Top 3 # Xem Nhiều Nhất Khái Niệm Mưa Dông Là Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Khái Niệm Lượng Mưa Là Gì ?

Khái niệm lượng mưa là gì cũng như đặc điểm của chúng ?

Lượng mưa được gọi là bề dày của mưa tại một thời điểm nào đó . Có thể hiểu một cách đơn giản là lượng mưa hay còn được gọi mưa to , hay mưa nhỏ tại thời điểm mưa .

Đặc điểm của chúng

Lượng được tính bằng mm (milimet) , người ta thường hay gọi lượng mưa trên mm có nghĩa là máy sử dụng đo lượng mưa có ống chia mm để xác định được lượng mưa như thế nào ? 

Lượng mưa lớn hay nhỏ là một quá trình xảy ra trên diện tích rộng tùy từng khu vực . Mưa lớn trên diện tích rộng , có thể xảy ra trọng một ngày , hai ngày thậm chí vài ngày . Có thể xảy ra ở một khu vực , hay nhiều khu vực cùng một lúc hay khác lúc . Chúng có thể mưa liên tục trong nhiều giờ , nhiều ngày cũng có thể mưa ngắt quảng từng trận khác nhau . Người ta thường căn cứ vào lượng mưa thực tế trong một ngày tại các trạm quan sát khí tượng thủy văn để mà phân tích các cấp độ mưa khác nhau . Theo quy định của tổ chức khí tượng trên thế giới , mưa lớn được chia làm 3 loại cụ thể như sau : 

    + Mưa vừa là lượng mưa được đo từ 18 đến 52 mm/24h hoặc 9 đến 26mm/12h

    +Mưa to: Lượng mưa đo được từ 50 đến 100 mm/24h, hoặc 25 đến 50mm/12h.

Tin mới : Nội quy công trường xây dựng …

Mưa Axit Là Gì? Giải Thích Hiện Tượng Mưa Axit

Ngoài ra, hiện tượng mưa axit cũng có thể bắt nguồn một phần từ núi lửa, cháy rừng hay sấm sét. Khi đó khí (SO_{2}) và (NO_{x}) cũng kết hợp với hơi nước trong khí quyển và tạo thành axit dưới 2 dạng. Đó là khô như khí gas và ướt như mưa axit, tuyết, sương mù.

Quá trình tạo nên mưa axit

Như đã giải thích ở trên, một trong những nguyên nhân mưa axit là do lượng khí NO và (SO_{2}) được thải ra môi trường và gặp nước tạo thành axit. Trong thành phần các chất đốt tự nhiên được dùng nhiều trong các nhà máy, phương tiện như than đá và dầu mỏ có chứa một lượng lớn các chất lưu huỳnh, còn trong không khí lại chứa nhiều nitơ.

Khi trời mưa, các axit (HNO_{3}) và (H_{2}SO_{4}) được tạo thành từ NO và (SO_{2}) sẽ tan lẫn vào cùng nước mưa. Qua đó khiến cho độ pH của nước mưa giảm. Khi nước mưa có độ pH < 5,6 sẽ tạo thành mưa axit gây hại cho đời sống của con người và thực vật.

Quá trình tạo mưa axit có thể được diễn ra theo các phản ứng hoá học sau:

(S+O_{2}rightarrow SO_{2});

Lưu huỳnh khi được đốt cháy trong không khí oxy sẽ tạo ra lưu huỳnh điôxit.

(2SO_{2}+O_{2}rightarrow 2SO_{3}) ;

Khí lưu huỳnh đioxit khi cháy trong không khí sẽ tạo thành (SO_{3}) (lưu huỳnh triôxít).

(SO_{3}(k)+H_{2}O(l)rightarrow H_{2}SO_{4}(l)) ;

Lưu huỳnh triôxít gặp hơi nước sẽ tạo ra axit sunfuric (H_{2}SO_{4}) . Đây chính là một trong những thành phần chủ yếu của mưa axit.

(3NO_{2}(k) + H_{2}O(l)rightarrow 2HNO_{3}(l) + NO(k)): khí (NO_{2}) gặp hơi nước sẽ tạo ra axit nitric ((HNO_{3})) . Axit nitric (HNO_{3}) chính là thành phần quan trọng của mưa axit.

Thực trạng mưa axit trên thế giới và Việt Nam

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên ở Thuỵ Ðiển vào năm 1948. Những năm tiếp theo, người ta đã nhiều lần chứng kiến tác hại nghiêm trọng của mưa axit gây ra. Năm 1959, thảm họa mưa Axit ở Bắc Âu đã biến 15000 hồ ở khu vực này thành hồ chết do lượng axit quá cao và các sinh vật không thể sinh sống.

Ở Việt Nam đã có sự xuất hiện của mưa axit tại Cà Mau năm 1998. Tiếp theo, mưa axit được phát hiện ở trạm đo Lào Cai. Đến năm 2002, mưa axit đã đo được trên 9 trạm quan trắc trên toàn quốc. Trong những ngày bị khói bụi bao phủ, người dân Hà Nội thấy khó thở, cay mắt. Khi trời mưa, các nhà khoa học đã đo được lượng axit trong nước mưa. Tuy nhiên, lượng axit này ở hàm lượng tương đối thấp.

Do trong nước mưa độ chua khá lớn, chúng có thể hoà tan được một số bụi kim loại và oxit kim loại có trong không khí. Chẳng hạn như như oxit chì. Qua đó làm cho nước mưa trở nên độc hơn nữa đối với cây cối, vật nuôi và con người.

Trước hết, mưa axit ảnh hưởng đến ao hồ và hệ thủy sinh vật. Hiện tượng này sẽ rửa trôi các chất dinh dưỡng có trong đất. Đồng thời mang các chất độc rơi xuống ao hồ khiến cho nhiều sinh vật bị chết.

Hiện tượng mưa axit còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thực vật và đất. Nước mưa chứa axit rơi xuống có thể ngấm vào đất và làm tăng độ chua của đất. Từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh vật và hệ cân bằng sinh thái.

Bên cạnh những tác hại, mưa axit cũng có một số lợi ích như làm giảm lượng metan ở các đầm lầy. Qua đó làm giảm hiện tượng nóng lên của Trái Đất.

Please follow and like us:

Mưa Axit Là Gì? Tác Hại Đến Từ Mưa Axit

Mưa axit là gì?:

Trong tự nhiên, mưa axit có 2 loại trạng thái đó là ướt và khô. Trạng thái ướt là khi mưa axit chứa nước. Trong khi đó, trạng thái khô xảy ra khi mưa axit tạo thành bụi, khí, tuyết, sương mù.

Nguyên nhân gây ra mưa axit

Có rất nhiều nguyên nhân gây mưa axit, bao gồm cả yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Mưa axit có thể hình thành do sự phun trào của núi lửa hoặc khói từ các đám cháy.

Khi sử dụng than đá, dầu mỏ là chất đốt, các nhiên liệu này sinh ra một lượng lớn nhiệt và khí thải, trong đó lưu huỳnh và khí nitơ là chủ yếu. Khi 2 loại chất hoá học này thải vào không khí sẽ gây ra phản ứng hoá học, tạo ra 2 loại axit tương ứng đó là axit sunfuric (H2SO4) và axit nitric (HNO3). Các axit này có khả năng hoà tan. Vì thế, khi gặp mưa rơi xuống, sẽ tạo thành mưa axit.

Tác hại đến từ mưa axit

Mưa axit làm tăng độ chua trong đất. Khi thấm vào đất, sẽ gây ra tình trạng suy thoái, đồng thời khiến cây cối kém phát triển. Cây cối, rừng xanh khi gặp mưa axit cũng sẽ bị cháy, khô, trụi lá và chết.

Các sinh vật cũng bị đe doạ về tính mạng và môi trường sống. Mưa axit sẽ biến các ao hồ trở thành thuỷ vực chết vì nồng độ chua quá cao.

Ngay cả những đồ dùng làm từ đá, thạch cao hay sắt thép cũng bị bào mòn, giảm tuổi thọ sử dụng đáng kể.

Đặc biệt, không thể không nhắc tới tác hại của mưa axit đối với con người. Mưa axit có thể khiến con người mắc các bệnh hô hấp, hen suyễn, nhức đầu, đau họng, đau mắt,… thậm chí là nhiễm kim loại.

Môi trường tự nhiên là gì và vai trò của môi trường trong đời sống Môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là gì? Khí Quyển là gì? cấu tạo khí quyển và các để bảo vệ bầu khí quyển

Mưa axit là gì đang ngày càng trở thành khái niệm quen thuộc. Đồng thời, nhiều người cũng nhận thức rõ hơn về tác hại do mưa axit gây ra. Chính vì thế, đây là thời điểm để chúng ta nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, có giải pháp thiết thực để đối phó với mưa axit đã và đang đe doạ tới môi trường, đời sống, sức khoẻ của chúng ta.

Bạn đang đọc bài viết Mưa axit là gì? Tác hại đến từ mưa axit tại chuyên mục Môi trường, trên website Thích gì chọn đó

Mưa Axit Là Gì? Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Mưa Axit?

Mưa axit là gì? 

Mưa axit là tình trạng tích lũy và lắng đọng các chất gây ô nhiễm, trong đó có nước mưa. Điều đó khiến cho nước mưa có chứa độ pH dưới 5,6 và được tạo từ khí thải NO2, SO2 tích tụ trong quá trình con người tham gia các hoạt động sản xuất. 

Nguyên nhân gây mưa axit

Nguyên nhân gây mưa axit do nhiều yếu tố khác nhau, đó có thể là do hiện tượng từ thiên nhiên như quá trình phun trào núi lửa, khói từ đám cháy. Tuy nhiên, con người được xác định là nguyên nhân chính gây mưa axit. 

Nguyên nhân gây mưa axit là do sự gia tăng lượng oxit nitơ và lưu huỳnh trong khí quyển, do tác động của con người gây nên. Vì trong các hoạt động sản xuất công nghiệp, con người sử dụng các loại than đá, dầu mỏ để đốt và chứa khí nitơ, lưu huỳnh lớn sản sinh ra các chất độc hại như: NO2 và SO2. 

Những khí này khi được hòa tan với nước trong không khí sẽ tạo nên HNO3 và H2SO4. Khi có cơn mưa, axit sẽ lẫn với nước mưa và làm giảm độ pH. Nếu nước mưa có độ pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit. Mưa axit có thể hòa tan các loại oxit kim loại và bụi kim loại trong không khí. Mưa axit gây ảnh hưởng tới con người, vật nuôi và cây cối.

Ngoài ra, mưa axit còn do những tác nhân như khói từ nhà máy nhiệt điện, khói thải ô tô, từ nhà máy lọc dầu, nhà máy luyện kim… 

Tác hại của mưa axit 

Tác động tới sức khỏe con người

Nếu con người sử dụng nước mưa có chứa axit trong sinh hoạt hàng ngày như tắm giặt, gội đầu sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm, nấm, ngứa. Trong trường hợp dùng nước mưa axit sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Vì mưa axit được hình thành từ những hợp chất độc hại và gây phản ứng với các hóa chất tự nhiên. Nếu ngấm vào nước uống hoặc thực phẩm hàng ngày sẽ gây tổn hại tới hệ thần kinh, đặc biệt là trẻ em. Trong một số trường hợp, mưa axit còn gây tổn thương tới não và thậm chí là tử vong. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, nhôm ảnh hưởng từ mưa axit là tác nhân gây bệnh Alzheimer. 

Trong trường hợp sử dụng nước mưa axit thường xuyên có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp và giảm sức đề kháng. Vì trong nước mưa axit có chứa muối khoáng cần thiết cho sự phát triển của con người như magie, canxi… 

Ảnh hưởng của mưa axit đối với sinh vật 

Khi nhiễm nguồn nước mưa axit các loài sinh vật sẽ bị giảm khả năng sống, vì axit hóa sẽ làm giảm nồng độ pH trong sông hồ. Từ đó khiến cho các loại sinh vật sinh sống bị suy yếu hoặc chết. 

Bên cạnh đó, mưa axit cũng tác động tới các loại sinh vật biển. Khi nước biển có chứa acid sulfuric cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nồng độ pH trong nước biển giảm còn làm mất cân bằng hàm lượng muối trong các mô. Từ đó làm suy giảm khả năng duy trì nồng độ canxi của cá và ảnh hưởng tới quá trình sinh sản.

Mưa axit ảnh hưởng tới hệ thực vật

Tác hại của mưa axit còn ảnh hưởng tới hệ thực vật. Mưa axit, nước mưa ngấm vào lòng đất sẽ sản sinh ra các chất độc, nếu cây hấp thụ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển. Bên cạnh đó, khi có mưa axit sẽ làm ăn mòn lớp phủ bảo vệ của lá và khiến cây dễ bị hư hỏng và mất khả năng sản sinh ra các chất nuôi dưỡng. Khi không đủ dinh dưỡng cây sẽ bị tổn thương, đặc biệt là khi trời lạnh và có nguy cơ bệnh tật, côn trùng.

Cách khắc phục tình trạng mưa axit

Để tránh xuất hiện những cơn mưa axit cần thực hiện như sau: 

Giảm thiểu lượng khí thải từ các phương tiện giao thông, từ đó giúp kiểm soát được lượng oxit nitơ và cải tiến động cơ chuẩn Euro. 

Tránh nguy cơ phát tán chất NOx và SOx vào bầu khí quyển.

Cho lắp đặt các thiết bị khử sunphua tại những nhà máy nhiệt điện. 

Loại bỏ nito và lưu huỳnh trong dầu mỏ, than. 

Sử dụng các loại năng lượng có khả năng tái tạo thân thiện với môi trường.

Có thể thấy những tác hại của mưa axit tới sức khỏe con người và môi trường thiên nhiên là vô cùng lớn. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của bản thân bằng cách giảm thiểu khí thải ra ngoài môi trường.