Top 5 # Xem Nhiều Nhất Ý Chí Là Gì Nghị Lực Là Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Ý Chí Nghị Lực Là Gì? Tại Sao Phải Có Ý Chí Nghị Lực

Nguyễn Bá Học từng nói ” Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi, e sông”. Câu nói đó đã đề cập tới ý chí nghị lực sống của mỗi con người. Chúng ta cùng suy nghĩ một việc đơn giản, trước khi nhận được một tấm bằng khen về thành tích học tập khá, giỏi cuối năm, các em học sinh đều phải trải một khoảng thời gian học tập chăm chỉ và tất nhiên không tránh khỏi những lần la mắng từ phía giáo viên, bố mẹ, không tránh khỏi những lần bị điểm kém hoặc sự phê bình. Mọi điều đó đều là sự thể hiện của ý chí nghị lực. Vậy Ý chí nghị lực là gì? Tại sao phải có ý chí nghị lực, chúng tôi sẽ gửi gắm cụ thể trong bài viết hôm nay đến độc giả. Mời các bạn cùng đọc.

Bất cứ ai trước khi chạm đến thành công, chạm đến những mong muốn của bản thân đều phải trải qua rất nhiều thử thách, vấp ngã, thất bại. Và tại sao những con người ấy vượt qua được, tất cả là nhờ có ý chí nghị lực. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu.

1. Ý chí nghị lực là gì?

Ý chí nghị lực là một loại khả năng, khả năng đó là tự chủ, tự xác định mục đích cho từng hành động và hướng đi của bản thân đã vạch ra. Ý chí nghị lực còn được hiểu là hoài bão, là một tư tưởng quyết tâm và sự kiên định. Khi bạn sống có ý chí nghị lực là khi dù có bao nhiêu khó khăn, vất vả, bạn luôn đối diện và tìm hướng giải quyết, khắc phục để vượt qua.

Một vài ví dụ, như sau:

Bạn muốn dậy sớm để tập thể dục, vận động cơ thể trước khi bắt đầu một ngày mới, bạn lại ngủ muộn và dậy muộn.

Bạn muốn hoàn thành nốt công việc được giao ngày hôm nay tại cơ quan, bạn lại tìm cách chần chừ và hẹn sang ngày mai.

Bạn có suy nghĩ muốn giảm cân, nhưng vì sự ham muốn, bạn thỏa thích ăn uống, bạn lại tiếp tục tăng cân.

Chỉ vì bạn nóng giận vô cớ, bạn buông ra những lời nói, hành động làm tổn thương người bạn yêu thương.

Ý chí nghị lực là gì? Tại sao phải có ý chí nghị lực. Rất nhiều điều trong cuộc sống mà bạn bỏ qua ý chí nghị lực. Bạn phải hiểu được rằng, ý chí nghị lực là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Từ việc cá nhân sinh hoạt nhỏ nhất, bạn không có ý chí, bạn không rèn luyện sự cố gắng, bạn cũng trở thành kẻ thất bại.

Ở đây chúng ta sẽ không đề cập đến hoàn cảnh tác động, tất cả đều bắt đầu từ việc bạn suy nghĩ và tư tưởng của bản thân. Một điểm chung của con người, nếu được lựa chọn, ai cũng sẽ lựa chọn cho mình những điều tốt đẹp nhất và hạnh phúc nhất. Nhưng trên thực tế, từ khi bạn sinh ra, bạn không có quyền lựa chọn bạn sống với hoàn cảnh hay cuộc sống như thế nào, số phận là có, chuyển hóa số phận là do bạn, trải qua, bươn chải, mưu sinh, tự lập và ý chí nghị lực của bạn như thế nào nó sẽ quyết định cuộc đời bạn. Khi bạn không tìm lí do đổ lỗi cho số phận là bạn đã thể hiện được một phần ý chí nghị lực. Ngoài ra ý chí nghị lực còn là dạng năng lượng tinh thần. Nó chính là yếu tố tác động mạnh mẽ tới suy nghĩ cũng như cách làm việc của bạn. Thành công, đích đến chính là kết quả của ý chí nghị lực. Và trong sự rèn luyện ý chí nghị lực sống bản thân, bạn cần gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực, phát huy những điểm mạnh và khiêm nhường đúng lúc để có được thành tựu trong hoài bão, ước mơ cuộc đời.

2. Tại sao phải có ý chí nghị lực?

Trong Top 11 Tấm gương người khuyết tật tiêu biểu nhất của Việt Nam, tôi ấn tượng hình ảnh của anh Nguyễn Sơn Lâm, người đã viết nên kì tích về ý chí nghị lực với câu chuyện: Nguyễn Sơn Lâm – chinh phục Phan xi păng bằng nạng gỗ. Anh quê ở Quảng Ninh, ngay từ khi sinh ra, do ảnh hưởng của chất độc màu da cam để lại sau chiến tranh, anh đã bị dị tật ở hệ xương khiến chân tay mềm yếu. Thương con không được như bạn bè, mẹ của anh đã sưu tầm sách báo, những câu chuyện nói về tấm gương vượt khó vươn lên để kể cho anh nghe. Có được nguồn động viên lớn lao từ người mẹ, Nguyễn Sơn Lâm đã từng ngày xua tan mặc cảm tật nguyền. Hết lớp 12, anh thi đỗ liền 2 trường đại học. Hiện nay, anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Đào tạo Tỏa sáng đồng thời là một diễn giả chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, là một người niềm đam mê ngoại ngữ, anh có thể nói thành thạo 3 thứ tiếng Anh, Nhật, Pháp. Đặc biệt, với cơ thể chưa đầy 27kg và cao khoảng 90cm, vào tháng 10/2011, anh là người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Phan xi păng – nóc nhà Đông Dương bằng nạng gỗ. Điều đó đã giải thích rằng Ý chí nghị lực là gì? Tại sao phải có ý chí nghị lực để vượt qua tất cả trong cuộc sống.

Một câu chuyện đời thực từ người khuyết tật, chúng ta dần hiểu rõ hơn tầm quan trọng tại sao phải có ý chí nghị lực trong cuộc sống.

Thứ nhất, ý chí nghị lực là gì? Tại sao phải có ý chí nghị lực trong cuộc sống vì điều đó tạo ra bản lĩnh và dũng cảm. Người sống có ý chí nghị lực là người luôn đương đầu với khó khăn, thử thách, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm về cuộc đời chính mình. Những con người như vậy dần tạo ra một bản lĩnh sắt đá để cho dù rơi vào hoàn cảnh như thế nào, họ cũng sẽ vượt qua được.

Thứ hai, ý chí nghị lực là gì? Tại sao phải có ý chí nghị lực trong cuộc sống vì điều đó tạo ra sự tự tin. Không có bất kì một doanh nhân thành đạt nào, một tỉ phú nào hay một giám đốc nào không có sự tự tin cả, sự tự tin ấy cũng đã được rèn giũa từ ý chí vươn lên từ những trở ngại gian nan và vất vả, thậm chí là đánh đổi từ mồ hôi nước mắt, công sức, thời gian.

Thứ ba, ý chí nghị lực là gì? Tại sao phải có ý chí nghị lực trong cuộc sống vì điều đó giúp bạn khắc phục được mọi khó khăn. Nó rèn cho bạn niềm tin và thúc đẩy bạn luôn hướng về phía trước, vững tin vào tương lai. Nick Jivucic từng nói ” Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời”, chị Đặng Thùy Trâm từng nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”… tất cả đều là một thông điệp ý nghĩa về ý chí nghị lực.

“Sức mạnh không đến từ thể chất. Nó đến từ ý chí bất khuất” – Mahatma Gandhi.

Qua tổng thể bài viết ý chí nghị lực là gì? Tại sao phải có ý chí nghị lực, chúng tôi muốn gửi gắm, chia sẻ đến bạn đọc. Đặc biệt là tuổi trẻ, các bạn là mầm xanh, tương lai của xã hội, hãy rèn luyện cho bản thân ý chí nghị lực hàng ngày từ những việc nhỏ nhất. Muốn thành công bạn phải vấp ngã, thất bại và hãy mạnh dạn đứng lên, vượt qua chúng.

Hoài Thu, Biên tập, Lamnguoi.net

Ý Chí Và Nghị Lực

Nghị lực sống chính là sự quyết tâm của con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Mỗi người đều có hoàn cảnh sống khác nhau, vì vậy chúng ta phải tự nhận thức về hoàn cảnh của mình để từ đó mà đi lên. Không ít những tấm gương thành công trong sự ngiệp nhờ có ý chí, nghị lực và niềm tin vào cuộc sống. Mặc dù gặp thất bại họ vẫn không nản lòng, mà vẫn giữ cho mình sự tự tin và lạc quan. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp khi gặp khó khăn, thử thách, họ chỉ biết trốn chạy thay vì tìm cách vượt qua. Đó là những người không có nghị lực sống, họ đã tự đánh mất cơ hội của bản thân. Thất bại không có nghĩa là mất tất cả, khi gặp thất bại chính nghị lực sống sẽ giúp chúng ta đứng dậy, thay vì chọn cách buông xuôi. Cũng có người chưa làm việc gì đã sợ thất bại vì cứ mãi nghĩ đến những khó khăn trước mắt. Nếu không tự mình đương đầu với những khó khăn, thử thách thì liệu rằng chúng ta có thể trưởng thành được không. Chúng ta phải học cách sẵn sàng đối mặt với những gian nan ấy, nếu bình tĩnh và có đủ quyết tâm, mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Mỗi lần vượt qua một khó khăn, thử thách là một lần chúng ta tích lũy được thêm kinh nghiệm, ẩn sau những khó khăn ấy luôn là những cơ hội thật quý giá.

Nghị lực của con người là vô hạn, bạn đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào năng lực của bản thân. Với  người có ý chí kiên cường thì nghịch cảnh khiến cho họ thêm mạnh mẽ. Nếu bạn dám ước mơ, kiên tâm biến ước mơ đó thành hiện thực, chắn chắn kỳ tích sẽ xuất hiện. Đối với người có ý chí mạnh mẽ, khi rơi vào nghịch cảnh, họ sẽ tự tìm cho mình hướng đi mới. Thành công sẽ nhanh chóng đến với những ai kiên trì theo đuổi đến cùng mục tiêu đã chọn. Ý chí và nghị lực không phải tự nhiên mà có, mà đó là do quá trình rèn luyện. Rèn luyện nghị lực phải rèn ở mọi phương diện, đó là suy nghĩ thông sâu, tinh thần quyết đoán và hành động tự chủ. Có nhiều yếu tố tác động đến nghị lực, sự hiểu biết giúp chúng ta suy nghĩ một cách chín chắn, tình cảm giúp ta quyết định công việc nhanh chóng, lời khen của người khác là động lực làm tăng thêm nghị lực…

Với ý chí và nghị lực mạnh mẽ, con người sẽ có đủ niềm tin và sức mạnh để biến những điều không thể thành có thể. Đừng bao giờ từ bỏ khi bạn vẫn còn ước mơ và nghị lực sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ đó. Chúng ta cứ vững tin bước qua thử thách, đối mặt với khó khăn, nghị lực sẽ giúp bạn làm nên tất cả!

Minh Uyên

Nghị Luận Về Ý Chí Nghị Lực Của Con Người Trong Cuộc Sống

Định nghĩa ý chí nghị lực là gì?

Ý chí nghị lực là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều kẻ vẫn thường băn khoăn trên con đường kiếm tìm thành công và hạnh phúc. Khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta thấy nghị lực sống chính là ý chí vươn lên, là quyết tâm sắt đá vượt lên khó khăn, gian nan, thử thách. Đứng trước những điều khắc nghiệt, bản thân ta càng phải dũng cảm, mạnh mẽ, đương đầu với chính nó.

Để rồi ta lại trở về vạch xuất phát và sẽ chẳng bao giờ đặt chân được đến vinh quang, đến thành công. Hơn nữa nếu không có thử thách không có vất vả rèn luyện và ý chí đứng dậy sau mỗi khó khăn thì bản thân ta sẽ không thể nào trưởng thành và hoàn thiện mình được.

Vai trò của ý chí nghị lực trong cuộc sống khi nghị luận về ý chí nghị lực

Vì lẽ đó, nghị lực sống có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với mỗi con người. Nghị luận về ý chí nghị lực để thấy nghị lực sống giúp ta rèn luyện sự bền bỉ, kiên trì trong cuộc sống. Nếu ta có ý chí, nghị lực mạnh mẽ thì chẳng gian nan, vất nào có thể đánh bại được chúng ta. Nghị lực sống mang đến cho ta sự độc lập và kiên định trong suy nghĩ cũng như trong hành động. Nếu chúng ta có nghị lực sống vững vàng thì chúng ta sẽ không sợ gian khổ, không sợ khó khăn, dám nghĩ và dám làm đến tận cùng và không từ bỏ ước mơ của mình. Chúng ta sẽ không vì một hai lời nói, sự kích động người khác hoặc vì ngần ngại trước thử thách mà bỏ dở giữa chừng.

Ông bà ta đã từng có câu rằng “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo.” Câu tục ngữ tưởng như đơn giản nhưng để thực hiện được điều đó lại không hề giản đơn chút nào. Như vậy, khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta thấy chính nghị lực sống chính là nguồn năng lượng và sức mạnh to lớn để chúng ta đương đầu với những chông gai, trắc trở. Có nghị lực sống, ta trở nên mạnh mẽ hơn và dễ dàng đứng dậy trước những giông tố trong cuộc đời.

Để rồi sau tất cả những thử thách, những vấp ngã, cái chúng ta nhận được chính là niềm vui chiến thắng, là sự vỡ òa của hạnh phúc và sự thành công đầy tự hào. Có ý chí, chúng ta không chỉ vượt qua được những chông gai, khó khăn trong cuộc sống mà quan trọng hơn, chúng ta đã chiến thắng được chính bản thân chúng ta.

Những tấm gương sáng trong cuộc sống khi nghị luận về ý chí nghị lực

Trong cuộc sống của chúng ta vẫn luôn có rất nhiều những tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống, là dẫn chứng tiêu biểu cho nghị luận về ý chí nghị lực. Chúng ta hẳn chưa quên anh chàng Nick Vujic bị hội chứng tetra-amelia bẩm sinh, một loại rối loạn hiếm gặp, gây ra sự thiếu vắng cả bốn chi. Từ thuở ấu thơ, anh đã phải đấu tranh cả về tinh thần, tình cảm cũng như thể xác, nhưng rồi cuối cùng anh đã quyết định đối mặt với khuyết tật của mình.

Dù bị liệt hai chân và hai tay nhưng với một ý chí to lớn và tinh thần vươn lên mạnh mẽ, anh đã trở thành một nhà diễn giả nổi tiếng. Anh đi khắp nơi trên thế giới để truyền nghị lực sống cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Đáp lại điều đó, Nick đã nhận được sự thán phục của hàng triệu người trên mọi miền trái đất.

Bởi bài học mà Nick mang đến trong những lần diễn thuyết của anh không phải là những giáo điều khô khan, cứng nhắc mà chính là bài học ý chí, nghị lực rút ra ngay từ cuộc đời của Nick. Tuy cơ thể anh không lành lặn nhưng sức mạnh tinh thần của anh lại vô cùng lớn lao. Do đó, nhìn vào Nick Vujicic, thay vì thấy thương hại hay bi lụy, chúng ta lại thấy ở Nick sáng lên sức mạnh của ý chí, nghị lực. Chính điều đó đã giúp anh không chịu khuất phục trước sự bất công của cuộc đời để vượt qua những khiếm khuyết về cơ thể, trở thành một tấm gương sáng về ý chí, nghị lực đáng để mọi người noi theo.

Khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta thấy ngay trên mảnh đất Việt Nam cũng không thể không nhắc tới cô bé xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh. Dù hàng ngày phải sống chung với bệnh tật đau đớn nhưng trên môi Phương Anh lúc nào cũng nở một nụ cười đầy tự tin. Với em, ai cũng đều có quyền mơ ước và hi vọng. Dù những dự định, mong ước đó là gì, chỉ cần chúng ta quyết tâm thực hiện đến cùng không từ bỏ thì hi vọng đó chắc chắn sẽ có thể trở thành sự thật.

Phương Anh luôn mang trong mình một nghị lực sống lớn lao để rồi với tất cả ý chí và sự quyết tâm ấy, em đã gặt hái được cho mình nhiều thành tích đáng kể. Em là một trong những thí sinh xuất sắc đạt điểm số 8.0 IELTS ở bộ môn tiếng Anh và em đã giành được suất học bổng toàn phần của đại học Curtins. Không dừng lại ở đó, Phương Anh còn là giọng ca ấn tượng mùa đầu tiên tại Vietnam’s Got Talent. Em còn là cái tên sáng giá được lựa chọn để tham dự Hội nghị cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc về người khuyết tật năm 2013.

Ngoài ra, Phương Anh còn ghi tên mình trên vô số các giải thưởng danh giá khác. Với một người bình thường, điều đó đã thật đáng ngưỡng mộ. Và với một cô bé có hoàn cảnh khó khăn như Phương Anh thì sự ngưỡng mộ, khâm phục ấy còn phải tăng lên gấp bội. Mọi giấc mơ đều có thể xảy đến, mọi dự định đều có thể thực hiện được nếu chúng ta tự tin vào bản thân mình và không ngừng cố gắng, không ngừng nỗ lực vươn lên. Nhờ sức mạnh tinh thần lớn lao, nhờ không từ bỏ giữa chừng, nhờ không khuất phục trước chông gai, Phương Anh đã làm được điều mà chúng ta tưởng như không thể. Và đó là bài học quý báu về ý chí, nghị lực mà mọi người đều phải học hỏi từ Phương Anh.

“Tàn” nhưng sẽ không “phế”, bằng khả năng của mình, cả Nick cũng như Phương Anh và rất nhiều những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực đã có nhiều thành công và khẳng định được mình trong xã hội. Vậy tại sao họ lại có thể làm được những việc phi thường đến vậy? Bởi vì họ có ý chí, nghị lực, có niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Họ đã tạo dựng cuộc sống từ muôn vàn khó khăn, gian khổ, từ những thử thách, chông gai bằng sự kiên trì, nhẫn nại, bằng sức mạnh ý chí to lớn và bằng quyết tâm chiến thắng số phận của mình.

Họ giống như những bông hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời, không bao giờ từ bỏ. Đặc biệt hơn, trong cuộc chiến không chịu thua trước thử thách ấy, họ không đơn độc mà họ luôn có sự động viên khích lệ của gia đình, bạn bè và cả xã hội. Do đó sự dũng cảm, tự tin nơi họ lại càng được tăng thêm gấp bội và trở thành đôi cánh nâng bước họ để vượt qua hoàn cảnh, số phận và những chông gai phía trước.

Lẽ sống ấy sẽ có ích cho gia đình và ngay bản thân mỗi người, sống có cống hiến cho xã hội, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Đối với mỗi chúng ta, đó đều là những tấm gương sáng để lại trong chúng ta bài học sâu sắc về nghị lực và ý chí vươn lên. Họ dạy cho chúng ta phải biết vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để thực hiện hoài bão ước mơ. Không ai khác, họ là thần tượng của mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày hôm nay.

Phê phán những con người dễ nản chí và thiếu nghị lực

Tuy nhiên bên cạnh những con người đáng ngưỡng mộ, đáng cảm phục ấy, cuộc đời vẫn còn đâu đấy những kẻ hèn mọn, nhút nhát. Đó là những con người chỉ mới thấy chút khó khăn thì đã vội ngần ngại, muốn thoái thác và lẩn tránh. Cũng có những con người hèn nhát, chưa làm đã sợ và dễ bị chịu thua trước thử thách, chông gai của cuộc sống. Bởi họ không hiểu được rằng “Có chí thì nên”.

Khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta cũng thấy rõ những kiểu người đó lúc nào cũng chỉ giữ khư khư cho mình một cái vỏ bọc ” an toàn”; “trì trệ”. Vì họ không dám tự thử thách bản thân và cũng không dám đương đầu với gian nan, thử thách. Họ lúc nào cũng chỉ biết đợi người khác bày sẵn, dọn sẵn đường rồi trải thảm cho mình bước đi. Nhưng họ nào đâu biết rằng trên đời này không bao giờ có những con đường trải hoa hồng, không có một bữa tiệc nào bày sẵn cho chúng ta thưởng thức mà “muốn ăn phải lăn vào bếp”.

Cũng như nhà văn Lỗ Tấn đã từng viết rằng: ” Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng. ” Lười biếng, nản chí, ngần ngại, muốn từ bỏ, không dám theo đuổi đến cùng đều là những biểu hiện vô cùng tai hại đưa chúng ta đến gần với thất bại hơn là thành công. Bởi nếu bản thân không dám thực hiện thì làm sao có thành công để chính mình thụ hưởng?.

Những con người lúc nào cũng chỉ biết lo sợ, ngần ngại và trì trệ, không dám thực hiện điều mình muốn thì mãi mãi cũng chẳng thể phát triển được. Họ mãi mãi cũng chỉ là cái bóng nép phía sau thành công của người khác mà không mang được một dấu ấn, không một chút gì đáng nhớ để lại cho cuộc đời.

Như vậy, liệu cuộc đời họ có còn giá trị, có còn ý nghĩa chăng? Nếu sống mà lại chẳng dám ước mơ, chẳng dám thực hiện thì cuộc sống ấy có đáng sống nữa không?… Nghị luận về ý chí nghị lực sẽ thấy nếu Walt Disney không từng thất bại cả trăm lần thì làm sao ông có thể gây dựng được đài truyền hình Disney được hàng triệu trẻ em khắp nơi trên toàn thế giới đều yêu thích như hôm nay. Nếu Steve Jobs đồng ý từ bỏ ước mơ ngay từ khó khăn đầu tiên thì phải chăng thế giới công nghệ đã mất đi một nhân tài? Và như vậy, cuộc sống chúng ta cũng sẽ không thể phát triển như hôm nay.

Đôi khi, con người cứ mãi nhìn vào thành công của người khác, bị mê hoặc bởi những điều hào nhoáng rồi lại tự nhụt chí cho rằng bản thân mình không thể làm được như người khác. Đó cũng là một biểu hiện vô cùng tai hại của những người thiếu ý chí, nghị lực. Chúng ta chỉ có thể vươn tới thành công của chính mình và bằng chính mình khi chúng ta thực sự hiểu rằng “Thất bại là mẹ thành công”.

Bài học nhận thức và hành động khi nghị luận ý chí nghị lực

Khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta nhận thấy đối với một học sinh thì việc rèn luyện được cho mình nghị lực sống là điều vô cùng quan trọng. Đứng trước một vấn đề khó khăn, chúng ta không nên nản chí mà phải mày mò, tìm hiểu để tìm ra hướng giải quyết. Đôi khi, đó chỉ đơn giản là một bài toán khó. Nếu ta kiên trì, quyết tâm thì chắc hẳn sẽ tìm được lời giải.

Nhưng nếu ta mau nản chí và cho rằng bản thân chẳng thể giải được thì chúng ta sẽ mãi thua kém người khác. Có khó khăn, thất bại thế nào, chúng ta cũng không được bỏ cuộc mà phải đứng dậy và sẵn sàng đương đầu cùng nó. Thất bại đáng quý bởi nó dạy ta bài học về ý chí, nghị lực. Nếu không từng vấp ngã thì làm sao con người có thể đứng lên? Đức tính đáng quý này cần được rèn luyện, hun đúc từng ngày và từ những vấn đề nhỏ trong cuộc sống.

Khó khăn, thất bại là điều vô cùng quen thuộc trong cuộc sống. Bởi nếu không có khó khăn, thử thách thì chẳng khác nào bạn đã đi sai con đường. Do đó, đừng sợ khó khăn, thất bại mà hãy sợ sự hèn nhát, yếu kém, thiếu ý chí, nghị lực vượt qua những thử thách ấy.

Dàn ý nghị luận về ý chí nghị lực của con người trong cuộc sống

Đề cập cuộc sống vốn thăng trầm, cuộc đời vốn có nhiều thất bại, khó khăn.

Con đường đến thành công luôn cần có ý chí nghị lực kiên cường.

Thân bài nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Khái niệm ý chí nghị lực là gì?

Vai trò ý nghĩa quan trọng của ý chí nghị lực với mỗi người.

Một số tấm gương trong cuộc sống về ý chí nghị lực.

Phê phán những con người sống dễ nản chí, những người thiếu nghị lực cố gắng.

Khái quát lên bài học nhận thức và hành động khi nghị luận về ý chí nghị lực.

Kết bài nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Tổng kết về vai trò cũng như ý nghĩa của sự nghị lực, của ý chí kiên cường.

Cần làm gì để phát huy ý chí nghị lực trong cuộc sống của mỗi người.

Please follow and like us:

Ý Chí Nghị Lực: Một “Điểm Tựa” Để Bước Đến Thành Công

Ý chí nghị lực mang đến thành công trong cuộc sống

Ý chí nghị lực của con người không phải tự nhiên sinh ra, mà nó xuất phát và được rèn luyện từ gian khổ của cuộc sống. Người xưa thường nói: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, khi người ta bị hiếp đáp nghèo khó, tủi nhục thì ý chí nghị lực và sự quyết tâm vượt qua số phận để cải thiện đời sống sẽ cao lên gấp bội.

Đối với những người may mắn sinh ra trong cuộc sống nhung lụa, giàu sang thì ý chí nghị lực của họ yếu dần đi và có thể mất đi nếu như họ không cố gắng. Đến một lúc nào đó, khi họ gặp thất bại và khó khăn thường sụp đổ nhanh chóng và bỏ cuộc sớm. Vậy nên muốn có nghị lực ta phải rèn luyện, đi từ gian khó mà lên. Trời không lấy hết đi của ai thứ gì, nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho những người bị cuộc sống lấy đi sự may mắn.

Ý chí nghị lực tạo sự bản lĩnh và dũng cảm

Người có ý chí và nghị lực là người luôn đương đầu với mọi khó khăn thử thách, là người dám nghĩ , dám làm, dám sống. Câu chuyện về chàng trai Nguyễn Sơn Lâm, chỉ cao chưa đầy một mét, đi phải chống nạng nhưng lại gỏi ba thứ tiếng, từng thi Việt Nam Idol 2010, năm 2011, anh là người đã chinh phục đỉnh Phanxipăng và trở thành người khuyết tật Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi này mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Vì vậy, con người ta đừng tự chỉ biết tự trách bản thân vì mình sinh ra không được may mắn hơn người khác. Dù ở trong hoàn cảnh nào cũng phải biết cố gắng vươn lên để biến những điều không may mắn thành động lực để làm nên bản lĩnh và bước đến thành công.

Ý chí nghị lực giúp bạn khắc phục mọi khó khăn và thử thách

Có thể thấy, ý chí nghị lực giúp chúng ta khắc phục những khó khăn và thử thách, rèn cho ta niềm tin và thúc đẩy chúng ta luôn hướng về phía trước, vững tin vào tương lai. Người phương tây từng nói “hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”, Nick Jivucic từng nói ” Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời”, chị Đặng Thùy Trâm từng nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”… tất cả đều chứa đựng trong đó những thông điệp lớn lao về ý chí và nghị lực.

Ý chí nghị lực sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống

Ý chí nghị lực giúp bạn tự tin hơn

Có lẽ, bạn không còn xa lạ với câu chuyện của một người nổi tiếng như Bill Gate. Ông đã bỏ dở con đường học của mình để tự thành lập một công ty phần mềm nhưng khởi đầu nào cũng phải trải qua thất bại và ông cũng không ngoại lệ. Và nhờ có ý chí nghị lực phi thường sau bao lần vấp ngã, ông cũng không bỏ cuộc và cuối cùng ông đã trở thành tỷ phú bậc nhất của nhân loại. Hay câu chuyện của Chungzuzung – Chủ tịch tập đoàn Huyndai Hàn Quốc cũng có xuất phát điểm là một người nông dân, công nhân rồi đến Chủ tịch tập đoàn Huyndai cũng là cả một quá trình “gian nan rèn luyện” mới thành công. Chính vì vậy, giàu hay nghèo không quan trọng, quan trọng là bạn có thực sự tự tin là mình có thể vượt qua khó khăn, thử thách để có được thành công hay không thôi. Thành công không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi mà nó phụ thuộc vào ý chí nghị lực của bản thân bạn mỗi ngày.

Làm gì để rèn luyện ý chí nghị lực

Để rèn luyện nghị lực, bạn phải rèn ở ba phương diện đó là: suy nghĩ, quyết định và hành động. Vì vậy, để được gọi là người có nghị lực ta phải đạt mức: suy nghĩ thông sâu, sáng kiến; tinh thần quyết đoán và hành động bền bỉ, tự chủ. Những đức tính này phải trung hòa, nếu thái quá sẽ có hại cho nghị lực.

Trong cuộc sống, có nhiều yếu tố tác động đến nghị lực. Chẳng hạn, sự hiểu rộng, biết nhiều giúp ta suy nghĩ chín chắn, thông sâu; tình cảm nồng nhiệt giúp bạn quyết đoán hơn và bền chí hành động; hoàn cảnh xã hội – lời khen chê của người khác sẽ giúp bạn có thêm ý chí nghị lực để cố gắng.

Khóa học “Bí quyết làm chủ thời gian”

Chúng ta biết, thời gian rất quý báu và cần phải quản lý được quỹ thời gian hợp lý để thành công. Chính vì ngay bây, các bạn cần lên một kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho bản thân mình để cuộc sống thay đổi.

Khóa học “Bí quyết làm chủ thời gian”

Với 30 bài giảng, , bạn sẽ học được những định hướng hiểu được tầm quan trọng của việc làm chủ thời gian và sắp xếp thời gian hiệu quả, khoa học. Không những thế, bạn còn nắm được công thức tuyệt mật để đem đến niềm vui, phương pháp làm việc hiệu quả, phân chia và quản lý chuỗi thời gian hợp lý…