Đề Xuất 4/2023 # Tại Sao Mình Là Feminist? # Top 10 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 4/2023 # Tại Sao Mình Là Feminist? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tại Sao Mình Là Feminist? mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Activism can easily be incorporated into our daily lives – from the conversations, we have with friends to where to decide to shop. Activism is individual, but is also collective.” – Seely

Giờ khi mình đánh những con chữ này, cũng đã là cuối ngày mồng 8/3, đột nhiên mình muốn chia sẻ với các bạn đôi dòng suy nghĩ về việc tại sao mình xem bản thân là một feminist. Mình hiểu dường như trong suy nghĩ nhiều người, feminism là một trạng thái, phong trào mang tính cực đoan và không cần thiết trong giai đoạn hiện nay, rằng chúng ta đúng là vẫn đang theo đuổi sự bình đẳng cho con người, nhưng việc gọi bản thân là một feminist dường như không phải là điều mà nhiều người muốn làm bởi vì nó có một số “tiếng xấu” đi kèm. 

Mình tìm thấy giá trị ở định nghĩa của feminism 

“Simply put, feminism is a movement to end sexism, sexist exploitation, and oppression” (Bell Hook, 2000). 

“Nói một cách đơn giản, phong trào nữ quyền là phong trào hướng tới việc kết thúc bất bình đẳng giới, khai thác bất bình đẳng giới, và sự đàn áp.”

Mình thích sự định nghĩa về feminism này của Bell Hook được giới thiệu Feminist Theory: From Margin to Center. Đối với mình, định nghĩa này không ám chỉ đàn ông là đối kẻ thù của phong trào nữ quyền, mà những chính sách đàn áp, hành vi phân biệt đối xử dựa trên giới tính. Theo định nghĩa này, bất cứ hành vi phân biệt giới tính nào cũng là điều chúng ta cần giải quyết và loại bỏ, dù nạn nhân của hành vi phân biệt đó là nữ, nam hay bất cứ định dạng giới tính nào khác. 

Thông thường mọi người thường nghĩ rằng phong trào nữ quyền chỉ tìm kiếm sự bình đẳng cho phái nữ, và một phần rất lớn cá nhân cho rằng feminism là chống lại đàn ông (anti-man). Sự hiểu lầm sai lệch này xuất phát từ nhiều lý do, một trong số đó là những hình ảnh được thể hiện thông qua mạng xã hội mang tính thứ cấp và không toàn cảnh, khi nó chỉ nhằm thể hiện một số khía cạnh của feminism mà không thể hiện những khía cạnh khác. Feminism mà chúng ta nhìn thấy thường ngày được thể hiện bởi những người phụ nữ cố gắng tìm kiếm bình đẳng giới tính như tiền lương ngang bằng với đàn ông, hoặc để đàn ông làm việc nhà cửa. Chúng ta thường nhìn thấy trên media hình ảnh những người phụ nữ thành đạt, có tiếng nói, có của cải, hoặc hình ảnh những người phụ nữ hippie, đồng tính nữ, vvv… mới theo đuổi phong trào nữ quyền.  Theo bản thân mình, đây là những hình ảnh chưa đủ độ chính xác và toàn diện, cũng như khiến chúng ta (những con người “bình thường” vô hình chung tự bước ra khỏi hoạt động loại bỏ phân biệt giới của mình. 

Mình muốn nói rằng, bởi vì mình mong muốn được theo đuổi những hoạt động loại bỏ sự bất bình đẳng giới, mang lại quyền lợi và trách nhiệm mang tính bình đẳng cho cả hai giới, nên một lẽ tự nhiên mình xem feminist là một trong  những định dạng của bản thân mình. 

2. Mình theo đuổi phong trào nữ quyền, nhưng tập trung vào việc bảo vệ và giúp đỡ phái nữ, bởi sự thật vẫn đang có rất nhiều người phụ nữ phải chịu đựng quá nhiều bất công 

Như một số bạn đã biết (hoặc có thể chưa :P), mình làm ở Beautiful Mind Vietnam. Trong suốt quá trình, mình đã đọc được vô số thư các bạn gởi về, cũng như những bài chia sẻ của các bạn trong Serene Land, kể về các bạn ấy đã bị lạm dụng (cảm xúc, thể xác), và bị bạo hành như nào. Tồi tệ hơn nữa là có nhiều bạn bị chính những người thân trong gia đình, những người quen biết bạo hành, mà các bạn không biết phải cầu cứu đến ai mà chỉ có thể viết thư gởi đến nhóm bọn mình. Có phải ngẫu nhiên mà 98% các nạn nhân là phái nữ không? Không hề! Điều này thể hiện rằng còn quá nhiều bạn nữ vẫn đang phải chịu đựng bạo hành, quấy rối, mà không thể phản kháng hoặc lên tiếng bảo vệ chính mình. Và điều mà chúng ta cần phải làm là chấm dứt những hành vi bạo hành đó bằng giáo dục, bằng vận động, bằng hành động và tiếng nói. Tất cả những điều này chính là những gì mà feminism thực hiện xuyên suốt lịch sự để mang lại bình đẳng cho con người.

3. Đổ tội cho nạn nhân (victim-blaming) vẫn chưa biến mất 

“Nếu bạn đã không muốn những bức hình của mình bị đánh cắp, bạn đã không nên chụp chúng.”

“Cô ấy đã nghĩ gì khi ra đường ăn mặc như thế?”

“Cô ấy đã có thể bỏ đi nhưng lại không làm thế, đó là lỗi của cô ấy khi bị bầm mắt.”

“Ý tôi là, thực sự mà nói, cô ấy đã như đang muốn nó khi để mình bị say như thế.”

“Không có lửa làm sao có khói”, chúng ta vẫn thường cho rằng nạn nhân là “lửa”, châm ngòi cho “khói” xảy ra với họ. Việc đó được gọi là đổ lỗi cho nạn nhân (victim-blaming). Tư tưởng đổ lỗi nạn nhân cho rằng bằng một số hành vi cụ thể nào đó, nạn nhân đã âm thầm mong muốn tội ác xảy ra với mình.”

4. Vì thành kiến giới tính  (sexist) vẫn đang tồn tại trong những câu chuyện rất nhỏ thường ngày 

Nếu chúng ta để ý, chúng ta vẫn có thể thấy được sexist tồn tại khắp mọi nơi, có khi rất rõ ràng, có khi lại vô cùng mơ hồ. Chính những người thực hiện hành vi (lẫn lời nói) mang tính sexist cũng không hề nhận ra là họ đang làm điều đó. Những câu nói đơn giản như “con gái con lứa gì mà,” “con trai con đồ gì mà,” “làm gái phải thế này, làm trai phải thế này,” đến những kỳ vọng mà chúng ta dành cho một người dựa trên giới tính của họ đều thể hiện chúng ta đã giữ trong mình những suy nghĩ có tính thành kiến giới tính. Và tuỳ thuộc và mức độ và hoàn cảnh mà mỗi các nhân có thể chịu nhiều ảnh hưởng từ nó, hoặc không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng mình phải thật sư nhận thức rõ rằng những gì chúng ta suy nghĩ, nói, và hành động có thể gây ra tác động như thế nào đối với người khác (và cả lòng tự trọng của họ). 

5. Mình muốn góp phần mang đến cách nhìn tích cực về feminism và feminist 

Giống như cách mình muốn mang đến cái nhìn tích cực về veganism và vegan, mình muốn mọi người loại bỏ suy nghĩ feminist là những người căm thù đàn ông và cố gắng “cào bằng” mọi thứ. Bình đẳng khác với cào bằng. Bình đẳng là mang lại cơ hội cho tất cả mọi người, dựa trên khả năng thực sự của cá nhân chứ không phải dựa trên định kiến và thiết lập xã hội nào. Bình đẳng cũng có nghĩa là mỗi người đều có quyền lợi và bổn phận cá nhân, và chúng ta sẽ được đảm bảo sở hữu những quyền lợi đó cũng như được cổ vũ để hoàn thành tốt bổn phận của mình.  

Kết lại, feminist không phải là một cái nhãn để mình bưng đi khắp nơi bảo rằng, “tôi là feminist, nên tôi làm cái này cái kia,” mà nó là một định dạng cá nhân của mình, để khi mình cất tiếng tiếng bảo vệ điều mà mình tin tưởng và gặp phải câu hỏi của người khác rằng “Bạn là feminist ư?” thì mình sẽ trả lời “Đúng vậy.” Mình mong rằng qua bài viết này, mọi người sẽ có cái nhìn khác hơn về feminism và những người theo đuổi nó. Cũng như hiểu được tại sao đến tận lúc này, chúng ta vẫn cần hành động để loại bỏ định kiến giới và bất bình đẳng giới trong xã hội và đời sống của chúng ta.

Keep hygge, 

Hoại Băng 

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

Related

Điều Em Yêu Quý Nhất Ở Quê Hương Mình Là Gì?Vì Sao

Cau 1 :

“Quê hương mỗi người chỉ mộtNhư là chỉ một mẹ thôiQuê hương nếu ai không nhớSẽ không lớn nổi thành người.”

Vâng, quê hương chính là nơi chôn rau cắt rốn của ta, là nơi cho ta cội nguồn, gốc rễ bền chặt. Từ ngày xưa, tình yêu quê hương đất nước luôn là nguồn mạch quán thông kim cổ, đông tây. Là mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn trí óc ta gắn với truyền thống tự hào, tinh thần tự tôn của dân tộc.

Tình yêu quê hương đất nước là một khái niệm, phạm trù rộng lớn và có nhiều ý nghĩa khác nhau. Tình yêu quê hương đất nước trước hết xuất phát từ tình cảm yêu gia đình, nhà cửa, xóm làng. Nói như Ê-ren-bua: lòng yêu nhà, yêu làng xóm trở nên tình yêu tổ quốc. Chính xuất phát từ những điều giản dị, bình dị ấy, lòng yêu nước của ta càng được bồi đắp hơn. Tình yêu quê hương từ thuở xa xưa, trong những câu ca dao như tấm gương phản chiếu tâm hồn dân tộc là tinh thần tự hào, tự tôn về vẻ đẹp và cảnh trí non sông, đến thơ ca trung đại tình yêu nước gắn liền với quan niệm trung quân ái quốc, vậy nên trong các bài thơ việc nói chỉ tỏ lòng của bậc tao nhân mặc khách với mong muốn xoay trục đất, khin bang tế thế cũng chính là biểu hiện cao nhất của con người đạo nghĩa lúc bấy giờ. Đến thời hiện đại, văn học lãng mạn thì yêu nước là yêu lí tưởng, yêu cách mạng, yêu Đảng. Niềm vui tươi, phấn khởi của người chiến sĩ cách mạng khi được giác ngộ ánh sáng cách mạng đảng trong “Từ ấy” chính là minh chứng sâu sắc cho điều ấy:

“Từ ấy trong tôi bừng nằng hạMặt trời chân lí chói qua timHồn tôi là một vườn hoa láRất đậm hương và rộn tiếng chim.”

Tình yêu nước, yêu quê hương là cội nguồn, gốc rễ bền chặt cho sự phát triển bền vững của ta. Nếu chỉ sống bằng những giá trị tức thời, những ham muốn của bản thân mà không khắc cốt ghi tam cội nguồn, đạo lí truyền thống dân tộc thì sớm muộn sự phát triển của ta cũng sẽ như cây cao bị trơ rễ, bật gốc dù chỉ là một cơn gió nhẹ. Lòng yêu quê hương, đất nước làm nên bản sắc trong đời sống tinh cảm của cá nhân, giúp ta không trở nên ích kỉ vì biết gắn liền với cộng đồng, biết hòa nhập và đắm mình với những đạo lí truyền thống ngàn đời của dân tộc.

Tình yêu quê hương đất nước nói cách khác chính là lòng căm thù giặc khi đất nước bị xâm lăng, khi tổ quốc gặp gian nguy. Trong “Hịch tướng sĩ’, Trần Quốc Tuấn từng bày tỏ lòng căm thù giặc sâu sắc khi chứng kiến đất nước bị giày xéo dưới gót dày quân thù: “ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, lòng đau như cắt, nước mắt đầm đìa chỉ căm thức chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù.” Đủ để thấy, tình yêu quê hương đất nước từ ngàn xưa đã trở thành một thứ vũ khí lợi hại, là đợt sóng ngầm nhấn chìm lũ bán nước và lũ cướp nước. Tình yêu nước cũng chính là lòng tự hào, tự tôn dân tộc trước cảnh trí non sông, trước vẻ đẹp của núi sông, cũng chính là khát vọng muốn giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Thật đáng buồn khi ngày nay, nhiều người sống một cách vô nghĩa lí khi đảo lộn những chân giá trị dân tộc. Họ quên đi cội nguồn, thay vì sống theo đạo lí ‘uống nước nhớ nguồn”, ăn cây táo rào cây sung. Những cá nhân như thế sớm muộn cũng sẽ bị đào thải, cô đơn lạc lõng giữa tình đồng loại, giữa nhân quần rộng lớn.

Trong thời buổi đất nước đang phát triển, hướng đến xây dựng một xã hội văn minh, công bằng và hạnh phúc thì với tư cách là những người trẻ, chúng ta cần chuẩn bị hành trang vững chắc và rèn luyện bản lĩnh cho cá nhân để đáp ứng những nhu cầu và đòi hỏi của ân tộc. Đó cũng chính là biểu hiện kín đáo và sâu sắc của lòng yêu nước.

Tại Sao Chọn Fpt Jetking?

Đơn vị tiên phong đào tạo chuyên sâu về phần cứng và mạng tại Việt Nam Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking là đơn vị liên kết giữa Trường Đại học FPT và Học viện Jetking của Ấn Độ. Jetking là học viện chuyên đào tạo Phần cứng máy tính và Mạng số 1 của Ấn Độ đã có 74 năm kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực CNTT, giành nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý về đào tạo nguồn nhân lực CNTT trên thế giới. Trường Đại học FPT là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT:

Phương pháp học tập SmartLabs Plus độc đáo Đây là phương pháp đào tạo uy tín và hiện đại duy nhất chỉ có tại Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking nhằm giúp cho các bạn sinh viên, kể cả những sinh viên ngoài kỹ thuật, có thể dễ dàng tiếp thu và nắm bắt những kiến thức trong lĩnh vực phần cứng và mạng.

Trong quá trình học tập tại Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking, thời gian thực hành chuyên môn chiếm đến 60% thời lượng của khóa học. Với kỹ năng thực hành như vậy, sinh viên tốt nghiệp Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking có thể đáp ứng ngay những công việc của doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Tập trung vào nhu cầu doanh nghiệp Nội dung khóa học của Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking được xây dựng dựa trên những yêu cầu của doanh nghiệp, cũng như những tình huống thực tế khi đi làm nhằm giúp sinh viên có thể tự tin và chủ động trong công việc ngay sau khi tốt nghiệp

Phát triển toàn diện năng lực cá nhân Nâng cao được những khả năng tiềm ẩn mang lại cho sinh viên những cơ hội tốt hơn trong tương lai. Những năng lực cá nhân như viết thư xin việc, kiểm soát áp lực công việc hay kỹ năng đàm phán để có một công việc phù hợp và thu nhập tốt hơn

Hỗ trợ việc làm

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking có Phòng giới thiệu việc làm chuyên trách thường xuyên liên lạc với các công ty trong và ngoài nước để tìm hiểu nhu cầu về việc làm trong lĩnh vực CNTT; cung cấp dịch vụ thông tin tư vấn miễn phí cho tất cả sinh viên cho đến khi tìm được việc làm. Bộ phận này dựa trên nguyện vọng trong hồ sơ việc làm của sinh viên tốt nghiệp để tiến hành chọn lựa, đào tạo kỹ năng cho sinh viên nhằm đạt thành công trong khi phỏng vấn.

Tại Sao Lại Gọi Là Con Gái Rượu?

Con gái rượu chính là biến thể của nữ nhi tửu (女儿酒). Sách Nam Phương thảo mộc trạng (南方草木状) do Kê Hàm (嵇含) viết vào năm 304 có chép lại rằng “nữ nhi tửu là loại rượu phải có ở những nhà giàu có sinh con gái, hoặc gả con gái”.(1)

Tập tục này bắt nguồn từ một câu chuyện được truyền miệng như sau: Ở vùng Thiệu Hưng (Trung Quốc) xưa kia có một vị viên ngoại(2) hiếm muộn, rất mong mỏi có con nối dõi. Sau nhiều nỗ lực chạy chữa khắp nơi, cuối cùng vị viên ngoại cũng toại nguyện khi vợ có thai. Ông vui mừng thông báo khắp nơi đồng thời ủ trước hơn 20 vò rượu, đợi sau này khi em bé ra đời tròn 1 tháng tuổi sẽ thết đãi bà con, bè bạn. Rồi vợ của vị viên ngoại cũng hạ sinh một bé gái kháu khỉnh. Sau bữa tiệc xuống tóc chiêu đãi khách theo tập tục của địa phương khi em bé tròn 1 tháng tuổi ( một kiểu cúng đầy tháng ở Việt Nam – ATABOOK), vị viên ngoại đã đếm lại những vò rượu chưa mở nắp, bỏ đi thì tiếc nên ông cho chôn dưới cây hoa mộc.

Vốn là vùng sản xuất rượu nổi tiếng, người dân Thiệu Hưng từ đó về sau bắt đầu học theo cách của vị viên ngoại nọ, lúc sinh con gái thì ủ rượu chôn dưới đất, khi gả con thì đào lên đãi khách, dần dà trở thành tập tục ” sinh nữ tất nhưỡng nữ nhi tửu, giá nữ tất ẩm nữ nhi hồng” (生女必酿女儿酒,嫁女必饮女儿红 – tạm dịch sinh con gái thì ủ nữ nhi tửu, gả con gái thì uống nữ nhi hồng).

Sau này không giới hạn ở rượu nữ nhi hồng (khi sinh con gái), nếu gia đình sinh con trai, người ta cũng ủ và chôn rượu xuống đất, đợi đến lúc con đỗ trạng nguyên sẽ đào lên uống mừng, gọi là trạng nguyên hồng (状元红). Cả hai loại rượu này hiện nay đều là rượu quý nổi tiếng của Thiệu Hưng, được cất giữ lâu năm, uống rất thơm ngon nên chủ yếu dùng làm quà quý để biếu tặng.

Hiện nay, trong những gia đình có cô con gái duy nhất, các ông bố thường gọi con gái cưng của mình là ” con gái rượu ” chính là xuất phát từ tập tục trên.

Chú thích

(1) Trong cuốn Lịch sử Việt Nam tập 1 ( Tác giả: Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng, Hà Văn Tấn, Lương Ninh – NXB Đại Học và Trung Học Chuyên Nghiệp, Hà Nội 1983) có ghi lại nội dung của Nam Phương Thảo Mộc Trạng chép về tập tục này như sau (nguyên văn): “n gười Nam có con gái lớn vài tuổi đã bắt đầu nấu lọc rượu, đựng trong bình hủ kín, đem chôn ở bờ ao. Khi con gái sắp lấy chồng, người ta mới đào ao lấy rượu lên đãi khách, gọi là rượu con gái (tức nữ tửu), vị rất đằm và ngon “.

Tuy nhiên, chúng tôi (ATABOOK) đồ rằng các nhà sử học Việt Nam đã thêm thắt vào câu nguyên văn của Kê Hàm – tác giả của Nam Phương Thảo Mộc Trạng. Vì trong cuốn sách trên, Kê Hàm chỉ viết đơn giản: “女儿酒为旧时富家生女、嫁女必备之物” như chúng tôi đã dịch ý ở trên. Nói ra điều này, chúng tôi chỉ có ý rằng liệu các nhà sử học có nên cân nhắc khi kết luận chính Nam Phương Thảo Mộc Trạng (viết vào thế kỷ thứ 4) đã đề cập đến tập tục chôn rượu này là của “người Nam”? Hay tác giả (Kê Hàm) chỉ đề cập đến một tập tục xuất xứ từ Thượng Ngu (上虞市) – một thị xã cấp huyện thuộc vùng sản xuất rượu nổi tiếng Thiệu Hưng thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) và ghi lại trong Nam Phương Thảo Mộc Trạng mà thôi? Là người Việt, ai cũng có niềm tự hào dân tộc nhưng lịch sử cần có tính phản biện và tìm ra đúng sự thật. Đó cũng là sứ mệnh của ATABOOK.

(2) Viên ngoại (員 外) là tên gọi dành cho nhà giàu, phú hào ngày xưa. Ngoài ra, đây cũng là tên một chức quan thời xưa, tức viên ngoại lang (員 外 郎).

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tại Sao Mình Là Feminist? trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!