Top 10 # Xem Nhiều Nhất Yêu Là Cái Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Tình Yêu Là Cái Gì?

Các bạn trẻ thân mến,

Điều gì làm cho các bạn mất thời giờ nhiều nhất? Điều gì làm cho các bạn quan tâm nhất? Điều gì làm cho các bạn hạnh phúc nhất và cũng có thể đau khổ nhất? Thưa đó chính là tình yêu. Công chưa thành, danh chưa toại người ta có thể tiếp tục phấn đấu vươn lên, nhưng sống mà không còn ai để thương để nhớ, để “Mòn con mắt đợi cổng trường. Người ta về… các ngả đường xôn xao” thì đó là cuộc đời đang chết dần chết mòn theo năm tháng.

Nhưng yêu là gì? Tình yêu đích thực cần phải biểu lộ cho người mình yêu như thế nào?

Cách thức thể hiện tình yêu của CGS cũng thật gần gũi với đời sống của chúng ta. Tình yêu của Ngài cũng khởi đầu từ một nhu cầu trao ban tình yêu, mong ước được chia sẻ vui buồn với người mình yêu, thể hiện sự chân thành và chung thủy qua giao ước vĩnh cửu để mãi mãi trao ban hạnh phúc cho người mình yêu.

Vậy yêu là gì? Tại sao lại phải yêu? Và thế nào mới là một tình yêu chân thực?

Có người bảo rằng yêu nhau là nhớ nhau

Sự thụ hút này tạo nên sự gắn bó làm cho họ ham muốn tìm hiểu lẫn nhau, kèm theo một nhu cầu yêu mến lẫn nhau, ham muốn thực hiện một điều chung với nhau, chia sẻ cho nhau…họ có những dự định ngắn hạn, họ tìm cách làm vui lòng nhau,những kỷ vật lần lượt được trao tặng nhau như trao gởi tình yêu của mình, như biểu lộ tấm lòng khao khát làm vui lòng người yêu, nhưng giai đoạn này tình yêu vẫn mang tính vị kỷ, nghĩa là vẫn chỉ là tìm hạnh phúc cho riêng mình, cần người bạn để thỏa mãn cho sự khao khát, say sưa của bản thân nhiều hơn là lo cho người mình yêu. Điều này thể hiện qua những lời nói: “anh cần em, anh nhớ em”. Sự cần và nhớ đưa đến những buổi hẹn hò thật thơ mộng, lãng mạn và vui tươi, nhưng cũng mang lại biết bao sầu đông vì người yêu lỡ hẹn, phải một mình thẫn thờ dạo mãi quanh sân. Như Hồ Zếnh đã từng thốt lên:

“Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé,

Để lòng buồn anh dạo mãi quanh sân.

Nhìn trên tay điếu thuốc cháy lụi dần,

Anh khẽ nói : ‘Gớm ! Sao mà nhớ thế !” (chuyện ôn kỷ niệm nhân 60 măm)

Tất cả nỗi nhớ thương, sự thu hút lẫn nhau, các tình cảm nồng nàn được biểu lộ qua sự quan tâm đến đời sống của nhau làm cho hai con người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và dẫn đến một nỗi ham muốn chia sẻ đến độ không còn của anh hoặc của tôi mà củachúng ta. Tất cả trở thành tình yêu vào lúc hai người thật sự dấn thân hứa trao ban trọn vẹn cho nhau, đón nhận nhau trong viễn tượng tương lai, khi thịnh vượng cũng như lúc gian, mạnh khỏe, ốm đau. Yêu nhau là cùng dìu nhau đi đến tương lai, thế nên viễn tưởng tương lai khi yêu nhau không chỉ là ôm nhau trong vòng tay hôm nay, mà là quyết định yêu nhau mãi mãi, cùng nhau đi đến hết đoạn cuộc đời. Tình yêu chân thực luôn mang tính vĩnh cửu, không chỉ yêu nhau khi tuổi còn thanh xuân mà phải gắn bó với nhau khi tóc bạc mái đầu.

Người ta vẫn thường nói : “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở – Đời mất vui khi vẹn câu thề”. Cuộc tình vẫn còn đẹp khi còn quan tâm đến nhau, chia sẻ cho nhau và cùng nhau xây dựng hạnh phúc cho nhau, nghĩa là công việc vẫn dở dang. Họ vẫn và đang tiếp tục hy sinh cho nhau, quan tâm lo lắng cho nhau và tìm cách làm vui lòng nhau. Còn khi hai người không còn gì để giúp nhau, cho nhau thì cuộc đời lúc đó sẽ mất vui. Có biết bao cuộc tình tan vỡ vì họ không còn gì để trao cho nhau. Họ sống với nhau như một bổn phận và trách nhiệm, khôngcòn mặn nồng để làm vui lòng nhau nên thiên đàng của tình yêu đã sớm trở thành hỏa ngục chứa đầy ghen tương, giận hờn và khổ đau.Như cha ông xưa đã nói:

Qua những phân tích trên cho chúng ta thấy tình yêu nơi con người được chia thành hai loại. Tình yêu dâng hiến (Agape) và tình yêu chiếm đoạt (Eros).

Tình yêu chiếm đoạt: đó là tình yêu vị kỷ. Họ chỉ nhắm đến nhu cầu của mình mà quên mất nhu cầu của người mình yêu. Họ luôn đòi hỏi người yêu phải mang lại hạnh phúc cho mình, tìm mọi cách để khai thác người yêu như phương tiện thỏa mãn nhu cầu thể xác và tâm hồncủa mình. Bất chấp luật lệ và thiếu tôn trọng người mình yêu.

Chúc các bạn hiểu được thế nào là tình yêu chân thật, và dám sống tình yêu cho tha nhân, cho bạn bè để kiến tạo mùa xuân ngập tràn hạnh phúc cho trần gian. Chúc các bạn luôn tìm được niềm vui đích thực trong cuộc sống hôm nay. Amen

Đức ông Linh Tiến Khải

Bài 2 : Cái Này Là Cái Gì

Bài 2 : Cái này là cái gì?

Thứ sáu – 19/12/2014 10:57

Một số cấu trúc câu hỏi cơ bản trong tiếng hàn

Hôm nay trung tâm tiếng Hàn SOFL sẽ cùng bạn học tiếng Hàn cơ bản với bài học về câu hỏi thông dụng:

~과 : bài học ~ 이것: cái này

무엇:cái gì 책상: bàn học

저것: cái đó 발음: phát âm

문법: ngữ pháp 책: sách

창문: cửa sổ 볼펜: Bút bic

문 : cửa 연필: bút chì

‘Tình Yêu Bọ Xít’ Và Những Cái Kết Buồn

‘Tình yêu bọ xít’ có lẽ là một cụm từ thông dụng với các bạn trẻ hiện nay. Nó được xem như là mối tình trẻ con thường hay gắn liền cả giận hờn vu vơ của những trái tim đang lớn. Có đôi khi, nó còn là sự ngộ nhận về tình yêu khi tình cảm đó chỉ hơn mức tình bạn.

Đơn thuần, ‘tình yêu bọ xít’ quả thật rất trong sáng, đáng yêu bởi nó chứa đựng những gì ngọt ngào, chân thành nhất của một thời hồn nhiên, thơ mộng. Thế nhưng, những mối tình này vì mong manh nên cũng rất dễ đổ vỡ. Và bi kịch từ ‘tình yêu bọ xít’ đã khiến cho không ít người đã phải lâm vào vòng tù tội, kẻ mất mạng, người phải ‘đóng cửa’ tương lai. Đó là những cái kết rất đáng buồn…

Mới đây, tại Cà Mau đã từng xảy ra một vụ án mạng rất thương tâm mà nguyên nhân chính xuất phát từ ‘mối tình bọ xít’ của những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Chỉ vì cả hai cùng đem lòng yêu một bạn gái mà sát thủ đã nhẫn tâm ra tay sát hại bạn học của mình.

Vụ việc đau lòng này xảy ra vào những ngày đầu tháng 2 tại xã Tân Lộc. Được biết, Phạm Vũ Luân (17 tuổi, ngụ ấp 8, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) và Huỳnh Văn Tuốl (21 tuổi, ngụ ấp 4, xã Tân Lộc) cùng đem lòng yêu một nữ sinh đang học tại Trường THCS Tân Lộc.

Vào khoảng 8g sáng 9/2, Luân và một số thanh niên cùng chạy xe vào Trường THCS Tân Lộc (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) để tìm tình địch của mình. Một số thầy cô giáo và bảo vệ của trường phát hiện, mời Luân ra ngoài. Tuy nhiên, nhóm người này tiếp tục vòng xe ra cổng sau vào trường. Phát hiện ra biểu hiện nghi vấn, nhà trường ngay sau đó đã trình báo công an. Tuy nhiên, khi công an xã đến thì đã thấy Huỳnh Văn Tuốl (21 tuổi, ngụ ấp 4, xã Tân Lộc) đã nằm gục trên vũng máu.

Trước đó, cũng chỉ vì tức giận khi nghĩ nữ sinh cùng quen quan tâm bạn mình nhiều hơn, một nam sinh lớp 9 đã cùng hai bạn học cũ tới trường vây đánh, đâm gục khiến người bạn 15 tuổi phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thông tin đã đưa trước đó cho biết, 2 học sinh được xác định tên là Hùng và Lâm, cùng ngụ tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đều là học sinh khối 9 của một trường THCS. Cả 2 cùng quen một nữ sinh tên Vân (17 tuổi), do chung đường đi học, Hùng thường được Vân cho đi nhờ xe tới trường và cũng thường nhắn tin tán ngẫu qua mạng facebook.

Thấy vậy, Lâm rất tức giận vì cho rằng Vân có tình cảm với Hùng nhiều hơn mình. Để hả cơn giận, ngày 1/10, Lâm rủ hai bạn học cũ cùng vây đánh Hùng. Khi Hùng vừa ra khỏi cổng trường, bất ngờ bị 2 người bạn của Lâm chặn đường, dùng mũ bảo hiểm đánh.

Thấy vậy, Hùng đã nhanh chân bỏ chạy, tuy nhiên vẫn bị bạn Lâm đuổi kịp và đè xuống đường, lúc này, Lâm xông vào dùng dao đâm 2 nhát vào lưng Hùng khiến em gục ngay tại chỗ.

Ngay sau đó, Hùng được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương trong tình trạng nguy kịch.

Tại phường Hố Nai, TP. Biên Hòa trước đó cũng từng xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng mà cả hung thủ và nạn nhân đều trong tuổi cắp sách đến trường. Điều đặc biệt, trong vụ án mạng này, nạn nhân và hung thủ là hai anh em họ.

Tin từ pháp luật Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến vụ việc đau lòng này chỉ vì hung thủ cho rằng em họ là ‘ người thứ ba’ giữa mình và bạn gái, Lê Hoàng Thành (SN 1999) đã gọi bạn đến đánh dằn mặt. Hậu quả là cậu em họ – Mai Huy H. (SN 2000, ngụ TP.Biên Hòa) tử vong, ba thiếu niên lãnh án.

Bước vào tuổi “trổ mã”, Thành có “người trong mộng” là Q.- một nữ sinh học cùng trường. Ban đầu cô bé này cũng có vẻ thích Thành nhưng chỉ một thời gian ngắn thì Q. lại có biểu hiện lảng tránh.

Theo tin tức nhận được, Thành được biết cậu em họ tên H. cũng quan tâm đến Q. nên cho rằng H. là “người thứ ba” chen vào giữa tình yêu của mình. Thành tự so sánh thì thấy H. cao to đẹp trai, ăn nói lại có duyên nên thường “ghi điểm” trong mắt các bạn gái hơn Thành. Thành đã đến gặp H. và cấm H. không được kết bạn với Q. nhưng H. không đồng ý với yêu cầu vô lối đó và đã buông những lời xúc phạm Thành.

Vừa cay cú vì nguy cơ mất “người yêu”, lại bực tức vì bị H. xúc phạm nên Thành đã nảy sinh ý định chặn đánh để “dằn mặt” H. Lượng sức không địch nổi với H., Thành quyết định rủ thêm bạn bè chiến hữu giúp mình “xử lý” tình địch.

Khoảng 14h ngày 28/11/2013, Thành dùng điện thoại di động nhắn tin hẹn Nguyễn Hoàng Anh Phong (SN 1998) và Trần Đức Trí (SN 1996) đến trước cổng Bùi Hữu Nghĩa chờ H. tan học để đánh. Khi thấy H. từ trong trường đi ra, Thành chỉ mặt cho Phong và Trí biết. Trí cao to liền đến khoác vai H. dẫn ra chỗ trống, còn Phong rút con dao nhọn ra đâm H. 2 nhát từ phía sau.

H. bỏ chạy qua đường, va vào một xe máy và bị té ngã. Khi H. đứng dậy định bỏ chạy thì Phong lao tới đâm một nhát dao vào cổ khiến nạn nhân ngã gục và tử vong sau đó.

Những vụ việc đau lòng trên đã gây ra nỗi đau quá lớn, quá đột ngột cho gia đình nạn nhân khi bất ngờ họ mất đi những đứa con vô tội. Chỉ vì sự bồng bột, trẻ con và sự hiếu thắng của bản thân cộng thêm cái tôi quá lớn đã vô tình đẩy những học sinh này vào con đường lao lý.

Khi bị bắt, tất cả hung thủ đều bày tỏ sự ân hận, nhưng mọi thứ đã muộn… Cú ngã đầu đời của những học sinh này không chỉ là nỗi đau của những bậc làm cha, làm mẹ, mà còn khiến những người có trách nhiệm day dứt lương tâm.

Kết thúc của không ít mối tình ‘bọ xít’ là những cái chết thương tâm, là nỗi đau của bao người ở lại và là những ám ảnh tội lỗi khôn nguôi…

Cái Nhìn Mới Về Tình Yêu Theo Quan Điểm Khoa Học

Kiến thức lớn nhất về ái tình mà hai bộ môn này cung cấp là: Những cơ chế tạo nên sự hình thành và phát triển của tình yêu không hề đơn giản, mà đã đạt đến độ phức tạp khủng khiếp. Cơ chế đó chính là trung tâm não bộ. Đây là bộ phận sinh lý quan trọng nhất của cơ thể, chi phối mọi cảm xúc của con người. Não bộ điều khiển các hoóc môn và nơron, khiến chúng cất lên tiếng vĩ cầm đầu tiên của bản nhạc tình ái, đồng thời quyết định giai điệu, tần số và độ ngân dài ngắn (trường độ) của nó.

2. Chén rượu tình

Dù thanh niên hay người già, khi đã đặt môi vào chén rượu tình, ai cũng có cảm giác choáng váng bồng bềnh. Tất nhiên, sự “sa ngã” này chẳng có gì là tồi tệ. Miêu tả cảm giác này, đại thi hào Goethe của Đức viết:

Hôm nay tất cả đều kỳ lạ với tôi, ước gì cứ mãi như thếBởi tôi đã thấy tình yêu trong đôi mắt thủy tinh của nàng…

Adrenalin là một hoóc môn gây cảm xúc mạnh nhất. Trong trường hợp người bị stress, hoóc môn này được giải phóng ra khỏi thận, thấm vào máu, đặt cơ thể vào tình trạng báo động tức thời. Huyết áp dâng cao, tim đập nhanh hơn và bàn tay thì ướt đẫm mồ hôi. Đối với những người đang yêu, adrenalin tạo ra trạng thái nôn nao, đôi khi khá căng thẳng. Chỉ cần một cái nhìn sâu của người yêu, hay sự hồi hộp trước buổi hẹn đã khiến cơ thể giải phóng một lượng adrenalin lớn, đưa người vào trạng thái nóng lạnh như sốt. Hệ quả là: Toàn bộ tâm trí chỉ hướng tới người mình yêu, và cả nhân loại trở nên vô nghĩa.

Cũng may là trạng thái này thường kéo dài không lâu, bởi nó ngốn nhiều năng lượng khủng khiếp và không một cơ thể sinh học nào có thể chịu đựng được nó trong một thời gian dài. Tuy nhiên, những đợt sóng adrenalin nhẹ nhàng và thường xuyên lại có tác dụng rất tốt. Chúng giúp cơ thể có khả năng đề kháng. Bởi vậy, xét về mặt sinh học, mỗi một lần yêu mới là một lần thử thách với cơ thể, khiến nó cứng cáp hơn.

– Dopamin:

Hoóc môn này tác động trực tiếp tới trung tâm nhận phần thưởng trong não bộ, đem lại niềm vui, cảm giác sung sướng và thỏa mãn. Khi tình yêu tiến triển, hoóc môn này càng gia tăng và gây tác động không nhỏ tới cơ thể khiến người ăn uống không thấy ngon hoặc ngủ ít đi. Đây chính là trạng thái “ốm dở chết dở” khá phổ biến mà các thi sĩ thường gọi là tương tư.

– Noradrenalin:

Nơron truyền tín hiệu này tụ hợp năng lượng ái tình, khiến cơ thể nóng lên. Đôi khi, noradrenalin làm người ta không thể kìm giữ được cảm xúc của mình. Hơn thế, nó còn tác động đến thùy hypothalamus, làm tiết ra các hoóc môn kích dục, khiến người ta có hứng làm tình.

3. Khi các hoóc môn “nguội” dần

Tất cả những kẻ đang yêu đều cầu mong rằng, cái cảm giác choáng váng bồng bềnh đừng bao giờ biến mất. Đáng tiếc, điều này lại trái với nền tảng của bộ môn hóa sinh. Nhiều nhất là một năm, mà thường là sớm hơn, não bộ sẽ tự động “giải thoát” ra khỏi trạng thái bồng bềnh do các “hoóc môn tình yêu” gây ra. Điều này xảy ra là do trung tâm nhận phần thưởng trong não bộ đã quen dần với dopamin, khiến nó chẳng còn có cảm xúc gì nữa. Lúc ấy, những gì là “cuồng nhiệt” ban đầu đều biến mất. Đây là điều không thể tránh khỏi, vì nó nằm ngoài ý muốn và tầm kiểm soát của con người – một cấu trúc hữu cơ bị chi phối khắt khe bởi các quy luật hóa học và sinh học. Có lẽ chỉ có một tình yêu mới mới đem lại cảm giác ban đầu mà thôi!

4. Tình yêu lớn

Ai vượt qua được giai đoạn sóng gió của những cảm xúc mới yêu sẽ đạt được một điều quý giá khác (tuy không dữ dội), đó là hạnh phúc của cuộc sống vợ chồng. Một trong những hoóc môn giúp người ta duy trì hạnh phúc này là endorphine. Nó có tác dụng như một thứ ma túy nhè nhẹ, đưa đến cảm giác dễ chịu, giúp con người thoát khỏi nỗi sợ hãi về những điều bất ổn của cuộc sống, và trong một số trường hợp nhất định, thậm chí nó còn đem lại những khoái cảm kỳ lạ. Đó chính là khởi điểm của một tình yêu lớn.

Nhà nhân chủng học Mỹ Helen Fisher cho rằng những quan tâm dịu dàng và sự chia sẻ với bạn đời góp phần kích thích hoóc môn endorphine. Ai đã yêu, ắt hiểu thế nào là nhớ, và theo Fisher, cảm giác này có quan hệ trực tiếp tới endorphine. Những người từng cai nghiện thuốc lá hoặc ma túy hiểu cảm giác này hơn cả: Hoóc môn cứ tiết ra, khiến người ta có cảm giác thèm khát ghê gớm. Việc “nghiện” ái ân cũng có thể hiểu như vậy, và khi điều ấy không được thỏa mãn thì hậu quả tất yếu sẽ là sự trầm cảm và đau khổ.

Nhưng đến đây, các nhà khoa học đã chạm vào một câu hỏi thuộc phạm trù đạo đức: Vậy thì các cặp vợ chồng sống với nhau chẳng qua vì họ sợ chia tay sẽ không thể chịu nổi cái cảm giác thiếu thốn, y như một con nghiện khi phải tách rời khỏi ma túy hay sao? Tất nhiên, các nhà khoa học không dừng lại ở đây, bởi nếu như vậy, họ có thể nói gì về lòng chung thủy mà rõ ràng là có hiện hữu?

Nền tảng hóa sinh của lòng chung thủy ở con người

Khác với đa số loài động vật mà con đực và con cái chỉ cặp nhau để giao phối, hoặc cùng lắm là chung sống với nhau một thời gian nhất định sau khi con non ra đời, con người thường sống với nhau lâu dài trong mối quan hệ vợ chồng. Điều này không chỉ có nguồn gốc từ nỗi sợ hãi việc phải xa rời những khoái cảm của hoóc môn endorphine như một thứ ma túy, mà họ cảm thấy dễ chịu thực sự khi sống chung với nhau. Tất nhiên, ngay trong trường hợp ấy, con người cũng không thoát khỏi ảnh hưởng của các hoóc môn. Hai nhà sinh học Mỹ Sue Carter và Thomas Insel đã nghiên cứu “hiện tượng” chung thủy trên nền tảng hóa sinh và đã rút ra một số kết luận như sau:

Bằng kỹ thuật chuyển gene, các nhà khoa học đã tạo ra giống chuột núi có nhiều hoóc môn oxytocin và vasopressin hơn. Kết quả, chúng tỏ ra chung thủy hơn hẳn và sẵn sàng “chiến đấu” khi có kẻ khác đến gạ gẫm bạn tình. Rõ ràng, chung thủy là một đặc tính được quyết định bởi gene.

Người cũng có hai loại “hoóc môn chung thủy” như ở chuột đồng. Tuy nhiên, liệu chúng có tác dụng như ở chuột hay không vẫn còn là một dấu hỏi. Đến nay người ta mới chỉ biết rất ít về chúng:

Sau mỗi lần đạt cực khoái, lượng hoóc môn oxytocin trong máu tăng mạnh. Trong một thực nghiệm, các nhà khoa học đã dùng cách hãm oxytocin của những người đàn ông. Kết quả, họ vẫn có khoái cảm như thường khi quan hệ tình dục, nhưng cảm giác dễ chịu và thư giãn thì mất hẳn. Rõ ràng, oxytocin giúp con người có những cảm giác dễ chịu lâu dài trong quan hệ vợ chồng, làm nền tảng cho lòng chung thủy, khiến người ta không chán nhau, dù cảm giác ngất ngây của tình yêu ban đầu đã nguội lạnh.

Nhưng nếu ai nuôi hy vọng dùng cách nào đấy (ví dụ như kích thích gene) để làm tăng nồng độ oxytocin trong máu, mong giữ được tình chung với bạn đời, người ấy đã mắc một sai lầm cơ bản. Bởi lẽ, khác với chuột đồng, con người không phải là những tên nô lệ ngoan ngoãn của các định luật hóa học và sinh học, mà ở những khoảnh khắc nhất định (mặc kệ hoóc môn!), họ còn biết rung lên sợi tơ lòng:

Hôm nay tất cả đều kỳ lạ với tôi, ước gì cứ mãi như thếBởi tôi đã thấy tình yêu trong đôi mắt thủy tinh của nàng(J.W. Goethe)