Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Eps Laf Gif Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Sieuphampanorama.com

Eps Pha Loãng (Diluted Eps) Là Gì?

Eps Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Eps

Năm 2022 Đi Xklđ Hàn Quốc Theo Diện Eps Có Đi Được Không?

Năm 2022 Đi Xuất Khẩu Lao Động Theo Diện Eps Có Đi Được Không?

Chỉ Số P/e: Cách Tính Và Áp Dụng (Chuẩn)

Eps Và P/e Có Ý Nghĩa Thế Nào Trong Đầu Tư?

EPS pha loãng

Khái niệm

EPS pha loãng trong tiếng Anh là Diluted EPS, hay Diluted Earnings per Share.

EPS pha loãng là phép tính được sử dụng để đánh giá chất lượng thu nhập trên mỗi cổ phần của công ty (EPS) nếu tất cả các chứng khoán có thể chuyển đổi được chuyển thành cổ phiếu phổ thông.

Chứng khoán có thể chuyển đổi là tất cả các cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được, trái phiếu chuyển đổi, quyền chọn cổ phiếu và chứng quyền đang lưu hành.

EPS pha loãng luôn thấp hơn EPS cơ bản, trừ khi công ty không có chứng khoán nào có thể chuyển đổi thành cổ phiếu.

Công thức tính EPS pha loãng

Trong đó:

WASO: Weighted Average Shares Outstanding: Số lượng cổ phiếu đang lưu hành bình quân trong kì

CDS: Conversion of Dilutive Securities: Số lượng cổ phiếu được chuyển đổi từ các chứng khoán có thể chuyển đổi, ví dự như chứng quyền, quyền chọn, v.v…

Ý nghĩa của EPS pha loãng

EPS pha loãng xem xét những gì sẽ xảy ra nếu tất cả chứng khoán pha loãng được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Chứng khoán pha loãng là những chứng khoán có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông nếu người nắm giữ chúng lựa chọn chuyển đổi cổ phiếu. Nếu được chuyển đổi, chứng khoán pha loãng sẽ khiến cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng lên, làm giảm EPS.

Tầm quan trọng của EPS và EPS pha loãng

EPS là thước đo rất quan trọng để đánh giá sức khỏe tài chính của công ty. Khi công bố báo cáo kết quả tài chính, doanh thu và EPS là hai số liệu được quan tâm nhiều nhất.

EPS được công bố trên báo cáo kết quả kinh doanh. Chỉ những công ty đại chúng mới bắt buộc phải báo cáo EPS. Trong báo cáo kết quả kinh doanh, các công ty báo cáo cả EPS cơ bản và EPS pha loãng, nhưng thường thì người ta tập trung vào thước đo EPS pha loãng bảo thủ hơn.

EPS pha loãng được coi là một thước đo bảo thủ vì nó thể hiện trường hợp xấu nhất về EPS.

Hiếm có khả năng tất cả mọi người nắm giữ quyền chọn, chứng quyền, cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được, v.v… sẽ chuyển đổi cổ phiếu của họ cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu tình hình công ty thuận lợi và suôn sẻ, rất có thể tất cả các quyền chọn và chứng khoán có thể chuyển đổi sẽ được chuyển thành cổ phiếu phổ thông.

Nếu có sự khác biệt lớn giữa EPS cơ bản và EPS pha loãng, thì điều này có thể thể hiện độ pha loãng tiềm năng cao đối với cổ phiếu của công ty, một thuộc tính không hấp dẫn đối với hầu hết các nhà phân tích và nhà đầu tư.

Ví dụ, công ty A có 9 tỉ USD cổ phiếu đang lưu hành. EPS cơ bản và EPS pha loãng của công ty khác biệt nhau 0,1 USD. Dù 0,1 USD có vẻ không đáng kể, nhưng nó tương đương với 900 triệu USD giá trị không dành cho các nhà đầu tư.

Giang

Eps Là Gì? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Eps Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Ôn Thi Eps Topik

Chứng Chỉ Tiếng Hàn Eps

Cách Mở Tệp Đuôi Eps

Chỉ Số Eps (Earnings Per Share) Và P/e Là Gì, Cách Tính Eps, P/e

Eps Là Gì? Cách Tính Eps ? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Eps Và Tại Sao Eps Lại Rất Quan Trọng

Chỉ Số Eps Là Gì? Công Thức Tính Chỉ Số Eps

Eps Và Công Thức Tính Eps Chuẩn Nhất Hiện Nay

Chỉ Số Eps Là Gì ? Chỉ Số Eps Bao Nhiêu Là Tốt Khi Đầu Tư Chứng Khoán ?

Sách Học Tiếng Hàn Quốc Eps

Hỏi Đáp Về Kỳ Thi Năng Lực Tiếng Hàn Eps

Eps là gì?

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, người ta hay nhắc đến EPS. EPS ( viết tắt của cụm từ Earning Per Share) chỉ lợi nhuận sau khi đã tính thuế của 1 cổ phiếu.

Lợi nhuận này được tính theo 4 quý liên liên tiếp. Ví dụ như nói đến eps năm 2022 nghĩa là lợi nhuận sau thuế của một cổ phiếu của năm 2022. Còn nếu chỉ nói là eps thông thường thì mặc định hiểu là eps của 4 quý gần nhất.

Cách tính EPS

Eps có cách tính không mấy phức tạp. Lấy một ví dụ để các bạn có thể hình dung :

Cổ phiếu của HP 4 quý gần nhất tổng lãi là 30.256 tỷ đồng và số cổ phiếu đang lưu hành là 5.64 tỷ cổ phiếu. Vậy EPS của HP sẽ được tính theo công thức sau:

EPS (HP) = 30.256 tỷ đồng/ 5.64 tỷ cổ phiếu

Ý nghĩa của chỉ số EPS ? Tại sao EPS lại quan trọng đối với nhà đầu tư ?

EPS có ý nghĩa đơn giản là mức lợi nhuận/ 1 cổ phiếu. Khi doanh nghiệp có thu nhập /cổ phiếu là 10.000 đồng thì có nghĩa là EPS = 10.000 đồng. Hàng năm, doanh có lợi nhuận đến vài chục đến hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng nhưng nhà đầu tư mua cổ phiếu chỉ khoảng 300.000 đồng trở lại. Do vậy, có thể nói rằng eps được xem là phiên bản rút gọn lợi nhuận doanh nghiệp sau thuế.

EPS có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhà đầu tư

– Khi tính giá cổ phiếu, người ta phải dựa vào EPS.

– EPS phản ánh năng lực của doanh nghiệp vì chỉ số này càng cao thì năng lực kinh doanh của doanh nghiệp đó càng mạnh và ngược lại. Như vậy, nhà đầu tư sẽ dựa vào đó để lựa chọn đầu tư cổ phiếu của công ty nào vì giá cổ phiếu của công ty đó sẽ có xu hướng tăng cao, khoản cổ tức nhận lại sẽ cao và bền vững hơn.

EPS có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với nhà đầu tư

EPS trong chứng khoán có những loại nào ?

EPS gồm có 2 loại : cơ bản và pha loãng :

– Chỉ số EPS cơ bản : được tính bằng (Thu nhập ròng – lợi nhuận CP ưu đãi) / lượng CP lưu hành.

– Chỉ số EPS pha loãng : là EPS phản ánh các sự kiện xảy ra trong tương lai của doanh nghiệp và có độ chính xác hơn. Eps pha loãng khi Doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu chuyển đổi, ESOP, cổ phiếu ưu đãi, quyền mua cổ phiếu, phát hành cho cổ đông chiến lược …

Chỉ số EPS và P/E có mối quan hệ gì ?

EPS như thế nào là tốt?

Một mệnh giá CP tối thiểu là 10.000 đồng. Mệnh giá cổ phiếu khác với giá cổ phiếu và giá trị sổ sách. Tất cả các doanh nghiệp đều niêm yết cổ phiếu trên 3 sàn giao dịch đều ở mệnh giá duy nhất là 10.000 đồng.

Do vậy, chỉ số EPS được xem là tốt nhất nếu nó lớn hơn 1.500 đồng và duy trì nhiều năm liên tục (ngoại trừ chia tách cổ phiếu). Điều đó thể hiện rằng doanh nghiệp đó làm ăn phát đạt và có độ bền vững cao.

Hạn chế của EPS là gì ?

– EPS có thể âm nên vẫn có khả năng bạn không sử dụng được P/E làm công cụ định giá giá cổ phiếu mà phải sử dụng các công cụ khác.

– Nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi doanh nghiệp phát hành liên tục cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi , cổ phiếu ESOP làm cho EPS giảm.

– Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp không cung cấp số liệu chính xác, trung thực, dẫn đến lợi nhuận ảo bằng cách gia tăng hàng tồn kho và khoản phải thu … khiến cho nhà đầu tư thua lỗ.

– EPS bị bóp méo trong các trường hợp biến động về lợi nhuận xuất phát từ việc đột biến tài sản do chủ doanh nghiệp cố tình hoặc thuộc ngành có chu kỳ cao.

Chỉ Số Eps Cơ Bản Là Gì? Mẹo Cách Tính Chỉ Số Eps Đúng Cách

Lãi Cơ Bản Trên Cổ Phiếu (Earning Per Share

Eps Là Gì ? Tìm Hiểu Chỉ Số Eps Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Chỉ Số Eps Trong Chứng Khoán Là Gì ? Xem Trọn Bộ 50 Video+Tài Liệu Ở

Eps Là Gì? Chỉ Số Eps Trong Chứng Khoán

Panel Eps Là Gì? Tại Sao Nên Dùng Panel Eps?

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Hệ Thống Lái Trợ Lực Điện (Eps) Trên Xe Ô Tô

Hệ Thống Trợ Lực Lái Điện Và Nguyên Lý Hoạt Động

Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Lái Trợ Lực Điện Eps

Tổng Quan Các Hệ Thống Trợ Lực Lái Hiện Nay

Esp Là Gì? Esp Có Vai Trò Gì Trên Xe Ô Tô?

PANEL EPS (SANDWICH PANEL EPS) CÁCH NHIỆT LÀ GÌ?

Sandwich Panel EPS là một loại vật liệu xây dựng thường được sử dụng với mục đích thi công cách âm, chống nóng và chống cháy cho các công trình. Tương tự như các loại Tấm Cách nhiệt khác, Panel EPS cũng có cấu tạo cơ bản gồm 3 lớp vật liệu:

– 2 lớp bên ngoài là chất liệu tôn mạ kẽm (có sóng hoặc không) với có độ dày thường từ 0.3 – 0.6mm.

– Lớp lõi ở giữa là mốp xốp EPS (Expan Polystyrene) với kết cấu từ hạt nhựa cùng các nguyên tử hydro và cacbon nên giúp cho sản phẩm sở hữu khả năng cách nhiệt chống cháy vô cùng vượt trội.

3 lớp vật liệu này sẽ được kết dính lại với nhau bằng keo chuyên dụng với nhiều mức tỷ trọng khác nhau, từ 8 – 14kg/m3. Riêng phần chiều dài của tấm Panel EPS thường sẽ được thiết kế lại dựa theo yêu cầu cụ thể của khách hàng, với ngưỡng tối đa cho phép là 12m.

SP Panel EPS (xốp EPS trắng) – mái (5 sóng, dày 50mm), 2 mặt tôn Đông Á (xanh ngọc)

SP Panel EPS (xốp EPS trắng) – mái (5 sóng, dày 50mm), mặt trên tôn Đông Á (vàng kem) – mặt dướii tôn nhập khẩu (màu trắng sữa).

TẠI SAO NÊN DÙNG PANEL EPS? NHỮNGƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA PANEL EPS (SANDWICH PANEL EPS) LÀ GÌ?

Tấm Panel EPS là dòng sản phẩm cách nhiệt mới, được sản xuất và chế tạo trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại vật liệu xây dựng truyền thống cùng tính năng. Đó chính là:

Khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy

Đây chính là yếu tố đầu tiên nhưng cực kỳ quan trọng, dẫn đến sự thành công của việc thi công với Panel EPS cách nhiệt trong ngành xây dựng hiện nay.

Với cấu tạo lớp lõi bằng mốp xốp nên những công trình được thi công với tấm Panel sẽ ngăn chặn tiếng ồn, cách nhiệt chống nóng giúp điều hòa nhiệt độ giữa môi trường và không gian bên trong công trình, đồng thời hạn chế tối đa khả năng thoát nhiệt. Ngoài ra, đây cũng là dòng sản phẩm sở hữu tính năng chống cháy vô cùng hiệu quả.

Thao tác lắp ghép đơn giản, thời gian thi công nhanh

Dựa trên những kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia trong ngành xây dựng, việc chọn lựa sử dụng thi công với thao tác lắp ghép các tấm Panel EPS sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho công trình lên đến 70 – 80% so với các phương pháp truyền thống khác. Đồng thời còn tiết kiệm chi phí thi công nền móng vì giúp làm giảm tổng trọng lượng công trình hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tái sử dụng Panel EPS dễ dàng.

Có độ bền cùng tính thẩm mỹ tuyệt vời

Với thiết kế cùng khả năng cách nhiệt cách âm của mình, tấm Panel EPS vô cùng phù hợp với những công trình có phong cách hiện đại. Đặc biệt sản phẩm còn chống được ẩm mốc và có màu sắc đa dạng nên sẽ mang đến cho công trình vẻ đẹp tinh tế.

Dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng

Sản phẩm tấm cách nhiệt EPS là dòng vật liệu xây dựng rất dễ bảo quản, không cần phải đặt trong kho lạnh hay những môi trường đặc biệt. Ngoài ra, việc di dời Panel EPS cách nhiệt cũng rất đơn giản, vì nó rất bền bỉ nên không sợ bị gãy trong quá trình vận chuyển, và cũng không sợ bị thấm nước gây ẩm mốc.

Khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy vượt trội

Ngoài những ưu điểm trên, thì lý do mà mọi người ưa chuộng sử dụng Panel EPS nhất chính là những khả năng đặc biệt mà những dòng sản phẩm vật liệu xây dựng truyền thống không thể so sánh được: cách âm, cách nhiệt và chống cháy. Mặt khác, tính ứng dụng của nó cũng vô cùng đa dạng, vừa có thể sử dụng để thi công mái, trần, làm tường hoặc vách ngăn đều phù hợp.

Đặc biệt, Panel EPS thường xuyên được ứng dụng trong việc thi công phòng sạch theo tiêu chuẩn GMP, phòng vô trùng, kho lạnh – hầm đông cho nông – hải sản trong các ngành kinh doanh thực phẩm, các căn phòng sản xuất dược phẩm hoặc thiết bị linh kiện điện tử, phòng nghiên cứu…

Hiện nay, công tác phát triển công nghệ trong sản xuất các loại vật liệu xây dựng sạch đã có những bước tiến vượt bậc, mà điển hình nhất là việc cho ra đời các dòng sản phẩm Panel Cách nhiệt. Và điều đặc biệt là chúng vẫn thường xuyên được các nhà sản xuất ghi nhận ý kiến đóng góp từ khách hàng và tiến hành nâng cấp nhằm cải thiện chất lượng ngày một tốt hơn.

Việc ứng dụng tấm Panel EPS cách nhiệt để thay thế các loại vật liệu truyền thống luôn được đánh giá là quyết định mang tính cách mạng, giúp đem lại hiệu quả tốt hơn cho các công trình trong suốt quá trình sử dụng.

Thông số kỹ thuật cơ bản của Panel EPS.

NƠI TỐT NHẤT ĐỂ BẠN TÌM MUA PANEL EPS CÁCH NHIỆT TẠI chúng tôi

Với tình trạng thị trường vật liệu xây dựng sôi động và náo nhiệt như hiện nay, thì việc tìm ra cho mình một nơi uy tín để mua những tấm Panel cách nhiệt vừa chất lượng, vừa có mức giá thành hợp lý không hề đơn giản. Với thâm niên hơn 10 năm trong ngành, Gỗ Việt tự hào chính là nơi bán Panel EPS Cách nhiệt chính hãng cùng mức giá rẻ nhất tại chúng tôi dành cho bạn!

CÔNG TY TNHH MTV XD TM SX GỖ VIỆT chuyên cung cấp và thi công Panel EPS Cách Nhiệt chính hãng, với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hãy liên hệ ngay với Gỗ Việt để được tư vấn miễn phí Panel EPS giá bao nhiêu tiền? Báo giá Panel EPS mới nhất 2022? Báo giá thi công Panel EPS với chính sách bảo hành khi thi công tốt nhất cho công trình với thời gian lên đến 24 tháng!

– Đầy đủ chứng chỉ, CO, CQ, ISO 9001:2008

– Uy tín lâu năm

– Giá tại kho! Ưu đãi cho số lượng nhiều!

Panel Eps Là Gì? Phân Biệt Panel Eps Và Panel Pu

Tấm Panel Eps Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Của Panel Eps Lợp Mái

Panel Eps Là Gì? Ứng Dụng Hữu Ích Và Những Ưu Điểm Nổi Bật

✌ Báo Giá Panel Eps Cách Nhiệt

Ico Bắc Giang Dẫn Đầu Tỉ Lệ Đỗ Kỳ Thi Eps

Eps Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Eps

Năm 2022 Đi Xklđ Hàn Quốc Theo Diện Eps Có Đi Được Không?

Năm 2022 Đi Xuất Khẩu Lao Động Theo Diện Eps Có Đi Được Không?

Chỉ Số P/e: Cách Tính Và Áp Dụng (Chuẩn)

Eps Và P/e Có Ý Nghĩa Thế Nào Trong Đầu Tư?

Eps Là Gì? Lựa Chọn Cổ Phiếu Theo Chỉ Số Eps Như Thế Nào?

Chỉ số EPS là gì? Chỉ số ÉP cơ bản là gì? Chỉ số EPS pha loãng là gì? Chỉ số EPS có ý nghĩa gì? Cách tính chỉ số EPS như thế nào? Mối quan hệ giữa chỉ số EPS và P/E là gì? Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt? Một vài ví dụ để hình dung rõ hơn về EPS? Những lưu ý khác về EPS?

EPS là 1 chỉ số tài chính quan trọng để đầu tư chứng khoán. Nhưng bản chất đúng của EPS là gì không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ. Hiểu được tâm lý đó nên hôm nay chúng tôi xin thông tin đến bạn những tất tần tật về thuật ngữ “EPS” để bạn có cái nhìn tổng quan hơn đối với chỉ số này.

Hãy khởi động bài viết với khái niệm Chỉ số EPS là gì?

Chỉ số EPS là gì?

EPS được định nghĩa là Lợi nhuận sau thuế của 1 cổ phiếu hay cụ thể hơn đó là phần lợi nhuận mà công ty phân bổ cho mỗi cổ phần thông thường đang được lưu hành trên thị trường. EPS được sử dụng như một chỉ số thể hiện khả năng kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp, được tính bởi công thức:

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / lượng cổ phiếu bình quân đang lưu thông.

EPS được viết tắt của từ tiếng anh Earning Per Share.

Chỉ số EPS có ý nghĩa gì?

Thể hiện mức lợi nhuận của 1 cổ phiếu.

Khi doanh nghiệp có thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 8000 đồng thì tức là EPS = 8000 đồng

EPS là phiên bản rút gọn nhất của lợi nhuận sau thuế. Vì Doanh nghiệp lợi nhuận hàng năm có thể rất cao nên khó tính toán mà EPS = Lợi nhuận/ Số cổ phiếu

EPS là một chỉ số quan trọng trong hoạt động định giá cổ phiếu và cấu thành nên chỉ số định giá P/E.Đồng thời nó cũng là tiêu chí để đánh giá chất lượng tăng trưởng của doanh nghiệp qua các thời kỳ.

Phân loại EPS

Chỉ số EPS lợi nhuận trên cổ phiếu bao gồm 2 loại là: EPS cơ bản (basic EPS) và EPS pha loãng (Diluted EPS)

EPS cơ bản hay basic EPS là gì?

EPS cơ bản hay Basic EPS là lợi nhuận cơ bản trên 1 cổ phiếu, EPS cơ bản phổ biến hơn EPS pha loãng và EPS cơ bản được tính theo công thức như sau:

EPS = (Thu nhập ròng (hay lợi nhuận sau thuế) – cổ tức dành cho cổ phiếu ưu đãi) / số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành trong kỳ

EPS pha loãng hay Diluted EPS là gì?

EPS pha loãng hay Diluted EPS là lợi nhuận suy giảm trên 1 cổ phiếu. EPS pha loãng được sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu phát hành thêm; vì các cổ phiếu này sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu thường trong tương lai.

Khi đó, chỉ số EPS lợi nhuận trên cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ tăng giảm một cách thay đổi, do sự gia tăng số lượng của cổ phiếu thường mà không có thêm nguồn tiền chảy vào. Điều này sẽ làm giảm thu nhập của mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Vì vậy, báo cáo kết quả tài chính, kết quả kinh doanh của các công ty buộc phải trình bày cả hai chỉ tiêu chỉ số EPS cơ bản và chỉ số EPS pha loãng

Cách tính chỉ số EPS và một số lưu ý khi tính toán

Cách tính chỉ số EPS cơ bản

Để tính chỉ số EPS cơ bản của một doanh nghiệp bắt buộc phải có các số liệu cần thiết sau:

Khối lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.

Chi trả cổ tức ưu đãi (nếu có).

Lợi nhuận sau thuế.

Công thức tính EPS cơ bản như sau:

Cách tính chỉ số EPS pha loãng

EPS = (Thu nhập ròng (hay lợi nhuận sau thuế) – cổ tức dành cho cổ phiếu ưu đãi) / (số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành trong kỳ + lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi)

Một số lưu ý khi tính toán chỉ số EPS

Khi tinh toán chỉ số EPS, nếu muốn có được chỉ số chính xác nhất bạn nên sử dụng lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ để tính toán.

Vì lượng cổ phiếu thường xuyên thay đổi theo thời gian, khi sử dụng số liệu trong kỳ là số liệu mới và gần nhất, đem lại kết quả phản ánh đúng nhất tỷ suất thu nhập trên cổ phần.

Nhưng trên thực tế, người ta thường đơn giản hóa việc tính toán chỉ số EPS bằng cách sử dụng số cổ phiếu đang lưu hành thường vào cuối kỳ.

Chỉ số EPS có thể làm giảm bằng cách tính thêm các cổ phiếu chuyển đổi, các bảo chứng vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Nếu công ty, doanh nghiệp phát hành thêm hoặc mua lại cổ phiếu thì tổng số cổ phiếu phải được tính theo công thức bình quân gia quyền.

Để nắm bắt một cách chính xác và chắc chắn về số liệu chỉ số EPS tỷ suất thu nhập trên cổ phần hay phần lợi nhuận, lãi suất thu được trên một cổ phiếu thì doanh nghiệp nên được xem xét chỉ số này trong một giai đoạn nhất định để đánh giá sự ổn định và khả năng tăng trưởng của nó. Từ đó sẽ thấy được hiệu quả quá trình hoạt động của công ty.

Và một điểm lưu ý nửa, chỉ số EPS không phải lúc nào cũng tỷ lệ với tổng lợi nhuận sau thuế. Nếu công ty muốn tăng vốn bằng cách phát hành thêm 10% số lượng cổ phiếu mà lợi nhuận tăng thêm dưới 10% thì chỉ số EPS sẽ giảm, kéo theo giá cổ phiếu của công ty cũng giảm.

Mối quan hệ giữa chỉ số EPS và P/E

Hay Giá = P/E X EPS

Khi EPS < 0 thì ta không áp dụng để tính P/E, mà có thể xài chỉ số P/B

Hệ số P/E đo lường mối quan hệ giữa giá thị trường (Market Price – P) và thu nhập của mỗi cổ phiếu (Earning Per Share – EPS) và được tính như sau: P/E = P/EPS.

Chỉ số P/E được tính cho từng cổ phiếu một và tính trung bình cho tất cả các cổ phiếu cho thấy giá cổ phiếu hiện tại cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần hay nhà đầu tư phải trả giá cho một đồng thu nhập bao nhiêu. Chỉ số P/E và hệ số này thường được công bố công khai trên các trang báo điện tử cũng như báo chí giấy.

Nếu hệ số P/E cao thì điều đó có nghĩa là người đầu tư dự kiến tốc độ tăng cổ tức cao trong tương lai; cổ phiếu có rủi ro thấp nên người đầu tư thỏa mãn với tỷ suất vốn hoá thị trường thấp; dự đoán công ty có tốc độ tăng trưởng trung bình và sẽ trả cổ tức cao.

Hệ số P/E rất có ích cho việc định giá cổ phiếu. Giả sử người đầu tư có cổ phiếu AAA không được giao dịch sôi động trên thị trường, vậy cổ phiếu đó có giá bao nhiêu là hợp lý?

Lúc đó cần nhìn vào hệ số P/E được công bố đối với nhóm các loại cổ phiếu tương tự với cổ phiếu AAA, sau đó nhân thu nhập của công ty với hệ số P/E sẽ cho chúng ta giá của loại cổ phiếu AAA.

Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt

ROE là gì? Những điều quan trọng cần biết của chỉ số ROE

Ví dụ để hiểu về EPS

1. Chỉ số EPS của Vinamilk (VNM)

Nhận xét:

EPS cơ bản = EPS pha loãng = 6.91 ngàn đồng. Lý do là VNM không có phát hành trái phiếu chuyển đổi, hay hay quyền mua cổ phiếu còn hiệu lực.

2. Chỉ số EPS của Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen, mã DSN

Nhận xét: DSN có:

EPS cơ bản = 7.40; EPS pha loãng = 7.40. Điều đó có nghĩa là mỗi cố phiếu DSN có lợi nhuận sau thuế tương ứng là 7.400 đồng.

Giá bán là 56.500 đồng. Ở mức P/E là 7.64.

Những lưu ý và hạn chế về EPS

EPS có thể âm và P/E không có một ý nghĩa kinh tế khi mẫu số âm, do đó bạn phải sử dụng các công cụ định giá khác

Lợi nhuận dễ biến động, có thể do đột biến, bán tài sản, chủ doanh nghiệp cố tình, hay thuộc ngành có chu kỳ cao. Khi đó EPS sẽ bị bóp méo.

Doanh nghiệp liên tục phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ESOP khiến EPS giảm, nhà đầu tư gặp rủi ro

Doanh nghiệp xào nấu số liệu, dẫn đến lợi nhuận ảo (Trường hợp TTF giai đoạn 2022-2016) khiến NĐT thua lỗ, bằng cách gia tăng hàng tồn kho và khoản phải thu…

Kết luận bài viết

Eps Pha Loãng (Diluted Eps) Là Gì?

Eps Là Gì? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Eps Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Ôn Thi Eps Topik

Chứng Chỉ Tiếng Hàn Eps

Cách Mở Tệp Đuôi Eps

🌟 Home
🌟 Top