Đề Xuất 12/2022 # Phương Pháp Muối Chua Rau Quả / 2023 # Top 17 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 12/2022 # Phương Pháp Muối Chua Rau Quả / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phương Pháp Muối Chua Rau Quả / 2023 mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguyên liệu muối chua nên chọn như sau: dưa cải chọn loại dưa bánh tẻ, bẹ dày, xoắn lá; bắp cải chọn loại chắc, cuống nhỏ, lá dày; su hào chọn loại non, su hào bánh xe; hành kiệu chọn loại chắc, đều. Rau quả không nên quá già khi muối sẽ bị xác, loại non quá bị nẫu. Các nguyên liệu khác có thể cho thêm để tăng mùi vị, thơm, ngon hay đẩy nhanh quá trình muối như: thêm hành, răm, đường khi muối dưa. Muối thường dùng là muối ăn tỷ lệ phụ thuộc vào loại rau quả.

Dụng cụ chế biến gồm: dụng cụ chứa đựng là vại sành loại dung tích 10-50 lít, nếu sản xuất với khối lượng lớn dùng bể có lát gạch men; dụng cụ nén là vỉ tre, vật nặng và nắp đậy.

1. Kỹ thuật muối nén

Sơ chế

Rau quả phơi héo thoáng mát, khi rửa tránh làm dập nát, dưa hành bỏ rễ, cà bỏ cuống, rau quả rửa sạch vớt ra để ráo nước. Hành cắt bỏ rễ ngâm vào nước tro khoảng 1 giờ rồi rửa sạch, để ráo. Dưa cải để nguyên tàu, su hào, cà bát để nguyên quả.

Cách muối

Dưa trước khi muối nhúng qua nước muối 5%, rải một lớp muối xuống đáy vại trên để một lớp dưa, cứ như vậy một lớp dưa lại một lớp muối, dưa trở đầu và gốc.

Cà muối đắp muối vào núm, xếp đều vào vại trên cùng rải một lớp muối dày, lấy vỉ tre gài chặt và đặt dụng cụ nén lên trên.

Dưa nén cách miệng vại từ 5-10 cm, trời rét đưa vào phòng ấm, trời nóng để nơi thoáng mát. Dưa nén từ 7-10 ngày có thể ăn được, bảo quản từ 1-3 tháng nơi thoáng mát.

Yêu cầu thành phẩm

Trạng thái: dưa nén nguyên cây, cà nguyên quả, hành nguyên củ hơi dẹt, ăn giòn. Màu sắc: dưa vàng đều, cà trắng đục, hành kiệu trắng, nước trong, hơi vàng, không váng đục. Mùi vị: dưa hơi chua, cà, kiệu không hăng.

2. Kỹ thuật muối xổi

Sơ chế

Rau quả sau khi lựa chọn, phơi héo, rửa sạch, cắt thái tùy loại nguyên liệu: su hào thái lát, bắp cải thái chỉ, dưa cắt khúc, cà bát thái miếng…

Cách muối

Pha 0,8 kg muối + 3 lít nước lã đun sôi để nguội cho 10 kg nguyên liệu đã sơ chế. Đổ rau quả vào vại, đổ dung dịch nước muối vào, lấy vỉ gài kỹ, cho ngập nước. Trời nóng có thể ngâm đường cùng với nước ấm hay nước dưa cũ để muối nhanh.

Yêu cầu thành phẩm

Trạng thái: dưa ăn giòn, giữ nguyên hình dạng. Màu sắc: dưa vàng đều, cà trắng đục, nước dưa trong, vàng, không váng. Mùi vị: chua dịu, cà hơi mặn.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Đặc Sản Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ / 2023

Những tưởng chỉ có củ sắn mới ăn được, ai ngờ lá sắn cũng là một loại rau ngon, đem muối chua thành dưa sắn đậm đà, thơm ngon, trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng của Phú Thọ

Nói đến dưa sắn, một món ăn khá lạ lùng, chúng tôi những tưởng chỉ có củ sắn mới ăn được, ai ngờ lá sắn cũng là một loại rau ngon. Lá sắn đem muối chua thành dưa sắn ngày càng được nhiều người yêu thích.

Rau sắn đã vò nát, chuẩn bị đem muối dưa

Không biết từ bao giờ người dân Phú Thọ nghĩ ra cách muối chua rau sắn. Ngày nay, với người dân miền trung du này, dưa sắn là món ăn quá đỗi thân thương.

Rau sắn để muối chua chỉ dùng lá sắn được trồng ở các bờ rào hoặc bờ ruộng, chứ không lấy lá của cây sắn trồng lấy củ, vì những lá sắn mọc ở bờ bụi rất non và mềm. Người dân đi hái những ngón sắn có khoảng 2 đến 3 lá bánh tẻ kèm theo, ngọn to, mập mạp, còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi.

Về hình thức, món ăn không được đẹp mắt, nhưng ai đã từng ăn đều khen ngợi. Ảnh. Đỗ Thảo

Những ngọn non lấy về được ngâm qua cho bớt nhựa rồi vò nát. Người vò phải khéo léo, vò nhục rau nhưng phải giữ nguyên hình dạng của ngọn lá, không để rau nát vụn, rồi đem rửa kĩ và để ráo nước.

Bỏ những ngọn sắn đã sơ chế vào chum sành, rắc muối đều rồi đổ nước sôi để nguội vào, bịt kín. Cách muối rau sắn tương tự cách muối dưa cải của bao vùng miền, nhưng việc chế nước, chế muối để cho dưa ngon thì đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Một số người kì công, hàng ngày còn bê vại dưa ra phơi nắng chút rồi bê vào bóng mát cho dưa nhanh ngấu. Tầm 5 đến 7 ngày, dưa ngấm muối là ăn được.

Dưa sắn nấu cá thơm ngon. Ảnh. Đỗ Thảo

Dưa sắn có thể ăn không với cơm hoặc chế biến cùng với các nguyên liệu khác như cá, chân giò, thịt, hoặc lạc. Lấy dưa sắn vắt khô rồi đem nấu cá, chỉ cần nêm một chút gia vị, nấu nhừ, dưa sắn làm hết mùi tanh của cá, làm cho miếng cá đượm mùi dưa, thơm ngon.

Nấu dưa với lạc hay chân giò, hoặc đem xào với tỏi, với thịt… cách chế biến nào cũng tạo ra những món ngon đặc biệt. Dưa sắn vẫn nguyên vị ngon, một chút ngái ngái, nồng nồng và vị chua thanh đậm đà, kết hợp với những nguyên liệu nấu cùng, làm cho món ăn hấp dẫn, khó quên.

Món dưa sắn nấu chân giò

Tuy rau sắn có bề ngoài nhìn không được đẹp mắt nhưng rất thơm ngon, ai đã thử cũng đều say mê và khó quên được món ăn đặc trưng này. Rau sắn còn là chất xúc tác cho nỗi nhớ quê của những người con Phú Thọ xa quê, là những điều dung dị và yêu thương nhất của mảnh đất này.

Món dưa sắn nấu lạc dân dã, đậm đà. Ảnh. Đỗ Thảo

Tự Học Tiếng Đức Với Phương Pháp “Quả Cà Chua” Pomodoro / 2023

Nhiều bạn hay nhắn tin cho mình rằng:

Mình có chia sẻ lại rằng: Học tiếng Đức được 1-2 hay 10 năm không có ý nghĩa gì cả, quan trọng là trong 1-2 hay 10 năm đó bạn đã học được tổng cộng bao nhiêu giờ tiếng Đức?

Không phải ngẫu nhiên mà các chứng chỉ tiếng Đức quy định số giờ (số tiết) tương đương với từng chứng chỉ.

Nếu bạn đã học tiếng Đức được 10 năm và mỗi ngày học 1 tiếng thì lượng kiến thức thu được cũng chỉ tương đương một bạn mới học được 1 năm nhưng mỗi ngày học 10 tiếng.

Like page tiếng Đức này, tham gia group học tiếng Đức kia, tải sách hay tài liệu này, sưu tầm phương pháp học hiệu quả kia. Tất cả chỉ giúp bạn có ảo giác yên tâm rằng bạn đang tiến bộ, thực chất bạn đang dậm chân tại chỗ.

Luyện tập, luyện tập, chỉ có luyện tập mới giúp bạn tiến bộ.

Übung macht den Meister.

Nếu bạn luyện tập mà chưa thấy tiến bộ thì có nghĩa rằng bạn luyện tập chưa đủ.

Vậy số giờ học mới là thứ quyết định trình độ của bạn, chứ không phải số năm hay số tháng học. Nhưng từ đây cũng nảy sinh một vấn đề, liệu trong mỗi giờ học đó, bạn có chắc đã dành trọn vẹn 60 phút hoàn toàn tập trung cho việc học hay không?

Mình e rằng là không. Với thời đại hiện nay, quá khó để chúng ta tránh được những tác động gây gián đoạn đến từ công nghệ như smartphone hay mạng xã hội.

Do đó giải pháp là hãy chia nhỏ 60 phút đó ra, hãy thử cố gắng tập trung hoàn toàn trong 45 phút và để ra 15 phút cho phép “mất tập trung”. Thậm chí nếu chưa quen bạn có thể bắt đầu với mốc chỉ 20 hay 30 phút tập trung trong mỗi giờ. Dần dần nâng lên, bạn sẽ có thể tập trung được hoàn toàn trong 60 phút.

Để làm được điều này hiệu quả, cần có một công cụ giúp bạn ghi chép và thống kê lại.

Do đó, bài viết này sẽ không phải là một bài viết về kiến thức tiếng Đức mà mình muốn giới thiệu về một phương pháp quản lý thời gian hiệu quả không chỉ trong việc học tiếng Đức mà còn có thể áp dụng cho rất nhiều công việc khác. Có lẽ nhiều bạn cũng đã nghe đến phương pháp này rồi vì nó ra đời cách đây khá lâu và cũng rất nổi tiếng: Đó là phương pháp quả cà chua Pomodoro.

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Ý, đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian học bài và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập.

Sau đó, Francesco đã đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục. Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, ông gọi là 1 Pomodoro.

Trong tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này. Đó chính là sự ra đời của một trong những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả nhất – Phương pháp Pomodoro.

Đánh lừa não

Việc chia nhỏ thời gian như vậy sẽ giúp đánh lừa não của chúng ta. Thông thường, não của con người luôn có xu hướng trì hoãn những công việc dài, lâu hoặc những công việc mơ hồ, không có thời gian hoàn thành cụ thể.

Bạn sẽ rất khó để bắt đầu ngồi vào bàn học nếu biết trước sẽ phải ngồi học trong 4 tiếng liên tục ( Bạn sẽ nghĩ: “Ngồi lâu vậy chắc sẽ mệt lắm, hôm nay mình cảm thấy chưa được khỏe, chưa có hứng lắm, chắc để mai vậy.”) hoặc bạn mơ hồ về thời gian cần ngồi học ( Bạn sẽ nghĩ: “Chẳng biết nên ngồi học trong bao lâu nhỉ? Chắc cũng không lâu lắm đâu, ngồi lướt facebook chút đã, tí bắt đầu học cũng chưa muộn”) Và cái ” tí nữa bắt đầu học ” rất có khả năng sẽ chẳng bao giờ đến.

Tuy nhiên với phương pháp Pomodoro, khi bạn nói với não rằng “Này, chỉ cần ngồi học trong 25 phút thôi, sau đó có thể nghỉ ngơi!” thì chắc chắn cơ thể chúng ta sẽ ít phản đối hơn rất nhiều và cơ hội để bạn bắt đầu ngồi vào bàn học là rất cao.

Tạo cảm hứng

Việc hoàn thành một phiên làm việc Pomodoro sau 25 phút (sẽ được ghi lại và thống kê bằng cách thủ công hay thông qua các ứng dụng bên dưới) sẽ giúp não có được cảm giác thành tựu hay có thể nói là cảm giác hài lòng khi hoàn thành một mục tiêu nào đó.

Mà đây lại là chất động lực cực kỳ quan trọng cho não tiếp tục có năng lượng để làm việc. Thông thường, cá nhân mình sau khi hoàn thành 1 Pomodoro và nhận được một quãng nghỉ ngắn thì luôn tràn đầy năng lượng để tiếp tục 1 Pomodoro tiếp theo.

Duy trì sức tập trung

Sức tập trung của não trong một khoảng thời gian dài liên tục là rất kém. Bạn có thể thấy hầu hết các tiết học ở trường đều phải gói gọn trong vòng 45-50 phút rồi phải nghỉ giải lao. Do đó, với phương pháp Pomodoro, bạn hoàn toàn có thể giúp não giữ được sự tập trung nghiêm túc trong 25 phút.

Ngày nay hầu hết mọi người đều sở hữu một smartphone nên mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng Pomodoro trên điện thoại. Ngoài ra việc sử dụng ứng dụng Pomodoro trên điện thoại còn giúp bạn có thể xem được thống kê rõ ràng và nhanh chóng về tiến độ thực hiện, từ đó càng nâng cao động lực của bản thân.

Chọn tab hình cuốn sổ (khoanh vàng), sau đó chọn hình dấu + ở bên trái phía trên để đặt tên cho nhiệm vụ. Ở đây mình đặt tên nhiệm vụ là .

Chọn tab hình bánh răng. Theo truyền thống, 1 Pomodoro = 25 phút nên phần Work Interval các bạn cũng nên để 25 phút.

Quãng nghỉ ngắn Short Break sau khi hoàn thành 1 Pomodoro các bạn để 5 phút. Quãng nghỉ dài Long Break để 15 phút và các bạn sẽ được nghỉ dài sau khi hoàn thành 2 Pomodoro ( Long Break after 2 intervals).

Phần quan trọng nhất là thiết lập mục tiêu Target, mình khuyên các bạn nên để mục tiêu vừa sức.

Ví dụ các bạn có thể để mục tiêu ban đầu là ” 4 intervals per day“, có nghĩa là mỗi ngày bạn cần hoàn thành 4 Pomodoro tương đương 4 x 25 phút = 100 phút tập trung học tập. Về sau, có thể tăng dần lên 6-8 Pomodoro / ngày.

Bạn chọn tab hình cái đồng hồ, sau đó chạm vào nút tam giác để đồng hồ bắt đầu đếm ngược 1 phiên làm việc.

Tập trung làm việc hết sức cho đến khi đồng hồ báo hết 1 Pomodoro.

Kể cả bạn đang tràn đầy cảm hứng làm việc nhưng khi hết 25 phút rồi, cũng hãy dừng tay và nghỉ một tí.

Đừng tham làm tiếp vì việc nghỉ ngơi ngắn này sẽ giúp não bạn duy trì được năng lượng lâu dài chứ không nhanh chóng bị kiệt quệ. Bạn có thể đứng dậy, đi lại trong phòng, làm vài động tác tập thể dục, uống nước, nghe một bản nhạc …

Bạn có thể kiểm tra tiến độ hàng ngày bằng cách vào tab hình biểu đồ và vuốt chọn mục .

Ở đây, bạn có thể dễ dàng theo dõi được những hôm nào bạn đạt mục tiêu 4 Pomodoro và những hôm nào không đạt.

Ví dụ: Hôm 20.10 bạn đã hoàn thành tốt mục tiêu (chạm vạch đỏ nghĩa là hoàn thành mục tiêu 4 Pomodoro), nhưng hôm 21.10 bạn hơi lười nên mới chỉ hoàn tất 2 Pomodoro 😀 Còn hôm nay 22.10 bạn mới hoàn thành 1 Pomodoro và phải tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu 4 Pomodoro / ngày.

Và tất nhiên mỗi nhiệm vụ đều cũng sẽ có thống kê riêng để bạn biết được kỹ năng nào đã được thực hiện đầy đủ, kỹ năng nào đã bị “bỏ bê”.

Khi nào bạn có thể quay trở lại học, lại tiếp tục bấm cho đồng hồ chạy. Cứ cộng dồn như vậy trong ngày đến khi bạn hoàn thành 1 Pomodoro và bạn vẫn sẽ được ghi nhận trong hệ thống dữ liệu. Tất nhiên tuyệt vời nhất vẫn là bạn xây dựng được thói quen tập trung hoàn toàn trong vòng 25 phút.

Phương pháp Pomodoro thủ công

Ngoài việc thực hiện phương pháp Pomodoro bằng ứng dụng thì bạn cũng có thể thực hiện phương pháp Pomodoro thủ công với đồng hồ bấm giờ và giấy bút để ghi chú thống kê.

Tuy nhiên mình vẫn thích dùng qua ứng dụng trên điện thoại vì tính tiện lợi và có thể thống kê tiến độ một cách trực quan hơn.

Mách Bạn Những Loại Rau Đặc Sản Làm Dưa Muối Chua Giòn Ngon Ngày Tết / 2023

1. Rau tiến vua làm món dưa muối ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến Xuân về là rau tiến vua được các bà nội trợ tìm mua rất nhiều bởi đó là loại rất thơm ngon. Nếu bạn đã quá thân thuộc với các hũ dưa cải rồi thì bạn hãy thử làm món muối chua từ rau tiến vua sẽ rất ngon đấy. Vậy cách làm rau tiến vua muối chua ra sao?

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ngâm rau tiến vua với nước ấm trong khoảng 3-5 giờ, xả sạch, loại bỏ phần gân già sau đó chẻ nhỏ đều, cắt thành tứng khúc dài 4cm.

Bóc bỏ phần vỏ tỏi, thái thành từng lái .

Đập dập ớt hiểm. Rửa sạch lọ thủy tinh bằng nước nóng để diệt trùng.

Nấu nước giấm đường: cho vào trong nồi 1lít nước cùng với 200 gam đường phèn, 4 muỗng muối hột, 200ml Giấm gạo lên men, nấu cho hỗn hợp tan sau đó lọc bỏ phần cặn rồi để nguội.

Cho tỏi, ớt và rau tiến vua vào lọ, nén chặt, cho đã đun ở trên vào để ngập rau, ngâm trong 3 ngày thì bạn có thể lấy ra dùng được.

Lấy rau tiến vua đã ngâm ra đĩa, Trước khi ăn bạn có thể sử dụng thêm nước mắm cho thêm đậm đà.

Để nước ngâm rau tiến vua không bị đen bạn nên rửa rau nhiều lần.

Để có một hũ rau tiến vua ngon bạn nên chọn loại rau khô cọng to đều và có màu xanh sáng.

Cách thưởng thức món rau tiến vua muối chua:

2. Cải mèo làm món dưa muối chua ngon:

Muối dưa cải mèo thường mọi người nghĩ là rất khó làm nhưng không phải như vậy muối dưa cải mèo rất dễ làm, với cách làm sau đây bạn sẽ có thể làm một hũ muối dưa cải mèo thơm ngon mà không cần phải phơi dưa và làm khi nào cũng được. Bạn đã thử cảm giác cắn một miếng dưa giòn sần sật vị chua tiết ra…

muối dưa 1kg mang đi rửa sạch sau đó thái thành từng miếng 3-5 cm

Hành tây 1-2 củ, bỏ vỏ đem đi rửa sạch, bổ dọc và thái ngang thành những miếng mỏng 2mm

Hành hoa 5-10 cây, rửa sạch, cắt thành từng khúc tầm 4 cm

Muối 3 thìa

Đường 3 thìa

1lít nước đun sôi để nguội.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Dụng cụ để muối dưa

Hòa muối, đường với nước sau đó khuấy tan hỗn hợp tiếp đến cho một lớp hành tây, một lớp cải, rồi đến hành hoa cứ lặp đi lặp lại như thế đến khi nào hết nguyên liệu.

Bạn nhớ hãy để phần lại một ít hành để cho lên lớp trên cùng sẽ giúp dưa không bị khô.

Dùng tay ấn xuống nguyên liệu xuống sao ngậm hết dưới nước bạn có thể dùng đĩa hoặc phên để giữ cho nguyên liệu luôn ngập nước tránh để tiếp xúc với không khí.

Bạn có thể sử dụng dưa sau 2-3 ngày ngâm.

Cách làm món dưa muối cải mèo:

Khi bạn thưởng thức món dưa cải thơm ngon kia bạn sẽ thấy dưa có màu vàng ruộm, giòn, thơm ngon. Hành tây cũng có vị chua giòn.

3. Rau mầm đá làm món dưa muối hấp dẫn:

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm rau mầm đá muối chua cay:

Đầu tiên bạn hãy cho nước, đường, muối vào chung nồi sau đó khuấy đều lên cho đường tan. Nấu nước đường cho đến khi sôi lên thì tắt bếp và để cho nguội.

Rửa sạch ớt sừng rồi cắt đôi, loại bỏ hết hạt sau đó thái sợi.

Tỏi bóc bỏ vỏ, thái lát mỏng.

Tráng sạch hũ hoặc âu với nước nóng rồi cho rau mầm đá vào, tiếp theo cho ớt sừng, tỏi đã thái lát vào sau đó đổ nước muối giấm vào cùng, dùng đĩa nén nguyên liệu xuống cho ngập nước. Sau khoảng 1 ngày là bạn có thể thưởng thức món rau mầm đá muối chua thơm ngon rồi đó.

Tách rời các nhánh rau mầm đá ra rồi đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút thì vớt ra. Rau mầm đá thái thành từng miếng vát chéo, phần thân rau mầm tước lấy phần non, thái vát chéo.

Cách làm món dưa muối mầm đá

Rau mầm đá muối chua cay không hề khó ăn, nếu bạn thử một lần sẽ cảm nhận vị chua cay có chút ngọt ngọt lại giòn giòn siêu ngon. Đảm bảo rằng chỉ mấy chốc là hết cả hũ dưa.

Liên hệ mua rau đặc sản làm món dưa muối theo thông tin sau:

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính – Quận Cầu Giấy – Hà Nội Email: nongsandungha@gmail.com Mr.Hà : 0901539693 Số máy bàn: 02466865840

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phương Pháp Muối Chua Rau Quả / 2023 trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!