Top 4 # Xem Nhiều Nhất Y Có Nghĩa Là Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Chất Thải Y Tế Là Gì? Định Nghĩa Chất Thải Y Tế

Xử lý chất thải y tế là một trong những thách thức lớn nhất hàng ngày mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải đối mặt. Nó thường phức tạp bởi các mối quan tâm khác như HIPAA, dịch tễ học, kiện tụng dân sự tiềm năng, và quy định của tiểu bang và địa phương. Bởi vì tại Xử lý chất thải MedPro, chúng tôi mong muốn giúp các nhà cung cấp trở thành nhà cung cấp tốt hơn, chúng tôi đang xem xét các khái niệm chính xung quanh chất thải y tế.

Ví dụ về chất thải y tế?

1. Bất cứ điều gì mà được ngâm trong máu (găng tay, gạc, áo, vv) 2. Nhân hoặc động vật mô được tạo ra trong thủ tục 3. Văn hóa các bệnh truyền nhiễm / đại lý 4. Bất kỳ sự lãng phí sản xuất trong phòng bệnh nhân với các bệnh truyền nhiễm 5. vắc-xin Phế

Định nghĩa chất thải y tế

Chất thải y tế( loại phế liệu độc hại) là bất kỳ loại chất thải nào có chứa vật liệu truyền nhiễm (hoặc vật liệu có khả năng lây nhiễm). Định nghĩa này bao gồm chất thải được tạo ra bởi các cơ sở chăm sóc sức khỏe như văn phòng bác sĩ, bệnh viện, phòng khám nha khoa, phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu y tế và phòng khám thú y.

Chất thải y tế có thể chứa chất lỏng cơ thể như máu hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Đạo luật theo dõi chất thải y tế năm 1988 định nghĩa là chất thải được tạo ra trong quá trình nghiên cứu y tế, xét nghiệm, chẩn đoán, tiêm chủng hoặc điều trị cho cả người và động vật. Một số ví dụ là các món ăn văn hóa, đồ thủy tinh, băng, găng tay, vật sắc nhọn bị vứt bỏ như kim hoặc dao mổ, gạc và khăn giấy.

Tên gọi khác nhau của chất thải y tế

Chất thải y tế Chất thải y sinh Chất thải lâm sàng Chất thải sinh học Chất thải y tế được kiểm soát (RMW) Chất thải y tế truyền nhiễm Chất thải y tế Phế liệu độc hại Các thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có sự phân biệt giữa chất thải y tế nói chung và chất thải y tế nguy hiểm. WHO phân loại vật sắc nhọn, mô người, chất lỏng và vật tư bị ô nhiễm là các thiết bị và mô động vật không bị ô nhiễm sinh học, như là chất thải y tế nói chung.

Trên thực tế, giấy văn phòng, chất thải quét và chất thải nhà bếp từ các cơ sở chăm sóc sức khỏe vẫn là chất thải y tế về mặt kỹ thuật, mặc dù nó không được quy định và không nguy hiểm trong tự nhiên.

Các loại chất thải y tế

Loại chất thải này bao gồm bất cứ thứ gì có thể xuyên qua da, bao gồm kim, dao mổ, lancet, kính vỡ, dao cạo râu, ống tiêm, kim bấm, dây điện và trocar. Chất thải truyền nhiễm . Bất cứ điều gì truyền nhiễm hoặc có khả năng truyền nhiễm đều thuộc loại này, bao gồm gạc, mô, bài tiết, thiết bị và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Phóng xạ . Loại chất thải này thường có nghĩa là chất lỏng xạ trị không sử dụng hoặc chất lỏng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nó cũng có thể bao gồm bất kỳ dụng cụ thủy tinh hoặc vật tư nào khác bị nhiễm chất lỏng này. Bệnh lý . Chất lỏng của con người, mô, máu, các bộ phận cơ thể, chất dịch cơ thể và xác động vật bị ô nhiễm thuộc loại chất thải này.

Dược phẩm . Nhóm này bao gồm tất cả các loại vắc-xin và thuốc chưa sử dụng, hết hạn và / hoặc bị ô nhiễm. Nó cũng bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc tiêm và thuốc. Hóa chất . Đây là các chất khử trùng, dung môi được sử dụng cho mục đích thí nghiệm, pin và kim loại nặng từ các thiết bị y tế như thủy ngân từ nhiệt kế bị hỏng. Chất thải di truyền . Đây là một dạng chất thải y tế cực kỳ nguy hiểm có thể gây ung thư, gây quái thai hoặc gây đột biến. Nó có thể bao gồm các loại thuốc gây độc tế bào dự định sử dụng trong điều trị ung thư. Chất thải y tế không theo quy định chung . Còn được gọi là chất thải không nguy hại, loại này không gây ra bất kỳ nguy hiểm cụ thể về hóa học, sinh học, vật lý hoặc phóng xạ nào.

Chất thải y tế

Định lượng. Bệnh viện Hoa Kỳ tạo ra khoảng 5,9 triệu tấn chất thải sinh học và chất thải y tế khác mỗi năm. Đó là 33 lbs chất thải trên mỗi giường có nhân viên mỗi ngày.

Phá vỡ. 85% tất cả chất thải y tế được coi là không nguy hiểm và chung chung. 15% còn lại là nguy hiểm và có thể là truyền nhiễm, phóng xạ hoặc độc hại.

Nguy hiểm. Chất thải sinh học có thể chứa các vi sinh vật gây hại có thể lây nhiễm cho nhân viên y tế, bệnh nhân và công chúng.

Nó được đối xử như thế nào. Chất thải y tế có thể được xử lý tại chỗ hoặc ngoài địa điểm, bằng dịch vụ xe tải hoặc qua thư. Nó có thể được đốt, hấp khử trùng, vi sóng hoặc xử lý bằng phương pháp hóa học hoặc sinh học.

Chất thải y tế được xử lý

Có một số phương pháp xử lý chất thải y tế mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể lựa chọn. Câu hỏi đầu tiên là nơi chất thải được xử lý: trên trang web hoặc off-site? Thứ hai là cách chất thải được vận chuyển nếu được xử lý ngoài địa điểm.

Đây là một dịch vụ tuyệt vời khác cho các văn phòng y tế: Xử lý chất thải MedPro cung cấp xử lý chất thải y tế an toàn, chi phí thấp với dịch vụ có thể dự đoán được và chi phí có thể dự đoán được. Kiểm tra máy tính tiết kiệm thực hành của chúng tôi ở đây để xem bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu cho việc xử lý chất thải y tế.

Định Nghĩa Y-Axis / Tung Độ Gốc Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Trong phương trình đường thẳng y = ax + b, giá trị của biến số trên trục y khi biến số x (trên trục hoành) được cho giá trị bằng không.

Ngành Y Đa Khoa Là Gì? Ngành Y Đa Khoa Học Những Gì

Cập nhật: 07/02/2020

Y đa khoa (hay còn gọi là Y khoa, tên tiếng Anh: General Medicine) là ngành học đào tạo những bác sĩ đa khoa điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đưa ra các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn phục hồi sức khỏe và kê thuốc cho bệnh nhân. Mục tiêu đào tạo của ngành Y đa khoa là đào tạo những người có y đức, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học để xác định, đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề sức khoẻ cá nhân và cộng đồng.

Sinh viên theo học ngành Y đa khoa sẽ được học tập những môn học phục vụ tốt nhất cho nghề nghiệp của mình sau này như giải phẫu, ký sinh trùng, ngoại bệnh lý, răng – hàm – mặt… đồng thời được trang bị những kỹ năng thực hành và kỹ năng mềm. Cụ thể, người học sẽ được đào tạo những kiến thức sau:

Có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở làm nền tảng cho y học lâm sàng;

Có kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh;

Có phương pháp luận khoa học trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học;

Nắm vững pháp luật và chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau thời gian 6 -7 năm học tập trong trường đại học, sinh viên ngành Y đa khoa sẽ có những kỹ năng sau:

Vận dụng được các kiến thức khoa học tự nhiên như hóa học, sinh học, vật lý, lý sinh để giải thích các hiện tượng bệnh lý.

Phân tích được các hiện tượng, các cơ chế hoạt động, nguyên lý vận hành của các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán và điều trị.

Tiếp cận được với các kiến thức y sinh học và kỹ thuật y dược hiện đại.

Hiểu được đặc điểm giải phẫu, cấu trúc và hoạt động của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý. Đánh giá được sự thay đổi các trạng thái cơ thể trong những điều kiện bình thường và bệnh lý.

Áp dụng được những kiến thức cơ bản, cơ sở để giải thích một cách sâu sắc các triệu chứng bệnh lý của người bệnh. Phân tích và tổng hợp được các triệu chứng, các dấu hiệu để chẩn đoán các tình trạng bệnh lý.

Áp dụng được các phương pháp, các kỹ thuật để điều trị và chăm sóc người bệnh.

Vận dụng tổng hợp kiến thức thu được để phân tích, đánh giá, xử trí các vấn đề sức khỏe tại bệnh viện và cộng đồng.

Muốn học Y đa khoa thì cần phải biết những gì?

2. Chương trình đào tạo ngành Y đa khoa

Theo Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng

3. Các khối thi vào ngành Y đa khoa

– Mã ngành: 7720101

– Ngành Y đa khoa thường xét tuyển các tổ hợp môn sau:

B00: Toán, Hóa, Sinh

A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn

D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Ngành Y đa khoa luôn được các bạn có lực học khá giỏi và giỏi hướng đến lựa chọn và theo đuổi. Điểm chuẩn ngành Y đa khoa trong năm học 2018 trong khoảng từ 18 đến 24,75 điểm. Nếu bạn có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia trong khoảng điểm này hoặc hơn thì bạn có thể tự tin để nộp nguyện vọng các trường có đào tạo ngành này.

5. Các trường đào tạo ngành Y đa khoa

6. Cơ hội việc làm ngành Y đa khoa

Học ngành Y đa khoa là bạn đã tự tạo ra cơ hội việc làm ngay trong tầm tay của chính mình. Bạn có thể làm ở rất nhiều vị trí khác nhau như:

Làm tại Bộ y tế, các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương;

Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật;

Trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế;

Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường;

Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương;

Làm việc tại các trung tâm y tế, y tế dự phòng; hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý;

Tham gia vào công tác cứu chữa người bệnh, tham khám bệnh nhân thuộc các vùng sâu vùng xa trong các dịp thiện nguyện;

Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khỏe sinh sản và Dân số – Kế hoạch hóa gia đình;

Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh;

Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng trong các trung tâm phục hồi kỹ năng;

Mở phòng khám đa khoa riêng;

Giảng dạy nghiên cứu tại các trường đại học cao đẳng có đào tạo ngành Y đa khoa.

Học ngành Y đa khoa, ngành học không bao giờ hết hot

7. Mức lương ngành Y đa khoa

Làm nghề Y sĩ đa khoa bạn cũng có cơ hội để trở thành các điều dưỡng viên hay là các bác sĩ. Hiện nay, mức lương trung bình của người làm trong ngành Y đa khoa khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên mức lương này có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng nếu các bạn có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 3 năm trở lên tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế.

8. Những tố chất phù hợp với ngành Y đa khoa

Cũng giống như những ngành nghề khác thuộc lĩnh vực Y tế thì ngành Y đa khoa cũng cần những tố chất nhất định thì bạn mới có thể làm việc lâu dài và gắn bó với nghề. Đó là:

Cẩn thận, tỉ mỉ;

Nắm vững kiến thức chuyên môn;

Thấu hiểu và cảm thông với nỗi đau của người bệnh;

Kỹ năng giao tiếp tốt;

Có trình độ ngoại ngữ;

Chăm chỉ và kiên trì;

Có tinh thần trách nhiệm cao;

Sẵn sàng làm việc ở mọi hoàn cảnh;

Có sức khỏe tốt vì đây là ngành nghề khá vất vả.

Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Y đa khoa và có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Y Học Bản Địa Là Gì?

Văn hóa bản địa, cũng như Y học bản địa, đó là tất cả những gì là đặc trưng nhất, tinh hoa nhất, để cho một dân tộc hay một đất nước này không giống một dân tộc một đất nước khác.

Khái niệm và định nghĩa về Văn hóa từ trước tới nay cũng rất khác nhau, đa dạng và phong phú, tùy theo quan điểm và ý thức hệ. Theo Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), năm 2002, định nghĩa Văn hóa như sau: “Văn hóa nên được đề cập đến như là một tập hợp những đặc trưng về tâm hồn, vật chất, tri thức và xúc cảm của một xã hội hay một nhóm người trong xã hội mà nó chứa đựng, ngoài văn học, nghệ thuật, cả cách sống, phương thức chung sống, hệ thống giá trị, truyền thống và đức tin”.

Còn theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa là sự tổng hợp của mọi phương thức sinh hoạt cùng những biểu hiện của nó mà loài người đã sản sinh ra, nhằm thích ứng những nhu cầu của đời sống và đòi hỏi sự sinh tồn”.

Như vậy, về nghĩa nào đó, thì Y học bản địa Việt Nam cũng ở trong Văn hóa Việt Nam. Văn hóa Việt Nam là một nền văn hóa đa sắc tộc, gồm 54 dân tộc trong đó người Kinh chiếm đa số, có bề dày hơn 4000 năm lịch sử, được hình thành và phát triển trên đất nước Việt Nam. Cho nên Y học bản địa Việt Nam cũng là tri thức của nền Y học 54 dân tộc anh em sống ở mảnh đất hình chữ S này. Chịu ảnh hưởng xa xưa từ Trung Quốc, từ các nước vùng Đông Nam châu Á & Pháp thế kỷ 19, phương Tây thế kỷ 20, toàn cầu hóa thế kỷ 21.

Y học bản địa Việt Nam hiện nay, một mặt nó tiếp thu những thành tựu của khoa học phương Tây ,mặt khác nó cũng tiếp thu có chọn lọc y học phương Đông, đặc biệt là Trung quốc, đồng thời nó tiếp tục nghiên cứu, kế thừa và phát triển nền Y học dân tộc đã được hình thành và phát triển trong suốt hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Nền Y học dân tộc Việt Nam của 54 dân tộc bao gồm Y học dân tộc từng dân tộc, Y học dân gian, Y học cổ truyền, hoặc theo nghĩa rộng hơn dùng cả thuốc Nam, Đông y để phòng bệnh, chữa bệnh. Tồn tại cùng với nó còn có phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, xông hơi, luyện tập dưỡng sinh, áp dụng luyện tập Yoga để chữa bệnh, các trị liệu tâm lý khác như ám thị thôi miên, tự ám thị, ám thị tập thể… biểu hiện dưới những hình thức không được Y học chính thống thừa nhận. Dùng tâm linh, cúng bái để chữa bệnh, mà nó là một hiện tượng khá phổ biến trong xã hội, cả ngày xưa và hiện nay. Nhất là khi người ta chẳng may bị bệnh khó chữa, bệnh hiểm nghèo mà Y học hiện đại điều trị còn nhiều hạn chế. Mỗi khi người nhà mắc bệnh Tâm thần người ta nghĩ ngay đến bị bệnh là do thần linh quở trách, do động mồ mả, do ma làm… nên phản ứng đầu tiên là cúng bái, đi tìm các thày bói, thày cúng, đến các đền chùa, miếu mạo… khi làm mọi việc đó không hiệu quả, người ta mới tìm đến thày thuốc để chữa bệnh. Đôi khi có trường hợp lại hiệu quả không ngờ.

Đây là vấn đề tâm linh, hay mê tín, mê tín ấy có dị đoan hay không? Đây là vấn đề tâm lý hay tâm linh? Chúng ta phải nghiên cứu để có một kết luận đúng đắn, hay một câu hỏi khá hóc búa được đặt ra từ ngàn đời nay mà vẫn chưa có câu trả lời đúng đắn mang tính khoa học: liệu có thế lực siêu nhiên, điện sinh học, thần linh, liệu có ma, liệu có thế giới khác sau khi con người đã chết không?… hay tâm duy chính là duy vật chưa được biện chứng.

Trong xã hội có đầy rẫy những chuyện mà người ta nói về chuyện tâm linh hay mê tín vì ranh giới khá mỏng manh. Có người nói khẳng định là đã nhìn thấy ma, nói chuyện với ma hay với người đã chết? Nào chuyện đi đến thày cao tay để gọi hồn nói chuyện với người thân đã chết không phải là hiếm; nào chuyện ốm đau do động mồ mả, long mạch; nào chuyện mấy bà mấy cô cứ phải một năm vài lần phải đi hầu đồng, hầu thánh thì mới được khỏe mạnh, không thì ốm đau, quặt quẹo… không thể kể hết được. Có người nhìn thấy ma, người khác lại không, nên trong dân gian mới có câu “Sơn ăn tùy mặt, ma bắt tùy người”, có người đi gọi hồn thì có kết quả, có ngược lại không được, người ta bảo sở dĩ như vậy là do không có tâm, đứng trên quan điểm duy vật thì cho những người ấy yếu bóng vía nên mới như vậy, hay về Tâm thần học có thể giải thích do ám thị, thôi miên, do hoang tưởng ảo giác gây ra, nhưng có lẽ vẫn chưa đủ sức thuyết phục, nên mọi chuyện đó vẫn diễn ra.

Ở một vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chỉ cách thành phố Thái nguyên hơn 10 km, có tục cúng trả nợ, nghe rất lạ, nhưng đó là sự thật, nội dung đại loại như sau: khi trong nhà chẳng may có người ốm đau, gia chủ thắp nhang khấn tổ tiên, các vị thần linh phù hộ cho khỏi bệnh, sau 3 ngày chúng con sẽ hậu tạ, nếu khỏi đúng sau 3 ngày họ sắm lễ vật đầy đủ để tạ lễ tổ tiên, thần linh. Còn không khỏi tất nhiên không có lễ, vì bản tính họ thật thà và rất sòng phẳng.

Một thí dụ điển hình của văn hóa tâm linh, đó là hát chầu văn, hát chầu văn mang tính chất tâm linh, có âm nhạc và lời ca trau chuốt, nghiêm trang mang ý nghĩa hầu thánh (hay còn được biết là tín ngưỡng thờ mẫu, tín ngưỡng tứ phủ). Có một thời tín ngưỡng thờ mẫu đã bị tác động bởi các yếu tố khách quan, đã không còn được trong sáng và nguyên gốc như khi ra đời, cũng vì thế bị quy cho là dị đoan. Thời gian gần đây, những vướng mắc đó mới được gỡ bỏ, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng đã chính thức coi đây là một loại hình di sản vă hóa phi vật thể tiêu biểu. Tuy thế nhưng cho đến nay, tín ngưỡng thờ Mẫu bị bao phủ một làn sương huyền bí. Hiện nay chúng ta cũng đang đề nghị UNESCO công nhận nghi lễ hát chầu văn là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Vì vậy chúng ta phải đứng trên quan điểm khoa học để nhìn nhận, nghiên cứu vấn đề vẫn đang tồn tại trong xã hội là tại sao hầu đồng, hầu bóng, cúng bái v.v vừa là phong tục, vừa là tín ngưỡng từ xa xưa, lại có tác dụng vừa phòng bệnh vừa chữa bệnh, và có khi lại có kết quả rõ rệt. Không nên chụp cho nó cái mũ duy tâm, phản khoa học, bởi lẽ trình độ phát triển của khoa học có thể chưa đủ điều kiện để giải thích các sự kiện tâm linh.

Chúng ta cứ thử đặt câu hỏi rất khách quan và cũng rất đơn giản là mặc dù chúng ta không khuyến khích hoặc có khi chúng ta cấm những việc cúng bái, lên đồng, hầu bóng, bói toán… để chữa bệnh. Nhưng nó vẫn tồn tại, chắc chắn nó có cái gì đó “đúng” thì người dân người ta mới theo như vậy, chứ không phải “mê tín dị đoan”. Vì người dân không phải người ta lạc hậu hết đâu, có cái người ta cũng khôn lắm, nếu tất cả đều không đúng hoặc không kết quả, chắc chắn họ cũng không tin và không theo.

Nếu dùng tâm linh chữa bệnh (tạm gọi như vậy), mà có hiệu quả tốt, thì đứng về mặt khoa học hiện nay chúng ta giải thích hiện tượng này thế nào? Nó là do tâm linh, hay có một lực lượng siêu hình nào mà chúng ta chưa biết, hay chỉ là do yếu tố tâm lý, tâm thần? Có kết quả nhưng không giải thích được cả hàng trăm năm nay thì liệu cứ cố gắng giải thích không? Chả khác gì có cây thuốc chữa khỏi bệnh nhưng không nhất thiết phải chứng minh khỏi do chất gì.

Cho nên chúng ta cần phải nghiên cứu vấn đề này nhưng chắc chắn không hề đơn giản.

Về Y học dân tộc dùng thuốc Nam chữa bệnh, việc dùng thuốc Nam chữa bệnh đã có từ ngàn xưa, thuốc Nam điều trị bệnh có hiệu quả, điều đó đã được khẳng định. Việc nghiên cứu thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên, từ thảo dược để chăm sóc sức khỏe con người là vấn đề lớn và thời sự được đặt ra, cả thế giới cũng như Việt nam, vì qua một thời gian dài sử dụng thuốc Tây để chữa bệnh, ngoài những ưu điểm vượt trội của nó, người ta thấy có nhiều tác dụng không mong muốn của nó, nên người ta có xu hướng dùng thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên để an toàn.

Ở Việt nam chúng ta, một điều rất cơ bản và thuận lợi là nằm ở vùng khí hâu nhiệt đới, mưa nhiều, đa dạng về sinh học, cây cối phát triển quanh năm, rất nhiều loài cây có thể làm thuốc, với 54 dân tộc, đất nước với hơn 4000 năm lịch sử, đã để lại cho thế hệ hôm nay một nền Y học dân tộc vô cùng phong phú và quý báu. Nhưng đáng tiếc là theo thời gian, nó có thể mai một hoặc mất đi vì người già ai chả phải chết, cả những kinh nghiệm chữa bệnh và những bài thuốc quý cũng đi theo họ về cõi vĩnh hằng, nếu chúng ta không gìn giữ, bảo tồn nó.

Người ta thường nói rằng nói thì dễ, làm thì khó thật đúng vì gìn giữ, bảo tồn những cây thuốc, bài thuốc, phương pháp chữa bệnh hay là rất khó. Làm sao phát hiện sưu tầm những bài thuốc gia truyền, nhưng phương pháp chữa bệnh hiệu quả, vì đã gọi là gia truyền, là tâm linh thì người ta giữ rất bí mật, chỉ truyền cho người thân thiết, tin cậy, có khi vô giá.

Ngô Quang Trúc Ts.Bs Cao cấp chuyên ngành Thần Kinh Doctor SAMAN

[{“src”:”/yhbd.vn/upload/images/2013/10/ong_lag.jpg”,”thumb”:”/yhbd.vn/upload/images/2013/10/ong_lag.jpg”,”subHtml”:”u00f4ng lang”}]