Đề Xuất 3/2023 # Kỳ 42: Isaac Newton Và Nền Móng Cách Mạng Khoa Học Từ Hàng Quán Cà Phê # Top 6 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỳ 42: Isaac Newton Và Nền Móng Cách Mạng Khoa Học Từ Hàng Quán Cà Phê # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỳ 42: Isaac Newton Và Nền Móng Cách Mạng Khoa Học Từ Hàng Quán Cà Phê mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với mong muốn đưa ngành cà phê Việt Nam lên một tầm cao mới, nâng cao giá trị cà phê không chỉ là một thức uống thông thường mà còn ở tầm mức cà phê văn hóa, cà phê nghệ thuật, cà phê tinh thần… đến cà phê triết đạo, xứng đáng với vị thế của cường quốc cà phê của thế giới – Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã dành thời gian và tâm huyết trong nhiều năm để nghiên cứu lịch sử, văn hóa, nghệ thuật… cà phê trong mọi lĩnh vực đời sống của nhân loại để cà phê trở thành “Cà Phê Triết Đạo”.

Trong suốt hành trình sáng tạo và phát triển của Trung Nguyên Legend thì tinh thần dấn thân phụng sự cộng đồng luôn là hạt nhân xuyên suốt bằng nhiều chương trình hành động để Kiến tạo khát vọng lớn, Chí hướng lớn cho quốc gia; để xây dựng vị thế mới cho ngành cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới và trên Hành trình này, Trung Nguyên Legend mong muốn cùng chung tay với các nhà hoạch định sách lược quốc gia để Việt Nam sớm trở thành quốc gia hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Người Nhật đã làm được! Người Việt mình cũng làm được và làm tốt hơn!

Trong tiến trình phát triển khoa học, đã có sự liên hệ mật thiết giữa động năng sáng tạo của cà phê và hàng quán cà phê với khát vọng khám phá tri thức mới.

Hàng quán cà phê – khởi sự cuộc cách mạng khoa học

Trong thế kỷ 17, châu Âu trải qua một loạt thay đổi nhận thức về vai trò của khoa học đối với tự nhiên, bác bỏ các lý thuyết chưa được chứng minh, khát khao hiểu biết các quy luật vũ trụ dựa trên thực nghiệm. Những tiến bộ về tri thức dẫn đến một làn sóng nghiên cứu trên mọi lĩnh vực, tạo nên bước ngoặt lớn trong sự phát triển của xã hội. Lịch sử châu Âu gọi làn sóng này là cuộc cách mạng khoa học.

Tại Anh, cho đến giữa thế kỷ 17, người dân vẫn say sưa trong quán bia, khi quán cà phê xuất hiện đã kích hoạt “bình minh của sự khai sáng”. Cà phê phát huy sự sáng tạo của trí năng, thăng hoa trí tuệ, thức tỉnh con người nhằm kiến tạo cuộc sống mới. Hàng quán cà phê đã được thiết lập như trung tâm nghiên cứu và học thuật, thu hút nhóm những nhà khoa học, trí thức có cùng chí hướng gặp gỡ, đọc tin tức cũng như học hỏi và tranh luận với nhau. Quán cà phê cung ứng một hình thức học tập mới, không độc đoán. Những người đến quán cà phê có tư tưởng cấp tiến và xu hướng chiết trung. Trong một xã hội còn đặt nặng giai cấp và địa vị kinh tế, quán cà phê là nơi duy nhất mà tất cả mọi người thuộc mọi giai cấp, chỉ cần có 1 xu để mua một ly cà phê đều có thể đến và tham gia vào những buổi chia sẻ tri thức.

Cà phê và hàng quán cà phê được tôn vinh như năng lượng khởi sự cho cuộc cách mạng khoa học còn bởi vai trò của quán cà phê trong sự hình thành các học viện và hiệp hội khoa học – xương sống của quá trình trưởng thành các ngành khoa học. Tại quán cà phê, nhiều nhóm học giả, nhà nghiên cứu đã định hình và phát triển các học thuyết nền tảng cho khoa học hiện đại thông qua việc cùng phân tích, thí nghiệm thực tiễn. Slaughter’s Coffee nổi tiếng là trung tâm nghiên cứu toán học. Các triết gia thuộc câu lạc bộ Rota chia sẻ vấn đề chính trị và triết học tại quán cà phê Turk’s Head. Nhà hóa học Peter Staehl tổ chức những buổi giảng dạy chuyên môn tại quán cà phê Tillyard’s Coffee. Quán Button’s Coffee là nơi William Whiston và Francis Hauksbee sử dụng như phòng thí nghiệm cơ khí, thủy tĩnh, khí nén, quang học,…

Cộng đồng các học giả này là cơ sở thành lập những hiệp hội khoa học chuyên ngành. Hội Hoàng Gia London (Royal Society, tiền thân Viện Hàn lâm Khoa học Vương quốc Anh) được phát triển từ nhóm các triết gia tự nhiên thường xuyên sinh hoạt tại câu lạc bộ cà phê Oxford. Hội Hoàng Gia London quy tụ các nhà khoa học, trí thức tinh hoa bao gồm nhà khoa học Hans Sloane, nhà thiên văn học Edmund Halley, nhà vật lý Isaac Newton, cha đẻ thuyết tiến hóa – Charles Darwin… Trước khi trở thành nhà khoa học vĩ đại, họ đơn thuần là những sinh viên tò mò khám phá các hiện tượng tự nhiên, nhiệt tình tham gia những buổi thí nghiệm trong quán cà phê.

William Shipley cũng đã thành lập Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia vào năm 1754 tại Rawthmell’s Coffeen. Hội triết học Cambridge, Hội các nghiên cứu sinh St Andrews,… cũng được thành lập từ những quán cà phê quanh các trường đại học. Thành viên các Hội khoa học hoạt động theo hướng khám phá và tích hợp tất cả các loại nghiên cứu khoa học vào một hệ thống mạch lạc để thúc đẩy sự phát triển các ý tưởng mới. Các nghiên cứu thực nghiệm từ thiên văn, vật lý, giải phẫu học, khoa học thần kinh, sinh học, hóa học, đến kỹ thuật và toán học,… đã góp phần đáng kể trong việc mở rộng hiểu biết thế giới.

Isaac Newton và tác phẩm “Nguyên tắc toán học trong vạn vật học”

Isaac Newton (1642 – 1727) được công nhận là nhà bác học vĩ đại của mọi thời đại, có ảnh hưởng chủ chốt trong cuộc cách mạng khoa học. Ông được bầu làm chủ tịch của Hiệp hội Hoàng gia vào năm 1703 và thường cùng cộng sự của mình tổ chức thí nghiệm đối chứng ngay trên bàn cà phê. Những cuộc tranh luận diễn ra rất sôi nổi, các lý thuyết mới đua nhau ra đời.

Với trí tuệ sáng tạo và khả năng quan sát, tổng hợp đặc biệt, Isaac Newton đã có nhiều phát minh dựa trên nền tảng công trình của các nhà khoa học tiền bối. Phép vi tích phân là một cột mốc trong lịch sử toán học được xây dựng dựa trên công trình quan trọng trước đó của các nhà toán học Pierre de Fermat, Isaac Barrow, René Descartes, Christiaan Huygens, Blaise Pascal và John Wallis. Định luật chuyển động đặt cơ sở lý luận cho lực học kinh điển bắt nguồn từ định luật quán tính của Galileo Galilei và định luật về chuyển động của Giohanes Kepler. Ngoài ra, thông qua hoạt động thí nghiệm phân tích liên tục, Isaac Newton đã khám phá ra quang phổ, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển vật lý và thiên văn học.

Thành tựu khiến tên tuổi ông trở thành bất tử chính là tác phẩm vĩ đại “Nguyên tắc toán học trong vạn vật học – Philosophiae Naturalis Principa Mathematica”. Các nhà khoa học cùng thời nỗ lực khám phá những bí mật lớn nhất của vũ trụ. Nhiều tranh luận diễn ra theo các chiều hướng đối trọng lẫn nhau. Nhà thiên văn học Edmund Halley thuyết phục Isaac Newton viết bộ sách khai triển bí ẩn vũ trụ thành lý thuyết toán học. Isaac Newton đã viết liên tục trong 18 tháng để hoàn thành bộ sách được đánh giá là công trình nền tảng quan trọng nhất cho vật lý của mọi thời đại.

“Nguyên tắc toán học trong vạn vật học” giải đáp sự chuyển động của các vật thể, định nghĩa về không gian tuyệt đối, thời gian tuyệt đối, luận bàn về hệ thống vũ trụ,… Sự thấu đạt vật lý học của Newton chính là đã hợp nhất triết học tự nhiên, suy luận thực nghiệm vào phương pháp khoa học của thời kỳ hiện đại, giải thích được quy luật vận hành của vũ trụ theo những định lý toán học. Nhà thiên văn học Pierre-Simon Laplace cho rằng: “Nguyên tắc toán học trong vạn vật học đã đạt đến giới hạn cao nhất mà khoa học vật lý có thể đạt tới, là kiệt tác vượt trên mọi sản phẩm của trí tuệ loài người”. Ludwig Eduard Boltzmann – nhà khoa học vật lý toán học hiện đại gọi cuốn sách là “tác phẩm đầu tiên và vĩ đại nhất về môn vật lý lý thuyết”.

Các nghiên cứu về sự chuyển động của Isaac Newton là cơ sở thúc đẩy sự phát triển của máy móc, ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển cách mạng công nghiệp. “Nguyên tắc toán học trong vạn vật học” còn có giá trị ở mặt tư tưởng triết học. Triết gia John Locke cho rằng trí tuệ con người cũng có thể lý giải theo phương cách nhất quán với động lực học của Newton. Kết quả, John Locke đưa ra lý thuyết về nhận thức luận. Và thậm chí, Freestyleons – một nhóm những nhà trí thức có niềm tin vào chân lý của Đấng tối cao đã thực hiện một số nghi thức tinh thần mô phỏng theo triết lý của “Nguyên tắc toán học trong vạn vật học”.

“Nguyên tắc toán học trong vạn vật học” – tác phẩm kinh điển nổi tiếng nhất của Isaac Newton – đã được Nhà sáng lập, Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết cẩn trọng tuyển chọn để tạo lập nên Tủ sách Nền Tảng Đổi Đời. Tủ sách gồm hơn 100 cuốn sách thuộc 12 lĩnh vực căn cốt nhất của nhân loại nhằm xây dựng trí huệ và sự minh triết toàn diện, góp phần kiến tạo nên một dân tộc hình mẫu, dẫn dắt tinh thần toàn diện cho quốc gia và đi tới sự giàu có toàn diện về thể chất, vật chất, tinh thần.

Thành tựu khoa học đã đóng vai trò không nhỏ trong tiến bộ văn minh loài người. Giúp con người có thêm hiểu biết sâu rộng về bản chất sự vận hành của vũ trụ, và thực tế cũng là nền tảng tri thức mới, sáng tạo mới làm giàu đời sống tinh thần, vật chất, thể chất. Trong tiến trình phát triển khoa học, cà phê và hàng quán cà phê đã đóng vai trò đặc biệt, là năng lượng thúc đẩy con người khao khát khám phá tri thức mới, đồng thời sáng tạo kiện toàn thế giới của chính mình. Nhìn từ giác độ ấy, dễ thấy vì sao cà phê được vinh danh là năng lượng của những cuộc cách mạng tri thức sáng tạo như cách mạng khoa học, phong trào khai sáng, cách mạng công nghiệp… Steven Johnson, một nhà khoa học hiện đại cũng đã khẳng định: “Cà phê là chất xúc tác thiết yếu cho cách mạng khoa học và kỷ nguyên khai sáng”.

Có thể nói cà phê đã phát triển ở Anh quốc theo một diễn trình khác so với các quốc gia ở lục địa Tây Âu, nhưng nhờ vậy mà đã mở hướng cho cà phê góp phần vào khát vọng thời đại bởi những thành tựu khai sáng nhân văn trong các “Trường đại học một hào”.

Cuộc Cách Mạng Khoa Học

Từ những năm 40 của thế kỉ XX, nước Mĩ đã đi đầu thế giới trong cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật hiện đại. Với quy mô rộng lớn, nội dung sâu sắc và toàn diện, cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật lần này đã đem lại cho con người những thành tựu kì diệu, làm thay đổi cả thế giới, song cũng có mặt trái của nó. Vậy cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật lần này bắt nguồn từ đâu, nó có đặc điểm và thành tựu nổi bật gì so với trước? Phải chăng xu thế toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ từ những năm cuối thế kỉ

Chương VI: CÁCH MẠNG KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ VÀ XU THẾ TOÀN CẦU HOÁ

CÁCH MẠNG KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ

VÀ XU THẾ TOÀN CẦU HOÁ NỬA SAU THẾ KỈ XX

– Nắm vững nguồn gốc, đặc điểm và thành tựu chủ yếu của cuộc cách mạng khoa học – công nghệ.

– Hiểu rõ xu thế toàn cầu hóa và ảnh hưởng của nó

I. Cuộc cách mạng khoa học – công nghệ

– Cách mạng khoa học – công nghệ là cuộc cách mạng có sự biến đổi về chất và sự kết hợp giữa những phát minh lớn lao trong các ngành khoa học và những phát triển trong kĩ thuật sản xuất, tạo thành một lực lượng sản xuất mạnh mẽ, trong đó nhấn mạnh yếu tố công nghệ.

– Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật ngày nay bắt nguồn từ những năm 40 của thế kỉ XX.

– Xuất phát từ đòi hỏi của cuộc sống, của sản xuất, nhằm đáp ứng yêu cầu về vật chất và tinh thần ngày càng cao của con người.

– Do sự bùng nổ về dân số và sự cạn kiệt của tài nguyên thiên nhiên.

– Mọi phát minh đều bắt nguồn từ kết quả nghiên cứu khoa học.

– Trong lĩnh vực khoa học cơ bản: loài người đạt được những thành tựu kì diệu trong lĩnh vực Toán học, Vật lí, Sinh học…

– Trong lĩnh vực công nghệ:

+ Công cụ sản xuất mới: Máy tính điện tử, người máy..

+ Nguồn năng lượng mới: Năng lượng mặt trời, năng lượng nguyên tử…

+ Vật liệu mới: Polime…

+ Công nghệ sinh học: Công nghệ gen, công nghệ di truyền…

+ Thông tin liên lạc và giao thông vận tải: Điện thoại di động, tàu siêu tốc…

+ Chinh phục vũ trụ: Đưa người lên mặt trăng, thám hiểm sao hỏa…

+ Tăng năng suất lao động.

+ Nâng cao mức sống và chất lượng cuộc sống của con người.

+ Thay đổi về cơ cấu dân cư, chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng giáo dục và đào tạo nghề nghiệp.

+ Hình thành một thị trường thế giới với xu thế toàn cầu hóa.

– Hạn chế: Gây ra những hậu quả mà con người chưa khắc phục được:

+ Tai nạn lao động, tai nạn giao thông.

+ Tạo ra những vũ khí mang tính huỷ diệt cao, đe dọa đời sống con người.

+ Ô nhiễm môi trường, trái đất nóng lên băng tan.

+ Bệnh tật hiểm nghèo, các dịch bệnh lây lan nhanh…

II. Xu hướng toàn cầu hoá và ảnh hưởng của nó.

– Từ đầu những năm 80, đặc biệt là từ sau chiến tranh lạnh, xu thế toàn cầu hoá đã xuất hiện.

Toàn cầu hoá là quá trình tăng lên mạnh mẽ những mối liên hệ, ảnh hưởng, tác động lẫn nhau, phụ thuộc lẫn nhau của tất cả các khu vực, các quốc gia, các dân tộc trên thế giới.

– Sự phát triển nhanh chóng của quan hệ thương mại quốc tế.

– Sự phát triển và tác động to lớn của các công ty xuyên quốc gia.

– Sự sáp nhập hợp nhất các công ty thành những tập đoàn khổng lồ.

– Sự ra đời của các tổ chức liên kết kinh tế, thương mại, tài chính quốc tế và khu vực.(IMF,WTO,EU….)

+ Thúc đẩy nhanh và mạnh sự phát triển và xã hội hóa của lực lượng sản xuất, mang lại sự tăng trưởng cao.

+ Góp phần chuyển biến cơ cấu kinh tế.

+ Đặt ra các yêu cầu phải cải cách sâu rộng để nâng cao cạnh tranh và hiệu quả của nền kinh tế.

+ Gia tăng bất công xã hội và hố ngăn cách giàu nghèo trong từng nước, giữa các nước.

+ Làm cho mọi hoạt động và đời sống con người kém an toàn hơn.

+ Tạo ra nguy cơ đánh mất bản sắc dân tộc và độc lập tự chủ quốc gia.

Tuy nhiên, toàn cầu hoá là xu thế tất yếu không thể đảo ngược; vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với mỗi quốc gia, dân tộc.

Nêu đặc điểm của cuộc CM KH – CN? So sánh với cuộc CM KH- KT lần thứ nhất

Trong giai đoạn sau của cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật hiện đại, cuộc cách mạng chủ yếu diễn ra về lĩnh vực nào?

A. Năng lượng. B. Tin học. C. Công nghệ. D. Sinh học.

3. Một hệ quả quan trọng của cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật hiện đại là

A. xu thế hòa hoãn Đông – Tây xuất hiện.

B. xu thế toàn cầu hóa.

C. hòa bình được củng cố.

D. xu thế đa cực.

4. Ý nghĩa then chốt, quan trọng nhất của cách mạng khoa học – công nghệ nửa sau thế kỉ XX là:

A. Tạo ra một khối lượng hàng hoá đồ sộ

B. Sự giao lưu quốc tế ngày càng được mở rộng

C. Thay đổi một cách cơ bản các nhân tồ sản xuất

D. Đưa loài người chuyển sang nền văn minh trí tuệ

5. Hạn chế cơ bản nhất của cách mạng khoa học – kĩ thuật lần 2 là gì?

A. Đã chế tạo nhiều vũ khí hiện đại, đẩy nhân loại đứng trước nguy cơ CTTG III.

B. Nạn khủng bố phổ biến, tình hình thế giới căng thẳng.

C. Nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân hủy diệt loài người.

Khai Trương Quán Cà Phê Nên Tặng Gì? Món Thứ Nhất Nên Chọn

1. Khánh vàng – món quà ý nghĩa nhất

Khánh vàng là món quà rất ý nghĩa để làm quà tặng ngày khai trương quán cà phê chúng tôi muốn giới thiệu với khách hàng của mình. Khách vàng được biết đến là món quà không chỉ dùng trong tân gia, mừng đám cưới, mừng thọ mà còn được tặng trong những ngày mừng khai trương, đặc biệt là khai trương quán cà phê.

Xét về ý nghĩa, mua khánh vàng làm quà tặng mừng khai trương quán cà phê sẽ thể hiện được những niềm mong mỏi về một tương lai tươi sáng, lời chúc thành công đến chủ quán. Mỗi bức khánh vàng được cá nhân hóa theo yêu cầu đều mang một thông điệp đầy đủ ý nghĩa gửi đến đến người nhận.

Khách hàng có thể chọn cho mình một trong các mẫu khánh vàng mừng khai trương như: Mã Đáo Thành Công Thuận Buồm Xuôi Gió, Thuận Phong Đắc Lợi, Đại Triển Hồng Đồ… với ý nghĩa nhắn nhủ đến chủ quán sự bản lĩnh, kiên trì vượt qua mọi khó khăn thử thách, mong cầu công việc kinh doanh, làm ăn sắp tới trở nên suôn sẻ, thuận lợi và con đường tiền bạc luôn rộng mở, tiến tới.

Về giá trị của khánh vàng thì không có gì để bàn cãi. Với chất liệu vàng 24k được mạ trên bề mặt từng chi tiết tạo nên vẻ đẹp sang trọng, quý phái và đầy giá trị. Dưới đôi bàn tay điêu luyện và kỹ xảo của những người làm ra sản phẩm thì khánh vàng càng thêm nổi bật hơn.

Khách hàng có thể treo ngay ở phòng khách ra vào hoặc trong phòng làm việc mà không cần lo lắng sản phẩm bị phai màu, hỏng hóc trong suốt quá trình sử dụng. Chính vì thế, khánh vàng sẽ là lựa chọn thích hợp với bạn trong tình huống này.

Hơn thế nữa, khách hàng có thể cá nhân hóa món quà mình gửi tặng đến với người nhận để thể hiện đầy đủ ý nghĩa mong cầu nhất bằng cách đặt hàng trước thông qua hotline.

Hotline: 0905 298 479 (Kết nối Zalo để được hỗ trợ tốt nhất)

Khánh vàng Đức Phát – Chế tác tranh mạ vàng, khánh vàng quà tặng theo yêu cầu

Rượu vang không những là thức uống hấp dẫn, làm say mềm các quý ông, quý bà mà đây là còn là một món quà trao gửi kết chặt mối thân tình. Do đó, chọn rượu vang nhân dịp mừng khai trương quán cafe sẽ là một ý kiến hay và đầy thú vị.

Với người nhận là nam giới, khách hàng nên chọn loại có hương vị mạnh mẽ, đầy nam tính và sự cuốn hút. Về phần nữa giới, hãy chọn loại có hương vị tinh tế, nhẹ nhàng và dễ chịu.

Rượu vang vốn là món quà đầy sang trọng, đẳng cấp và mang tính độc đáo khi dành tặng mọi người. Hơn thế nữa, rượu vang được biết đến là thức uống tốt cho sức khỏe. Rượu trao tặng đến tay người nhận sẽ thay cho những lời chúc phúc về sức khỏe, sự bình an.

3. Hoa tươi

Nếu bạn còn quá nhiều nỗi băn khoăn khai trương quán cà phên nên tặng gì thì hoa tươi là đáp án chính xác, tiện lợi và tiệt kiệm khá nhiều chi phí. Tặng hoa tươi trong những dịp đặc biệt như khai trương, nhà mới, mừng sinh nhật là một thói quen, nét đẹp của mỗi người.

Hoa tươi đa dạng, phong phú về các chủng loại, màu sắc cũng như kích thước món quà nên phù họp túi tiền nhiều người. Trao gửi bó hoa mừng ngày khai trương không đơn thuần chỉ là tặng mà còn là truyền thông điệp sự yêu thương, niềm hy vọng chân thàn kèm theo là lời chúc may mắn.

4. Mèo thần tài

Mèo thần tài còn được gọi là chú mèo may mắn; mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc, tiền bạc và của cải. Chính vì vậy, tặng quà thần tài nhân ngày khai trương quán cà phê là món quà mang đầy ý nghĩa dành cho người nhận.

Mặc dù mèo thần tài đều mang một ý nghĩa là sự may mắn, giàu có về vật chất. Thế nhưng chúng được sản xuất ra với rất nhiều loại kích thước, màu sắc và mang một ý nghĩa riêng biệt, khác nhau. Bởi vậy, khi chọn mèo thần tài, khách hàng cần xem kỹ thông tin về ý nghĩa các loại mèo để chọn đúng sản phẩm.

5. Tranh treo tường

Những khung tranh treo tường mang hình ảnh dáng vóc của ly cà phê sẽ giúp không gian quán trở nên sang trọng và sặc sỡ hơn. Hơn thế, đây được đánh giá là một lựa chọn hợp lý dành tặng gia chủ nhân ngày khai trương quán cà phê.

6. Bộ bình ly gốm sứ

Khai trương quán cà phê nên tặng gì cho gia chủ để mang đến những điều may mắn, tốt lành? Bộ bình ly bằng gốm sứ cao cấp, sang trọng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời và tốt nhất trong thời điểm này.

Bình ly bằng gốm sứ từ lâu vốn được sử dụng làm món quà tặng nhau nhân dịp tân gia, mừng sinh nhật, họp mặt thầy cô giáo cũ, khai trương và những dịp dặc biệt khác. Chính vì sự tiện lợi, phù hợp với nhu cầu thực tế nên chúng luôn luôn được chọn để trao gửi mối thân tình.

7. Đồng hồ treo tường

Tặng bạn bè, đối tác, người thân nhân dịp khai trương quán cà phê một chiếc đồng hồ treo tường cũng là một nét đẹp có từ lâu. Những chiếc đồng hồ ngoài công dụng dùng để xem thời gian thì chúng còn được tận dụng như một vật trang trí không gian, tạo thêm tính thẩm mỹ, độ tinh tế.

Xét theo phong thủy phương Tây, đồng hồ treo tường thể hiện sự ấm cúng về không gian, tạo một chút dư vị yên bình, êm ả cho mọi người. Bởi vậy, lựa chọn đồng hồ treo tường bạn cũng nên tham khảo, chớ có bỏ qua vì thấy chúng quá đơn điệu.

8. Món quà trang trí phong thủy

Trong kinh doanh, khai trương quán cà phê, người ta rất chuộng sự may mắn, sung túc về của cải, tiền bạc. Chính vì thế, gia chủ hay xem phong thủy có phù hợp hay không khi chọn hay trang trí một vật gì đó. Bởi vậy, họ rất thích đặt quả cầu pha lê, ngựa phong thủy, mô hình cánh buồm, cá chép vượt vũ môn, tượng rồng, tượng hổ nhằm mang lại sự may mắn.

Từ những gọi ý nho nhỏ phía trên, có lẽ bạn đã có cho mình câu trả lời ngày khai trương nên tặng gì gửi đến gia chủ với lòng thành kính nhất rồi phải không? Dẫu món quà bạn chọn to hay nhỏ, giá trị nhiều hay ít nhưng quan trọng nhất vẫn là sự mong cầu, hy vọng của chính mình đến người nhận.

Cà Phê Espresso Là Gì? Mua Cà Phê Espresso Ở Đâu?

Cà phê espresso là gì? Mua cà phê espresso ở đâu?

Cà phê espresso là gì? Mua cà phê espresso ở đâu?

Với những ai yêu thích và sành cà phê thì không còn lạ lẫm gì với espresso và chắc hẳn cũng đều biết rằng espressso chính là cách thưởng thức cà phê ngon nhất. Vậy “cà phê espresso” và nó khác gì so với các loại cà phê khác? Có thể khái niệm espresso đã xuất hiện rất nhiều trên các menu đồ uống tại các quán cà phê ở khắp nơi trên thế giới nhưng không phải nhiều người có thể hiểu rõ về món đồ uống đặc biệt này. 

Một tách cà phê espresso hoàn hảo

1. Cà phê espresso là gì?

Trước tiên, có một điều cần làm rõ là espresso thực chất là một phong cách cà phê có nguồn gốc từ Châu Âu hay có thể hiểu đó là một cách pha chế cà phê khác so với cách pha thông thường và không phải là tên của một loại hạt cà phê.

Cà phê espresso là gì thì pha chế espresso sẽ thực hiện bằng cách ép một lượng nhỏ nước nóng dưới áp suất cao qua bột cà phê xay mịn để thu được hỗn hợp cà phê có màu nâu sậm và sóng sánh. Espresso thường có hương vị đậm đà hơn là cà phê pha chế bằng các phương pháp khác nhờ lớp bọt kem trên bề mặt giữ cho vị cà phê được trọn vẹn. Espresso thường được pha chế bằng các loại máy pha cà phê chuyên dụng.

Khi bạn yêu cầu một tách espresso tại các quán hay các quầy cà phê, bạn sẽ nhận được một tách nhỏ với cà phê đậm đặc ở bên trong. Có khá nhiều các loại cà phê espresso khác nhau mà bạn có thể thưởng thức như: capucino, cafe latte và cafe mocha. 

– Espresso khác gì với cà phê thông thường? 

Có thể sẽ có nhiều người băn khoăn giữa cà phê espresso và cà phê pha phin thì cái nào có nhiều cafein hơn. Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng sự khác nhau cơ bản giữa epresso nằm ở độ mịn của cà phê nguyên liệu và cách pha chế chúng. Đối với pha chế một tách espresso thì thời gian thường chỉ giới hạn trong vòng 30 giây và phụ thuộc vào loại máy sử dụng trong khi pha phin sẽ có thời gian trung bình vào khoảng 3 – 5 phút.

Cà phê espresso thường sánh hơn và hương vị nồng nàn so với pha phin nên có thể nhiều người cho rằng nó chứa nhiều cafein hơn. Đúng là trong 30ml – hay một tách espresso có chứa nhiều cafein hơn 30ml cà phê pha phin. Nhưng người ta thường chỉ dùng 1 tách nhỏ espresso từ 30 – 60ml nên 1 ly cà phê phin thông thường vẫn chứa nhiều cafein hơn 1 tách espresso.

– Mẹo nhận biết bột cà phê pha chế còn mới hay không

Để có một tách espresso ngon phụ thuộc vào một số yếu tố cơ bản, cụ thể là nhiệt độ của nước, áp suất để nén, chất lượng của bột cà phê và cách mà chúng được đóng gói. Các điều này sẽ được quyết định bởi tay nghề của các barista hay nhân viên pha chế. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ để bạn có thể phân biệt được chất lượng của loại cà phê dùng để pha chế.

Nếu tách espresso sử dụng hạt cà phê mới thì sau khi pha chế sẽ có lớp bọt kem dày và nổi trên bề mặt. Nếu lớp kem phủ trong tách cà phê của bạn không được hấp dẫn cho lắm thì đó có thể là dấu hiệu cà phê pha chế không còn mới nữa. Quan sát kết cấu của lớp kem cũng giúp bạn nhận biết được độ mạnh của cà phê, màu của lớp kem càng đậm thì tách espresso hương vị càng đậm đà.  

2. Thưởng thức cà phê espresso như thế nào cho đúng cách?

Thưởng thức espresso cũng có cách thức riêng của nó và việc thưởng thức đồ uống đúng cách đương nhiên sẽ giúp việc tận hưởng hương vị được trọn vẹn nhất. Espresso về nguyên lý sẽ được phục vụ trong một chiếc tách nhỏ có thể tích xấp xỉ 30ml. Loại double espresso hay còn được gọi là Doppio có dung lượng gấp đôi loại tách đơn và cũng phổ biến hơn.

Ngoài ra còn có một loại tách đựng espresso khác thường được phục vụ trong các quán cafe hay nhà hàng với thể tích chứa được từ 30 – 60ml gọi là demitasse. Những chiếc tách này thường nhỏ và có màu trắng. 

  

Các loại tách uống espresso

Để kiểm soát chất lượng đồng nhất, đa số quán đều chọn lựa chỉ phục vụ loại double espresso thôi. Trong tiếng anh thì tách đựng espresso được gọi là 1 “shot” cũng tương đương với 1 ngụm hoặc bạn có thể tưởng tượng đến 1 ly rượu tequila nhưng điều đó không có nghĩa là bạn uống nó giống như uống rượu. Mà ngược lại cách thưởng thức espresso tốt nhất là nhâm nhi từng ngụm nhỏ để cảm nhận được hết hương vị cafe đậm đà, thơm ngon. 

3. Các loại cà phê espresso phổ biến

Nhờ hương vị cà phê đậm mà espresso là sự lựa chọn lý tưởng cho các món đồ uống pha chế trong nhà hàng. Mùi vị của espresso đủ mạnh để không bị nhấn chìm ngay cả khi nó được pha chế trong một tách đầy những sữa và các nguyên liệu khác. Một số món pha chế thường thấy trong các nhà hàng hay quán cafe sau đây đều được bắt đầu bằng 1 đến 2 tách espresso:

+ Capucino: loại đồ uống được pha chế từ 1 tách espresso nguyên chất với 1 tách nhỏ sữa nóng.

+ Cafe Latte: được pha từ 1 tách lớn sữa nóng với espresso double shots. Latte có thể thêm siro để tạo vị khác nhau.

+ Cafe Americano: 1 tách espresso được phủ lên nước nóng để làm đầy một ly khoảng 180ml. Nếu bạn muốn 1 ly cafe thật lớn mà vẫn thưởng thức được hương vị đậm đà thì đây chính là lựa chọn dành cho bạn.

+ Red eye: Một trong những cách thưởng thức cafe tuyệt với. Với món đồ uống này espresso sẽ được phủ lên phần cà phê trong tách với bất cứ loại cà phê thông thường nào.

4. Mua cà phê espresso ở đâu?

Nếu yêu thích hương vị cà phê pha máy này, bạn có thể tìm mua các loại bột cà phê rang xay với chất lượng đảm bảo để pha chế những tách espresso đậm vị. Để có được những tách espresso hoàn hảo thì loại hạt cà phê dùng trong pha chế cũng hết sức quan trọng. Trên thị trường hiện nay có 2 loại hạt phổ biến dành cho pha chế espresso là Arabica và Robusta. 

 

Bột cà phê rang xay để pha chế esspresso

Tiếp đến là công nghệ rang xay tiên tiến chuẩn Châu Âu để đảm bảo độ tinh và mịn của bột cà phê bởi với công thức pha chế dưới áp suất cao như vậy thì cà phê càng tinh thì chất lượng càng ngon. Cuối cùng là phương pháp đóng gói cần đảm bảo độ kín và khả năng cách ẩm rất cao giúp chất lượng bột cà phê luôn được đảm bảo. Khi chọn mua cà phê espresso ở đâu thì loại cà phê giúp cho ra đời những tách espresso chất lượng cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên. 

Bột cà phê espresso tại http://bancaphetrungnguyen.com với những tiêu chí hướng tới một văn hóa thưởng thức cà phê lành mạnh, chạm tới tinh hoa của một chất lượng hương vị tuyệt hảo và mang đến phong cách cà phê Châu Âu thượng hạng sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua khi bạn nghĩ đến việc chọn mua cà phê espresso ở đâu.

Giờ thì bạn chắc hẳn đã biết rõ cà phê espresso là gì, pha chế như thế nào, cách đánh giá và chọn mua cà phê espresso ở đâu ngon và chất lượng đúng không nào. Thưởng thức espresso có thể sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm hương vị hoàn toàn khác biệt so với pha phin hay những phương pháp khác và một tách espresso có thể sẽ tuyệt vời hơn khi dùng sau bữa ăn hay nhâm nhi vào những buổi chiều lặng lẽ ngắm nhìn dòng người qua lại. 

Nguồn: bancaphetrungnguyen.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỳ 42: Isaac Newton Và Nền Móng Cách Mạng Khoa Học Từ Hàng Quán Cà Phê trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!