Top 10 # Xem Nhiều Nhất Bài Tiết Là Gì Ý Nghĩa Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Soạn Bài Ý Nghĩa Văn Chương (Chi Tiết)

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Trả lời câu 1 (trang 62 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Theo Hoài Thanh, nguồn gốc cốt yếu của văn chương là gì? Hãy chú ý đến nghĩa của hai từ cốt yếu (chính, quan trọng nhất nhưng chưa phải là tất cả) và đọc bốn dòng đầu của văn bản để tìm ý trả lời. Lời giải chi tiết:

Nguồn gốc cốt yếu của văn chương:

“Cốt yếu” là nói cái chính, cái quan trọng nhất chứ chưa phải là tất cả. Vậy theo Hoài Thanh: “Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật, muôn loài”. Nói như vậy là rất đúng, nhưng vẫn có cách quan niệm khác, có thể bổ sung cho nhau. Ví dụ: “Văn chương bắt nguồn từ cuộc sống lao động của con người.

Câu 2 Trả lời câu 2 (trang 62 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Hoài Thanh viết: “Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng. Chẳng những thế văn chương còn sáng tạo ra sự sống.. “. Hãy đọc lại chú thích 5 rồi giải thích và tìm dẫn chứng để làm rõ các ý đó. Lời giải chi tiết:

Trong nội dung lời văn của Hoài Thanh có hai ý chính:

a) Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng.

b) Văn chương còn sáng tạo ra sự sống.

– Ý thứ nhất nghĩa là: Cuộc sống của con người, cùa xã hội vốn là muôn hình vạn trạng. Văn chương có nhiệm vụ phản ánh cuộc sống đó. Ớ đây, “hình dung” là danh từ, nó có ý nghĩa như hình ảnh, kết quả của sự phản ánh, sự miêu tả trong văn chương.

– Ý thứ hai nghĩa là: Văn chương dựng lên những hình ảnh đưa ra những ý tưởng mà cuộc sống hiện đại chưa có, hoặc chưa cần để mọi người phấn đấu xây dựng, biến chúng thành hiện thực tốt đẹp trong tương lai.

Câu 3 Trả lời câu 3 (trang 62 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Theo Hoài Thanh, công dụng của văn chương là gì? Hãy đọc đoạn văn từ “Vậy thì, hoặc hình dung sự sống” đến hết văn bản để tìm ý trả lời. Lời giải chi tiết:

Công dụng của văn chương là: giúp cho người đọc có tình cảm, có lòng vị tha, “gây cho ta những tình cảm không có, luyện những tình cảm ta sẵn có”, biết cái đẹp, cái hay của cảnh vật, thiên nhiên. Lịch sử loài người, nếu xóa bỏ văn chương thì sẽ xóa bỏ hết dấu vết của chính nó, sẽ nghèo nàn về tâm linh đến mức nào.

Câu 4 Trả lời câu 4 (trang 62 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Đọc lại những kiến thức về bài văn nghị luận đã học trong phần Tập làm văn ở Bài 18, 19, 20, từ đó trả lời các câu hỏi:

a) Văn bản ý nghĩa văn chương thuộc loại văn bản nghị luận nào trong hai loại sau? Vì sao?

– Nghị luận chính trị – xã hội;

– Nghị luận văn chương.

b) Văn nghị luận của Hoài Thanh (qua Ý nghĩa văn chương) có gì đặc sắc? Hãy chọn một trong các ý sau để trả lời:

– Lập luận chặt chẽ, sáng sủa;

– Lập luận chặt chẽ, sáng sủa và giàu cảm xúc;

– Vừa có lí lẽ, vừa có cảm xúc, hình ảnh.

Tìm một đoạn trong văn bản đế làm dần chứng và làm rõ ý đã chọn.

Lời giải chi tiết:

a) Văn bản Ý nghĩa văn chương thuộc văn nghị luận văn chương, vì phạm vi nghị luận là thuộc vấn đề của văn chương.

b) Đặc sắc của văn nghị luận Hoài Thanh (qua Ý nghĩa văn chương ) là vừa có lí lẽ, vừa có cảm xúc và hình ảnh.

– Ví dụ như trong đoạn văn mở đầu: “Người ta kể… nguồn gốc của thi ca.”

+ Đoạn này nghị luận về nguồn gốc của thi ca

+ Tác giả lấy dẫn chứng từ một câu chuyện có từ xa xưa về thi sĩ Ấn Độ

Câu 5 LUYỆN TẬP Hoài Thanh viết: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có”. Hãy dựa vào kiến thức văn học đã có, giải thích và tìm dẫn chứng để chứng minh cho câu nói đó. Lời giải chi tiết: Trả lời:

Trước hết, cần nhận thức mục đích của bài lập này là nhằm rèn luyện kĩ năng vận dụng lí thuyết vào việc hiểu tác phẩm văn học cụ thể, để từ đó nâng cao chất lượng học tập trên cả hai phướng diện: lí thuyết và hiểu biết tác phẩm. Tìm ra những nội dung chính trong ý kiến của Hoài Thanh là:

– “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có

– Văn chương rèn luyện những tình cảm ta sẵn có “

Từ việc hiểu ý kiến của Hoài Thanh, em hãy đối chiếu, kiểm tra lại thực trạng tình cảm của mình trước và sau khi học Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi, ghi lại những điều gì trước chưa có, nay mới có, trước “sẵn có” nhưng còn mờ nhạt, nay rõ nét hơn, thấm thìa hơn.

Ví dụ 1: Trước, em chưa hề biết gì về Côn Sơn, do đó chưa hề thích thú gì nơi này. Nay nhờ học đoạn thơ mà bắt đầu biết Côn Sơn là một thắng cảnh, nơi mà người anh hùng kiêm đại thi hào Nguyễn Trãi đã có nhiều năm tháng gắn bó, lại có Bài ca Côn Sơn hấp dẫn tuyệt vời, vì vậy em yêu thích và khát khao được đến Côn Sơn để tham quan, để thưởng ngoạn cảnh đẹp, chiêm ngưỡng di tích lịch sử. Đó là thuộc tình cảm “không có “, nay nhờ văn chương mà có;

Ví dụ 2: Trước, em đã thích nghe tiếng suối chảy róc rách, nay sau khi học Bài ca Cân Sơn em hình dung “Côn Sơn suối chảy rì rầm, ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai” – nghĩa là nghe tiếng suối như tiếng đàn, thì việc nghe tiếng suối chắc chắn sẽ càng thích thú hơn). Đó là trường hợp tình cảm đã “sẵn có ” nhưng nhờ văn chương mà “luyện” cho thích thú hơn.

Dựa theo các ví dụ trên, có thể tiếp tục nêu lên những nội dung tình cảm, những điều lí thú khác mà đoạn thơ trích Bài ca Côn Sơn đã đưa đến cho em từ chỗ “không có” mà có, “sẵn có” mà có thêm.

Bố cục Lời giải chi tiết:

Bố cục (3 phần):

– Đoạn 1 (từ đầu … muôn loài): Nguồn gốc cốt yếu của văn chương.

– Đoạn 2 (tiếp … sáng tạo ra sự sống): Nhiệm vụ của văn chương.

– Đoạn 3 (còn lại): Công dụng của văn chương.

ND chính

Với một lối văn vừa có lí lẽ, vừa có cảm xúc và hình ảnh, Hoài Thanh khẳng định: nguồn gốc cốt yếu của văn chương là tình cảm và lòng vị tha. Văn chương là hình ảnh của sự sống muôn hình vạn trạng và sáng tạo ra sự sống, gây những tình cảm không có, luyện những tình cảm sẵn có. Đời sống tinh thần của nhân loại nếu thiếu văn chương thì sẽ rất nghèo nàn.

Loigiaihay.com

Xem Bài Thơ 1001 Bài Thơ Yêu Là Gì? Định Nghĩa Tình Yêu Hay, Ý Nghĩa Nhất, Đọc Bài Thơ 1001 Bài Thơ Yêu Là Gì? Định Nghĩa Tình Yêu Hay, Ý Nghĩa Nhất Chi Tiết

Thơ: Hoa Đồng NộiEm muốn hỏi giữa

Yêu là gì có định nghĩa được không? mênh mông thế giới Yêu có phải là câu chờ nghĩa đợi Nhớ nhung giăng vời vợi đến mây ngàn

Yêu là gì có phải mắt chứa chan? Châu lã chã trong màn đêm se sắt Gom hình bóng giữ trong tim thật chặt Khi xa nhau dạ thắt xé từng hồi

Yêu có phải mơ dịu ngọt bờ môi Xa một chút đứng ngồi hồn lạc mất Khuông trời đẹp màu hồng, xanh đều nhất Thoáng hờn ghen đúng thật chữ yêu mà.

Yêu là gì có phải chẳng muốn xa Một điều ước mặn mà cầu chung lối Yêu có phải trái tim luôn đập vội Lỗi nhịp hoài bối rối trước người ta.

BÀI THƠ: KHI YÊU

BÀI THƠ: ĐỊNH NGHĨA TÌNH YÊU

THƠ VIẾT VỀ CHỮ YÊU

BÀI THƠ: VIẾT CHỮ YÊU

BÀI THƠ: YÊU KHÓ NÓI

BÀI THƠ: MỘT CHỮ YÊU

Thơ: Lê Thị HiềnNhìn đâu cũng thấy

Viết lên một chữ yêu thật dễ Nhưng muôn vàn dâu bể xung quanh Khi yêu cảm thấy ngọt lành

trời xanh mây hồng Khi đang độ tình nồng trớm nở Thấy trong lòng rạng rỡ đắm say Hương thơm mật ngọt đong đầy Ai đâu nghĩ tới có ngày chia ly

Không danh phận cũng vì chữ nợ Không buộc giàng cũng nhớ chữ duyên Chữ sầu còn vẹn y nguyên Chữ yêu lại để sóng truyền nơi nao

Một lời đã chót trao chẳng giữ Để trong lòng mang chữ xót xa Yêu thương đã hết mặn mà Mang đi hương sắc ngọc ngà tuổi xuân

Đường tình ái muôn phần ngang trái Lửa tình trường khắc khoải khó qua Ai ai cũng phải đi qua Đắm say, ngang trái, mặn mà, chia ly.

BÀI THƠ: TÌNH YÊU LÀ GÌ?

Thơ: Khắc Triệu

Có ai biết tình là gì không nhỉ Để bao người mộng mị đến vu vơ Ngày với đêm mong ngóng lại đợi chờ Rồi thổn thức vì hững hờ xa cách.

Nguồn cảm xúc biết từ trong huyết mạch Ấy vậy mà cứ hờn trách là sao Nhưng cũng may lại có những ngọt ngào Của hương vị làm xuyến xao nức nở.

Tình yêu đẹp phải chăng là dang dở Nên bao người bỡ ngỡ phút chia xa Lúc nồng ân duyên kia thắm mặn mà Rồi ly biệt chút xót xa hờn dỗi.

Nhưng ai hiểu cuộc đời đầy trôi nổi Yêu một người đắm đuối đến cuồng si Dẫu mai sau tình kia chẳng được gì Vẫn điên dại muốn cùng đi chung lối.

Dẫu vẫn biết tình yêu là cái tội Nhưng nguyện lòng chẳng hề hối khi yêu Ngày bên nhau trao hạnh phúc thật nhiều Gom tất cả bao nhiêu men tình ái.

Những kỷ niệm ngày xuân xin giữ lại Để mai này có cái làm hồi âm Bao yêu thương cũng lặng lẽ âm thầm Từng câu chữ xếp thành vần thơ phú.

THƠ NÓI VỀ CHỮ YÊU

CÓ PHẢI LÀ YÊU???

LỜI CỦA TRÁI TIM

Nội dung bài viết1 01. BÀI THƠ:…

Nội dung bài viết1 01. TÌNH EM…

Nội dung bài viết1 01. EM LÀ…

Bài Tiết Là Gì? Cơ Quan Và Vai Trò Của Bài Tiết

1. Bài tiết là gi?

Bài tiết là một hoạt động của cơ thể nhằm thải loại các chất cặn bã và các chất độc hại khác ra khỏi cơ thể. Các sản phẩm cần được đào thải phát sinh từ hoạt động trao đổi chất của tế bào và cơ thể (CO2, nước tiểu, mồ hôi…) H ay nói cách khác bài tiết là quá trình cơ thể ta phải không ngừng lọc và thải ra môi trường ngoài các chất cặn bã do hoạt động trao đổi chất của tế bào tạo ra, cùng một số chất được đưa vào cơ thể quá liều lượng có thể gây hại cho cơ thể.

Phổi, thận và da làm chức năng bài tiết

* Các hoạt động bài tiết chính:

– Bài tiết nước tiểu chủ yếu nhờ thận – Bài tiết khí CO2 chủ yếu nhờ phổi. – Bài tiết mồ hôi chủ yếu nhờ da.

Các sản phẩm thải cần được bài tiết phát sinh từ hoạt động trao đổi chất của tế bào và cơ thể gồm CO2, mồ hôi và nước tiểu. Còn hoạt động tiêu hóa đưa vào cơ thể một số chất quá liều lượng như thuốc, các ion, cholesterol.

Như vậy. các sản phẩm thải chủ yếu gồm CO2, nước tiểu và mồ hôi tông qua các cơ quan bài tiết chính là da, thận và phổi. Trong đó, cơ quan thải CO2 là phổi. Thận đóng vai trò loại bỏ các chất thải khác qua nước tiểu

Khi việc loại bỏ các sản phẩm bị trì trệ thì các chất như CO2, axit uric, urê sẽ bị tích tụ nhiều trong máu làm biến đổi tính chất môi trường trong cơ thể. Lúc đó, cơ thể bị nhiễm độc và có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, hôn mê và tử vong.

Bài tiết có vai trò đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể

2. Vai trò của bài tiết

Bài tiết đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể sống:

– Lọc thải các chất dư thừa và các chất độc hại khác để duy trì tính ổn định của môi trường trong.

– Giúp cơ thể thải các chất độc hại, dư thừa ra môi trường ngoài.

– Đảm bảo tính chất môi trường bên trong cơ thể luôn ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi chất diễn ra bình thường.

Senorita Là Gì? Ý Nghĩa Của Bài Hát Senorita

Chắc hẳn gần đây có rất nhiều người thắc mắc không biết từ Senorita trong tựa bài hát đình đám của 2 ca sĩ trẻ tài năng Shawn Mendes và Camila Cabello có nghĩa là gì.

1. SENORITA là gì?

Đầu tiên, điều cốt lõi nhất chúng ta cần biết đó là: Trong tiếng Tây Ban Nha, “Señorita” là một danh xưng. Nó được đặt trước tên người nhằm chỉ người phụ nữ trẻ, người con gái chưa có chồng.

Theo từ điển Merriam-Webster, Señorita hoặc Senorita được dùng với nghĩa tương tự từ “Miss” trong tiếng Anh, cũng chỉ người phụ nữ trẻ, quý cô hoặc người con gái chưa lập gia đình. Senorita chỉ quý cô nói tiếng Tây Ban Nha.

Senorita nghĩa là gì?

2. Ý nghĩa bài hát Senorita là gì?

Chúng ta đã biết nghĩa của từ Senorita, nhưng đến đây chúng ta cần xét từ này dưới góc độ tên của một bài hát Hit.

Theo thông tin từ Bách Khoa toàn thư mở (Wikipedia), “Señorita” là bài hát được ca sĩ người Canada – Shawn Mendes và ca sĩ người Mỹ gốc Cuba Camila Cabello sáng tác. Ca khúc được phát hành vào ngày 21 tháng 6 năm 2019 dưới dạng đĩa đơn hãng thu âm Island Records. Lời và nhạc được Mendes, Cabello, Charli XCX, Ali Tamposi, Jack Patterson trong nhóm Clean Bandit sáng tác và biên tập, Andrew Watt, Benny Blanco và Cashmere Cat sản xuất.

Bài hát đánh dấu sự tái hợp tác giữa Mendes và Cabello, sau bài hát “I know What You Did Last Summer” trong Handwritten (2015), album đầu tay của Mendes. “Señorita” đứng đầu các bảng xếp hạng tại Áo, Bulgari, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Malaysia, Hà Lan, New Zealand, Nauy, Bồ Đào Nha, Singapore, Slovakia, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và đạt vị trí thứ hai tại Úc, Canada, Estonia, Hoa Kỳ.

Hình ảnh trong MV (Nguồn ảnh: Internet)

Nhờ giai điệu đặc biệt bắt tai, ca khúc mang tựa đề Senorita gây tò mò cùng với MV gây sốt, Shawn Mendes và Camila Cabello đã thực sự thể hiện thành công ca khúc cũng như thể hiện một câu chuyện tình yêu hấp dẫn và lãng mạn của cặp đôi do chính 2 ca sĩ của chúng ta thủ vai trong MV Senorita.

“I love it when you call me Señorita

I wish I could pretend I didn’t need ya

But every touch is ooh la la la

It’s true, la la la

Ooh, I should be running

Ooh, you keep me coming for ya”

Bài hát này thể hiện một tình yêu cháy bỏng giữa 2 nhân vật mà 2 ca sĩ thủ vai. Tình yêu của họ nồng cháy đến mức họ cố gắng chối bỏ nó đi nhưng họ vẫn không thể làm vậy. 

Giọng hát của Shawn vang lên thể hiện một tình ý rằng “Vào một mùa hè oi ả ở Miami, khi những cơn mưa mùa hè làm cho cho không khí nóng bức hơn, mồ hôi của anh tuôn chảy như cách mà anh đã phải lòng Cabella khi còn chưa biết tên cô gái ấy là gì. Cuộc gặp gỡ diễn ra dưới ánh trăng lãng mạn, họ đã hòa quyện say đắm vào nhau.”

Vào phần điệp khúc với giai điệu hòa quyện của bài hát như cách mà tình yêu của 2 người họ hòa quyện vào nhau. Lúc này danh xưng Senorita xuất hiện, cách gọi mà Mendes đã làm ngây ngất lòng của Cabella.

Tình yêu giữa họ đã sâu sắc đến mức Cabella muốn chối bỏ và trốn chạy nhưng tình yêu đó là thật, nó chân thật khiến Cabella cứ phải quay về với Shawn Mendes. Lời bài hát từ đầu đến cuối vẫn chỉ thể hiện tình yêu nồng cháy vừa muốn chấm dứt lại vừa không thể, không có lý do gì khiến họ phải rời xa nhau ngoại trừ tình yêu nơi họ đã quá nồng nàn.  

Hình ảnh Mendes và Cabello trong MV 

Một lý do giúp MV của 2 ca sĩ gây sốt là bởi chất nhạc la-tinh nóng bỏng rất phù hợp với hình ảnh thể hiện trong MV, giọng hát của Shawn Mendes đầy trầm ấm và quyến rũ kết hợp tuyệt vời với chất giọng trong trẻo, bay bổng của Camila Cabello tạo nên một ca khúc bắt tai khán giả.

Ngoài ra, một yếu tố gây sốt của Senorita là những cảnh quay thân mật “chemistry”, cử chỉ và tương tác của họ gây tò mò trong cộng đồng âm nhạc mặc dù cả hai chưa chính thức thừa nhận.

3. Những bài hát có tựa đề Senorita là gì?

3.1 Senorita của Justin Timberlake

 Senorita còn là tên bài hát của ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ Justin Timberlake trong album solo đầu tay Justified ra mắt năm 2002.

Bài hát được phát hành tháng 9 năm 2002 bởi Jive Records, đây là đĩa đơn thứ 4 tròn album. Bài hát được đồng sáng tác bới Timberlake, Pharrell Williams và Chad Hugo của The Neptunes và được xuất bản bởi Hải Vương Tinh.

Hình ảnh của Justin Timberlake

Theo Timberlake, ca khúc  của anh bị ảnh hưởng bởi Stevie Wonder. Về mặt âm nhạc, “Senorita” là một bản Ballad Jazz với nhịp điệu R&B với một cây đàn piano điện, kết hợp tiếng chuông trong bài hát và phần tiết tấu. Ca khúc đã được mô tả như một “số” Tây Ban Nha với nhịp cắt “Hương vị La-tinh”. Trong ca khúc, Timberlake hát về một quý cô, một người phụ nữ mà anh đang cố gắng thu hút.

Bài hát đã nhận được những đánh giá tích cực từ phía những nhà phê bình âm nhạc và bài hát đạt vị trí thứ năm trên bảng xếp hạng 40 dòng chính của Billboard. Senorita cũng xuất hiện trên Billboard Hot 100 với vị trí thứ 27. Video âm nhạc này cũng được đề cử xuất hiện trong Giải thưởng Video âm nhạc của MTV trong hạng mục Video nam xuất sắc nhất năm 2004.

3.2 Bài hát Senorita của (G)Idle

Senorita meaning 

Kết luận