Đề Xuất 9/2022 ❤️ Nhận Thức Cảm Tính/câu Hỏi Ôn Tập Và Bài Tập ❣️ Top Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 9/2022 ❤️ Nhận Thức Cảm Tính/câu Hỏi Ôn Tập Và Bài Tập ❣️ Top Like

Xem 33,066

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhận Thức Cảm Tính/câu Hỏi Ôn Tập Và Bài Tập mới nhất ngày 26/09/2022 trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 33,066 lượt xem.

Giáo Dục Nghệ Thuật – Vì Sự Phát Triển Toàn Diện Của Một Thế Hệ Dẫn Đầu

Giáo Dục Nhân Văn Ở Đại Học

Triết Lý Giáo Dục Nhân Văn Được Vận Dụng Trong Đường Lối Giáo Dục Việt Nam

Quản Lý Giáo Dục

Giáo Dục Sớm Là Gì?

Câu hỏi ôn tập và bài tập

Câu hỏi ôn tập

1. Nêu và phân tích khái niệm cảm giác. Tại sao nói cảm giác mang bản chất xã hội – lịch sử?

2. Các quy luật của cảm giác? ý nghĩa của việc nghiên cứu các quy luật đó trong dạy học.

3. So sánh cảm giác và tri giác.

4. Vai trò của nhận thức cảm tính trong dạy học.

Bài tập

1. Khi nói về sự khác nhau giữa con người và con vật, Ph. ăng ghen đã viết: “Chim đại bàng nhìn thấy xa hơn người rất nhiều nhưng hong các vật, mắt người nhìn thấy được nhiều hơn mắt đại bàng rất nhiều” (Biện chứng của tự nhiên).

Sự ưu việt của các cơ quan cảm giác ở con người được cắt nghĩa bởi cái gì?

3. Khi nghiên cứu khả năng nghe các âm cao, người ta phát hiện ra rằng, độ nhạy cảm với những khác biệt nhỏ về độ cao ở các nhạc công pianô và viôlông là không giống nhau. a. Độ nhạy cảm ở người nào cao hơn? b. Giải thích điều đó như thế nào?

5. Quy luật nào của cảm giác được thể hiện trong mỗi ví dụ sau đây? a. Sau khi đã đứng trên xe buýt một lúc thì cảm giác khó chịu về mùi mồ hôi nồng nặc mất đi, còn người vừa mới lên xe thì lại cảm thấy rất khó chịu về mùi đó. b. A.N. Xriabin và N.A. Rmxki – Cooxacôp (các nhạc sĩ Nga nổi tiếng) có thích giác màu, nghĩa là nghe thấy các âm thanh với những màu sắc khác nhau. c Người mù định hướng trong không gian chủ yếu là dựa vào các cảm giác đụng chạm, sờ mó, khứu giác, vận động giác và cam giác rung. d. Khi dấp nước lạnh lên mặt thì độ tinh của mắt người phi công tăng lên. e. Khi tăng độ chiếu sáng của phòng hoà nhạc, thì các âm thanh không đáng kể ở sân khấu trở nên to hơn đối với các khán giả.

1. a) biến đổi khứu giác; b) sự tác động qua lại giữa các cơ quan phân tích; c) sự tăng cảm; d) sự chuyển cảm giác; e) sự tăng cảm.

2. a) sự thích ứng; b) sự chuyển cảm giác; c) sự tổ chức cảm giác đặc biệt; d) sự tăng cảm; e) sự tăng cảm.

3. a) sự thích ứng; b) đặc trưng của thính giác tuyệt đối; c) sự rèn luyện độ nhạy cảm; d) sự tăng cảm; e) sự chuyển cảm giác.

6. Quy luật nào của cảm giác cắt nghĩa sự biến đổi độ tinh của mắt?

Người ta đo độ tinh của mặt ở các trẻ mẫu giáo. Các cháu phải đứng ở những độ xa khác nhau để nhận ra các hình được đưa ra.

Sau đó, các cháu phải nhận ra cũng các hình đó trong trò chơi “săn thú”, mà theo các hình đó trẻ phải tìm ra chỗ ẩn náu của thú dữ. Trong trò chơi, người ta thấy độ tinh của mắt ở trẻ lớn hơn nhiều.

7. Các kết quả nghiên cứu về sự tri giác của con người đối với con người đã chỉ ra rằng: các nhà biên đạo múa thường hay phân biệt các đặc điểm của tay và chân những người mà họ tri giác nhiều hơn 12 lần so với các chủ thể tri giác khác, còn giáo viên lại thường hay phân biệt các đặc điểm ngôn ngữ của những người mà họ tri giác nhiều hơn 8 lần so với các chủ thể tri giác khác. Xu hướng tập trung như thế vào những dấu hiệu rất xác định trong bộ mặt hay hành vi của người khác được cắt nghĩa bởi cái gì? Hiện tượng đó trong tâm lý học gọi là gì?

8. Hãy nhìn vào hình lập phương bên dưới. Mặc dù hình lập phương ở đây là hình phẳng. nhưng ta vẫn tri giác nó như là một hình khối. Hơn nữa, hình này khó hình dung là hình phẳng hơn là hình ba chiều (hình nổi). Hiện tượng tương tự như vậy cũng được quan sát thấy cả khi ta xem những bức tranh: các đồ vật được trình bày ở tranh được chúng ta tri giác như là những hình khối hình không gian ba chiều.

Giải thích đặc điểm này của tri giác như thế nào?

9. Người ta đã kể về Galilê rằng, có một lần, lúc còn thanh niên, ông đã nhìn lên chiếc đèn chùm bằng đồng của Cha cả B. Chenlin. Gió thổi qua cửa sổ đã làm cho chiếc đèn khẽ đung đưa. Galilê bắt đầu đo thời gian dao động của cái đèn theo nhịp tim của mình. Chàng thanh niên bất chợt phát hiện ra rằng, thời gian dao động của chiếc đèn luôn luôn xác định. Định luật dao động của con lắc đã được tìm ra như vậy đó!

Hình thức tri giác nào được mô tả trong ví dụ trên? Hãy nêu những điều kiện giúp cho loại tri giác này phát triển tốt nhất ở trẻ em.

Con người có thể thoáng nhìn đã nhận ra bất cứ một hình nào, ví dụ hình vuông, mà không phụ thụ thuộc vào chỗ nó to hay nhỏ, đặt thẳng đứng hay nghiêng, được vẽ bằng màu trắng trên nền đen hay bằng màu đen trên nền trắng hoặc được kẻ bằng đường viền một cách đơn giản. Hơn nữa, con người còn nhận ra hình vuông cả trong trường hợp nếu tờ giấy trên đó vẽ hình vuông được đặt nghiêng sao cho ảnh của hình vuông trên võng mạc trông như một hình bình hành.

Tác phẩm, tác giả, nguồn

Tác phẩm: Giáo trình Tâm lý học đại cương

Tác giả: Nguyễn Xuân Thức (Chủ biên) – Nguyễn Quang Uẩn – Nguyễn Văn Thạc – Trần Quốc Thành – Hoàng Anh – Lê Thị Bừng – Vũ Kim Thanh – Nguyễn Kim Quý – Nguyễn Thị Huệ – Nguyễn Đức Sơn

Nguồn: Nhà Xuất bản Đại học Sư Phạm, 2007

Nhà Trường Và Doanh Nghiệp – Cách Hiểu – Cách Làm

Tìm Hiểu Về Chương Trình Giáo Dục Mầm Non

Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Ngay Từ Lứa Tuổi Mầm Non. – Phòng Gd & Đt Tam Nông

Đổi Mới Phương Pháp Giáo Dục Lý Luận Chính Trị Cho Sinh Viên Các Trường Đại Học Khu Vực Trung Du, Miền Núi Phía Bắc Nước Ta Hiện Nay (Qua Khảo Sát Đại Học Thái Nguyên Và Trường Đại Học Tây Bắc)

Giáo Dục Sức Khỏe & Nâng Cao Sức Khỏetrang Nhà Của Bác Sĩ Đỗ Hồng Ngọc

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhận Thức Cảm Tính/câu Hỏi Ôn Tập Và Bài Tập trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2312 / Xu hướng 2402 / Tổng 2492 thumb
🌟 Home
🌟 Top