Top 13 # Xem Nhiều Nhất Quang Hợp Là Gì Và Ý Nghĩa Của Quang Hợp Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Quang Hợp Là Gì? Ý Nghĩa Và Vai Trò Của Quang Hợp

Quang hợp là gì?

Quang hợp là quá trình tổng hợp hợp chất hữu cơ của các nhóm thực vật, tảo và một số vi khuẩn thông qua ánh sáng mặt trời.

Các loài thực vật có thể thực hiện quá trình quang hợp là nhờ chất diệp lục (chlorophyll) có trong lục lạp. Quang hợp ở thực vật là quá trình chất diệp lục có trong lá cây hấp thụ ánh sáng mặt trời để tổng hợp carbohydrat, giải phóng khí oxi và nước.

Phương trình tổng quát của quang hợp là:

Còn một số loài vi khuẩn thì dùng một loại sắc tố tương tự chlorophyll có tên là bacteriochlorophylls.

Vai trò của quang hợp

Quá trình quang hợp của cây xanh tạo ra khí oxy, là nguồn sống của hầu hết các sinh vật và con người trên Trái Đất. 

Cụ thể:

Tổng hợp chất hữu cơ: quang hợp tạo ra hợp chất hữu cơ, là nguồn thức ăn cung cấp cho mọi sinh vật, là nguyên liệu cho công nghiệp và chế tạo thuốc chữa bệnh cho con người.

Tích lũy năng lượng: quang hợp chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, giúp cung cấp và tích lũy năng lượng cho các hoạt động sống của sinh vật.

Điều hòa không khí: quá trình quang hợp cây xanh hấp thụ khí CO

2

, giải phóng khí O

2

và nước có tác dụng điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính, tạo ra không khí trong lành cho Trái đất.

Ý nghĩa của quang hợp

Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, các sinh vật đều sử dụng sản phẩm của quá trình quang hợp để phục vụ nhu cầu dinh dưỡng (quang dưỡng).

Do đó, quang hợp là chuỗi phản ứng hóa học quan trọng nhất trên Trái Đất, tạo năng lượng cho sự sống trên hành tinh này. Trước đó, bầu khí quyển của Trái Đất chỉ chứa nitơ và cacbonic. Nhờ có quá trình quang hợp sản sinh ra khí oxi, tạo nên một bầu khí quyển chứa nhiều oxi, tạo nên sự sống cho Trái Đất.

Những ứng dụng của quang hợp trong cuộc sống

Các sản phẩm của quá trình quang hợp đều có thể trở thành nguồn cung cấp thức ăn.

Quang hợp mang đến năng lượng cho sự sống của mọi sinh vật, con người trên Trái Đất.

Quang hợp là nguồn cung cấp các nguyên liệu quan trọng cho các ngành công nghiệp và dược liệu.

Đặc điểm của lá cây khi tham gia quá trình quang hợp

Bên ngoài của lá:

Lá cây thường có diện tích bề mặt lớn để có thể dễ dàng hấp thụ các tia sáng mặt trời nhiều hơn.

Phiến lá mỏng rất thuận tiện cho việc hấp thụ và thải ra một cách dễ dàng.

Trong lớp biểu bì của mặt lá có khí khổng (hay còn gọi là lỗ thở) để khí CO

2

có thể dễ dàng khuếch tán đến lục lạp.

Bên trong của lá:

Các tế bào mô chứa nhiều chất diệp lục được phân bố bên dưới lớp biểu bì mặt trên của lá để hấp thụ trực tiếp các tia sáng chiếu lên bề mặt lá.

Tế bào mô khuyết chứa rất ít chất diệp lục nằm ở phía dưới của phiến lá. Trong mô khuyết có rất nhiều khoảng rỗng tạo điều kiện cho khí O

2

có thể dễ dàng phân tán đến các tế bào có chứa sắc tố quang hợp.

Hệ gân lá tỏa ra đến tận các tế bào nhu mô, được xem như là một con đường cung cấp nước và muối khoáng cho quá trình quang hợp. Bên cạnh đó, mạch Libe là con đường dẫn các sản phẩm quang hợp ra khỏi lá cây.

Ngoài ra, trong lá còn có rất nhiều tế bào chứa chất lục lạp với các hệ sắc tố quang hợp ở bên trong được gọi là bào quan quang hợp.

Quang Hợp Là Gì? Vai Trò Quan Trọng Của Quang Hợp Đối Với Sự Sống

Số lượt đọc bài viết: 41.173

Hẳn là có nhiều bạn từng nghe nói quang hợp ở cây xanh là thu khí cacbonic và nhả ra khí oxy. Vậy thực chất quang hợp là gì và vai trò của quang hợp như thế nào? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể về chủ đề quang hợp là gì qua bài viết sau nhé!

Khái niệm quang hợp là gì?

Quang hợp là quá trình tổng hợp hợp chất hữu cơ của nhóm thực vật, tảo và một số vi khuẩn nhờ thu nhận ánh sáng từ năng lượng mặt trời. Ở thực vật, quá trình quang hợp được là nhờ chất diệp lục (chlorophyll) có trong lục lạp. Một số loài vi khuẩn không sử dụng chlorophyll để quang hợp mà dùng một loại sắc tố tương tự có tên là bacteriochlorophylls.

Trong bài viết này, sẽ chủ yếu tập trung tìm hiểu về quang hợp ở các nhóm thực vật. Vậy quang hợp ở thực vật là gì? Đó là quá trình chất diệp lục có trong lá cây hấp thụ ánh sáng từ mặt trời để tổng hợp carbohydrat, giải phóng khí oxy và nước.

Vai trò của quang hợp là gì?

Quá trình quang hợp đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của các sinh vật trên Trái đất, đặc biệt là quá trình quang hợp ở cây xanh, tạo ra khí Oxy – là nguồn sống của hầu hết các sinh vật. Dưới đây là 3 vai trò quan trọng nhất của quá trình quang hợp ở các nhóm thực vật.

Tổng hợp chất hữu cơ: sản phẩm của quang hợp tạo ra hợp chất hữu cơ cung cấp nguồn thức ăn cho tất cả các sinh vật, dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp và chế tạo ra thuốc chữa bệnh cho con người.

Tích lũy năng lượng: chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, cung cấp và tích lũy năng lượng cho các hoạt động sống của sinh vật.

Điều hòa không khí: quá trình quang hợp ở cây xanh hấp thụ khí CO 2 , giải phóng khí O 2 và nước có tác dụng điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính đem lại không khí trong lành cho trái đất.

Thành phần và chức năng hệ sắc tố quang hợp của lá

Cây quang hợp như thế nào? Đó là nhờ vào chất diệp lục có trong hệ sắc tố quang hợp ở lá cây cùng với Carotenoit. Bề mặt lá cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp các sắc tố diệp lục hấp thụ được năng lượng và thực hiện quá trình quang hợp ở cây xanh. Hệ sắc tố quang hợp của lá gồm có 2 thành phần chính là diệp lục và carotenoit. Ở nhóm tảo và thực vật thủy sinh thì có thêm sắc tố phụ phycobilin.

Chất diệp lục là một sắc tố rất quan trọng trong quá trình quang hợp để hấp thụ được các ánh sáng có màu xanh lam và đỏ. Chất diệp lục được chia thành hai nhóm khác nhau:

Diệp lục a: Đây vốn là những phân tử P700 và P680 có trong chất diệp lục a. Những phân tử này sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa các năng lượng của ánh sáng thành năng lượng ATP và NADPH.

Diệp lục b: Chất diệp lục b sẽ kết hợp với chất diệp lục a còn lại hỗ trợ các phân tử P700 và P680 tại trung tâm qua cách truyền năng lượng của ánh sáng và hấp thụ cho chúng.

Nhìn chung, khi tìm hiểu quang hợp là gì cùng những thông tin liên quan, hẳn nhiều người quan tâm đến khái niệm Carotenoid là gì.

Carotenoid được biết đến là một chất có tác dụng truyền các năng lượng cho chất diệp lục a và diệp lục b. Bên cạnh đó, Carotenoid còn được chia ra thành xantôphin và carôten (đây chính là các sắc tố phụ của quá trình quang hợp). Trong trường hợp ánh nắng có cường độ cao thì carotenoid còn có công dụng bảo vệ các hệ thống quang hợp không bị cháy nắng.

Những ứng dụng của quang hợp trong cuộc sống

Nhìn chung sản phẩm được quá trình quang hợp sản xuất đều có thể là nguồn cung cấp thức ăn.

Quang hợp còn mang đến năng lượng cho sự sống của trái đất.

Quang hợp cũng là nguồn cung cấp quan trọng các nguyên liệu cho ngành công nghiệp và dược liệu.

Đặc điểm của lá cây khi tham gia quá trình quang hợp là gì?

Sau khi nắm được khái niệm quang hợp là gì, bạn cũng cần biết đến các đặc điểm của lá cây khi tham gia quang hợp.

Bên ngoài của lá:

Lá cây khi tham gia quang hợp sẽ có diện tích bề mặt lớn để có thể dễ dàng hấp thụ các tia sáng.

Bên cạnh đó thì phiến là mỏng rất thuận tiện cho việc hấp thụ và thải ra cách dễ dàng.

Ngoài ra thì trong lớp biểu bì của mặt lá có khí khổng để khí CO2 có thể dễ dàng khuếch tán đến lục lạp.

Bên trong của lá:

Các tế bào mô của lá chứa nhiều chất diệp lục được phân bố ở bên dưới lớp biểu bì mặt trên của chiếc lá nhằm hấp thụ trực tiếp được các tia sáng chiếu lên bề mặt của chiếc lá.

Tế bào mô khuyết chứa rất ít chất diệp lục hơn so với mô giàu, đồng thời nằm ở phía dưới của phiến lá. Một số đặc điểm như trong mô khuyết có rất nhiều khoảng rỗng để tạo điều kiện cho khí O2 có thể dễ dàng phân tán đến các tế bào có chứa các sắc tố quang hợp.

Hệ gân lá cũng được tủa ra đến tận các tế bào nhu mô của lá. Đây được xem là một con đường cung cấp nước cùng với các ico khoáng cho quá trình quang hợp. Không những thế thì mạch Libe là con đường dẫn các sản phẩm quang hợp ra khỏi lá cây.

Ngoài ra thì trong lá có rất nhiều tế bào, trong đó có chứa chất lục lạp với các hệ sắc tố quang hợp ở bên trong được gọi là bào quan quang hợp.

Có thể nói nếu như không có quá trình quang hợp diễn ra thì không có sự sống trên toàn bộ Trái đất. Quá trình quang hợp của nhóm thực vật diễn ra liên tục và hàng ngày. Mong rằng với bài viết trên, bạn đã nắm được những thông tin cốt lõi về chủ đề quang hợp là gì cũng như ý nghĩa của quá trình này.

Bài viết liên quan:

Please follow and like us:

Quang Hợp Ở Thực Vật Là Gì? Viết Phương Trình Quang Hợp Tổng Quát? Vì Sao Quang Hợp Có Vai Trò Quyết Định Đối Với Sự Sống Trên Trái Đất? (Quang Hợp Ở Thực Vật)

2. Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất?Vì sản phẩm của quang hợp là nguồn khởi nguyên cung cấp thức ăn, năng lượng cho sự sống trên Trái Đất và là nguồn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp, dược liệu cho con người.

3. Đặc điểm của lá cây xanh thích nghi với chức năng quang hợp.Lá cây xanh đã có cấu tạo bên ngoài và bên trong thích nghi với chức năng quang hợp như sau:– Bên ngoài:+ Diện tích bề mặt lớn để hấp thụ các tia sáng.+ Phiến lá mỏng thuận lợi cho khí khuếch tán vào và ra được dễ dàng.+ Trong lớp biểu bì cùa mặt lá có khí khổng để cho khí CO 2 khuếch tán vào bên trong lá đến lục lạp.– Bên trong:+ Tế bào mô giậu chứa nhiều diệp lục phân bố ngay bên dưới lớp biểu bì mặt trên của lá để trực tiếp hấp thụ được các tia sáng chiếu lên mặt trên của lá.+ Tế bào mô khuyết chứa ít diệp lục hơn so với mô giậu, nằm phía mặt dưới của phiến lá. Trong mô khuyết có nhiều khoảng rỗng tạo điều kiện cho khí O 2 dễ dàng khuếch tán đến các tế bào chứa sắc tố quang hợp.+ Hệ gân lá tủa đến tận từng tế bào nhu mô của lá, chứa các mạch gỗ là con đường cung cấp nước cùng các ion khoáng cho quang hợp và mạch libe là con đường dẫn sản phẩm quang hợp ra khỏi lá.+ Trong lá có nhiều tế bào chứa lục lạp (với hệ sắc tố quang hợp bên trong) là bào quan quang hợp.

4. Nêu thành phần của hệ sắc tố quang hợp trong lá xanh và chức năng của chúng?Diệp lục và carotenoit. Diệp lục gồm diệp lục a và diệp lục b. Diệp lục là sắc tố chủ yếu của quang hợp, trong đó diệp lục a (P700 và P680) tham gia trực tiếp vào sự chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành năng lượng của các liên kết hóa học trong ATP và NADPH. Các phân tử diệp lục b và diệp lục a khác hấp thụ năng lượng, ánh sáng và truyền năng lượng đã hấp thụ được cho diệp lục a (P700 và P680) ở trung tâm phản ứng quang hợp. Các carotenoit gồm carôten và xantôphin là các sắc tố phụ quang hợp (sắc tố phụ quang hợp ở tảo là phicôbilin). Chức năng của chúng là hấp thụ năng lượng ánh sáng và truyền năng lượng đã hấp thụ được cho diệp lục a và b để diệp lục này truyền tiếp cho diệp lục a. Ngoài ra, carôlenôit còn có chức năng bảo vệ bộ máy quang hợp và tế bào khỏi bị nắng cháy khi cường độ ánh sáng quá cao.

5. Sắc tố tham gia trực tiếp vào chuyển hóa quang năng thành hóa năng trong sản phẩm quang hợp ở cây xanh là sắc tố nào?Trả lời: Diệp lục.

6. Cấu tạo ngoài của lá có những đặc điểm nào thích nghi với chức năng hấp thụ được nhiều ánh sáng?Các khí khổng tập trung chủ yếu ở mặt dưới của lá nên không chiếm mất diện tích hấp thụ ánh sáng.

Lý Thuyết Quang Hợp Sinh 10

– Là quá trình tổng hợp chất hữu cơ từ các chất vô cơ đơn giản nhờ năng lượng ánh sáng với sự tham gia của hệ sắc tố.

– Trong sinh giới, chỉ có thực vật, tảo và một số vi khuẩn có khả năng quang hợp.

– Phương trình tổng quát:

II. CÁC PHA CỦA QUÁ TRÌNH QUANG HỢP

Quang hợp được chia thành 2 pha: pha sáng và pha tối.

– Diễn ra ở màng tilacôit (hạt grana trong lục lạp) cần ánh sáng.

– Năng lượng ánh sáng được các sắc tố quang hợp (diệp lục) hấp thu, thực hiện quang phân li nước qua chuỗi truyền êlectron quang hợp để tổng hợp ATP, NADPH đồng thời giải phóng O 2 (có nguồn gốc từ nước).

Năng lượng ánh sáng + H 2O + NADP+ + ADP + P i → NADPH + ATP + O 2

– Diễn ra tại chất nền của lục lạp (strôma) và không cần ánh sáng.

– Sử dụng ATP và NADPH của pha sáng để khử CO 2 (cố định) thành cacbohyđrat.

– Có một số con đường cố định CO 2: C 3, C 4, CAM. Trong đó, con đường C 3 là con đường phổ biến nhất (chu trình Canvin), bao gồm 3 giai đoạn:

Cố định CO2: CO2+ RiDP → Hợp chất 6C → APG (3C)

Khử APG: APG (3C) → AlPG (3C)

Tái sinh chất nhận và tổng hợp cacbohidrat:

AlPG (3C) → RiDP (5C)

– Ngoài con đường tổng hợp chất hữu cơ bằng năng lượng ánh sáng, còn có con đường hóa tổng hợp, tổng hợp chất hữu cơ nhờ năng lượng của các phản ứng oxi hóa khử ở các vi sinh vật tự dưỡng:

Vi khuẩn lưu huỳnh: oxi hóa H2S tạo ra năng lượng tổng hợp chất hữu cơ.

Vi khuẩn nitrit hóa, nitrat hóa: oxi hóa các hợp chất chứa nito (NH3, HNO2).

Vi khuẩn sắt: chuyển hóa Fe2+ thành Fe3+ thu năng lượng.

– Từ glucôzơ thông qua quá trình hô hấp sẽ tạo ra các axit hữu cơ, từ đó tổng hợp nên các chất khác như protein, lipit…

– Quang hợp và hô hấp là hai quá trình trái ngược nhau nhưng chúng có mối liên hệ chặt chẽ, thống nhất, quá trình này là tiền đề cho quá trình kia. Hô hấp sử dụng sản phẩm của quang hợp, cung cấp năng lượng, giải phóng CO 2. Quang hợp sử dụng CO 2 để tạo nên chất hữu cơ và O 2, cung cấp nguyên liệu cho hô hấp.