sẽ không còn tức giận, cáu bẩn hay tiêu cực nữa.

3. Điều chỉnh hành động của cơ thể

Khi rơi vào trường hợp tiêu cực, bạn có thể điều chỉnh các hoạt động của cơ thể bằng cách thực hiện một vài động tác như:

Hít thở sâu, thả lỏng cơ thể trong khoảng 2-3 phút.

Mỉm cười.

Nếu bạn đang đứng, hãy ngồi xuống.

Điều chỉnh hành động của cơ thể sẽ giúp bạn tập trung và suy nghĩ theo nhiều hướng đi mới khác nhau. Từ đó bạn không còn quá tập trung vào những cảm xúc tiêu cực vừa mới diễn ra ban đầu nữa.

4. Viết ra giấy những điều gì tốt đẹp

Khi bạn đang nổi giận và có thái độ ghét ai đó, hãy bình tâm lại, cố gắng tìm một không gian thật sự yên tĩnh để trấn tĩnh lại và viết ra những điều tốt đẹp nhất ở người đó, đặc biệt những việc tốt mà người đó đã làm cho bạn.

Hãy tìm ra những lý do mà bạn cần biết ơn họ. Bạn biết không, lòng biết ơn chính là “thần dược” giải quyết tất cả mọi mâu thuẫn, nỗi tức giận của mình lên ai đó.

5. Chơi với những người tích cực

“Bạn là trung bình của 5 người bạn chơi thân nhất”. Đây là câu nói khá nổi tiếng với ý nghĩa môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ, lối sống, cách hành xử của bạn.

Vậy nên, để kiểm soát cảm xúc tốt, hãy chơi và gần gũi với những người nhiều năng lượng tích cực, giỏi hơn bạn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn bạn. Gần họ, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều thứ đấy.

6. Đọc sách

Sách không những giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích, giúp ta hiểu nhiều hơn về cuộc sống mà còn tạo những thói quen tốt cho bạn. Nếu bạn muốn kiểm soát cảm xúc tốt, hãy đọc sách về phát triển kỹ năng quản trị cảm xúc, hiểu về bản thân mình, những mô thức trong quá khứ,…

Từ đó, bạn sẽ dễ dàng biết cách nào giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt nhất.

7. Nâng cao thể chất và dinh dưỡng cho bản thân

Một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống và năng lượng sẽ rất ít khi chứa chấp hay bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực được. Vậy nên hãy tập luyện thể dục thể thao với môn bạn yêu thích như chạy bộ, đi bộ, tập gym, tập yoga,..

Việc này không những giúp bạn có thân hình săn chắc, khỏe mạnh mà còn tạo tinh thần lạc quan và năng lượng tích cực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

8. Học cách tha thứ và buông bỏ

Bạn có biết không, chúng ta chỉ sống một lần trên đời. Vậy nên bạn không có nhiều thời gian để ghét bỏ hay tức giận ai đó đâu. Hãy yêu thương thật nhiều, biết ơn thật nhiều cuộc đời này đã cho bạn nhiều thứ.

Có những ngày bạn thấy thật khó chịu với tất cả mọi người, mọi việc, mọi vật. Hãy tha thứ cho tất cả, hãy buông bỏ những gì phiền não, buông bỏ từ trong sâu thẳm bạn, rồi bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn đó.

Bạn có thể ngồi thiền vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ, bạn sẽ thấy tâm mình an yên hơn. Từ đó, thu hút thật nhiều những gì tốt đẹp nhất đến với bạn.

Ngoài 8 phương pháp giúp bạn kiềm chế cảm xúc tốt thì còn có một số cách như sau: Học cách nhìn nhận lại bản thân mình và tình huống đã diễn ra, học cách giải tỏa cảm xúc, bạn nên tập trung vào vấn đề cần giải quyết hơn là tranh cãi, chịu trách nhiệm 100% về những gì đã diễn ra,…

Trong xã hội đầy nổi loạn và phức tạp này, nếu bạn biết kiểm soát cảm xúc để làm chủ bản thân mình thì bạn đã đạt được 50% của sự thành công trong bất kỳ phương diện nào. Hãy học cách vượt qua được con quỷ dữ bên trong mình rồi bạn sẽ có được cả thiên hạ thôi. Và bạn hãy nhớ rằng kẻ thù lớn nhất trong cuộc đời bạn là chính bản thân mình.

Tác giả: Hằng Alana

Bạn đang đọc nội dung bài viết Học Kỹ Năng Kiểm Soát Cảm Xúc Cùng Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!