Đề Xuất 12/2022 # Những Dịch Bệnh Hiểm Nghèo Và Lây Lan Khủng Khiếp Thế Giới Từng Đối Mặt / 2023 # Top 15 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 12/2022 # Những Dịch Bệnh Hiểm Nghèo Và Lây Lan Khủng Khiếp Thế Giới Từng Đối Mặt / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Dịch Bệnh Hiểm Nghèo Và Lây Lan Khủng Khiếp Thế Giới Từng Đối Mặt / 2023 mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thế giới từng phải đối mặt với những căn bệnh hiểm nghèo và có sức lây lan khủng khiếp, thậm chí cướp đi sinh mạng cả chục triệu người.

Dịch hạch

Người nhiễm dịch hạch sẽ xuất hiện triệu chứng trong vòng 2-6 ngày. Tỷ lệ tử vong của dịch hạch khá cao, nếu không được điều trị bằng kháng sinh thì tỉ lệ này là 66% và không có vaccine.

Trong cuốn sách “Cái chết đen, 1346-1353: Lịch sử hoàn chỉnh” (Boydell Press, 2018), Ole Jørgen Benedictow ước tính 50-60% dân số châu Âu bị xóa sổ trong “Cái chết đen”, lớn hơn nhiều con số “một phần ba” thường được nhắc đến.

Một điều ít được biết đến là căn bệnh tiếp tục tấn công châu Âu, Trung Đông trong 4 đợt dịch tiếp theo (năm 1361-63, 1369-71, 1374-75, 1390, và 1400) và xa hơn trong bốn thế kỷ sau đó.

Cụm từ “Cái chết đen”, theo Benedictow thực ra là một sự hiểu lầm, dịch sai của cụm từ Latin “atra mors”, đồng nghĩa với “khủng khiếp” và “màu đen”.

Dịch SARS

Tương tự như Covid-19 (SARS-CoV-2), Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) cũng do virus Corona gây ra. Trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh năm 2002 là người Trung Quốc.

Trong vòng vài tuần, dịch lây lan sang 37 quốc gia thông qua đường hàng không. Khoảng 8.000 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh và 800 người tử vong. Hầu hết bệnh nhân bị nhiễm đều bị viêm phổi và lây nhiễm do tiếp xúc với chất dịch (đờm, nước mũi, nước bọt) từ người bệnh.

SARS-CoV chủ yếu lây truyền từ người sang người. Nó xuất hiện chủ yếu trong tuần thứ hai của bệnh, tương ứng với mức độ bài tiết virus cao nhất trong dịch tiết và phân, và khi các trường hợp bệnh nặng bắt đầu xấu đi trên lâm sàng.

Hầu hết các trường hợp lây truyền từ người sang người xảy ra trong môi trường chăm sóc sức khỏe, trong trường hợp không có biện pháp phòng ngừa kiểm soát nhiễm trùng đầy đủ.

Việc thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng thích hợp đã khiến dịch bệnh toàn cầu chấm dứt.

Dịch MERS

Hội chứng Hô hấp Trung đông (Middle East Respiratory Syndrome, MERS) là một căn bệnh hô hấp cấp tính do một loại virus có tên MERS-CoV gây ra. Dịch bệnh MERS-CoV ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp (bao gồm phổi và đường thở) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012 tại Ả rập Xê út.

Tính từ tháng 9/2012 đến cuối tháng 11/2019, tổng số trường hợp được xác nhận mắc hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) là 2.494 ca, trong đó có 858 trường hợp tử vong (tỷ lệ 34,4%) đã được báo cáo trên toàn cầu. Nói cách khác, cứ 10 bệnh nhân nhiễm MERS thì có 3 người chết.

Rất may mắn, WHO và các tổ chức y tế khác đã ước tính rằng, các trường hợp MERS và tử vong trên toàn cầu đã giảm kể từ năm 2016.

Cúm H1N1

Năm 2009, dịch cúm H1N1 xuất hiện và gây chấn động toàn thế giới. Nó lan nhanh tới 214 quốc gia và khiến 18.000 người thiệt mạng trên tổng số575.000ca nhiễm bệnh. Tháng 8/2010, WHO tuyên bố H1N1 là đại dịch toàn cầu.

Bệnh cúm A/H1N1 là một bệnh cúm mùa do virus cúm A/H1N1 gây ra. Đây là loại virus rất dễ lây truyền từ người này sang người khác với tốc độ cực nhanh.

Cũng giống như những loại cúm khác, bệnh cúm A/H1N1 có thể tiến triển nặng và để lại biến chứng, ví dụ như viêm phổi.

Với những người có thể trạng khỏe mạnh và sức đề kháng, hệ miễn dịch tốt, sau khoảng 2 – 3 ngày mắc bệnh cúm A/H1N1 sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, ở những người có hệ miễn dịch đang suy giảm như người già, trẻ nhỏ, trẻ bị suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh mãn tính,… bệnh có thể tiến triển nặng và nhanh, gây ra các biến chứng nguy hiểm, nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Dịch Cúm Tây Ban Nha

Thật sốc khi biết rằng Cúm Tây Ban Nha năm 1918 (102 năm trước) đã lây nhiễm 500 triệu người trên toàn thế giới và giết chết từ 50-100 triệu người, tức là 3-5% dân số thế giới tại thời điểm đó.

Đặc điểm nổi bật của bệnh cúm Tây Ban Nha là độ tuổi của các bệnh nhân tử vong chủ yếu từ 20-40 tuổi, thay vì người già hay trẻ em như thường thấy trong các đợt dịch khác. Tỷ lệ tử vong của Cúm Tây Ban Nha được ước tính là từ 10-20%, trong khi con số này ở bệnh dịch cúm khác chỉ khoảng 0,1%.

Cúm Tây Ban Nha cũng được ghi nhận với tỷ lệ nhiễm cực cao, lên tới 50% số người có tiếp xúc với mầm bệnh và các triệu chứng bất thường của nó, bao gồm xuất huyết ở mũi, dạ dày và ruột, và cả phù xuất huyết ở phổi.

Bệnh xuất hiện đầu tiên ở châu Âu, sau đó lan sang Mỹ và một phần châu Á. Nó nguy hiểm vì biểu hiện ban đầu chỉ tương tự cúm thường. Khi ở thể nặng, da bệnh nhân chuyển sang màu xanh, ho dữ dội dẫn tới ói mửa, tiểu tiện không tự chủ. Virus tấn công mạnh vào phổi và nhiều nạn nhân chết vì viêm phổi.

Nguồn gốc của bệnh cúm đã được tranh luận từ lâu. Claude Hannoun của Viện Pasteur của Pháp đã khẳng định rằng virus có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó lan sang Boston và Kansas, và từ đó, thông qua các cuộc dịch chuyển quân đội, đến Brest, Pháp.

Đại dịch Ebola

Lần đầu xuất hiện vào năm 1976, nhưng mãi tới giai đoạn 2014 – 2016, đại dịch Ebola mới trở thành nỗi khiếp sợ của toàn nhân loại. Vào thời điểm đó, WHO xác nhận gần 7.000 trường hợp tử vong vì virus này. Sức tấn công mạnh của đại dịch khiến 70% dân số Tây Phi nhiễm bệnh. Ebola bùng phát mạnh mẽ nhất tại các vùng Guinea, Sierra Leone, Liberia.

Giai đoạn 2018-2019, đại dịch Ebola bùng phát ở phía Đông Cộng hòa dân chủ Congo.

Khi bị nhiễm virus Ebola, hệ miễn dịch và các cơ quan quan trọng trong cơ thể sẽ bị tấn công và tổn thương nghiêm trọng. Ngoài ra, nó còn làm giảm các yếu tố đông máu, gây ra chảy máu không kiểm soát được.

Hiện tại, người ta vẫn chưa tìm ra cách phòng ngừa Ebola. Các hoạt động khoa học thử nghiệm vaccine đang được đẩy mạnh.

Đại dịch HIV/AIDS

Hình ảnh virus HIV qua kính hiển vi.

Hội chứng nhiễm virus (làm) suy giảm miễn dịch ở người (viết tắt HIV/AIDS; tiếng Anh: human immunodeficiency virus infection / acquired immunodeficiency syndrome; hoặc SIDA theo tiếng Pháp Syndrome d’immunodéficience acquise), còn gọi là bệnh liệt kháng (tê liệt khả năng đề kháng), là một dạng bệnh tấn công vào hệ miễn dịch, gây ra do bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Giai đoạn đầu khi vừa nhiễm virus, người bệnh thường có những triệu chứng giống bệnh cúm trong một thời gian ngắn. Sau đó, bệnh nhân không có dấu hiệu gì trong một thời gian dài.

Khi bệnh tiến triển, nó gây ảnh hưởng ngày càng nhiều đến hệ miễn dịch, làm cho bệnh nhân dễ mắc phải các nhiễm trùng, như các loại nhiễm trùng cơ hội hoặc các khối u, là những bệnh mà người có hệ miễn dịch hoạt động bình thường khó có thể mắc phải.

Hầu hết những người nhiễm virus đều qua quan hệ tình dục hoặc chia sẻ kim tiêm với người mang mầm bệnh.

Nhiễm HIV ở người được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem như là đại dịch. Việc chủ quan đối với HIV càng làm tăng nguy cơ bị lây bệnh. Từ khi phát hiện ra HIV vào năm 1981 cho đến năm 2006, AIDS đã giết chết hơn 25 triệu người. Theo số liệu năm 2006, khoảng 0,6% dân số thế giới bị nhiễm HIV.

Dịch tả

Dịch tả có xuất phát từ thời cổ đại. Căn bệnh xuất hiện tại châu Á khoảng 600 năm trước Công nguyên và lần đầu tiên được giới y học ghi nhận vào năm 1563 tại Ấn Độ. Đại dịch xuất hiện trên các tuyến đường thương mại cả đường bộ lẫn đường thủy đến Nga năm 1817. Sau đó, nó lan sang các khu vực còn lại của châu Âu và Bắc Mỹ. Tổng cộng, khoảng 7 trận đại dịch tả xảy ra trong vòng 200 năm, lấy đi mạng sống của hàng triệu người.

Dương Châu

(tổng hợp)

Bảo Hiểm Bệnh Hiểm Nghèo Của Bảo Hiểm Bảo Việt / 2023

Mỗi năm trên thế giới có hàng triệu người mắc những bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột quỵ, suy thận ..; con số ấy ở Việt Nam cũng lên tới hàng trăm nghìn người. Những căn bệnh này đã trở nên phổ biến hơn và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Ngày nay, với tiến bộ của y khoa và phương pháp điều trị, bệnh hiểm nghèo thật sự không phải là dấu chấm hết. Nếu được phát hiện sớm, nhiều người mắc bệnh hoàn toàn có thể hy vọng hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng điều khiến cho nhiều gia đình và người bệnh vẫn canh cánh lo âu chính là nguồn tài chính để có thể trang trải trong thời điểm này khi chi phí chữa bệnh, thuốc men có thể là hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Thấu hiểu những gánh nặng tài chính ấy, Bảo hiểm Bảo Việt đã nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo CI với những quyền lợi thiết thực hỗ trợ tài chính để khách hàng có thể yên tâm chữa bệnh.

Từ tháng 5/2019, Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo chính thức được triển khai tại Bảo hiểm Bảo Việt và bán duy nhất qua kênh trực tuyến https://baovietonline.com.vn với chi phí mỗi năm chỉ từ 49,000 đồng/người. Khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn tham gia các chương trình bảo hiểm với mức trách nhiệm tối đa lên tới 200.000.000 đồng. Bảo hiểm Bảo Việt sẽ chi trả toàn bộ 100% số tiền bảo hiểm nếu người được bảo hiểm bị chẩn đoán mắc 1 trong 10 bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư nghiêm trọng, nhồi máu cơ tim cấp tính, đột quỵ nghiêm trọng, hôn mê, suy thận mãn tính, liệt… Với sản phẩm Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo, khách hàng sẽ chuẩn bị được quỹ dự phòng cho một số bệnh hiểm nghèo không lường trước, có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Sẻ chia gánh nặng tài chính cho các chi phí điều trị để khách hàng an tâm vui sống bên cạnh những người thân yêu là điều mà Bảo hiểm Bảo Việt hướng tới khi đưa ra thị trường sản phẩm này. Chỉ cần truy cập vào trang bán hàng điện tử https://baovietonline.com.vn/ , khách hàng có thể dễ dàng mua ngay cho mình và gia đình một gói bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo CI chỉ với vài thao tác đơn giản. Không những vậy, hợp đồng và quyền lợi bảo hiểm sẽ được theo dõi hiệu quả qua Baoviet Direct tích hợp ngay trên điện thoại – ứng dụng bảo hiểm số dược xây dựng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu quản lý bảo hiểm nhanh chóng, tiện dụng của mỗi khách hàng.

6 Quyền Lợi Bảo Hiểm Bệnh Hiểm Nghèo Bảo Việt Khi Điều Trị Bệnh / 2023

1. Thông tin về gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt là chương trình bảo hiểm được ra đời dựa trên việc hỗ trợ các bệnh nhân những quyền lợi ưu tiên thiết thực, sẻ chia bớt gánh nặng tài chính khi người được bảo hiểm mắc một trong số 10 bệnh sau:

Bảo hiểm Bảo Việt sẽ chi trả toàn bộ số tiền cho người được bảo hiểm khi mắc vào những trường hợp kể trên. Người được bảo hiểm có thể chọn các gói bảo hiểm linh hoạt dựa theo tài chính cá nhân với mức phí đóng bảo hiểm chỉ từ 49.000 vnđ/ 1 năm và có thể được nhận mức bảo hiểm lên đến 200.000.000 vnđ.

Thông tin về gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt (Nguồn: tuoitrethudo.com.vn)

2. Vì sao nên chọn gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt là điều cần thiết

2.1 Tỷ lệ mắc bệnh lý hiểm nghèo ở VN tăng cao

Một phần do thói quen sinh hoạt và một phần khác là do mức độ quan tâm chú ý sức khỏe của chúng ta khi cơ thể khỏe mạnh ít được chú trọng, ít khi đến bệnh viện thăm khám định kỳ nên khó lòng phát hiện ra những mầm bệnh cho đến khi bệnh phát nặng và gần như ở giai đoạn cuối, khó cứu chữa.

Điều này góp phần gia tăng tỷ lệ mắc bệnh hiểm nghèo tại Việt Nam ngày càng cao hơn. Bởi vậy, hãy tham khảo và lựa chọn mua gói bảo hiểm Bảo Việt để dự phòng rủi ro về sức khỏe, du lịch thích hợp nhất cho mình và gia đình.

Độ tuổi ngày trẻ hóa

Do tác động từ môi trường bên ngoài lẫn thói quen ăn uống sinh hoạt bừa bãi, không điều độ, thức khuya, stress công việc và áp lực từ cuộc sống dẫn đến việc trẻ hóa dần độ tuổi mắc bệnh hiểm nghèo nghiêm trọng

Tỷ lệ tử vong cao

Theo một số nghiên cứu thì hiện nay tỷ lệ tử vong của bệnh hiểm nghèo cao gấp 16 lần so với tai nạn giao thông tại Việt Nam.

Chi phí điều trị cao, kéo dài

Chi phí bỏ ra để đóng bảo hiểm hằng tháng, hằng năm chắc chắn không thể nào bằng với chi phí đắt đỏ và cấp bách, thậm chí còn nhiều lên gấp bội lần do thời gian điều trị kéo dài mỗi khi bệnh phát tán mạnh mẽ.

Mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt giúp ngăn ngừa rủi ro về sức khỏe và tài chính (Nguồn: thebank.vn)

3. Những quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt

3.1. Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt bồi thường những bệnh nào

Danh sách các bệnh hiểm nghèo được hưởng quyền lợi bảo hiểm Bảo Việt bao gồm:

Bệnh phổi nặng, giai đoạn cuối

Các ca thực hiện cấy hoặc ghép nội tạng ( các bộ phận chính hoặc tủy xương)

Nhồi máu cơ tim cấp tính

Suy gan ở giai đoạn cuối

Thực hiện các phẫu thuật bắt cầu động mạch vành

Bị hôn mê sâu

Bệnh suy thận mạn tính

Ung thư giai đoạn nặng

3.2. Điều kiện được bồi thường

Để được hưởng những quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt trước hết bạn cần đáp ứng các điều kiện bồi thường:

Người được bảo hiểm phải báo cáo trung thực về thông tin cá nhân lẫn bệnh án cá nhân

Nộp đầy đủ Giấy yêu cầu bảo hiểm và thanh toán phí bảo hiểm theo yêu cầu

Bên mua bảo hiểm cần thanh toán các khoản phí đầy đủ và đúng hạn

3.3. Quyền lợi bảo hiểm như thế nào

Người được bảo hiểm hoặc người được ủy thác nhận bồi thường được công ty Bảo Việt chi trả bao gồm: 100% số tiền bảo hiểm từ 50.000.000 vnđ – 200.000.000 vnđ (thuốc men, giường nằm, dịch vụ,…)

3.4. Các điều khoản loại trừ

Bên phía công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm đền bù với các trường hợp như: bệnh tật/ thương tật khác với các chẩn đoán – định nghĩa về bệnh hiểm nghèo; người mua bảo hiểm được chẩn đoán mắc trước các bệnh hiểm nghèo trước khi đăng ký bảo hiểm hoặc trong thời gian chờ đợi.

Ngoài ra, trường hợp người được bảo hiểm đã mất sau 30 ngày thực hiện chẩn đoán bệnh hiểm nghèo, mắc bệnh AIDS, bị bệnh do các chất phóng xạ hạt nhân, môi trường ô nhiễm gây nên sẽ không được tính.

3.5. Ai đủ điều kiện tham gia

Người có độ tuổi trong khoảng từ 18 – 55 tuổi, và có thể thực hiện tái tục khi 60 tuổi và những ai được chẩn đoán mắc các bệnh kể trên hoặc những người khỏe mạnh nhưng muốn tham gia để dự trù tài chính khi gặp các rủi ro sức khỏe trong tương lai.

3.6. Quy trình yêu cầu bồi thường có đơn giản nhanh chóng không

Quy trình này thực hiện rất đơn giản theo thứ tự các bước như sau:

Ngay khi sự việc diễn ra cần thông báo ngay cho phía công ty Bảo hiểm Bảo Việt bằng số hotline, qua người người phụ trách hợp đồng hoặc các kênh mạng xã hội hỗ trợ như zalo hay facebook.

Gửi hồ sơ yêu cầu đền bù tiền bảo hiểm đến cơ quan Ban Bảo lãnh và chi trả viện phí – Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt để được tiếp nhận và phê duyệt nhanh chóng.

Tổng thời gian cho các việc này khoảng 15 ngày.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt giúp bạn và gia đình sống vui khỏe và an tâm hơn (Nguồn: baohiemthaisan.vn)

4. Chi phí bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt khoảng bao nhiêu

4.1. Gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt cho nam

Gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt cho nam có mức phí khoảng 144.500 vnđ/ năm dành cho đối tượng nam giới từ 18 – 55 tuổi, tại tục đến năm 60 tuổi. Phí được đóng theo hằng năm.

4.2. Gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt cho nữ

Gói bảo hiểm ung thư bảo việt cho nữ trên 38 tuổi chỉ với mức phí đóng 232.100 vnđ/ năm giúp chị em phụ nữ an tâm hơn trong việc phòng bị rủi ro về sức khỏe và tài chính trong tương lai.

5. Có nên mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt

Với những quyền lợi thiết thực mà bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt mang lại, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội mang đến cho bản thân và người thân gia đình những hợp đồng bảo hiểm chất lượng, giúp an tâm hơn khi có rủi ro bệnh tật diễn ra.

Nhiều các gói bảo hiểm Bảo Việt chất lượng cho nam và nữ nhiều độ tuổi cùng những ưu đãi siêu hấp dẫn trên Adr sẽ giúp bạn mua bảo hiểm Bảo Việt với giá ưu đãi hơn, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

6. Cách đăng ký bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt như thế nào

Thủ tục tham gia và hưởng quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt thông qua online như sau:

Truy cập web và lựa chọn chương trình bảo hiểm bạn muốn mua

Kích chọn nút MUA và tiến hành đóng phí bảo hiểm

Khách hàng có nhiệm vụ tải mẫu Giấy yêu cầu bảo hiểm, điền đủ thông tin và gửi về mail: baohiem@Adr

Đợi và nhận giấy chứng nhận bảo hiểm

Hãy tìm hiểu quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo Việt và lựa chọn mua gói phù hợp để dự phòng rủi ro về sức khỏe, du lịch thích hợp nhất cho mình và gia đình ngay từ hôm nay để được hưởng các ưu đãi thiết thực nhất. Lựa chọn bảo hiểm Bảo Việt để chuẩn bị cho những rủi ro bệnh tật, giảm thiểu gánh nặng tài chính nếu không may mắc phải.

Mụn Cóc Là Gì, Lây Lan Thế Nào, Làm Sao Hết? / 2023

Mụn cóc hay mụn cơm là khối thịt sần sùi, nhỏ, màu trắng do virus HPV gây ra thường xuất hiện ở bàn tay, ngón chân. Mụn cóc rất dễ lây lan khi tiếp xúc với nguồn bệnh xong điều trị mụn cóc không khó nếu được chữa đúng cách.

Mụn cóc là gì?

Mụn cóc hay hột cơm là một khối u sần sùi, trắng, nhỏ, thường mọc trên da bàn tay hay bàn chân, trông giống một chùm súp lơ. Mụn cóc phát triển là do ột loại virut gọi là human papillomavirus ( HPV), virut này gây ra sự tăng trưởng nhanh chóng của các tê bào trên da.

Có mấy loại mụn cóc?

Mụn cóc thông thường (common warts) là những cục sẩn cứng nhô trên da, mặt sần sùi, hình tròn, kích thước từ 2 mm đến vài chục milimét, có màu xám. Loại mụn cóc này có thể mọc ở một số vị trí đặc biệt ở dưới lòng bàn chân, dưới móng chân tay, khi chạm vào thường gây đau nhói.

Trong nhóm này còn có mụn cóc Mosaic thường có nhiều mụn nhỏ mọc thành chùm ở lòng bàn chân, gót chân. Mụn cóc ở bộ phận sinh dục (Genital Warts) gặp ở bộ phận sinh dục đàn ông, đàn bà, chung quanh hậu môn, có triệu chứng gần giống như bệnh mào gà.

Dạng thứ hai là mụn cóc phẳng (Plane warts), đây là những sẩn nhỏ hơi nhô cao trên mặt da, nhìn và sờ kỹ mới phát hiện được. Kích thước từ 1 mm đến 5 mm, màu vàng nâu, bề mặt trơn láng. Mụn cóc này thường lây lan nhanh nên thường có vài chục đến hàng trăm cái mọc trên da, có khi mọc thành vệt dài gọi là hiện tượng Koebner. Vị trí thường gặp ở lưng bàn tay, cẳng tay, mặt cổ. Khi mụn cóc đã lây lan nhiều, việc điều trị cần được thực hiện nhiều lần rất mất thời giờ.

Mụn cóc lây lan như thế nào?

Tất cả mụn cóc có thể lây khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua việc dùng chung vật dụng với người có mụn cóc như khăn lau, giầy dép, quần áo. Thông thường phải mất 2 đến 3 tháng sau khi tiếp xúc với người bệnh thì mới biết có bị lây hay không.

Bệnh cũng có thể tự lây nhiễm (dân gian còn gọi là “nhảy”) trên bản thân người bệnh. Từ vài mụn cóc lớn ban đầu (còn được gọi là “mụn cóc mẹ”), chúng lây lan sang những vùng da lân cận hay những vùng da bị tiếp xúc trực tiếp (như cào, gãi, cầm nắm) và tạo ra nhiều “mụn cóc con” nhỏ li ti. Những mụn con này sẽ phát triển rồi tiếp tục lây lan theo cấp số nhân.

Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, mụn cóc bàn chân còn gây ra một số triệu chứng khác. Khi phát triển to hoặc nằm ở những vị trí bị đè ép khi đi bộ hay chạy (gót chân, đầu ngón chân cái…), chúng sẽ gây đau hay tạo cảm giác vướng cộm rất khó chịu. Mụn cóc quanh móng chân có thể làm nứt nẻ và đau.

Một số trường hợp mụn cóc bàn chân có thể tự biến mất sau nhiều tháng hay nhiều năm, nhưng đa số vẫn tồn tại, phát triển và lây lan trong thời gian dài. Vì vậy, khi chúng phát triển nhiều, to, đau, chảy máu khi va chạm, làm khó chịu, mất thẩm mỹ thì cần phải điều trị. Mụn cóc là những u sùi lành tính ngoài da, vì vậy việc điều trị cũng phải lành tính, không gây hại cho bệnh nhân và giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ.

Điều trị mụn cóc thế nào hiệu quả?

Đây là bệnh gây ra do virus, có khi bệnh tự nhiên khỏi không để lại dấu vết gì trong vòng 6 tháng. Trường hợp này cũng ít xảy ra, chủ yếu là ở trẻ em. Càng để lâu mụn cóc thường có khuynh hướng lây lan nhiều hơn, do đó nên điều trị càng sớm càng tốt.

Có nhiều phương pháp gọi là “chữa mẹo” trong dân gian. Đến nay chưa có phương pháp nào đáng tin cậy hoàn toàn vì đã nhiều người áp dụng nhưng không thấy có kết quả .

Nên chọn giày dép thích hợp, vừa vặn, không chật hay rộng quá. Giữ chân luôn khô ráo và thay tất thường xuyên. Dùng các miếng đế lót, đệm lót (trong giày dép) ở vị trí có các mụn cóc để giảm đau hay khó chịu. Ngoài ra, có thể dùng đá bọt nhám khi tắm chà lên bề mặt mụn để giảm bớt kích thước và độ sần sùi.

Sử dụng dung dịch acid Salicylic và Lactic (Duofilm, Collomack), chấm nitơ lỏng, đốt điện, tiểu phẫu… là những cách khác có thể điều trị mụn cóc. Tuy nhiên tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa da liễu để được bác sĩ khám và tư vấn cách điều trị hợp lý.

tu khoa

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Dịch Bệnh Hiểm Nghèo Và Lây Lan Khủng Khiếp Thế Giới Từng Đối Mặt / 2023 trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!