Top 16 # Xem Nhiều Nhất Định Luật Len Xơ 11 / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Cảm Ứng Điện Từ: Định Luật Len / 2023

Hiện tượng cảm ứng điện từ là hiện tượng cho thấy sự hình thành của suất điện động hay điện áp trên một vật dẫn trong trường hợp vật dẫn đó được đặt trong cùng một từ trường biến thiên. Vào năm 1831, chính Michael Faraday đã phát hiện ra hiện tượng này bằng các thực nghiệm nhằm chứng minh từ trường có khả năng sinh ra dòng điện.

Trong cùng thời gian Faraday nghiên cứu về hiện tượng cảm ứng điện từ tại Anh. Thật trùng hợp là cả Heinrich Lenz cũng đang trải qua các thực nghiệm tại trung tâm nghiên cứu Liên Xô. Ngay sau đó, nhà khoa học này đã tìm ra định luật tổng quát về vấn đề trên. Nhờ vậy mà chúng ta có thể xác định được chiều của dòng điện cảm ứng. Sau này lý thuyết này được đặt theo tên của chính ông. Người ta gọi đó là định luật Len-xơ.

Nội dung định luật Len-xơ như sau: Dòng điện cảm ứng phải có chiều mà ở đó từ trường do nó sinh ra có tác dụng chống lại nguyên nhân sinh ra đó hay được hiểu là chống lại sự biến thiên của từ thông khi đi qua mạch.

Giải thích về định luật Len-xơ, chúng ta có thể hiểu khi từ thông qua đi qua mạch có xu hướng tăng lên. Từ trường cảm ứng được sinh ra với mục đích chống quá trình gia tăng của từ thông trong mạch. Lúc đó từ trường cảm ứng được xác định ngược chiều với từ trường bên ngoài. Trường hợp khác khi từ thông trong mạch giảm, từ trường cảm ứng có nhiệm vụ chống lại quá trình tụt giảm của từ thông. Do đó, từ trường trong mạch sẽ cùng chiều với từ trường bên ngoài. Đây chính là cách xác định chiều của dòng điện cảm ứng trong mạch.

Công thức của định luật Len-xơ

Trong công thức để xác định suất điện động cảm ứng, Faraday đã sử dụng đến dấu “-” để giải thích về chiều của dòng điện trong các thực nghiệm của mình. Điều đó cũng hoàn toàn phù hợp với các phát biểu của định luật Len-xơ. Theo đó, chúng ta :

Trong đó:

ΔФ là độ biến thiên của từ thông qua mạch (Dấu – để xác định chiều của dòng điện)

Δt Thời gian từ thông biến thiên khi đi qua mạch

Các nhà khoa học cho rằng định luật Len-xơ phù hợp với một định luật khác đó là bảo toàn năng lượng. Tương đương với điều đó dấu “-” cũng được thể hiện thông qua toán học thông qua phương trình Maxwell.

Ứng dụng cảm ứng điện từ trong đời sống

Dựa trên nguyên lý của dòng điện cảm ứng rất nhiều thiết bị đã ra đời mang đến sự tiện dụng cho đời sống sinh hoạt của con người. Đầu tiên chính là các thiết bị gia dụng. Những thiết bị nổi bật như điều hòa không khí, đèn điện, quạt điện, bếp từ… Đó đều là các thiết bị hoạt động dựa trên động cơ điện hoạt động trong từ trường, được nảy sinh do dòng điện theo phát biểu của định luật Len-xơ.

Hiện tượng cảm ứng điện từ còn được ứng dụng trong việc sử dụng các nguồn năng lượng để tạo ra máy phát điện. Đây là loại máy có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hoạt động sống của con người hiện đại. Ngoài ra, hiện tượng này còn được ứng dụng trong lĩnh vực giao thông thông minh như tàu điện từ.

Trong lĩnh vực y học, các loại máy móc công nghệ cao như máy chụp cộng hưởng từ, thiết bị hỗ trợ điều trị tăng thân nhiệt… đều hoạt động dựa trên nguyên lý của dòng điện cảm ứng.

Xơ Gan Và Điều Trị Xơ Gan / 2023

XƠ GAN

Xơ gan được định nghĩa về giải phẩu học là sự hình thành nodule và fibrosis lan toả. Tiếp theo sau đó là hoại tử tế bào gan, mặc dù nguyên nhân thì có rất nhiều nhưng hậu quả thì giốnh nhau. Fibrosis không đồng nghĩa với Xơ gan: – Fibrosis có thể xảy ra trong suy tim, trong tắc ngẽn ống mật và fibrosis gan bẩm sinh hoặc trongvùng gian thuỳ trong bệnh gan nhiễm hạt – mà không hề có xơ gan thật sự!

– Sự hình thành nodule không kèm fibrosis gặp trong bệnh chuyển đổi từng phần sang thể nodule, cũng không phải là xơ gan

II.Nguyên nhân xơ gan:

1. Do siêu vi B,C,D

2. Rượu

3. Do chuyển hóa: vd như: hemochromatosis, bệnh Wilson , thiếu men α-antitrypsin

4. Bệnh đường mật kéo dài

5. Nghẽn tỉnh mạch gan: vd: $ Budd-Chiari

6. Rối loạn miễn dịch: vd: viêm gan dạng lupoid

7. Độc chất: vd: Methotrexate, Amiodarone

8. Phẫu thuật bypass ở đường ruột

9. Suy dinh dưỡng, nhiễm trùng.

10. Bẩm sinh

III. Chẩn đoán xơ gan:

Ngoài các dấu hiệu đi kèm trong bệnh nguyên nhân, hai biểu hiện chính trong xơ gan là: suy tế bàogan, tăng áp lực tỉnh mạch cửa. Điều trị và tiên lượng phụ thuộc vào mức độ hai yêu tố này.

-Mệt , sụt cân -Chán ăn , rối loạn tiêu hóa -Đau bụng -Vàng da -Phù chân , báng bụng -Xuất huyết mũi , răng , da, đường tiêu hóa -Giảm ham muốn tình dục

– Có vàng da

– Viêm gan

– Có dùng thuốc ảnh hưởng gan

– Có truyền máu

– Uống rượu

– Có người trong gia đình bị bệnh gan

3. Khám:

Sốt , vàng da, nổi mẩn, thay đổi sắc tố da, ngón tay dùi trống , móng tay trắng, sao mạch , lòng bàn tay son , chứng vú to , teo tinh hoàn ở đàn ông , báng bụng , gan lách to ,phù chân , rối loạn tâm thần , run cơ…vv

4. Xét nghiệm máu:

– Giảm hemoglobin, hồng cầu , bạch cầu, tiểu cầu , thời gian đông máu kéo dài – Tăng bilirubin, men transaminase , phosphatase kiềm , giảm albumin – Thay đổi ion đồ – Tăng AFP – Hiện diện các marker viêm gan – Các kháng thể tự miễn.

5. Chẩn đoán hình ảnh:

– Siêu âm

– Nội soi

Tóm lại: Tiên lượng được quyêt định bởi mức độ của suy tế bào gan. Vàng da, vết bầm tự nhiên, và cổ chướng không đáp ứng điều trị là những dấu hiệu nặng!

Điều trị xơ gan còn bù tốt chủ yếu nhằm vào phát hiện sớm các biểu hiện suy tế bào gan. Chế độ ăn cân bằng và tránh rượu là chủ yếu. – Một chế độ ăn gồm 1g Protein/1kg cân nặng là đủ trừ phi bệnh nhân có suy dinh dưỡng nặng! – Thêm Methionin hoặc các chất bảo vệ gan vào điều trị là không cần thiết. – Hạn chế Na , dùng lợi tiểu – Dùng lactulose , không để bón – Ngừa xuất huyết tiêu hóa:propranolol …vv

Thuốc chống xơ: – colchicine – Corticoids dùng trong viêm gan tự miễn – Một số thuốc khác đang nghiên cứu: HOE 077

Phẫu thuật: tất cả các phẫu thuật ở bệnh nhân xơ gan đều có nguy cơ cao và tỉ lệ tử vong cao! Tham khảo phân độ Child’s: – Tử vong 10% ở đô A – 31% – độ B – 76% – độ C

*Tốt nhất nên kiểm soát theo dõi và điều trị nguyên nhân đưa đến xơ gan.

Xơ Gan: Định Nghĩa, Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Bệnh Xơ Gan / 2023

Xơ gan là một căn bệnh phổ biến gặp ở nhiều người. Đây là 1 căn bệnh với những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư.

Xơ gan là một quá trình tổn thương có tính chất lan tỏa từ nơi tổn thương gan. Quá trình này kéo dài và rất phức tạp. Nó diễn ra nhờ sự phối hợp của ba tác động.

Thứ nhất là sự viêm hoại tử tế bào gan. Tế bào gan trong xơ gan sẽ bị viêm, thiếu máu và hoại tử.

Thứ hai là quá trình tăng xơ của các tổ chức liên kết trong gan tạo nên một lớp sẹo xơ hóa.

Thứ ba là sự hình thành các hạt tái tạo từ tế bào gan còn nguyên vẹn làm đảo lộn tuần hoàn trong gan. Các cấu trúc bình thường của gan bị biến đổi, hình thành các u cục trong mô gan.

Lưu ý là 3 tác động này diễn ra đồng thời, phối hợp với nhau thì mới hình thành nên xơ gan.

2, Nguyên nhân gây xơ gan

Nguyên nhân gây xơ gan rất đa dạng. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B

Xơ gan do uống nhiều rượu bia. Đây là nguyên nhân gây xơ gan phổ biến ở đàn ông Việt Nam cũng như là nguyên nhân được biết tới nhiều nhất

Ứ mật kéo dài

Ứ máu tại gan: gặp ở những bệnh nhân suy tim phải hoặc suy tim toàn bộ, viêm màng ngoài tim,….

Nhiễm độc chất: thuốc hoặc hóa chất

Ký sinh trùng: sán máng, sán lá gan.

3, Bệnh xơ gan có chữa được không?

Hiện tại xơ gan có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh vẫn đang trong giai đoạn tiến triển và chưa có biến chứng nghiêm trọng.

4, Điều trị bệnh xơ gan như thế nào?

Điều trị xơ gan kết hợp giữa chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp với bệnh nhân và các thuốc chữa trị. Cụ thể là

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi cho bệnh nhân xơ gan

Không uống rượu để hạn chế tối đa nguyên nhân và tác nhân gây bệnh

Tránh lao động nặng, trong giai đoạn xơ gan tiến triển phải cho bệnh nhân nghỉ ngơi tuyệt đối, nằm nghỉ tại giường. Lý do là khi ở tư thế nằm thì máu sẽ về gan nhiều hơn rất nhiều so với các tư thế khác, do đó gan được nuôi dưỡng nhiều hơn. Nghỉ ngơi để giảm chuyển hóa trong cơ thể giúp gan đỡ phải hoạt động nhiều hơn

Cần cho bệnh nhân ăn nhiều protein, đủ vitamin, đảm bảo đủ năng lương. Nếu bệnh nhân bị phù thì phải ăn nhạt tuyệt đối. (Do thành phần của muối ăn có chứa nhiều NaCl, hấp thu vào cơ thể chuyển thành dạng ion Na+. Nhiều Na+ trong cơ thể sẽ làm tăng tái hấp thu nước ở thận, dẫn tới phù nặng hơn. Hầu hết các trường hợp phù vì bất cứ nguyên nhân gì, bệnh nhân cũng đều được khuyên ăn nhạt)

Thuốc điều trị bệnh xơ gan

Các nhóm thuốc khác nhau sẽ được sử dụng chủ yếu để điều trị triệu chứng, bảo vệ tế bào gan cũng như tăng cường chức năng gan. Ngoài ra có thể có truyền máu nếu bệnh nhân mất máu…