Đề Xuất 3/2023 # Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? # Top 10 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 3/2023 # Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn có biết rằng trong cơ thể mình có nhiều vi khuẩn hơn các tế bào gấp 10 lần không? Đó là sự thật, và hầu hết chúng đều nằm trong ruột.

Nhưng thực sự không cần phải hoảng sợ đâu vì hầu hết các vi khuẩn đều vô hại.

Có được đúng loại vi khuẩn cần thiết trong ruột thậm chí còn có lợi cho sức khỏe nữa (1).

Những lợi ích này bao gồm giảm cân, cải thiện tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch, làm đẹp da và giảm nguy cơ mắc bệnh (2).

Probiotic là các loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng có chứa các vi khuẩn thân thiện được cho là sẽ giúp đường ruột trở nên ổn định với các vi sinh vật có khả năng tăng cường sức khoẻ.

Nói như vậy không hề phóng đại tầm quan trọng của việc này chút nào.

Chăm sóc đường ruột và các vi khuẩn thân thiện cư trú ở đó có thể là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khoẻ của mình.

Probiotic là gì?

Theo định nghĩa chính thức thì probiotic là “các vi sinh vật sống, nếu được quản lý với số lượng thích hợp, sẽ có lợi cho sức khoẻ” (3).

Probiotics thường là vi khuẩn, nhưng cũng có một loại men có thể hoạt động như probiotic. Chúng ta có thể nhận probiotics từ các thực phẩm chức năng cũng như thực phẩm được chế biến bằng quá trình lên men vi khuẩn.

Các loại thực phẩm có chứa probiotic bao gồm sữa chua, kefir (rượu làm từ sữa bò lên men), dưa cải Đức, tempeh, kimchi và những thứ khác.

Không nên nhầm lẫn probiotics với prebiotic (chú ý chữ “e”). Prebiotic là những chất xơ thực phẩm giúp ăn những vi khuẩn thân thiện có sẵn trong ruột (4).

Hiện nay có hàng chục loại vi khuẩn probiotic khác nhau đã được chứng minh là có lợi cho sức khoẻ.

Các nhóm phổ biến nhất bao gồm Lactobacillus và Bifidobacterium. Mỗi nhóm lại có rất nhiều loài khác nhau và mỗi loài lại có nhiều chủng.

Điều thú vị là các probiotic khác nhau lại có tác dụng trong các điều kiện sức khoẻ khác nhau. Vì vậy, lựa chọn đúng loại (hoặc các loại) probiotic là điều cần thiết.

Nhiều loại thực phẩm chức năng chứa probiotic kết hợp các loài khác nhau trong cùng một sản phẩm. Chúng được gọi là các probiotics phổ quát hoặc probiotic đa dụng.

Hãy ghi nhớ rằng, lĩnh vực nghiên cứu này vẫn còn mới nhưng đang phát triển rất nhanh chóng.

Dù có các bằng chứng đầy hứa hẹn nhưng nó đủ để chứng minh một cách thuyết phục rằng probiotic giúp cải thiện mọi tình trạng sức khoẻ đề cập trong bài viết này (5).

Điểm then chốt: Probiotic là các vi sinh vật sống có lợi cho sức khoẻ khi tiêu thụ với số lượng thích hợp. Có rất nhiều loại khác nhau và bạn có thể bổ sung chúng từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Tầm quan trọng của vi sinh vật trong ruột

Quần thể vi sinh vật trong ruột đầy phức tạp của con người được gọi là hệ thực vật đường ruột (6). Ruột của bạn thực sự có chứa hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau, đôi khi lên đến 1000 loài. Chúng bao gồm vi khuẩn, nấm men và virut. Trong đó đại đa số là vi khuẩn.

Hầu hết hệ thực vật đường ruột được tìm thấy trong đại tràng hoặc ruột già, đoạn cuối của đường tiêu hóa.

Các hoạt động trao đổi chất của hệ thực vật đường ruột thực sự giống với các cơ quan khác trong cơ thể. Vì lý do này, một số nhà khoa học gọi hệ thực vật đường ruột là “cơ quan bị lãng quên” (7).

Hệ thực vật đường ruột thực hiện nhiều chức năng rất quan trọng đối với sức khoẻ. Nó sản xuất ra vitamin, bao gồm vitamin K và một số vitamin B (8).

Nó cũng chuyển chất xơ thành các axit béo ngắn mạch như butyrate, propionate và axetat, chúng cung cấp thức ăn cho thành ruột và thực hiện nhiều chức năng trao đổi chất (9, 10).

Chúng cũng kích thích hệ thống miễn dịch và điều chỉnh sự toàn vẹn của ruột. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các chất không mong muốn “rò rỉ” vào cơ thể và kích thích phản ứng miễn dịch (11, 12, 13, 14).

Tuy nhiên, không phải tất cả các sinh vật trong ruột đều thân thiện. Có loại tốt mà cũng có loại xấu.

Probiotic (và các chất xơ prebiotic) có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng này, đảm bảo rằng “cơ quan bị lãng quên” của chúng ta đang hoạt động tối ưu (24).

Điểm then chốt: Hệ thực vật đường ruột của con người bao gồm hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau. Probiotic giúp hệ thống ruột hoạt động tối ưu.

Probiotic và sức khoẻ của hệ tiêu hoá

Khi con người dùng kháng sinh, đặc biệt là trong thời gian dài, họ thường bị tiêu chảy trong một thời gian dài sau khi đã hết bị nhiễm trùng.

Điều này là do thuốc kháng sinh giết nhiều vi khuẩn tự nhiên trong ruột, làm thay đổi sự cân bằng và cho phép vi khuẩn “xấu” phát triển mạnh.

Probiotics cũng đã được chứng minh là có lợi đối với hội chứng ruột kích thích, một chứng rối loạn tiêu hóa rất phổ biến. Chúng có thể giúp làm giảm đầy bụng, táo bón, tiêu chảy và các triệu chứng khác (29, 30, 31).

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng probiotic có thể có lợi cho các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (32).

Probiotic cũng có thể giúp chống lại bệnh nhiễm trùng Helicobacter pylori, nguyên nhân chính gây loét và ung thư dạ dày (33, 34, 35, 36).

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa không thể thoát khỏi thì có lẽ, bổ sung probiotic là điều bạn nên cân nhắc.

Probiotic và Giảm cân

Người béo phì có các vi khuẩn đường ruột khác người gầy (37, 38).

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng, việc cấy ghép phân từ động vật gầy có thể khiến động vật béo phì giảm cân (39, 40).

Vì lý do này, nhiều nhà khoa học hiện nay tin rằng, vi khuẩn đường ruột của chúng ta rất quan trọng trong việc khống chế lượng mỡ trong cơ thể (41, 42).

Mặc dù điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn nhưng một số chủng probiotic đã được chứng minh là có thể giúp giảm cân (43).

Nghiên cứu ấn tượng nhất về điều này đã được xuất bản vào năm 2013. Nó được thực hiện trên 210 người mắc chứng béo bụng.

Trong nghiên cứu này, việc dùng probiotic Lactobacillus gasseri làm cho họ mất 8,5% khối lượng mỡ bụng trong vòng 12 tuần (44). Khi ngừng sử dụng probiotic, họ đã lấy lại mỡ bụng trong vòng 4 tuần.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy Lactobacillus rhamnosus và Bifidobacterium lactis có thể giúp giảm cân và phòng ngừa béo phì (45).

Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn trước khi đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chủng probiotic khác thậm chí còn có thể dẫn đến tăng cân chứ không hề giảm (46).

Điểm then chốt: Có một số bằng chứng cho thấy probiotic Lactobacillus gasseri có thể giúp con người giảm béo bụng. Điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn.

Những lợi ích sức khoẻ khác của Probiotics

Trong phạm vi bài viết này chúng ta không thể đi vào bàn hết các lợi ích đáng kinh ngạc của probiotic. Tuy nhiên, có một vài điểm đáng lưu ý ở đây:

Viêm: Probiotic đã được chứng minh là làm giảm viêm ở mức hệ thống, điều gây ra nhiều bệnh tật (47).

Trầm cảm và lo lắng: Các chủng probiotic Lactobacillus helveticus và Bifidobacterium longum đã được chứng minh là làm giảm triệu chứng lo lắng và trầm cảm ở những người bị trầm cảm lâm sàng (48, 49).

Cholesterol trong máu: Một số probiotic đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (50, 51).

Huyết áp: Probiotic cũng chứng minh là làm giảm huyết áp ở mức khiêm tốn (52, 53).

Chức năng miễn dịch: Một số chủng probiotic có thể tăng cường chức năng miễn dịch và dẫn đến giảm nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cảm lạnh thông thường (54, 55).

Sức khoẻ của da: Có một số bằng chứng cho thấy probiotic có thể có ích trong điều trị mụn, rosacea (bệnh đỏ mặt) và eczema (bệnh chàm bội nhiễm), cũng như các chứng rối loạn về da khác (56, 57, 58, 59).

Những khẳng định này chỉ là bề nổi. Probiotic đã được nghiên cứu và cho thấy là nó có lợi đối với một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Điểm then chốt: Probiotic đã được chứng minh là có nhiều lợi ích về sức khoẻ. Chúng có thể làm giảm trầm cảm và lo lắng, cải thiện sức khoẻ tim mạch và tăng cường chức năng miễn dịch.

Probiotic có gây ra tác dụng phụ nào không?

Probiotic nhìn chung rất dễ hấp thu và được xem là an toàn đối với hầu hết mọi người.

Sau khi giai đoạn thích ứng ban đầu này kết thúc, việc tiêu hóa của bạn sẽ tốt hơn trước.

Probiotic có thể nguy hiểm và thậm chí dẫn đến nhiễm trùng ở những người có hệ miễn dịch đã bị tổn thương. Số này bao gồm những người nhiễm HIV, AIDS và một số tình trạng sức khoẻ khác (61).

Nếu bạn đã có tiền sử bệnh lý thì chắc chắn là sẽ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung probiotic.

Điểm then chốt: Các thực phẩm chức năng chứa probiotic có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa nhưng sẽ giảm trong vòng vài ngày. Chúng có thể gây nguy hiểm cho những người mắc một số bệnh nhất định.

Thông điệp chính cần lưu ý

Để duy trì được hệ đường ruột khỏe mạnh, chúng ta cần làm nhiều hơn việc chỉ bổ sung probiotic.

Những gì bạn làm hàng ngày cũng rất quan trọng. Tất cả các nhân tố về lối sống, đặc biệt là loại thực phẩm bạn ăn, đều có ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột (62).

Sống một lối sống lành mạnh, ngủ ngon và ăn thực phẩm với nhiều chất xơ là chìa khoá để có một đường ruột khỏe mạnh.

Trong nhiều trường hợp, thức ăn và thực phẩm chức năng chứa probiotic cũng có thể có ích.

Tại Sao Lại Gọi Là Con Gái Rượu?

Con gái rượu chính là biến thể của nữ nhi tửu (女儿酒). Sách Nam Phương thảo mộc trạng (南方草木状) do Kê Hàm (嵇含) viết vào năm 304 có chép lại rằng “nữ nhi tửu là loại rượu phải có ở những nhà giàu có sinh con gái, hoặc gả con gái”.(1)

Tập tục này bắt nguồn từ một câu chuyện được truyền miệng như sau: Ở vùng Thiệu Hưng (Trung Quốc) xưa kia có một vị viên ngoại(2) hiếm muộn, rất mong mỏi có con nối dõi. Sau nhiều nỗ lực chạy chữa khắp nơi, cuối cùng vị viên ngoại cũng toại nguyện khi vợ có thai. Ông vui mừng thông báo khắp nơi đồng thời ủ trước hơn 20 vò rượu, đợi sau này khi em bé ra đời tròn 1 tháng tuổi sẽ thết đãi bà con, bè bạn. Rồi vợ của vị viên ngoại cũng hạ sinh một bé gái kháu khỉnh. Sau bữa tiệc xuống tóc chiêu đãi khách theo tập tục của địa phương khi em bé tròn 1 tháng tuổi ( một kiểu cúng đầy tháng ở Việt Nam – ATABOOK), vị viên ngoại đã đếm lại những vò rượu chưa mở nắp, bỏ đi thì tiếc nên ông cho chôn dưới cây hoa mộc.

Vốn là vùng sản xuất rượu nổi tiếng, người dân Thiệu Hưng từ đó về sau bắt đầu học theo cách của vị viên ngoại nọ, lúc sinh con gái thì ủ rượu chôn dưới đất, khi gả con thì đào lên đãi khách, dần dà trở thành tập tục ” sinh nữ tất nhưỡng nữ nhi tửu, giá nữ tất ẩm nữ nhi hồng” (生女必酿女儿酒,嫁女必饮女儿红 – tạm dịch sinh con gái thì ủ nữ nhi tửu, gả con gái thì uống nữ nhi hồng).

Sau này không giới hạn ở rượu nữ nhi hồng (khi sinh con gái), nếu gia đình sinh con trai, người ta cũng ủ và chôn rượu xuống đất, đợi đến lúc con đỗ trạng nguyên sẽ đào lên uống mừng, gọi là trạng nguyên hồng (状元红). Cả hai loại rượu này hiện nay đều là rượu quý nổi tiếng của Thiệu Hưng, được cất giữ lâu năm, uống rất thơm ngon nên chủ yếu dùng làm quà quý để biếu tặng.

Hiện nay, trong những gia đình có cô con gái duy nhất, các ông bố thường gọi con gái cưng của mình là ” con gái rượu ” chính là xuất phát từ tập tục trên.

Chú thích

(1) Trong cuốn Lịch sử Việt Nam tập 1 ( Tác giả: Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng, Hà Văn Tấn, Lương Ninh – NXB Đại Học và Trung Học Chuyên Nghiệp, Hà Nội 1983) có ghi lại nội dung của Nam Phương Thảo Mộc Trạng chép về tập tục này như sau (nguyên văn): “n gười Nam có con gái lớn vài tuổi đã bắt đầu nấu lọc rượu, đựng trong bình hủ kín, đem chôn ở bờ ao. Khi con gái sắp lấy chồng, người ta mới đào ao lấy rượu lên đãi khách, gọi là rượu con gái (tức nữ tửu), vị rất đằm và ngon “.

Tuy nhiên, chúng tôi (ATABOOK) đồ rằng các nhà sử học Việt Nam đã thêm thắt vào câu nguyên văn của Kê Hàm – tác giả của Nam Phương Thảo Mộc Trạng. Vì trong cuốn sách trên, Kê Hàm chỉ viết đơn giản: “女儿酒为旧时富家生女、嫁女必备之物” như chúng tôi đã dịch ý ở trên. Nói ra điều này, chúng tôi chỉ có ý rằng liệu các nhà sử học có nên cân nhắc khi kết luận chính Nam Phương Thảo Mộc Trạng (viết vào thế kỷ thứ 4) đã đề cập đến tập tục chôn rượu này là của “người Nam”? Hay tác giả (Kê Hàm) chỉ đề cập đến một tập tục xuất xứ từ Thượng Ngu (上虞市) – một thị xã cấp huyện thuộc vùng sản xuất rượu nổi tiếng Thiệu Hưng thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) và ghi lại trong Nam Phương Thảo Mộc Trạng mà thôi? Là người Việt, ai cũng có niềm tự hào dân tộc nhưng lịch sử cần có tính phản biện và tìm ra đúng sự thật. Đó cũng là sứ mệnh của ATABOOK.

(2) Viên ngoại (員 外) là tên gọi dành cho nhà giàu, phú hào ngày xưa. Ngoài ra, đây cũng là tên một chức quan thời xưa, tức viên ngoại lang (員 外 郎).

Con Gái Rượu Là Gì? Tại Sao Lại Gọi Là Con Gái Rượu

Atabook.com – Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng. . Sách do Kê Hàm (嵇含) viết vào năm 304 có chép lại rằng Con gái rượu chính là biến thể của nữ nhi tửu ( Nam Phương thảo mộc trạng (南方草木状) “nữ nhi tửu là loại rượu phải có ở những nhà giàu có sinh con gái, hoặc gả con gái”.

Sau bữa tiệc xuống tóc chiêu đãi khách theo tập tục của địa phương khi em bé tròn 1 tháng tuổi ( Tập tục này bắt nguồn từ một câu chuyện được truyền miệng như sau: Ở vùng Thiệu Hưng (Trung Quốc) xưa kia có một vị viên ngoại hiếm muộn, rất mong mỏi có con nối dõi. Sau nhiều nỗ lực chạy chữa khắp nơi, cuối cùng vị viên ngoại cũng toại nguyện khi vợ có thai. Ông vui mừng thông báo khắp nơi đồng thời ủ trước hơn 20 vò rượu, đợi sau này khi em bé ra đời tròn 1 tháng tuổi sẽ thết đãi bà con, bè bạn. Rồi vợ của vị viên ngoại cũng hạ sinh một bé gái kháu khỉnh. một kiểu cúng đầy tháng ở Việt Nam – ATABOOK), vị viên ngoại đã đếm lại những vò rượu chưa mở nắp, bỏ đi thì tiếc nên ông cho chôn dưới cây hoa mộc.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, cô con gái càng lớn càng thông minh, xinh đẹp. 18 năm sau, khi cô con gái tới tuổi cập kê, vị viên ngoại đã gả con gái cho con của một vị ân nhân. Vào ngày cưới của con gái, đang lúc chủ khách uống rượu vui vẻ, rượu đã dần cạn mà vẫn chưa thỏa, vị viên ngoại sực nhớ đến những vò rượu đã chôn dưới gốc cây hoa mộc năm xưa. Ông bèn cho đào lên đãi khách. Thật kỳ diệu là những vò rượu này tỏa ra hương thơm ngào ngạt, màu sắc óng ánh, vị nồng, uống rất ngon khiến ai nấy đều tranh nhau thưởng thức. Trên bàn tiệc, một vị thi sĩ xuất khẩu thành thi: “) khiến tất cả những ai có mặt đều vỗ tay tán thưởng khen hay. Thế là mọi người đều gọi rượu này là rượu địa mai Nữ nhi hồng, khuê các xuất tiên đồng” ( 地埋女儿红,闺阁出仙童 nữ nhi hồng (

Vốn là vùng sản xuất rượu nổi tiếng, người dân Thiệu Hưng từ đó về sau bắt đầu học theo cách của vị viên ngoại nọ, lúc sinh con gái thì ủ rượu chôn dưới đất, khi gả con thì đào lên đãi khách, dần dà trở thành tập tục ” sinh nữ tất nhưỡng nữ nhi tửu, giá nữ tất ẩm nữ nhi hồng” (生女必酿女儿酒,嫁女必饮女儿红 – tạm dịch sinh con gái thì ủ nữ nhi tửu, gả con gái thì uống nữ nhi hồng).

Sau này không giới hạn ở rượu Hiện nay, trong những gia đình có cô con gái duy nhất, các ông bố thường gọi con gái cưng của mình là ” nữ nhi hồng (khi sinh con gái), nếu gia đình sinh con trai, người ta cũng ủ và chôn rượu xuống đất, đợi đến lúc con đỗ trạng nguyên sẽ đào lên uống mừng, gọi là trạng nguyên hồng (状元红). Cả hai loại rượu này hiện nay đều là rượu quý nổi tiếng của Thiệu Hưng, được cất giữ lâu năm, uống rất thơm ngon nên chủ yếu dùng làm quà quý để biếu tặng.

con gái rượu” chính là xuất phát từ tập tục trên.

) có ghi lại nội dung của Nam Phương Thảo Mộc Trạng chép về tập tục này như sau (nguyên văn): “n Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng, Hà Văn Tấn, Lương Ninh – NXB Đại Học và Trung Học Chuyên Nghiệp, Hà Nội 1983 gười Nam có con gái lớn vài tuổi đã bắt đầu nấu lọc rượu, đựng trong bình hủ kín, đem chôn ở bờ ao. Khi con gái sắp lấy chồng, người ta mới đào ao lấy rượu lên đãi khách, gọi là rượu con gái (tức nữ tửu), vị rất đằm và ngon“.

Tuy nhiên, chúng tôi (ATABOOK) đồ rằng các nhà sử học Việt Nam đã thêm thắt vào câu nguyên văn của Kê Hàm – tác giả của Nam Phương Thảo Mộc Trạng. Vì trong cuốn sách trên, Kê Hàm chỉ viết đơn giản: “女儿酒为旧时富家生女、嫁女必备之物” như chúng tôi đã dịch ý ở trên. Nói ra điều này, chúng tôi chỉ có ý rằng liệu các nhà sử học có nên cân nhắc khi kết luận chính Nam Phương Thảo Mộc Trạng (viết vào thế kỷ thứ 4) đã đề cập đến tập tục chôn rượu này là của “người Nam”? Hay tác giả (Kê Hàm) chỉ đề cập đến một tập tục xuất xứ từ Thượng Ngu (上虞市) – một thị xã cấp huyện thuộc vùng sản xuất rượu nổi tiếng Thiệu Hưng thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) và ghi lại trong Nam Phương Thảo Mộc Trạng mà thôi? Là người Việt, ai cũng có niềm tự hào dân tộc nhưng lịch sử cần có tính phản biện và tìm ra đúng sự thật. Đó cũng là sứ mệnh của ATABOOK. Viên ngoại (員 外) là tên gọi dành cho nhà giàu, phú hào ngày xưa. Ngoài ra, đây cũng là tên một chức quan thời xưa, tức viên ngoại lang (員 外 郎).

Mua hàng trực tuyến uy tín với giá rẻ hơn tại Tiki.vn

Tại Sao Gạch Porcelain Lại Tốt Hơn Ceramic ?

Anh Lâm 09766555XX – ngụ tại chúng tôi đã chat với chúng tôi. Câu hỏi của anh như sau:

HỎI: “Mình có nhu cầu dùng gạch nhưng chưa rõ về sự khác nhau giữa gạch Ceramic, gạch Porcelane và gạch granite là gì? Vui lòng tư vấn rõ các ưu và nhược điểm”

ĐÁP: Xin phép giải thích rõ hơn 1 chút cho anh chị được hiểu. Gạch granite và porcelain là 1 chủng loại; và gạch ceramic là 1 chủng loại khác.

2 chủng loại này khác nhau về thành phần cấu tạo nên thân gạch, hay còn gọi là xương gạch. Thành phần xương gạch của ceramic kém hơn, có độ xốp cao hơn, nên thấm nước nhiều hơn từ 10, 20 lần hoặc hơn so với gạch porcelain/granite

Do cấu tạo của ceramic nên gạch sx từ vật liệu ceramic 100% đều phải phủ 1 lớp men trên bề mặt mới sử dụng được còn granite/porcelain thì bề mặt có nhiều chọn lựa hơn: phủ men (men bóng tạo nên vân đá bóng; men khô tạo nên vân đá xù xì), hoặc mài bóng thân gạch luôn, không cần phủ men.

Vì vậy, granite/porcelain vừa đa dạng chủng loại, lại vừa bền, cứng hơn

Anh/chị cần thêm thông tin gì nữa không ạ?

HỎI: “Nếu dùng gạch Porcelain đánh bóng thì lâu ngày nó có bị mờ hay bị rỗ bề mặt do va chạm với giầy dép không?”

ĐÁP: Về việc bị rỗ bề mặt thì không xảy ra không quá trình sử dụng, nếu bị rỗ thì chỉ xảy ra trong quá trình sản xuất; sản phẩm bị rỗ bề mặt sẽ bị thải loại, phân thành gạch loại 2, loại 3… Còn việc bị mờ do trầy xước trong quá trình sử dụng là không thể tránh khỏi, việc này xảy ra với tất cả các loại vật liệu chứ không riêng gì gạch đá, nơi có mật độ đi lại càng nhiều thì càng mau mài mòn, sản phẩm có chất lượng bề mặt càng tốt thì càng lâu mài mòn.

ĐÁP: Trên thực tế thì vật liệu có lớp phủ bề mặt bao giờ cũng lâu hơn đó anh/chị. Tuy nhiên, có 1 thực tế là chất lượng sản phẩm (chất lượng phủ bề mặt) của các hãng khác nhau nên nếu so sánh sản phẩm của 2 hãng khác nhau sẽ khó phân định được. Ví dụ gạch mài bóng của hãng A so với gạch phủ men của hãng B.

ĐÁP: Dạ 2 chủng loại đó khác nhau hoàn toàn; gạch granite được sản xuất từ vật liệu phối trộn, nung, ép để tạo ra vân… còn đá granite tự nhiên được khai thác từ các mỏ đá trong tự nhiên, gạch granite thường được sản xuất với độ dày từ 0.7-1.5cm tùy theo kích thước còn đá granite tự nhiên được khai thác dạng khối, sau đó xẻ thành tấm theo độ dày khác nhau nên độ dày rất đa dạng, có khi lên đến 10cm

HỎI: “Vậy tại sao thân gạch ceramic lại mềm và xốp nhiều hơn so với Porcelane hay Granite”

ĐÁP: Cái đó do tính chất vật liệu (đất sét) chỉ có thế ép đến như vậy.

ĐÁP: Anh/chị muốn cách phân biệt trực quan hay kỹ thuật?

ĐÁP: Ok, về mặt trực quan, có các điểm quan sát như sau 1. Thân gạch: gạch ceramic thường có màu đỏ (đỏ đậm, nhạt hoặc hồng rất nhạt); gạch granite thân màu trắng hoặc xám do chất liệu ceramic và porcelain như vậy.

2. Cảm giác vật liệu : nhìn gạch ceramic dạng bột, gạch granite dạng khối cứng 3. Về kích thước: do gạch ceramic mềm, dễ bị cong vênh nên thường chỉ sản xuất được các kích thước nhỏ, kích thước lớn nhất của ceramic thỉ là 50x50cm hoặc 30x60cm. Trong khi đó thì porcelain có nhiều kích thước hơn, đặc biệt các kích thước lớn là porcelain: 60×60; 80×80; 1m x 1m hoặc gần đây sản xuất được loại 1m x 2m luôn.

4. Cách nữa là đổ nước lên thân gạch (lật mặt sau lên): gạch ceramic nước thấm rất nhiều, tiếng nước bị hút kêu rào rào; còn granite hầu như không thấy bị thấm hút, nước đổ lên thân gạch vẫn hầu như còn nguyên. Đây là vài cách dễ làm nhất, anh chị sử dụng được dễ dàng

ĐÁP: Nó là porcelain đó anh/chị, bề mặt và thân là 1 chất liệu (không phủ men) nên gọi là đồng chất tức là nó là gạch pocerlane không phủ men, một loại vật liệu làm thân và được đánh bóng bề mặt? đúng, bề mặt có thể đánh bóng hoặc để thô, nhám

ĐÁP : Bản chất porcelain khi nung ở nhiệt độ cao thì chuyển hóa thành khối cứng (người ta gọi dạng bị thạch anh hóa), nên gạch thạch anh là 1 cách gọi khác của porcelain thôi.

ĐÁP : À, 1 da và 2 da là do hình thức sản xuất thân gạch mà ra, cùng loại vật liêu porcelain có loại tốt và không tốt.Để tiết giảm chi phí, giảm giá thành, nhà sx họ làm thân gạch thành 2 lớp porcelain, lớp trên chất lượng tốt để tạo bề mặt gạch vẫn đẹp như gạch 100% loại tốt, phần thân dưới sx chất liệu kém hơn. Nhìn ngang thân gạch sẽ thấy có 2 màu hoặc 2 lớp khác nhau; họ gọi là 2 da Cái đồng nhất 1 loại vật liệu porcelain ở thân thì 1 da nếu sử dụng đồng nhất vật liệu tốt thì 1 da tốt hơn 2 da còn nếu sd đồng nhất vật liệu xấu thì 1 da chất lượng kém hơn 2 da 🙂

ĐÁP : Thường thì có thông tin ghi rõ trên vỏ thùng, còn trên viên gạch thì loại 2 bị lỗi rất nhỏ, khó thấy, nhiều khi bị 1 lỗ nhỏ như đầu kim cũng là loại 2

ĐÁP : Dạ vâng, cám ơn anh chị. Anh chị có cần tư vấn thêm các sản phẩm dùng trong nội thất khác như thiết bị vệ sinh, thiết bị gia dụng… cũng có thể trao đổi thêm. Chúng tôi sẵn lòng chia sẻ để anh chị hiểu rõ trước khi quyết định chọn lựa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!