Top 17 # Xem Nhiều Nhất Khái Niệm Phép Liệt Kê / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Thuật Ngữ Về Phép Liệt Kê / 2023

Bên cạnh ngài, mé tay trái, bát yến hấp đường phèn, để trong khay khảm, khói bay nghi ngút; tráp đồi mồi chữ nhật để mở, trong ngăn bạc đầy những trầu vàng, cau đậu, rễ tía, hai bên nào ống thuốc bạc, nào đồng hồ vàng, nào dao chuôi ngà, nào ống vôi chạm, ngoáy tai, ví thuốc, quản bút, tăm bông trông mà thích mắt. […] Ngoài kia, tuy mưa gió ầm ầm, dân phu rối rít, nhưng trong này xem chừng tĩnh mịch, nghiêm trang lắm […].

Gợi ý: Câu gồm các cụm từ có cách cấu tạo tương tự nhau: bát yến hấp đường phèn, tráp đồi mồi chữ nhật để mở, nào ống thuốc bạc, nào đồng hồ vàng, nào dao chuôi ngà, nào ống vôi chạm, ngoáy tai, ví thuốc, quản bút, tăm bông,…

b) Nhận xét về ý nghĩa của các bộ phận giống nhau trong câu in đậm trên.

c) Việc nêu ra hàng loạt các sự việc tương tự bằng những kết cấu tương tự như trên nhằm mục đích gì?

d) Cách dùng các kết cấu tương tự, với ý nghĩa tương tự như trên gọi là phép liệt kê. Vậy phép liệt kê là gì?

(1) Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần, lực lượng, tính mạng, của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập.

(2) Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.

– tinh thần, lực lượng, tính mạng, của cải – liệt kê không theo cặp;

– tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải – liệt kê theo từng cặp.

(1) Tre, nứa, trúc, mai, vầu mấy chục loại khác nhau, nhưng cùng một mầm măng non mọc thẳng.

(2) Tiếng Việt của chúng ta phản ánh sự hình thành và trưởng thành của xã hội Việt Nam và của dân tộc Việt Nam, của tập thể nhỏ là gia đình, họ hàng, làng xóm và của tập thể lớn là dân tộc, quốc gia.

– Có thể đảo Tre, nứa, trúc, mai, vầu mà không ảnh hưởng đến ý nghĩa của phép liệt kê; đây là kiểu liệt kê không tăng tiến;

– Không thể đảo hình thành và trưởng thành; gia đình, họ hàng, làng xóm vì: phải hình thành rồi mới trưởng thành, theo cấp độ từ nhỏ đến lớn thì gia đình , làng xóm. Đây là phép liệt kê tăng tiến.

c) Như vậy, dựa vào hình thức cấu tạo và đặc điểm ý nghĩa, có thể chia phép liệt kê thành những loại nào?

– Theo cấu tạo: liệt kê từng cặp và liệt kê không từng cặp;

– Theo ý nghĩa: liệt kê tăng tiến và liệt kê không tăng tiến.

1. Chỉ ra phép liệt kê trong bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta của Hồ Chí Minh và nhận xét về tác dụng của nó.

Có thể dùng liệt kê để tả cảnh náo động của các hoạt động khác nhau trên sân trường.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liệt Kê Là Gì ? Các Kiểu Liệt Kê Và Một Số Ví Dụ / 2023

Liệt kê là gì? các kiểu liệt kê và một số ví dụ

Liệt kê là gì?

1. Khái niệm liệt kê

Theo SGK liệt kê là sắp xếp, nối tiếp nhau các từ hoặc cụm từ cùng loại với nhau nhằm diễn tả các khía cạnh hoặc tư tưởng, tình cảm được đầy đủ, rõ ràng, sâu sắc hơn đến với người đọc, người nghe.

Như vậy, phép liệt kê có thể thấy trong nhiều văn bản khác nhau. Để nhận biết có phép liệt kê được sử dụng có thể thấy trong bài viết có nhiều từ hoặc cụm từ giống nhau, liên tiếp nhau và thông thường cách nhau bằng dấu phẩy “,” hoặc dấu chấm phẩy “;”.

2. Các kiểu liệt kê

– Dựa vào cấu tạo chia ra thành:

+ Liệt kê theo từng cặp.

+ Liệt kê không theo từng cặp.

– Dựa vào ý nghĩa chia ra thành:

+ Liệt kê tăng tiến

+ Liệt kê không theo tăng tiến.

– Ví dụ về liệt kê theo từng cặp:

Khu vườn nhà em trồng rất nhiều loài hoa đẹp nào là hoa lan với hoa cúc, hoa mai với hoa đào, hoa hồng và hoa ly.

Cũng với ví dụ trên ta sẽ liệt kê không theo từng cặp:

Khu vườn nhà em trồng rất nhiều loài hoa đẹp nào là hoa lan, hoa cúc, hoa mai, hoa đào, hoa hồng, hoa ly.

Dựa theo cấu tạo có thể tìm ra phép liệt kê đang sử dụng, rất dễ dàng.

– Ví dụ về liệt kê tăng tiến

Gia đình em gồm có nhiều thành viên gắn bó với nhau gồm có em gái, em, anh trai, bố, mẹ và ông bà.

Đây là phép liệt kê tăng tiến, thứ tự trong phép liệt không thể đảo lộn.

– Ví dụ về liệt kê không tăng tiến

Trên con đường trung tâm có rất nhiều loại phương tiện khác nhau như xe ô tô, xe đạp, xe tải, xe cứu thương đang chạy ngược xuôi.

Trong ví dụ các thứ tự các loại xe có thể thay đổi mà không làm thay đổi ý nghĩa câu.

Qua bài học trên các em cần nắm vững kiến thức về khái niệm liệt kê, các kiểu liệt kê và một số ví dụ minh họa. Chúc các em hiểu bài và học tập tốt.

Biện Pháp Liệt Kê Là Gì? / 2023

Trong ngữ pháp Việt Nam có nhiều biện pháp tu từ khác nhau như so sánh, ẩn dụ, rút gọn câu … Một trong những biện pháp từ thường được sử dụng trong văn thơ là liệt kê. Trong seri hướng dẫn ngữ văn 7 này mình sẽ giới thiệu cách sử dụng và các khái niệm cơ bản về liệt kê từ, cụm từ.

Liệt kê là gì?

Liệt kê là cách sắp xếp nhiều từ, cụm từ khác nhau, có thể là từ đồng âm hoặc không nhưng phải có chung một nghĩa. Hay nói cách khác thì liệt kê là cách dùng nhiều từ khác nhau để diễn tả một hành động, sự vật, sự việc.. Mục đích nhằm diễn tả các khía cạnh hoặc tư tưởng, tình cảm được đầy đủ, rõ ràng, chi tiết hơn đến với người đọc, người nghe.

Các phương pháp liệt kê phổ biến

Dựa theo cấu tạo và ý nghĩa trong câu, có 4 kiểu liệt kê chính gồm:

1 Liệt kê theo từng cặp

Mỗi cặp từ được liệt kê thường liên kết bằng những từ như và, với, cùng..Những cặp từ này thường có một vài điểm chung để phân biệt với các từ khác.

Ví dụ: Kệ sách của Trâm Anh có nhiều loại sách hay như sách toán với hình học, sách văn và thơ, sách tiếng anh với tiếng Nhật, truyện tranh với truyện chữ….

2 Liệt kê không theo từng cặp

Chỉ cần thỏa điều kiện các từ cùng mô tả một điểm chung nào đó như sự vật, con người, mối quan hệ, thiên nhiên… đều được. Giữa các từ cách nhau bởi dấu phẩy, chấm phẩy.

Ví dụ: Trên kệ sách của Hồng Ảnh có nhiều loại sách gồm sách văn học, sách ngoại ngữ, sách toán, sách hóa, sách lịch sử.

3 Liệt kê tăng tiến

Tăng tiến có nghĩa là phải theo đúng một thứ tự, trình tự theo tự nhiên hoặc hợp quy luật nhất định. Thường thì ta liệt kê từ thấp đến cao, từ địa vị nhỏ đến lớn….

Ví dụ: Trong công ty Minh gồm có những người là nhân viên Minh, Tiến Lan, phó phòng là anh Hải và trưởng phòng là anh Phúc.

Ta thấy chức vụ các nhân viên được liệt kê từ thấp đến cao, theo đúng cấp bậc trong một phòng.

4 Liệt kê không tăng tiến

Không quan trọng vị trí các từ cần liệt kê, câu vẫn có nghĩa và người đọc vẫn hiểu ý nghĩa toàn bộ câu.

Ví dụ: Gia đình An đang sống có các thành viên gồm: cha mẹ An, anh trai An, ông bà nội An, em gái An và An.

Những lưu ý khi sử dụng biện pháp liệt kê

Đây là một trong các phép tu từ đơn giản, dễ nhận biết và sử dụng nhất. Tuy nhiên để sử dụng hợp lý, đúng cách cần lưu ý những điều sau:

Với phương pháp liệt kê tăng tiến, cần xác định đúng thứ tự theo vị trí thấp đến cao.

Giữa các từ cần liệt kê cách nhau bởi dấu phẩy, chấm phẩy hoặc các từ kết hợp như ” với, và”.

Phép liệt kê xuất hiện nhiều trong văn xuôi, tiểu thuyết, truyện ngắn… hầu như hiếm khi xuất hiện trong thơ ca.

Kết luận: Phép liệt kê giúp mô tả, nhấn mạnh một sự vật, sự việc cần diễn tả, đây là biện pháp tu từ bạn nên biết để phân tích và viết tập làm văn.

Khái Niệm Và Ứng Dụng Của Thống Kê / 2023

Bigdatauni.com

Follow Fanpage

Contact

Statistics chính là một phần của khoa học dữ liệu. Kiến thức thống kê hỗ trợ các nhà phân tích trong việc sử dụng những phương pháp thích hợp để thu thập dữ liệu, phân tích chính xác và trình bày kết quả một cách hiệu quả. Thống kê là một quá trình quan trọng không thể thiếu khi chúng ta thực hiện các dự án nghiên cứu trong kinh tế, cũng như ở các lĩnh vực khác từ khoa học, sinh học, cho đến y học, v.v. Thống kê là một ngành khoa học có ý nghĩa, hữu ích với phạm vi ứng dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp, tổ chức khu vực chính phủ và đến tổ chức xã hội.

Statistics mặc dù đã ra đời từ lâu nhưng ngày nay mới nhận được nhiều sự quan tâm bởi hầu hết các công ty, tổ chức. Nguyên nhân chính là sự phát triển của khoa học công nghệ từ Big Data đến I.o.T (Internet of Things), xu hướng ứng dụng phổ biến những thành tựu AI (trí tuệ nhân tạo), và Machine Learning (học máy) vào hoạt động kinh doanh, vào đời sống, xã hội hàng ngày của con người, v.v đang gia tăng không ngừng. Đặc biệt là định hướng dữ liệu đã dần trở thành chiến lược cốt lõi, khi nhiều công ty dựa vào dữ liệu để ra quyết định, coi dữ liệu là tài sản quan trọng nhất của mình. Statistics giúp các nhà phân tích có cái nhìn chi tiết, sâu sắc về dữ liệu, cũng như các biến, các đối tượng có trong dữ liệu, hỗ trợ nhiều trong việc ra quyết định và dự báo trong tương lai.

Statistics là gì?

Statistics tiếp cận chúng ta ở hầu hết mọi khía cạnh hàng ngày trong cuộc sống từ lúc chúng ta đang ở nhà cho đến lúc chúng ta đi làm, mọi số liệu, thông tin xung quanh ví dụ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước, tỷ lệ thất nghiệp hiện nay, lượng người dùng Social media,… chúng ta biết được đều dựa vào thống kê và có được từ một khối lượng lớn dữ liệu đã qua quá trình thu thập, xử lý, và phân tích.

Đầu tiên, Statistics được hiểu đơn giản với định nghĩa gần giống với Data mining, chính là quá trình thu thập, phân tích, khám phá những xu hướng, quy luật vận động, các mối quan hệ của những đối tượng nghiên cứu, v.v. Trực quan hóa dữ liệu, trình bày các kết quả phân tích sao cho người dùng, người đọc, người xem dễ dàng hiểu được cũng là một phần quan trọng của Statistics.

Thống kê chuyển đổi dữ liệu thành thông tin hữu ích có thể sử dụng được cho mọi người. Một khối lượng lớn dữ liệu bao gồm rất nhiều các số liệu khác nhau sẽ rất khó để mọi người có thể nắm được ý nghĩa trực tiếp từ dữ liệu, và thống kê sẽ cung cấp một tập hợp các công cụ định lượng, những phương pháp toán học phân tích dữ liệu để hỗ trợ chúng ta đưa ra các kết luận chắc chắn về dữ liệu thay vì các phán đoán không có căn cứ.

Sử dụng thống kê, chúng ta có thể hiểu sâu hơn và chi tiết hơn về cách chính xác dữ liệu được cấu trúc, hình thành như thế nào và dựa vào đó làm thế nào chúng ta có thể áp dụng một cách tối ưu các công cụ, kỹ thuật khác trong lĩnh vực Data science như Data mining, Predictive analytics, Machine Learning để thêm được nhiều thông tin hữu ích, đạt được nhiều giá trị hơn từ bộ dữ liệu.

Số liệu thống kê chính là một thông tin hữu ích nào đó mà chúng ta có được. Ví dụ số vụ tai nạn giao thông trong dịp lễ 30/4, 1/5 vừa qua là 135 vụ, làm chết 94 người, bị thương 96 người, đây là số liệu thống kê. Nếu bạn nhìn vào một phần dữ liệu nào đó của một tập dữ liệu, thì đây cũng gọi là số liệu thống kê. Ví dụ trong tập dữ liệu khách hàng giao dịch, bạn chỉ quan tâm đến số lượng khách hàng nam mua sản phẩm A ở một độ tuổi bất kỳ.

Chúng ta cùng nhìn qua một số khái niệm về Statistics từ một số giáo trình thống kê tiêu chuẩn quốc tế:

Bổ sung thêm cho khái niệm về Statistics của Pearson, thì trong tài liệu “Basic Statistics for Business and Economics” (9th Edition 2019) của nhà xuất bản Mc Graw Hill thì “Thống kê là khoa học của việc thu thập, tổ chức, trình bày, phân tích và diễn giải dữ liệu để giúp đưa ra quyết định hiệu quả hơn.”

Tương tự như khái niệm về Statistics trong “Statistics for Business and Economics” (13th Edition 2017) của Cengage Learning: “Theo nghĩa rộng hơn, thống kê là nghệ thuật và khoa học của việc thu thập, phân tích, trình bày và giải thích dữ liệu. Riêng trong kinh doanh và kinh tế, thông tin được cung cấp bằng cách thu thập, phân tích, trình bày và giải thích dữ liệu giúp nhà quản lý và người ra quyết định hiểu rõ hơn về môi trường kinh doanh và kinh tế và do đó cho phép họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn và tốt hơn.”

Còn trong giáo trình “Nguyên lý thống kê kinh tế” của Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh:

“Thống kê là các số liệu được thu thập để phản ánh các hiện tượng kinh tế – xã hội, tự nhiên, kỹ thuật. Thống kê chính là hệ thống các phương pháp dùng để thu thập, xử lý và phân tích các con số (mặt lượng) của những hiện tượng để tìm hiểu bản chất và tính quy luật vốn có của chúng (mặt chất) trong điều kiện thời gian và không gian cụ thể.”

Thống kê được chia làm 2 loại:

Descriptive Statistics (thống kê mô tả): Thống kê mô tả đề cập đến các phương pháp tổ chức tóm tắt, sắp xếp, đơn giản hóa, trình bày thông tin, dữ liệu được thu thập (trong đó dữ liệu tạo thành mẫu hoặc tổng thể). Các bản tóm tắt, mô tả dữ liệu thường bao gồm các bảng, biểu đồ và chỉ tiêu đo lường khuynh hướng tập trung, khuynh hướng phân tán của dữ liệu.

Inferential Statistics (thống kê suy luận): Thống kê suy luận bao gồm các phương pháp như ước lượng, đưa ra các giả thuyết và kiểm định, phân tích mối tương quan, liên hệ giữa các đối tượng nghiên cứu, đưa ra các dự báo, trên cơ sở phân tích dữ liệu mẫu để tìm ra những hiểu biết, đặc điểm về tổng thể.

Lợi ích, ứng dụng của Statistics?

Trước tiên như đã nói, thống kê là một cách để hiểu dữ liệu được thu thập về con người chúng ta và thế giới xung quanh. Tất cả dữ liệu sẽ là vô nghĩa nếu không có cách nào để giải thích, diễn giải nó, đây là lý do tại sao thống kê lại xuất hiện.

Theo Jim Frost, một chuyên gia trong lĩnh vực thống kê đến từ công ty Minitab chuyên cung cấp các phần mềm phân tích, thống kê dữ liệu, cho rằng có 2 nguyên nhân mà chúng ta phải nên học Statistics. Thứ nhất, thống kê là “bản đồ” hướng dẫn chúng ta cách học từ dữ liệu và xác định, tìm kiếm các vấn đề phổ biến có thể dẫn đến những kết luận không chính xác. Thứ hai, do tầm quan trọng ngày càng tăng của các quyết định và ý kiến dựa trên dữ liệu, thống kê chính là cơ sở dùng để đánh giá chất lượng của các kết quả phân tích (số liệu, thông tin) mà chúng ta nhận được. Thống kê cung cấp một loạt kiến thức và quy trình cho phép chúng ta học hỏi từ dữ liệu một cách đáng tin cậy bằng cách đánh giá các tuyên bố, kết luận dựa trên những phương pháp định lượng và giúp phân biệt giữa kết luận nào là hợp lý và kết luận nào không rõ ràng.

Ngoài ra theo Jim Frost, với kiến thức vững chắc về Statistics, một nhà phân tích có thể tránh được những lỗi, cạm bẫy phổ biến khi họ làm việc với dữ liệu ví dụ tránh việc chọn mẫu theo hướng thiên vị, chủ quan; quy chụp tính chất của một tổng thể nghiên cứu này với tổng thể nghiên cứu khác; đánh giá chủ quan, hời hợt mối quan hệ giữa những đối tượng nghiên cứu như hiện tượng A xảy ra trước hiện tượng B, và A tương quan với B nên khẳng định ngay giữa A và B có mối quan hệ nhân quả; chọn sai phương pháp mô tả, phân tích dữ liệu như ưu tiên sử dụng trung bình mẫu (mean) để mô tả khuynh hướng tập trung của dữ liệu thay vì dùng trung vị (median), hay sử dụng hồi quy tuyến tính trên các biến dữ liệu có mối quan hệ phi tuyến; hoặc đưa ra các giả thuyết không hợp lý về đối tượng nghiên cứu.

Statistics sẽ là nền tảng của những kết quả phân tích, kết quả dự báo có độ chính xác cao nếu các nhà phân tích sử dụng các quy trình thống kê một cách hợp lý, đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh của một nghiên cứu tuân theo các phương pháp thích hợp. Statistic được vận hành dưới một quy trình phức tạp không hề ngắn gọn, đơn giản, nó bắt đầu từ thiết kế mô hình nghiên cứu, lựa chọn và đo lường các biến, áp dụng kỹ thuật lấy mẫu và xác định cỡ mẫu, làm sạch dữ liệu và xác định loại phân tích thích hợp, v.v.

Tóm lại, một số các chức năng của thống kê

(1) Thống kê giúp cung cấp sự hiểu biết tốt hơn và mô tả chính xác về một hiện tượng tự nhiên, giải thích mối liên hệ của các đối tượng có trong nghiên cứu.

(2) Thống kê giúp lập kế hoạch phù hợp và hiệu quả của một cuộc điều tra, thống kê trong bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào.

(3) Thống kê giúp thu thập dữ liệu định lượng một cách thích hợp.

(4) Thống kê giúp trình bày dữ liệu phức tạp dưới dạng bảng, sơ đồ và đồ họa phù hợp để dễ hiểu và rõ ràng về dữ liệu.

(5) Số liệu thống kê giúp hiểu được bản chất và mô hình biến đổi của một hiện tượng để có thể hỗ trợ đưa ra dự báo trong tương lai.

(6) Thống kê giúp rút ra các suy luận, kết luận hợp lý thông qua việc ứng dụng các định lý, phương pháp và kỹ thuật được sử dụng trong thu thập và phân loại dữ liệu, phân tích và giải thích dữ liệu, đánh giá, tính toán độ tin cậy.

(7) Các công cụ thống kê có thể so sánh các bộ dữ liệu với nhau (datasets) để xem chúng giống nhau, mức độ tương thích như thế nào, và đặc điểm của dữ liệu ra sao.

Theo “Statistics: The Art and Science of Learning from Data” (4th Global Edition 2018) của nhà xuất bản Pearson thì có 3 nguyên nhân chính cần sử dụng các phương pháp thống kê:

Thiết kế: nêu mục tiêu và / hoặc câu hỏi nghiên cứu quan tâm và lập kế hoạch làm thế nào để có được dữ liệu sẽ giải quyết chúng

Mô tả: khám phám các mẫu dữ liệu, tóm tắt các thông tin có được từ dữ liệu, phân tích, mô tả, và trình bày dữ liệu thu được dưới các biểu đồ, đồ thị

Suy luận: đưa ra quyết định và dự đoán dựa trên dữ liệu để trả lời các câu hỏi nghiên cứu, sử dụng dữ liệu mẫu để đưa ra ước lượng, kết luận, dự đoán, và khái quát, xác định các quy luật, trạng thái của đối tượng nghiên cứu trong một tập hợp dữ liệu lớn hơn.

Theo “Basic Statistics for Business and Economics” (9th Edition 2019) của nhà xuất bản Mc Graw Hill có nêu ra 3 lý do cần phải học Statistics:

(1) Dữ liệu sau khi được thu thập, cần được áp dụng kiến thức thống kê để chuyển đổi thành các thông tin hữu ích.

(2) Các kỹ thuật thống kê được sử dụng không chỉ để đưa ra các quyết định chuyên nghiệp ví dụ quyết định kinh doanh ở một công ty mà còn ở các quyết định cá nhân, phạm vi con người chúng ta.

(3) Bất kể bạn làm công việc gì, bạn sẽ cần có kiến thức về thống kê để hiểu thêm về thế giới xung quang và hỗ trợ tăng sự hiệu quả, năng suất cho công việc của bạn.

Còn trong Statistics trong “Statistics for Business and Economics” (13th Edition 2017) của Cengage Learning thì đề cập đến ứng dụng của thống kê trong kinh tế bao gồm:

Kế toán:

Các công ty kế toán công sử dụng các quy trình lấy mẫu thống kê khi tiến hành kiểm toán cho khách hàng của họ. Chẳng hạn, giả sử một công ty kế toán muốn xác định xem số tiến ở mục tài khoản phải thu được hiển thị trên bảng cân đối kế toán của khách hàng có đại diện cho số tiền phải thu thực tế hay không. Thông thường có một số lượng lớn các tài khoản cá nhân phải thu khiến việc xem xét và xác thực mọi tài khoản quá tốn thời gian và tốn kém. Theo thông lệ trong các tình huống như vậy, nhân viên kiểm toán chọn một tập hợp con của các tài khoản được gọi là mẫu. Sau khi xem xét tính chính xác của các tài khoản được lấy mẫu, kiểm toán viên đưa ra kết luận về việc liệu số tiền phải thu được hiển thị trên bảng cân đối của khách hàng có được chấp nhận hay không.

Tài chính:

Các nhà phân tích tài chính sử dụng nhiều phương pháp thống kê để có được những hướng dẫn hay các khuyến nghị đầu tư. Ví dụ xét trong trường hợp đầu tư cổ phiếu, các nhà phân tích xem xét dữ liệu tài chính như tỷ lệ giá / thu nhập, và tỷ suất cổ tức (cổ tức/giá cổ phiếu), bằng cách so sánh thông tin của một cổ phiếu riêng lẻ với thông tin về mức trung bình của thị trường chứng khoán, họ có thể bắt đầu đưa ra kết luận liệu đầu tư vào cổ phiếu này có thu lại lợi nhuận như mong muốn hay không.

Marketing:

Sản xuất, vận hành:

Thống kê được ứng dụng trong sản xuất, vận hành để kiểm soát, đảm bảo chất lượng thành phẩm hay quản lý, đẩy mạnh tiến độ hoàn thành, mức độ hiệu quả các công việc, nhiệm vụ. Ví dụ biểu đồ kiểm soát chất lượng trong thống kê ví dụ X-bar chart được dùng để giám sát các sản phẩm được tạo ra từ một quy trình sản xuất, giả sử một máy làm đầy chai nước giải khát trong dây chuyền sản xuất có nhiệm vụ đổ đầy 550 ml nước giải khát vào 1 chai rỗng. Nhân viên nhà máy lấy mẫu 200 chai để kiểm tra xem cái máy có hoạt động hiệu quả hay không, bằng cách tính lượng nước trung bình mỗi chai trong 200 chai, sau đó thể hiện giá trị này bằng một đường thẳng trong đồ thị X-bar. Ở các lần sản xuất sắp tới, mỗi lần là một điểm, mỗi điểm tương ứng cho giá trị trung bình của một mẫu lấy ra từ lần sản xuất ấy. Nếu điểm đó nằm ở trên đường thẳng trong X-bar, thì cái máy có khả năng bơm hơn 550ml vào mỗi chai, hoặc ngược lại. Đây chính là một giải pháp hữu ích của thống kê để kiểm soát quy trình sản xuất.

Kinh tế học nói chung:

Các nhà kinh tế thường đưa ra những dự báo về tương lai của nền kinh tế hoặc một số khía cạnh trong nền kinh tế nói chung bằng cách sử dụng nhiều phương pháp thống kê khác nhau. Ví dụ, các nhà kinh tế sử dụng thông tin thống kê về các chỉ số như Chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá sản xuất, tỷ lệ thất nghiệp và năng lực sản xuất từng ngành, kết hợp với phương pháp hồi quy hay Time series (dãy số thời gian) để dự báo tỷ lệ lạm phát.

Ngoài lĩnh vực kinh tế, thì thống kê còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như:

Các tổ chức chỉnh phủ, các nhà làm chính sách sử dụng phương pháp thống kê trên dữ liệu để đưa ra hay đề xuất các chính sách hợp lý. Thống kê cung cấp dữ liệu chính xác nhất giúp chính phủ lập ngân sách và ước tính chi tiêu, doanh thu của khu vực công.

Ở lĩnh vực thiên văn học, các nhà khoa học đo khoảng cách giữa mặt trời và trái đất, hoặc mặt trăng và trái đất bằng những phương pháp thống kê. Rất khó để đo khối lượng, kích thước, khoảng cách, mật độ của các vật thể trong vũ trụ mà không có bất kỳ lỗi nào, nhưng may mắn thay các công thức thống kê đã xuất hiện và hỗ trợ một cách tích cực.

Hầu như tất cả các chuyên gia từ những lĩnh vực khoa học như sinh học, hóa học, vật lý, v.v., đều sử dụng các phương pháp thống kê để thử nghiệm và phân tích kết quả của họ. Trong sinh học, thống kê được sử dụng trong sinh trắc học, hỗ trợ nghiên cứu về thuốc, dược phẩm, nghiên cứu về nông nghiệp, v.v. Các vấn đề xã hội được phân tích, và giải thích hay mọi giả thuyết xung quanh được kiểm chứng, tất cả là nhờ vào thống kê.

Mời các bạn thao khảm thêm các bài viết khác của chúng tôi ở mục blog: https://bigdatauni.com/vi/chuyen-muc/tin-tuc

Về chúng tôi, công ty BigDataUni với chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác dữ liệu sẵn sàng hỗ trợ các công ty đối tác trong việc xây dựng và quản lý hệ thống dữ liệu một cách hợp lý, tối ưu nhất để hỗ trợ cho việc phân tích, khai thác dữ liệu và đưa ra các giải pháp. Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm “Tư vấn và xây dựng hệ thống dữ liệu”, “Khai thác dữ liệu dựa trên các mô hình thuật toán”, “Xây dựng các chiến lược phát triển thị trường, chiến lược cạnh tranh”.