Đề Xuất 6/2023 # Khái Niệm Eps Là Gì? Công Thức Tính Eps # Top 14 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 6/2023 # Khái Niệm Eps Là Gì? Công Thức Tính Eps # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Khái Niệm Eps Là Gì? Công Thức Tính Eps mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khái niệm EPS là gì?

EPS hay còn gọi là Earning per share. Đây chính là tỉ số tính theo phần trăm của thu nhập từ các cổ phần. Hiểu theo một cách khác thì EPS là số tiền lãi mà người chơi cổ phiếu nhận được từ khoản vốn cổ phiếu mà họ đầu tư ban đầu. Chính vì vậy EPS được coi là chỉ số làm rõ khả năng lợi nhuận của công ty hay doanh nghiệp.

EPS là phần tài sản mà chủ doanh nghiệp nhận được khi đầu tư và được chia đều cho cổ phiếu đang phát hành. Ví dụ công ty An hoạch có 2 triệu cổ phiếu trên thị trường, đồng nghĩa với số tiền nhận được khi đã trừ thuế mà công ty đó nhận được là 2 triệu. Như vậy số tiền lãi trên mỗi cổ phiếu là 2 USD.

Công thức tính EPS hiệu quả

EPS = (Lãi thuần – cổ tức phần ưu đãi) / số lượng bình quân cổ phiếu được phát hành

Lãi thuần được tính bằng cách cộng tất cả khoản thu trừ đi số tiền vốn ban đầu và các khoản phí khác. Sau đó tiếp tục trừ đi thuế thu nhập công ty, ta sẽ tính ra lãi thuần

Cổ tức cổ phần ưu đãi chính là số tiền thu được từ những cổ phiếu ưu đãi. Mức lợi nhuận này thường được xác định theo một giá trị có sẵn trên cổ phiếu.

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản bạn sẽ tính ra được lợi nhuận mình thu được từ cổ phiếu. Chỉ số EPS có vai trò quan trọng đối với cả các doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, cá nhân cũng phải lưu ý khi sử dụng công thức tính EPS.

Những lưu ý trong công thức tính EPS là gì?

Vì lượng cổ phiếu thường xuyên biến động và thay đổi theo thời gian. Nên khi tính toán EPS, bạn hãy chọn số lượng cổ phiếu bình quân trong một kỳ. Chọn sử dụng loại cổ phiếu này sẽ giúp bạn tính tỉ suất lợi nhuận chính xác hơn.

Muốn chỉ số EPS giảm, hãy cộng các bảo chứng và cổ phiếu chuyển đổi. Sau đó tiếp tục cộng chúng vào số lượng cổ phiếu ban hành trên thị trường. Phương pháp tính trung bình được áp dụng trong trường hợp tính tổng số cổ phiếu mà công ty đó ban hành.

Khi đánh giá sự ổn định và tiềm lực kinh doanh của một công ty, nhà đầu tư cần chú ý chỉ số EPS. Tuy nhiên, chỉ số này phải được cân nhắc kỹ lưỡng trong thời gian nhất định

Lợi ích của việc tính EPS là gì?

Tính được chỉ số EPS sẽ giúp chủ đầu tư được kết quả kinh doanh của công ty mình. Nhờ đó, tạo điều kiện để các CEO dễ nắm bắt và so sánh được các loại cổ phiếu khác nhau.

Chỉ số EPS chính là căn cứ để so sánh kết quả hoạt động của 2 hay nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Các doanh nghiệp hiểu rõ các tính EPS, linh động tạo ra mức lợi nhuận thu hút người đầu tư.

Bài viết của chúng tôi đã giới thiệu đến độc giả khái niệm EPS. Đồng thời hướng dẫn người đọc công thức tính EPS hiệu quả. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có hướng đầu tư đúng đắn.

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể

Địa chỉ: 88 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2, Tp. HCM

Hotline: 0822 6789 33 (Kinh doanh)

Email: marketing@ankhangreal.vn

Chỉ Số Eps Là Gì? Công Thức Tính Chỉ Số Eps

EPS (Earning Per Share) là Lợi nhuận sau thuế của 1 cổ phiếu.

Với: Lợi nhuận sau thuế là 4 quý liên tiếp, Nếu nói EPS năm 2017 tức là lợi nhuận sau thuế của một cổ phiếu của năm 2017; nếu nói thường EPS thì ta thường mật định là EPS 4 quý báo cáo gần nhất

Công thức tính chỉ số EPS

Thu nhập trên một cổ phần

Trong việc tính toán EPS, sẽ chính xác hơn nếu sử dụng lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kì để tính toán vì lượng cổ phiếu thường xuyên thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên trên thực tế người ta thường hay đơn giản hoá việc tính toán bằng cách sử dụng số cổ phiếu đang lưu hành vào thời điểm cuối kì.

Chỉ số giá trên thu nhập P/E

Ý nghĩa của chỉ số EPS

– Thu nhập trên một cổ phần (EPS) thường có ý nghĩa trong việc so sánh, đánh giá khả năng sử dụng vốn của các doanh nghiệp.

Rõ ràng, hai doanh nghiệp có thể có cùng tỷ lệ EPS nhưng số lượng cổ phần phổ thông đang lưu hành của hai công ty là không giống nhau. Nếu coi các yếu tố khác là cân bằng thì doanh nghiệp sở hữu ít cổ phần phổ thông hơn sử dụng vốn hiệu quả hơn doanh nghiệp còn lại.

– Hệ số giá trên thu nhập P/E thường được sử dụng để định giá cổ phiếu.

Hệ số giá trên thu nhập (P/E) là một trong những chỉ số phân tích quan trọng trong quyết định đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư.

Đồng thời, thu nhập trên một cổ phần cũng có ảnh hưởng đến giá thị trường của cổ phiếu đó.

Hệ số P/E đo lường mối quan hệ giữa giá thị trường (Market Price) và thu nhập của mỗi cổ phiếu (Earning Per Share – EPS) và được cho bởi công thức sau:

Chỉ số EPS là thành phần cấu tạo nên chỉ số P/E, cụ thể EPS đóng vai trò mẫu số trong công thức tính P/E.

Ngược lại, trong trường hợp EPS < 0, ta không định giá cổ phiếu theo P/E, mà dùng chỉ số P/B.

EPS cơ bản và EPS pha loãng

Chỉ số EPS gồm 2 loại là: EPS cơ bản và EPS pha loãng.

EPS cơ bản là khái niệm GoValue đã giới thiệu ở phần mở đầu và cách tính cũng như cách sử dụng sẽ được trình bày ở các phần tiếp theo.

EPS pha loãng (Dilluted EPS) là chỉ số bổ sung nhằm điều chỉnh rủi ro pha loãng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, quyền mua cổ phiếu, ESOP…

Chỉ số này có độ chính xác cao hơn EPS cơ bản, do nó đã phản ánh các sự kiện có thể làm thay đổi khối lượng cổ phiếu trong tương lai.

…hoặc trong phần thuyết minh của báo cáo kết quả kinh doanh.

Mối quan hệ giữa chỉ số EPS và P/E là gì?

Hay Giá = P/E X EPS

Khi EPS < 0 thì ta không áp dụng để tính P/E, mà có thể xài chỉ số P/B

Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?

Vì sao EPS có ý nghĩa quan trọng đối với nhà đầu tư ?

EPS được xem là biến số quan trọng khi tính toán giá cổ phiếu, và đóng vai trò quan trọng cấu thành nên hệ số P/E.

EPS càng cao phản ánh năng lực kinh doanh của công ty càng mạnh, khả năng trả cổ tức là cao và giá cổ phiếu cũng có xu hướng tăng cao.

Cần chú ý đến những công ty tiến hành chia tách cổ phiếu, ví dụ: Chia tách theo tỷ lệ 2:1 thì EPS sẽ giảm còn một nửa, cụ thể là : trước khi chia tách EPS = 5000 VND, sau khi chia tách (2:1), EPS chỉ còn 2500 VND.

Chỉ số EPS của các công ty công nghệ của Mỹ (Năm 2012)

*Source: Google Finance

Apple dẫn đầu với EPS = 41.02, tiếp theo là Google (EPS = 32.09).

Groupon (Website cung cấp dịch vụ mua theo nhóm giá rẻ): EPS mang giá trị âm (-0.33), thậm chí còn không tính được P/E, vì hầu như công ty không có thu nhập. Trong năm qua, công ty này đã lỗ 350 triệu USD, tương đương 0,97 USD/cổ phiếu.

LinkedIn (Mạng xã hội chuyên gia – doanh nghiệp – tuyển dụng): EPS chỉ vỏn vẹn 0.16 USD, trong khi P/E của công ty này cao ngất ngưỡng: trên 600 lần, lại không trả cổ tức, điều đó gần như đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang đâm đầu vào cửa tử nếu nắm giữ cổ phiếu này.

Facebook (Mạng xã hội lớn nhất thế giới): Với lợi nhuận 1 tỷ USD đạt được trong năm 2011, Facebook có mức P/E cực kỳ cao, khoảng 100 lần, tuy nhiên EPS chỉ có 0.31 USD.

Ví dụ tổng quát về chỉ số EPS

Chỉ số EPS của Vinamilk

EPS cơ bản = EPS pha loãng = 6.91 ngàn đồng. Nguyên nhân là do Vinamilk không phát hành trái phiếu chuyển đổi, hay quyền mua cổ phiếu còn hiệu lực.

Mối quan hệ giữa P/E & EPS là P/E = Giá / EPS = 165.9 / 6.91 = 24.39. =≫ P/E = 24.39

Chỉ số EPS của Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen

EPS cơ bản = 7.40; EPS pha loãng = 7.40. Điều này chứng tỏ, mỗi cổ phiếu của Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen có lợi nhuận sau thuế tương ứng là 7.400 đồng.

Giá bán là 56.500 đồng. Ở mức P/E là 7.64.

Chỉ số EPS của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros

EPS cơ bản = 1.65; EPS pha loãng = 1.38. Như vậy có nghĩa là mỗi cổ phiếu của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros có loại nhuận sau thuế là 1.380 đồng.

EPS = 1.380 < 1.500 đồng, và lợi nhuận những năm trước cũng không tốt. =≫ Công ty ROS hoạt động không tốt

Giá bán là 56.800 đồng. Ở mức P/E là 38.6

Như vậy, muốn đầu tư bạn còn lựa chọn những doanh nghiệp có chỉ số tốt như Vinamilk hay Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen. Còn nếu mua ROS thì không sớm thì muộn bạn sẽ bị thua lỗ.

Hạn chế của EPS là gì?

Thứ nhất, EPS có thể âm và P/E không có một ý nghĩa kinh tế nào nếu như mẫu số âm. Vậy nên, bạn cần phải dùng các công cụ để định giá khác.

Thứ hai, lợi nhuận dễ biến động, vậy nên nó có thể đột biến, bán tài sản, chủ doanh nghiệp cố tình hay thuộc ngành có chu kỳ cao. Do đó mà EPS sẽ bị bóp méo.

Thứ ba, các doanh nghiệp liên tục phát hành cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ESOP, điều này làm EPS giảm, các nhà đầu tư gặp rủi ro.

Thứ tư, các doanh nghiệp thay đổi số liệu, dẫn đến lợi nhuận ảo (Trường hợp TTF giai đoạn 2015-2016) khiến nhà đầu tư thua lỗ, bằng cách gia tăng hàng tồn kho và khoản phải thu…

Eps Là Gì? Cách Tính Chỉ Số Eps?Chỉ Số Eps Bao Nhiêu Là Tốt?

EPS là gì? Cách tính chỉ số EPS?Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?

1.

Chỉ số EPS là gì?

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, điều các nhà đầu tư quan tâm đầu tiên chính là tình hình tài chính của doanh nghiệp niêm yết. Các chỉ số như EPS, P/E, ROE là các chỉ số chính mà nhà đầu tư cần xem xét trước khi quyết định rót tiền đầu tư.

Vậy chỉ số EPS (Earning Per Share) gì?

EPS là phần thu nhập được chia cho mỗi cổ phiếu.

Nguồn: Cafef

Giả sử trên thị trường cổ phiếu đang lưu hành là 53.779.882 và lợi nhuận của công ty là gần 341 nghìn tỷ. Như vậy thu nhập trên mỗi cổ phiếu này là 6.340 đồng. Do đó, để đo chỉ số về khả năng sinh lợi của doanh nghiệp người ta sử dụng chỉ số EPS.

Có 2 loại chỉ số EPS là: EPS cơ bản và EPS pha loãng.

EPS cơ bản được tính theo công thức như sau:

EPS cơ bản= (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / lượng cổ phiếu lưu hành

EPS pha loãng: Khi doanh nghiệp phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi , cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, cổ đông chiến lược, … làm tăng tổng số cổ phiếu của doanh nghiệp so với cổ phiếu đang lưu hành nên cổ phiếu bị pha loãng, công thức như sau:

EPS pha loãng = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/(lượng cổ phiếu đang lưu hành + lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi)

Do nó phản ánh các sự kiện sắp diễn ra trong tương lai nên chỉ số EPS pha loãng là một chỉ số khá chính xác. Vì vậy, để đánh giá tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp niêm yết, nhà đầu tư cần quan tâm đến cả 2 chỉ số là EPS cơ bản và EPS pha loãng.

2. Cách xác định chỉ số ROE

ROE (Return On Equity) là tỷ lệ giữa lợi nhuận sau thuế so với vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Chỉ số này đánh giá liệu một doanh nghiệp sử dụng đồng vốn của mình có hiệu quả hay không.

Công thức:

Công thức này cho bạn thấy doanh nghiệp sẽ có được lợi nhuận là bao nhiêu đồng khi bỏ ra 1 đồng vốn đầu tư.

Dấu hiệu hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp chính là chỉ số ROE ổn định và đạt mức cao nhiều năm. Tuy vậy, bạn cũng nên so sánh chỉ số này với chỉ số trung bình ngành để biết chỉ số này cao hay thấp, tốt hay xấu và có lợi thế trong cạnh tranh hay không.

3.Ví dụ về cách tính chỉ số EPS

Trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp bạn cần thu thập các số liệu sau để tính được chỉ số EPS cơ bản: Thu nhập ròng; cổ tức cổ phiếu ưu đãi và số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành trên thị trường.

Công thức tính EPS cơ bản như sau:

EPS cơ bản= (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / lượng cổ phiếu lưu hành

1.  Ví dụ 1: Tính chỉ số EPS của Vinamilk (VNM) vào ngày 9/9/2020

Nguồn: Cafef

Nhận xét:

EPS cơ bản = EPS pha loãng = 6,03 ngàn đồng. Lý do là VNM không có phát hành trái phiếu chuyển đổi, hay hay quyền mua cổ phiếu còn hiệu lực.

2.  Ví dụ 2: Chỉ số EPS của Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen, mã DSN ngày 10/9/2020

Nguồn: Cafef

Nhận xét: DSN có:

EPS cơ bản = 2,76; EPS pha loãng = 2,76. Điều đó có nghĩa là mỗi cố phiếu DSN có lợi nhuận sau thuế tương ứng là 2.760 đồng.

Giá bán là 43.800 đồng. Ở mức P/E là 15,88.

Ví dụ 3:  Chỉ số EPS của

Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản – DAT

Nhận xét: DAT có:

EPS cơ bản = 1.17; EPS pha loãng = 1.17, điều đó có nghĩa là mỗi cố phiếu DSN có lợi nhuận sau thuế tương ứng là 1.170 đồng

Giá bán là 45.000 đồng. Ở mức P/E là 37.78

Ở mức thu nhập trên cổ phiếu là 1,17 và P/E là 37,78 giá bán 45.000đồng/cổ phiếu là mức giá quá cao để đầu tư.

4. Sử dụng EPS để xác định chỉ số P/E trong hoạt động định giá

EPS và P/E là hai chỉ số có mối quan hệ mật thiết với nhau. Đây cũng được coi là một cặp chỉ số quan trọng hàng đầu để định giá cổ phiếu. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu chính là chỉ số có ảnh hưởng rất lớn đến giá của cổ phiếu đó thị trường. Thông thường P/E càng thấp đồng thời EPS càng cao thì cổ phiếu đó càng hấp dẫn nhà đầu tư.

Chỉ số P/E cho biết với mỗi đồng doanh nghiệp thu về nhà đầu tư sẵn sàng chi bao nhiêu để sở hữu cổ phiếu đó.

Trong kinh doanh không tránh khỏi lúc thua lỗ do vậy thu nhập trên cổ phiếu không phải lúc nào cũng dương. Tuy nhiên giá cổ phiếu (P) luôn lớn hơn 0.

P = P/E x EPS

Vậy chỉ số P/E như thế nào là tốt?

Không dễ dàng để đánh giá một chỉ số P/E là tốt hay xấu và cũng không có một quy tắc cố định nào. Để đánh giá chỉ số P/E của một doanh nghiệp cần so sánh xem nó cao hơn hay thấp hơn so với chỉ số chung của ngành, lĩnh vực mà công ty đó đang hoạt động.

Vậy dữ liệu chỉ số p/e ngành lấy từ đâu?  Bạn có thể tham khảo từ dữ liệu của các công ty chứng khoán như: Công ty chứng khoán Tân Việt, Công ty chứng khoán Bản Việt, công ty chứng khoán VnDirect…hoặc một số trang nước ngoài như chúng tôi  Thomson Reuters (phải trả phí)…

Tỷ lệ thu nhập thay đổi theo thời gian và, giống như xu hướng theo phân tích kỹ thuật, một công ty có thể có những giai đoạn khi nó được định giá quá cao và bị định giá thấp bởi thị trường.

5. Sử dụng EPS để đánh giá chất lượng tăng trưởng qua các thời kỳ

Để có thể thực hiện được đánh giá này, trước tiên cần phải xác định được tỷ lệ tăng trưởng thu nhập trên cổ phiếu.

EPS Growth Rate % = (EPS1 – EPS) / EPS

Tỷ lệ tăng trưởng thu nhập trên cổ phiếu có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá và xác định thị giá của một doanh nghiệp. Nếu tỷ lệ này cao, nghĩa là doanh nghiệp đang được đánh giá cao và ngược lại.

Đối với các doanh nghiệp có mức tăng trưởng thu nhập trên cổ phiếu luôn ổn định ở mức cao, họ sẽ thu hút được sự chú ý và quan tâm từ phía các nhà đầu tư và ngược lại.

Nguồn video: Govalue

Eps Là Gì ? Cách Tính Eps Trong Báo Cáo Tài Chính

EPS là gì ? Ý nghĩa của EPS ra sao? Cách tính EPS trong báo cáo tài chính như thế nào? Để trả lời cho những thắc mắc ấy, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi.

EPS là từ viết tắt tiếng anh của Earnings Per Share, nó có nghĩa là tỷ suất thu nhập trên cổ phần. Chỉ số EPS nói lên phần lợi nhuận thu được trên một cổ phiếu.

Đây được xem là một phần lợi nhuận thu được trên mỗi khoản đầu tư ban đầu, do vậy mà nó được xem là chỉ số xác định khả năng sinh lợi của một công ty hay một dự án đầu tư.

Đây chính là lợi nhuận của công ty phân bổ cho một cổ phiếu thông thường đang được lưu hành ở trên thị trường.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp có 1 triệu cổ phiếu đang được lưu hành ở trên thị trường, nó tương ứng với tổng lợi nhuận sau thuế là 1 triệu USD. Vậy thì cổ phiếu đó sẽ có EPS là khoảng 1 USD. Hoặc nói cách khác thì lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 1 USD.

Muốn đánh giá được hoạt động của doanh nghiệp ra sao thì EPS chính là một chỉ số tài chính quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Công thức tính EPS như thế nào?

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.

Trong đó:

+ Thu nhập ròng hay lợi nhuận ròng là tổng thu nhập của một doanh nghiệp. Thu nhập ròng được tính bắt đầu từ thu nhập của doanh nghiệp có sự điều chỉnh thêm các khoản chi phí hoạt động, thuế, khấu hao, lãi suất cùng với nhiều loại chi phí khác nữa xoay quanh hoạt động kinh doanh.

+ Công thức: Thu nhập ròng = doanh thu thuần + lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính + các khoản thu nhập bất thường khác – giá vốn bán hàng – chi phí (chi phí quản lý doanh nghiệp + phí bán hàng + các khoản phí bất thường) – thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cổ tức cổ phiếu ưu đãi chính là phần lợi nhuận thu được từ cổ phiếu ưu đãi. Thông thường nó được ấn định dựa vào một tỷ lệ cố định có trên mệnh giá.

Một số lưu ý khi tính EPS

Trong quá trình tính toán chỉ số EPS, nếu bạn dùng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ để tính toán thì nó sẽ đảm bảo được sự chính xác hơn, đó là vì lượng cổ phiếu thường xuyên được thay đổi theo thời gian.

Tuy nhiên, trên thực tế mọi người vẫn có xu hướng đơn giản hóa việc tính toán chỉ số EPS bằng cách dùng số cổ phiếu thường đang lưu hành vào cuối kỳ.

Để giảm chỉ số EPS có thể tính thêm các cổ phiếu chuyển đổi, các bảo chứng vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Trường hợp công ty phát hành thêm hay mua lại cổ phiếu thì tổng số cổ phiếu phải được tính theo công thức bình quân gia quyền.

Chỉ số EPS thay đổi tùy vào các phương pháp kế toán và EPS mà các chuyên gia đánh giá được dựa trên công tin của công ty. Do vậy, chỉ số EPS được lấy từ công ty hay chuyên gia cũng chỉ là con số ước tính.

Chỉ số EPS cần được xem xét một giai đoạn nhất định để đánh giá sự ổn định và khả năng tăng trưởng của nó. Từ đó có thể thấy được hiệu quả của quá trình hoạt động từ các công ty. Những chỉ số EPS không phải lúc nào cũng tỷ lệ với tổng lợi nhuận sau thuế.

Vậy nên nếu công ty muốn tăng vốn bằng cách phát hành thêm 10% số lượng cổ phiếu mà lợi nhuận tăng thêm dưới 10% thì chỉ số EPS sẽ giảm, từ đó kéo theo giá cổ phiếu của công ty cũng sẽ giảm.

Hiện nay, chỉ số EPS có 2 loại gồm EPS cơ bản là basic EPS và EPS pha loãng là Diluted EPS.

EPS cơ bản hay basic EPS chính là lợi nhuận cơ bản trên một cổ phiếu. EPS cơ bản thường phổ biến hơn so với EPS pha loãng và nó được tính theo công thức như sau:

EPS – (thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/ số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.

EPS pha loãng hay được dùng trong các trường hợp công ty phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu phát hành thêm. Bởi những cổ phiếu này sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu thường ở trong tương lai.

Khi ấy, chỉ số EPS của doanh nghiệp sẽ tăng thay đổi, vậy nên sự gia tăng số lượng của các cổ phiếu thường không có thêm nguồn tiền chảy vào. Chính điều này dẫn đến mức thu nhập của mỗi cổ phiếu bị giảm đi.

Công thức tính EPS pha loãng như sau:

EPS pha loãng = (lợi nhuận ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/(lượng cổ phiếu đang lưu hành + lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi)

Nếu các nhà đầu từ chỉ quan tâm đến chỉ số EPS cơ bản mà bỏ qua việc dự đoán EPS trong tương lai thì điều đó có thể dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng. Vậy nên, báo cáo kết quả kinh doanh của công ty luôn cần đến 2 chỉ số là EPS cơ bản và EPS pha loãng.

Ý nghĩa của chỉ số EPS là gì?

Khi đã hiểu EPS là gì thì chắc hẳn bạn cũng muốn biết ý nghĩa mà chỉ số này mang lại đúng không nào? Thông thường, các doanh nghiệp nào có EPS cao hơn so với các doanh nghiệp khác thì sẽ thu hút được nguồn đầu tư cao hơn.

Đây cũng chính là vai trò của chỉ số EPS. Ngoài ra, EPS còn được sử dụng để tính toán một số chỉ số tài chính quan trọng khác nữa.

Mối quan hệ giữa chỉ số P/E và EPS

Đa phần, EPS được coi là biến số quan trọng duy nhất trong việc tính toán giá cổ phiếu. Đây cũng là một phận quan trọng để tạo nên tỉ lệ P/E (hệ số giá trên thu nhập), E trong hệ số P/E là EPS. Hệ số (P/E) là một trong những chỉ số quan trọng trong việc phân tích ra quyết định đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư.

Thư nhập từ cổ phiếu cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quyết định giá cả của thị trường cổ phiếu ấy.

Công thức tính là: P/E = P/EPS

Trong đó:

+ P là market Price, nghĩa là giá thị trường.

+ EPS là Earning Per Share, nghĩa là thu nhập của mỗi cổ phiếu.

Như vậy, hệ số P/E sẽ giúp chúng ta thấy được giá thị trường hiện tại của cổ phiếu cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần.

Ý nghĩa của chỉ số EPS là gì?

EPS là một chỉ số tổng hợp phản ánh kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, thông qua đó giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng hiểu và so sánh được giữa các loại cổ phiếu. Bên cạnh đó, EPS còn được sử dụng để tính cá chỉ số tài chính quan trọng.

Không những sử dụng để tính chỉ số P/E trong trường hợp công ty cổ phần không có cổ phần ưu đãi mà nó còn được dùng để tính chỉ số ROE (Return On Equity). Đây chính là chỉ số tài chính để đo khả năng sinh lợi trên mỗi đồng vốn cổ phần trong một công ty cổ phần.

Công thức tính chỉ số ROE là : ROE – EPS/Vốn điều lệ của doanh nghiệp

Chỉ số EPS sử dụng để so sánh kết quả hoạt động của các doanh nghiệp với nhau. Chẳng hạn, doanh nghiệp A và doanh nghiệp B có cùng hệ số EPS, tuy nhiên doanh nghiệp A có ít cổ phần hơn, như vậy có nghĩa là doanh nghiệp A dùng vốn hiệu quả hơn so với doanh nghiệp B.

Khi các yếu tố đều cân bằng thì chứng tỏ doanh nghiệp A hoạt động tốt hơn doanh nghiệp B.

Thực tế, các doanh nghiệp có thể lợi dụng kỹ thuật tính toán để đưa ra chỉ số EPS hấp dẫn, do vậy các nhà đầu tư cũng cần phải hiểu rõ cách tính EPS của từng doanh nghiệp, có như vậy mới đảm bảo đưa ra định hướng đúng đắn nhất.

Tuyệt đối không dựa vào một thước đo tài chính duy nhất mà phải biết kết hợp với bản phân tích tài chính và những chỉ số tài chính khác của doanh nghiệp đó.

Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?

ROE 15% thì nó bền vững ít nhất là 3 năm. Có nghĩa là xu hướng càng tăng thì sẽ càng tốt. Một mệnh giá cổ phiếu là 10 ngàn đồng (lưu ý là mệnh giá cổ phiếu khác với giá trị sổ sách và giá cổ phiếu).

Khi ấy, các doanh nghiệp niêm yết ở ba sàn là VN-INDEX, HNX, UPCOM đều có mệnh giá duy nhất là 10.000 đồng.

Vậy nên, một doanh nghiệp muốn được đánh giá đang hoạt động kinh doanh tốt thì phải có chỉ số EPS> 1.500 đồng và duy trì nhiều năm, có xu hướng tăng. Ít nhất cũng nên EPS>1.000 đồng.

Ví dụ tổng quát về chỉ số EPS

EPS cơ bản = EPS pha loãng = 6.91 ngàn đồng. Nguyên nhân là do Vinamilk không phát hành trái phiếu chuyển đổi, hay quyền mua cổ phiếu còn hiệu lực.

EPS = 6.910 > 1.500 đồng, và nhiều năm bền vững => Vinamilk là công ty tốt

Mối quan hệ giữa P/E & EPS là P/E = Giá / EPS = 165.9 / 6.91 = 24.39. => P/E = 24.39

Số cổ phiếu lưu hành là 1,451,246.749 và EPS = 6.91 => Lợi nhuận sau thuế = EPS X Số cổ phiếu lưu hành = 6.91 X 1.451.246.749 = 10.027 tỷ đồng (hơn 10 ngàn tỷ đồng)

Chỉ số EPS của Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen

EPS cơ bản = 7.40; EPS pha loãng = 7.40. Điều này chứng tỏ, mỗi cổ phiếu của Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen có lợi nhuận sau thuế tương ứng là 7.400 đồng.

EPS = 7400 đồng > 1.500 đồng => Công ty DSN làm ăn rất hiệu quả

Giá bán là 56.500 đồng. Ở mức P/E là 7.64.

Chỉ số EPS của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros

EPS cơ bản = 1.65; EPS pha loãng = 1.38. Như vậy có nghĩa là mỗi cổ phiếu của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros có loại nhuận sau thuế là 1.380 đồng.

EPS = 1.380 < 1.500 đồng, và lợi nhuận những năm trước cũng không tốt. => Công ty ROS hoạt động không tốt

Giá bán là 56.800 đồng. Ở mức P/E là 38.6

Như vậy, muốn đầu tư bạn còn lựa chọn những doanh nghiệp có chỉ số tốt như Vinamilk hay Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen. Còn nếu mua ROS thì không sớm thì muộn bạn sẽ bị thua lỗ.

Thứ nhất, EPS có thể âm và P/E không có một ý nghĩa kinh tế nào nếu như mẫu số âm. Vậy nên, bạn cần phải dùng các công cụ để định giá khác.

Thứ hai, lợi nhuận dễ biến động, vậy nên nó có thể đột biến, bán tài sản, chủ doanh nghiệp cố tình hay thuộc ngành có chu kỳ cao. Do đó mà EPS sẽ bị bóp méo.

Thứ ba, các doanh nghiệp liên tục phát hành cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ESOP, điều này làm EPS giảm, các nhà đầu tư gặp rủi ro.

Thứ tư, các doanh nghiệp thay đổi số liệu, dẫn đến lợi nhuận ảo (Trường hợp TTF giai đoạn 2015-2016) khiến nhà đầu tư thua lỗ, bằng cách gia tăng hàng tồn kho và khoản phải thu…

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về EPS. Hi vọng qua đây bạn có thể hiểu được chỉ số này là gì, ý nghĩa, cách tính và rủi ro mà chỉ số EPS xảy ra đối với các nhà đầu tư. Chúc bạn thành công!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Khái Niệm Eps Là Gì? Công Thức Tính Eps trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!