Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Khái Niệm Riboxom Là Gì Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Sieuphampanorama.com

Khái Niệm Container Là Gì?

Container – Kích Thước Container – Phân Loại Container

Tiêu Chuẩn Iso Của Container Là Gì?

Hiểu Về Độ Nhạy Sáng Iso Trong Nhiếp Ảnh

Bạn Đã Điều Chỉnh Iso Đúng Cách Chưa?

Iso Bất Biến Là Gì? Bí Quyết Của Các Nhiếp Ảnh Gia

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Khái Niệm Container

Theo tiêu chuẩn ISO 668:1995(E), container hàng hóa (freight container) là một công cụ vận tải có những đặc điểm sau:

Có đặc tính bền vững và đủ độ chắc tương ứng phù hợp cho việc sử dụng lại;

Được thiết kế đặc biệt để có thể chở hàng bằng một hay nhiều phương thức vận tải, mà không cần phải dỡ ra và đóng lại dọc đường;

Được lắp đặt thiết bị cho phép xếp dỡ thuận tiện, đặc biệt khi chuyển từ một phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác;

Được thiết kế dễ dàng cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra khỏi container;

Có thể tích bên trong bằng hoặc hơn 1 mét khối (35,3 ft khối).

Kích thước container

Hiện nay loại Container 40ft là loại container tiêu chuẩn thông dụng nhất trên thế giới hiện nay. Loại dài hơn cũng dần phổ biến, đặc biệt là ở Bắc Mỹ. Những loại ngắn hơn (chẳng hạn như loại 10ft) ngày càng ít được sử dụng. 

Xem Thêm : Kích Thước Container Là Gì?

Phân loại container

Các loại container đường biển được chia thành hai nhóm chính: theo tiêu chuẩn và không theo tiêu chuẩn ISO. Loại không theo tiêu chuẩn có thể tương tự container ISO về hình dáng kích thước, nhưng không được sử dụng rộng rãi và nhất quán do không được tiêu chuẩn hóa.

Ở đây, chúng ta chỉ xem xét các loại container theo tiêu chuẩn ISO (ISO container). Theo tiêu chuẩn ISO 6346 (1996), container đường biển bao gồm một số loại chính sau:

Container bách hóa (General purpose container)

Container hàng rời (Bulk container)

Container đặc thù (Named cargo container)

Container nhiệt (Thermal container)

Container hở mái (Open-top container)

Container mặt bằng (Platform container)

Container bồn (Tank container)

Ký mã hiệu container

Trên container có rất nhiều ký mã hiệu bằng chữ và bằng số thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Tiêu chuẩn hiện hành quy định đối với các ký mã hiệu này là ISO 6346:1995, theo đó, các ký mã hiệu này chia thành những loại sau:

Hệ thống nhận biết (identification system)

Mã kích thước và mã loại (size and type codes)

Các ký hiệu khai thác (operational markings)

Xem Thêm chi tiết : Ký Mã Hiệu Của Container

Ngoài ra, trên vỏ container còn các ký mã hiệu khác như:

Biển chứng nhận an toàn CSC

Biển Chấp nhận của hải quan

Ký hiệu của tổ chức đường sắt quốc tế UIC

Logo hãng đăng kiểm

Test plate (của đăng kiểm)

Tên hãng (Maersk, MSC…), logo, slogan (nếu có)

Mác hãng chế tạo (CIMC, VTC…)

Cấu trúc container

Về cơ bản container bách hóa (General Purpose Container) là khối hộp chữ nhật 6 mặt gắn trên khung thép (frame). Có thể chia thành các bộ phận chính sau:

Khung (Frame)

Khung đáy và mặt sàn (Base Frame)

Khung mái và mái 

Khung dọc và vách dọc

Khung mặt trước và vách mặt trước

Khung mặt sau và cửa

Góc lắp ghép (Corner Fittings)

CHIA SẺ BÀI NÀY NGAY:

Tweet

Print

WhatsApp

BÀI VIẾT ĐÁNG XEM:

Cần Câu Iso Cacbon 4.5M

Ứng Dụng Các Kỹ Thật Câu Và Thông Sô Cần Câu Iso

Kỹ Thuật Câu Iso Trong Câu Cá (Phần 1)

Kinh Nghiệm Câu Iso Và Cách Lựa Chọn Đồ Câu

Iso Là Gì? Các Loại Iso Hiện Nay?

Khái Niệm Stem Là Gì?

Khái Niệm Từ Vựng Học

Số Từ Là Gì? Lượng Từ Là Gì? Các Ví Dụ Dễ Hiểu Nhất

Khái Niệm Chỉ Từ Là Gì

Khái Niệm Về Nghĩa Của Từ

Nhận Thức Là Gì? Các Giai Đoạn Của Nhận Thức

1. Lời giải đáp về STEM là gì?

Lời giải đáp về STEM là gì?

STEM được tích hợp bởi 4 nhân tố đó là:

S – Science (khoa học): Observing, experimenting, marking pdictions và asking questions.

T – Technology (công nghệ): Being inventive, using tools, marking things work, identifying issues, using computers.

E – Engineering (kỹ thuật): Solving problems, using materials, designing and creating, building.

M – Math (toán học): Petterning, sequencing, exploring shapes, numbers, volume and size.

Khóa học STEM hiểu đơn giản nhất đó là một khóa học định hướng liên ngành kết hợp ứng dụng thực tết để đưa ra các giải pháp. Khác biệt với cách dạy truyền thống về từng môn rời rạc thì khóa học STEM sẽ tích hợp nhiều lĩnh vực kiến thức từ đó giúp rèn luyện học sinh theo tư duy đa chiều. Bất kỳ ai theo học đều có thể hiểu được nguồn gốc của vấn đề và nhận thấy được tính ứng dụng rõ rệt của các kiến thức khó khăn trên giấy biến thành những giải pháp mắt có thể thấy, tai có thể nghe và tay có thể chạm.

Bên cạnh đó với sự phát triển của thời đại thì định nghĩa về STEM từ đó cũng thay đổi cùng nhiều cách hiểu khác nhau. Có người cho rằng STEM là cách hiểu chung về thế giới tự nhiên cùng còn người để tạo ra sự nâng cao về chất lượng cuộc sống. Nhưng lại có người cho rằng STEM là việc sử dụng những bằng chứng kết hợp kỹ thuật toán học để hiểu sâu hơn về tự nhiên và con người để tiến tới đưa ra biện pháp nâng cao chất lượng.

Dù cách hiểu nào thì luôn gắn tới đích đến về việc STEM sẽ tạo nên sự ổn định, chất lượng cho cuộc sống con người. Chỉ là cách tiếp cận ban đầu hay sử dụng các công nghệ có sự khác biệt mà thôi. Tuy nhiên, để nói tới điểm lợi của STEM thì sẽ luôn luôn nhiều và bạn nên tìm hiểu xem xét cho khóa học định hướng này cho mình.

2. Vậy STEM có tầm quan trọng ra sao?

Vậy STEM có tầm quan trọng ra sao?

Chúng ta có thể thấy được giáo dục theo định hướng STEM không phải là sự hướng tới đào tạo ra các nhà toán học, một kỹ sư, kỹ thuật viên hay nhà khoa học nào đó. Mà cách đào tạo sẽ mang tới sự trang bị cho học sinh các kiến thức về kỹ năng làm việc và phát triển tại thế giới với nền tảng công nghệ hiện đại.

Đào tạo ra những con người đáp ứng đầy đủ công việc của thế kỷ 21, linh hoạt trước sự phát triển biến đổi của nền kinh tế xã hội và toàn quốc gia. Hay như tạo nên chính sự thay đổi của nền kinh tế tri thức toàn cầu hóa phát triển điểm mạnh tạo nên sự cạnh tranh tốt hơn. Ví dụ như việc đào tạo kỹ thuật sẽ giúp người theo học giải quyết được các vấn đề nảy sinh tại xã hội thông qua việc thiết kế các đối tượng, xây dựng quy trình cùng hệ thống sản xuất.

Hơn nữa theo như sự tổng hợp từ báo cáo của cục thống kê về lao động của Hoa Kỳ thì lực lượng lao động về STEM có dự kiến sẽ tăng thêm 23% trong vòng 3 năm tới. Cụ thể hơn cho các chuyên ngành của STEM:

+ Về chuyên môn khoa học máy tính sẽ chiếm 71%

+ Về chuyên môn kỹ thuật truyền thống 16%

+ Về chuyên môn khoa học vật lý là 7%

+ Về chuyên môn khoa học đời sống là 4%

+ Về chuyên môn toán học là tăng 2%

Từ đó chúng ta có thể nhận thấy được tầm quan trọng của khóa học định hướng STEM này ra sao. Chú ý hơn là khóa học còn là giải pháp giúp bạn tiến tới cơ hội việc làm tốt hơn đa ngành đa nghề và đa môi trường tham gia làm việc.

3. Khóa học STEM sự khác biệt về từng cấp học về kiến thức

Thông qua đào tạo theo định hướng STEM trẻ em có thể áp dụng hoàn toàn được các kiến thức vào thực tế cuộc sống với sự tư duy nhanh nhạt. Chủ động giải quyết được các vấn đề trên cơ sở khoa học cùng sự ứng dụng thực tế chặt chẽ. Hơn nữa với định hướng này còn có thể áp dụng cho nhiều cấp học từ trẻ nhỏ cho tới học sinh cấp 3 và mỗi một cấp đó sẽ có những điểm khác biệt về nền tảng hướng tới.

3.1. Cấp độ tiểu học với STEM

Khóa học STEM sự khác biệt về từng cấp học về kiến thức

Việc giáo dục cho trẻ tại cấp học này sẽ hướng sự tập chung vào sự làm quen, giúp trẻ có sự hứng khởi về các lĩnh vực. Thông qua đó từ chính các bài toán thực tế được đưa ra có thể kết nối 4 lĩnh vực của STEM giúp trẻ có thể khám phá nhiều sự kỳ diệu trong cuộc sống. Chú ý hơn là việc giúp trẻ cảm thấy sự yêu thích, thúc đẩy mong muốn được tìm hiểu về các lĩnh vực được tiếp cận chủ động hơn.

3.2. Cấp độ trung học với STEM

3.3. Cấp học trung học phổ thông với STEM

Cấp học trung học phổ thông với STEM

Sự phát triển của trẻ tại cấp học này đã có sự nhận thức mang tính toàn diện và bao quát hơn cho mọi vấn đề. Do đó việc áp dụng STEM sẽ giúp trẻ biết được về sự liên kết giữa các lĩnh vực rõ ràng nhất và giải quyết dễ dàng về các bài toán được đưa ra. Các bài toán được đề cập đến cũng có sự thách thức hơn kết hợp nhiều nền tảng kiến thức và yêu cầu cho nhiều kỹ năng sẵn có. Qua đó giúp trẻ dần hình thành một lộ trình phát triển tương lai tốt nhất theo đúng với mong muốn của bản thân phù hợp năng lực.

4. Giáo dục với STEM tạo nên nhiều điều hay

4.1. Trẻ được tiếp cận với nhiều ngữ cảnh và tình huống

Giáo dục với STEM tạo nên nhiều điều hay

4.2. Thúc đẩy sự đam mê cho trẻ

Học dần và bám sát với định hướng STEM ngay từ sớm sẽ giúp trẻ có được niềm đam mê riêng cho bản thân khi khám phá về tri thức. Bởi những điều được tiếp xúc là mang tính thực tế quanh trẻ và trẻ sẽ dần quan tâm hơn tới công việc mà mình sẽ làm trong tương lai.

4.3. Định hướng STEM mang lại niềm vui

Định hướng STEM mang lại niềm vui

Không nhất thiết trẻ phải ghi nhớ mọi điều hay chăm chú cho việc nghe giảng ghi chép thường xuyên mà trẻ có thể kết hợp việc vừa học vừa chơi với định hướng học STEM. Điều này sẽ có hiệu quả tốt hơn đặc biệt là với các trẻ nhỏ khi được vừa học vừa tham gia với các hoạt ododngj vui nhộn. Sự kết hợp đó sẽ tạo sự hấp dẫn, dễ dàng phát triển nhiều kỹ năng hơn cho mọi lĩnh vực.

4.4. Cách giáo dục STEM rất chú trọng tới nghề nghiệp

Như bạn có thể thấy việc làm luôn là yếu tố lo lắng của mọi lao động sau khi kết thúc quá trình học tập và đào tạo của mình. TUy nhiên, nếu bạn theo đuổi định hướng STEM thì cơ hội nghề nghiệp lại đang phát triển vô cùng lớn mạnh đặc biệt với tốc độ cao hơn bất kỳ ngành nghề nào hiện nay. Chú ý hơn là mức thu nhập bạn nhận được cao hơn mức trung bình thu nhập của từng cá nhân tại thời điểm nền kinh tế biến động.

Đối khi công việc bạn lựa chọn là quen thuộc nhưng cũng có khi công việc mà bạn làm lại có sự khác biệt. Nhưng dù là vị trí nào chăng nữa thì sẽ đều mở rộng ra và mang lại vai trò nhất định cho sự phát triển nền kinh tế.

4.5. Tạo tính đồng bộ với nhiều kỹ năng

Tạo tính đồng bộ với nhiều kỹ năng

Bên cạnh đó STEM còn giúp trẻ phát huy rất nhiều kỹ năng và rèn luyện mức độ đánh giá theo độ tuổi cấp học. Cụ thể về các kỹ năng đó là:

+ Kỹ năng quan sát so sánh, đối chiếu , gộp nhóm phân loại để tìm kiếm và xử lý các thông tin phù hợp nêu được các lý do quyết định.

+ Kỹ năng lên các kế hoạch với những câu hỏi mang tính khoa học, xác định được mọi bằng chứng phù hợp để thực hiện nhiệm vụ phân công.

+ Kỹ năng về thực hành với việc áp dụng kỹ thuật lấy mẫu quan sát, lựa chọn cho các phép đo đánh giá kết quả.

+ Kỹ năng đánh giá trong việc phân tích, cải thiện và xem xét những hạn chế cần tránh.

+ Kỹ năng giao tiếp sắp xếp thông tin nhanh nahyj với nhiều nguồn khác nhau để có thể mô tả, giải thích hợp lý hay như sử dụng kỹ thuật đúng với ngữ cảnh.

5. Gợi ý về cách giúp trẻ tham gia với chương trình STEM hoàn hảo

Gợi ý về cách giúp trẻ tham gia với chương trình STEM hoàn hảo

Để giúp trẻ có thể tiếp cận tốt hơn cùng với STEM thì sẽ không chỉ trẻ cần có sự chuẩn bị mà chính bạn cũng cần đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ.

+ Bạn có thể đưa định hướng giáo dục STEM vào chính các hoạt động sống hàng ngày cả như quá trình nấu ăn kết hợp cho lý thuyết hóa học sinh học về sự biến đổi chất đo lượng thực phẩm. Bạn hãy để trẻ có được những khám phá riêng của bản thân mình giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới tạo sự thuận lợi tốt nhất cho cả việc chơi và việc học.

+ Bạn cần chủ động lắng nghe trẻ thông qua việc đưa ra các bài học và thực hành dựa trên sở thích. Ví dụ như trẻ thích ô tô và bạn có thể đưa ra các bài học về so sánh tốc độ, và giới hạn của tốc độ cho phép.

+ Cho trẻ thực hành nhiều hơn 1 lần vì khi các hoạt động được diễn ra sẽ giúp trẻ có được khả năng ghi nhớ, hiểu hơn về các kiến thức lý thuyết.

Lựa chọn cho việc theo học STEM sẽ luôn tạo sự thu hút trẻ tốt hơn dù là các hoạt động thường ngày diễn ra hay tại trường đi chăng nữa. Thông qua chính các hoạt động thực tế mà STEM đem lại sẽ giúp trẻ phát huy toàn bộ các kỹ năng và khám phá thế giới xung quanh.

Stem Là Gì? Chương Trình Giáo Dục Stem Trong Trường Phổ Thông

Giáo Dục Stem Là Gì?

Khái Niệm Về Cuộc Sống Vui Vẻ Của Bạn Là Gì

Khái Niệm Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Là Gì Mới Đúng?

Khái Niệm Kỹ Năng Sống Là Gì? Những Điều Bạn Cần Lưu Ý

Khái Niệm Ikigai Là Gì?

Khái Niệm Về “công Nghệ 4.0 Là Gì” Industrie 4.0

Công Nghệ 4.0 Là Gì

Hiểu Sao Cho Đúng Về Thời Đại Công Nghệ 4.0

Văn Phòng Là Gì? Công Việc Nhân Viên Văn Phòng Là Làm Gì?

Khái Niệm Công Ty Cổ Phần Là Gì?

IKIGAI nếu dịch là “mục đích cuộc sống” thì hơi sơ sài, châu Âu hay nói là “sứ mệnh và sự cống hiến”, nhưng ít nhất cũng nên hiểu nó là “cảm giác có gì đó có ý nghĩa để sống, để mỗi sớm mai thức giấc có thể dễ dàng vùng dậy với cảm giác vui sướng để sống một ngày thật hiệu quả, đầy ý nghĩa và hạnh phúc”.

Cái quốc đảo Nhật Bản trước kia tương đối bị cách li khỏi thế giới còn lại, do đó dân Nhật có những khái niệm, những suy nghĩ hoàn toàn khác với phần còn lại của thế giới. Một số khái niệm đã từ lâu được các nước phương Tây nghiên cứu, để ít nhất là tìm hiểu cách hành xử của người dân xứ mặt trời mọc này, sau nữa là cái gì hay có thể áp dụng. Tuy vậy có vẻ như vế thứ hai chưa có dân tộc nào khác làm được, ngay như dân Việt ta tuy cùng “da vàng, mũi tẹt” nhưng còn xa lắm mới thấu hiểu được những sự thâm thúy, có vẻ hơi triết học này của dân Nhật, ví dụ khái niệm “ikigai”.

Để hiểu khá đơn giản về ikigai, ta hãy lấy một cá nhân bất kỳ, sẽ có 4 lĩnh vực:

-Bạn thích làm gì nhất( đam mê & sứ mệnh)

-Bạn giỏi làm gì nhất ( đam mê & chuyên gia )

-Việc xã hội cần nhất ( sứ mệnh & việc làm )

-Việc bạn làm ra tiền nhất ( chuyên gia & việc làm)

Hoặc ta nhìn trên sơ đồ 4 vòng tròn minh họa, sẽ thấy ngay phần trung tâm giao thoa của chúng cho ta hiểu tương đối về ikigai.

Phải nói luôn là lịch sử của khái niệm này rất lâu đời, ít nhất từ thế kỷ 14 người thày dạy kiếm Miyamoto Musasi trong quyển sách “5 vòng tròn” đã đề cập đến ikigai (và quyển sách này hiện nay cũng được người phương Tây lôi ra nghiên cứu để áp dụng vào kinh doanh cũng như sách của Khổng Tử, Lão Tử…). Khái niệm này khá quan trọng đối với những người muốn tự phát triển bản thân, nhưng nó thay đổi theo thời gian và nhất là cũng khác nhau đối với từng cá nhân. Ví dụ từ đầu thế kỷ 20 đến hết chiến tranh thế giới lần thứ 2 thì từ này có nghĩa bao gồm Nhật hoàng và dân tộc Phù Tang, nên ikigai khá đồng nghĩa với Shinigai ( 死にがい -“cái gì đáng để hy sinh”). Thế nên chúng ta có thể hiểu được phần nào đội quân cảm tử của Nhật, sẵn sàng lao máy bay vào hạm đội và căn cứ Mỹ ở trân Trân Châu Cảng! Chỉ đến giữa những năm 60 của thế kỷ trước, cùng với sự bùng nổ của nền kinh tế Nhật thì ikigai mới có ý nghĩa tương đồng với nghĩa của từ này ngày nay!

Đối với người Nhật thật hạnh phúc nếu con người TÌM RA và THEO ĐUỔI ĐƯỢC ikigai của mình! Khi đó con người sẽ thường xuyên có NIỀM VUI CUỘC SỐNG và sự HÀI LÒNG VỚI BẢN THÂN!

Nhiều người phương Tây cũng tìm và có ikigai của mình, nhưng khác hẳn với xã hội Nhật Bản, đó là cố gắng tìm hiểu bản thân của vài cá nhân riêng rẽ (thường là những trí thức, thương gia thành đạt); nhưng ở Nhật mỗi cá thể từ bé đã được hướng đến việc tìm ra ikigai của mình, và đa số họ sẽ tìm được. Hãy lấy ví dụ một cuộc sống của một người Nhật Bản bình thường để làm ví dụ.

Từ bé trẻ em phương Tây được giáo dục ở nhà, ở trường như một CÁ NHÂN, càng tự lập, càng độc đáo, càng khác biệt càng tốt; nhưng ở Nhật từ bé trẻ đã được làm quen với kỷ luật, với cảm nhận đứa trẻ làm thành viên của một NHÓM, với suy nghĩ và cách hành xử giống nhau và giống như người lớn, thầy cô yêu cầu (cái này rất hay bị các nhà giáo dục Tây phương chê trách) , nhưng người Nhật chẳng hề mảy may quan tâm đến việc phần còn lại của nhân loại nghĩ gì về họ. Lớn lên đi làm, bạn tưởng người Nhật họ làm vì tiền ư? Cũng đúng mà cũng sai hoàn toàn, họ làm đầu tiên là để “được cống hiến”, cống hiến cho công ty (ông chủ), cho gia đình, cho xã hội! Họ dậy từ sáng sớm, đi tàu hàng tiếng đồng hồ, chỉ để đến được trước giờ làm việc (không có khái niệm đi muộn ở Nhật). Họ sẵn sàng mặc những bộ vét đen xì giống như hàng triệu người khác, hay mặc đồ đồng phục như hàng nghìn người ở cùng tập đoàn, thấy họ gập người xuống chào nhau hay luôn nở nụ cười với khách hàng, với cấp trên, với đồng nghiệp (đừng nghĩ họ “giả tạo”, chớ suy bụng ta ra bụng người). Họ sẵn sàng ngồi làm thêm giờ đến đêm, đến khi sếp ra về, đến khi xong hẳn việc…Và thường khi đã chọn việc, thì họ tuân thủ tuyệt đối kỷ luật hay những chỉ dẫn của người trên. Người Việt “giàu sáng tạo” chúng ta thật khó tưởng tượng để bắt đầu được dạy mổ cá ,những nhân viên trong quán ăn ở Nhật thường phải bưng bê rửa bát 3 năm, rồi mới được dạy điều khác (và có thể không được dạy, nếu “sư phụ” thấy chưa đủ “chín”!).

Và như vậy người Nhật say sưa phục vụ cho công ty, chả mấy khi dám xin việc nơi khác, và sẽ thấy rất tủi hổ nếu bị sa thải! Cũng khá dễ hiểu ban lãnh đạo, nếu một nhân viên hết mình đến như thế mà bị đuổi thì chỉ trong những trường hợp đặc biệt, chứ không dễ dãi như phương Tây (hay ở Việt Nam ta hơi tí là mời ra cửa thu xếp đồ đạc mà về)! Tất nhiên không phải người Nhật nào cũng hài lòng hoàn toàn với công việc hay coi đó là cách tốt nhất để cống hiến cho xã hội, đây chính là cái khó để tìm được ikigai của mình! Cái hay của xã hội Nhật là từng cá nhân loay hoay tìm ikigai của mình, và rất nhiều người giúp đỡ, tạo điều kiện cho anh ta sớm làm được việc đó! Ví dụ ở nhiều công ty Nhật những người đã về hưu rồi sẵn sàng làm việc không thù lao, không phải để đến cơ quan bắt bọn trẻ pha trà hay đọc báo, mà giúp chúng tìm được niềm vui và cách cống hiến tốt nhất cho công việc chung! (Tôi được biết hàng chục nghìn người Nhật về hưu, lương thừa sống, nhưng sẵn sàng sang Việt Nam làm việc, đào tạo không công cho các doanh nghiệp Việt Nam-nhưng hình như chưa ai trong chúng ta tận dụng được món quà vô giá này…). Người Nhật sẵn sàng là “người của đám đông” nhưng mỗi người tự cố tìm ikigai của mình, còn về lòng tự trọng của họ thì khỏi nói, trên mức viễn tưởng!

Kệ người Nhật đi, ta sống sờ sờ đây mà có cần “ikigai” quái gì đâu…Nhưng biết đâu một số ít bạn (chắc là rất ít) muốn thực sự tìm cho mình ikigai (để làm gì tự các bạn hiểu) thì sao, đối với Nhật thì bắt đầu tìm ikigai bất cứ lúc nào cũng thích hợp hết! Xin mạo muội khuyên như sau (hãy nhớ rằng đó là quá trình rất lâu dài, tốn kém nhiều trí lực, thời gian và chi phí), hay đúng hơn bạn phải tự trả lời các câu hỏi:

– Loại người: mọi người đều khác nhau, nên có nhưng người đêm ngồi viết lảm nhảm trên FB, mà có những lập trình viên say sưa làm “coding” hay ngồi xem bóng đá C1, trong khi cô vợ ngáy khò khò sau khi tập bụng 2 tiếng đồng hồ để giảm cân…Nếu không biết mình là ai, thì nên stop luôn đỡ phí công-việc này phải làm đúng, và thật trung thực đối với bản thân!

– Nghĩ về tương lai của mình, bạn thực sự mơ ước sẽ là ai trong cuộc sống này? Nếu bạn muốn trở thành bác sỹ nhi, thì hãy đừng đi học luật…Đừng nghĩ đến tiền lương sau này, hãy bất chấp người xung quanh, họ hàng bạn bè nói gì về bạn! Nếu bạn chỉ muốn trở thành một lái xe cho công ty du lịch, để được đi khắp đó đây, hãy xác định như vậy, kể cả khi bạn là con một hay bố mẹ làm to…

– Hãy tự kiểm lại những thành tích của mình đã đạt được! (bạn thi tiếng Anh được bao nhiêu điểm, hát karaoke có xuất sắc không, có bán được vũ khí trong trò chơi ảo để lấy tiền thật bao giờ chưa…?). Và hãy ghi ra giấy hay máy tính những niềm tự hào nho nhỏ đó-những người thành đạt thường có thói quen ghi chép!

– Cảm nhận cuộc sống thường ngày! Bạn có thể có công việc lương cao, hay được sếp khen, nhưng bạn không thể tìm được niềm vui ở cơ quan, tức là bạn phải tìm ikigai khác đấy! Nhà vô địch cuộc đua công thức 1 Eddie Irwin đã bảo: “công việc yêu thích-đó là sở thích được trả nhiều tiền!”

Bạn có thể trả lời mấy câu hỏi đó nhờ các đường tròn minh họa kia. Sau đó còn phải làm một việc bắt buộc: lập danh sách những việc gì bạn không thích làm! Và kiểm tra chéo sau đó, để ikigai của bạn không bị dính dáng gì đến danh sách đáng ghét kia cả, lúc đó mới có thể hình dung ra ikigai của bạn!

Nhiều thiên tài biết đến ikigai và khuyên lớp trẻ phải bằng mọi cách tìm ra nó, đặc biệt là Steve Jobs! “Công việc chiếm phần rất lớn cuộc sống của bạn và cách duy nhất hài lòng hoàn toàn với nó-làm những gì chính bạn coi là vĩ đại. Và cách duy nhất làm những điều vĩ đại-hãy yêu cái việc các bạn làm!”.

PS1: Xã hội Nhật tranh cãi nhiều nhất về ikigai vào cuối những năm 80, đầu những năm 90 thế kỷ trước, khi Nhật đã “khủng hoảng thừa”-và một phần qua ikigai người Nhật hiệu chỉnh cuộc sống thừa mứa của mình! Và hiện nay khi Nhật đang vượt qua hậu quả sóng thần, khủng hoảng kinh tế…thì ikigai lại một lần nữa được bàn cãi nhiều tại Nhật! Bài viết này chỉ có những thông tin sơ đẳng nhất về ikigai thôi, có rất nhiều phân tích chuyên sâu về ikigai hay cách tìm ra và theo đuổi nó.

Ở xã hội Việt Nam ikigai hoàn toàn không phổ biến, vì nó không bảo đảm cho bạn một cuộc sống “như mơ”-tuy vậy đa số chúng ta có thể tự thay đổi mình, tự thay đổi thái độ đối với cuộc sống để nó thêm phần ý nghĩa-bạn luôn có thể trở nên một người khác, tốt hơn và hạnh phúc hơn!

Nếu bạn tìm được ikigai cho mình và theo đuổi nó, bạn có thể nhận được một món quà vô giá của thiên nhiên: ở Okinawa, nơi mỗi người Nhật đều biết đến ikigai của mình, tỷ lệ người sống lâu trăm tuổi vượt trội hơn hẳn mọi vùng khác trong nước Nhật…

P.S2 : Nhà tâm lý học Mieko Kamiya giải thích: “Ikigai rất giống với hạnh phúc nhưng có một sự khác biệt tinh vi về sắc thái. Hạnh phúc là cảm giác nhất thời nhưng Ikigai là kim chỉ nam của hành động tích cực giúp ta hướng đến tương lai.”

Trong “Đo đam mê tìm sự nghiệp”, Chris Guillebeau đã đưa ra biểu đồ “trúng sổ xố sự nghiệp” gồm 3 yếu tố chính là Đam mê, Thu nhập và Dòng chảy (Chuyên môn). Nếu công việc bạn đang làm là giao điểm của 3 yếu tố này, thì đó chính là công việc xứng đáng để bạn gắn bó cả đời.

P.S3 : Trong cuốn sách “Bí quyết để có cuộc sống trường trọ và hạnh phúc của người Nhật”, nhà tâm lý học Hector Garcia và cộng sự Francesc Miralles đã đưa ra khái niệm về “Dòng chảy” để giúp một người nhận ra Ikigai của mình. Bạn có từng làm việc gì đó đến quên cả ăn uống, mệt mỏi chưa? Đó là lúc bạn đã bước vào trạng thái “Dòng chảy”. Hãy chú ý đến những khoảnh khắc như vậy bởi vì Ikigai của bạn tồn tại trong những thời khắc đó. Nếu thời gian bước vào trạng thái “Dòng chảy” càng tăng thì bạn càng đến gần với Ikigai.

Âm Giai, Khái Niệm Âm Giai Là Gì? Cấu Tạo Và Lợi Ích! Thanh Nhạc Đỉnh Cao

Brainstorm Là Gì? Từ A Đến Z Về “động Não”

Bệnh Viêm Màng Não: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa

Phương Pháo Công Não (Alex.osborn 1908)

Phương Pháp Giải Quyết Vấn Đề

Khái Niệm Cif Là Gì ?

Điều Kiện Cif Là Gì?

Số Cif Là Gì? Số Cif Được Dùng Trong Trường Hợp Nào?

Một Số Biến Thể Của Điều Kiện Cif Trong Thương Mại Quốc Tế

Cfr Là Gì? Điểm Khác Biệt Giữa Cif Và Cfr

Cif Là Gì? Giá Cif Là Gì? Số Cif Là Gì? Tìm Hiểu A

Khái niệm CIF là gì chắc không còn là thuật ngữ chuyên ngành quá xa lạ đối với những người trong nghề , tuy nhiên với những người không có kinh nghiệm thì có lẽ khá khó để hình dung. Nay tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm này mà không cần phải

Vậy CIF là gì

CIF là viết tắt của điều kiện giao hàng, có nghĩa là giao hàng tại cảng dỡ hàng:Cost, Insurance, Freight (tiền hàng, cước phí, bảo hiểm). Và thông thường được gắn liền với một cảng biển ví dụ như : CIF Quy Nhon

Về cơ bản, nó phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và bán hàng trong thương mại quốc tế. Với điều kiện này, người bán hàng chịu chi phí thuê tàu, bảo hiểm đến cảng dỡ hàng.

Trong ví dụ trên với CIF Quy Nhơn, bạn hiểu rằng người bán sẽ mua bảo hiểm và chuyển hàng đến cảng Quy Nhơn, người mua nhận hàng và làm tiếp thủ tục từ địa điểm giao hàng này.

Chuyển giao rủi ro ở đâu? Ai là người chịu rủi ro ?

Tóm lại, với điều kiện cơ sở giao hàng là CIF, người bán trả phí vận chuyển nhưng không chịu rủi ro cho hàng hóa trên chặng vận chuyển biển.

Những điều kiện giao hàng khác

Tất nhiên ngoài CIF còn các điều kiện khác để áp dụng phù hợp với các phương thức vận tải, địa điểm giao hàng, chuyển giao chi phí, rủi ro…

FOB – Giao hàng lên tàu. Người bán giao hàng cho người mua qua lan can tàu tại cảng xếp hàng. (Tôi thấy khá nhiều người thắc mắc FOB là gì, cũng tương tự như câu hỏi với điều kiện CIF). Ví dụ: nếu công ty bạn xuất khẩu theo điều kiện FOB Hải Phòng, nghĩa là bạn sẽ giao hàng cho người bán tại cảng này, sau khi đã hoàn thành thủ tục hải quan và giao hàng cho hãng tàu.

ExWork – Giao hàng tại nhà máy. Người mua nhận hàng tại nhà máy của người bán, sau đó chịu chi phí, rủi ro, và làm mọi thủ tục cần thiết để đưa hàng về nước nhập khẩu.

CFR – Tiền hàng và cước phí. Gần giống như điều kiện CIF, nhưng người bán không mua bảo hiểm cho hàng.

DDU – Giao hàng tại đích chưa nộp thuế. Người bán giao hàng tại địa điểm của người mua ở nước nhập khẩu, nhưng chưa nộp thuế phát sinh tại nước nhập khẩu.

DDP – Giao hàng tại đích đã nộp thuế. Gần giống như DDU, nhưng người bán nộp thuế nhập khẩu và các thuế phát sinh tại nước nhập khẩu. Trường hợp này, người mua chỉ việc phối hợp với người bán làm thủ tục nhập khẩu, và nhận hàng.

Bạn có thể tìm đọc trong Incoterms, phiên bản 2000 hoặc 2010 để có thể hiểu rõ hơn về điều kiện cơ sở giao hàng.

So Sánh Điều Kiện Giao Hàng Quốc Tế Fob Và Cif

Tại Sao Công Ty Xuất Nhập Khẩu Việt Thường Xuất Fob Và Nhập Cif?

Cif Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

Fob Là Gì? Cif Là Gì? Giá Fob Và Cif Khác Nhau Như Thế Nào ?

Fob Là Gì, Cif Là Gì? So Sánh Fob Và Cif Giống Và Khác Nhau?

🌟 Home
🌟 Top