Top 14 # Xem Nhiều Nhất Khái Niệm Rèn Luyện Là Gì Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Khái Niệm Chung Về Rèn Luyện Nghiệp Vụ Sư Phạm

Nghiệp vụ: Theo định nghĩa của Từ điển tiếng Việt 1992: Được hiểu là nghề chuyên môn, công việc chuyên môn của một nghề. [2, tr.20].*

Sư phạm: Theo định nghĩa của Từ điển tiếng Việt 1992: Là khoa học về giảng dạy và giáo dục trong nhà trường. [2, tr.34].

Đây là khuôn phép của nghề dạy học, nói đến sư phạm là nói đến giáo viên, học sinh và nhà trường, là những hoạt động đặc thù của một nghề đào tạo và giáo dục con người, là những yêu cầu, những quy định, quy tắc, chuẩn mực về công việc giảng dạy và giáo dục trong nhà trường.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bài trên phần mềm SPSS, Eview? Bạn cần đến dịch vụ để giúp mình xóa bỏ những rắc rối về lỗi gây ra khi không sử dụng thành thạo phần mềm này? Khi gặp khó khăn về vấn đề phân tích kinh tế lượng hay gặp vấn đề về chạy SPSS,Eview hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

* Nghiệp vụ sư phạm:”Nghiệp vụ sư phạm” là công việc chuyên môn của nghề dạy học. Trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, “NVSP là khoa học về công việc chuyên môn của nghề dạy học.” [11, tr.2]

Nghiệp vụ sư phạm không chỉ là một hệ thống kỹ năng mà bao gồm cả hệ thống tri thức và các phẩm chất nghề nghiệp mà một giáo viên cần phải có.

Như vậy, nghề dạy học trong tương lai của sinh viên ở các trường sư phạm chỉ được hình thành khi sinh viên được cung cấp đầy đủ hệ thống kiến thức khoa học cơ bản và kiến thức chuyên môn cần thiết, được chú trọng rèn luyện các kỹ năng cơ bản, năng lực thực hiện công tác chuyên môn và phẩm chất nghề nghiệp.

Vì vậy, các trường Sư phạm nói chung và các trường Đại học Sư phạm nói riêng coi rèn luyện nghiệp vụ sư phạm là một trong những nội dung cốt lõi của chương trình đào tạo giáo viên. Nghiệp vụ sư phạm là sự thể hiện trình độ chuyên môn và tay nghề của người giáo viên trong hoạt động thực tiễn giáo dục theo yêu cầu của từng cấp học.

2. Các khái niệm về rèn luyện nghiệp vụ sư phạm

* Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm. Theo Từ điển tiếng Việt: “Rèn luyện là tập cho quen” hoặc “Rèn luyện là dạy và tập cho nhiều để thành thông thạo”. [17, tr. 655]

“Rèn luyện là luyện tập thường xuyên qua thực tế để thuần thục, vững vàng hơn”. [2, tr. 1402]

Vậy, “Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm” là tập làm công việc chuyên môn của nghề dạy học hay nói cách khác rèn luyện nghiệp vụ sư phạm là luyện tập thường xuyên qua thực tế để thuần thục công việc chuyên môn của nghề dạy học.

Quá trình đào tạo giáo viên trong nhà trường Sư phạm bao gồm 2 hoạt động cùng tồn tại và có quan hệ mật thiết với nhau, đó là học tập kiến thức chuyên môn và rèn luyện nghiệp vụ sư phạm.

Học tập kiến thức chuyên môn là quá trình sinh viên tiếp thu hệ thống kiến thức về các môn khoa học cơ bản và các môn chuyên ngành làm cơ sở cho việc rèn luyện các kỹ năng, kỹ xảo trong quá trình học tập.

Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm là quá trình giúp sinh viên thực hành một cách có hệ thống những kỹ năng sư phạm trên cơ sở củng cố, mở rộng, đào sâu những tri thức về chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm và bồi dưỡng tình cảm nghề nghiệp.

* Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm là một hoạt động quan trọng nhằm hình thành tay nghề cho sinh viên ở các trường sư phạm, gắn việc học tập kiến thức cơ bản với rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp.

+ Tìm hiểu về khái niệm, vai trò, đặc điểm của giáo viên tiểu học

+ Vị trí, mục tiêu và nhiệm vụ của giáo dục bậc tiểu học

Rèn Luyện Kỹ Năng Sống

Việc rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối vứa lứa tuổi mầm non. Đó là phương tiện không thể thiếu để gíúp trẻ tăng năng lực hội nhập, tích cực, chủ động, sáng tạo, tự tin vững vàng trước mọi khó khăn thử thách

Kỹ năng tự phục vụ là những thói quen sinh hoạt thường ngày trong giao tiếp và ứng xử của trẻ đối với bản thân và những người xung quanh. Tập những kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ cho trẻ, từng bước hình thành nhân cách sống cho trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được đưa lên hàng đầu. Nếu các con không có kỹ năng tự phục vụ bản thân, các con sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống hiện đại.

Rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non

Thời gian qua, dư luận phản ánh khá nhiều về thực trạng trẻ thiếu kiến thức về Kỹ năng sống mà trong đó cơ bản nhất là kỹ năng tự phục vụ các em cũng không có. Đa phần các em sống rất ích kỷ, chỉ biết đến bản thân, chỉ biết nhận biết hưởng thụ mà không biết cho đi. Ở trường cũng như ở nhà, các em hầu như hoàn toàn thiếu sự sáng tạo, luôn ỷ lại phụ thuộc vào người lớn; mỗi khi gặp tình huống trong thực tế thì lúng túng không biết xử lý như thế nào.

Nguyên nhân đưa đến việc ý thức tự phục vụ và khả năng tự phục vụ của trẻ chưa tốt

– Phía gia đình: một số phụ huynh nuông chiều trẻ quá mức, do kinh tế khá giả hoặc một số em thiếu sự quan tâm sâu sát của gia đình do kinh tế khó khăn; các em thiếu hụt về mặt tình cảm gia đình.

– Phía xã hội: các ban ngành đoàn thể chưa quan tâm đúng mức, CNTT quá phát triển làm ảnh hướng đến kỹ năng tự phục vụ của trẻ.

Biện pháp giúp năng cao kỹ năng tự phục vụ cho trẻ

– Dạy trẻ càng sớm càng tốt

– Phụ huynh nên tránh làm thay trẻ, phải phân công công việc cụ thể cho bé và các thành viên khác ở nhà cũng như ở trường, đồng thời giải thích cho bé việc đó để bé hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm với công việc và hình thành thói quen làm việc. Cần tập và lặp đi lặp lại để trẻ hình thành thói quen. tránh làm thay trẻ.

Bố mẹ nên là một tấm gương khi áp dụng các cách giáo dục con cái với các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ, nghĩa là phải có tinh thần tự lập cao và luôn sắp xếp nhà cửa một cách gọn gàng, ngăn nắp. Khi trẻ đang làm công việc được giao, bố mẹ cũng nên làm công việc của mình, để trẻ có cảm giác “công bằng” và mỗi người trong gia đình đều có vai trò quan trọng như nhau.

Bố mẹ cũng có thể dạy trẻ quét nhà, lau nhà, tưới cây hay trông em, nhặt rau, rửa chén bát hay chế biến những món ăn đơn giản. Khi giao cho trẻ một công việc, trẻ sẽ thấy mình là người quan trọng trong gia đình và có trách nhiệm thực hiện công việc một cách tốt hơn.

Khi trẻ mắc lỗi hay lười biếng trong quá trình rèn luyện kỹ năng sống, bố mẹ chỉ nên động viên, khuyên bảo và uốn nắn cho trẻ bằng những lời nhẹ nhàng. Không nên để trẻ có tâm lý tiêu cực khi còn nhỏ. Ngược lại, nên khuyến khích và khen thưởng với những thành quả của bé, để bé biết hài lòng và yêu thích những công việc được giao.

Trẻ em là một đối tượng khá nhạy cảm, nếu trẻ được tiếp xúc với nên giáo dục tốt thì trẻ sẽ phát triển theo chiều hướng tốt và ngược lại. Do đó việc rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ cần được áp dụng càng sớm càng tốt và là phương pháp rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.

Tại hệ thống các trường học đang áp dụng KidsOnline, phụ huynh có thể cập nhật thường xuyên được tình hình của trẻ, khả năng thực hiện kỹ năng tự phục vụ cũng như các kỹ năng sống khác và các hoạt động vui chơi của trẻ cũng như những nhận xét, ghi nhận của giáo viên về các con một cách thuận tiện nhất.

Rèn Luyện Thói Quen Đọc Sách

Những lợi ích của việc đọc sách

Theo tổng kết của các nhà nghiên cứu, việc đọc sách mang lại 9 lợi ích sau đây: 1) Đọc sách giúp bạn nâng cao kiến thức bởi sách là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho chúng ta; 2) Đọc sách giúp bạn cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích bởi khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều tập trung vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu truyện mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh; 3) Đọc sách giúp bạn mở rộng vốn từ bởi đọc sách bạn học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng; 4) Đọc sách giúp bạn cải thiện trí nhớ bởi khi đọc sách, bạn phải ghi nhớ các nhân vật, thông tin về họ, hoài bão, lịch sử, sắc thái hay các tình tiết hình thành nên lối sống qua mỗi câu chuyện; 5) Đọc sách là một hình thức giải trí nên giúp bạn giảm căng thẳng. Có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười, truyện kể về cuộc đời của một người thú vị… các đầu sách này không quá nhiều kiến thức và bạn cũng không cần phả suy nghĩ quá nhiều mới có thể hiểu. Chúng giúp bạn giải trí và đem lại tiếng cười sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh, tự nhiên mà chân thật. 6) Đọc sách giúp bạn có tinh thần phấn kích, tạo động lực tiếp tục làm việc và học tập hoặc giúp bạn những cách thức vượt qua áp lực của cuộc sống, có được tinh thần thư thái, vui vẻ, hạnh phúc,… 7) Đọc sách giúp bạn hoàn thiện kỹ năng viết bởi khi đọc sách bạn học được phong cách viết, sử dụng vốn từ của tác giả; 8) Đọc sách giúp bạn điều chỉnh được cảm xúc bản thân. Sách giúp bạn nhận thức được vấn đề đang xảy ra từ đó bạn có thể xác định, phân tích và nhìn nhận chính xác tình huống cũng như trạng thái hiện tại, qua đó, điều chỉnh cảm xúc của mình để có được những quyết định chính xác; 9) Đọc sách giúp bạn tạo dựng một thói quen lành mạnh, bổ ích và hạn chế những thói quen xấu như lười biếng, tư duy thụ động, thờ ơ vô cảm,…

Đọc sách có vai trò quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc, bởi sách có tầm quan trọng với con đường phát triển của nhân loại. Sách đã ghi chép, lưu truyền mọi tri thức, mọi thành tựu mà nhân loại đã tìm tòi, tích lũy được qua từng giai đoạn, từng thời kì lịch sử. Có thể xem những cuốn sách tốt, sách có gía trị là những cột mốc trên con đường phát triển tri thức của nhân loại. Sách là kho tàng quý báu lưu giữ di sản tinh thần của nhân loại đã thu lượm trong suốt chiều dài lịch sử. Đọc sách là một con đường gom góp, tích lũy nâng cao vốn tri thức hiểu biết của con người. Đối với mỗi con người, đó cũng là cách tốt nhất để tiếp nhận kinh nghiệm xã hội và kinh nghiệm sống. Ngoài ra, đọc sách còn là sự chuẩn bị hành trang để tiến hành cuộc rèn luyện lâu dài trên đường học vấn, tích lũy tri thức nhằm khám phá và chinh phục thế giới quanh ta.

Rèn luyện thói quen đọc sách

Theo Charles Duhigg, tác giả cuốn Sức mạnh của thói quen cho rằng, thói quen được hình thành dựa trên một vòng lặp ba bước mà ông gọi là vòng lặp thói quen, bao gồm: sự gợi ý, hành động và phần thưởng. Trong đó, “sự gợi ý” như một nút bấm sẽ đưa não bộ vào trạng thái tự động và lựa chọn thói quen để vận hành, sau đó, một “hành động” có thể thuộc về thể chất, tinh thần hay cảm xúc sẽ diễn ra, cuối cùng, “phần thưởng” sẽ xuất hiện giúp não bộ xác định vòng lặp đó cần ghi nhớ để vận hành sau này hay không. Qua thời gian, vòng lặp đó trở nên tự động hóa và trở thành thói quen của con người. Khi thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức, trở nên tự động và sẽ hình thành động lực to lớn, thôi thúc con người làm việc mà không cần tới bất cứ một sự ép buộc nào. Từ gợi ý của Charles Duhigg cho thấy thói quen đọc, nhất là đối với trẻ em nếu được hình thành sớm trong gia đình và nhà trường sẽ có tác động sâu sắc đến sự phát triển trí tuệ, ngôn ngữ, cảm xúc, nhân cách của con người trong quá trình phát triển sau này.

Rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ em

Trong thời gian gần đây đã có một số cuộc hội thảo, tọa đàm, bài viết về nội dung “Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”, bước đầu đánh thức toàn xã hội về tầm quan trọng xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em, đồng thời đã đề xuất một số giải pháp rất đáng được quan tâm trong việc khuyến khích, rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ em. Đặc điểm tâm lý của trẻ em là rất dễ làm quen với cái mới. Vì vậy, tạo thói quen mới cho con trẻ, trong đó có thói quen đọc sách là điều không khó. Vấn đề là trách nhiệm của gia đình, nhất là đối với bố mẹ nên vai trò của gia đình, bố mẹ là rất quan trọng trong việc rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ. Đây là một quá trình đòi hỏi cao tính kiên trì và khoa học.

Để làm được điều này, bố mẹ trước hết phải có nhận thức đúng và đầy đủ về vai trò của việc đọc sách; tự mình phải có thói quen đọc sách làm tấm gương cho con trẻ. Bố mẹ cần tạo không gian đọc cho trẻ: vị trí đọc, ánh sáng, màu sắc, nhiệt độ, yên tĩnh…; lựa chọn các loại sách và thời gian đọc phù hợp cho từng lứa tuổi của trẻ; thường xuyên cho trẻ đi mua sách, đến thư viện, cùng trẻ đọc sách, dạy trẻ cách đọc, cách nhận xét, đánh giá cuốn sách sau khi đọc, hướng dẫn trẻ làm nhật ký đọc sách để viết ra những suy nghĩ của mình…; bố mẹ cần kịp thời ghi nhận những tiến bộ của trẻ nhằm khơi dậy cảm giác tự tin, thỏa mãn, hạnh phúc của trẻ, đồng thời nên có những phần quà vật chất cũng như tinh thần kịp thời cho trẻ. Để rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ, vai trò của gia đình rất quan trọng nhưng chưa đủ, cần phải có vai trò của nhà trường.

Thực tế đã cho thấy, nhà trường là môi trường rất hữu ích trong việc giúp cho trẻ rèn luyện thói quen đọc sách. Đã có nhiều kiến nghị, đề xuất đối với nhà trường cần hình thành tiết đọc sách trong khung giờ giảng dạy chính thức, hướng dẫn việc lựa chọn sách, cách đọc sách, tổ chức các hoạt động lan tỏa hoạt động đọc như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu sách, cảm nhận về sách, giới thiệu sách và giao lưu tác giả – bạn đọc; đầu tư cải tạo không gian thư viện nhà trường tạo sự hấp dẫn và thân thiện, đa dạng các đầu sách để học sinh lựa chọn… Sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường về rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ nhất định sẽ tạo được những thế hệ ham đọc sách. Đến lượt họ sẽ có tác động tích cực đến việc rèn luyện thói quen đọc sách cho thế hệ con cái của họ.

Gia đình luôn là nền tảng vững chắc nhất để con trẻ có thể vững vàng trong cuộc đời, đồng thời cũng là thành trì an toàn nhất bảo vệ con trẻ khỏi những cám dỗ trong cuộc sống. Nhà trường là môi trường quan trọng nhất để giúp con trẻ những kiến thức, kỹ năng, hình thành nhân cách của một con người, tạo điều kiện cho họ có khả năng thích ứng với cuộc sống trong một thế giới đầy biến động. Gia đình và nhà trường có vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thói quen đọc sách cho con trẻ, tạo những bước đầu tiên cho sự phát triển vững chắc sau này.

Rèn luyện thói quen đọc sách cho người lớn

Có thể nói việc rèn luyện thói quen đọc sách của người lớn nói chung hiện nay gặp không ít khó khăn. Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như: nền giáo dục mà họ thừa hưởng chưa thật sự quan tâm đến việc đọc sách cho học sinh; phần lớn trong số họ chưa hiểu hết những giá trị to lớn mà sách mang lại, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách; thiếu kỹ năng lựa chọn sách và kỹ năng đọc sách; ông bà, bố mẹ của họ hầu hết trải qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm nên không thể có điều kiện quan tâm đến việc đọc sách cho con cái; áp lực của cuộc sống trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa, tập trung, bao cấp sang nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế; ngành xuất bản còn nhiều hạn chế, yếu kém, v.v.. Tuy nhiên, một khi người lớn được tuyên truyền, vận động, nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của việc đọc sách, những lợi ích từ việc đọc sách mang lại thì họ sẽ thắng được sức ì vốn có để đọc sách.

Vậy làm thế nào để người lớn rèn luyện thói quen đọc sách, nuôi dưỡng ham muốn đọc sách một cách lành mạnh? Muốn vậy, bạn đừng nóng vội đọc những cuốn sách có nội dung quá khó mà hãy bắt đầu từ những gì mình thích trước, có thể thu lượm được những điều mới mẻ, có ý nghĩa sau mỗi cuốn sách mình đã đọc. Bạn sẽ không thể rèn luyện được một thói quen lành mạnh khi đọc không có chủ đích. Nếu bạn đọc sách mà không ghi chép, không nghiền ngẫm thì bạn không thể rút ra được một ý chủ đạo nào, hoặc bạn đọc sách cho nó có thì cùng lắm bạn chỉ thu được một mớ thông tin rối bời, hoặc khi tâm trí đang muốn làm một việc khác mà vẫn phải đọc cho xong cuốn sách… Tất cả những trạng thái đó đều sẽ khiến việc đọc của bạn trở nên vô bổ và làm giảm bớt hứng thú đối việc đọc.

Lê Quý Đôn nói: “Đọc sách không cần nhiều, đọc một chữ đem áp dụng làm việc được một chữ, thế là được”. Vì vậy, đối với người lớn khi đọc sách nên theo nguyên tắc “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”, bạn không nên tham đọc nhiều, đọc lung tung mà đọc phải chọn cho tinh, đọc cho kỹ, hiểu cho sâu những quyển sách thật sự cần thiết, thật sự có giá trị và thật sự hữu ích, nhất là cần đọc kỹ, hiểu sâu các cuốn sách, tài liệu cơ bản thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình; trong khi đọc các tài liệu chuyên sâu cũng lưu ý là không được quên đọc các loại sách phổ thông, thường thức, loại sách ở các lĩnh vực kề cận, gần gũi; bạn không nên đọc một cách tràn lan, tùy hứng mà cần phải đọc có kế hoạch và có hệ thống. Có thể xem đọc sách của người lớn không chỉ là việc học tập, tích lũy tri thức mà còn là chuyện rèn luyện tính cách, là chuyện học làm người, là một công việc rèn luyện, một cuộc chuẩn bị âm thầm và gian khổ, rất cần nghị lực.

Thực tiễn đã chứng minh rằng, bí quyết thành công của những người nổi tiếng trên thế giới như Warren Buffet, Bill Gates, v.v.. đều có chung một điểm là ham đọc sách. Ở Việt Nam, cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” của Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà cũng cho ta thấy điều đó. Cuốn sách này giúp bạn đọc, đặc biệt các bạn học sinh, sinh viên ra sức học tập và làm theo những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh, nhằm cống hiến nhiều hơn cho Tổ quốc, góp phần đưa dân tộc ta sánh vai cùng các cường quốc năm châu, như Bác Hồ hằng mong muốn khi Người còn sống.

Văn hóa đọc là việc vận dụng các nhân tố văn hóa (giá trị, truyền thống, tập quán, thói quen, tâm lý…) vào hoạt động đọc của các chủ thể, là cái văn hóa mà các chủ thể đọc tạo ra trong quá trình đọc có tác dụng cổ vũ, lôi cuốn mọi người tạo lập thói quen, phương pháp lựa chọn và cách đọc sách có văn hóa. Trong bối cảnh xã hội hiện nay, có một thực trạng rất đáng lo ngại là sự suy giảm của văn hóa đọc bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như: sự thiếu hụt về thời gian do áp lực ngày càng lớn của công việc, thói quen sử dụng smart phone và các thiết bị điện tử. Muốn nâng cao văn hóa đọc, trước hết phải rèn luyện để hình thành thói quen đọc của mỗi người, từ người lớn đến con trẻ. Trách nhiệm này phải là của toàn xã hội.

Việc hình thành và phát triển văn hóa đọc lành mạnh trong mỗi người có ý nghĩa vô cùng to lớn để tập hợp thành một bộ phận sức mạnh “mềm” của một quốc gia. Việc gia tăng sức mạnh này là chiến lược quan trọng để hoàn thành nhiều mục tiêu lớn, trong đó có nâng cao vị thế quốc tế của đất nước. Ngay từ ngày hôm nay, mỗi người chúng ta hãy nuôi dưỡng khát khao đối với việc đọc sách, hình thành thói quen đọc sách và rồi nó sẽ trở thành nhu cầu thiết yếu, một nhu cầu lành mạnh, nó sẽ cho chúng ta hạnh phúc. Vì vậy, rèn luyện thói quen đọc sách của mỗi người là một trong những cách thức thúc đẩy phát triển văn hóa đọc, góp phần hiện thực hóa Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017.

(Bài viết từ ấn phẩm in Tạp chí TT&TT số đặc biệt kỷ niệm Ngày sách Việt Nam 21/4/2020)

Rèn Luyện Kỹ Năng Hoạt Náo Trong Du Lịch Là Gì?

Ai cũng biết trong một chuyến du lịch rất cần hoạt náo viên nhưng chắc hẳn không phải ai cũng định nghĩa được. Hoạt náo viên là người dùng kỹ năng hoạt náo để kích thích, khuấy động không khí trong các hoạt động tập thể. Hoạt náo viên thường là nữ giới, có ngoại hình ưa nhìn và khả năng khuấy đảo không khí, tạo sôi nổi cho tập thể.

Kỹ năng hoạt náo là kỹ năng mà hoạt náo viên sử dụng sự khéo léo, khả năng lôi cuốn của mình để cuốn mọi thành viên trong chuyến du lịch cùng tham gia hoạt động chung một cách hào hứng. Không phải ai cũng có kỹ năng hoạt náo mà phải có năng lực và rèn luyện thêm.

Yêu cầu của kỹ năng hoạt náo

Ngoài chuyên môn nghiệp vụ, để có kỹ năng hoạt náo thì người hướng dẫn viên phải có khả năng hài hước, giao tiếp nhanh nhạy, biết cách thu hút đám đông và liên kết tập thể. Hướng dẫn viên phải là người đóng vai trò là cầu nối để đảm bảo toàn bộ du khách tham gia hào hứng, hòa nhập tập thể. Hoạt động hoạt náo sẽ quyết định tới việc du khách có ấn tượng tốt về chuyến đi hay là không. Chính vì vậy, giao tiếp là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của kỹ năng hoạt náo.

Phải thực hành thực tế để rút kinh nghiệm

Một điều thường thấy ở các trường đào tạo du lịch, nhà trường thường tổ chức các chuyến kiến tập, thực tập để sinh viên làm quen dần với các chuyến đi thực tế. Từ những chuyến đi này, sinh viên vừa học hỏi được kinh nghiệm từ anh chị hướng dẫn viên chuyên nghiệp vừa tích lũy kỹ năng hoạt náo trong du lịch từ các hoạt động.

Kỹ năng hoạt náo không chỉ là việc học lý thuyết trên sách vở mà còn là việc rèn luyện thực tế bên ngoài. Với việc đi thực tế nhiều, sinh viên sẽ bộ lộ được năng khiếu cũng như sự học hỏi về kỹ năng hoạt náo trong du lịch, sinh viên sẽ tự tin hơn, mạnh dạn hơn khi bước vào công việc thực tế sau này.

Những vấn đề cần lưu ý đối với kỹ năng hoạt náo

1. Đối tượng là ai?

Đối tượng để bạn thực hiện kỹ năng hoạt náo là điều bạn cần quan tâm bởi là sinh viên, học sinh, trẻ em, người lớn tuổi… thì cách thức hoạt náo là khác nhau, mỗi đối tượng phải xây dựng trò chơi phù hợp, nếu không sẽ bị phản tác dụng.

2. Thời gian để chơi trò chơi

Khi tổ chức chơi thì hoạt náo viên cũng cần chú ý thời gian để biết tình trạng sức khỏe và tinh thần người chơi. Không thể vừa ăn no xong hoặc vừa leo núi dừng nghỉ chân lại tổ chức trò chơi.

3. Số lượng người tham gia trò chơi

Là một hoạt náo viên, bạn hãy cố gắng phát huy kỹ năng hoạt náo trong du lịch thu hút sự tham gia của đông đảo thành viên trong đoàn để gây hiệu ứng đám đông, cuốn hút họ tham gia ngay từ đầu trò chơi.

4. Không gian chơi như thế nào?

Không gian rộng hay hẹp so với số người chơi sẽ quyết định chúng ta nên tổ chức trò chơi gì mà vẫn đảm bảo không khí hào hứng sôi nổi. Nếu như không gian rộng và số lượng ít người chơi thì nên tổ chức trò chơi quy tụ các bạn lại, tránh để phân tán, rải rác.

Kỹ năng hoạt náo một phần là do bẩm sinh và một phần cũng là do sự cố gắng rèn luyện bản thân của mỗi người. chúng tôi là trang web hàng đầu trong việc giới thiệu đến mọi người các khóa học ? Giúp học viên hoàn toàn có được những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Nếu bạn cảm thấy bản thân còn yếu trong kỹ năng hoạt náo, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí theo địa chỉ sau:

Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội