Đề Xuất 12/2022 # Protein Là Gì ? Vai Trò Của Protein Với Cơ Bắp Và Cuộc Sống / 2023 # Top 16 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 12/2022 # Protein Là Gì ? Vai Trò Của Protein Với Cơ Bắp Và Cuộc Sống / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Protein Là Gì ? Vai Trò Của Protein Với Cơ Bắp Và Cuộc Sống / 2023 mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Protein là gì ? Protein hay còn gọi là chất đạm, là những phân tử sinh học hay đại phân tử, chứa một hoặc nhiều mạch các amino axit, liên kết với nhau bởi liên kết peptid.

Các protein khác nhau chủ yếu do về trình tự các amino axit khác nhau, trình tự này do các nucleotide của gen quy định. Trong tự nhiên có khoảng 20 amino axit, trong đó có 9 amino axit thiết yếu cơ thể không tự tạo ra được mà phải cung cấp từ bên ngoài được gọi là EAAs ( isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine, histidine ) số còn lại gọi là amino axit không thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp được.

Mỗi loại protein sau khi được tạo ra, chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, có loại chỉ tồn tại vài phút, có loại có thể tồn tại hàng năm. Sau đó, protein bị thoái hóa và được tái sinh bởi bộ máy tế bào thông qua quá trình luân chuyển. Do protein chiếm tới 50% khối lượng thô của tế bào, là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì, tái tạo cơ thể nên cơ thể cần bổ sung qua chế độ ăn hàng ngày. Nếu cơ thể thiếu protein sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm lớn, hay ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Protein hoàn chỉnh và Protein không hoàn chỉnh :

Bạn có thể đã nghe nói nhiều về Protein hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh. Hay nghe những câu đại loại như ” loại protein không tốt vì nó không hoàn chỉnh” hay ” người ăn chay thường phải bổ sung ngũ cốc và các loại đậu để tạo nên protein hoàn chỉnh cho cơ thể”.

Protein hoàn chỉnh yêu cầu bao gồm đầy đủ các amino axit trong đó có tất cả 9 amino axit thiết yếu trong cơ thể. Các loại acid amin gọi là thiết yếu vì cơ thể không thể tổng hợp được mà cách duy nhất để có được các loại amino axit này là từ chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. Để cơ thể có thể sử dụng tốt thì 9 loại amino axit này phải tồn tại với một tỉ lệ phù hợp.

Các protein có chứa tất cả các amino axit thiết yếu với hàm lượng phù hợp thì được gọi là protein hoàn chỉnh. Nguồn đạm động vật hoàn chỉnh bao gồm sữa , sữa chua, phô mai, thịt, thịt gia cầm, cá, hải sản và trứng, một số ít thực phẩm thực vật như đậu nành và quinoa thuộc loại protein hoàn chỉnh này.

Ngoại trừ các protein hoàn chỉnh một số từ thực vật được đề cập ở trên, các nguồn đạm từ thực vật khác là không hoàn chỉnh vì chúng cung cấp một số, chứ không phải tất cả các amino axit thiết yếu.

Nguồn đạm không đầy đủ được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc, các loại hạt, bơ hạt , đậu xanh và các loại đậu (đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu pinto…)

Có vai trò cấu tạo, xây dựng, sửa chữa và duy trì phát triển cơ thể, hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống

Cấu trúc nên khung tế bào, tạo các khung đỡ giúp duy trì hình dạng tế bào. Là thành phần thiết yếu của cơ thể sinh vật, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào. Là thành phần quan trọng của nhân tế bào, chất gian bào, duy trì và phát triển mô.

Là enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa, quá trình trao đổi chất. Quá trình phát triển của cơ thể, từ việc hình thành cơ, đổi mới phát triển của tế bào, phân chia tế bào đều gắn liền với quá trình tổng hợp protein.

Tham gia vận chuyển oxy, các chất dinh dưỡng. Phần lớn các chất vận chuyển các chất dinh dưỡng là protein. Protein vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức căn vào máu, từ máu vận chuyển đến các mô, qua màng tế bào. Hemoglobin có trong hồng cầu là một protein có vai trò vận chuyển oxy lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.

Vai trò bảo vệ cơ thể .Các tế bào bạch cầu có thành phần chính là từ đạm, có nhiệm vụ chống lại các tác nhân có hại xâm nhập cơ thể. Hệ thống miễn dịch sản xuất các protein gọi là các interferon giúp chống lại virus, các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.Nếu quá trình tổng hợp protein của cơ thể bị suy giảm thì khả năng bảo vệ cơ thể cũng yếu đi.Điều hòa chuyển hóa nước, cân bằng pH trong cơ thể. Protein có vai trò như chất đệm, giúp cân bằng pH, đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển các ion, kéo nước từ tế bào và các mạch máu, giúp điều hòa nước trong cơ thể. Khi lượng protein trong máu thấp, áp lực thẩm thấu trong lòng mạch giảm sẽ xảy ra hiện tượng phù nề. Tham gia vào cân bằng năng lượng của cơ thể

Cung cấp năng lượng cho cơ thể, chiếm 15-20% năng lượng của khẩu phần ăn. Protein là yếu tố chiếm nhiều sau nước, chiếm 50% trọng lượng thô ở người trưởng thành.

Đối tượng nào nên bổ sung Protein :

Với những lợi ích kể trên, Protein được chứng minh là 1 trong 3 nguyên tố dinh dưỡng đa lượng thiết yếu đối với việc duy trì cơ thể sống khỏe mạnh.

Cơ thể ở một người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 0,8 gam protein trên 1kg cân nặng. Ở những người thường xuyên tập luyện thể thao, vận động thể lực thì cần từ 1,2 đến 1,8 gam protein trên 1kg cân nặng. Như vậy, nếu một người cân nặng 60kg thì cần khoảng 48- 108g protein/ ngày. Theo “Cuốn Hướng dẫn dinh dưỡng cho người Mỹ’ khuyến cáo rằng khoảng 10% – 35% năng lượng hàng ngày của bạn nên được cung cấp từ protein. Chỉ 10% – vào khoảng 46g protein/ngày đối với phụ nữ là đủ để đáp ứng nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDA) và phòng ngừa thiếu hụt. Số liệu của CDC còn cho thấy chúng ta đang có xu hướng tiến gần hơn tới con số 16%().

Lợi ích của Protein đối với người tập gym, thể hình còn nằm ở một chế độ dinh dưỡng healthy, hỗ trợ tăng cơ giảm mỡ hiệu quả.

Người tiêu thụ quá nhiều đường và carbohydrate trong chế độ ăn

Khi bạn bổ sung nhiều protein hơn cho cơ thể nghĩa là bạn phải cắt giảm những thành phần khác như đường và carbohydrate. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có tên là “Thử nghiệm tối ưu hóa các thành phần dinh dưỡng đa lượng để phòng ngừa các bệnh tim mạch (Omni Heat)”, cho kết quả những người thay thế một phần carbohydrate bằng các loại protein (hay chất béo lành mạnh) có huyết áp thấp hơn và nồng độ cholesterol có hại LDL thấp hơn những người lựa chọn chế độ ăn giàu carbohydrate.

Nghiên cứu năm 2015 của Đại học Arkansas, những người trong độ tuổi từ 52-75 khi tiêu thụ gấp đôi nhu cầu protein khuyến nghị hàng ngày sẽ có khả năng xây dựng và bảo vệ khối cơ tốt hơn Với những người có tiền sử bị cholesterol máu cao hay có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thì thay vì lựa chọn protein có nguồn gốc từ động vật như thịt đỏ, sản phẩm từ sữa và trứng, họ nên ưu tiên chuyển sang tiêu thụ những thực phẩm từ thực vật như đậu đỗ, các loại hạt, quả hạch và cá là những thực phẩm giàu protein lành mạnh nhất, và cải thiện tối ưu tình trạng sức khỏe của mình().

Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu hụt Protein :

Thiếu hụt protein là khi lượng tiêu thụ của bạn không thể đáp ứng yêu cầu của cơ thể. Ước tính hiện có khoảng một tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu protein. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở Trung Phi và Nam Á, nơi có tới 30% trẻ em nhận được quá ít protein từ chế độ ăn uống. Một số người ở các nước phát triển cũng có nguy cơ. Điều này bao gồm những người theo chế độ ăn uống mất cân bằng.

Do nồng độ albumin huyết thanh người giảm, thiếu protein nghiêm trọng dẫn đến khả năng chống ung thư giảm. Kết quả là chất lỏng tích tụ trong các mô, gây sưng và đây chính là “phù nề”

Ví dụ, kwashiorkor ở trẻ em được phân biệt bằng da bong hoặc tách, đỏ và các mảng da bị bong tróc ngọn tóc (rụng tóc) và móng giòn cũng là những triệu chứng phổ biến. Tuy nhiên, những triệu chứng này khó có thể xuất hiện trừ khi bạn bị thiếu protein nghiêm trọng.

Mất khối lượng cơ bắp :

Cơ bắp của bạn là kho chứa protein lớn nhất của cơ thể. Khi protein trong chế độ ăn thiếu, cơ thể có xu hướng lấy protein từ cơ xương để bảo tồn các mô và chức năng cơ thể quan trọng hơn. Kết quả là, thiếu protein dẫn đến lãng phí cơ bắp theo thời gian. Thậm chí thiếu protein vừa phải có thể gây lãng phí cơ bắp, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Một nghiên cứu ở nam giới và phụ nữ cao tuổi cho thấy mất cơ bắp nhiều hơn ở những người tiêu thụ lượng protein thấp nhất. Điều này đã được xác nhận bởi các nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tăng lượng protein có thể làm chậm quá trình thoái hóa cơ đi kèm với tuổi già.

Nguy cơ gãy xương cao hơn :

Cơ bắp không phải là mô duy nhất bị ảnh hưởng bởi lượng protein thấp. Xương của bạn cũng có nguy cơ. Không tiêu thụ đủ protein có thể làm suy yếu xương của bạn và tăng nguy cơ gãy xương.

Một nghiên cứu khác ở phụ nữ mãn kinh bị gãy xương hông gần đây cho thấy việc bổ sung 20 gram protein mỗi ngày trong nửa năm làm chậm quá trình mất xương tới 2,3% .

Mỗi ngày cần nạp bao nhiêu Protein là đủ :

Mức trợ cấp hàng ngày được đề nghị (RDA) là 0,4 gram protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (0,8 gram/1kg). Các nhà khoa học ước tính điều này là đủ cho hầu hết mọi người. Điều này chuyển thành 66 gram protein mỗi ngày cho một người trưởng thành nặng 165 pound (75 kg)().

Đối với các vận động viên, Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ khuyến nghị một lượng protein hàng ngày dao động từ 0,5 đến 0,6 gram cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (1,2, 1,4 gram 1 kg), đủ để duy trì cơ bắp và phục hồi tập luyện. Tuy nhiên, các nhà khoa học không đồng ý bao nhiêu là đủ. Khuyến cáo hàng ngày của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế là 0,9 gram protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (2gram 1 kg) cho các vận động viên

Cũng giống như người tập gym, thể hình thì người lớn tuổi dường như cũng có nhu cầu protein cao hơn. Mặc dù RDA hiện tại giống nhau đối với người già và người trẻ tuổi, các nghiên cứu chỉ ra rằng nó bị đánh giá thấp và nên được tăng lên 0,5 đến 0,7 gram mỗi pound trọng lượng cơ thể (1,2 – 1,5 gram mỗi kg) đối với người già . Nói một cách đơn giản, nếu bạn lớn tuổi hoặc hoạt động thể chất, nhu cầu protein hàng ngày của bạn có thể cao hơn RDA hiện tại là 0,4 gram mỗi pound trọng lượng cơ thể (0,8 gam 1 kg).

Tác dụng phụ của Protein là gì ?

Bổ sung Protein số lượng lớn và thời gian ngắn có thể gây ra vấn đề tiêu hóa, đầy hơi khó tiêu. Một số người gặp vấn đề về tiêu hóa protein và gặp các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy (trường hợp hiếm thấy khi bổ sung quá nhiều).

Một số nguồn protein từ sữa có thêm đường sữa Lactose có thể gây một số tác dụng phụ như đau bụng, đi ngoài khi sử dụng với người khiếm khuyết gien Lactase. Không dung nạp đường sữa là cực kỳ phổ biến và có thể ảnh hưởng đến 75% số người trên toàn thế giới. Nếu bạn không dung nạp đường sữa, hãy bổ sung nguồn Protein tự nhiên từ thịt, cá,.. hoặc sử dụng Whey Protein tinh khiết để cải thiện chế độ tiêu hóa.

Các đối tượng trong trường hợp này đặc biệt lưu ý trong quá trình bổ sung Protein : là tiểu đường tuýp 2, ung thư, loãng xương.

Tập luyện giúp gây áp lực, stress lên cơ bắp, buộc cơ bắp cần sửa chữa, phát triển lớn hơn, mạnh hơn. Thì dinh dưỡng sau tập, cụ thể là bổ sung Protein chính là nguồn nguyên liệu để bù đắp, phát triển cho cơ bắp.

Trong quá trình hấp thu, protein đóng vai trò là kho chứa chính của các axit amin, giúp giải phóng các axit amin tự do có thể tái hợp hình thành xây dựng cơ bắp. Là chất nền năng lượng cho quá trình oxy hóa khung xương carbon, cũng như bằng cách cung cấp tiền chất gluconeogenic để hỗ trợ euglycemia.

Ngoài ra, các axit amin tự do có nguồn gốc từ sự phân hủy protein được cơ bắp được sử dụng trong quá trình tổng hợp các thành phần của hệ thống miễn dịch, protein huyết tương, hormone peptide và các enzyme nội bào và ngoại bào.

Ngay cả những người cao niên khỏe mạnh cũng cần nhiều protein hơn khi họ còn trẻ để giúp duy trì khối lượng cơ bắp. Tuy nhiên, có tới 1/3 người cao tuổi không ăn đủ do giảm cảm giác ngon miệng, các vấn đề về răng miệng, suy giảm vị giác, vấn đề nuốt và nguồn tài chính hạn chế.

Kết hợp với xu hướng trở nên ít vận động hơn, điều này khiến họ có nguy cơ bị suy giảm cơ bắp, khả năng vận động bị tổn thương, sự phục hồi chậm hơn từ những cơn bệnh và mất sự độc lập. Người lớn tuổi cần ăn nhiều thực phẩm giàu protein để đối phó với bệnh do tuổi tác cao gây ra. Trong những giai đoạn căng thẳng này, cơ thể lão hóa xử lý protein kém hiệu quả và cần nhiều hơn để duy trì khối lượng cơ bắp và sức mạnh, sức khỏe của xương và các chức năng sinh lý cần thiết khác.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người lớn tuổi tiêu thụ nhiều protein ít có khả năng bị mất chức năng của Cameron: khả năng tự mặc quần áo, ra khỏi giường, đi lên cầu thang và hơn thế nữa. Trong một nghiên cứu năm 2018 theo dõi hơn 2.900 người cao niên trên 23 tuổi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều protein nhất có khả năng bị suy giảm chức năng ít hơn 30% so với những người ăn ít nhất.

Vậy, người cao niên nên ăn bao nhiêu protein? Tiêu chuẩn thường được trích dẫn nhất là Trợ cấp chế độ ăn uống được đề xuất (RDA): 0,8 gram protein cho mỗi kg ( 2,2 pounds) trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Hấp thụ protein cũng xảy ra trong ruột non của bạn, có chứa microvilli. Đây là những cấu trúc nhỏ, giống như ngón tay làm tăng diện tích bề mặt hấp thụ của ruột non của bạn. Điều này cho phép hấp thụ tối đa các amino axit và các chất dinh dưỡng khác hiệu quả hơn. Khi chúng đã được hấp thụ, các axit amin được giải phóng vào máu của bạn, đưa chúng đến các tế bào ở các bộ phận khác trên cơ thể bạn để chúng có thể bắt đầu sửa chữa mô và xây dựng cơ bắp.

Ngoài việc chọn các nguồn protein phù hợp, bạn cũng có thể áp dụng một số thói quen nhất định để giúp tận dụng tối đa thực phẩm bạn ăn. Bao gồm các :

Ăn thường xuyên trong ngày, đủ các bữa .

Nhai kỹ thức ăn của bạn

Giảm căng thẳng, stress trong cuộc sống

Tránh tập thể dục cường độ cao ngay sau bữa ăn

Hạn chế tiêu thụ rượu, đồ uống có cồn

Bổ sung men tiêu hóa, cải thiện sự hấp thụ protein

Ăn protein chia nhỏ nhiều bữa để tối ưu khả năng hấp thu, thay vì ăn cùng một lúc.

Theo thói quen tập thể dục đều đặn, khoa học

II.Tầm quan trọng của Protein đối với sự phát triển cơ bắp

Protein chứa các amino axit là các “viên gạch” cấu thành nên các tế bào cơ bắp vì vậy nên Protein chiếm vai trò quan trọng nhất trong việc phục hồi và sự phát triển cơ bắp.

Quá trình tổng hợp Protein xây dựng cơ bắp :

Tổng hợp protein cơ bắp (MPS) là một quá trình xảy ra tự nhiên, trong đó protein được sản xuất để sửa chữa tổn thương cơ do tập luyện cường độ cao đối nghịch với sự phân hủy protein cơ bắp (MPB) trong đó protein bị mất do tập thể dục. MPS có thể được tăng cường bằng cách tăng lượng protein của bạn ngay sau khi tập thể dục. Các axit amin có nguồn gốc từ protein sau đó sẽ được đưa vào cơ bắp của bạn, thay thế cho axit amin bị thiếu hụt đi do tập luyện.

Tiêu thụ protein đầy đủ là rất quan trọng để duy trì sức khỏe, tăng trưởng, phát triển cơ bắp cũng như sức khỏe toàn diện. Nhu cầu protein trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành khỏe mạnh (≥19 tuổi) được quyết định chủ yếu bởi khối lượng cơ thể và khối lượng cơ thể gầy, cũng như cân bằng năng lượng và cường độ hoạt động thể chất.

Tóm lại : Protein là nguyên liệu cấu thành nên tế bào cơ bắp, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển cơ bắp. Tầm quan trọng của Protein là không thể thiếu được đối với sự phát triển cơ bắp toàn diện.

Protein làm giảm nồng độ hormone đói ghrelin, đồng thời giúp tăng hóc môn làm giảm sự thèm ăn GLP-1, peptide YY và cholecystokinin. Điều này dẫn đến việc giảm lượng calo nạp vào từ cơ thể bởi các vấn đề thèm ăn không mong muốn,… hỗ trợ người ăn kiêng giảm cân hiệu quả.

Khoảng 20-30% lượng calo được đốt cháy hằng ngày trong khi cơ thể dùng vào việc tiêu hóa và chuyển hóa protein. Một chế độ ăn giàu Protein sẽ ép cơ thể vận động nhiều hơn, trao đổi chất và đốt cháy calories liên tục để hấp thu protein.

Chế độ ăn giàu protein giúp bão hòa, do đó chúng dẫn đến giảm cảm giác đói và thèm ăn so với chế độ ăn ít protein. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn nhiều để hạn chế lượng calo trong chế độ ăn giàu protein.

Theo hướng dẫn về chế độ ăn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture – USDA) thì các thành phần dinh dưỡng đa lượng nên cung cấp năng lượng theo tỉ lệ như sau:

15 – 35% tổng năng lượng do protein cung cấp.

45 – 65% tổng năng lượng do carbohydrate cung cấp.

20 – 35% tổng năng lượng do chất béo cung cấp.

Đồng thời với người trưởng thành khỏe mạnh, nhu cầu dinh dưỡng về protein theo khẩu phần ăn khuyến nghị (recommended dietary allowance – RDA) là 0,8 g/lb cơ thể mỗi ngày (tương đương 1.76g protein/ kg cơ thể)

IV. Các nguồn cung cấp giàu Protein :

1. Thực phẩm tự nhiên:

Hải sản và thịt gia cầm : Là hai nguồn thực phẩm giàu protein hàm lượng lớn và hoàn chỉnh nhất.Không những vậy, hải sản và thịt gia cầm cũng tốt hơn các loại thịt chứa protein khác vì tương đối ít chất béo. Không những là nguồn protein dồi dào, nhiều loại hải sản như cá hồi còn giàu axit béo omega-3 tốt cho tim. Thịt gia cầm có màu tối tương đối nhiều chất béo hơn thịt có màu trắng.

Thịt lợn thăn : cũng là thịt trắng giàu protein hoàn chính.Thịt lợn thăn ít nạc hơn thịt gia cầm nhưng nạc hơn thịt đỏ. Mặc dù vậy, cấu trúc tế bào của thịt lợn có nhiều điểm tương đồng cùng cấu trúc ở người nên nguồn protein từ thịt lợn có khả năng hấp thu và tổng hợp rất kém.

Ngoài là nguồn protein, thịt bò nạc còn chứa sắt, kẽm và vitamin B12.Nên chọn mua thịt có ghi nhãn “thịt thăn” hoặc “thịt đùi” khi muốn mua thịt nạc

Tăng cường bổ sung sữa động vật ít béo. Sữa, phô mai và sữa chua là những thực phẩm giàu protein. Mặc dù vậy, sữa nguyên kem lại chứa nhiều calo nên bạn cần chọn sữa ít béo (ví dụ sữa 1% chất béo hoặc sữa tách béo) để tối đa hóa lượng protein và giảm lượng calo. Chế phẩm từ sữa còn rất giàu canxi và nhiều sản phẩm còn được tăng cường vitamin D.

Ăn nhiều trứng : Trứng là nguồn protein ít tốn kém nhất nhưng vô cùng hoàn chỉnh, cung cấp protein dồi dào cùng chất béo tốt cho sức khỏe.

Đậu : là nguồn protein tuyệt vời cùng nhiều chất xơ, dưỡng chất dành cho người ăn chay. Đậu có thể sạch hơn, tinh khiết hơn nhưng protein từ đậu không hoàn chỉnh, WheyShop không khuyến khích sử dụng thay thế hoàn toàn cho các nguồn protein động vật.

2. Thực phẩm bổ sung Whey Protein :

Whey protein là một thực phẩm bổ sung phổ biến, đặc biệt là trong chế độ ăn uống của người đam mê thể hình. Whey protein được làm từ váng sữa – chất lỏng tách ra trong quá trình làm phô mai. Váng sữa sau đó được lọc, tinh chế và sấy khô thành bột đạm whey.

Có ba loại whey protein chính, bao gồm:

Whey protein cô đặc: Chứa khoảng 70 – 80% protein, đây là loại phổ biến nhất, có nhiều đường sữa (lactose), chất béo và khoáng chất;

Whey protein tinh khiết: Chứa ít nhất 90% protein, chứa ít đường và chất béo, cũng như ít khoáng chất có lợi hơn so với whey cô đặc;

Whey protein thủy phân: Đã được phân tách bẻ gãy các liên kết, giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn.

Whey protein là một lựa chọn quen thuộc của các vận động viên, những người đam mê tập gym thể hình và muốn xây dựng cơ bắp hoặc giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy đạm whey sẽ giúp bạn phục hồi nhanh sau luyện tập, tạo cơ bắp và cải thiện sức mạnh, thậm chí là giảm cân nhờ ức chế cơn thèm ăn và tăng cường trao đổi chất.

Đây cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Do cơ thể không tạo ra được những axit amin này, nên rất cần phải nạp vào từ chế độ ăn uống.

Cách sử dụng whey protein đơn giản là trộn với nước hoặc sinh tố. Whey protein an toàn cho hầu hết mọi người, giúp tăng lượng đạm vào khẩu phần ăn hàng ngày một cách dễ dàng.

3. Bánh Protein Bar :

Ngoài ra, các cửa hàng thực phẩm bổ sung cũng có bán thanh protein hoặc với giá hợp lý mà bạn có thể dùng thêm cùng kết hợp với thực phẩm khác như sinh tố, ngũ cốc cùng nhiều món ăn khác. Gợi ý cho các bạn sản phẩm Bánh Protein Ba r cung cấp nguồn Protein cao cấp, nó được ví như bữa ăn phụ hoàn hảo có khả năng hấp thụ nhanh, giúp tăng cơ, bảo vệ cơ, giảm cân hiệu quả.

Bánh Protein Bar không đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo, chứa đường tự nhiên Sucralose

Giàu chất xơ, hàm lượng Carbohydrate thấp

Cấu tạo protein dễ phân hủy, tốc độ hấp thu nhanh chóng

Không Lactose, Không Gluten, Không Aspartame

Đặc biệt, hương vị thơm ngon: Socola Dừa

330 calo cung cấp năng lượng hiệu quả

40g Protein phát triển cơ bắp

8g chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, tránh đầy hơi, khó tiêu

8g chất béo tốt cho sức khỏe

Dễ hòa tan, dễ pha và sử dụng. Mùi vị thơm ngon

– Whey Protein có tốt không ?

Whey protein bổ sung nguồn protein tinh khiết, hấp thu nhanh và có giá trị sinh học cao, vô cùng có lợi đối với sức khỏe người dùng nói chung và đặc biệt hiệu quả phát triển cơ bắp cho người tập gym, thể hình, người chơi thể thao.

Whey protein được chứng minh là an toàn với sức khỏe, không gây hại thân, không gây vô sinh. Đặc biệt không chỉ người tập luyện, chơi thể thao mà ngay cả người già cũng có thể sử dụng Whey protein bổ sung protein vào chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là người bị Gout (Gút) bởi Whey protein tinh khiết, không chứa các tác nhân purin gây Gout như các thực phẩm tự nhiên khác.

– Trẻ em có dùng được Whey Protein không ?

Whey protein là an toàn với sức khỏe, thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo trẻ em nên bổ sung protein từ nguồn tự nhiên giàu các vitamin, khoáng chất như thịt đỏ, hải sản, gà, … thay vì lựa chọn protein từ nguồn tinh khiết như Whey protein.

Thông thường phụ nữ mang thai và cho con bú sẽ không tùy tiện sử dụng Whey protein nói riêng hoặc thực phẩm bổ sung nói chung nếu chưa có lời khuyên từ bác sĩ. Nếu bạn trong trường hợp này, WheyShop khuyên bạn nên tham khảo lời khuyên từ bác sĩ, bổ sung nguồn protein từ thực phẩm tự nhiên mang tới nhiều lợi ích hơn nếu bạn cần nguồn dinh dưỡng lớn hay vì protein tinh khiết từ bột Whey.

Vì vậy bạn chỉ có thể hạn chế các triệu chứng của bệnh bằng các biện pháp khắc phục như:

Tránh bổ sung quá nhiều thực phẩm chứa lactose.

Thường xuyên ăn sữa chua và các chế phẩm chứa men vi sinh để hỗ trợ hoạt động của đường ruột. Từ đó có thể làm giảm các triệu chứng do dị ứng lactose gây ra như đầy hơi, tiêu chảy…

Lựa chọn sản phẩm Whey protein isolate và Whey protein hydrolyzed không chứa Lactose để sử dụng.

Để dùng Whey Protein hiệu quả. Mặc dù được đánh giá là sản phẩm tốt cho người tập thể hình, nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng, thì hiệu quả mang lại cũng sẽ không được như mong muốn. Uống Whey hiệu quả, trước hết bạn cần lưu ý tới thời điểm uống. Có 3 thời điểm được đánh giá là thích hợp nhất để bổ sung protein:

Trong đó, thời điểm nên được sử dụng nhất chính là sau khi bạn luyện tập vì lúc này cơ thể bạn cần Amino axit để phục hồi lại các cơ bắp bị tổn thương trong quá trình luyện tập.

Ngoài thời điểm uống, bạn cũng cần lưu ý tới việc pha chế để thực hiện cách uống Whey Protein hiệu quả nhất. Vào thời điểm uống thích hợp, bạn có thể pha 30g Whey Whey Protein với 200ml nước, lắc đều khoảng 10 giây sau đó uống bình thường. Bạn cũng có thể sử dụng sữa thay vì nước để pha.

Mong rằng qua bài viết này, WheyShop đã giúp các bạn tìm hiểu về khái niệm Protein là gì, những lợi ích của protein đối với sức khỏe và cơ bắp,… Từ đó thấy được vai trò quan trọng của việc bổ sung protein đối với sự phát triển cơ bắp và cơ thể toàn diện, khỏe mạnh.

Protein Là Gì? Vai Trò Của Protein Đối Với Sự Sống Của Chúng Ta / 2023

Protein là gì? Vai trò của protein đối với sự sống của chúng ta

Protein là gì?

Protein, phát âm tiếng Việt: Prô-tê-in (Protein), còn gọi là chất đạm, là những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà các đơn phân là axít amin. Chúng kết hợp với nhau thành một mạch dài nhờ các liên kết peptide (gọi là chuỗi polypeptide). Các chuỗi này có thể xoắn cuộn hoặc gấp theo nhiều cách để tạo thành các bậc cấu trúc không gian khác nhau của protein.

Protein còn gọi là chất đạm

Vai trò của protein đối với sự sống

Là chất nền tảng tạo nên sức sống của cơ thể

Tham gia vận chuyển các chất dinh dưỡng và kích thích ngon miệng

Điều hòa chuyển hóa nước và duy trì thăng bằng kiềm tan

Protein có nhiệm vụ điều chỉnh mật độ của các chất trong cơ thể dưới dạng nước. Nhờ tính hút nước, protein giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong tế bào. Protein cũng giúp chuyển hóa các chất như muối, Ka-li và chất điện phân trong và ngoài cơ thể.

Protein đóng vai trò sản sinh và tái tạo hệ mô

Là chất bảo vệ cơ thể

Protein là một thành phần chính của các tế bào bạch cầu, có nhiệm vụ chống lại vi khuẩn Vì vậy Protein rất cần thiết để đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng và các loại bệnh. Đây cũng là dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành kháng thể.

Cung cấp năng lượng

Enzyme được sinh ra từ protein và có nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Vì vậy, protein có tác động trực tiếp lên quá trình sản sinh năng lượng của cơ thể. Protein cũng là thành phần chủ chốt trong hormone ảnh hưởng đến đường huyết và sự trao đổi chất của cơ thể.

Enzyme sinh ra từ protein có nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng

Protein thường cung cấp 10% – 15% năng lượng của khẩu phần, 1g protein đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal, nhưng về mặt tạo hình không có chất dinh dưỡng nào có thể thay thế protein

Protein (Đạm) Là Gì? Vai Trò Của Đạm Với Cơ Thể / 2023

Protein là gì? Protein hay còn gọi là chất đạm, là những phân tử sinh học hay đại phân tử, chứa một hoặc nhiều mạch các acid amin, liên kết với nhau bởi liên kết peptid. Các protein khác nhau chủ yếu do về trình tự các acid amin khác nhau, trình tự này do các nucleotide của gen quy định.Trong tự nhiên có khoảng 20 acid amin, trong đó có 9 acid amin thiết yếu cơ thể không tự tạo ra được mà phải cung cấp từ bên ngoài, số còn lại gọi là acid amin không thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp được.

Mỗi loại protein sau khi được tạo ra, chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, có loại chỉ tồn tại vài phút, có loại có thể tồn tại hàng năm. Sau đó, protein bị thoái hóa và được tái sinh bởi bộ máy tế bào thông qua quá trình luân chuyển protein. Do protein chiếm tới 50% khối lượng thô của tế bào, là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì, tái tạo cơ thể nên cơ thể cần bổ sung protein qua chế độ ăn hàng ngày. Nếu cơ thể thiếu protein sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm lớn, hay ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Protein có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể, hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống

Protein cấu trúc nên khung tế bào, tạo các khung đỡ giúp duy trì hình dáng tế bào.

Là thành phần thiết yếu của cơ thể sinh vật, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào. Protein là thành phần quan trọng của nhân tế bào, chất gian bào, duy trì và phát triển mô.

Là enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa, quá trình trao đổi chất.

Quá trình phát triển của cơ thể, từ việc hình thành cơ, đổi mới phát triển của tế bào, phân chia tế bào đều gắn liền với quá trình tổng hợp protein.

Protein tham gia vận chuyển oxy, các chất dinh dưỡng

Phần lớn các chất vận chuyển các chất dinh dưỡng là protein. Protein vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức căn vào máu, từ máu vận chuyển đến các mô, qua màng tế bào. Hemoglobin có trong hồng cầu là một protein có vai trò vận chuyển oxy lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.

Protein có vai trò bảo vệ cơ thể

Các tế bào bạch cầu có thành phần chính là protein, có nhiệm vụ chống lại các tác nhân có hại xâm nhập cơ thể.

Hệ thống miễn dịch sản xuất các protein gọi là các interferon giúp chống lại virut, các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Nếu quá trình tổng hợp protein của cơ thể bị suy giảm thì khả năng bảo vệ cơ thể cũng yếu đi.

Protein điều hòa chuyển hóa nước, cân bằng pH trong cơ thể:

Protein có vai trò như chất đệm, giúp cân bằng pH, đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển các ion.

Protein kéo nước từ tế bào và các mạch máu, giúp điều hòa nước trong cơ thể. Khi lượng protein trong máu thấp, áp lực thẩm thấu trong lòng mạch giảm sẽ xảy ra hiện tượng phù nề.

Protein tham gia vào cân bằng năng lượng của cơ thể:

Cơ thể người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 0,8 gam protein trên 1kg cân nặng. Ở những người thường xuyên tập luyện thể thao, vận động thể lực thì cần từ 1,2 đến 1,8 gam protein trên 1kg cân nặng. Như vậy, nếu một người cân nặng 60kg thì cần khoảng 48- 108g protein/ ngày. Chế độ ăn quá thiếu hay quá thừa protein đều không tốt cho sức khỏe.

Có hai loại protein là protein hoàn chỉnh và protein không hoàn chỉnh. Protein hoàn chỉnh có trong các thức ăn nguồn gốc động vật, protein không hoàn chỉnh có trong thức ăn nguồn gốc thực vật. Nên sử dụng kết hợp các nguồn protein để cơ thể phát triển cân đối, khỏe mạnh. Một số loại thức ăn chứa nguồn protein dồi dào như:

Thịt: ngoài chứa nhiều protein, thịt còn chứa vitamin B cần thiết cho quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Một số loại thịt như thịt bò, thịt cừu còn cung cấp các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm.

Hải sản như tôm, mực, cá hồi,.. là những nguồn protein tốt cho sức khỏe, chứa nhiều omega-3 tốt cho tim mạch.

Trứng: một quả trứng chứa tới 6 gam protein. Trứng còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng để cấu tạo nên tế bào.

Đậu nành là một protein thực vật cung cấp nhiều acid amin thiết yếu. Các chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất trong đậu này giúp phòng chống ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngũ cốc: 26 gam ngũ cốc chứa tới 6 gam protein. Các protein được cung cấp từ mầm lúa mạch và ngũ cốc nguyên cám rất phong phú và chất lượng cao.

Những vấn đề thường gặp

Thiếu protein

Khi chế độ ăn hàng ngày nghèo dinh dưỡng, không đáp ứng nhu cầu protein trong thời gian kéo dài, cơ thể có thể gặp các tình trạng như:

Yếu cơ, giảm cân, thậm chí mất cơ

Suy giảm miễn dịch: do protein cần thiết cho sản xuất, tổng hợp các kháng thể, giúp cơ thể phòng chống các tác nhân gây bệnh nên khi giảm các kháng thể sẽ làm suy giảm miễn dịch.

Kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ

Cơ thể bị phù nề: do protein cấu tạo nên các tế bào, giúp duy trì cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Nếu cơ thể không đủ protein, những cấu trúc này bị phá vỡ, các chất lỏng bị rò rỉ, gây tình trạng phù nề, tích tụ chất lỏng.

Khó ngủ, tâm trạng thất thường

Thừa protein

Gây nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe, như đau khớp, tăng nguy cơ mắc bệnh gout, dễ mắc các bệnh viêm nhiễm, làm thiếu hụt canxi và vitamin D có thể gây mắc bệnh đa xơ cứng khi cao tuổi,…Các dấu hiệu cảnh báo tình trạng thừa protein bao gồm:

Tình trạng khát nước: khi ăn nhiều đạm thận phải làm việc nhiều hơn để thải bớt, lượng nước tiểu nhiều hơn và thường xuyên cảm thấy khát hơn.

Rối loạn tiêu hóa: chế độ ăn giàu đạm thường ít hoặc không có chất xơ, gây rối loạn tiêu hóa như táo bón, cảm giác trướng bụng, co thắt ruột,…

Tình trạng trầm cảm và lo lắng

Tăng cân, béo phì

Hơi thở có mùi

Lưu ý

Để cơ thể phát triển khỏe mạnh, cần có chế độ ăn cân bằng, hợp lý, đa dạng các nguồn thực phẩm. Chú ý lựa chọn nguồn bổ sung protein thích hợp, kết hợp protein thực vật và động vật để đảm bảo lượng protein cung cấp cho cơ thể hàng ngày.Hạn chế các thức ăn protein giàu chất béo. Bổ sung chế độ ăn các chất xơ như rau, các loại hạt, trái cây để tăng cường hệ tiêu hóa, cung cấp vitamin, các khoáng chất.

Insulin Là Gì? Vai Trò Của Insulin Đối Với Cơ Bắp / 2023

Insulin là 1 loại hooc-môn chuyển glucose (đường) từ máu vào tế bào và kiểm soát đường máu cực kỳ tốt. Nó có khả năng đồng hóa rất cao đóng vai trò quan trọng để xây dựng cơ bắp. Mặc dù vậy, insulin vẫn có mặt xấu chính là có thể làm gia tăng tích trữ mỡ. Thách thức lớn nhất của những người tập thể hình là làm thế nào để phát huy hết khả năng của insulin để phục hồi từ các buổi tập và phát triển cơ bắp đồng thời kiểm soát nó để giúp tăng nạc cho cơ thể.

Insulin là gì? Vai trò của insulin đối với cơ bắp

Insulin là 1 loại protein được tuyến tụy sản sinh và tiết ra khi chúng ta hấp thụ các loại carbs (tinh bột), protein (chất đạm) hay cả hai (khi tuyến tụy hoạt động tốt và khỏe mạnh). Nhưng khác với các loại protein giúp xây dựng cơ bắp khác, insulin là loại protein đóng vai trò như hooc-môn tăng trưởng.

Giống như tất cả các loại protein khác, insulin cũng được cấu tạo từ 1 chuỗi amino axit (axit amin) liên kết với nhau. Tuy nhiên, vì cách sắp xếp các amino axit trong chuỗi protein đặc biệt này khiến nó trở thành giống với 1 hệ thống báo hiệu hơn thay vì giúp xây dựng cơ bắp.

Từ tuyến tụy, insulin đi vào máu và di chuyển tới các mô khác nhau, bao gồm cả mô cơ. Insulin sẽ phát tín hiệu cho các tế bào cơ bắp cho phép glucose, amino axit và creatine thâm nhập vào trong cơ bắp. Quá trình này là nguyên nhân chính giải thích vì sao insulin lại cực kỳ quan trọng để xây dựng cơ bắp.

Một lý do khác đó là khi insulin phát tín hiệu cho các tế bào cơ, nó làm gia tăng quá trình phản ứng sinh hóa ở trong cơ bắp, việc tổng hợp protein cũng gia tăng. Ngoài ra, insulin còn làm giảm tình trạng mất cơ bắp và kích thích sự phát triển các cơ tốt hơn.

Thêm 1 điểm nữa, insulin gián tiếp hỗ trợ phát triển cơ bắp bằng cách làm các mạch máu thư giãn và giãn nở ra, để cho lưu lượng máu nhiều hơn chạy tới các cơ bắp. Bằng cách gia tăng lượng máu, insulin có thể giúp cơ bắp nhận được nhiều dưỡng chất hơn như glucose và amino axit. Đó là lý do vì sao bạn sẽ thấy nhiều vận động viên thể hình thường nạp nhiều glucose vào ngày thi đấu để đẩy mạnh lượng insulin giúp các múi cơ to tròn căng cứng hơn và làm lộ rõ các gân mạch máu hơn.

Insulin và chất béo trong cơ thể

Khi tuyến tụy tiết insulin thì cơ thể sẽ biết được là nó vừa được cung cấp dinh dưỡng, nó sẽ tạm dừng hoặc làm chậm lại việc tiêu hóa chất béo dự trữ trong cơ thể làm năng lượng mà tiêu thụ ngay các chất dinh dưỡng vừa được hấp thu. Ngoài ra insulin cũng tác động trên tế bào chất béo giống hệt cách nó tác động trên tế bào cơ, do đó nó lằm tăng việc tích lũy mỡ.

Sự gia tăng glucose và chất béo làm tăng dự trữ béo trong cơ thể. Chất béo lưu trữ nhiều, sử dụng ít, bạn sẽ cảm thấy khó chịu về điều này nếu nồng độ insulin cao suốt ngày.

Nếu lưu lượng đường máu thấp (do cơ thể bị bệnh, ăn nhiều đơn đơn đã được hấp thu hết …) sẽ có khả năng gây ra 1 bệnh lý nghiêm trọng đó là triệu chứng “tuột đường huyết”.

Kiểm soát mức độ insulin trong cơ thể

Quy Tắc 1: Hiểu rõ GI(Glycemic Index) là gì?

Tinh bột có 2 loại: GI cao và GI thấp, GI phản ánh tốc độ tiêu hóa trong cơ thể để đi vào máu.

Thực phẩm có GI cao sẽ được hấp thu nhanh chóng vào máu điều này làm cho insulin tăng vọt nhanh chóng.

Thực phẩm có GI thấp sẽ được hấp thu từ từ, do đó lượng glucose đi vào trong máu sẽ chậm rãi hơn và insulin cũng ở 1 mức thấp hơn.

Thông thường các loại đường (đường mía) sẽ có chỉ số GI cao, ngược lại các loại ngũ cốc sẽ có chỉ số GI thấp hơn. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ như đường fructose trong hầu hết các loại trái cây thì có chỉ số GI thấp.

Các loại trái cây còn chứa nhiều chất xơ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, đường fructose không thể được sử dụng để làm nguyên liệu như đường glucose mà chúng phải được tiêu hóa và lưu trữ ở gan, quá trình này cũng cần có thời gian để hoàn thành. Hầu hết các loại trái cây đều có GI thấp, ngoại trừ: dưa đỏ, chà là, dưa hấu là có GI cao.

Ngược lại khoai tây trắng chứa đường phức tạp nhưng lại được hấp thu rất nhanh do đó nó có chỉ sổ GI cao. Các loại bánh mì trắng và các loại gạo màu trắng cũng vậy.

Quy Tắc 2: Nạp Đường Có Chỉ Số GI Thấp Thường Xuyên

Hãy ăn các loại đường thấp suốt các bữa ăn trong ngày, điều này sẽ giúp bạn duy trì insulin thấp, qua đó cung cấp năng lượng cho bạn hoạt động suốt cả ngày và duy trì việc đốt chất béo. Đây không chỉ là những hiểu biết về insulin, mà nó còn được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

Giữ mức insulin thấp sẽ kéo dài tuổi thọ của bạn, điều này được chứng minh trên động vật có tuổi đời dài hơn 50% với mức insulin thấp mặc dù chưa có kết luận về việc chống lão hóa này. Người ta tin rằng, insulin thấp sẽ ít gây ra tín hiệu trong tế bào hơn, do đó tế bào được sống lâu hơn.

Quy Tắc 3: Thời Điểm Nạp Đường Cao GI

Có 2 thời điểm chính để bạn nạp đường có chỉ số GI cao:

Sau giấc ngủ dài glycogen trong cơ bắp của bạn dường như đã hết, nếu điều này xảy ra thì cơ thể của bạn sẽ ra lệnh “hi sinh” mô cơ để tạo năng lượng duy trì cuộc sống.

Hãy nạp 20-40g đường cao GI để đẩy lượng insulin của bạn lên nhanh chóng, điều này sẽ giúp tổng hợp nhanh glycogen và ngăn chặn sự phá vỡ mô cơ.

Tôi khuyên bạn nên ăn trái cây vào buổi sáng vì chúng có thể cung cấp cho bạn vitamin và 1 số chất chống oxy hóa quan trọng khác. Sẽ tốt nhất nếu bạn kết hợp trái cay có chỉ số GI cao và trái cây có chỉ số GI thấp.

Mặt khác, nếu bạn đang cố gắng giảm mỡ tối đa, thì bạn có thể bỏ tinh bột hoàn toàn vào buổi sang, lúc này cớ thể bạn trong trạng thái dị hóa, nhưng bạn cũng đang đốt cháy chất béo do hàm lượng glycogen xuống thấp. Bạn uống bột protein vào lúc này sẽ ngăn chặn được một số sự cố cơ bắp đồng thời không làm giảm nhiều quá trình đốt béo của cơ thể.

Thời điểm khác để nạp đường cao GI là trong vòng 30 phút sau khi tập luyện, đây là thời điểm quan trọng. Bạn nên nạp 30g-80g đường loại này với 40g bột protein sẽ giúp isulin của bạn tăng vọt lên và điều này sẽ giúp các chất dinh dưỡng (creatine, axit amin) đến được cơ bắp nhiều hơn.

Các loại đường cao GI có tác dụng rất nhanh chóng phục hồi lại lượng glycogen đã bị mất trong lúc tập luyện. Việc mang các chất dinh dưỡng đến cơ bắp với số lượng lớn sẽ tổng hợp phục hồi cơ bắp ngăn chặn thoái hóa cơ.

Quy Tắc 4: Nhận Sự Giúp Đỡ Từ Protein

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn hấp thụ đường có chỉ số GI cao kèm với 1 loại protein hấp thu nhanh như whey protein thì lượng isnsulin sẽ cao hơn so với chỉ dùng đường GI cao thôi. Điều này gây ra lo ngại có nên sử dụng whey protein giữa các bữa ăn hay trước khi tập hay không vì mức độ cao isnsulin sẽ ngăn chặn việc đốt chất béo. Nhưng cao insulin trong lúc này chủ yếu do BCAA (chủ yếu là Leucine tăng cao) sẽ không cản trở việc đốt chất béo trong thời gian dài, thực sự nó hỗ trợ cho việc giảm cân và ngăn chặn thèm ăn trong thời gian dài.

Vậy bạn có cần lo lắng về mức insulin cao khi dung kết hợp như vậy không? Thật sự là không. Nhưng nếu bạn đang cố gắng loại bỏ mỡ tại các vị trí cứng đầu nhất trên cơ thể thì bạn có thể dung Micellar Casein để thay thế whey protein vào giữa các bữa ăn, micellar casein vẫn có thể cung cấp cho bạn 1 lượng protein đầy đủ mà không làm tăng vọt insulin. Trong trường hợp sau tập luyện thì bạn có thể dung kết hợp cả whey và casein để đạt hiệu quả tối đa trong việc giảm béo.

Quy Tắc 5: Sử Dụng Thực Phẩm Bổ Sung Insulin

Có một vài thực phẩm bổ sung có thể giúp bạn tăng mức độ insulin lên cao giúp bạn tăng cơ tốt nhất sau buổi tập như là: alpha lipoic acid (ALA), and Cinnulin-PF.

ALA là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hoạt động của insulin ở các tế bào cơ. Cinnulin-PF bắt chước tác dụng của insulin ở các tế bào cơ.

Nếu bạn đang cố gắng để tối đa hóa ảnh hưởng của insulin trên được cơ bắp, hãy sử dụng 300-500 mg ALA và / hoặc 100-250 mg Cinnulin-PF với đường và protein. Điều này có thể giúp tăng cường hoạt động của insulin, có khả năng dẫn đến phục hồi tốt hơn và giúp cơ bắp phát triển tốt hơn sau khi tập luyện.

Giờ thì bạn đã hiểu rõ ràng nhất về tầm quan trọng của insulin giúp phát triển cơ bắp hiệu quả rồi đó.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Protein Là Gì ? Vai Trò Của Protein Với Cơ Bắp Và Cuộc Sống / 2023 trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!