Đề Xuất 3/2023 # Tin Hoạt Động Các Cấp Hội # Top 7 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 3/2023 # Tin Hoạt Động Các Cấp Hội # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tin Hoạt Động Các Cấp Hội mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hội LHPN xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy đa dạng các mô hình thu hút hội viên

Được viết ngày Thứ năm, 09 Tháng 9 2021 08:39

Trong những năm qua, Hội LHPN xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy luôn xác định việc đa dạng hoá mô hình tập hợp, thu hút hội viên, nâng cao chất lượng cán bộ chi tổ là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Để các mô hình thu hút hội viên hoạt động hiệu quả, Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã định hướng cho các chi hội xây dựng mô hình tập hợp hội viên phù hợp theo từng nhóm đối tượng và có hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của các nhóm giúp cho hội viên phụ nữ dễ dàng tiếp cận và tham gia hoạt động Hội thường xuyên, hiệu quả.

Xem tiếp…

Mạng Xã Hội Facebook Phương Tiện Hữu Ích Hỗ Trợ Hoạt Động Của Các Cơ Quan Thông Tin

Hiện nay cư dân mạng không còn xa lạ với trang mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên Internet, đó chính là facebook. Facebook là một trang web mạng xã hội truy cập miễn phí do Công ty Facebook, Inc điều hành. Những con số ấn tượng của facebook 2013 là những số liệu mới nhất cho thấy sức tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ của facebook. Tổng số người sử dụng facebook trên thế giới tính đến ngày 06/10/2013 là 1,2 tỷ người dùng. Riêng ở Việt Nam, đến tháng 8/2013 đã có 19,6 triệu người dùng facebook, chiếm 21,42% dân số và chiếm tới 71,4% người sử dụng Internet [4].

Facebook đã có tốc độ phát triển nhanh chóng về số lượng người dùng cũng như việc ứng dụng rộng rãi của nó trong các lĩnh vực của đời sống xã hội để quảng bá hình ảnh và sản phẩm, dịch vụ của mình mà các cơ quan thông tin – thư viện (TTTV) không ngoại lệ. Thực tế cho thấy, trên thế giới đã có nhiều cơ quan TTTV sử dụng trang mạng xã hội facebook như Thư viện (TV) Đại học Yale (Mỹ), TV Đại học Imperial College London (Anh), TV Đại học Chicago (Mỹ)… và hiện tại ở Việt Nam cũng đã có một số cơ quan TTTV, đặc biệt là trong các trường đại học như TV Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên, TV Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh… đã thiết lập trang mạng xã hội này để giao lưu, quảng quá hình ảnh, phổ biến các dịch vụ đến với người sử dụng và bước đầu cho thấy hoạt động này có nhiều khả quan, hỗ trợ nhiều cho hoạt động marketing trực tuyến. Vậy, các tính năng nổi trội của facebook là gì? Ứng dụng các tính năng của facebook vào các hoạt động của cơ quan TTTV ra sao?

1. Các tính năng nổi trội của Facebook

Facebook luôn cố gắng chinh phục mọi đối tượng người sử dụng bằng nhiều công cụ và tính năng hữu ích. Giống như bất kỳ trang web tương tác nào khác, facebook có đầy đủ các tính năng để đáp ứng những yêu cầu của hoạt động TTTV, trong đó có những tính năng nổi trội như:

Tính kết nối

Tính thân thiện

Tính tiết kiệm

Điều này thực sự quan trọng khi mà hầu hết các cơ quan TTTV đều hoạt động với kinh phí chủ yếu của nhà nước và cơ chế hoạt động là phi lợi nhuận. Khi tạo lập một trang web hay xây dựng một cổng thông tin điện tử, các cơ quan TTTV thường phải thuê các chuyên gia về công nghệ thông tin và mất một khoản chi phí không nhỏ cho việc duy trì, bảo dưỡng, cập nhật thì điều đó với facebook đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bằng những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, NLTV có thể tự tạo lập một tài khoản, dễ dàng kết nối với người dùng tin của họ. Bên cạnh đó, với các công cụ như Events, Messenger (Tin nhắn), News Feed (Bảng tin)… NLTV có thể cập nhật được các tin tức, hoạt động của cơ quan mình mà chi phí rất thấp, khả năng lan truyền nhanh và rộng đến với đông đảo bạn đọc trong một thời gian rất ngắn. Do đó, có thể nói việc sử dụng facebook sẽ có tính tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao cho các cơ quan TTTV.

Với những tính năng được phân tích ở trên, facebook sẽ là cách ưu việt để quảng bá hình ảnh và nâng cao các dịch vụ của TV. Sự ứng dụng nền tảng lập trình sẽ rút ngắn khoảng cách giữa NLTV và người sử dụng, giảm bớt thời gian, công sức tìm kiếm và đưa đến những thông tin nhanh nhạy, chính xác tới người sử dụng.

2. Ứng dụng của facebook trong hoạt động của các cơ quan thông tin – thư viện

Tổ chức các hoạt động điều tra, khảo sát

Qua những cuộc khảo sát trực tuyến này giúp TV nắm rõ hơn về quan điểm của người sử dụng thuộc các nhóm khác nhau, từ đó làm tăng tính dân chủ trong việc bày tỏ ý kiến, quan điểm của họ. Nếu hoạt động này được diễn ra thường xuyên và liên tục thì cơ quan TTTV sẽ hiểu sâu hơn về nhu cầu của người sử dụng, trên cơ sở đó có những chính sách phù hợp để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, từ đó tạo một hiệu ứng tốt trong việc sử dụng TV và vai trò của TV sẽ ngày một nâng cao.

Khảo sát ý kiến người sử dụng thông qua facebook của Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên. https://www.facebook.com/TTHLTN

Hỗ trợ công tác tuyên truyền, giới thiệu tài liệu

Với tính năng kết nối cao, lượt người theo dõi nhiều thì facebook cũng là một trong những phương tiện hỗ trợ đắc lực cho công tác tuyên truyền, giới thiệu tài liệu cho các cơ quan TTTV nhằm thu hút mọi người sử dụng tài liệu và giá trị của tài liệu ngày càng được phát huy cao hơn. Hầu hết các TV đều có những chính sách, kế hoạch hàng năm trong công tác này và địa điểm phương thức tổ chức cũng được thực hiện khác nhau. Song song với việc thông báo trực tiếp tại TV, đăng lên trang web của TV và thông qua facebook, NLTV sẽ cập nhật những bản tin, những hoạt động, tham khảo ý kiến bạn đọc về thời gian, cách thức thực hiện và kết quả của các hoạt động này. Đồng thời, TV có thể tuyên truyền, giới thiệu tài liệu  trên facebook với các hình thức khác nhau như giới thiệu qua sách (có cả tóm tắt nội dung và hình ảnh của tài liệu) nhân dịp các ngày kỷ niệm hoặc lễ lớn, biên soạn thư mục, quay các video, tổ chức các cuộc thi chia sẻ hình ảnh về những hoạt động này… Từ đó bạn đọc sẽ tương tác với TV và tương tác với nhau, đưa ra nhiều ý kiến phản hồi, kích thích hứng thú mọi người trong việc sử dụng tài liệu và tham gia các hoạt động của TV. Đây là một phương tiện hữu ích cho các TV trong việc nâng cao hoạt động tuyên truyền giới thiệu tài liệu một cách trực quan, sinh động, lấy ý kiến người sử dụng nhanh chóng, từ đó sẽ nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan TTTV.

Giới thiệu tài liệu thông qua facebook của TV Đại học KHXH & NV Tp. Hồ Chí Minh https://www.facebook.com/Libussh

Hỗ trợ đào tạo kiến thức thông tin trực tuyến

Cùng với các công cụ và đặc tính tương tác cao, facebook sẽ tạo ra một không gian đa dạng, các hình thức lôi cuốn như các bài tập trực tuyến, bài kiểm tra trắc nghiệm, trò chơi, hỏi đáp… Thư viện cũng có thể gửi những tin nhắn nhắc nhở người sử dụng biết những dịch vụ  họ có thể cần vào thời điểm thích hợp, ví dụ như vào đầu các học kỳ có thể gửi thông báo về lịch học của các lớp học kiến thức thông tin. Tuy nhiên, các cơ quan TTTV cần xác định facebook chỉ là một công cụ hỗ trợ đắc lực và quảng bá trong việc tạo kiến thức thông tin trực tuyến cho người sử dụng, nó không thể thay thế cho các hoạt động đào tạo truyền thống cũng như đào tạo thông qua trang web của các TV.

Thông báo Hướng dẫn sử dụng TV trên facebook của TV Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh. https://www.facebook.com/pages

Hỗ trợ hoạt động marketing

Nếu như các cơ quan TTTV thấy được các lợi ích nội tại của facebook trên cũng chưa đủ thì việc kết hợp nó với các kênh marketing hay các nỗ lực marketing khác có thể đem lại hiệu quả tuyệt vời. Thông qua công cụ Profile (Thông tin cá nhân) các cơ quan TTTV có thể tạo dựng cho mình những thông tin cơ bản. Yêu cầu quan trọng nhất khi thiết lập Profile là phải trình bày ngắn gọn mà vẫn đầy đủ và dễ tiếp nhận, để mang thông điệp của cơ quan mình đến với người sử dụng. Bên cạnh đó, các cơ quan TTTV phải đưa ra các thông điệp marketing tới người dùng. Thông điệp marketing là điều quan trọng nhất mà các TV muốn mọi người biết về bản thân. Nội dung của thông điệp chính phải thể hiện được chiến lược của TV. Các thông điệp cũng phải dễ đọc, dễ nhớ và không dài quá 10 từ. Ví dụ như: “Cánh cửa đi đến tri thức của bạn”, “Hãy đến, xem và chinh phục” [3]… Bên cạnh đó, các TV có thể giới thiệu về nguồn lực của mình, trong đó quan trọng nhất là giới thiệu về nguồn tài nguyên và các sản phẩm, dịch vụ của TV.

Thông điệp và lượng người theo dõi trang faecbook của TV Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh. https://www.facebook.com/libiuha

Ngoài ra với công cụ photo, video, các cơ quan TTTV có thể đưa lên mạng các hình ảnh sinh động, video về các hoạt động của TV một cách nhanh chóng, thuận tiện. NLTV có thể sử dụng công cụ này hàng ngày để cập nhật những tin tức, hoạt động của TV mình, đồng thời đây là cách quảng bá hình ảnh, các sản phẩm, dịch vụ của cơ quan mình một cách trực quan, sinh động và mang lại hiệu quả cao. Sự tương tác giữa người sử dụng, TV và nguồn tài nguyên thông tin của TV diễn ra 24/24 giờ, 7 ngày/ tuần, do đó người sử dụng có thể nắm bắt thông tin, sử dụng các dịch vụ của TV ở bất cứ đâu trên đất nước hay ở nước ngoài [1].

Các TV cũng có thể dùng facebook để nâng cao số lượng người truy cập trang web của mình. Ví dụ: Trên trang web của TV đang giới thiệu một cuốn sách, thông qua facebook, NLTV có thể gửi tin nhắn, email hoặc đường link tới người sử dụng để gia tăng lượng truy cập vào trang web thay vì mất thời gian tuyên truyền miệng hay chờ người sử dụng vô tình truy cập vào trang web của mình. Bên cạnh đó, NLTV có thể sử dụng facebook để giới thiệu các vấn đề như tin tức, các thông báo hoặc chính sách mới của TV. Ngoài ra các cơ quan TTTV có thể gửi tin nhắn, Tag (Đánh dấu) theo nhóm người sử dụng để gia tăng lượng người tham gia vào những sự kiện đặc biệt của TV (bao gồm cả những sự kiện trực tuyến và phi trực tuyến). Nếu một thông điệp trên facebook có ý nghĩa thiết thực, hấp dẫn thì sẽ khiến những người theo dõi có thể chuyển tiếp, Tag cho những người khác và do đó facebook sẽ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động marketing của TV. Sức mạnh của sự lan truyền thật đáng nể khi mà giá trị của thông tin được tăng lên theo hàm số mũ. Yêu cầu đưa ra là phải cập nhật các tin tức này thường xuyên, liên tục để tạo hứng thú và sự theo dõi của người sử dụng. Đây là một cách hiệu quả hỗ trợ hoạt động marketing với chi phí thấp mà các cơ quan TTTV trong giai đoạn hiện nay có thể thực hiện.

3. Kết luận

Vai trò của mạng xã hội facebook trong hoạt động của các cơ quan TTTV chính là sử dụng nó như một kênh giao tiếp để truyền đạt thông tin, giúp cho các TV có thể dễ dàng tiếp cận được những người quan tâm đến các sản phẩm của mình và góp phần làm cho các sản phẩm và dịch vụ cũng như uy tín của các cơ quan TTTV ngày một gia tăng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Bùi Loan Thuỳ, Đỗ Thị Thu. Phát triển dịch vụ thông tin – thư viện trong môi trường điện tử tại thư viện đại học

2. Ngô Thanh Thảo. Đào tạo kiến thức thông tin trực tuyến trong thư viện đại học Việt Nam

3. Mạng Thông tin Thư viện Việt Nam: http://vietnamlib.net/hoc-lieu/chuyen-de-vietnamlib/marketing-hoat-dong-thiet-yeu-cua-cac-thu-viendai-hoc-viet-nam.

4. Trang web Thông tin Công nghệ: http://www.thongtincongnghe.com/article/51868.

Bùi Thị Thu Hà

Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị

Nguồn: Tạp chí Thư viện Việt Nam. – 2014. – Số 5. – Tr. 24-28,23.

Một Số Câu Hỏi Về Hoạt Động Bán Hàng Đa Cấp

Cơ sở pháp lý của hoạt động bán hàng đa cấp?

Ở Việt Nam, bán hàng đa cấp là một khái niệm mới và lần đầu tiên được chính thức ghi nhận trong Luật Cạnh tranh năm 2004. Trước đó, kiểu kinh doanh này thường được gọi dưới tên “truyền tiêu đa cấp”, “kinh doanh theo mạng”, “tiếp thị đa tầng”.

Luật Cạnh tranh năm 2004, không định nghĩa trực tiếp bán hàng đa cấp là gì mà thay vào đó là đưa ra các điều kiện để xác định ranh giới ” chân chính” hay ” bất chính“, tức là xác định tính hợp pháp hay bất hợp pháp của hoạt động bán hàng này. Nếu hoạt động bán hàng đa cấp đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 11 Điều 3 Luật cạnh tranh năm 2004thì các thương nhân được phép sử dụng để áp dụng vào chiến lược kinh doanh của mình và Nhà nước sẽ bảo hộ hoạt động đó.

Bán hàng đa cấp có vi phạm pháp luật không?

Khoản 11 Điều 3 Luật Cạnh tranh năm 2004 quy định, bán hàng đa cấp là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Việc tiếp thị để bán lẻ hàng hóa được thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau;

b) Hàng hóa được người tham gia bán hàng đa cấp tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng tại nơi ở, nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc địa điểm khác không phải là địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia;

c) Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia bán hàng đa cấp cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức và mạng lưới đó được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.

Như vậy, nếu đáp ứng điều kiện luật định thì hành vi bán hành đa cấp là hợp pháp. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp có các hành vi sau đây nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp thì được xem là bán hàng đa cấp bất chính ( Điều 48 Luật Cạnh tranh):

1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

2. Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;

3. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

4. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.

3. Những quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp

Hiện nay việc bán hàng đa cấp đã được quy định trong các văn bản sau:

Luật Cạnh tranh năm 2004;

Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 14/5/2014 của Chính phủ, về quản lý hoạt động bán hành đa cấp.

Trách nhiệm hình sự đối với hoạt động bán hàng đa cấp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) có quy định mới về “Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp” cụ thể như sau:

Bổ sung Điều 217a như sau:

“Điều 217a. Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp

1. Người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng với nội dung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 174 và Điều 290 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

c) Gây thiệt hại cho người khác từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Thu lợi bất chính 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại cho người khác 1.500.000.000 đồng trở lên;

c) Quy mô mạng lưới người tham gia 100 người trở lên.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

5. Người bán hàng đa cấp tiến hành hành vi nào thì bị khởi tố?

Căn cứ theo quy định tại Điều 217a Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình nếu thực hiện các hành vi sau:

* Kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng với nội dung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm:

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

– Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

– Gây thiệt hại cho người khác từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

* Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

– Thu lợi bất chính 1.000.000.000 đồng trở lên;

– Gây thiệt hại cho người khác 1.500.000.000 đồng trở lên;

– Quy mô mạng lưới người tham gia 100 người trở lên.

Logistics Là Gì? Các Mô Hình Logistics Hoạt Động

Logistics – một từ nghe rất chi là “sang chảnh” và cũng là một trong những ngành học khá hot trong nhiều năm qua ở nước ta. Nhưng lại ít ai, kể cả những người trong ngành hiểu được một cách chính xác logistics là gì cũng như các mô hình logistics hoạt động hiện nay. Nói đúng ra, Logistics là một trong những thuật ngữ được giữ nguyên bản gốc trong quá trình dịch chuyển đổi sang tiếng Việt, tương tự như marketing, container,… Bởi đây là thuật ngữ khó dịch và cũng không có từ ngữ nào có thể truyển tải được đẩy đủ ý nghĩa của nó.

Hiện nay, có rất nhiều định nghĩa về logistics, một số được dịch không sát nghĩa là hậu cần ( được áp dụng rất nhiều trong quân sự từ lâu), một số khác thì được hiểu là nhà cung ứng các dịch vụ kho vận – tức là kho bãi và giao nhận hàng hóa,…Chính vì ý nghĩa rộng lớn như vậy mà công ty giao nhận vận tải hàng hóa nào cũng muốn có để tăng thêm sức mạnh cho mình, và cũng là lợi thế trong hoạt động cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt.

Vậy logistics là gì?

Xét trên logistics tổng thể ( Global Logistics) thì hoạt động logistics được chia thành logistics quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Managment Logistics), logistics quản lý vận chuyển hàng hóa (Transportation Management Logistics) và logistics về quản lý lưu kho, kiểm kê hàng hòa, kho bãi (Warhousing/ Inventery Management Logistics). Việc này cũng đồng nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ logistics là nhà quản lý tập hợp nhiều hoạt động của nhiều ngành nghề cùng một lúc từ cung ứng, vận chuyển, theo dõi sản xuất, kho bãi, thủ tục hải quan, phân phối,…Thế nhưng trên thực tế ở nước ta hiện nay, chưa có công ty nào có thể thực hiện một cách đầy đủ và đúng chuẩn logistics như cái tên mà doanh nghiệp thể hiện.

Các Mô Hình Hoạt Động Logistics

Tại Việt Nam, đa phần các doanh nghiệp vận chuyển hoạt động chỉ là một mắc xích trong logistics tổng thể. Và chỉ có một số ít các công ty hoạt động đầy đủ các mảng của logistics. Và các mô hình hoạt động logistics được chia thành 5 cấp như sau:

1PL (First Party Logistics hay Logistics tự cấp)

Đúng như tên gọi của nó, 1PL là hình thức dịch vụ mà những người sở hữu hàng hóa tự thực hiện và cung cấp Logistics để đáp ứng nhu cầu của mình. Và để thực hiện được hình thức logistics này thì các công ty phải tự đầu tư phương tiện vận tải, nhà xưởng, thiết bị xếp dỡ và các nguồn lực khác bao gồm cả nhân lực để thực hiện các hoạt động logistics.

Hầu hết hình thức 1PL được áp dụng với những hàng hóa có kích thước không quá lớn, dễ vận chuyển và phạm vi vận chuyển hẹp, chủ yếu là nội bộ hoặc trong nước. Cũng có một số trường hợp, đó có thể là công ty rất lớn có khả năng tự thiết kế và điều hành hoạt động logistics.

Ưu điểm của mô hình này là tự bản thân chủ sở hữu hàng hóa thực hiện tự cấp logistics bất kỳ thời điểm nào với sự chủ động cao nhất. Tuy vậy, với những doanh nghiệp không có quy mô cũng như không có đủ kinh nghiệm, trình độ, chất lượng nhân lực thì hình thức 1PL sẽ gây ra nhiều khó khăn, làm giảm hiệu quả lại dễ gây ra nhiều rủi ro và tốn kém chi phí.

2PL (Second Party Logistics hay Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai)

2PL – logistics một phần – nói đơn giản chính là một mắc xích trong chuỗi hoạt động logistics, cũng tức là chủ hàng thuê một bên khác đảm nhận một phần hay một khâu trong dịch vụ logistics như vận tải, kho vận, thủ tục hải quan, thanh toán,…, thường là những hãng tàu hoặc những công ty vận tải đường bộ hay đường hàng không đảm nhận dịch vụ này.

3PL (Third Party Logistics – Cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ ba)

3PL là hình thức phát triển một mức cao hơn và rộng hơn của 2PL mà ở đó có sự tham gia của các công ty bên ngoài để thực hiện các quản lý một hoặc một số các hoạt động logistics có tính chọn lọc. 3P là các hoạt động do các công ty cung cấp dịch vụ logistics thực hiện trên danh nghĩa của khách hàng như: kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, các chứng từ giao nhận, vận chuyển, bốc dỡ hàng,…để đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi quy định.

Thường thì các công ty 3PL sở hữu nhiều nguồn lực từ phương tiện vận chuyển đường bộ đến đường hàng không và có mối liên hệ mật thiết với các công ty vận chuyển khác nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng và tận dụng tối đa chức năng dịch vụ của công ty. Đồng thời công ty bên 3PL cũng phải chịu toàn bộ trách nhiệm trọng toàn bộ quá trình thực hiện các dịch vụ cho khách hàng về thời gian chuyển hàng, tính an toàn của hàng hóa,…

4PL (Fourth Party Logistics – Logistics chuỗi phân phối hay nhà cung cấp Logistics chủ đạo)

4PL được mệnh danh là Những Nhà Cung cấp Dịch vụ Logistics dẫn đầu (Lead Logistics Providers). Vì sao lại nói như vậy? Bởi lẽ, công ty Logistics 4PL là công ty đóng vai trò hợp nhất, gắn kết các nguồn lực tiềm năng và cơ sở vật chất kỹ thuật của mình với các tổ chức khác để thiết kế, xây dựng và vận hành các giải pháp chuỗi logistics toàn diện. Mọi yếu tố ngõ ngách trong chuỗi cung ứng của khách hàng đều được 4PL quản lí, đưa ra các giải pháp cải thiện và vận hành toàn bộ hệ thống logistics và chuỗi cung ứng hiệu quả.

Cũng có thể hiểu rằng, 4PL được phát triển trên nền tảng 3PL, nên nó đảm trách và quản lí toàn bộ các chức năng của 3PL, đồng thời tham gia quản lí một hoặc nhiều công ty 3PL khác để cung cấp toàn bộ các chức năng Logistics được thuê ngoài. 4PL được coi như một điểm liên lạc duy nhất, là nơi thực hiện việc quản lý, tổng hợp tất cả các nguồn lực và giám sát các chức năng 3PL trong suốt chuỗi phân phối nhằm vươn tới thị trường toàn cầu, lợi thế chiến lược và các mối quan hệ lâu bền.

Hình thức 4PL ảnh hưởng không chỉ đến hệ thống logistics mà còn là toàn bộ chuỗi cung ứng của khác hàng. Các công ty Logistics cung cấp dịch vụ 4PL thường là công ty liên doanh và có hợp đồng hợp tác dài hạn, mang tính tầm nhìn chiến lược lâu dàu. Những công ty đó đóng vai trò như cầu nối giữa khách hàng với nhà cung ứng và nhà phân phối, từ đó giúp chuỗi cung ứng được phát triển phù hợp với tầm nhìn chung của công ty khách hàng.

5PL (Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm)

Ngày nay, hoạt động logistics nói chung có những bước ngoặc mới, sự cạnh tranh ngày càng cao bởi sự gia nhập và phát triển của các hệ thống vận chuyển hàng ngách. Các nhà vận chuyển đã chọn cách tận dụng lợi thế của mình đồng thời hợp tác cùng phát triển đang trở thành một trong những xu thế mới. Và vận tải Phước Tấn -một phần trong chuỗi logistics với thế mạnh hoạt động vận tải hàng hóa nội địa bắc trung nam, chúng tôi cũng gửi mong muốn hợp tác đến các đối tác trong chuỗi ngành cũng như mong muốn được phục vụ quý khách hàng với dịch vụ chất lượng nhất. Chân thành cảm ơn!

Hotline: Ms. Hợp – 0917.495.778

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tin Hoạt Động Các Cấp Hội trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!