Top 11 # Xem Nhiều Nhất Một Tình Yêu Đúng Nghĩa Là Gì Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Một Tình Yêu Đúng Nghĩa

Tình yêu – không phải thước đo đong đếm của giàu sang, của vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài, của lời ca tụng mọi người xung quanh. Mà đơn giản, tình yêu là sự đồng điệu về tâm hồn, là nỗi nhớ về nhau mỗi lúc cách xa.

Có rất nhiều điều để nói về tình yêu, và với mỗi chúng ta sẽ có mỗi cách yêu khác nhau.

***

Tôi đã từng suy nghĩ, khi yêu một ai đó là mình yêu một điều gì đặc biệt ở người đó. Nhưng có lẽ, quan điểm đó của tôi là sai lầm, cái tình cảm yêu đối phương về một điều gì đặc biệt đó thui chỉ là một thứ tình cảm nhất thời, nói đúng hơn là yêu chính bản thân mình hơn. Thứ tình cảm đó không phải dành cho chính nhau, nó cũng chẳng đủ để hi sinh và cho nhau một sự tin tưởng, chỉ cần gặp một tí sóng gió nó sẽ trở về với hư vô. Tôi không phủ nhận đó không phải là yêu, nhưng đó là một sự khởi đầu cho một tình yêu đúng nghĩa, không biến chất, không thoa hóa mùi vị đồng tiền.

Tôi không có quyền chỉ trích cách yêu của người khác, nhưng tôi có quyền nói lên quan điểm và ý kiến của mình. Tình yêu ngày nay có rất nhiều nguyên nhân, nhưng đa số là vị dục vọng của con người: Quyền, tiền, tình dục mà người ta ở bên nhau. Đã không còn có cái thời nhường quyền cho cảm xúc lên ngôi mà bị pha lẫn tạp chất của phía ngoài xã hội, những trân trọng của cảm xúc đầu đời đã không còn được ném trải trên con người hiện đại, đã không còn những rụt rè, e thẹn mỗi lúc nhìn nhau. Cái lợi ích cá nhân khiến cho 2 người xích lại gần nhau trong một hoàn cảnh nào đó, để rồi lại cách xa nhau vì một hoàn cảnh khác.

Hôm nay là người yêu, người ta nói lời yêu thương bạn, che chở bạn trước sóng gió cuộc đời, nhưng biết đâu ngày mai người đó lại là con dao đâm bạn một nhát phía sau lưng. Xã hội bây giờ có rất nhiều câu chuyện bi lụy về tình yêu, nó cũng giống như ngày xưa, nhưng cái bị luy ấy không được người đời trân trọng ca ngợi, mà nó là sự châm biếm mỉa mai về hai con người khi lội rõ bản chất ở bên nhau.

Không ai có thể khuyên ai được cách yêu của chính mình, nhưng để những tạp chất pha lẫn với tình yêu, nó sẽ khiến hôn nhân của bạn có nhiều lỗ hỏng. Không thể phủ nhận, người ta hạnh phúc khi có tiền, nhưng liệu trong tình yêu, đồng tiền có mua nổi hạnh phúc “Khi giàu sang người ta bên bạn, khi nghèo nàn ai làm bạn bên ta”. Đừng để giá trị vật chất làm thước đo, hãy lấy cảm xúc của mình làm định vị, để có sau này khi không thể ở bên nhau vẫn có thể mỉm cười khi gặp lại, để khi kết thúc ta không nuối tiết về một chuyện tình đã qua,

Tôi cũng có một tình yêu, nó cũng ném trải được sóng gió của cuộc đời, nó thử thách niềm tin và độ kiên nhẫn của chính tôi. Sau những lần chia xa, là những lần tôi học cho mình được cách nghĩ, cách sống về tình yêu. Đã không còn cái thời yêu họ vì một điều gì đó đặc biệt, mà đơn giản là tìm thấy được sự đồng điều về tâm hồn, cần được ở bên cạnh nhau và luôn nhớ nhau mỗi lúc chia xa.

Oánh seven

Tình Yêu Là Gì? Và Thế Nào Là Một Tình Yêu Đích Thực?

Nếu tôi cho bạn một câu hỏi đòi ” Tình yêu là gì” đòi bạn phải trả lời, bạn sẽ nói sao? Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ nói: tình yêu là khi được ở bên nhau, chia sẻ quan tâm lẫn nhau, nấu cho nhau những món ăn ngon, cùng xem phim với nhau…và sẽ có rất nhiều câu trả lời na ná nhau như vậy. Mỗi người tự cảm nhận vị ngọt của tình yêu khác nhau, nó thật đơn giản nhưng sâu sắc.

Ai cũng tìm thấy cho mình một nửa của riêng mình, nếu họ khát khao yêu và được yêu. Phải tìm đúng cho mình 3 con người xứng đáng để được gọi là yêu. Người đó trước hết là người bạn yêu nhất, thứ 2 đó là người yêu bạn nhất và người thứ 3 chính là bạn đồng hành của bạn trong suốt cuộc đời, người đó sẽ là người đầu gối tay ấp với bạn.

Vậy nên trước khi bạn gặp được người yêu bạn nhất, bạn phải gặp người đem lại cảm giác yêu cho bạn, đó chính là việc để bạn hiểu được yêu là như thế nào. Sau khi trải qua hai trạng thái khác nhau yêu và được yêu, bạn mới thực sự có những kinh nghiệm, những xác định chin chắn trong việc chọn bạn đời của mình sau này.

Tuy nhiên, bạn biết không trong cuộc sống không thể 3 có chuyện 3 người này chính là một người được. Bạn có gặp tình trạng này không? Người bạn yêu lại không yêu bạn, người yêu bạn nhất không phải là người bạn yêu. Vậy nên người mà thực sự đến và gắn bó khăng khít với cuộc đời của bạn chính là người đến bên bạn, xuất hiện vào lúc thích hợp nhất.

Vậy câu hỏi đặt ra là: bạn sẽ là người thứ bao nhiêu trong cuộc đời của tôi.

Bạn có định nghĩa được tình yêu là gì không?

Đó chính là việc bạn phải và đang kiếm tìm. Tình yêu sét đánh hay “cái duyên cái số nó vồ lấy nhau”.

Yêu hay không yêu cũng sẽ dễ dàng thay đổi. Vì thế việc tìm cho mình một người thật sự quan tâm, săn sóc và hiểu bạn và nhất là xuất phát từ cả hai phía là điều rất khó nhưng không phải là không thể xảy ra.

Người đó yêu bạn chính là lúc người đó thực sự yêu bạn, nếu người đó không yêu thì cũng không thể giả vờ rằng đang yêu bạn. Vậy nên đó là điều không thể gượng ép được.

Tình yêu là điều đẹp nhất trong cuộc sống

Tình yêu là một tình cảm thiêng liêng và cao quý. Hay nói cách khác tình yêu là một sự kết nối, được hình thành bởi dòng chảy cảm xúc tích cực mà bạn muốn chia sẻ với bất cứ ai. Vì thế khi người yêu bạn muốn rời xa bạn, thì bạn hãy tự hỏi bản thân mình xem bạn có thật sự yêu người đó không. Đôi khi chính sự hờ hững, lạnh nhạt của bạn làm cho đối phương cảm thấy mất hi vọng và quyết định ra đi, đôi khi họ cảm thấy rằng chính họ đang xen giữa vào quan hệ của bạn với một ai đó, họ sẽ tự trách và dằn vặt mình nhiều lắm. Bạn hãy trả lời câu hỏi của chính bản thân bạn đi, giải thoát họ hay nói kéo họ.

Tình yêu là gì và bạn có phải là người hiểu rõ tình yêu của mình?

Tình yêu không để đôi co, giành giật vì thế nếu khi không thật sự không còn cảm giác yêu đương mà người kia đã tìm thấy nửa hoàn hảo của mình, bạn hãy rộng lượng mở đường cho họ. Nếu bạn quyết tâm dành lại cho bằng được những thứ không thuộc về mình, bạn càng thảm hại hơn, và bị khinh thường hơn.

Khi bạn thực sự yêu một người, bạn phải biết chấp nhận những cái thuộc về người đó bao gồm cả khuyết điểm. Không có người nào là tuyệt đối, không có người nào hoàn hảo cả. Chính việc bù trừa lẫn nhau, cái thiếu của người này bù cho cái thiếu của người kia mới làm nên cặp đôi toàn diện.

Có bao giờ bạn trả lời được vì sao bạn lại yêu người này? Thật khó để trả lời, vì nó nằm trong cảm nhận của bạn, cái thiếu mà bạn cảm thấy phải bù đắp. Những lúc tâm trạng bạn xuống dốc, nhưng lúc bạn gặp phải vấn đề gì, những lúc bạn muốn chia sẻ niềm vui, những lúc bạn cần người tâm sự…bạn luôn nghĩ về người ấy, nghĩ về việc họ sẽ xuất hiện một cách bất ngờ làm điều này điều nọ cho bạn, chỉ thế thôi.

Yêu là phải trải qua thử thách, thử thách với thời gian để chứng tỏ niềm tin của người đó vào tình yêu. Đi xa, người nơi này người nơi khác mà vẫn hẹn thề, vẫn nói chuyện với nhau trong 2 năm, 3 năm mà không hề oán than, hai nửa mong muốn ngày đoàn tụ với nhau. Đó mới thực sự là tình yêu chân chính. Thời nay việc chờ đợi nhau một thời gian dài quả là rất hiếm, bởi nói là một đường, làm một nẻo. Những đôi yêu nhau thực sự, họ sẽ đơn giản và chấp nhận việc xa nhau bởi chính đó là sự tin tưởng mãnh liệt vào tình yêu, bởi sự nồng nhiệt hay là đó chính là tình cảm dành cho nhau quá lớn.

Tình yêu là gì? Đến đây bạn đã thực sự có câu trả lời của mình chưa? Ai rồi cũng muốn tìm thấy nửa đích thực của mình, quan trọng là ở bạn, niềm tin vào tình yêu chân chính, vào vẻ đẹp của tình yêu. Nhưng quan trọng hơn là phải thực sự hiểu nhau, biết chấp nhận và bù đắp cho nhau.

Thế nào là một tình yêu đích thực?

Tôi vẫn thường vẩn vơ tự vấn “tình yêu thế nào mới gọi là tình yêu đích thực? Romeo và Juliet chết vì nhau, thiên tình sử mà nhân loại ấy ca ngợi liệu có thể gọi đó là tình yêu đích thực hay không?

Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài nằm chung một huyệt mộ liệu có phải là tình yêu đích thực? Bỏ qua những yếu tố lịch sử chi phối khiến con người hạn chế về mặt nhận thức, gây tác động lớn để bi kịch tình yêu của hai đôi trẻ trên, ta chỉ ngẫm cách yêu của họ, cách mà họ hết lòng vì nhau, lấy cái chết để mãi mãi ở bên nhau, sống trọn vẹn một chữ tình, dù xúc động thật nhưng thú thực tôi vẫn thấy sợ hãi…

Thời xưa những cặp đôi “lú tình” đã đi vào sử sách, thời nay cũng không ít những cặp đôi vì những lý do rất “trời ơi” cũng buộc tay nhau vào nhảy xuống cầu cùng tự vẫn, giết nhau trong nhà nghỉ rồi tự vẫn…đủ kiểu cùng chết để chứng minh tình yêu. Tự dưng thấy việc nam nữ yêu nhau gặp cấm cản là lấy cái chết ra để chứng minh tình yêu trọn đời, tôi thấy tội nghiệp cho tình yêu quá…

Có thật những con người “không sinh cùng năm cùng tháng cùng ngày nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” họ yêu nhau đến độ muốn bên nhau trọn đời? Tôi cứ hồ nghi dăm ba cái chuyện nếu họ không bị yếu tố khách quan cấm cản, họ đến với nhau nên vợ nên chồng thì sao nhỉ? Liệu cái tình yêu mà họ tưởng mãi mãi ấy nó có bị biến thể đi hoặc nhạt bớt đi khi mà hai con người trải qua giai đoạn hết mơ mộng và thổn thức về nhau? Tôi không nghi ngờ và đổ vấy mọi thứ tội lỗi cho tình yêu, bản chất của tình yêu luôn đẹp và hướng thiện, nếu như cái chết có thể chứng minh là nó đẹp, nó thiện và không khiến cho những người ở lại cảm thấy đau lòng và day dứt khôn nguôi thì được, còn nếu như cặp đôi chết trùm kia lấy cái chết ngoài việc chứng mình họ yêu nhau còn để dằn mặt hai họ và những người cấm cản họ phải đau khổ, phải sáng mắt ra thì bản chất trong câu chuyện này đã vơi đi ít nhiều sự thánh thiện mà tình yêu vốn có.

Có câu chuyện trên mạng, hai vợ chồng đi trên một con tàu, con tàu chẳng may bị đắm, hai vợ chồng chỉ một người được cứu, và người chồng đã bỏ lại vợ mình trên tàu, câu nói cuối cùng mà người vợ nói với người chồng là gì? Mọi người cùng đoán, mọi người cùng dè bỉu người chồng ham sống sợ chết, bỏ lại vợ mình để chọn thoát thân, mọi người lại lấy chàng Jack và nàng Rose trong thiên tình sử Titanic ra để so sánh và miệt thị người đàn ông kia, rồi oán thán “trên đời chỉ có người dám hi sinh cả mạng sống vì ta mới là người yêu ta hết lòng!”.

Sự thật sau câu chuyện ấy là, người vợ biết mình mắc bệnh nan y không thể sống được nên đã bảo người chồng phải sống để còn chăm sóc những đứa con, là kết tinh tình yêu của họ. Yêu không phải là hi sinh mạng sống của mình để chứng minh nó là thứ tình cảm tuyệt đích, mà yêu nghĩa là mong cho người mình yêu luôn sống an nhiên tự tại, hạnh phúc mãi mãi, ấy mới là yêu.

Yêu là để sống, sống là để yêu, tình yêu tuyệt nhiên không phải là vế đối phải trả giá bằng mạng sống để chứng minh điều gì cả. Sau cái chết sẽ kết thúc tất cả, bạn đừng mong thiên hạ sẽ đời đời ghi nhớ câu chuyện tình đẫm lệ của bạn khi bạn lìa đời. Đời chỉ một lần được sống, cách mà các bạn tự khước từ đi cuộc sống để chạy trốn thực tại chẳng phải là thứ tình yêu cao đẹp gì mà chỉ là sự hèn nhát, không dám đương đầu, không dám đấu tranh để có được thứ mình muốn, rủ nhau kết liễu cuộc đời để lại cho những người thân sự đau khổ, dằn vặt, những con người trẻ người non dạ ấy, một ngàn lần không xứng được nhắc tên và nhắc về cách họ yêu…

Đừng ví mình với Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài hay Romeo và Juliet, cuộc đời chẳng bao giờ là tiểu thuyết cả, đằng sau câu chuyện mà tiểu thuyết muốn nói, ấy là sự tha thứ, sự hóa giải hận thù, và sự tiếc nuối cho đôi trẻ ở thời xưa, tuyệt nhiên không thể áp dụng nó vào thời đại này!

Một tình yêu đích thực được thể hiện thông qua hành động và tình cảm. Chưa bao giờ chết vì nhau là cách chứng minh một tình yêu đích thực. Sống tốt vì nhau, hướng đến những ngày tươi sáng, bình yên phía trước, cùng vượt qua những gập ghềnh trên đường đời, nắm chặt tay nhau cùng bước và thấy mình luôn trong mắt nhau, ấy là yêu…

Một Định Nghĩa Đẹp Về Tình Yêu

Bổ sung thêm ngoại truyện hấp dẫn, phiên bản mới của “Có ai yêu em như anh!” tô đậm thêm định nghĩa về tình yêu đích thực, truyền niềm tin và sự dũng cảm cho những trái tim yêu.

Tình yêu có lẽ là điều giản dị nhất nhưng cũng bí ẩn nhất. Cảm giác bình yên trên một bờ vai đôi khi lại xuất phát từ những va chạm hết sức tình cờ của cuộc sống. Và, bởi bước vào đời nhau đầy bất ngờ, nên có những thời điểm, người ta cảm thấy chênh vênh cực độ khi không biết phải làm sao trước những sóng gió vô tình ập đến, những hiểu lầm khó lòng cảm thông…

Nhưng, tình yêu chính là như vậy. Là sau tất cả, chỉ cần yêu thương vẫn còn đó, ta sẽ trở về với nhau. Cũng bởi thông điệp đầy ý nghĩa ấy mà Có ai yêu em như anh! của tác giả Minh Moon đã tạo được dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc từ lần đầu ra mắt và cho đến giờ, cuốn sách đã được tái bản đến lần thứ hai.

Bổ sung thêm ngoại truyện hấp dẫn, phiên bản mới của Có ai yêu em như anh! tô đậm thêm định nghĩa về tình yêu đích thực, truyền niềm tin và sự dũng cảm cho những trái tim yêu.

Thảo Nguyên và Thế Phong, họ vô tình trở thành một đôi oan gia đầy duyên phận từ sau buổi lễ bổ nhiệm tổng giám đốc. Đó là ngày tồi tệ với một nhân viên mẫn cán như Đặng Thảo Nguyên. Đi làm trễ vào đúng ngày mà tổng giám đốc đến thăm chi nhánh của cô. Thế là tiền thưởng của mấy tháng trời làm việc vất vả cứ thế… “vẫy tay chào tạm biệt”.

Đã vậy, cô còn “tự làm mình nổi bật” bằng cách vô tư đi vào phòng họp với chiếc áo cài lệch khuy. Vào trong thang máy thì ngang nhiên chào hỏi nhầm đối tượng vì sếp tổng trẻ trung và đẹp trai quá, khiến cô nàng cứ ngỡ đó là… trợ lý tổng giám đốc. Thảo Nguyên đau khổ tự nhủ từ nay về sau chắc mình sẽ bị sếp tổng trù không ngóc đầu lên được mất.

Và hành trình “oan gia” của hai người bắt đầu với đầy những tình huống dở khóc dở cười thú vị, những bất ngờ ngọt ngào và cả những đau đớn, dằn vặt khôn nguôi.

Những tình huống hài hước nơi công sở mở đầu truyện khiến người đọc phải bật cười. Để rồi, khi đi qua những giây phút thăng hoa như thể trên đời chẳng còn niềm hạnh phúc nào ngọt ngào hơn, họ đã rơi vào vòng xoáy của tình yêu – tình thân và những thủ đoạn cay độc của chốn thương trường.

Đứng trước những lựa chọn, những hy sinh, những trao đổi và muôn vàn rắc rối của một đời sống vốn chưa bao giờ thật sự bình yên, anh và cô đã phải đấu tranh biết bao, phải cố gắng nhường nào. Và quan trọng, khi trái tim còn yêu thương, cho dù có muôn vàn lựa chọn khác tốt đẹp hơn, người ta cũng sẽ đủ dũng cảm để chọn lựa theo điều trái tim mách bảo, dẫu có đau thương, có mệt mỏi đến nhường nào.

Đặc biệt, ở phần ngoại truyệntrong lần tái bản thứ hai này, tác giả Minh Moon không kể câu chuyện của nhân vật chính, mà lại là chuyện tình yêu của một nhân vật phụ rất được yêu thích: Phương Anh.

Những trải lòng của cô gái xinh đẹp ấy về người mình thương khiến người đọc hiểu ra nhiều điều sâu sắc, rằng “Người đàn ông của cô không có bằng cấp cao sang. Không sao cả, sau này, anh ấy sẽ lấy bù. Người đàn ông của cô gia cảnh nghèo hèn. Không sao cả, bố mẹ anh ấy nghèo nhưng anh ấy sẽ không. Người đàn ông của cô bắt đầu từ nấc thang thấp nhất. Cũng không sao, cô sẽ sát cánh cùng anh ấy, từng bước, từng bước tiến về phía tương lai rạng rỡ”…

Truyền tải thông điệp ý nghĩa về tình yêu qua những tình tiết đầy cao trào, đầy ngọt ngào và lãng mạn, Có ai yêu em như anh! chắc chắn sẽ khiến mọi trái tim cảm thấy ấm áp khi gấp cuốn sách lại.

Tình Yêu Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Được Một Tình Yêu Đích Thực?

Bạn hiểu tình yêu là gì? Là sự gần gũi, chia sẻ, quan tâm lẫn nhau; là sự ấm áp, hạnh phúc khi được ở gần nhau,.. hay một điều gì khác? Bạn có chắc rằng, mình thực sự hiểu thế nào là tình yêu hay không?

Trong bài viết này, thay vì giải nghĩa tình yêu theo một cách ngọt ngào, lãng mạn, chúng tôi muốn giúp bạn hiểu tình cảm này theo một cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt.

Định nghĩa tình yêu theo quan điểm khoa học

Khái niệm tình yêu được sử dụng như một biểu hiện chung của tình cảm tích cực (tất nhiên với trạng thái mãnh liệt hơn) và nó tương phản với “ghét” (tình cảm tiêu cực) và “thờ ơ” (tình cảm trung lập). “Tình yêu” được hiểu là một hình thức gắn kết tình cảm lãng mạn, và nó hoàn toàn khác với “sự ham muốn”.

Khi xem xét tình yêu trong mối quan hệ giữa các cá nhân với những điều lãng mạn, tình yêu cũng khác biệt với “tình bạn”. Tuy nhiên, đôi khi người ta cũng sử dụng “tình yêu” để nói về tình cảm giữa những người bạn thân thiết.

Nhiều người cho rằng, tình yêu là từ ngữ để nói về mối quan hệ gần gũi, thân thuộc và lãng mạn giữa những cặp đôi nam nữ. Nhưng thực tế, tình yêu lại là một khái niệm phức tạp hơn nhiều. Đó có thể là tình yêu đối với chính bản thân mình, tình yêu cuộc sống, tình yêu giữa cá nhân với cá nhân, thậm chí là tình yêu giữa một người với cả tập thể.

Tình yêu giữa các cá nhân đề cập đến tình yêu giữa con người với nhau. Đây là một tình cảm mạnh hơn nhiều so với một tình cảm yêu thích thông thường của một người dành cho người khác. Tình yêu không được đáp lại có nghĩa là những cảm giác yêu thương mà một người dành cho người khác không được đáp lại.

Tình yêu giữa các cá nhân gắn liền với mối quan hệ giữa các cá nhân. Tình yêu như vậy có thể tồn tại giữa các thành viên trong gia đình, vợ chồng, bạn bè, người yêu (tình yêu nam nữ, tình yêu giữa những người đồng tính,..), …

Ngoài mối quan hệ tình cảm giữa các cá nhân với nhau, chúng ta cũng có thể nói mình yêu Tổ quốc khi thứ tình cảm đó thể hiện bằng lòng vi tha, niềm tin tinh thần và chính trị mạnh mẽ. Những người yêu Tổ quốc luôn cố gắng thực hiện những gì tốt đẹp nhất trên tinh thần tự nguyện để giúp đất nước phát triển.

Khi đối tượng tình yêu của một người không phải một sự vật sự việc khác mà là chính bản thân mình thì có nghĩa là họ yêu chính bản thân họ. Nhưng chúng ta không thể nói một người yêu bản thân khi không tự biết cách chăm sóc tốt cho mình. Khi làm tất cả những điều giúp bản thân trở nên tốt đẹp hơn, người ta cũng coi đó là tình yêu đối với cuộc sống.

– Tình yêu mì ăn liền: yêu nhau chỉ sau một vài lời tán tỉnh trong thời gian ngắn.

– Tình yêu online: những người yêu, nói chuyện, quan tâm nhau,.. thông qua mạng xã hội.

– Tình yêu oan gia: 2 người nảy sinh tình cảm mặc dù trước đó rất “ghét nhau”

– Tình yêu mù quáng: là một dạng tình cảm tiêu cực, khiến một người phụ thuộc vào người kia, đến mức quên chính bản thân mình.

– Tình yêu thoáng qua: tình cảm xuất hiện bất chợt và có thể biến mất trong thời gian ngắn.

Tình yêu đôi lứa là một trong những loại hình tình cảm khiến chúng ta tốn không biết bao nhiêu giấy mực của

“ Hạnh phúc lớn nhất của cuộc sống là niềm tin rằng chúng ta được yêu thương; yêu thương cho chính chúng ta, hay đúng hơn là,, yêu thương bất chấp chính mình”.

_Victor Hugo_

“Yêu không chỉ là một danh từ, nó còn là một động từ. Nó không chỉ là cảm xúc mà còn là sự quan tâm, giúp đỡ, hi sinh”.

_William Arthur Ward_

“Luôn luôn có một chút điên rồ trong tình yêu. Nhưng cũng có một số lý do để điên rồ”.

_Friedrich Nietzche_

“Nghệ thuật của tình yêu phần lớn là nghệ thuật kiên trì”.

_Albert Ellis_

“Bạn yêu không phải bằng cách tìm một người hoàn hảo mà là nhìn thấy một người hoàn hảo”.

_Sam Keen_

“Tình yêu chân thực vĩnh cửu, vô biên và luôn luôn là chính nó. Nó bình đẳng, trong sáng, không có những thể hiện hung bạo. Người ta thấy nó với tóc bạc và luôn luôn giữ một trái tim trẻ trung”.

_Balzac_

Tâm lý mô tả tình yêu như một hiện tượng nhận thức xã hội. Robert Sternberg- một nhà tâm lý học nổi tiếng đã xây dựng “lý thuyết hình tam giác về tình yêu”. Ông lập luận rằng tình yêu có 3 thành tố: sự gần gũi, cam kết và sự say mê.

– Cam kết trong tình yêu có nghĩa là kỳ vọng về sự vĩnh viễn của mối quan hệ giữa 2 người.

– Và hình thức cuối cùng của tình yêu là sự say mê cùng sự hấp dẫn về tình dục giữa những người yêu nhau.

Theo Robert, tất cả các hình thức của tình yêu đều được xem như sự kết hợp khác nhau của 3 thành tố này. Cụ thể như sau:

Tình yêu lứa tuổi học trò (cùng nhau đi học, cùng đi trên một chiếc xe) là tình yêu chỉ có yếu tố gần gũi.

Tình yêu “say mê” (say mê vẻ bề ngoài) chỉ bao gồm niềm đam mê và sự hấp dẫn tình dục.

Tình yêu “trống rỗng” chỉ có sự cam kết. Chúng ta cũng có thể hiểu các mối quan hệ hôn nhân không có sự gần gũi, say mê là tình yêu trống rỗng.

Tình yêu lãng mạn gồm cả sự thân mật và sự cam kết, trong trường hợp trong mối quan hệ hoàn toàn không có yếu tố tình dục thì “tình yêu lãng mạn” còn được gọi với cái tên “tình yêu Platon”.

Nếu không có bất cứ yếu tố nào trong 3 yếu tố này thì mối quan hệ đó không được gọi là tình yêu, và khi cả 3 yếu tố kết hợp với nhau thì nó được coi là “tình yêu trọn vẹn” trong mối quan hệ nam nữ.

“5 ngôn ngữ tình yêu” là cuốn sách nổi tiếng về tình yêu của chuyên gia tham vấn tình cảm Gary Chapman. Theo ông, trong tình yêu, hầu hết chúng ta bày tỏ sự yêu thương thông qua 5 cách:

Lời nói yêu thương: bạn nên bày tỏ tình cảm của mình qua sự ngợi ca, sự trìu mến và niềm trân trọng- những điều nên được thể hiện ra thành lời nói cụ thể.

Hành động giúp đỡ: các bạn nên dùng những hành động để biểu lộ và tiếp nhận tình yêu mà người khác dành cho bạn.

Quà: quà tặng nên được sử dụng như biểu tượng của tình yêu cũng như sự mến mộ.

Thời gian chia sẻ: bạn nên thể hiện tình yêu với sự toàn tâm toàn ý, trọn vẹn và đừng nên sao lãng.

Tiếp xúc cơ thể: nó có thể là tình dục hoặc chỉ đơn thuần là ôm, hôn, cầm tay,…

Thực tế, chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho lý thuyết của Chapman, nó phù hợp với trải nghiệm của mỗi người. Vì vậy, cho dù bạn không thể hiện tình yêu theo cách này, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn không yêu. “5 ngôn ngữ” trên chỉ đơn giản là cách để bạn thấu hiểu những người mà mình yêu thương.

Bạn muốn yêu và được yêu- 1 tình yêu đích thực, chân thành và trọn vẹn? Nhưng thế nào mới được gọi là một tình yêu “đích thực”? Là “không sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày, cùng tháng, cùng năm” như Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài? Hay là thứ tình cảm giúp bạn vượt qua mọi rào cản, khó khăn, thậm chí có thể bỏ cha, bỏ mẹ, bỏ nhà cửa để đi theo tiếng gọi của tình yêu?

Liệu rằng, những biểu hiện đó có thực sự là tình yêu đích thực hay không? Và nếu họ thật sự đến được với nhau sau khi trải qua những khó khăn này, thì sau quãng thời gian gắn bó, tình cảm đó liệu có biến chất?

Cá nhân tôi cho rằng, tình yêu đích thực trước hết nên là “tình yêu trọn vẹn”- đủ gần gũi, đủ cam kết và đủ sự say mê. Kết quả cuối cùng của nó không nên là cái chết, cũng không nên là sự cô độc, mà nên là những ngày tháng tươi sáng, bình yên và hạnh phúc.

Nhưng phải làm thế nào để tìm được tình yêu đó?

Để tìm được “tình yêu đích thực” của mình, trước hết chúng ta phải tự yêu thương và chăm sóc cho bản thân mình. Chỉ khi chúng ta chấp nhận và trân trọng chính mình, chúng ta mới hạnh phúc, vui vẻ- điều này chính là sự hấp dẫn không thể cưỡng lại được đối với những người xung quanh.

Chắc chắn, sẽ có nhiều người yêu thương bạn khi bạn luôn tỏa ra năng lượng tích cực hơn lúc bạn luôn u buồn.

Bên cạnh đó, hãy ra ngoài và làm quen với nhiều người mới. Biết đâu qua những hoạt động tập thể, thú vị sẽ giúp bạn tìm thấy nửa kia của mình.

Tình yêu đích thực có thể không phải là một tình yêu hoàn hảo như phim truyện. Nhưng chính sự không hoàn mĩ đó mới thực sự là tình yêu. Quá trình thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia sẽ giúp mối quan hệ giữa những người yêu nhau phát triển và đi đến kết quả cuối cùng như điều mà chúng ta hằng mong đợi.