Top 21 # Xem Nhiều Nhất Khái Niệm Tình Yêu Gdcd 10 / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Tình Yêu Là Gì? Định Nghĩa Khái Niệm Tình Yêu? Thế Nào Là Tình Yêu Đẹp? / 2023

Trong cuộc đời này, không ai không từng một lần trải qua giây phút ngọt ngào của tình yêu. Bởi nó là hương vị của cuộc sống, giúp con người vượt qua được khó khăn, có thêm ý chí kiên cường, đông lực để thúc đẩy con người phát triển Nhưng để hiểu thêm về tình yêu, các bạn hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

I. Tình yêu là gì?

Tình yêu là một tập hợp phức tạp của cảm xúc, hành vi và niềm tin liên quan đến cảm giác mạnh mẽ của tình cảm, sự bảo vệ, sự ấm áp và tôn trọng đối phương. Tình yêu là một chủ đề ưa thích của các nhà triết học, nhà thơ, nhà văn và nhà khoa học ở nhiều thế hệ.

II. Thế nào là tình yêu đẹp?

Một cách để hiểu được lý do tại sao tình yêu lại quan trọng đến vậy, tại sao nó có thể được coi là gần với ý nghĩa của cuộc sống, là nhìn vào những thách thức của sự cô đơn. Nỗi đau của sự cô đơn là một khả năng không đáng ngại và phổ quát. Vô tình, sự cô đơn cho chúng ta những hiểu biết hùng hồn nhất về lý do tại sao tình yêu lại quan trọng đến vậy. Thật khó để biết hoàn toàn những gì ồn ào xung quanh tình yêu có thể xảy ra cho đến khi và trừ khi người ta có, ở đâu đó trên đường, đã trải qua một số khó khăn không mong muốn trong cuộc sống của họ.

Tình yêu là một khái niệm đã nghĩa và khó diễn đạt, nhưng để tạo nên một tình yêu đẹp thì cần những yêu tố dưới đây:

1. Tôn trọng lẫn nhau

Mỗi người có quyền tự do cá nhân “không tôn trọng nhau thì đó không phải là tình yêu, mà đó là sự chiếm hữu ích kỉ”. Tôn trọng thể hiện ở việc thấu hiểu cá tính riêng. Mà khi yêu nhau thì cá tính ấy sẽ bộc lộ một cách mạnh mẽ. Lẽ dĩ nhiên, khi yêu nhau, hai người phải biết điều chỉnh bản thân để có thể hòa hợp với thế giới riêng của mỗi người.

Yêu không phải là cứ phải ràng buộc và kiểm soát nhau bất cứ mọi nơi, bất cứ lúc nào. Quan trọng nhất vẫn là cách cư xử để đối phương dù đi đâu cũng thấy nửa kia của mình là xứng đáng với tình yêu này và hạnh phúc mới lâu bền được.

2. Tình yêu không vụ lợi

Tình yêu là sợi chỉ hồng se duyên đôi lứa. Nó có bền chặt hay không là tùy thuộc và cả hai. Tuy nhiên, cặp đôi yêu nhau nào cũng đều có ý tưởng riêng, có cách giữ tình yêu riêng và một trong những yếu tố quan trọng là tình yêu không toan tính thiệt hơn.

Tình yêu không vụ lợi là tình yêu xuất phát từ sựu chân thành, cảm nhận được tình cảm mà cả hai dành cho nhau, đặc biệt là khi ở bên nhau, trái tim họ như hòa cùng một nhịp đập. Bên cạnh đó tình yêu không vụ lợi không phân biệt tuổi tác, địa vị xã hội, luôn vì lợi ích của người kia mà cố gắng vun đắp.

Bạn không nên đòi hỏi đặc quyền khi yêu để mà bắt người yêu của mình phải thế này thế kia, phải có nhà lầu, xe hơi, làm chức to, ấy chỉ là rung động theo lí trí kiểm soát vì lợi ích trước mắt, những thứ xa hoa mà quên đi tình yêu thật sự.

3. Yêu là phải công khai

Công khai nhằm để cho mọi người biết và để cả hai có sự tôn trọng, tin tưởng nhau và cho đối phương cảm giác an toàn. Nhưng công khai chưa đủ mà còn phải đúng lúc đúng chỗ và phù hợp với luân thường đạo lí. Vì công khai là cảm nhận được rằng mọi người sẽ ủng hộ và tiếp tục phát triển tình cảm.

4. Sự chung thủy

Tình yêu không phải là chiếm hữu, người đó phải là của mình. Vì thế mà mọi mối quan hệ như bạn bè, xã giao dường như ép buộc người ấy và đôi khi là sự giận hờn, ghen vô cớ. Chung thủy là một trong những yếu tố tạo nên sự chung thủy.

Cần phải có sự trân trọng, nuôi dưỡng tình yêu ấy cũng giống như chăm sóc một cái cây, muốn cây phát triển tươi tốt, ra hóa kết trái phải chăm sóc chúng tưới tắm hằng ngày để duy trì sự sống.

5. Đồng cảm

Đồng cảm là sự giống nhau về mặt cảm xúc, rung động trái tim giữa hai người khác giới trong một hoàn cảnh nhất định nào đó. Có rất nhiều người cho rằng đồng cảm trong tình yêu chính là sự chân thật, hiểu mình và hiểu người. Từ đó, đồng cảm còn cần sự linh hoạt, chín chắn, biết suy nghĩ, phán đoán và đặt mình vào vị thế của người khác.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Bài 12: Công Dân Với Tình Yêu, Hôn Nhân Và Gia Đình Gdcd 10 (Trang 76 / 2023

A. Kiến thức trọng tâm

a. Tình yêu là gì?

Tình yêu là sự rung cảm và quyến luyến sâu sắc giữa hai người khác giới, phù hợp nhau về nhiều mặt, có nhu cầu gắn bó và tự nguyện hiến dâng cho nhau cuộc sống của mình.

Tính xã hội của tình yêu:

Tình yêu phụ thuộc vào quan niệm xã hội

Kết quả tình yêu dẫn tới những vấn đề xã hội phải quan tâm.

Tình yêu cùng với sự phát triển xã hội sẽ càng thoát khỏi ham mê bản năng.

b. Thế nào là một tình yêu chân chính?

Tình yêu chân chính là tình yêu trong sáng, lành mạnh, phù hợp với quan điểm đạo đức, tiến bộ xã hội.

Biểu hiện:

Chân chất, quyến luyến, cuốn hút, gắn bó.

Sự quan tâm sâu sắc đến nhau, không vụ lợi

Sự chân thành, tin cậy và tôn trọng từ hai phía

Lòng vị tha thông cảm.

c. Một số điều cần tránh trong tình yêu nam nữ thanh niên.

Yêu đương quá sớm, nhầm lẫn tình bạn với tình yêu

Yêu một lúc nhiều người, hoặc vụ lợi trong tình yêu.

Có quan hệ tình dịc trước hôn nhân.

2. Hôn nhân a. Hôn nhân là gì?

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã kết hôn.

b. Chế độ hôn nhân ở nước ta hiện nay Thứ nhất: Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ

Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ là hôn nhân dựa trên tình yêu chân chính.

Tự nguyện trong hôn nhân thể hiện qua việc cá nhân được tự do kết hôn theo luật định.

Hôn nhân tiến bộ là hôn nhân bảo đảm về mặt pháp lí.

Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ còn thể hiện ở việc đảm bảo quyền tự do li hôn.

Thứ hai: Hôn nhân một vợ, một chồng, vợ chồng bình đẳng

Hôn nhân dựa trên tình yêu chân chính là hôn nhân một vợ một chồng, tình yêu là không thể chia sẻ được.

Bình đẳng trong quan hệ vợ chồng là nguyên tắc cơ bản trong gia đình mới. Sự bình đẳng không phải là sự cào bằng, chia đôi…

3. Gia đình, chức năng của gia đình, các mối quan hệ gia đình và trách nhiệm của các thành viên.

a. Gia đình là gì?

Gia đình là một cộng đồng chung sống và gắn bó với nhau bởi hai mối quan hệ cơ bản là quan hệ hôn nhân và quan hệ huyết thống.

b. Chức năng của gia đình:

Chức năng duy trì nòi giống

Chức năng kinh tế

Chức năng tổ chức đời sống gia đình

Chức năng nuôi dưỡng, giáo dục con cái

c. Mối quan hệ và trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình. Quan hệ giữa cha mẹ và con cái:

Cha mẹ: Có trách nhiệm yêu thương, nuôi dưỡng, giáo dục và tạo điều kiện chocon học hànhcon cài trở thành công dân có ích cho xã hội.

Con cái: Có bổn phận kính trọng,hiếu thảo, giữ gìn danh dự và truyền thống gia đình.

Quan hệ giữa ông bà và con cháu:

Ông bà thương yêu,quan tâm chăm sóc, gương mẫu trong giáo dục các cháu.

Cháu kinh trọng, hiếu thảo, yêu thương ông bà.

Quan hệ giữa anh, chị em:

Thương yêu, tôn trọng, đùm bọc, bảo ban, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Ba Khái Niệm: Người Yêu, Người Tình Và Tri Kỉ / 2023

Người yêu, là người đến trước và gây thương nhớ. Là nơi được vạch danh giới rõ ràng không ai được xâm phậm, chạm tới. Là người được yêu thương và trao yêu thương thường nhật mà không phải giấu diếm. Và luôn là điểm về cuối cùng của người ở giữa mỗi khi muốn được yêu thương thực sự.

Người tình, một cái tên của người thứ ba trong một mối quan hệ. Người đem đến những thú vị và niềm vui khác cho cuộc sống của người ở giữa. Là người đứng giữa của yêu thương và nỗi đau, vẫn ngày ngày được nhận sự quan tâm và ngọt ngào, chỉ được giấu vào một góc, vui cũng không được bộc lộ, buồn cũng không đủ tư cách. Nhưng vẫn trao đi tình cảm chân thành vốn có dù biết là sẽ có một ngày có hai từ kết thúcchocuộc tình ngắn ngủi ấy.

Và tri kỉ, là người biết và hiểu mọi thứ của người ích kỉ đứng giữa. Là người đôi khi bị ghen tị bởi được biết quá nhiều và cũng được tin tưởng hơn thế.

Một vòng tròn của rắc rối. Tất cả đều biết được sự tồn tại của nhau, nghĩ đến nhau và làm tổn thương lẫn nhau. Những người trong cuộc, trong bất cứ tình huống nào, có đơn giản đến mấy thì cũng luôn quan trọng hóa và suy nghĩ nghiêm trọng hơn. Vì cho rằng, đã yêu, thì chỉ cần nhìn riêng mình họ thôi.

Đúng thôi. Vì trong tình yêu, họ luôn mong muốn người yêu luôn chỉ có một người, quan tâm một người, là họ thôi. Nên khi xuất hiện những những phần tử khác sẽ khiến tình yêu của họ biến dạng và lắm hiểu lầm. Giận hơn, ghen tuông và muốn buông tay.

Nếu nhìn bằng góc độ nhiều chiều, thì người tình, là một cơn cảm nắng ngắn ngủi và đầy hấp dẫn. Cho những cảm giác thú vị và mới mẻ, những hương vị luôn làm con người ta mất lý trí, rồi đi theo nó. Nhưng chỉ là cơn cảm nắng ngắn ngủi thôi, và rồi, những gì qua một thời gian nhất định, nó sẽ trở về với hiện trạng vốn có của nó. Cái cần nói đến ở đây là, cơn cảm cúm lâu dài và dai dẳng mang tên người yêu có đủ niềm tin và kiên nhẫn để đi cạnh cho đến cuối con đường không, nơi mà tất cả đã yên chỗ của vị trí vốn có thủa ban đầu.

Người đáng trách ở đây nhất là người đứng giữa rắc rối và ích kỉ phải không? Chắc chắn rồi!

Cuộc sống sẽ có những mối quan hệ như vậy. Để ta biết, ai là người đủ kiên nhẫn và yêu thương ta, vượt qua mọi hiểu lầm và ghen tuông, để cả hai đi đến cái mốc của sự hạnh phúc lâu dài.

electronicsmarket.org

Lớn Rồi Thì Quên Cái Khái Niệm “Tình Yêu Trong Sáng” Đi! / 2023

Có những câu chuyện tình yêu, người ta kể về hai con người yêu nhau đến đắm say dù chưa một lần nắm tay.

Cũng như những câu chuyện, người ta kể về cuộc tình kéo dài cả 3, 4 năm mà tất cả chỉ dừng lại ở những nụ hôn

Người ta gọi đó là những tình yêu trong sáng, người ta thấy cảm động và ngưỡng mộ những tình yêu như thế

Thực hết sức nhảm nhí!

Thử hỏi trên cuộc đời này có hai con người nào yêu nhau mà không biết thế nào là làm tình? Có hai con người nào không cảm thấy rạo rực, và tràn đầy ham muốn khi nghĩ đến cảnh bản thân cùng với người mình yêu trần trụi hòa vào nhau? Trai hay gái thì cũng vậy thôi, một khi đã yêu, là sẽ có dục vọng.

***

Người ta cứ nói yêu không đồng nghĩa với việc lên giường, vậy thì có nghĩa là yêu không đồng nghĩa với việc muốn sở hữu nhau, và tin tưởng nhau? Có người lại bảo yêu nhau thì phải biết giữ cho nhau, việc làm tình không quan trọng bằng việc yêu thương nhau thật lòng. Thế thì, ngẫm mà xem, giữ lại cái thân thể làm gì, khi mà cả trái tim và tâm hôn đã trao trọn cho người ta? Đã trao cho người ta cái thứ quan trọng nhất rồi, thì cớ gì mà giữ lại cái thứ quan trọng nhì?

Cái xã hội này, vẫn còn những người quan trọng trinh tiết thật đấy, và đúng là thằng đàn ông nào cũng muốn người mình yêu chỉ làm tình với mỗi mình mình, nhưng thế thì sao? Nó không có nghĩa là người con gái đó không ra gì, nó chỉ có nghĩa là người con gái đó đã từng yêu và tin hết mình, vậy thôi. Còn những thằng đàn ông ghen vì mình không phải lần đầu của bạn gái mình và buồn vì chuyện đó, là hoàn toàn có lí. Vì người con gái cũng sẽ thế thôi, cứ nghĩ kĩ đi, lần đầu nghe thấy bạn trai mình đã từng làm tình, sẽ nghĩ gì trước nhất? Đương nhiên là cảnh trần trụi của hai thân thể đang hòa vào nhau, một là của anh ta, hai là của một người con gái khác. Yêu thì ghen, vậy thôi. Chấp nhận được thì yêu tiếp, không thì thôi.

Kể cả những người con gái, con trai từng trải qua tình một đêm cũng thế thôi. Họ quan hệ với những người mới quen tại một quán bar, một sàn nhảy nào đó. Nhưng liệu như thế có nghĩa là họ không ra gì? Không, hoàn toàn không! Người ta có nhu cầu, và người ta yêu bản thân, nên người ta thỏa mãn.

Có một điều không phải ai cũng biết, rằng “quan hệ” và “làm tình” là hai việc hoàn toàn khác nhau. Làm tình là khi hai con người có sự hòa hợp về tâm hồn trước thể xác. Còn quan hệ, là khi người ta chiều chuộng bản thân lúc có dục vọng. Chẳng ai có thể làm tình với người mình không yêu, và cũng chẳng ai có thể quan hệ với người mình yêu. Người ta chỉ có lỗi khi làm tình với nhiều người một lúc, chứ người ta không đáng trách khi quan hệ với nhiều người một lúc.Đã yêu, là sẽ có nhu cầu hết.

Thế nên lớn rồi, thì quên cái khái niệm “tình yêu trong sáng đi”. Không phải vì “tình yêu trong sáng” không đẹp, mà đơn giản là vì nó không tồn tại.