Đề Xuất 12/2022 # Máy Xét Nghiệm Sinh Hoá Là Gì? / 2023 # Top 16 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 12/2022 # Máy Xét Nghiệm Sinh Hoá Là Gì? / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Máy Xét Nghiệm Sinh Hoá Là Gì? / 2023 mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 , 09-04-2020

Máy xét nghiệm sinh hoá là gì?

Xét nghiệm sinh hoá máu là xét nghiệm được dùng phổ biến nhất hiện nay trong các bệnh viện, cho phép xác định định tính các chất hoá học trong máu

Sơ đồ và nguyên lý hoạt động của máy xét nghiệm sinh hoá

Các máy xét nghiệm sinh hoá hiện nay đều dựa trên nguyên tắc là phương pháp đo màu. Dung dịch cần đo được đưa vào Cuvet. Một nguồn sáng có ánh sáng đi qua bộ lọc để thu được một bước sóng phù hợp cần đo. Bộ phát hiện quang thu cường độ ánh sáng đi qua cuvet chứa dung dịch cần đo chuyển thành tín hiệu điện, từ tín hiệu điện này máy có thể tính toán và hiển thị kết quả.

Nguồn sáng

Nguồn sáng có nhiệm vụ phát ra ánh sáng trắng có cường độ đủ mạnh. Lý do dùng nguồn sáng trắng ở đây là như là phần cơ sở hoá sinh, chính là do mỗi một xtes nghiệm khi phản ứng sẽ cho một màu đặc trưng của xét nghiệm đó, và nó sẽ được hấp thụ mạnh nhất một dải bước sóng tương ứng, vì vậy khi đo sự hấp thụ, ta chỉ dùng một bước sóng cơ bản. Với nhiều xét nghiệm sẽ dùng nhiều bước sóng khác nhau và nguồn sáng trắng sẽ cấp đầy đủ các bước sóng này cho tất cả các xét nghiệm.

Bộ lọc bước sóng

Bộ lọc bước sóng dùng để chọn lấy một bước sóng yêu cầu cho từng xét nghiệm. Sở dĩ người ta dùng nguồn sáng trắng và các bộ lọc mà không dùng các linh kiện phát ra các bước sóng cố định là do dùng bộ lọc để có thể dễ dàng thêm các bộ lọc theo yêu cầu xét nghiệm, tức là có tính mở đối với xét nghiệm hơn là dùng linh kiện phát ra để bước sóng cố định. Trong các máy xét nghiệm sinh hoá hiện nay, bộ lọc thương là một bánh xe có gắn một số kính lọc, số kính lọc trên bánh xe này tuỳ thuộc vào loại máy.

Bộ phát hiện quang

Bộ phát hiện quang có chức năng là biến đổi tín hiệu quang thu được khi ánh sáng đi qua cuvet thành tín hiệu điện. Bộ phát hiện quang là một trong các linh kiện quang – điện đã xét ở phần trước, trên thực tế hiện nay thường dùng là các photo di- ốt hay photo tranzito do kích thước nhỏ, thích hợp cho các máy xách tay hoặc những máy có cấu trúc nhỏ. Đồng thời lại có độ nhạy cao hơn các linh kiện khác

Hiển thị

Kết quả đo sẽ hiển thị trnee khối hiển thi. Tuỳ từng loại máy mà có các cách hiển thị kết quả khác nhau, có thể chỉ đơn giản là hiển thị dưới dạng số trên LED 7 thanh, hiển thị trên màn hình CRT hoặc là hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng LCD. Từ đó, kết quả hiển thị có thể ở mức đơn giản là cường độ dòng điện thu được hoặc được tính toán để hiển thị chi tiết đến độ hấp thụ, nồng độ chất, tên bệnh nhân, số thứ tự, ngày tháng xét nghiệm

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Email : info@eastern.vn

Xét Nghiệm Pcr Là Xét Nghiệm Gì? / 2023

Xét nghiệm PCR (Polemerase Chain Reaction, phản ứng chuỗi polymerase) được cho là xét nghiệm có giá trị rất cao và được thực hiện từ trong giai đoạn sớm. Đây là một phương pháp xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao.

1. Xét nghiệm PCR là gì?

Xét nghiệm PCR hay còn gọi là xét nghiệm sinh học phân tử là một kỹ thuật nhằm tạo ra một lượng lớn bản sao DNA mục tiêu trong ống nghiệm dựa vào các chu kỳ nhiệt. Kỹ thuật này được nhà khoa học người Mỹ Kary Mullis phát minh vào năm 1985.

Xét nghiệm PCR đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sinh học do phản ứng rất nhạy và cho kết quả đặc hiệu. Xét nghiệm PCR thường có kết quả độ chính xác rất cao. Tuy nhiên kết quả cũng còn tùy thuộc trình độ của kỹ thuật viên, phương tiện máy móc làm việc và việc quản lý chất lượng. Cùng một xét nghiệm nhưng có nơi cho kết quả nhạy và chính xác, nơi khác thì không có được độ nhạy bằng.

Hiện nay để thực hiện xét nghiệm PCR thường đắt tiền hơn so với các xét nghiệm thông thường khác do hầu hết hóa chất để làm phản ứng đều phải nhập ngoại và phải mua với giá cao. Chưa kể các thiết bị để làm xét nghiệm PCR cũng lên đến vài chục ngàn USD/máy. Để xét nghiệm một bệnh phẩm, thường bạn phải chi trả 8-10 USD/lần.

2. Xét nghiệm PCR chẩn đoán bệnh gì?

Phát hiện các tác nhân không thể nuôi cấy thường quy: như các virus (viêm gan B, viêm gan C, Dengue, HIV, Herpes, CMV, EBV, HPV, virus SARS, H5N1…), các vi khuẩn (Chlamydia, Legionella, Mycoplasma, Treponema pallidum…).

Phát hiện các vi khuẩn lậu (Chlamydia, Legionella, Mycoplasma, Treponema pallidum…).

Phát hiện các tác nhân nuôi cấy thất bại vì có mặt rất ít trong bệnh phẩm, đã bị điều trị kháng sinh trước đó (vd: Lao thất bại nuôi cấy, viêm màng não mủ mất đầu…).

Phát hiện mầm mống của bệnh ung thư (tìm HPV trong ung thư cổ tử cung, phát hiện gen APC trong ung thư đại tràng, gen BRCA1 – BRCA2 trong ung thư vú, gen TPMT trong bệnh bạch cầu trẻ em, gen Rb-105 trong u nguyên bào lưới, gen NF-1,2 trong u xơ thần kinh, gen IgH và TCRy trong u lympho không Hodgkin…)

Nghiên cứu về hệ kháng nguyên bạch cầu người (HLA, human lymphocyte antigen)…

Phát hiện các chủng vi khuẩn kháng thuốc như S.aureus – MRSA, các vi khuẩn sinh ESBL hoặc betalactamase, carbapenemase…)

Xác định độc tố của vi sinh vật: Tiểu đơn vị A của độc tố ruột không chịu nhiệt của Escherichia coli.

Trong công nghệ sinh học, xét nghiệm sinh học phân tử được sử dụng trong việc lập bản đồ gen, phát hiện gen, dòng hoá gen, giải mã trình tự ADN…

3. Ưu – nhược điểm của xét nghiệm PCR

3.1. Ưu điểm

Phương pháp xét nghiệm PCR có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với xét nghiệm thông thường khác như:

Cho kết quả xét nghiệm nhanh, thường không quá 5 giờ kể từ khi bắt đầu làm xét nghiệm.

Phát hiện được các tác nhân vi sinh vật gây bệnh mà phòng thí nghiệm lâm sàng không có khả năng phát hiện với các xét nghiệm vi sinh hay miễn dịch truyền thống như các tác nhân virus (HCV, HBV, HPV…)

Xét nghiệm sinh học phân tử cho phép xác định được những tác nhân vi sinh không thể triển khai nuôi cấy được tại phòng thí nghiệm lâm sàng vì khả năng gây dịch cao (H5N1) hay khó nuôi cấy (C. trachomatis, L.pneumophila), hay có mặt rất ít trong bệnh phẩm ( tuberculosis trong lao ngoài phổi, tác nhân viêm màng não mủ cụt đầu…), hay là các tác nhân có thể nuôi cấy được nhưng thời gian có kết quả chung cuộc quá lâu (M. tuberculosis).

Xét nghiệm PCR còn có thể cho ra kết quả định lượng chính xác số bản copies virus/ 1 ml máu. Từ đó hỗ trợ rất đắc lực cho bác sĩ đánh giá được hiệu quả điều trị, cũng như tiên lượng giai đoạn bệnh.

Phát hiện các đột biến gen gây ung thư, gây các bệnh di truyền khác…nhằm có biện pháp phòng ngừa bệnh.

Xác định mối quan hệ huyết thống giữa những cá thể khác nhau.

3.2. Nhược điểm

Xét nghiệm PCR rất khó thực hiện được một cách chuẩn mực tại các phòng thí nghiệm lâm sàng.

Giá thành của xét nghiệm PCR khá cao.

Xét nghiệm PCR đòi hỏi trình độ của kỹ thuật viên, bác sĩ phải là người có trình độ chuyên môn cao.

Đòi hỏi trang thiết bị, máy móc kỹ thuật hiện đại.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Xét Nghiệm Vs Là Gì Và Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Này / 2023

1. Xét nghiệm VS là gì?

Xét nghiệm VS là xét nghiệm đo độ lắng của hồng cầu, bằng cách đưa máu đã được chống đông vào cột ống nghiệm đặc biệt có chia vạch trong thời gian 1h và 2h.

Chiều cao cột huyết tương còn lại biểu thị dưới dạng mm sẽ thể hiện tốc độ lắng hồng cầu, bởi nó phụ thuộc vào số lượng hồng cầu và nồng độ các protein trọng lượng phân tử cao trong máu.

Các protein này thay đổi trong máu dẫn tới tình trạng kết tụ khác nhau của hồng cầu. Tế bào hồng cầu lắng càng nhanh, nghĩa là tốc độ kết tụ càng nhanh chỉ ra tình trạng viêm và hoại tử.

Do đó, xét nghiệm VS không đặc hiệu trên lâm sàng bởi nó cho biết có sự hiện diện của viêm mà không xác định được vị trí và nguyên nhân gây viêm. Do đó, xét nghiệm VS thường được chỉ định cùng các xét nghiệm phát hiện viêm khác để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Xét nghiệm VS là xét nghiệm kiểm tra tốc độ máu lắng

2. Ý nghĩa của xét nghiệm VS

Ngoài ra, xét nghiệm VS cũng được chỉ định để theo dõi tình trạng viêm nhiễm, bệnh lý ác tính như: Nhồi máu cơ tim cấp, sốt thấp cấp…

Một số trường hợp dùng xét nghiệm VS để theo dõi các bệnh lý xác định (Ví dụ bệnh nhiễm trùng điều trị bằng kháng sinh, bệnh tự miễn điều trị bằng corticoid…). Khi chỉ số VS bình thường dần phản ánh tình trạng bệnh đang được cải thiện.

Trong bệnh đau xơ cơ do thấp, cần theo dõi tốc độ lắng hồng cầu định kỳ bằng xét nghiệm VS để quyết định liều prednisolon cần sử dụng.

Như vậy, tùy theo bệnh lý cũng như chẩn đoán của bác sỹ mà cần thực hiện xét nghiệm VS như một phương pháp chẩn đoán, hỗ trợ chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt hay theo dõi quá trình điều trị bệnh.

Xét nghiệm VS theo dõi tình trạng viêm nhiễm

3. Kết quả xét nghiệm VS cho thấy điều gì?

3.1 Giá trị VS bình thường

Với người lớn

+ Nam giới dưới 50 tuổi: Nhỏ hơn 15 mm/h.

+ Nữ giới dưới 50 tuổi: nhỏ hơn 20 mm/h

+ Nam giới trên 50 tuổi: Nhỏ hơn 20 mm/h.

+ Nữ giới trên 50 tuổi: nhỏ hơn 30 mm/h.

Với trẻ em

Trẻ sơ sinh đến trẻ dậy thì: 3 – 13 mm/h.

3.2. Chỉ số VS tăng cao

Chỉ số VS cao nằm ngoài phạm vi trên được gọi là VS tăng cao.

Khi chỉ số VS tăng không quá cao, có thể trong các trường hợp sau: Đang mang thai, bệnh thấp cấp, viêm khớp dạng thấp, bệnh thận, giang mai, Lupus ban đỏ hệ thống, thiếu máu nặng, bệnh lao, bệnh tuyến giáp.

Chỉ số VS tăng do nhiễm trùng

Khi chỉ số VS tăng cao rõ rang do các bệnh sau:

– Nhiễm trùng do vi khuẩn.

– Bệnh cấp tính như viêm ruột thừa, viêm phổi.

– Bệnh mạn tính như viêm xương, apxe, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

– Phản ứng viêm mạn tính như: Bệnh viêm động mạch thái dương, viêm đa khớp mạn tính tiến triển, viêm hồi đại tràng chảy máu, đau xơ cơ do thấp.

– Bệnh khối u và ung thư như: Đau tủy xương, u lympho.

– Bệnh nhồi máu cơ tim cấp.

– Do nhiễm nấm hoặc ký sinh trùng.

– Thiếu máu nặng.

3.3. Chỉ số VS giảm

Chỉ số VS máu giảm do các nguyên nhân thường gặp sau:

– Giảm albumin máu.

– Thiếu hụt yếu tố V.

– Thiếu máu hồng cầu hình liềm.

– Suy tim xung huyết.

– Bệnh đa hồng cầu tiên phát.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số VS

Ngoài yếu tố bệnh lý trên, các yếu tố bệnh lý khác cũng ảnh hưởng đến chỉ số VS mà bác sỹ cần loại trừ như:

– Viêm khớp dạng thấp trẻ em.

– Viêm nội mạc tử cung.

– Viêm cân mạch có tăng bạch cầu ưa toan.

– Viêm gan tự miễn.

– Viêm viêm quầng da do nhiễm Streptococcus pyogen.

– Nhiễm trùng phổi.

– Viêm tuyến giáp bán cấp.

– Viêm ngoại tâm mạc.

– Xơ hóa sau phúc mạc.

– Tổn thương da do nhiễm nấm Blastomyces.

– Viêm mạch máu dị ứng.

– U nhầy nhĩ trái, phải.

– Viêm xương tủy.

– Viêm vùng chậu.

– Bệnh mô liên kết.

Nhìn chung, xét nghiệm VS có thể giúp phát hiện những bệnh lý mà triệu chứng lâm sàng khó phân biệt, nhận dạng. Tuy nhiên, để đưa ra chẩn đoán chính xác, cần kết hợp kết quả xét nghiệm VS với loại xét nghiệm khác phù hợp với bệnh.

5. Xét nghiệm VS thực hiện thế nào?

Xét nghiệm VS cần lấy mẫu bệnh phẩm là máu từ người thực hiện xét nghiệm.

Với người lớn, quá trình lấy máu như sau: sát trùng, sau đó băng quanh cánh tay khu vực chuẩn bị lấy máu, cắm kim tiêm vào tĩnh mạch nối với ống để lấy máu, khi đủ lượng máu cần thiết sẽ rút kim tiêm, dán băng urgo tránh chảy máu.

Lấy máu xét nghiệm VS

Với trẻ em, cũng cần tiến hành sát trùng và dùng kim tiêm lấy máu nhưng không cần dùng dây co giãn buộc quanh cánh tay.

Mẫu máu sau khi lấy sẽ được cho vào lọ thủy tinh chân không để bảo quản và đưa đến phòng thí nghiệm thực hiện phân tích đo tốc độ máu lắng VS.

6. Cần làm gì trước khi xét nghiệm?

Với xét nghiệm máu lắng này, bạn không cần kiêng ăn mà duy trì ăn ở mức bình thường. Chỉ cần tránh xét nghiệm sau 1 bữa ăn nhiều chất đạm như thịt đỏ, hải sản… có thể làm mỡ máu cao và làm sai lệch kết quả.

Nếu trẻ cần lấy máu thì nên giúp bé có tâm lý thoải mái, không sợ hãi để dễ dàng lấy máu hơn.

Xét Nghiệm Máu Mpv Là Gì? / 2023

Thực tế thì khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm mpv, nhiều người sẽ băn khoăn không biết xét nghiệm máu mpv là gì? Tại sao bác sĩ lại chỉ định thực hiện loại xét nghiệm này?

Đối với vấn đề này, chuyên gia của Đa khoa Phương Nam giải thích như sau:

Xét nghiệm máu mpv là loại xét nghiệm dùng để đo lượng thể tích tiểu cầu trung bình trong máu.

Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm máu mpv là gì?

Chỉ số xét nghiệm máu mpv ở người bình thường là 5 – 15 fl. Nếu chỉ số này nằm ngoài ngưỡng bình thường, thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể như sau:

Chỉ số xét nghiệm máu mpv cao

Chỉ số xét nghiệm máu mpv thấp

Nếu chỉ số xét nghiệm máu mpv thấp hơn mức bình thường thì lúc này tỉ lệ tiểu cầu trong cơ thể đang thấp, lúc này, có thể bệnh nhân đang mắc phải những bệnh lý như:

Thường thì nếu chí căn cứ vào kết quả xét nghiệm mpv sẽ rất khó phán đoán chính xác tình trạng bệnh lý ở người bệnh. Do đó, để chẩn đoán chuẩn xác hơn, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm một số kỹ thuật kiểm tra hay loại xét nghiệm khác.

Khi nào cần tiến hành xét nghiệm mpv?

Thường thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành xét nghiệm mpv trong những trường hợp sau:

Bệnh nhân có những thay đổi bất thường ở da, vú.

Bệnh nhân bị đau bụng, đổ nhiều mồ hôi ban đêm.

Bệnh nhân gặp phải tình trạng khó đi tiểu hay đi ngoài.

Xuất hiện khối u dưới da hoặc trên da hoặc da bị dày lên.

Gặp phải tình trạng khó nuốt, khàn tiếng, ho kéo dài.

Tăng hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân, khẩu vị thay đổi.

Hay cảm thấy mệt mỏi, có thể đau nhức và xuất huyết bất thường.

Chỉ số mpv cao thường có liên hệ trực tiếp đối với các căn bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư thận, đại tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư phổi…

Để chẩn đoán chính xác về tình trạng ung thư, bác sĩ sẽ phải sử dụng thêm nhiều kỹ thuật khác. Do đó, kết quả mpv cao chưa chắc bạn đã mắc ung thư nên cũng không cần phải quá lo lắng!

Địa chỉ xét nghiệm mpv uy tín, chính xác nhất hiện nay

Hiện nay, Đa khoa Phương Nam được đánh giá là một trong những địa chỉ xét nghiệm máu uy tín, chất lượng bởi hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật như:

Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt, máy xét nghiệm máu tự động, có khả năng phân tích máu chuẩn xác, đảm bảo kết quả chính xác, không xảy ra sai sót.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, được đào tạo bài bản, từng công tác ở nhiều bệnh viện lớn. Đặc biệt, các bác sĩ tận tâm, chu đáo, luôn đặt y đức lên hàng đầu.

Quy trình xét nghiệm chuyên nghiệp, an toàn, được thực hiện trong phòng Lab, đảm bảo vô trùng.

Thời gian phòng khám hoạt động linh hoạt, thăm khám trong ngoài giờ hành chính với mức phí không đổi, chi phí xét nghiệm hợp lý, bảng giá công khai. Hỗ trợ đặt hẹn online để chủ động thời gian.

Trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng, bệnh nhân có thể nhận kết quả chỉ sau 2 – 4h. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận tình, chăm sóc chu đáo.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Máy Xét Nghiệm Sinh Hoá Là Gì? / 2023 trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!