Top 10 # Xem Nhiều Nhất Rượu Rum Là Rượu Gì Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Rượu Rum Là Rượu Gì? Kiến Thức Thú Vị Về Rượu Rum

Rượu rum có khi viết là Rhum là loại đồ uống có cồn được làm từ mía. Lịch sử của rượu rum bắt đầu cùng với các cuộc phiêu lưu xâm chiếm thuộc địa của đế quốc Tây Ban Nha (thế kỷ thứ 16) tại vùng đảo West Indies (tức vùng biển Caribbean, nằm giữa Trung và Bắc Mỹ).

Rượu rum luôn được gắn liền với những câu chuyện về những nhóm người sống tự do, ưa mạo hiểm, những kẻ luôn bị chính phủ dán lệnh truy nã với phần thưởng cao ngất ngưởng, những thành phần bị xã hội ruồng bỏ và không hề có chút mảy may do dự khi giong buồm ra đi khám phá thế giới. Đó chính là những hải tặc.

Rượu rum là gì?

Nước ép từ cây mía sau khi được nấu sôi, sẽ trở thành một dung dịch sền sệt bao gồm 95% đường mật và 5% bọt mía nằm ở phía trên. Đường mật mía sẽ được dùng để làm các loại đường, còn bọt mía được để cho lên men, sau khi trưng cất sẽ cho rượu rum và chúng được ủ trong các thùng gỗ sồi sau đó sẽ được đưa ra thị trường.

Lịch sử của rượu Rum

Các hải tặc là người có công đem rượu Rum đến với toàn thế giới, nhưng nguồn gốc của loại rượu này lại xuất phát từ Châu Á. Trước khi có cái tên Rum, người ta gọi thứ chất lỏng này là “một món đồ uống ngọt gắt”. Thời đó, với cách làm thô sơ, người ta đã cho ra đời một thứ rượu uống vào có vị ngọt nhưng lại cay như ăn ớt, mà lại khiến cơ thể trở nên ấm và tâm trạng hưng phấn hơn, có lẽ đó là lý do khiến các hải tặc phải luôn đem theo Rum trên tàu của mình mỗi khi ra khơi. Không chỉ riêng hải tặc mà đến các thủy thủ của quân đội Anh lúc bấy giờ cũng vô cùng yêu thích Rum, đến nỗi mà chính quyền Anh đã ra lệnh ban phát cho mỗi thủy thủ một khẩu phần Rum để mang lên tàu, thay cho rượu Brandy của Pháp mà trước nay họ vẫn dùng.

Có một truyền thuyết nói rằng vào thời điểm những người trên quốc đảo Barbados làm ra rượu Rum, khi nếm thử loại rượu này họ đã cảm thấy hưng phấn nên đã đặt tên cho nó là Rumbullion (sự hứng khởi).

Sau khi rượu Rum được ra đời tại vùng Caribbean, theo dòng lịch sử nó đã đặt chân đến Mỹ, lúc đấy còn là thuộc địa của Anh nên được gọi là New England. Rum dần trở nên được yêu thích và đã nghiễm nhiên trở thành một món hàng hóa trong vùng tam giác mậu dịch (buôn bán nô lệ). Châu Phi đã gửi nô lệ đến Mỹ để làm việc trong các đồn điền trồng mía, châu Mỹ thì chuyển rượu Rum, vàng bạc, và đường đến Bắc Âu, còn châu Âu thì gửi vũ khí và vải vóc đến châu Phi. Cuộc giao dịch kéo dài nhiều năm liền cho đến tận thế kỉ 19, vô số nô lệ châu Phi đã bị bóc lột sức lao động một cách tàn khốc và chỉ có những nước phát triển là được lợi trong cuộc giao dịch này.

Tới thời điểm hiện tại, Rum đã trở thành một loại rượu được cả thế giới yêu thích, có thể dùng để uống trực tiếp hoặc pha Cocktail, Mix – drink đều được.

1/ Light Rum (còn gọi là Rum trắng): loại Rum trong suốt, đựng trong chai thủy tinh trong, hãng Rum đại diện cho dòng này có thể kể đến Barcadi Supperior hay Premium Jamaican Light Rum. Light Rum có vị ngọt và ấm, thoáng tí cay nồng.

2/ Gold Rum (Rum vàng): có màu vàng của đá hổ phách, do sự kết tinh trong các thùng gỗ từ nhiều năm trời. Hương vị đậm đà hơn Light Rum và được xem là đàn anh của Light Rum. Bạn có thể thử các dòng rượu rum của Barcadi Gold hay Pyrat Rum.

3/ Dark Rum (Rum đen): màu rượu nâu sẫm, hơi ngả sang đen. Bạn có thể tưởng tượng nó như con tàu Black Pearl – Ngọc Trai Đen của thuyền trưởng Jack Sparrow. Có hương gỗ trộn với mùi caramel và đường mật và thảo mộc. Hãng Rum mà tôi muốn các bạn phải thử là Kraken Black Spiced Rum.

4/ Loại cuối cùng đến nay chưa có tên, chỉ có điều với nồng độ cồn từ 70-80% thì bạn hãy tưởng tượng trên đời được mấy người dám uống nó? Loại Rum này được xem là thuốc cấm của Rum mà chính những người làm ra nó cũng khuyến cáo nên tránh xa. Đại diện tiêu biểu của dòng Rum này là Barcadi 151 (thậm chí trên thân chai còn có cảnh báo dễ cháy nếu ở gần nơi có nhiệt độ cao).

Tự hào là đơn vị cung cấp rượu vang nhập khẩu, rượu mạnh uy tín tại Hà Nội, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn những loại rượu vang ngon giá rẻ, phù hợp với nhu cầu.

Hotline tư vấn trực tiếp: 09789 668 91

Rượu Rum Là Gì? Những Thông Tin Thú Vị Về Rượu Rum

Khi uống rum, người ta thường cảm thấy ấm áp và tâm trạng hưng phấn hơn.

Rượu rum tên tiếng Anh là gì?

Rượu rum trong tiếng Anh cũng được viết là “rum”, có khi viết là “rhum” . Trong cách sử dụng hiện tại, tên rượu rum thường dựa trên nguồn gốc xuất xứ của nó.

Đối với rượu rum từ các địa phương nói tiếng Tây Ban Nha, từ “ron” được sử dụng. Một ron añejo hay “rượu rum cũ” là loại rượu đã có tuổi đáng kể và là một trong các sản phẩm cao cấp.

“Rhum” là thuật ngữ để phân biệt rượu rum làm từ nước mía tươi với rượu rum làm từ mật mía ở các địa phương nói tiếng Pháp như Martinique.

Nguồn gốc của rượu Rum

Theo một số tài liệu ghi lại, thì nguồn gốc rượu rum có nhiều thông tin khác nhau và chưa được xác định cụ thể. Có thông tin cho thấy rượu rum xuất phát từ vùng Đông Nam Á. Nhưng một số khác lại cho rằng nguồn gốc rượu rum bắt đầu cùng với các cuộc phiêu lưu xâm chiếm thuộc địa của đế quốc Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 16 tại vùng biển Caribbean, nằm giữa Trung và Bắc Mỹ. Nên có thể nói những tên cướp biển là người có công đưa rượu rum đi khắp thế giới đầu tiên. Vào thời này, người ta còn gọi rượu rum là “rượu của hải tặc” (The Pirates’ Drink).

Rượu Rum còn được gọi là “rượu hải tặc” vì gắn liền với hình ảnh của những tên cướp biển. Ảnh: Internet

Đến cuối thế kỉ 17 đầu thế kỉ 18, khi các nước đế quốc phương Tây xâm chiếm các nước châu Phi và Châu Á thì rượu rum không còn là độc quyền của vùng Caribe nữa. Bất cứ ở nơi nào trồng mía người ta cũng có thể chưng cất để sản xuất rượu rum. Và cũng từ đó, rượu rum đã có măt ở nhiều nơi trên thế giới. Sau này còn trở thành loại đồ uống không thể thiếu của các thủy thủ hải quân Hoàng gia Anh.

Các loại rượu Rum phổ biến

Light Rum (Rum trắng): trong suốt, đựng bằng chai thủy tinh trong, có vị ngọt và ấm, thoáng tí cay nồng, thường được sử dụng là nguyên liệu chính trong các loại cocktail mát lạnh. Đại diện cho dòng rum trắng này là: Barcadi Supperior và Premium Jamaican Light Rum.

Gold Rum (Rum vàng): có màu vàng của đá hổ phách do sự kết tinh trong các thùng gỗ sồi từ nhiều năm trời; có hương vị đậm đà hơn Light Rum. Hãng nổi tiếng cho dòng rum này phải kể tới Barcadi Gold và Pyrat Rum.

Dark Rum (Rum đen): có màu đenm đỏ hoặc nâu sẫm; có hương thơm của gỗ trộn với mùi caramel, đường mật và thảo mộc. Hãng Rum nổi tiếng dòng này là: Kraken Black Spiced Rum.

Rum hương gia vị: Thường có màu sậm và mùi hương của gia vị, caramel hoặc các loại hương như quế, hương thảo, hoa hồi và hạt tiêu.

Rượu rum mùi: Loại rượu này thường được bổ sung hương vị của chuối, dừa, cam quýt…

Rum nồng độ cao: có nồng độ cồn từ 70 – 80%. Loại Rum này được xem là thuốc cấm của Rum mà chính những người làm ra nó cũng khuyến cáo nên tránh xa. Đại diện tiêu biểu của dòng Rum này là Barcadi 151 (thậm chí trên thân chai còn có cảnh báo dễ cháy nếu ở gần nơi có nhiệt độ cao).

Rum cao cấp: Những loại rum này có giá bán cao, được sản xuất và ủ rất cẩn thận. Hầu hết rượu đều có nhiều tầng hương vị.

Có thể mua rượu Rum ở đâu?

Rượu rum được bán khá phổ biến với giá khá đa dạng. Giá rượu rum có nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào dòng cũng như thương hiệu. Tuy nhiên so với rượu Whisky, Cognac thì rum có giá thành dễ chịu hơn.

Rum được bán phổ biến tại các cửa hàng rượu, trung tâm thương mại, siêu thị. Ảnh: Internet

Hầu hết tại các cửa hàng bán rượu đều có bán rượu rum trắng và rượu rum vàng. Đây cũng là những loại rượu rum giá rẻ và vô cùng phổ biến. Bạn có thể tìm mua rượu rum tại các cửa hàng bán rượu, trung tâm thương mại, siêu thị ở TPHCM hay bất cứ cửa hàng rượu uy tín nào trên cả nước.

Rượu Rum Là Gì? Kể Chuyện Về Rượu Rhum

Rượu Rum hấp dẫn và nổi tiếng là thế nhưng mấy ai biết hết được về loại rượu này. Với một người trong nghề phải biết những thông tin này. Nhằm mang lại cho khách hàng có thể an tâm khi họ thắc mắc những điều này với bạn. Từ nguồn gốc lịch sử, cách chưng cất đến quá trình phát triển của rượu Rhum.

Định nghĩa về Rượu Rum

Bạn có thắc mắc rượu Rum là gì không? Dòng rượu được cho là một kỳ quặc vì ở công đoạn cuối trong quá trình chưng cất rượu Rum khác rất nhiều so với những loại khác. Nó có thể có màu nâu sẫm hoặc nâu đậm, có nồng độ cồn thay đổi nhiều đến 75% và hương vị có thể mờ nhạt hoặc ngọt. Người ta còn cho rằng đó là một loại rượu thông minh. Bởi vì biết cách làm hài lòng tất cả mọi người bằng hương vị đa dạng mà chúng mang đến.

Đặc điểm và nguồn gốc của Rum

Khi nói đến nguồn gốc của Rum thì bạn sẽ không tìm được một câu chuyện thật sự về chúng. Chúng ta có thể chắc rằng vào giữa thế kỷ 17. Rum đã được sản xuất ra từ các quốc gia vùng Caribbean, nơi có nguồn nguyên liệu mía dồi dào. Những chai đầu tiên được ra đời khi các công nhân ở đây phát hiện ra mật đường. Một sản phẩm phụ của quá trình tinh chế đường, có thể được lên men để thành rượu.

Từ đó, người ta bắt đầu quá trình chưng cất để tạo ra rượu Rum. đã có hàng trăm công thức pha chế đặc biệt mà giới sành điệu ai ai cũng muốn một lần thưởng thức. Có những công thức đã có từ rất lâu và trở nên “đặc biệt” tính tới thời điểm này. Tìm hiểu về Rhum bạn sẽ khám phá nhiều công thức cocktail pha bằng rum. Bạn sẽ thích nó thôi.

Những người đầu tiên uống Rhum chính là các nhà phiêu liêu mạo hiểm. Đặc biệt hải tặc vì thế người ta hay gọi chúng là rượu của hải tặc. Khi được mang đi khắp nơi. Nó vô tình đã trở thành thức uống phổ biến và được yêu thích trên thế giới bởi hương vị nồng nàn và hương thơm ấn tượng.

Dùng rượu Rhum để làm các món cocktail thì tuyệt hảo gì bằng. Các chương trình học bartender giúp bạn sử dụng kỷ thuật điệu nghệ của mình để tạo ra những ly cocktail hấp dẫn đó và mê hoặc những tín đồ thích coktail với rhum

Phân loại Rượu Rum

Có rất nhiều loại rượu Rum khác nhau như Light, Amber hay Dark. Chúng đều mang cho mình hương vị đặc trưng, riêng biệt. Các loại càng có màu tối hơn sẽ mang hương vị càng phong phú. Điều này thường là do các yếu tố khác nhau trong quá trình chưng cất, hoặc do loại nguyên liệu thùng gỗ dùng để đựng rượu.

Light Rum được phân loại tiếp như rum light, silver, hoặc white rum. Hương vị của dòng này rất tinh tế, làm cho chúng trở nên phổ biến. Đặc biệt thường được dùng để pha chế cocktail. Phần lớn Light Rum được sản xuất ở Puerto Rico.

Amber Rhum còn được gọi là Gold Rhum, mang một màu vàng sang trọng vị thơm ngon, ngọt ngào đặc trưng. Đối với Amber Rhum bạn có thể thưởng thức trực tiếp, nguyên chất với đá hoặc dùng pha chế với các loại nước trái cây.

Còn được gọi là Rhum nâu, rượu Rhum đen, hoặc Rhum đỏ. Quá trình sản xuất Dark Rhum chịu nhiều sự phức tạp cao hơn so với loại khác, chúng có hương vị thơm và ngon hơn Gold Rhum. Ngoài việc là một nguyên liệu tuyệt vời cho pha chế cocktail, Dark Rhum còn được hầu hết các đầu bếp dùng để nấu ăn.

Spiced Rhum

Đây là một loại Rhum khá đặc biệt khi được cho thêm các loại gia vị như quế, hương thảo, hoa hồi, tiêu hoặc trái cây. Spiced Rhum thường có thể tích rượu ít hơn 40%, được dùng để thêm vị như đồ uống nhiệt đới và còn được uống nguyên chất hay thêm đá.

Hy vọng thông tin trên website chúng tôi đã phần nào sơ lược về rượu Rhum, nếu đã bị cuốn hút bởi hương vị hay các câu chuyện bí ẩn về chúng, bạn có thể tham gia các khóa học Bartender ở TPHCM, hoặc tìm hiểu thêm về loại rượu này tại HPCViet để có được cái nhìn khách quan hơn.

Rượu Rum Giá Bao Nhiêu? Các Loại Rượu Rum Phổ Biến Hiện Nay

Rượu Rum là gì và nó ra đời trong hoàn cảnh như thế nào?

Rum là dòng rượu mạnh được chưng cất bởi các sản phẩm từ mía, chẳng hạn như nước mía, siro mía hoặc mật làm từ đường (hay còn gọi là molasses).

Khi mía được đem đến vùng Caribbean bởi Christopher Columbus – người tìm ra châu Mỹ – thì những người nô lệ là những người tiêu thụ nhiều nhất. Họ sử dụng mía trong quá trình sản xuất đường để tạo ra mật.

Với lượng tiêu thụ lớn như vậy, nhưng cũng không thể nào làm giảm bớt sản lượng mía khổng lồ được đem tới. May mắn thay, sau những màn tranh luận tìm cách giải quyết, đã có một ý tưởng tuyệt vời được đưa ra, làm thay đổi cục diện. Đó là họ sẽ sử dụng chính số mía đó để tạo ra rượu. Và đây cũng chính là cột mốc đánh dấu sự ra đời của dòng rượu Rum này.

Từ đó, rượu Rum trở thành một trong những dòng rượu quan trọng nhất thời bấy giờ, cả khi Mỹ vẫn còn là thuộc địa.

Sau khi Mỹ được thành lập không lâu, rượu Whiskey vẫn chưa có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội. Mà thay vào đó là dòng rượu Rum và rượu trái cây.

Chứng tỏ, rượu Rum đã từng có một thời hoàng kim và chiếm một vị trí khó có thể thay thế trong lòng mọi người.

Các loại rượu Rum

Có rất nhiều loại rượu Rum khác nhau được sản xuất từ các phương pháp khác nhau, bao gồm: White Rum (Rum trắng), Gold Rum, Aged Rum, Dark Rum, Flavored Rum, Spiced Rum, Agricole Rum, Cachaca Rum và Overproof Rum.

Rượu Rum trắng là gì? Rượu Rum trắng giá bao nhiêu?

White Rum hay còn gọi là Rum trắng. Là loại đồ uống khá nhẹ và có màu bạc, thường được mọi người biết đến qua Mojito, Swizzless hay các loại đồ uống có cây dù bên trên ly.

Trong các loại rượu Rum thì Rum trắng có hương vị nhẹ nhất. Nó được chưng cất trong thùng thép không gỉ. Chính vì vậy, nó có xu hướng mang đến cho người dùng những trải nghiệm về sự thuần túy và đơn giản nhất.

Gold Rum và Aged Rum có gì khác biệt?

Thoạt nhìn ta rất dễ nhầm lẫn hai loại này với nhau. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác biệt.

Gold Rum hay còn gọi là Rum vàng. Nó có thể để lâu năm. Khi đó, nó lại trở thành Aged Rum, nhưng màu sắc sẽ thường bị biến đổi không giống với lúc ban đầu bởi tác dụng của chất phụ gia.

Aged Rum có thể hiểu là rum có tuổi hay rum lâu năm. Loại rum này thường có màu vàng hoặc màu hổ phách. Một số loại của dòng này sẽ có màu tối. Màu sắc này thường đến từ một nguyên liệu được bổ sung thêm vào dòng Aged Rum – đó là caramel.

Nhờ hành động nhỏ này mà chai rượu trông có vẻ cổ điển hơn nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng. Tuy nhiên, vẫn có một số loại Aged Rum được trải qua giai đoạn lọc để màu sắc trở nên trong trẻo hơn.

Giữa 2 loại, thì hương vị của Aged Rum có phần đậm đà hơn trong khi Gold Rum lại mang tới trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng.

Tìm hiểu thêm về giá rượu Bacardi Carta Oro Superior Gold Rum

Đây là loại rượu Rum có xu hướng màu tối hơn Gold Rum, thường là màu nâu hoặc đỏ đậm.

Hầu như rượu Dark Rum đều được chưng cất 2 lần. Riêng loại Rum Blackstrap cũng là loại Dark Rum nhưng lại được chưng cất đến lần thứ 3. Chính điều này đã mang đến hương vị mạnh mẽ và phức tạp hơn cho loại rượu này.

Tham khảo về loại Dark Rum: Rượu King Robert Dark Rum

[Hình Rum Blackstrap – nếu tìm ko ra thì bỏ qua thằng này]

Một số cách pha chế rượu Rum

Gồm các nguyên liệu: 60 ml Light Rum/ White Rum, 30ml nước cốt chanh, 15ml syrup đường và một ít đá viên.

Cách pha chế: cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình lắc sau đó lắc mạnh để hỗn hợp được trộn đều với nhau. Sau đó cho vào ly đã được làm lạnh. Có thể trang trí thêm miếng chanh ở viền ly để trông bắt mắt hơn.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 30ml Light Rum/ White Rum, 30ml Dark Rum, 60ml nước cốt chanh dây, 60 ml nước cam vắt, 15 ml syrup lựu và một ít đá viên.

Sau đó xay nhuyễn các nguyên liệu đã chuẩn bị kể cả đá viên để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Cuối cùng là rót ra ly và trang trí.

Dark and Stormy

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: 50ml Dark Rum, 75ml bia gừng, 20 ml nước cốt chanh và một ít đá viên.

Cách pha chế: cho đá viên vào ly, sau đó rót phần bia gừng vào. Tiếp theo là Dark Rum và cuối cùng là nước cốt chanh. Khuấy nhẹ và trang trí thêm một lát chanh để tăng tính thẩm mỹ trước khi thưởng thức hoặc phục vụ cho khách.

Mua rượu Rum ở đâu?

Bất kỳ ai cũng muốn tìm cho mình những chai rượu Rum ngon với giá cả hợp lí. Nhưng lại không biết rượu Rum giá bao nhiêu hay rượu Rum mua ở đâu trong TPHCM thì bạn sẽ có câu trả lời ngay sau đây!

Winemartwine tự hào là một trong những địa điểm đáng tin cậy và uy tín dành cho bạn. Chúng tôi không chỉ cung cấp những chai rượu Rum nằm trong top bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam mà còn đưa ra một mức giá tốt nhất. Không chỉ vậy, người mua còn được tư vấn kỹ càng bởi đội ngũ chuyên nghiệp thông qua số hotline 1900 636 035 nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng.