Top 12 # Xem Nhiều Nhất Xo Là Nghĩa Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Rượu Xo, Nhãn Hiệu Xo Có Nghĩa Là Gi?

XO không phải là tên của một loại rượu nào mà là một ký hiệu cho biết tuổi của rượu. XO là viết tắt của EXTREMLY OLD. Những ký hiệu như VS, VSOP, XO…thường thấy trên các loại rượu Brandy.

Một loại scotch whisky vô cùng nổi tiếng là Johnnie Walker. JW có cả thảy 5 mác rượu đó là:

Johnnie Walker Red Label – ta thấy trên nhãn có hàng chữ 5 years. Tức loại rượu có tuổi (ủ) là 5 năm Johnnie Walker Black Label – 12 năm tuổi. Johnnie Walker Green Label – 15 năm tuổi. Johnnie Walker Gold Label – 18 tuổi. Johnnie Walker Blue Label – Loại thượng hạng, ông cụ của họ hàng nhà Johnnie. Trên nhãn chai không đề bao nhiêu tuổi nhưng người ta thường tin rằng chúng được ủ từ 50 đến 60 năm. Cũng có thể hiểu thêm nó như sau: Những ký hiệu X.O, V.O, V.S.O.P chỉ sử dụng đối với các loại rượu mạnh thuộc dòng Brandy, đặc biệt là Cognac, chứ không sử dụng trong rượu mạnh thuộc dòng Whisky. Rượu Whisky tự xác định độ ủ lâu của mình bằng thương hiệu, thí dụ rượu Johnnie Walker (Ông già chống gậy) nhãn đen luôn ngon và đắt hơn cùng loại rượu nhãn đỏ, nhưng thua xa Johnnie Walker nhãn xanh, v.v… Cognac – tên một thành phố ở vùng Charentes của Pháp là loại rượu nặng, chế biến từ nho. Người Pháp quen gọi thứ đồ uống đặc sản này là Eau-de-Vie de Cognac/Eau-de-Vie des Charentes. Rượu Cognac là rượu ghép, tức rượu có niên hạn khác nhau được pha trộn và nổi tiếng thế giới với nhiều thương hiệu khác nhau như Henessy, Remy Martin, Lainé, Larsen, Bonaparte, Tanier, Berville, Bertrand, Gourmont, Maxime Trijol, St-Rémy… Rượu Cognac gồm 2 loại chính: – V.O và V.S.O.P hoặc Réserve: phối hợp rượu 4 tuổi rưỡi với rượu 12 – 20 tuổi. – X.O, Extra, Napoléon, Vielle Réserve, Hors d’Âge: phối hợp rượu 6 tuổi rưỡi với rượu 20 – 40 tuổi. Các mẫu tự viết tắt nhiều khi được ghi liền, không có dấu chấm. XO là viết tắt của Extra Old có nghĩa rượu để rất lâu và dĩ nhiên, bán rất đắt. VSOP là chữ viết tắt của Very Special Old Product (Sản phẩm đặc biệt, đã ủ rất lâu), cũng có thể hiểu là chữ viết tắt của Very Special Old Pale (Sản phẩm đặc biệt rất “nhợt nhạt” – do rượu để lâu trong hầm, thiếu ánh sáng nên được coi là “nhợt nhạt”). VO (very old – sản phẩm rượu đã để lâu). Thời gian cụ thể để rượu được mang các ký hiệu trên là tùy thuộc từng hãng sản xuất, thường rượu VSOP ủ từ 7 đến 10 năm, XO ủ trên 12 năm.

Rượu Xo Là Gì? Các Loại Rượu Ngoại Xo Nổi Tiếng 2022

Những ký hiệu này chỉ được áp dụng cho những dòng rượu mạnh như rượu Brandy, rượu Cognac còn những dòng Whisky sẽ có cách xác định thời gian ủ rượu bằng cách phân biệt thương hiệu, ví dụ như dòng Chivas 12 – con số chính là thời gian loại rượu này được ủ.

Các cấp bậc phân loại rượu

Ngoài những câu hỏi “rượu XO là gì?” thì những câu hỏi như VSOP là gì? Rượu Xo giá bao nhiêu? cũng là điều các bạn thắc mắc khá nhiều. Nội dung tiếp theo mình sẽ giải đáp các vấn đề đó một cách dễ hiểu nhất cho các bạn.

Để phân hạng rượu người ta đã chia chúng theo cấp bậc, với mỗi cấp bậc bạn sẽ nhận biết được một số thông tin đặc trưng của những loại rượu đó như là tuổi rượu hay còn hiểu là thời gian ủ rượu, thời gian ủ rượu khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau.

Các cấp bậc đó bao gồm:

Hoặc là 3 sao là loại rượu trẻ nhất trong những dòng còn lại, có thời gian ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất là 2 năm thời gian này đủ để hương thơm tuyệt vời của rượu bung tỏa.

Trước đây là được đánh giá là 4 sao, khi bạn bắt gặp những chai rượu có ký hiệu này bạn sẽ biết ngay chúng được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu sẽ là 4 năm, cao nhất sẽ có thời gian từ 6 – 12 năm.

Dòng rượu hảo hạng này sẽ có tuổi đời ít nhất là 6 năm nhưng thông thường chúng sẽ được ủ đến 20 năm để đạt được đỉnh cao nhất về hương vị tuyệt hảo. Vào năm 2016 đã có một số thay đổi về tuổi đời của rượu XO, độ tuổi tối thiểu không còn là 6 năm nữa mà là 10 năm.

Bởi thời gian ủ quá lâu năm điều này đã làm cho giá bán rượu XO trên thị trường cao gấp 4 lần so với VS và gấp 3 lần so với V.S.O.P.

Các thương hiệu rượu XO nổi tiếng trên thị trường hiện nay

Thương hiệu rượu Remy Martin Xo thuộc dòng Cognac thanh tao, quý phái với thiết kế vỏ chai nổi bật cùng hương vị ngọt hài hòa, êm ái đã làm say mê rất nhiều người từ những giọt rượu đầu tiên.

Khi bạn thưởng thức rượu XO Martin bạn sẽ cảm nhận được những mùi vị đặc biệt như mùi hoa nhài, quả mận ngọt, quả sung chín, cam tây, quế nghiền hay quả phỉ những dự vị êm ái, mượt mà sẽ giúp cho bữa tiệc sang trọng của bạn thêm vui vẻ và ấm áp.

Để cảm nhận hết được sự độc đáo của rượu Remy Martin XO bạn nên thưởng thức chúng kèm với những món ăn từ thịt ngan, ngỗng hoặc dùng để tráng miệng với bánh ngọt hoặc socola.

Là ông sản xuất lớn trong nhất trong vùng Cognac có sản lượng chiếm hơn 40% sản lượng Cognac trên thế giới. Phong cách mạnh mẽ, thanh lịch nhưng cũng không kém phần hài hoà như một quý ông lịch lãm.

Hennessy XO có hương vị phong phú từ trái cây khô như mận, quả vả sau đó là những hương vị đặc biệt hơn như socola, hương quế, đinh hương, hạt tiêu bạn đều có thể cảm nhận được tường tận.

Bạn có thể dùng rượu XO này trong những bữa ăn nhẹ hoặc có thể kết hợp với đá đều phù hợp.

Brandy là một loại rượu mạnh được chế biến ra từ quá trình chưng cất trái nghiền nát rồi ủ lâu năm trong thùng gỗ, trong suốt những năm ủ trong thùng gỗ rượu sẽ ngấm màu gỗ trở thành màu hổ phách và có hương vị thảo mộc từ gỗ.

Brandy Raynal XO là kết quả tuyệt vời từ sự pha trộn của 3 Eaux-de-vie 15 tuổi trở lên được tuyển chọn kỹ lưỡng từ 3 vùng nho uy tín tại Pháp.

Eaux-de-vie hay có tên gọi khác là rượu tâm là loại rượu được làm bằng trái cây không phải nho, cách thức làm rượu cũng giống như rượu Cognac. Eaux-de-vie không được pha chế mà được đóng chai ngay sau khi sản xuất ra để đảm bảo mùi thơm và hương vị được nguyên vẹn.

Rượu Raynal XO Brandy được ủ trong thùng gỗ sồi Limousin hương vani thơm phảng phất, cùng với mùi hương của quả óc chó, trái cây, bạch đậu khấu, quế sẽ giúp bạn có những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Thương hiệu E&J là một cái tên rất nổi tiếng tại Mỹ được thành lập bởi 2 anh em có niềm đam mê cực mãnh liệt với rượu mạnh. Chưng cất theo phương pháp đặc biệt hương vị mềm mại, quyến rũ đó không thể miêu tả hết bằng lời.

Rượu E&J được lọc than để tạo ra độ mềm mịn tối ưu nhất, mỗi ngụm rượu mạnh bạn đều cảm nhận được thoảng chút hương vani, kẹo bơ cứng và đường nâu. Bạn có thể sử dụng trực tiếp hoặc dùng chế biến thành các loại cocktail đều được.

Giải Thích Ý Nghĩa Các Kí Hiệu Rượu Cognac Vs, Vsop, Xo

Vào năm 1883, sau khi có yêu cầu của BNIC*, Chính phủ pháp đã dự thảo các quy định về các thuật ngữ dùng để mô tả chất lượng của rượu Cognac. Những thuật ngữ này, có thể được ghi trên nhãn, dùng để chỉ tuổi của loại rượu nền (eaux-de-vie**, cũng gọi là rượu tâm) mới nhất được sử dụng trong quá trình sản xuất rượu Cognac.

VS – “Very special”

VS là chữ viết tắt củ “very special” (Rất đặc biệt): chỉ có rượu nền có ít nhất hai năm tuổi mới được sử dụng để sản xuất rượu Cognac VS. Những kí hiệu và thuật ngữ khác cũng được cho phép, chẳng hạn như “3 stars” (3 sao), hoặc luxury (Cao cấp), và những từ đó nằm trong phân loại rượu Cognac VS.

VSOP – “Very Superior Old Pale”

 VSOP là chữ viết tắt của Very Superior Old Pale (Rất lâu năm)***: Rượu Cognac VSOP được sản xuất từ rượu nền có ít nhất 4 năm tuổi. Loại rượu VSOP bao gồm những thuật ngữ như Old (lâu năm ) hoặc Reserve (Dự trữ)

 XO – Extra Old

 XO là chữ viết tắt của Extra Old (Cực kỳ lâu năm); Rượu Cognac XO chỉ được sản xuất từ rượu nền có ít nhất 6 năm tuồi (trung bình thường là 20 năm tuổi). Những loại rượu Cognac nhu Napoleon hoặc Old Reserve tương đương với rượu Cognac XO.

Rượu Cognac có nguồn gốc từ Pháp tuy nhiên những từ viết tắt này lại bằng tiếng Anh là bởi vì rượu Cognac đã được xuất khẩu trong nhiều năm và những nhà nhập khẩu đầu tiên nói tiếng anh.

Chú thích:

(**)  Eaux-de-vie: tên gọi do người Pháp đặt cho loại rượu được chế biến từ trái nho. Nước nho này qua quá trình chưng cất và được ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm tạo thành loại tinh chất, đậm đà được gọi là eaux-de-vie (nước-sự-sống). Và sự pha trộn các loại eaux-de-vie với nhau tạo nên từng dòng cognac.

Eaux-de-vie ở các độ tuổi khác nhau dùng để pha chế rượu Cognac

 (***) Pale: theo tiếng Anh có nghĩa là màu nhợt nhạt. Do khi rượu Cognac trước kia hồi mới hình thành có màu trong suốt nên gọi là rượu nhợt nhạt (pale)

Tham khảo một số ký hiệu khác của rượu Cognac:

3 Stars (3 sao, tương đương với V.S.-Very Special): Loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 3 đến 5 năm. Giá rẻ, được tiêu thụ nhiều.

V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Tuổi từ 7 đến 10 năm. Màu vàng nhạt. Đắt vừa phải nên khá phổ dụng trong cả giới bình dân và quý tộc.

Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert: tương tự Napoléon.

X.O. (Extra Old): Khá đắt, tuổi thường trên 20 năm, chất lượng cao.

Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.

Theo quy định của hệ thống kiểm soát chất lượng vùng cognac loại brandy tại vùng này phải được ngâm ủ ít nhất là 3 năm trong thùng gỗ sồi mới được gọi là cognac và chỉ xuất khẩu loại ngâm ủ từ 5 năm trở lên mà thôi. Những hãng cognac tên tuổi thường vượt quá những yêu cầu này để tạo tên tuổi cho hãng.

Nguồn  :  http://www.quatangcaocap.vn/

Cách Làm Tương Xo (Sốt Sò Điệp Hongkong)

Sau một thời gian rất dài ấp ủ ý định làm tương XO, cuối cùng mình cũng thực hiện được. Lý do chính cho việc trì hoãn là mình không tìm được cồi sò điệp khô. Tình cờ đi siêu thị thấy cồi sò điệp đông đá giảm giá, mình nảy sinh ra ý định tự làm cồi sò điệp khô thay vì mua. Tadaaa, tương XO phiên bản nhà làm ra đời.

Tương XO là một loại sốt được làm chủ yếu từ hải sản khô có xuất xứ từ Hongkong, khá phổ biến trong ẩm thực Quảng Đông, được dùng để làm sốt chấm dumpling, các món xào nấu, cho vào ăn cùng cơm hay mì hoặc cho vào cơm rang để tăng thêm hương vị món ăn. Cái tên XO bắt nguồn từ loại rượu Cognac XO nổi tiếng của Pháp vì màu của chúng gần gần giống nhau, ngoài ra XO ở đây ám chỉ thứ gì đó chất lượng cao và mang tính sang trọng. Tương XO có vị cay, mặn vừa phải, hơi ngọt, thơm mùi hải sản khô và hành tỏi phi, tạo nên hương vị umami đặc biệt.

Thành phần chính có trong tương XO chủ yếu là tôm khô, cồi sò điệp khô và giăm bông muối treo khô Kim Hoa của tỉnh Triết Giang, Trung Quốc (Jinhua ham). Chính vì nguyên liệu khá đắt tiền nên tương XO cũng có giá khá cao so với các loại sốt khác trên thị trường. Nguyên liệu càng hịn thì thành phẩm càng ngon và giá thành cũng càng cao. Cồi sò điệp thì cồi càng to dày càng đắt tiền, cồi xuất xứ từ Nhật Bản sẽ thơm và ngọt thịt hơn cồi xuất xứ từ Trung Quốc. Giăm bông muối Jinhua trải qua quá trình ướp muối và phơi khô ở nơi tối và nhiệt độ thấp ổn định trong thời gian 9-10 tháng. Do điều kiện eo hẹp nên mình đành mua cồi sò điệp tươi đông đá về sấy khô và sử dụng Giăm bông Serrano của Tây Ban Nha để thay thế, tuy vậy thành phẩm cuối cùng mình tương đối hài lòng vì nó hơi bị thơm 😀

NGUYÊN LIỆU:

150gr cồi sò điệp khô ( hoặc 450gr cồi sò điệp tươi tự sấy)

100gr giăm bông Jinhua (hoặc Serrano)

150gr tôm khô

300gr củ hành khô (shallots)

100gr tỏi

4 thìa rượu Thiệu Hưng (chia làm 2 phần) (hoặc thay bằng rượu nếp)

1 thìa ăn dầu hào (tùy chọn)

4 thìa ăn ớt bột mịn đỏ (mình tạm thay bằng ớt Gochugaru Hàn)

150gr ớt quả (nên chọn ớt ít cay hoặc cho ít đi vì chủ yếu tạo mùi thơm)

80gr cá muối khô (mình thay bằng 1 thìa cafe muối)

khoảng 5 thìa ăn trứng tôm khô (shrimp roe – tùy chọn)

2 thìa cafe bột gà pha với 250ml nước (hoặc thay bằng 250ml nước cốt gà)

1,5 thìa ăn đường

2 thìa ăn nước mắm cá

400-500ml dầu ăn

Tự làm cồi sò điệp khô: (thu được khoảng 150gr cồi sò điệp khô)

450gr cồi sò điệp tươi

2 thìa cafe muối

CÁCH LÀM: