Top 11 # Xem Nhiều Nhất Khái Niệm Bitcoin Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Khái Niệm Bitcoin Core, Bitcoin Classic, Bitcoin Unlimited &Amp; Bitcoin Xt Là Gì?

Bitcoin Core là một phiên bản thứ ba của Bitcoin và cũng là phiên bản được biết đến nhiều nhất, Bitcoin Core được phát triển bởi Wladimir J. van der Laan từ phiên bản gốc Bitcoin. Trước đây Bitcoin Core còn có một tên gọi khác là Bitcoin-Qt. Kể từ phiên bản Bitcoin Core v0.5 (Bitcoin Deamon) – giao diện thực hiện lệnh cho Bitcoin, được tích hợp nhằm giúp kết nối giữa các giao dịch và cập nhật Blockchain.

Hiện tại, có 4 phiên bản Bitcoin đang cùng tồn tại, nhưng trong đó phổ biến nhất vẫn là Bitcoin Core và Bitcoin Classic. Cũng chính vì sự cạnh tranh của 2 phiên bản này mà cộng đồng Bitcoin ngày một bị chia rẽ.

Bên cạnh đó, Bitcoin Core là phiên bản thường xuyên bị chỉ trích vì Blockchain tải quá chậm. Tuy nhiên, mất cái này thì lại được cái khác, Bitcoin core vẫn được sử dụng nhiều vì kích thước khối dành cho mỗi giao dịch chỉ 1MB. Cộng đồng Bitcoin Core muốn duy trì kích thước 1MB, nhưng Bitcoin Classic thì muốn nâng cấp và mở rộng ra thành 2MB.

Bitcoin Unlimited đúng như cái tên gọi của nó, Unlimited – không giới hạn. Đây là một phiên bản không có giới hạn về kích thước khối giao dịch. Những người thợ mỏ và quản lý node sẽ quyết định giới hạn cho mình.

Bitcoin XT là một phiên bản mới của Bitcoin tạo ra nhiều cuộc tranh cãi và đồng thời lót đường cho Bitcoin Classic được hình thành. Với Bitcoin Classic giới hạn của mỗi khối giao dịch chỉ là 2MB còn Bitcoin XT lại giới hạn từ 8MB đến 8192MB. Kích thước của Bitcoin XT phụ thuộc hoàn toàn vào khối Bitcoin khai thác được. Bitcoin XT mặc dù không được cộng đồng sử dụng nhiều nhưng nó vẫn đang tồn tại với 29 node.

Kích thước càng lớn thì giao dịch Bitcoin diễn ra càng nhanh

Giảm tải dữ liệu cho Blockchain

Kích thước khối lớn, giao dịch với những giá trị thấp sẽ phải chịu mức phí cao. Do đó chấm dứt được tình trạng spam giao dịch trên Blockchain

Khi phí giao dịch Bitcoin tăng cao thì thợ mỏ sẽ thu về lợi nhuận lớn hơn

Full node sẽ khiến tiêu tốn nhiều tài nguyên

Việc kích thước lớn, giao dịch lượng Bitcoin nhỏ sẽ mất phí cao. Điều này khiến người dùng phải tìm một kênh thanh toán tối ưu hơn và đặt dấu chấm hết cho Bitcoin

Bitcoin là một ứng dụng phân cấp đầu tiên của hệ thống Blockchain, vì thế khi nó không còn tính phân cấp thì hiển nhiên nó sẽ biến mất. Chúng ta giả sử kích thước khối tăng lên 4MB sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn khi xử lý. Do đó, những thợ đào mỏ nhỏ lẻ sẽ không nhận xử lý khối này – điều này khiến sức mạnh tập trung nhiều cho các thợ đào mỏ lớn hơn. Trong khi đó, nếu một thợ mỏ kiểm soát quá bán 50% hashrate khai thác của mạng lưới, các giao dịch Bitcoin sẽ bị thao túng (Tấn công 51%).

Theo Bitcoinvietnamnews Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Định Nghĩa Bitcoin / Đồng Tiền Ảo Bitcoin Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Đây là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung cho phép thanh toán chi phí thấp mà không cần đến các cơ quan trung ương và tổ chức phát hành. Bitcoin là một hệ thống tiền tệ ngang hàng (P2P) được tạo bằng mã lập trình C ++ mã nguồn mở. Bitcoin có thể được truy cập từ bất cứ nơi nào trên thế giới với một kết nối internet. Khi người dùng có Bitcoin, chúng được lưu trữ trong một ví kỹ thuật số. Bitcoin sau đó có thể được gửi cho bất kỳ ai khác có một địa chỉ Bitcoin. Bitcoin được phát triển vào năm 2009 và dựa trên các tác phẩm của một cá nhân hoặc một nhóm các cá nhân được biết đến là Satoshi Nakamoto.  

Giải thích

Giao dịch bitcoin diễn ra nhanh chóng trong môi trường trực tuyến mà không có cơ quan trung ương. Giá trị của Bitcoin dao động so với các loại tiền tệ khác và việc chuyển đổi sang và từ các loại tiền tệ khác có thể được thực hiện tại các dịch vụ trao đổi trực tuyến cụ thể. Tính đến tháng 8 năm 2011, đã có hơn 7 triệu Bitcoin tồn tại. Mã hóa bitcoin giới hạn tổng số Bitcoin được “phát hành” là 21 triệu. Như một loại tiền tệ phi tập trung và không được kiểm soát, đã có lo ngại rằng Bitcoin được sử dụng trong các giao dịch thị trường chợ đen.  

Bitcoin Là Gì? Thông Tin Về Tiền Ảo Bitcoin Mới Nhất 05/12/2020

Bitcoin là gì? Tại sao mọi người đầu tư vào Bitcoin và có thật nó tạo ra mức lợi nhuận hấp dẫn đến thế ? Liệu đây có phải là trò lừa đảo?

Thông tin chung

Bitcoin là gì?

Theo Wikipedia: “Bitcoin là một loại tiền ảo được phát hành năm 2009 dưới dạng whitepaper có tựa là “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System” bởi một người bí ẩn sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto. Giao dịch được thực hiện mà không cần thông qua trung gian nào.”

Còn đây là giải thích cho bạn dễ hiểu nhất:

Bitcoin là một đồng tiền mã hóa dùng để thanh toán trong các giao dịch mua bán hàng hóa và dịch vụ tương tự các loại tiền truyền thống khác như đồng đô la Mỹ hay đồng Euro. Tuy nhiên, không giống như các loại tiền tệ khác, Bitcoin không được tạo ra hay được kiểm soát bởi chính quyền trung ương. Bitcoin mang đặc tính phi tập trung, có nghĩa là nó không chịu sự kiểm soát của ngân hàng trung ương, chính phủ, công ty hay tổ chức nào.

Nguyên lý tạo ra Bitcoin

Bitcoin hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng (Peer-to-Peer) trên Internet và loại bỏ các bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Cụ thể, mạng lưới này bao gồm hàng ngàn máy tính có kết nối với mạng Bitcoin trên khắp thế giới. Đặc biệt, Bitcoin có thể được gửi qua Internet tới người khác giống như gửi email.

Để xử lý giao dịch, hệ thống máy tính phải thực hiện một thủ tục – gọi là đào Bitcoin. Bao gồm việc giải mã một phương trình toán học và đưa ra đáp án gồm 64 ký tự.

Khi bài toán được giải mã thành công, một khối Bitcoin bao gồm thông tin các giao dịch trong đó sẽ hoàn tất việc xử lý. Thợ mỏ sẽ được thưởng một lượng Bitcoin từ mạng máy tính cho thành quả của mình. Độ khó mỗi bài toán sẽ tăng theo chu kỳ để đảm bảo coin mới luôn được tạo ra mỗi 10 phút.

Đó là cơ chế tạo ra những đồng Bitcoin mới và giá trị của chúng cũng như các loại tiền tệ khác, được xác định theo quy luật cung – cầu.

Ai là người kiểm soát Bitcoin?

Không thể nào kiểm soát hay quản lý Bitcoin. Các lập trình viên máy tính tới từ khắp nơi trên thế giới làm việc cùng nhau trong mạng lưới Bitcoin, tuy nhiên, các quyết định về việc thay đổi điều gì đó đều do toàn bộ mạng lưới quyết định. Bên cạnh đó, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đóng góp công suất tính toán của họ vào quá trình xử lý giao dịch trên mạng lưới Bitcoin.

Nhìn chung, các giao dịch được xử lý và được tạo thành bởi phần lớn các thành viên trong mạng lưới. Điều này gần như khiến cho không có bất cứ một cá nhân hay một tổ chức nào có thể thao túng các giao dịch, bởi vì các giao dịch phải được xác nhận bởi phần lớn các thành viên trong mạng lưới. Sự giám sát của nhóm này giữ cho mạng lưới luôn bảo mật và an toàn đồng thời kiểm soát các giao dịch diễn ra.

Đặc biệt, để có thể xâm nhập trái phép và giành quyền kiểm soát mạng lưới Bitcoin, phải kiểm soát được đồng thời hơn 50% số máy tính. Điều này đòi hỏi lực lượng tội phạm phải tấn công hàng ngàn máy tính cùng một lúc, và việc này hầu như không thể thực hiện được với quy mô hiện tại của mạng lưới Bitcoin.

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Cũng giống như tiền tệ truyền thống, chúng ta cần ví để lưu trữ đồng Bitcoin. Mỗi ví tiền Bitcoin được xem như một tài khoản Bitcoin, tương tự như tài khoản ngân hàng mà bạn vẫn dùng.

Một ví Bitcoin phải bao gồm:

Địa chỉ ví (Bitcoin Address) dùng để nhận và gửi tiền.

Khóa riêng tư (Private Key) dùng để đăng nhập tài khoản ví

Địa chỉ ví Bitcoin có thể hiểu giống như số tài khoản ngân hàng của bạn, nó có khoảng 26-35 ký tự, bao gồm các ký tự chữ cái và số, và bắt đầu bằng “1”, “3” hoặc “bc1”. Địa chỉ ví Bitcoin dùng để nhận những đồng Bitcoin từ người gửi. Địa chỉ ví Bitcoin là duy nhất và không bao giờ có một địa chỉ giống nhau trên toàn thế giới, xác xuất để trùng lặp địa chỉ Bitcoin là 1e-48 % (bất khả thi). Ngoài ra không ai có thể biết địa chỉ này gắn liền với cá nhân nào.

Hiện tại, có 3 định dạng ví Bitcoin đang được sử dụng:

P2PKH (địa chỉ bắt đầu bằng số “1”). Ví dụ: 1BvBMSEfs46JFtqTFndku4m4GFg7xJaNVN2

P2SH (địa chỉ bắt đầu bằng số “3”). Ví dụ: 3J98t1WPriO4CNQkfviecrnyiWrnqRhWNLy

Bech32 (địa chỉ bắt đầu bằng “bc1”). Ví dụ: bc1qar0shqoe7jqkvy5l643lydnw9re59gtzzwf5mdq

Hiện nay địa chỉ ví bắt đầu bằng số 1 và 3 là phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy ngay khi lấy từ các sàn giao dịch. Giữa 1 và 3 thì địa chỉ có số 3 là tiên tiến nhất vì nói theo mặt kỹ thuật thì nó yêu cầu có trên 2 người ký xác nhận giao dịch, còn số 1 thì chỉ cần 1 người xác nhận giao dịch. Còn địa chỉ ví bc là địa chỉ tối tân nhất vì nó sử dụng công nghệ gọi là SegWit, mà hiện tại nhiều sàn giao dịch chưa cung cấp.

Nếu hiểu một cách chính xác thì tiền Bitcoin của bạn không nằm trong các ví, chúng vẫn ở trên mạng lưới Blockchain mà ví có vai trò lưu giữ thông tin để bạn truy cập vào mạng lưới đó và quản lý đồng Bitcoin. Khi sử dụng, tuyệt đối giữ bí mật không được để lộ thông tin ví cho bất cứ ai, nếu chẳng may thông tin đăng nhập vào ví của bạn bị rò rỉ thì ví Bitcoin của bạn sẽ chẳng còn lại gì.

Một số ví lưu trữ Bitcoin và các đồng tiền điện tử phổ biến như: Các ví cứng Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor… các ví trữ nóng như Blockchain, Coinbase…

Ưu điểm và nhược điểm

Bitcoin loại bỏ hoàn toàn vấn đề làm giả: Các đồng tiền khác có thể bị in giả nhưng Bitcoin thì không vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất, nó được sinh ra bởi các thuật toán đã được lập trình sẵn.

Không có giới hạn trong giao dịch: Nếu bạn muốn chuyển 100.000 USD cho người khác thì có lẽ bạn cần chữ ý của ông phó chi nhánh ngân hàng, hoặc nếu bạn muốn chuyển 10.000 USD qua PayPal chẳng hạn thì bạn cần có điều kiện và chắc chắn mất một khoản phí và thời gian cụ thể. Nhưng với Bitcoin thì không, bạn có thể chuyển lượng Bitcoin không giới hạn cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào và gần như không có phí. Đơn giản chỉ cần có kết nối internet.

Không có phí giao dịch: Đây là một thực tế, vì khi giao dịch Bitcoin bạn không cần thông qua bất cứ tổ chức trung gian nào nên không ai thu phí của bạn cả. Nếu có thì chỉ là một khoản phí vô cùng nhỏ, gọi là phí xử lý giao dịch của các sàn giao dịch Bitcoin.

Vô cùng bảo mật & an toàn: Thông tin giao dịch Bitcoin không thể hiện bất cứ thông tin cá nhân nào của bạn, do đó danh tính của người giao dịch Bitcoin không ai có thể biết được.

Tiềm năng cho thương mại điện tử: Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.

Tiết kiệm và bảo vệ môi trường: Để in các loại tiền giấy hoặc đúc các đồng xu con người cần dùng nguyên liệu, hoá chất… Với Bitcoin thì không vì nó được sinh ra bởi hệ thống máy tính thông qua các thuật toán. Nhiều thông tin cho rằng giao dịch và tạo ra Bitcoin là rất tốn điện những tính ra chắc chắn vẫ tiết kiệm hơn nhiều so với các loại tiền giấy phải không?

Tốc độ xác thực chậm: Vì giao dịch Bitcoin rất bảo mật và cần qua khá nhiều bước xác thực để hoàn thiện giao dịch (có những giao dịch cần qua 6 bước xác thực và lên đến 10 phút) vì thế nếu chuyển hoặc thanh toán số tiền nhỏ tương đương vài USD thì có lẽ hơi mất thời gian.

Còn rất ít người sử dụng: Thông tin về Bitcoin tuy đang càng ngày càng phổ biến tuy nhiên số người hiểu, tin và sử dụng bitcoin còn quá ít. Đặc biệt tại Việt Nam chúng ta, một quốc gia đã quá quen với việc dung tiền mặt, thích trữ vàng thì Bitcoin cần rất nhiều thời gian để trở nên phổ biến.

Khó sử dụng hơn so với các loại tiền tệ khác: Vì 100% là giao dịch, luân chuyển trên mội trường internet sdo đó những người kém về kiến thức công nghệ sẽ rất khó và mất thời gian để làm quen và bắt đầu sử dụng Bitcoin.

Tội phạm, rửa tiền và tin tặc: Do Bitcoin là một đồng tiền không chịu bất kỳ sự quản lý nào và ẩn danh nên nó có thể bị lợi dụng vào các giao dịch mang tính không hợp pháp như mua bán hàng cấm, giao dịch rửa tiền. Ngoài ra, Bitcoin được lưu trữ tại các ví điện tử trên các sàn giao dịch vì thế các hacker có thể đánh cắp.

Tình trạng pháp lý của đồng Bitcoin

Đỏ: Luật pháp dị nghị

Xám: Chưa rõ

Điều này có nghĩa là chúng ta không được phép phát hành, cung ứng và sử dụng Bitcoin hay các loại tiền ảo khác để thanh toán hàng hóa. Còn các hoạt động khác như đầu tư, mua bán giao dịch thì vẫn diễn ra bình thường.

Bitcoin có lừa đảo không?

Có lẽ đã không dưới 1 lần bạn nghe đến những tiêu đề bài báo như “mất trắng sau 1 đêm vì Bitcoin” hay “bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng vì tiền ảo đa cấp”… Vậy thật hư phía sau những câu chuyện nào là như thế nào?

Thật ra về bản chất các bạn cần hiểu nó chỉ là một đồng tiền điện tử cho nên nó không lừa bạn hay bất cứ ai. Nếu có xảy ra lừa đảo hay mất mát thì lỗi là do chính chúng ta, con người lừa con người mà thôi!

Chúng tôi thấy rằng một số trường hợp xảy ra dẫn đến những thông tin như trên là:

Mua Bitcoin sau đó chuyển vào các sàn theo kiểu cho nhận, đa cấp, nhằm hưởng lãi cao (nhưng thực chất đây là kiểu lấy tiền của người sau trả cho người trước).

Tóm lại tất cả là do thiếu thông tin không tìm hiểu kỹ hoặc do quá ham lợi nhuận, ngoài ra cũng do biến động thị trường làm cho giá Bitcoin lên xuống đột ngột. Và tất cả các thông tin như thế đều rất hay bị truyền thông, báo chí khai thác quá mức làm cho cộng đồng hiểu sai bản chất vấn đề.

Có nên đầu tư Bitcoin nữa không?

Tất cả những gì chúng tôi cung cấp được sử dụng cho mục đích thông tin và chia sẻ kiến thức. Tuyệt đối không phải lời khuyên đầu tư, vì vậy bạn phải tự cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Đây vẫn là dạng đầu tư mạo hiểm, do đó, chỉ nên đầu tư với số vốn sẵn sàng mất.

Bitcoin dựa nền tảng công nghệ Blockchain đang rất tiềm năng và là xu thế của tương lai với sứ mệnh thay đổi nền tài chính truyền thống.

Lợi nhuận có thể kiếm được từ đầu tư Bitcoin và tiền điện tử là rất lớn trong bối cảnh thị trường còn rất mới và tiềm năng. Nó giống như cách bạn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp vậy.

Mức lợi nhuận lớn đi liền với rủi ro cao, cũng giống như nhận định sai lầm khi bạn đầu tư vào 1 công ty khởi nghiệp thất bại, nếu bạn đầu tư vào 1 dự án tiền mã hóa không đủ năng lực để phát triển, bạn sẽ thua lỗ.

Khác với ngoại hối, vàng, chứng khoán hay bất động sản. Biến động giá Bitcoin và thị trường tiền điện tử là rất lớn, bạn có thể lãi rất nhanh nhưng cũng lỗ chỉ trong nháy mắt.

Rủi ro về mức độ an toàn và tính bảo mật là luôn hiện hữu trong bối cảnh các sàn và ví trữ coin là mục tiêu tấn công của bọn tin tặc để đánh cắp tiền của bạn.

Các hình thức đầu tư Bitcoin

Đầu tư Bitcoin không khác gì bạn đầu tư mua vàng hay tiền USD hay chơi chứng khoán, bởi vì:

Bạn mua bán và có thể thu được tiền thật vào tài khoản ngân hàng.

Bạn có thể dùng đồng tiền này để thanh toán sản phẩm/dịch vụ và ngày càng có rất nhiều doanh nghiệp/tổ chức chấp nhận thanh toán nó.

Thanh toán bằng Bitcoin rất nhanh, gọn, lẹ, chỉ mất vài thao tác là xong.

Có một số hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay như sau:

Đào Bitcoin (Miner): Số lượng Bitcoin là có hạn (chỉ có 21 triệu), và cứ 10 phút thì có một lượng BTC cụ thể được tạo ra từ cách giải mã các thuật toán phức tạp thông qua internet và hệ thống máy tính (đến năm 2140 thì sẽ hết lượng Bitcoin và không thể khai thác nữa).

Đầu tư (Mua và tích trữ chờ tăng giá – Holder): Với hình thức này tức là bạn nhận thấy giá trị tiềm năng của Bitcoin nên dùng tiền mặt để mua một lượng BTC cụ thể sau đó chờ cơ hội tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.

Đầu tư “lướt sóng”: Giá Bitcoin biến động liên tục, giá có thể tăng đến hàng 100USD chỉ sau một đêm vì vậy nhiều người tận dụng đặc điểm này mua vào bán ra để kiếm lợi nhuận (tức là mua thấp bán cao)

Mua Bitcoin để đầu tư vào các đồng coin khác: Hiện nay ngoài Bitcoin còn rất nhiều đồng tiền điện tử khác được gọi là Altcoin và giá của nó còn đang rất thấp. Vì thế nhiều người sử dụng Bitcoin đổi thành các đồng Altcoin khác để chờ khi nó tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.

Tham gia sàn đa cấp, cho nhận: Với hình thức này bạn sẽ mua BTC vào một sàn nào đó với gói đầu tư cụ thể để nhận lãi (thường từ 20-40%). Đây là một hình thức có độ rủi ro cao nhất vì nguy cơ sàn vỡ hoặc sàn đó là sàn lừa đảo. Thông thường những sàn này cần mời gọi thành viên rất nhiều và lấy tiền của người sau trả cho người trước và nếu đến lúc nào đó số lượng thành viên quá ít không đủ duy trì theo mô hình cho nhận (luân chuyển tiền giữa các thàng viên) thì tự động sẽ sập sàn.

Thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng đang là xu thế đầu tư mới và đương nhiên nếu bạn đón đầu được xu thế thì cơ hội kiếm tiền sẽ mở rộng hơn, trong khi nếu đã bão hòa như chứng khoán thì rủi ro tiềm ẩn rất lớn. Vì thế trước khi quyết định đầu tư vào Bitcoin bạn cần tìm hiểu thật rõ xem mình đang hoặc chuẩn bị hình thức tham gia hình thức nào? Nơi đầu tư, giao dịch có an toàn hay không? Cá nhân bạn có tin và cảm thấy phù hợp với hình thức đó không???

Tất nhiên bất cứ thị trường nào cũng vậy, lợi nhuận khủng thì luôn đi kèm với rủi ro cao, bạn nên xác định điều này ngay từ đầu.

Cách kiếm Bitcoin miễn phí

Có phải sau khi thấy giá trị của đồng Bitcoin thì bạn sẽ tìm cách để kiếm những đồng Bitcoin miễn phí đúng không? Có rất nhiều trang web hay ứng dụng di động cho bạn Bitcoin, nhưng số lượng lừa đảo (scam) hay cài vi rút vào máy tính của bạn là rất nhiều, chính vì vậy việc lựa chọn một trang web uy tín là rất quan trọng.

Đây là một mục chuyên sâu, do đó chúng tôi có một phần viết chi tiết về cách kiếm Bitcoin miễn phí và an toàn nhất TẠI ĐÂY.

Mua bán trao đổi Bitcoin ở đâu?

Sàn giao dịch không chỉ cho phép bạn mua bán Bitcoin mà còn có cả các loại tiền ảo hàng đầu như Ethereum, Litecoin, Ripple và đồng đô la điện tử như USDT. Tuy nhiên để tìm được sàn tiền ảo nào có độ rủi ro thấp thì vẫn là điều bận tâm của nhiều người hiện nay. Đây cũng là một mục chuyên sâu, do đó chúng tôi có một phần viết chi tiết về các sàn giao dịch uy tín và an toàn nhất TẠI ĐÂY.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã tìm thấy những gì cần thiết về Bitcoin và thế giới tiền điện tử. Thị trường còn rất mới mẻ và vẫn trên đà phát triển, đầu tư vào nó là cơ hội nhưng cũng là rủi ro. Ở Bitcoin Vietnam News, chúng tôi luôn khuyên bạn phải đảm bảo tìm hiểu kỹ mọi thông tin cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào và chỉ nên đầu tư với số vốn sẵn sàng mất.

Bitcoin Là Gì? Những Kiến Thức Cơ Bản Về Bitcoin Cho Người Mới Bắt Đầu

Nào, chúng ta hãy bắt đầu hành trình khám phá Bitcoin và thế giới cryptocurrency từ những điều cơ bản nhất ngay hôm nay!

Bitcoin là gì?

Bitcoin (kí hiệu: BTC) là đồng tiền mã hóa đầu tiên có mặt trên thị trường cryptocurrency. Tuy gọi là “đồng tiền”, song Bitcoin không tồn tại ở dạng tiền giấy giống như Dollar hay Euro mà nó hiển thị trên hệ thống máy tính có mặt ở khắp thế giới, sử dụng phần mềm có thể xử lý các thuật toán.

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch. Đồng nghĩa, giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận mà không phải qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

Khi đã tìm hiểu về Bitcoin, có kiến thức cơ bản định nghĩa Bitcoin là gì, bạn sẽ nhận ra tiền điện tử này khác với tiền tệ thông thường.

Bitcoin có thể được dùng để thanh toán trên internet. Theo cách này, Bitcoin có phần giống như Dollar, Euro, Yên Nhật khi được giao dịch kĩ thuật số.

Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật nhất của Bitcoin chính là tính phân cấp. Không có bất cứ tổ chức hay chính phủ nào đứng ra kiểm soát mạng lưới Bitcoin. Điều này tạo ra sự dễ dàng cho tất cả mọi người bởi sẽ không có một ngân hàng lớn nào có thể kiểm soát tiền của họ. Đồng nghĩa, tài sản của bạn sẽ không cần phải gửi cho người khác cất giữ.

Bạn hoàn toàn nắm giữ tài sản của mình. Tài khoản của bạn cũng không thể bị đóng băng như các tài sản gửi ngân hàng khác.

Năm 2009, lập trình viên (hoặc một nhóm lập trình viên) dưới bí danh Satoshi Nakamoto đã công bố phần mềm nguồn mở có tên là Bitcoin. Satoshi Nakamoto đã tạo ra hệ thống thanh toán điện tử dựa trên các thuật toán. Ý tưởng này nhằm tạo ra một loại tiền tệ không bị lệ thuộc vào bất kì cơ quan trung gian nào. Song, cũng có thể giao dịch thông qua internet một cách nhanh chóng với mức phí cực thấp. Và đó là cách Bitcoin ra đời.

Đã có rất nhiều tin đồn về danh tính thực sự của người tạo ra BTC. Tuy nhiên, tất cả những người được đề cập trong những tin đồn đã công khai phủ nhận là Nakamoto. Ngoại trừ duy nhất một vị là Craig Steven Wright, một nhà khoa học và doanh nhân người Úc. Ông này còn khăng khăng tự nhận mình là cha đẻ Bitcoin. Song, tuyên bố này chẳng được mấy người tin tưởng…

Đến nay, Satoshi Nakamoto vẫn là một cái tên bí ẩn. Người đàn ông (hoặc thậm chí là phụ nữ) này cũng là nhân vật sở hữu những đồng Bitcoin đầu tiên. Địa chỉ ví của Nakamoto lên đến cả triệu BTC. Tuy nhiên, người ta phát hiện ông chưa chuyển đi bất cứ BTC nào từ địa chỉ ví này. Nhiều người còn nghi ngờ rằng có thể đây là người ngoài hành tinh.

Không ai kiểm soát Bitcoin.

Đối với nhiều người, lợi thế chính của Bitcoin là tính độc lập với các chính phủ, ngân hàng và các tập đoàn, tổ chức lớn. Không một cơ quan nào có thể can thiệp vào các giao dịch BTC. Không ai được quyền áp dụng phí giao dịch hoặc lấy tiền của mọi người. Hơn nữa, Bitcoin cực kỳ minh bạch. Mọi giao dịch đơn lẻ đều được lưu trữ trong một sổ cái phân tán lớn được gọi là Blockchain.

Về cơ bản, Bitcoin mang lại cho người dùng toàn quyền kiểm soát tài sản của họ.

Theo nhà phát triển nòng cốt của network Bitcoin là Gavin Andresen, điều đầu tiên ông tập trung vào sau khi Nakamoto rời khỏi dự án là phát triển Bitcoin phân cấp hơn nữa. Andersen muốn Bitcoin tiếp tục tồn tại một cách tự chủ, ngay cả khi không còn nhà phát triển nào. Thực sự, càng tìm hiểu về Bitcoin, bạn sẽ thấy nó vừa kỳ bí, vừa thú vị.

Tất cả những gì mọi người thấy chỉ là số dư BTC trên ví và các kết quả giao dịch, lợi nhuận,… Song, ít ai biết đằng sau hậu trường, network Bitcoin đang chia sẻ một sổ cái công khai gọi là Blockchain. Blockchain Bitcoin chứa mọi thông tin giao dịch từng được xử lý. Hồ sơ kỹ thuật số của các giao dịch được kết hợp thành một block.

Nếu ai đó cố gắng thay đổi chỉ một chữ cái hoặc một chữ số trong một block; điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tất cả các block sau đó. Vì Bitcoin là một sổ cái công khai. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng phát hiện và sửa chữa những lỗi trên network.

Ví Bitcoin của người dùng có thể xác minh tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo vệ bằng chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi.

Giá Bitcoin (BTC) hiện tại:

Tốc độ của quá trình xác minh nhanh hay chậm tùy thuộc vào nền tảng giao dịch. Đôi khi có thể mất vài phút (cho đến vài giờ) để giao dịch BTC hoàn thành. Giao thức Bitcoin được thiết kế sao cho mỗi block mất khoảng 10 phút để mining.

Mining (đào) là phần quan trọng nhất của bất kỳ cryptocurrency nào sử dụng thuật toán Proof of Work. Và giống như giao dịch, mining cũng là một khoản đầu tư. Về cơ bản, các miner (thợ đào) đang đóng góp sức mạnh tính toán của mình để giải quyết các bài toán phức tạp nhằm xác nhận giao dịch và ghi lại nó trên Blockchain.

Rất nhiều người đã trở nên giàu có bằng cách mining Bitcoin. Trước đây, bạn có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể từ việc mining chỉ bằng một chiếc máy tính bàn, hoặc thậm chí là một chiếc máy tính xách tay đủ mạnh. Hiện nay, thợ đào đã đầu tư những dàn máy khủng chuyên dụng để đào Bitcoin, thu được BTC dùng trong giao dịch hay tích trữ đầu tư.

Bitcoin mang những đặc điểm khác biệt so với các loại tiền tệ do chính phủ phát hành.

Mạng lưới Bitcoin không tập trung, không có máy chủ hoạt động dựa trên mạng ngang hàng. Do đó, network Bitcoin không thể xảy ra việc thao túng, sập server hay chủ server bị bắt và bị chính phủ đánh sập…

Mạng lưới Bitcoin không do bất cứ một cơ quan nhà nước nào kiểm soát, hoàn toàn tự do. Tất cả các máy đào và xử lý các giao dịch Bitcoin là một phần của mạng lưới và chúng làm việc cùng nhau trên mạng lưới này.

Một cơ quan trung ương sẽ có thể dùng quyền lực của mình can thiệp vào chính sách tiền tệ để lấy đi tài sản của bạn đang sở hữu như Ngân hàng trung ương Châu Âu đã làm tại Cyprus vào đầu năm 2013. Bitcoin thì khác, vì không thuộc sở hữu bởi bất cứ ai, nên không ai có thể lấy đi Bitcoin của bạn kể cả chính phủ.

Và nếu một phần của mạng lưới Bitcoin bị “đứt” vì lý do nào đó, dòng tiền sẽ vẫn tiếp tục chảy.

Để tạo được một tài khoản ngân hàng, bạn cần phải trải qua nhiều khâu, và buộc bạn nộp các tài liệu, thông tin cá nhân cho ngâ hàng. Trong khi đó, với Bitcoin, bạn có thể tạo ví lưu trữ Bitcoin chỉ trong vài giây, và không tốn lệ phí nào. .

Một người có thể nắm giữ nhiều địa chỉ Bitcoin và không cần khai báo tên, địa chỉ hoặc các thông tin cá nhân. Không ai có thể truy ra bạn sở hữu những ví Bitcoin nào, tổng tài sản Bitcoin của bạn là bao nhiêu.

Hệ thống Bitcoin sẽ lưu lại thông tin chi tiết của các giao dịch trên mạng lưới trong một sổ cái được gọi là “Blockchain”. Sổ cái Blockchain sẽ cho bạn biết tất cả mọi thứ.

Nếu bạn có một địa chỉ Bitcoin sử dụng công khai thì bất kì ai cũng có thể biết được hiện tại có bao nhiêu Bitcoin trong địa chỉ này. Nhưng, chắc chắn rằng họ không thể biết được ai là chủ sở hữu của số Bitcoin đó. Đây là một điểm thú vị khi bạn tìm hiểu về Bitcoin.

Một số người sử dụng những cách thức để giao dịch Bitcoin không bị nhận diện. Chẳng hạn như dùng nhiều địa chỉ Bitcoin, không chuyển nhiều Bitcoin vào cùng một địa chỉ.

Bạn không thể hack trực tiếp vào hệ thống network của Bitcoin. Nếu muốn làm điều đó, bạn cần phải hack vào tất cả các node ở mạng lưới của Bitcoin cùng một thời điểm. Và đây là một nhiệm vụ bất khả thi!

Ngân hàng có thể lấy từ túi bạn 10 Euro cho một giao dịch quốc tế. Nhưng với Bitcoin, bạn không cần phải đau đầu với các khoản phí giao dịch quá lớn như những hệ thống thanh toán truyền thống nữa. Đã có một lần, Loaded, nhà đầu tư tiền mã hóa từ sớm với các bài chia sẻ “triệu like” trên BitcoinTalk, đã chuyển hơn 200 triệu USD Bitcoin chỉ với 3.93 USD. Vào tháng 01/2018, khi giá Bitcoin vẫn dao động trên 11.000 USD, Loaded đã chuyển đi 40.000 BTC (khoảng 435 triệu USD) với mức phí chỉ 1.09 USD.

Ngoài ra, bạn có thể gửi tiền đi bất cứ đâu và chúng sẽ đến với người nhận chỉ trong vòng vài phút. Hãy tưởng tượng nó nhanh như việc bạn gửi Email vậy.

Một khi Bitcoin của bạn được chuyển đi thì sẽ không thể lấy lại được trừ khi người nhận gửi lại cho bạn. Bởi khi thông tin đã được ghi vào Blockchain, không một ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được. Do đó, khi chuyển BTC đi, bạn hãy kiểm tra địa chỉ ví người nhận hết sức cẩn thận.

Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các node trong hệ thống. Và hệ thống này được bảo toàn ngay cả khi một phần trong hệ thống gặp vấn đề.

Theo nguồn gốc hình thành, đào (mining) chính là cách đầu tiên để sở hữu được Bitcoin. Chỉ vài năm trước đây, bất cứ ai có máy tính đủ mạnh đều có thể khai thác Bitcoin. Song, bây giờ chuyện này đang dần trở nên khó hơn. Bởi, mức độ phổ biến và giá Bitcoin ngày càng tăng khiến các công ty lớn đã đặt chân vào cuộc chơi, trang bị những trang thiết bị tối tân hơn chúng ta. Từ đó, độ khó đào coin và hashrate tăng vọt. Hơn nữa, sau Bitcoin Halving 2020, phần thưởng đào coin sẽ giảm đi một nửa.

Cách đơn giản nhất để có Bitcoin là mua. Bạn có thể mua Bitcoin trên nhiều sàn giao dịch như Coinbase, Binance, Huobi,…

Ngoài ra, bạn có thể mua Bitcoin trên thị trường OTC. Bạn có thể thanh toán cho họ bằng tiền mặt, chuyển khoản hoặc thậm chí trả bằng các loại tiền mã hóa khác.

Ở một số nơi, bạn còn có thể mua Bitcoin từ các cây ATM. Song, tính đến năm 2019, ở Việt Nam không còn ATM nào hoạt động nữa.

Vào ngày 22/5/2010, 10.000 bitcoin đã được dùng để để mua 2 chiếc pizza có giá trị chỉ tầm $25. Giao dịch mua pizza này cũng được xem là giao dịch thực đầu tiên trên thế giới sử dụng Bitcoin.

Đến nay, quy mô chấp nhận Bitcoin đang ngày càng mở rộng. Những người nắm giữ Bitcoin bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn mua sắm và chi tiêu.

Đơn cử, các công ty khổng lồ như Microsoft và Dell đã chấp nhận thanh toán BTC cho nhiều loại sản phẩm và nội dung số của họ. Bạn có thể dùng Bitcoin thanh toán cho vé máy bay trên các hãng hàng không AirBaltic và Air Litva; hay mua vé Theatre Tickets Direct của Anh. Thậm chí, bạn có thể dùng Bitcoin để uống một vài chai bia craft từ Honest Brew,…

Giá Bitcoin (BTC) hôm nay:

Ngoài ra, bạn có thể thanh toán tiền khách sạn và mua bất động sản, chi trả hóa đơn ở nhiều quán bar và nhà hàng trên khắp thế giới bằng Bitcoin. Thậm chí, bạn có thể tham gia trang web hẹn hò, mua thẻ quà tặng, đặt cược vào sòng bạc trực tuyến và quyên góp bằng Bitcoin.

Mỗi ngày, có thêm nhiều doanh nghiệp – từ các cửa hàng cà phê nhỏ đến các đại gia trong ngành – chấp nhận thanh toán bằng BTC.

Hơn nữa, Bitcoin còn là một khoản đầu tư đáng chú ý. Bạn có thể mua để trữ (trường phái hold). Hoặc, bạn mua và trade Bitcoin trên các sàn giao dịch crypto.

Giá Bitcoin (BTC) hôm nay:

Ưu điểm của Bitcoin là gì?

Bitcoin không bị kiểm soát bởi các cơ quan quản lý, không bị áp đặt nhiều loại phí và trao quyền kiểm soát tiền tệ cho mọi người. Thậm chí, bạn có thể dùng Bitcoin để mua một vài loại hàng hóa mật trên các trang web ngầm.

Một trong những đặc điểm tiền tệ nói chung là tính di động. Đồng nghĩa bất kỳ đồng tiền nào cũng phải dễ mang theo và sử dụng. Bitcoin hoàn toàn vận hành trên môi trường số hóa. Do đó, bạn có thể mang chúng theo trên một ổ đĩa cứng, một chiếc laptop hoặc smartphone.

Bitcoin cho phép mọi người gửi và nhận tiền chỉ bằng một lần quét mã QR. Bạn chỉ cần chờ từ 1 – 2 phút để xác nhận giao dịch, không có những phí khổng lồ hay bất kỳ trung gian nào. Tất cả những gì bạn cần là truy cập Internet.

Người dùng có thể kiểm soát các giao dịch của mình. Không ai được quyền xâm phạm hoặc rút tiền từ tài khoản của bạn mà bạn không biết. Hơn nữa, cũng không ai có thể đánh cắp thông tin thanh toán của bạn từ các doanh nghiệp. Mọi danh tính và thông tin cá nhân của bạn luôn được bảo vệ.

Một trong những cách gian lận phổ biến của tiền tệ truyền thống là lặp chi – sử dụng cùng một số tiền hai lần (double spending). Để chống lại điều này, Bitcoin đã sử dụng công nghệ Blockchain cũng như các cơ chế đồng thuận khác.

Nhược điểm của Bitcoin

Tình trạng pháp lý của Bitcoin thay đổi mạnh mẽ từ quốc gia này sang quốc gia khác. Ở một số quốc gia, việc sử dụng và giao dịch BTC được khuyến khích. Trong khi ở các quốc gia khác, Bitcoin bị cấm hoặc nằm ngoài vòng pháp luật.

Phần lớn các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, vẫn hoàn toàn không biết gì về Bitcoin. Họ gần như không thể từ bỏ tất cả các loại tiền tệ khác và bắt đầu sử dụng BTC.

Private key là mật khẩu chữ và số cần thiết để truy cập vào ví Bitcoin. Mất private key về cơ bản là mất hoàn toàn ví và số Bitcoin của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các ví hiện tại đều có cơ chế sao lưu và khôi phục. Song, rõ ràng người dùng đặc biệt cần cẩn trọng lưu trữ thông tin này.

Giá Bitcoin đã có những thăng trầm, trải qua các chu kỳ tăng vọt và giảm mạnh khác nhau. Thậm chí một số người còn gọi chúng là bong bóng. Trong suốt lịch sử của mình, BTC đã chinh phục những đỉnh cao mới, chỉ để duy trì sự sụt giảm lớn ngay sau đó.

Giá trị của Bitcoin là không thể đoán trước. Nó thay đổi nhanh đến chóng mặt và có thể gây ra thiệt hại tài chính đáng kể cho một nhà đầu tư thiếu thận trọng.

Khi Internet ngày càng phát triển, thương mại điện tử bùng nổ trên toàn cầu và người dân dần mất lòng tin vào hệ thống tài chính truyền thống, thì một đồng tiền như Bitcoin sẽ là giải pháp tiện lợi và có nhiều ưu thế. Đây cũng chính là lý do sẽ giúp Bitcoin tăng giá trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, công nghệ nền tảng của Bitcoin là Blockchain đã, đang và sẽ được ứng dụng ngày càng nhiều vào mọi mặt của đời sống hàng ngày, đưa thế giới của chúng ta phát triển theo đường hướng mới – tự do, phi tập trung và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Sau khi tìm hiểu về Bitcoin và nắm được Bitcoin là gì, Blockchain Bitcoin hoạt động như thế nào, bạn hãy tiếp tục với Hướng dẫn lưu trữ Bitcoin an toàn. Đây là bài học tưởng chừng như đơn giản nhưng đến khi bị mất tài sản, nhiều người mới thấy thấm.