Đề Xuất 4/2023 # Mạng Không Dây Wifi – Wireless Là Gì? # Top 4 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 4/2023 # Mạng Không Dây Wifi – Wireless Là Gì? # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mạng Không Dây Wifi – Wireless Là Gì? mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Định nghĩa – Mạng không dây WiFi – Wireless network là gì? Tần số ra sao?

Thiết bị WiFi là gì? WiFi là viết tắt của Wireless Fidelity được gọi chung là mạng không dây. Wi-Fi là loại công nghệ mạng không dây được sử dụng để kết nối Internet. Các tần số WiFi hoạt động ở mức 2,4 GHz hoặc 5Ghz, đảm bảo không có sự can thiệp với điện thoại di động, radio phát thanh, ăng-ten TV và radio hai chiều gặp phải trong quá trình truyền.

Sản phẩm phổ biến: WiFi Cisco

Sóng WiFi đi như thế nào?

Để đơn giản hóa, Wi-Fi về cơ bản chỉ là  sóng vô tuyến phát sóng từ bộ định tuyến Wi-Fi (sóng wifi là sóng ngắn), một thiết bị phát hiện và giải mã các wave và sau đó gửi dữ liệu trở lại router. Nó hoạt động rất giống với một đài AM/FM nhưng nó là kênh truyền thông hai chiều. Wi-Fi hoạt động trên một khoảng cách dài hơn bluetooth hoặc hồng ngoại và cũng là một công nghệ không phô trương công suất thấp, giúp nó phù hợp với các thiết bị di động như máy tính xách tay và máy tính xách tay. Wi-Fi được điều chỉnh bởi liên minh Wi-Fi, một hiệp hội các nhà sản xuất và nhà quản lý xác định các tiêu chuẩn và chứng nhận sản phẩm là Wi-Fi tương thích.

Giải thích WiFi là gì cách sử dụng

Có một số tiêu chuẩn của Wi-Fi với tốc độ khác nhau và yêu cầu năng lượng. Tiêu chuẩn sớm nhất là 802.11b, mặc dù nó là chậm nhất nhưng ít tốn kém nhất về chi phí. Điều này đã sớm được nâng cấp lên 802.11a và 802.11g. Cả hai tiêu chuẩn này đều bao gồm công nghệ để tách tín hiệu vô tuyến và do đó giảm nhiễu. Chuẩn mới nhất là 802.11n, cho phép các dải dữ liệu dài hơn và thông lượng dữ liệu dài hơn.

Mạng Wi-Fi có thể công khai (được gọi là điểm phát sóng), để sử dụng riêng bởi một tổ chức hoặc để sử dụng tại nhà. Một mạng lưới thậm chí có thể được toàn thành phố. Ví dụ, thành phố Cape Town của Nam Phi có mạng Wi-Fi ở các khu vực rộng lớn của thành phố. Paris, Pháp hiện đang triển khai một mạng Wi-Fi tốc độ cao toàn thành phố đầy tham vọng.

Wi-Fi ban đầu chỉ được các tổ chức sử dụng vì tính đổi mới và chi phí của nó. Nhưng như với tất cả mọi thứ điện tử, thời gian trôi qua có nghĩa là nó trở nên có giá cả phải chăng hơn cho nhiều người dùng hơn. Một số người dùng gia đình có hiểu biết về công nghệ hiện đang kết nối các kết nối Internet gia đình và truyền thông thiết bị của họ bằng Wi-Fi. Hầu hết các máy tính hiện đại đều được bật Wi-Fi và bao gồm phần cứng tích hợp để kết nối với mạng Wi-Fi.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, Wi-Fi không phải là không có nhược điểm. Đầu tiên và quan trọng nhất là vấn đề bảo mật, vì mạng có sẵn rộng rãi, đây là lời mời mở cho các tin tặc. Người dùng Hotspot có nguy cơ vì máy tính của họ có thể truy cập dễ dàng vào tất cả các loại tin tặc và kẻ trộm danh tính. Thứ hai là vấn đề tắc nghẽn mạng.

Tất cả các thiết bị Wi-Fi trong một khu vực đang giao tiếp với một bộ định tuyến, nếu số lượng người dùng quá lớn hoặc người dùng đang truyền và nhận quá nhiều dữ liệu, bộ định tuyến bị quá tải và không thể truyền dữ liệu đủ nhanh. Điều này có thể được giải quyết bằng cách thêm nhiều bộ định tuyến, điều này làm tăng thêm chi phí.

Mạng không dây – thường được gọi là Wi-Fi – là một cách để truy cập Internet băng thông rộng mà không cần dây.

Wi-Fi cho phép bạn kết nối nhiều máy tính cùng một lúc, bất cứ nơi nào trong nhà – hoặc nếu bạn có một máy tính xách tay, thậm chí sử dụng máy tính của bạn trong vườn. Bạn không cần phải cài đặt thêm đường dây điện thoại hoặc cáp.

Hàng triệu người Anh đã kết nối với internet bằng cách sử dụng Wi-Fi – phát âm là ‘why-fy’. Nó còn được gọi là ‘mạng không dây’ hoặc ‘độ trung thực không dây’.

Wi-Fi được cài đặt rộng rãi trong các quán cà phê, sân bay và nhiều tòa nhà công cộng khác. Nếu bạn đã thấy ai đó tại quán cà phê địa phương của bạn lướt internet trên máy tính xách tay, họ có thể đang sử dụng mạng Wi-Fi ..

Nguyên lý phát sóng WiFi – Wireless như thế nào?

Wi-Fi tạo mạng trong nhà hoặc văn phòng của bạn – một khu vực nhỏ nơi máy tính có thể truy cập Internet băng thông rộng. Nó sử dụng sóng radio, giống như TV hoặc điện thoại di động. Đôi khi bạn có thể nghe thấy vùng này được gọi là mạng WLAN (Mạng cục bộ không dây).

Một thiết bị gọi là máy phát không dây nhận thông tin từ internet qua kết nối băng thông rộng của bạn. Máy phát chuyển đổi thông tin thành tín hiệu radio và gửi nó.

Bạn có thể nghĩ về bộ phát như một đài phát thanh mini, tín hiệu phát sóng được gửi từ internet. Các ‘khán giả’ cho các truyền là máy tính (hoặc máy tính, như nhiều hơn một có thể kết nối cùng một lúc) mà nhận được tín hiệu vô tuyến thông qua một cái gì đó gọi là một bộ điều hợp không dây.

Toàn bộ quá trình, trong khi đó, hoạt động ngược lại, với máy tính gửi thông tin đến máy phát không dây. Sau đó nó chuyển đổi chúng và gửi chúng qua kết nối băng thông rộng của bạn.

Tôi làm cách nào để thiết lập WiFi – Wireless network?

Để sử dụng Wi-Fi, bạn sẽ cần một số thiết bị nhất định:

Máy phát không dây, còn được gọi là Điểm truy cập không dây (WAP) Bộ điều hợp Wi-Fi trên mọi máy tính sẽ sử dụng Wi-Fi Bạn có thể thấy rằng bạn đã có mạng Wi-Fi, vì nhiều ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) đang thiết lập khách hàng mới bằng Wi-Fi ngay từ đầu.

Nếu không, bạn có thể gọi cho ISP của bạn và yêu cầu nâng cấp. Họ thậm chí có thể nâng cấp bạn miễn phí – và gửi cho bạn một số hoặc tất cả các thiết bị. Nếu không, bạn có thể cân nhắc kiểm tra xem các ISP khác có đang cung cấp Wi-Fi cho khách hàng mới hay không.

Trong mọi trường hợp, bạn có thể tự mua WiFi và thiết lập mạng Wi-Fi của riêng mình bằng kết nối băng rộng hiện có của mình.

Nhiều ISP sẽ cung cấp cho bạn một bộ định tuyến, modem và bộ phát không dây kết hợp trong một thiết bị mà nó gọi là ‘bộ định tuyến’. Để thiết lập Wi-Fi của bạn đơn giản nhất có thể, bạn nên cân nhắc sử dụng thiết bị tương tự.

Bộ định tuyến cắm trực tiếp vào ổ cắm điện thoại và không cần máy tính để chạy, do đó bạn không phải thiết lập máy tính của mình bên cạnh bộ định tuyến.

Máy tính – chủ yếu là máy tính xách tay – ngày càng tích hợp bộ thu Wi-Fi. Nếu không, phương pháp cài đặt máy thu đơn giản nhất là thiết bị bảo vệ – một thiết bị nhỏ cắm vào cổng USB và truyền giữa PC và bộ định tuyến không dây của bạn.

4.5

/

5

(

2

bình chọn

)

Mạng Không Dây Là Gì I Khái Niệm Mạng Không Dây I Các Ứng Dụng Mạng

Mạng WLAN sử dụng sóng điện từ truyền thông tin từ điểm này sang điểm khác. Các sóng vô tuyến là các sóng mang vô tuyến. Thực hiện chức năng phân phát năng lượng đơn giản tới máy thu ở xa.

Dữ liệu truyền được chồng lên trên sóng mang vô tuyến để nó được nhận lại đúng ở máy thu. Đó là sự điều biến sóng mang theo thông tin được truyền.

Một khi dữ liệu được chồng lên trên sóng mang vô tuyến. Thì tín hiệu vô tuyến chiếm nhiều hơn một tần số đơn. Vì tần số hoặc tốc độ truyền theo bit của thông tin biến điệu được thêm vào sóng mang.

Nhiều sóng mang vô tuyến tồn tại trong cùng không gian tại cùng một thời điểm. Để nhận dữ liệu, máy thu vô tuyến bắt sóng một tần số vô tuyến xác định.

Trong một cấu hình mạng WLAN tiêu biểu. Một thiết bị thu phát, được gọi một điểm truy cập nối tới mạng nối dây từ một vị trí cố định. Sử dụng cáp Ethernet chuẩn. Điểm truy cập nhận, lưu vào bộ nhớ đệm. Truyền dữ liệu giữa mạng WLAN và cơ sở hạn tầng mạng nối dây.

Một điểm truy cập đơn hỗ trợ một nhóm nhỏ người sử dụng. Vận hành bên trong một phạm vi vài mét tới hàng chục mét.

Điểm truy cập thông thường được gắn trên cao. Thực tế được gắn bất cứ nơi đâu miễn là khoảng vô tuyến cần thu được.

Các người dùng đầu cuối truy cập mạng WLAN thông qua các card giao tiếp mạng WLAN mà được thực hiện như các card PC trong các máy tính để bàn, các thiết bị tích hợp hoàn toàn bên trong các máy tính cầm tay.

Các card giao tiếp mạng WLAN cung cấp một giao diện giữa hệ điều hành mạng (NOS) và sóng trời (qua một anten).

Bản chất của kết nối không dây là trong suốt với NOS.

Khái Quát Về Mạng Không Dây

Sơ lược về các loại mạng không dây

Cũng tương tự với hệ thống mạng dây, cách phân chia cơ bản nhất của các hệ thống mạng không dây là theo phạm vi phủ sóng. Dĩ nhiên khi thiết lập mạng không dây trong phạm vi gia đình hoặc công ty cỡ nhỏ, chúng ta sẽ chủ yếu làm việc với mạng WLAN (Wireless Local Area Network hay Wireless LAN), tuy nhiên một vài hiểu biết về các phạm vi khác sau đây cũng không hẳn là thừa.

WMANS: Wireless Metropolitan Area Networks – Hệ thống mạng đô thi không dây

WWANS: Wireless Wide Area Networks – Hệ thống mạng diện rộng không dây

Mỗi chủng loại trên hoàn toàn tương ứng với các hệ thống mạng MAN, WAN tương ứng, khác biệt duy nhất là việc không sử dụng dây dẫn. Việc triển khai WMAN – mạng không dây phạm vi đô thị phụ thuộc nhiều vào chính sách của thành phố, còn WWAN lại phụ thuộc chủ yếu vào nguồn lực của các công ty viễn thông và ISP như Viettel, VNPT. Là người dùng cuối, nhiều người nghĩ chúng ta chỉ cần chú ý vào việc tối ưu hệ thống WLAN. Tuy nhiên để tâm theo dõi tình hình triển khai mạng không dây công cộng của các thành phố (hiện mới chỉ có Đà Nẵng) và tình trạng hệ thống 3G, 4G trong nước cũng là việc cần làm. Xét cho cùng, với các bước tiến của cdông nghệ hiện nay, ngày mà chúng ta loại bỏ được hầu hết các cáp mạng cho nhu cầu bình dân trong phạm vi cỡ thành phố cũng không hẳn còn quá xa nữa. Biết đâu sẽ có lúc bạn chỉ cần mua router Wifi về, bắt sóng từ các trạm của ISP và nhập vào tài khoản thuê bao mạng mà ISP cấp cho là ngay lập tức đã có thể thiết lập kết nối Internet ?

Các công nghệ kết nối không dây thường gặp trong WLAN

Việc phân loại mạng theo phạm vi địa phía trên thực chất không có nhiều ứng dụng trong thực tiễn, nhưng lại là những khái niệm cơ bản cần được nắm rõ trước khi bắt đầu tìm hiểu về các công nghệ truyền dẫn không dây. Xét cho cùng, tuy chúng ta chỉ làm việc với hệ thống WLAN nhưng trong tương lai khi các công nghệ kết nối xuất hiện ngày càng nhiều, nắm được xem mỗi công nghệ hoạt động trong phạm vi nào là việc cần làm đầu tiên trước khi tìm đến các chi tiết khác.

Về cơ bản, các kết nối không dây được thiết lập bằng sóng điện từ. Tùy theo mục đích hoạt động mà các dạng kết nối khác nhau sẽ sử dụng các dải tần số khác nhau, đồn thời các thiết bị sử dụng kết nối đó sẽ giao tiếp theo các phương pháp (giao thức) khác nhau. Trong phần lớn trường hợp. dữ liệu được truyền đi do các thiết bị tham gia mạng không dây phát sóng ra mọi hướng xung quanh (broadcast) chứ không được định hướng bằng dây dẫn. Cũng đồng nghĩa với việc những thiết bị không phải của người nhận cũng có thể tiếp cận các sóng có chứa dữ liệu của bạn, , nhưng nhờ vào các phương pháp định danh (xác định địa chỉ gửi-nhận) và bảo mật của từng giao thức mạng nên thường thì chỉ người nhận mới có thể mở dữ liệu bạn gửi đi. Ví dụ gần gũi nhất chính là sóng điện thoại di động, tuy các trạm thu phát sóng di động truyền dữ liệu trên một phạm vi rất lớn, nhưng khi có cuộc gọi đến số máy của bạn thì chỉ có máy bạn đổ chuông còn các máy xung quanh sẽ không phản ứng.

Tuy vậy, cũng có một số công nghệ phát sóng theo dạng “có hướng” chứ không hoàn toàn “vô hướng” , hơn nữa như đã nói các phương pháp định danh và bảo mật của từng công nghệ là khác nhau. Kết hợp một số vấn đề khác như giới hạn số lượng thiết bị, độ ổn định, khoảng cách hoạt động ..v.v. mà mỗi công nghệ sẽ có những ưu/nhược riêng của mình.

Lí do mà kết nối Wifi được ưa chuộng như vậy đơn giản là vì khả năng hoạt động hiệu quả trong phạm vi vài chục đến vài trăm mét của các mạng WLAN – tâm điểm chú ý của bài viết lần này nói riêng cũng như các hộ gia đình, trường học, công ty cỡ nhỏ nói riêng. Việc thiết lập kết nối Wifi – như chúng ta đều biết – cũng rất dễ dàng và không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, vì thế đây được coi là giải pháp tối ưu cho người dùng cuối. Về mặt tốc độ, công nghệ Wifi ngày càng được cải thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Được hiệp hội Wifi xây dựng dựa trên bộ giao thức IEEE 802.11, chúng ta có thể thấy sự tiến bộ của công nghệ này theo từng năm tháng trong bảng sau đây

Các chuẩn mới nhất như ac hay ad hiện nay vẫn đang được hoàn thiện và thử nghiệm, tuy nhiên trên lý thuyết tốc độ và tầm phủ sóng của chuẩn n hiện nay cũng đã khá đủ cho các nhu cầu thường nhật. Việc nhiều thiết bị hiện nay hỗ trợ băng tần kép (phát sóng bằng cả 2 dải tần 2.4GHz và 5GHz cùng lúc với băng thông chia nhỏ) cũng giúp tăng tính ổn định và phân phối tốc độ một cách hiệu quả.

Ngoài những ưu điểm về tính tiện dụng, linh hoạt, kết nối Wifi cũng có những nhược điểm riêng của mình. Như đã nói, phương pháp truyền tín hiệu broadcast trong các công nghệ không dây đòi hỏi phải có các biện pháp bảo mật phù hợp đi kèm để tránh thất thoát thông tin. Phương pháp mã hóa WEP – Wired Equivalent Privacy hiện đã quá cũ kĩ, quá dễ bị giải mã và phần lớn các hãng sản xuất cũng như trang tin công nghệ luôn khuyến cáo người dùng không nên sử dụng phương pháp này. Các công nghệ WPA, WPA2 mới hơn có nhiều biến thể khác nhau để phục vụ nhu cầu gia đình hoặc doanh nghiệp, nhưng nói chung là hiện vẫn đủ bảo mật cho các nhu cầu thường ngày.

Một nhược điểm nữa cần nhắc tới là việc sử dụng dải tần 2.4GHz khiến sóng Wifi dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như sóng Bluetooth, máy bàn không dây, lò vi sóng và vô số thiết bị điện khác trong nhà. Tuy dải 5GHz phần nào giúp khắc phục điều này nhưng do sự phổ biến của Wifi, cũng không thể bỏ qua khả năng sóng Wifi của các nhà liền kề sẽ ảnh hưởng lẫn nhau. Tuy phần lớn các thiết bị đời mới có khả năng phát hiện các trùng lặp trong việc truyền sóng và điều chỉnh cho phù hợp, nhưng nếu muốn bạn cũng có thể sử dụng một số ứng dụng như Wifi Analyzer trên Android để tự điều chỉnh kênh sóng trong nhà nhằm đạt hiệu năng tốt nhất.

Về tầm phủ sóng, bluetooth có 3 class: class 1 với tầm phủ sóng gần 100m; class 2 tầm phủ sóng khoảng 10m và class 3 chỉ khoảng 5m. Nhìn chung kết nối bluetooth thường tốn nhiều năng lượng hơn kết nối Wifi, nhưng các chuẩn mới dần đã cải thiện được điều này. Tốc độ truyền dữ liệu cũng khác nhau theo từng phiên bản, từ khi ra đời vào năm 1994 đến nay Bluetooth đã trải qua khoảng 7 phiên bản chính. Ngoài phiên bản 2.1 là phiên bản đầu tiên hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị cùng lúc, hiện nay trên thị trường chủ yếu tồn tại các biến thể của hai phiên bản mới nhất là 3.0 và 4.0

Bluetooth 3.1 hay Bluetooth 3.0 + HS (High Speed) được giới thiệu vào năm 2009 cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 24Mbps trên nền mạng không dây (Wi-Fi) 802.11 (Bluetooth chỉ sử dụng để thiết lập kết nối giữa các thiết bị). Đối với những thiết bị bluetooth 3.0 nhưng không có +HS sẽ không đạt được tốc độ trên. Tuy tốc độ không cao nhưng vẫn đủ hỗ trợ các nhu cầu như chia sẻ file nhanh, kết nối với loa, tai nghe… .

Bluetooth phiên bản 4.0 là sự kết hợp của “classic Bluetooth” (Bluetooth 2.1 và 3.0), “Bluetooth high speed” (Bluetooth 3.0 +HS) và “Bluetooth low energy – Bluetooth năng lượng thấp” (Bluetooth Smart Ready/Bluetooth Smart). Mỗi chuẩn thiết bị khác nhau đều có sự tương thích khác nhau, chúng ta có thể xem thông tin tương thích của các thiết bị với từng chuẩn bluetooth trong bảng sau.

IrDA – Kết nối hồng ngoại Zigbee

Đây là một trong những công nghệ kết nối không dây có hướng hiếm hoi với tầm hoạt động ngắn – chỉ khoảng 5m. Tuy hiện nay các kết nối hồng ngoại vẫn được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điều khiển như điều khiển tivi, cũng như được tích hợp trong một số smartphone để phục vụ chức năng điều khiển tương tự (trong trường hợp người dùng có nhu cầu), việc chia sẻ dữ liệu qua kết nối hống ngoại không còn phổ biến. Ngoài lí do quan trọng là sự thống trị của các kết nối tầm gần khác như Wifi và Bluetooth, việc truyền sóng có hướng cũng là một bất lợi đáng kể khi sử dụng kết nối hồng ngoại để chia sẻ dữ liệu do tính linh động bị giảm đi rất nhiều. Thử tưởng tượng bạn phải đặt laptop không chỉ trong tầm của thiết bị phát sóng, mà còn phải nằm ở đúng hướng phát sóng? Thà dùng dây nối còn tiện hơn.

Đối tượng mà công nghệ Zigbee nhắm đến là các giải pháp nhà thông minh (SmartHome) hay các hệ thống tự động. Trong đó các thiết bị sẽ tự thu thập dữ liệu thông qua các sensor và tự động trao đổi với nhau để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Các thiết bị tự động của thế giới Internet of Things trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào những dạng kết nối như Zigbee để truyền tải dữ liệu, còn các kết nối Bluetooth hay Wifi hiện nay chủ yếu vẫn sẽ chỉ dùng để phục vụ cong người một cách trực tiếp.

Các dạng thiết bị thường gặp trong mạng WLAN

Ngoài những cái tên trên, còn rất nhiều công nghệ kết nối không dây khác như WiMax,NFC, UWB , EDGE… nhưng đều không phù hợp cho hệ thống WLAN cỡ nhỏ ngày nay. Để đảm bảo tính thực tiễn, tiếp theo chúng ta sẽ điểm qua các loại thiết bị thường thấy trong hệ thống mạng WLAN.

Do sự phổ biến của công nghệ truyền sóng Wifi trong mạng WLAN, các thiết bị trong WLAN sau đây cũng chủ yếu giao tiếp với nhau bằng sóng Wifi. Tuy nhiên đôi lúc ta vẫn có thể bắt gặp các thiết bị hỗ trợ cả sóng Bluetooth.

Access Point: Câu chuyện về Access Point cũng khá tương tự câu chuyện về modem mà chúng ta đã được biết qua bài viết về mạng có dây lần trước. Về cốt lõi, Access Point là thiết bị cầu nối giữa hệ thống mạng có dây và không dây, chấm hết. Để tiện lợi cho người sử dụng, các hãng sản xuất thường tích hợp chức năng Access Point lên các thiết bị như router (tạo ra router wireless) hay modem, nhưng cũng đồng thời tạo ra khá nhiều hiểu lầm. Để dễ tưởng tượng cách phân chia công việc, chúng ta hãy lấy ví dụ một công ty gia đình nhỏ gồm vô số máy bàn không có kết nối không dây (tính cả PC và các máy chủ web,dns.v.v.) và một vài thiết bị di động như tablet, smartphone. Nếu mỗi thiết bị mạng chỉ phục vụ chức năng cơ bản của mình – không tích hợp thêm thắt gì phức tạp, ta sẽ có hệ thống gồm 3 thiết bị mạng: một thiết bị Access Point cơ bản(chỉ phục vụ việc nối mạng có dây với không dây) để tạo mạng không dây cho các thiết bị di động -nối với- một router không có chức năng modem để kết nối các máy bàn – router này sau đó sẽ được nối với modem để đưa tất cả ra Internet.

Hệ thống với 3 thiết bị mạng thực hiện đúng chức năng cơ bản.

Nhưng với cách tích hợp thuận tiện hiện nay, trong phần lớn trường hợp chiếc router kể trên sẽ kiêm luôn việc tạo mạng không dây, trong hệ thống chỉ còn 2 thiết bị: 1 router wireles và 1 modem. Nếu sử dụng modem nhiều cổng kiêm luôn cả chức năng phát sóng không dây phổ biến trên thị trường, ta chỉ tốn một thiết bị mạng cho cả hệ thống! Hơn nữa nếu không thích người dùng hoàn toàn có thể rút hết dây mạng và để Access Point chỉ thực hiện nhiệm vụ tạo hệ thống mạng không dây mà thôi, đơn giản hóa vấn đề. Nhưng xin cũng đừng vì thế mà chủ quan, như đã đề cập trong bài viết lần trước, việc kiêm nhiệm quá nhiều chức năng trong phần lớn trường hợp sẽ giảm đáng kể hiệu năng làm việc của các thiết bị. Chưa kể trong nhiều trường hợp, nếu số cổng có sẵn của các dạng thiết bị “đa năng” này không đủ và bạn cần lắp thêm thiết bị để mở rộng hệ thống mạng, việc phân biệt được đâu là Access Point, đâu là router và đâu là modem là cực kì quan trọng.

Router và Access Point được kết hợp làm một.

Wireless Repeater: Trong tương lai gần nếu các nhà sản xuất sớm hoàn thiện được công nghệ sạc không dây, có lẽ các Wireless Repeater sẽ là những thiết bị đầu tiên thực sự….. Wireless. Chỉ có nhiệm vụ bắt sóng tín hiệu và khuếch đại trở lại để mở rộng tầm phủ sóng, các thiết bị đảm nhiệm chức năng này không cần nối với bất cứ dây mạng nào.

Ad hoc: Không phải lúc nào các máy tính sau khi kết nối không dây với nhau cũng cần được nối ra Internet. Như đã đề cập ở trên, ta có thể thiết lập loại mạng này bằng cách bỏ hết các dây mạng trên Access Point. Nhưng cách đơn giản nhất là để các thiết bị không dây kết nối với nhau ở dạng ad-hoc. Ở chế độ này, các thiết bị tham gia mạng không dây ad-hoc ngoài việc giao tiếp với nhau còn đảm nhiệm luôn cả việc chuyển tiếp dữ liệu (hay đúng hơn là kiêm luôn chức năng repeater) cho các thiết bị khác trong mạng. Tuy có phần tiện dụng hơn, nhưng nên nhớ rằng khả năng phát sóng và xử lí dữ liệu của các NIC không dây trong các thiết bị cuối như laptop, tablet không thể sánh với thiết bị mạng thực thụ, vì vậy khả năng mở rộng phạm vi cũng như số lượng máy trong mạng không nhiều.

2 chế độ chia sẻ của Connectify.

Ngoài các vấn đề cơ bản này, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về một số chức năng hữu ích của router wireless trong bài viết trước đây của Genk.

【 2022】Phần Mềm Quản Lý Wifi Viettel Toàn Diện Wireless Network Watcher

Để không làm mất thời gian của mọi người. NetViettel xin nói luôn là phần mềm này chỉ có chức năng theo dõi, phân tích và giám sát mạng wifi của bạn.Các chức năng khác như Quản lý truy cập, Quản lý băng thông, Quản lý người truy cập là những chức năng chỉ có ở trong bộ phát wifi hay modem wifi của bạn. Những modem (bộ phát wifi) càng nhiều tiền thì có càng nhiều chức năng hỗ trợ quản lý mạng.

Bạn nào muốn tìm hiểu sâu về Wifi là gì ? hay các kênh sóng của Wifi có thể đọc tại: Lắp đặt wifi Viettel

Quản lý wifi bằng phần mềm cực nhẹ và bằng Tiếng Việt

Sau khi giải nén, Bấm chạy file: chúng tôi . Phần mềm sẽ tự động quét mạng wifi của bạn đang kết nối và đây là những gì bạn có thể tận dụng

1.Cách kiểm tra wifi có bị dùng trộm hay cách xem những ai đang truy cập wifi:

Ngay sau khi phần mềm quét xong là bạn đã có thể phân tích và xem được ngay ‘hàng xóm tốt bụng” nào đang dùng ké câu trộm wifi của bạn. Giao diện đã được Việt Hóa nên mình sẽ đi sâu luôn vào chi tiết.

Đây là wifi của Trung tâm (Một bộ Buffalo phát wifi chuyên dụng)

Một máy tính (hoặc laptop) có nhãn hiệu Sam Sung

Một điện thoại Samsung chạy hệ điều hành Android

Một điện thoại Microsoft (Chắc là Lumia của Nokia ngày xưa)

Một điện thoại Nokia chạy hệ điều hành Window phone

Sau khi phân tích như vậy ta lần lượt xem vào các mục đã được đánh dấu 1,2,3 như trên hình. Cái mục 3 trong hình là quan trọng nhất. Nếu mình thấy có một máy Bphone, Oppo hay HTC khác nhảy vào mục kết quả mà nhà mình lại không có ai dùng thì chắc chắn đây là Ông Hàng Xóm tốt bụng đang dùng chùa wifi của bạn.

Đến đây sẽ có bạn hỏi. Trong trường hợp nhà bạn hay công ty, quán cafe của bạn có nhiều thiết bị cùng hãng thì sao. Dòng địa chỉ Mac sẽ cho bạn biết chính xác ngay đâu là Bphone bên ta đâu là Bphone bên địch.

Mỗi điện thoại hay laptop khi nối mạng wifi sẽ có một địa chỉ Mac cấp cho Bộ phát để Bộ phát wifi phân biệt đâu là Con ông A đâu là Con bà B.

Cách tìm địa chỉ mac của điện thoại Android (Samsung, LG, HTC, Oppo, Bphone.vv)

Cách tìm địa chỉ mac của Iphone

Sau khi có địa chỉ Mac diện thoại của bạn. Bạn so sánh với dòng địa chỉ Mac có trên phần mềm tại cột như hình dưới

Nếu trùng nhau thì đó chính là Điện thoại của bạn. Nếu không trùng nhau thì đó là Điện thoại của Ông Hàng Xóm. Bạn nên đổi Mật Khẩu Wifi ngay và luôn.

2.Không vào được 192.168.1.1 Đơn giản là vì nó đã bị đổi

Vì sao lại có những lỗi này. Đơn giản vì trang modem 192.168.1.1 đã bị chuyển sang dải IP khác tránh xung đột với Modem hoặc thiết bị abc nào đó. VD : TP Link hay đặt trang của mình là 192.168.0.1 Buffalo là 192.168.11.1 Dasan là 192.168.1.100 như hình.

Phần mềm này sẽ giúp bạn kiểm tra chính xác địa chỉ IP nào là trang modem của bạn. Ngay khi quét xong có kết quả thì bạn sẽ thấy ngay

Lời kết: Đây là 2 tính năng tốt nhất của phần mềm này. Các chức năng khác như báo động khi có kẻ lạ hack được mật khẩu. vv. xin mời các bạn tự tải về và tìm hiểu thêm. Nếu có ý kiến gì xin trả lời bên dưới. Mình sẽ trả lời.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mạng Không Dây Wifi – Wireless Là Gì? trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!