Đề Xuất 2/2023 # Tình Yêu Thương Vô Điều Kiện # Top 8 Like | Sieuphampanorama.com

Đề Xuất 2/2023 # Tình Yêu Thương Vô Điều Kiện # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tình Yêu Thương Vô Điều Kiện mới nhất trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong đạo Phật, Từ bi gắn liền với Trí tuệ. Không hiểu biết, bạn không thể thương yêu sâu sắc. Không hiểu biết, bạn không thể có tình thương yêu đích thực. Hiểu biết chính là nền tảng của tình thương yêu. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ rằng nếu đạt được trí tuệ giác ngộ, họ sẽ mất gia đình, sẽ không còn tình yêu cho gia đình. Nhưng theo quan kiến của đạo Phật, bạn càng hiểu biết, càng giác ngộ, bạn sẽ càng yêu thương, từ ái hơn. Ngay lúc này, lý do tại sao chúng ta chưa thể yêu thương một cách trọn vẹn là vì bản ngã. Tình yêu thương của chúng ta dựa trên bản ngã: có lẽ 30% là tình yêu còn 70% là bản ngã. Vì vậy, mọi thứ trong mối quan hệ tình cảm này đều có thể khiến bạn khó chịu, bất mãn hay phiền lòng.

Valentine hay còn gọi là lễ tình nhân, là ngày dành riêng cho các cặp tình nhân trên toàn thế giới. Một trong nhiều truyền thuyết kể lại rằng năm 269 sau Công nguyên, ở một xứ sở xa xôi, có một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau. Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng mọi cách thì vẫn có một linh mục có họ là Valentine vẫn tác hợp cho những người yêu nhau đến được với nhau. Nhà vua đã ra lệnh giết vị linh mục này để răn đe mọi người. Ngày ra pháp trường, vị linh mục để lại vài dòng ngắn ngủi gửi cho cô gái ông yêu, nói rằng ông cảm ơn cô về tình bạn, tình yêu mà cô đã dành cho ông. Phía dưới ông ký tên “From your Valentine”. Thông điệp này được viết vào ngày 14/2. Cũng từ đây, ngày 14/2 được các đôi yêu nhau gọi là ngày Vanletine để nói lên chân lý “tình yêu là bất tử”, không gì có thể ngăn cách được tình yêu.

Chúng ta cần sống yêu thương hơn

Một cuộc sống thiếu hạnh phúc thường có hệ quả là sự cô đơn, và điều này lại là nguyên nhân tạo thêm nhiều khổ đau. Chúng ta cho rằng mình không được yêu thương, hay đơn giản là mình sẽ chẳng bao giờ tìm thấy tình yêu. Chính những suy nghĩ tiêu cực như vậy sẽ tạo nên rào cản không cho chúng ta đón nhận tình yêu thương chân thật. Như thế, niềm tin sai lệch quyết định trải nghiệm của chúng ta, rồi trải nghiệm tiêu cực càng củng cố thêm sự lầm tưởng, tất cả tạo thành vòng luẩn quẩn của những phiền não không đáng có. Bởi thế, bạn hãy suy nghĩ tích cực và đừng bao giờ nghi ngờ năng lực của tình yêu thương nơi mình cũng như khả năng đón nhận nó từ mọi người. Bạn cần biết hiệu ứng tuyệt vời của hạnh phúc là khi cho đi càng nhiều tình yêu thương, chúng ta sẽ được nhận lại càng nhiều hạnh phúc. Một số người cũng có cách tiếp cận khác để thực hiện điều này. Trước tiên, họ trưởng dưỡng nhận thức đúng đắn về nguyên nhân của khổ đau, qua đó biết yêu thương bản thân một cách trí tuệ hơn. Trên hành trình này, họ dần lấy lại niềm tin rằng mình xứng đáng được hưởng tình yêu thương và hạnh phúc, điều đó giúp họ có thể thực sự đón nhận tình yêu thương và hạnh phúc từ mọi người.

Tình yêu thương vô điều kiện là gì?

Tình yêu thương vô điều kiện là ước nguyện đem lại an vui cho tất cả chúng sinh và thế giới.

Khi chúng ta tôn trọng lẫn nhau, tình thương sẽ tự đơm hoa kết trái. Đối với tôi, đây là trái ngọt của sự thực hành tâm linh. Ngày nay, con người không muốn trưởng dưỡng tình yêu thương và sự tôn trọng. Trong xã hội vị kỷ, chỉ vì chút lợi ích trước mắt, trong nháy mắt người ta có thể tàn phá những cánh rừng đã tồn tại nhiều thập kỷ, thập chí nhiều thế kỷ. Chúng ta chăn nuôi và sát hại gia súc hàng loạt để thỏa mãn sự khoái khẩu nhất thời. Chúng ta quen lạm dụng chúng sinh khác để đạt được mục đích của mình. Loài người được dạy cách sống ích kỷ, sợ hãi thua thiệt và hướng toàn tâm ý vào sự chiếm hữu, hưởng thụ của cải vật chất.

Tinh túy của Tình yêu thương là mong nguyện mọi người được hạnh phúc, giống như người mẹ từ bi yêu thương đứa con mình, từ bỏ mọi sự quan tâm tới bản thân, thân thể, của cải, sự giàu có, những lợi ích cá nhân… Tình yêu thương vô điều kiện được thể hiện bằng việc nhất tâm chăm lo cho mọi người được an vui, bỏ qua những khó khăn, thiếu sót, lỗi lầm mà người khác tạo ra.

Tình yêu thương này vắng bóng cái tôi hay bản ngã. Thực hành Tình yêu thương là phát khởi tư tưởng, thực hành thiện hạnh để lợi ích người khác. Thế giới an bình thực sự và hạnh phúc chân thật chỉ đến từ Tình yêu thương vô điều kiện.

Tình yêu thương có ý nghĩa gì đối với bạn?

Bạn hãy khám phá các cung bậc cảm xúc xung quanh hai chữ “tình yêu”. Có người hạnh phúc, có người buồn khổ và nuối tiếc. Bạn không nên bị trầm chìm trong những khổ đau bất hạnh mà nên chấp nhận nó và cho phép mình bước ra khỏi những thói quen cũ kỹ của cảm xúc tiêu cực. Bất cứ việc gì đều có thể xảy ra ngay hôm nay hoặc ngày mai. Vậy, đừng tự “dán nhãn” bản thân và đánh mất niềm tin, hãy rút ra bài học sau mỗi thất bại rồi tự cho mình cơ hội để hàn gắn vết thương.

Hãy biến Ngày Valentine thành Ngày lễ Tình yêu của toàn vũ trụ, cho chúng ta và cho hết thảy mọi người, mọi loài. Bước đầu, chúng ta có thể phát khởi và rộng mở tâm từ bi đại bình đẳng tới những chúng sinh quanh ta, dần dần hướng tới xa hơn, xa hơn nữa. Hãy đem tình yêu thương chia sẻ với hết thảy hữu tình, không chỉ ngày hôm nay, ngày mai mà mãi mãi về sau!

~ Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa ~

Yêu Thương Vô Điều Kiện

Bài viết nói về một lần mình rảnh rỗi ngồi chiêm nghiệm về cuộc sống và chợt tìm ra được định nghĩa của khái niệm Yêu thương vô điều kiện (Unconditional love) mà mình tự hỏi bấy lâu. Đây có thể xem là định nghĩa phù hợp nhất so với trải nghiệm sống của mình đến thời điểm hiện tại. 

Quá trình nghiệm ra định nghĩa của Yêu thương vô điều kiện (YTVĐK) của mình không phải chỉ đơn giản là ngồi nghĩ nghĩ rồi “eureka!”. Mà đó là một quá trình đúc kết từ rất nhiều nguồn khác nhau mà mình phân thành hai loại chất liệu chính: Bản thân và Thế giới bên ngoài. Bản thân là từ việc tự trải tự nghiệm của bản thân để có sự hiểu nhất định, niềm tin và tư duy về YTVĐK. Thế giới bên ngoài bao gồm những kiến thức tư liệu được đọc, được chia sẻ, những trải nghiệm cá nhân của người ngoài từ nhỏ tuổi đến những người trưởng thành. Và đâu đó nó cũng ảnh hưởng phần nào đến phần Bản thân nên hướng mình chia sẻ là tập trung nhiều hơn về những chất liệu ở Thế giới bên ngoài đi qua màng lọc phản biện, phân tích, tổng hợp của Bản thân để ra kết luận cuối cùng.

Mình làm việc tại một công ty thuộc lĩnh vực GD & ĐT, và mình nằm trong đội ngũ coach của công ty mà mọi người thường gọi với tên gần gũi là CF (Coach Family). Giá trị Yêu thương là một trong 6 giá trị cốt lõi mà đội ngũ chọn. Mình đã tìm hiểu nhiều tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực, mình chưa thấy có tổ chức nào lựa chọn giá trị Yêu thương làm giá trị cốt lõi. Chắc có thể đi làm thì cần gì yêu thương? hoặc có thể yêu thương là một khái niệm trừu tượng, mỗi người một cách hiểu nên khó giữ một ý thống nhất? Dù sao đi nữa, CF là nơi duy nhất mình thấy lựa chọn giá trị Yêu thương và chắc cũng vì vậy mà mình thấy không nơi nào đặc biệt như nơi này.

YDC Coach Academy

Ở trong một tổ chức có giá trị Yêu thương thì chắc chắn bạn phải tiếp cận đến một khái niệm là Yêu thương vô điều kiện. Vậy YTVĐK là gì? Nếu phân tích từng chữ thì bạn cũng dễ dàng có được định nghĩa căn bản. Yêu thương (Love) + Vô điều kiện (Unconditional). Mình có thể diễn giải là, YTVĐK là việc mình có mong muốn cho đi không mong đợi nhận về bất cứ điều gì. Đối với mình định nghĩa này đúng nhưng nó chưa đủ. Vì sẽ có những câu hỏi như: “Lỡ người kia không thể hiện sự yêu thương lại, và biến mối quan hệ trở nên một chiều?”, “Đây có phải là yêu thương mù quáng không?”, “Làm vậy thì mình có yêu thương bản thân không?”. Những câu hỏi đó dễ dàng đến và khiến chúng ta nghĩ YTVĐK chỉ là câu chuyện cổ tích, khó mà tồn tại ở thời đại mà người ta chỉ quan tâm cái lợi bản thân, rằng đó là sự yêu thương không khôn ngoan, khờ khạo, rằng mình phí phạm cuộc đời ngắn ngủi khi cho đi mà không cần nhận về.

“Đừng lo, cuộc đời có luật nhân-quả, và bạn có một bộ não siêu việt để hiểu con tim mình, nhớ dùng đến nhá!”YTVĐK: Yêu thương không có lý trí

Cá nhân mình, những câu hỏi đó vừa là những câu hỏi phản biện nhưng cũng đồng thời là những câu hỏi ngụy biện bao bọc cho cái tôi cá nhân của từng người, cho bản chất tham lam tính toán so đo nằm sâu thẳm bên trong con người, và cũng bao bọc cho nỗ sợ thiệt thòi, sợ mất mát, sợ trả giá xuất phát từ bản chất đó. Vũ trụ này có luật nhân-quả, và tất cả những gì chúng ta lựa chọn cho cuộc đời của chúng ta đâu đó một cách tâm linh… chính là đang phục vụ cho bản thân mình. Ngay cả việc từ thiện, thì sâu xa những lựa chọn đó vẫn là đang phục vụ cho bản thân. Vậy nên, khi lựa chọn YTVĐK, dù là không mong đợi nhận về, nhưng chúng ta gieo nhân thì chúng ta phải hái quả, chắc chắn bạn sẽ nhận được một điều gì đó xứng đáng cho những gì bạn cho đi dù muốn hay không. Và đó chính là cách yêu thương bản thân tuyệt vời nhất, là sự ích kỷ dễ thương nhất. Suy cho cùng, không ai thiệt thòi cả, vấn đề chúng ta có thiển cận hay không khi đưa ra một lựa chọn. Nghĩ đến đây, mình thấy con người đúng là một sinh vật tội nghiệp khi được sinh ra với một bộ não phát triển. Ước gì chúng ta có thể yêu thương nhau một cách bản năng thì có lẽ chúng ta sẽ không đau khổ trong sự tính toán. Nhưng khi Thượng đế đã ban cho chúng ta bộ não, thì ngài muốn chúng ta dùng chúng với những lý tưởng sống cao cấp hơn, ngay cả yêu thương cũng vậy, chứ không phải dừng ở việc nuôi dưỡng sự tham lam bên trong. Mình có tham gia một buổi chia sẻ về đề tài Sống của anh Vũ Đức Trí Thể, ở đó anh Thể có chia sẻ rằng “Đừng để những mong muốn của bạn làm mục đích sống, mà hãy để nó là hệ quả.” Nếu bạn muốn nhận nhiều, thì đừng sống với mục đích đó, mà hãy để nó là hệ quả. Khi bạn cho đi sự tận tâm, cống hiến cho công việc, hệ quả là bạn sẽ được thăng chức và giàu có, chứ đừng để sự thăng chức và giàu có làm mục đích sống. Khi bạn cho đi yêu thương, hệ quả là bạn sẽ nhận về yêu thương, có thể không phải từ người bạn đang theo đuổi, mà có thể từ một người khác lý tưởng hơn. Ngoài ra, yêu thương là công việc của trái tim của cảm nhận, nên mình thấy thật lạ nếu con người sử dụng lý trí để đặt câu hỏi. Tóm lại câu trả lời cho tất cả câu hỏi trên là

Vậy, hiểu được YTVĐK là vậy rồi, nhưng sao làm khó quá. Tặng người khác món quà mà không được nghe lời cảm ơn thấy khó chịu ghê. Đi làm chăm chỉ mà không được sếp khen thấy tủi thân ghê. Muốn yêu thương mà không biết phải làm sao. Muốn yêu thương mà sợ đau, sợ những cảm xúc khó chịu. Vân vân và vân vân. Có lẽ, có câu hỏi chúng ta nên tự hỏi chính mình là “Ờ, nhiều thứ khó chịu như vậy đó, vậy mình có lựa chọn yêu thương tiếp không?”. Mình từng nghe hai câu nói rất đơn giản nhưng rất chạm từ hai người chị, một là “Yêu thương là dũng cảm”, và “Yêu thương là phải đau”. Một lần nữa chúng ta nói về sự trả giá, chúng ta luôn muốn có được những điều tuyệt vời nhất nhưng không muốn trả giá. Cho đi yêu thương ở đây là không chỉ là cho cái bánh hay ly trà sữa, mà là sẵn sàng cho đi những giây phút vui vẻ để đón nhận những nỗi đau của yêu thương. Khi bạn trong đợi người kia không làm đau mình, là bạn đang đòi hỏi rồi đấy, và đó không còn là YTVĐK nữa. Và tất nhiên nếu nỗ đau kéo dài và ảnh hưởng đến việc yêu thương bản thân của bạn, thì tốt nhất bạn nên trò chuyện với người kia để có cách giải quyết tốt hơn.

Mình chia sẻ một bài thơ đã là nguồn cảm hứng giúp mình hiểu ra được thế nào là YTVĐK.

Dear Human

Dear Human: You’ve got it all wrong.

You didn’t come here to master unconditional love.

That is where you came from and where you’ll return.

You came here to learn personal love.

Universal love. Messy love. Sweaty love.

Crazy love. Broken love. Whole love.

Infused with divinity. Lived through the grace of stumbling.

Demonstrated through the beauty of… messing up. Often.

You didn’t come here to be perfect. You already are.

You came here to be gorgeously human. Flawed and fabulous.

And then to rise again into remembering.

But unconditional love? Stop telling that story.

Love, in truth, doesn’t need ANY other adjectives.

It doesn’t require modifiers.

It doesn’t require the condition of perfection.

It only asks that you show up. And do your best.

That you stay present and feel fully.

That you shine and fly and laugh and cry

and hurt and heal and fall and get back up and play and work and live and die as YOU.

It’s enough. It’s Plenty.

– Courtney Walsh

Tác giả có những tư duy rất thú vị về YTVĐK. Mình sẽ phân thích bài thơ thành ba phần:

Phần đầu: Từ đầu đến Demonstrated through the beauty of… messing up. Often.

Phần đầu tác giả thẳng thắn nêu quan điểm của mình rằng mục đích chúng ta đến với thế giới này không phải để thuần thục việc YTVĐK. Mà thật chất YTVĐK là nơi chúng ta đi và cũng sẽ là nơi chúng ta quay về, và chúng ta đến đây để… yêu thương bản thân. Tình cờ nó giống với cái mình tin ở phía trên, tất cả những gì chúng ta lựa chọn một cách sâu sắc điều phục vụ cho bản thân mình. Và để yêu thương bản thân, chúng ta phải tập yêu thương những thứ khác, phải trải qua những thử thách khó khăn của việc yêu thương. Ở câu cuối có đoạn the beauty of messing up, như thể ý tác giả muốn nói đừng xem những hy sinh này là bị cực, mà hãy tận hưởng nó.

Phần giữa: Từ You didn’t come here to be perfect. You already are. đến It doesn’t require the condition of perfection.

Phần tiếp theo muốn nói rằng bạn không cần phải là “Thánh” để YTVĐK và bản chất của yêu thương là vô điều kiện rồi nên chẳng cần vế “vô điều kiện” phía sau. Chúng ta hay lo lắng là bản thân mình chưa đủ kinh nghiệm, đủ điều kiện để cho đi một ai đó hết mình. Nhưng bản chất yêu thương không cần điều kiện hoàn hảo (Condition of perfection), vấn đề là bạn muốn yêu thương hay không thôi. Từ đó dẫn đến đoạn cuối giải đáp nếu yêu thương không cần hoàn hảo thì nó cần gì?

Phần cuối: Từ It only asks that you show up. And do your best. đến It’s enough. It’s Plenty.

Câu trả lời là yêu thương chỉ đòi hỏi sự hiện diện của bạn và làm tốt nhất những gì bạn có. Là việc bạn sống với hiện tại và đong đầy. Là việc bạn trải nghiệm hết vị của yêu thương, ngọt đắng, đau đớn, hạnh phúc, vấp ngã và đứng dậy một cách tận hưởng, sống và chết với chính con người thật của bạn. Đối với tác giả, như vậy là đủ rồi.

Nói chung, làm thế nào để YTVĐK, là ngay tại thời điểm đó, bạn có thể làm gì cho người kia? Vậy thì hãy làm đi, làm với sự ngây thơ, làm với trái tim tinh khiết, đừng toan tính, đừng suy nghĩ nhiều. Chúng ta có thể nhận ra bản chất YTVĐK không có gì quá cao siêu. Chính tư duy được-mất của con người đã làm bóp méo đi ý nghĩa của khái niệm này, khiến nó trở nên to lớn và khó khăn. Kết lại bài viết, mình sẽ tóm gọn định nghĩa của YTVĐK theo quan điểm cá nhân bằng một câu súc tích nhất:

Yêu thương vô điều kiện là sự tin tưởng, thấu hiểu con tim của chính mình để đưa ra lựa chọn có ích cho người khác ngay tại thời điểm mình đang hiện hữu.

Bao Nguyen.H

Làm Thế Nào Để Yêu Thương Vô Điều Kiện?

Trong cuộc sống hiện đại, mỗi người trong chúng ta thường đặt kỳ vọng quá nhiều vào người khác.

Dường như khái niệm về yêu thương vô điều kiện đã bị bỏ quên, khi mà ngày càng có nhiều người muốn yêu thương, nhưng lại không đủ sẵn sàng để trao đi hay thậm chí là nhận lại nó.

Thử thách thật sự của yêu thương vô điều kiện chính là việc yêu thương một ai đó dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng chắc chắn đây chính là một trong những phẩm chất khó có được nhất đối với tất cả chúng ta.

Kiểu tình yêu này đòi hỏi bạn phải yêu bản thân mình vô điều kiện trước, rồi trái tim và trí óc mới có thể có đủ sức mạnh để trao đi tình cảm đó cho người khác.

Nhưng thực tế, chúng ta luôn thất bại ở điểm này.

Có vẻ như cuộc sống này có quá nhiều áp lực đè nặng lên vai rằng mình phải hoàn hảo, cho nên việc yêu thương bản thân trở thành một việc vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, đây lại chính là chìa khóa để nhận được tình yêu thương trọn vẹn và vô điều kiện từ người khác.

Nếu bạn là người chưa từng được yêu thương vô điều kiện, thì việc nhận và trao tình yêu đó cho một ai khác có thể sẽ khá khó khăn.

1. Tình yêu không phải là bạn cảm giác thế nào, mà là bạn hành động thế nào

Hãy cố gắng nghĩ về tình yêu theo kiểu này, bạn sẽ không đi quá sai hướng.

Nếu nhìn nhận tình yêu theo kiểu cảm xúc thì khi bạn nhận được một thứ gì từ ai đó, rồi không được cho thứ đó nữa, cảm xúc của bạn sẽ thay đổi theo hành vi của họ.

Ví dụ như: trong trường hợp, bạn cố gắng trở thành ai đó, hoặc có lẽ bạn phải làm việc gì đó để nhận được tình yêu thương thì khi đó tình yêu đã trở thành có điều kiện mất rồi.

Tuy nhiên, nếu cư xử theo một cách nhất định nào đó và không ép buộc người khác phải thay đổi bản thân, vậy thì tình yêu đó chính là vô điều kiện.

Tình yêu của bạn không dựa trên hành động hay lời nói của người khác, có nghĩa là bạn có thể tiếp tục cư xử như xưa, bất chấp người khác hành động thế nào đi nữa.

2. Thích ứng tình yêu của bạn với người khác

Tình yêu là nhận và trao đi theo nhiều hình thức khác nhau.

Nhưng thật không may, thực tế lại không hề có triết lý “một kích cỡ vừa cho tất cả”.

Tình yêu thương vô điều kiện là quyết định thuộc về ý thức mỗi ngày của bạn và cho mọi tình huống mới xảy ra.

Tất nhiên, không có luật lệ nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người, bạn chỉ có thể áp dụng cho từng người một mà thôi.

3. Đôi khi tình yêu mang lại cảm giác không thoải mái

Khi thật sự yêu một ai đó, bạn có thể phải chấp nhận cả niềm vui lẫn nỗi buồn, và trong trường hợp này, bảo vệ ai đó khỏi cảm giác không thoải mái không phải là biểu hiện của yêu thương vô điều kiện.

Nỗi đau và sự trưởng thành là một phần trong cuộc sống và việc bảo vệ họ khỏi chúng không phải là tình yêu – nếu bạn chỉ định làm cho họ cảm thấy luôn thỏa mãn và hạnh phúc, bạn sẽ hại họ nhiều hơn là giúp họ.

Bởi yêu thương vô điều kiện yêu cầu bạn phải để họ trải nghiệm nỗi đau để họ có thể tìm được con đường riêng và trưởng thành theo cách của họ.

4. Yêu thương bản thân vô điều kiện

Nếu bạn luôn muốn làm vừa lòng mọi người, điều mà chúng ta luôn có xu hướng làm theo, thì bạn sẽ quan tâm tới việc trao đi tình yêu tới mọi người hơn là tới chính bản thân bạn.

Tình yêu mà bạn trao cho mọi người sẽ không phải là vô điều kiện, bởi lẽ bạn đã để cho cảm giác của mình với họ lấn át những mong muốn mang tình yêu của bạn hồi đáp lại họ mất rồi.

Đây không phải là vô điều kiện.

Tuy nhiên, nếu bạn cứ liên tiếp làm vừa lòng mọi người, thì bạn đang thiếu thốn tình yêu dành cho bản thân đó.

Vì vậy, hãy trao tình yêu vô điều kiện cho bản thân mình trước và rồi phần còn lại sẽ đến với mọi người.

5. Học cách tha thứ

Học cách tha thứ không có nghĩa là cho phép ai đó chà đạp lên bạn, mà điều này có nghĩa là chọn cách phản ứng lại tuyệt vời hơn, tốt bụng hơn đối với chính bản thân mình.

Nếu ai đó làm tổn thương, hay làm bạn thất vọng, hãy chọn việc tha thứ bằng cách bỏ qua giận dữ và oán hận đối với người đó.

Cách bạn cư xử với một người nào đó sẽ thay đổi dựa trên những chuyện đã xảy ra, nhưng nếu bạn chọn cư xử theo một cách tràn đầy tình yêu và không cố chấp với những cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ yêu thương họ một cách vô điều kiện.

6. Thể hiện tình yêu với những người mà bạn nghĩ không đáng nhận được nó

Thật tuyệt vời nếu như xung quanh bạn có người cứ làm chuyện xấu xa với bạn và những người khác.

Thông thường, khi ai đó cư xử tiêu cực với bạn, hay với những việc bạn làm, nghĩa là cuộc sống của chính họ đang thiếu gì đó khiến họ không thể thực sự yêu thương bản thân mình.

Nếu bạn thấy được điều này trước khi phản ứng, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ có thể giúp bạn hiểu rõ ràng rằng chuyện này là do họ hơn là do bạn.

Đây là lúc bạn quyết định yêu thương vô điều kiện và sẽ trao tình yêu đó một cách thường xuyên hơn.

Cách này sẽ khiến cho họ nhận được một phần thưởng đáng quý và quan trọng hơn là bản thân bạn cũng nhận được.

7. Luyện tập yêu thương vô điều kiện mỗi ngày

Hãy cố làm điều này tối thiểu một lần một ngày: trao đi một thứ gì đó mà không muốn được nhận lại bất cứ thứ gì cả.

Có thể là nhường ai đó đi qua cửa trước, nhường xe nào đó đi trước khi đang kẹt xe, hay nói với ai đó rằng bạn yêu họ mà không mong muốn được nghe họ nói lại.

Hãy làm gì đó mỗi ngày và chắc chắn – cho dù bạn không muốn nhận lại gì cả – bạn sẽ thấy vô cùng thỏa mãn vì đã trao đi yêu thương vô điều kiện.

Chris Moore từng viết: “Tình yêu… Tình yêu là gì? Là yêu một ai đó vì con người hiện tại, con người quá khứ và cả con người trong tương lai của họ.”

Theo Lifehack

Đã Mấy Ai Hiểu Thấu Được Tình Yêu Vô Điều Kiện – Tâm Lý Học Tình Yêu Và Hôn Nhân

Đã mấy ai hiểu thấu được tình yêu vô điều kiện

‘Tình yêu… tình yêu là gì? Là yêu ai đó vì con người hiện tại, con người quá khứ, và cả con người trong tương lai của họ.” Chris Moore

Dường như ngày nay chúng ta đặt kỳ vọng quá nhiều vào người khác. Dường như yêu thương vô điều kiện đã bị bỏ quên nơi lề đường, khi mà ngày càng nhiều người muốn yêu thương, nhưng lại không đủ sẵn sàng để trao đi hay nhận lại nó.

Thử thách thật sự của yêu thương vô điều kiện chính là yêu thương ai đó trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Dù nghe thì có vẻ đơn giản thật, nhưng chắc chắn đây chính là một trong những phẩm chất khó có được nhất. Kiểu tình yêu này đòi hỏi bạn phải yêu bản thân mình vô điều kiện trước, rồi trái tim và trí óc mới có thể có sức mạnh để trao đi tình yêu đó cho người khác. Chúng ta thất bại ở điểm này. Có vẻ như cuộc sống này có quá nhiều áp lực rằng mình phải hoàn hảo, cho nên việc yêu thương bản thân ta trở thành việc vô cùng khó khăn, nhưng đây lại chính là chìa khóa để nhận được tình yêu thương trọn vẹn và vô điều kiện từ người khác.

1. Tình yêu không phải là bạn cảm giác thế nào, mà là bạn hành động thế nào.

Hãy cố nghĩ về tình yêu theo kiểu này thì bạn sẽ không đi quá sai hướng. Nếu bạn coi tình yêu theo kiểu cảm xúc thì khi bạn nhận được gì từ ai đó, rồi lại không được cho thứ đó nữa, cảm xúc của bạn sẽ thay đổi theo hành vi. Ví dụ cho trường hợp này là khi bạn cố trở thành ai đó khác, hoặc có lẽ là bạn phải làm việc gì đó để nhận được tình yêu thương: khi đó tình yêu đã trở thành có điều kiện. Tuy nhiên, nếu bạn cư xử theo một cách nhất định nào đó và không ép buộc người khác phải thay đổi bản thân, vậy thì tình yêu đó chính là vô điều kiện. Tình yêu của bạn không dựa trên hành động hay lời nói của người khác, có nghĩa là bạn có thể tiếp tục cư xử như xưa, bất chấp người khác hành động thế nào đi nữa.

2. Thích ứng tình yêu của bạn với người khác.

Tình yêu là nhận và trao đi theo nhiều hình thức khác nhau, và không may là không hề có triết lý ‘một kích cỡ vừa cho tất cả’. Tình yêu vô điều kiện là quyết định thuộc về ý thức của bạn mỗi ngày và cho mọi tình huống mới xảy ra. Không có luật lệ nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người, bạn chỉ có thể áp dụng cho từng người một.

Có người dành tình yêu cho 1 người (như mẹ yêu con, chồng yêu vợ)

Có người dành tình yêu cho nhiều người (cha mẹ yêu đàn con, thầy yêu trò trong lớp)

Nhưng đó chưa chắc là tình yêu thực sự, nếu mẹ yêu con trai mà ghét con gái, chồng yêu vợ mà không yêu bố vợ, cha mẹ yêu đàn con mà không yêu hàng xóm, thầy yêu trò trong lớp nhưng lại ghét đồng nghiệp… Đây là tình yêu của mối quan hệ. Nếu tình yêu là mối quan hệ, thì khi mối quan hệ bị rạn nứt, tình yêu sẽ biến mất. Anh đối xử tốt với tôi, tôi yêu anh, không thì còn lâu.

3. Thỉnh thoảng tình yêu mang lại cảm giác không thoải mái.

Khi thật sự yêu ai đó, bạn phải có thể chấp nhận cả niềm vui lẫn nỗi buồn, và trong trường hợp này, bảo vệ ai đó khỏi cảm giác không thoải mái không phải là biểu hiện của yêu thương vô điều kiện. Nỗi đau và sự trưởng thành là một phần của cuộc sống và bảo vệ họ khỏi chúng không phải là tình yêu – nếu bạn chỉ định làm cho họ cảm thấy luôn thỏa mãn và hạnh phúc, bạn sẽ hại họ nhiều hơn là giúp họ. Yêu thương vô điều kiện yêu cầu bạn phải để họ trải nghiệm nỗi đau để họ có thể tìm được con đường riêng và trưởng thành theo cách của họ.

4. Cho bản thân vô điều kiện.

Nếu bạn luôn làm vừa lòng mọi người, điều mà chúng ta luôn có xu hướng làm theo, thì bạn sẽ quan tâm tới việc trao đi tình yêu tới mọi người hơn là tới bản thân bạn. Tình yêu mà bạn trao cho mọi người sẽ không phải là vô điều kiện, bởi lẽ bạn đã để cho cảm giác của mình với họ lấn át mong muốn mang tình yêu của bạn hồi đáp lại họ mất rồi. Đây không phải là vô điều kiện. Tuy nhiên, nếu bạn cứ liên tiếp làm vừa lòng mọi người, thì bạn đang thiếu thốn tình yêu dành cho bản thân. Vì vậy, hãy trao tình yêu vô điều kiện cho bản thân trước, và rồi phần còn lại sẽ đến.

5. Học cách tha thứ.

Điều này không có nghĩa là cho phép ai đó chà đạp bạn, mà có nghĩa là chọn cách phản ứng lại một cách tuyệt hơn, tốt bụng hơn cho bản thân mình. Nếu ai đó tổn thương, hay làm bạn thất vọng, hãy chọn việc tha thứ bằng cách bỏ qua giận dữ và oán hận đối với người đó. Cách bạn cư xử với một người nào đó sẽ thay đổi dựa trên những chuyện đã xảy ra, nhưng nếu bạn chọn cư xử một cách tràn đầy tình yêu và không cố chấp với những cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ yêu thương họ một cách vô điều kiện.

6. Hãy thể hiện tình yêu với những người mà bạn nghĩ không đáng nhận được nó.

“Thật tuyệt” nếu như quanh bạn có người cứ làm chuyện xấu xa với bạn và những người khác! Thông thường, khi ai đó cư xử tiêu cực với bạn, hay với những việc về bạn, nghĩa là cuộc sống của chính họ đang thiếu gì đó khiến họ không thể thực sự yêu thương bản thân mình. Nếu bạn thấy được điều này trước khi phản ứng, và đặt mình vào hoàn cảnh của họ, nó có thể giúp bạn trong trường hợp này, vì bạn hiểu rõ ràng rằng chuyện này là do họ hơn là do bạn. Đây là lúc bạn quyết định yêu thương vô điều kiện và sẽ trao tình yêu đó thường xuyên hơn. Cách này sẽ khiến cho họ nhận được một phần thưởng đáng quý và quan trọng hơn là, bản thân bạn cũng nhận được.

7. Luyện tập yêu thương vô điều kiện mỗi ngày.

Hãy cố làm điều này tối thiểu một lần mỗi ngày: trao đi gì đó mà không muốn được nhận lại bất cứ thứ gì cả. Có thể là nhường ai đó qua cửa trước, nhường xe nào đó đi trước khi đang kẹt xe, hay nói với ai đó rằng bạn yêu họ mà không mong muốn được nghe họ nói lại. Hãy làm gì đó mỗi ngày và tôi cam đoan – cho dù bạn không muốn được nhận lại gì cả – bạn sẽ thấy vô cùng thỏa mãn chỉ vì đã trao đi yêu thương vô điều kiện.

Tình yêu có điều kiện, không những không đem lại bình an, mà còn mang đến đầy ắp rắc rối, ghen tỵ, cãi vã, hận sầu. Điển hình dễ thấy của tình yêu này chính là trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Mẹ thì bảo rất yêu con trai, nhưng lại chẳng coi nàng dâu ra gì. Vợ thì bảo rất yêu chồng, nhưng lại rất ghét mẹ chồng. Chồng đứng giữa để chứng kiến cảnh mẹ ruột và vợ cãi nhau, và sinh ra tình huống đau khổ cho người chồng là phải chọn bên hiếu bên tình. Nhiều gia đình tan nát chỉ vì tình yêu ích kỷ của cả mẹ chồng lẫn nàng dâu. Cái tôi quá lớn khiến cho không khí gia đình luôn căng thẳng, ngày nào cũng có chiến tranh, và chồng con là người lãnh đủ.

Các bạn chắc đã thấy rõ sự nguy hiểm của tình yêu có điều kiện: người nào đối xử tốt với ta thì ta sẽ yêu người đó. Vậy thì người nào đối xử tệ với ta, ta sẽ hận người đó. Vì vậy, phải rất tỉnh táo để nhận biết cái bẫy rất lớn của tình yêu có điều kiện: cứ tưởng rằng mình dành tình yêu rất nhiều cho người đối xử tốt với mình là mình đang sống trong tình yêu. Đó là lựa chọn dễ dàng nhất của cuộc sống, nên có đến hơn 99% số người chọn kiểu sống này. Nó không ép buộc chúng ta phải cố gắng, chỉ cần yêu vài người, và phần còn lại thì sao cũng được.

Con người được gửi đến trần gian để học và vượt qua bài test về tình yêu thương. Đó là tình yêu thương vô điều kiện, một chiều, không phân biệt. Nhiều người đã vượt qua bài test này nhưng hầu hết thì vẫn ở lại lớp, với bể khổ luân hồi, với địa ngục trần gian, với kiếp trôi dạt vô lượng không biết đâu là bờ bến.

Nguồn:

7 ways to practice unconditional love that will change your life- Dịch bởi Shmilany

Blog Đọt Chuối Non- tác giả Trần Đình Hoành

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tình Yêu Thương Vô Điều Kiện trên website Sieuphampanorama.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!