Top 8 # Xem Nhiều Nhất Yêu Thương Bản Thân Mình Là Gì Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Ích Kỷ Hay Là Yêu Thương Bản Thân Mình?

Đôi khi những thắc mắc mà bạn đọc gửi tới Chap Zen lại là nguồn cảm hứng cho chúng mình chia sẻ sâu hơn về những vấn đề không chỉ người ấy, mà chắc hẳn, cũng rất nhiều bạn đọc khác quan tâm. Chủ đề bài viết này, tương ứng với tiêu đề ở trên, cũng là một trường hợp như thế. Người ta nói biết yêu thương bản thân mới có thể yêu thương người khác, nhưng liệu rằng điều đó có đồng nghĩa với sự ích kỷ khi việc gì ta cũng chỉ nghĩ cho mình trước, để rồi cái tôi của ta lại ngày một lớn dần? Vậy phải làm thế nào cho đúng?

Phải nói rằng có một ranh giới rất mong manh giữa sự ích kỷ và yêu thương bản thân. Cũng không thể phủ nhận, trong sự yêu thương bản thân cũng có mặt của tính ích kỷ. Song, đây vẫn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, thậm chí đối lập nhau trên nhiều phương diện.

Ích kỷ không có nghĩa là chúng ta sống cho mình, mà là sống vì lợi ích trước mắt của mình thì đúng hơn. Lợi ích ở đây đại diện cho những tham lam, ham muốn, si mê của riêng bản thân chúng ta. Chúng lớn tới nỗi che lấp đi cả khả năng nghĩ cho người khác, không cần biết người khác được hay mất cái gì, cảm thấy ra sao, ở nơi ta. Ích kỷ vì thế mang một ý nghĩa hạn hẹp. Nó cũng thu bé lại tâm lượng của mỗi người, khiến con người ta trở nên nhỏ nhen, hẹp hòi, chỉ biết phục vụ và thỏa mãn cái tôi luôn cho mình là trung tâm vũ trụ.

Yêu bản thân lại mang một ý nghĩa rộng hơn. Cũng là sống cho mình, nghĩ cho mình trước, nhưng nó không giới hạn trong một vài lợi ích cụ thể của một cá nhân. Yêu thương bản thân đồng nghĩa với việc chúng ta tự nhận thức và tôn trọng cơ thể mình, nhận ra được những giá trị thực sự của chính mình. Chúng ta hoàn thiện mình ở những điểm thiếu sót và biến mình thành một người toàn diện hơn, nâng tầm giá trị của bản thân. Người yêu thương bản thân chính là người biết hài lòng với cuộc sống, bởi có như vậy, họ mới trở nên hạnh phúc, yêu đời hơn và nhận ra ý nghĩa cuộc sống.

Bởi ta không chỉ sống một mình một thế giới mà còn có sự tương tác với nhiều người, trong nhiều mối quan hệ khác nhau. Không ai có thể trở nên tốt đẹp và giữ được tâm thái vui vẻ, bình yên nếu cuộc sống, môi trường xung quanh không an ổn và hòa hợp. Người biết yêu thương bản thân mình, vì thế, cũng sẽ biết nghĩ cho người khác, cùng mọi người tạo nên một môi trường sống an lành hơn. Ngay cả khi bạn chưa làm được gì cho ai đó nhưng chỉ cần bạn chăm sóc tốt cho bản thân, giữ cho mình được khỏe mạnh, tâm trạng phơi phới là đã bớt gây cho người khác sự phiền hà hay phải lo lắng cho mình. Tôn trọng, yêu thương chính mình sẽ giúp bạn biết cách tôn trọng và yêu thương người khác là như vậy. Do đó, yêu bản thân không những là hành động mang tới lợi ích cho riêng mình mà còn cho cả nhiều người xung quanh. Điều này bao hàm một cái nhìn sâu rộng và ý nghĩa lớn lao, hơn là bó hẹp trong ranh giới của sự ích kỷ, chỉ biết phục vụ cho cái tôi nhỏ bé luôn không ngừng đòi hỏi lợi ích cho cá nhân mình.

Ý nghĩa của ích kỷ và yêu thương bản thân có thể khác nhau là thế, nhưng để tách biệt được sự góp mặt của cái tôi vào trong mỗi ý nghĩ và hành động thực tế của chúng ta thì quả là không dễ. Nhiều khi ta khó có thể phân biệt được thế nào mới là không ích kỷ khi mà ta đang muốn sống cho bản thân mình trước. Như Chap đã nói ngay từ đầu về ranh giới mong manh và sự có mặt trong nhau của việc yêu bản thân và sự ích kỷ, quả thực, chỉ cần đi quá một chút thôi thì cách mà ta yêu thương bản thân mình đã trở thành lối sống ích kỷ từ bao giờ.

Bởi vậy, điều ta cần làm là bước đi trên một con đường trung dung, cân bằng và linh hoạt giữa hai yếu tố này. Trung dung ở đây là việc chúng ta không chỉ biết nghĩ cho mình mà trong bất kể việc gì ta cũng phải nghĩ cho cả người khác. Buông bỏ một chút cái lợi trước mắt, san sẻ với người xung quanh thì mọi người cũng sẽ đáp lại mình bằng những điều tốt đẹp. Có những người lại quá hi sinh cho bạn bè, người thân hay xã hội mà để bản thân phải chịu khó khăn, khổ sở thì lại nên nhìn lại mình, trở về chăm lo cho mình hơn. Thực ra, trong nhiều trường hợp, sự hi sinh ấy cũng là biểu hiện của ích kỷ khi mà nó thỏa mãn nhu cầu, ham muốn nào đó ẩn sâu trong ta. Bởi nếu bạn hoàn toàn chỉ biết nghĩ cho người khác thì có lẽ bạn sẽ không trách mắng, buồn phiền, thất vọng khi những gì mình làm cho họ không có được kết quả xứng đáng, thậm chí còn bị họ phản bội lại. Chỉ khi nào ta biết tôn trọng chính mình và nhận ra cuộc sống tốt đẹp hơn biết bao khi cơ thể, tâm hồn ta được yêu thương, chăm chút thì ta cũng sẽ biết cách giúp người khác tôn trọng chính bản thân họ, yêu thương họ khi họ còn khổ đau.

Đôi lúc chúng ta có thể đi lệch sang phía ích kỷ hơn nhưng ý chí muốn mang lại sự tốt đẹp cả cho mình và cho người sẽ cho ta sự tỉnh thức để biết mình không nên dấn sâu vào con đường đó. Có những lúc chúng ta cũng phải chọn lựa giữa việc sống cho mình trước hay vì người khác trước, thì bạn cũng cần dừng lại một chút trước khi đưa ra quyết định, xem điều gì thực sự có lợi cho cả hai. Không có công thức hay tiêu chuẩn chung nào để giúp bạn biết mình nên làm gì trong từng trường hợp cụ thể. Thế nhưng, chỉ cần bạn tôn trọng sự bình yên trong tâm mình, nhận thức những giá trị thực sự của bản thân, cũng như ý thức rằng người khác cũng có những giá trị nhất định đáng được tôn trọng, thì như vậy, bạn sẽ biết cách ứng xử phù hợp để không đem đến đau khổ cho cả người và cả bản thân mình. Đó là điều giúp bản thân bạn được yêu thương đúng cách nhất và sự vị kỷ cũng chuyển hóa dần thành sự vị tha.

Ranh giới giữa ích kỷ và yêu thương bản thân dù có mong manh đến mấy, nhưng sau tất cả vẫn là tâm ý của chúng ta trong mỗi hành động, việc làm, lời nói của mình. Khi bạn bối rối, đó là lúc bạn cần nhìn lại mình, xem xét hay điều chỉnh lại những gì đang biểu hiện bên trong, rồi bạn sẽ tự có câu trả lời thỏa đáng nhất cho bản thân. Chắc hẳn, khi bạn làm mọi việc với đầy đủ yêu thương thì yêu thương sẽ dẫn dắt bạn tới một lựa chọn đúng đắn nhất.

Chap Zen

Valentine’S Day Và Câu Chuyện Học Cách Yêu Thương Bản Thân Mình.

Yêu thương bản thân thực sự là gì, vì nó không chỉ đơn giản là dành thời gian một mình.

Yêu thương bản thân không phải là điều dễ dàng. Nhưng nó cũng không phải là điều bất khả. Việc này mất nhiều công sức và đòi hỏi bạn phải thực sự kiên nhẫn, vì chắc chắn yêu thương bản thân không phải chỉ đơn giản là dành nhiều thời gian ở một mình hơn.

Yêu thương bản thân không phải là khóa mình trong một căn phòng, không có nghĩa là làm mọi thứ một mình, ăn một mình hay tham gia một buổi hoà nhạc ồn ã chỉ có một mình. Không, yêu thương bản thân không phải như thế.

Việc dành thời gian để nạp lại năng lượng cho bản thân là vô cùng quan trọng. Nhưng điều cần lưu ý là bạn ở một mình không có nghĩa là bạn phải cô đơn. Dành thời gian cho riêng mình và tự cô lập bản thân là hai điều khác nhau đấy!

Đôi khi, yêu thương bản thân chính là “say yes” (đồng ý) với những việc mà có thể nó chẳng mấy thoải mái hay chẳng giống bạn mọi khi chút nào.

Yêu thương bản thân tức là biết cách nhờ giúp đỡ khi bạn cần, là đủ can đảm để nói chuyện với bố mẹ hay bác sĩ trị liệu tâm lí khi bạn cảm thấy không ổn, là tìm thấy sức mạnh bên trọng để nhắn nhủ với bản thân rằng hoàn toàn có quyền cảm thấy không ổn và điều ấy là hết sức bình thường thôi.

Yêu thương bản thân còn có nghĩa là vượt qua vùng an toàn của mình dù bạn biết nó khiến bạn sợ hãi đến thế nào. Là khi bạn đến một bữa tiệc mà chẳng quen một ai ở đó, khi bạn dũng cảm tiếp cận một anh chàng hay cô nàng xinh xắn nào đó khi họ đã để ý bạn, hay khi bạn làm quen một người bạn mới và cảm thấy rằng mình được thấu hiểu. Yêu thương bản thân chính là dám làm theo trực giác của mình dù cho việc ấy khiến bạn sợ khủng khiếp.

Yêu thương bản thân tức là can đảm khi cuộc sống và chính bạn đang bị xáo trộn. Là khi bạn biết cách yêu những điều không hoàn hảo ở mình, là học hỏi từ những lỗi lầm và không dành cả tuần để chì chiết bản thân về những lỗi lầm ấy.

Yêu thương bản thân tức là đi đến cuộc hẹn hò đầu tiên dù cho bạn đang run rẩy vì sợ. Yêu thương bản thân chính là làm những điều bạn sợ hãi nhưng bạn biết chắc rằng rồi mình sẽ ổn thôi.

Yêu thương bản thân không phải là một cuộc dạo chơi trong công viên, nó không dễ dàng như thế. Nó cũng không rõ ràng rành rành mà nó buộc bạn phải gỡ từng nút thắt. Hành trình gian nan này giống như việc bạn leo núi vậy, bạn phải leo hết ngọn núi này đến ngọn núi khác, núi sau lại còn cao hơn núi trước.

Điều quan trọng là bạn hãy cho phép bản thân mình được mắc sai lầm. Và điều ấy sẽ nhắc bạn nhớ rằng mình luôn có những điều chưa hoàn hảo, nhưng yêu thương bản thân là gì, chính là bạn yêu những điều hoàn hảo và chưa hoàn hảo ở mình như nhau!

Yêu thương bản thân là khởi nguồn, là điểm bắt đầu cho mọi mối quan hệ lành mạnh và tốt đẹp của bạn với chính bản thân mình và với thế giới. Yêu thương bản thân vì thế là mối tình đầu tiên bền lâu, đẹp đẽ và đáng nhớ nhất để bạn luôn trân trọng, gìn giữ trong bất kể khoảng thời gian nào của cuộc đời này.

Cô Gái À, Liệu Bạn Đã Thực Sự Biết Cách Yêu Thương Chính Bản Thân Mình?

12/05/2018, 20:00 GMT+07:00

Một trong những điều quan trọng làm nên giá trị hạnh phúc của con người không chỉ là cách họ đối nhân xử thế mà còn ở quá trình họ yêu bản thân như thế nào. Bạn có đang đối xử tốt với bản thân không?

Đôi khi, ta tự dằn vặt chính mình vì những thứ nhỏ nhặt nhưng lại dễ dàng tha thứ cho người khác. Bản thân nhìn thấy người khác thay đổi lại trách móc tại sao mình không thể đổi thay. Ta sống vì suy nghĩ của mọi người nên “đánh rơi” giá trị của bản thân. Ta vì một sự bỏ rơi mà quên luôn rằng có người đang yêu mình đến nhường nào. Hãy dừng lại ngay đi nhé!

Là con gái, việc yêu bản thân không phải là sự ích kỉ, tự cao. Đó chỉ đơn giản là học cách sống để cho bản thân một cơ hội được hạnh phúc. Tuy nhiên, người ta thường rỉ tai nhau về cách yêu thương bản thân rồi lại vật vờ ngủ từ trưa đến chiều, đêm nằm suy nghĩ. Người ta ăn như thể “nuốt trọn cả thế giới” mỗi khi buồn rồi tự nhủ: “Yêu là chiều chuộng bản thân một chút thôi”. Cô gái à, liệu rằng bạn đã thực sự biết cách yêu thương bản thân mình chưa?

1. Tân trang tủ quần áo

Việc làm đầu tiên để bạn học cách yêu thương chính bản thân mình là hãy tân trang tủ quần áo. Đừng bao giờ để tủ quần áo nghèo nàn đến mức phải lấy một bộ đồ mặc đi làm để đi chơi. Lí do tiết kiệm hay không muốn phung phí sẽ chẳng hợp lý chút nào đâu. Quần áo có thể ít nhưng hãy đầu tư vào một vài bộ thực sự có chất lượng, để chơi ra chơi, làm ra làm. Quần áo không làm nên giá trị con người nhưng cũng cần phải đúng hoàn cảnh.

Hãy để bản thân được diện “bộ cánh” xinh đẹp, yêu thích, cùng đắm mình vào một vài “phi vụ” shopping tốn tiền nhưng giải tỏa stress hiệu quả.

2. Chăm chút vẻ bề ngoài

Một cô gái biết yêu bản thân, trước hết phải biết trân trọng vẻ bề ngoài của mình và biết chăm chút nó. Một mái tóc rối bời, đôi mắt lờ đờ, bờ môi nứt nẻ lại thêm làn da sạm, nhăn nheo,…liệu ai có thể chấp nhận nổi? Người ta nói, con gái lúc nào cũng phải xinh đẹp. Đó không cần phải là vẻ đẹp chuẩn mực tự nhiên, mà chỉ đơn giản là một sự trau chuốt nhẹ nhàng để bản thân luôn rạng ngời và tươi tắn.

Trên hết, dừng ngay việc than vãn về thân hình “đẫy đà” mà hãy hành động đi các cô gái à. Việc giảm cân có thể không hề dễ dàng nhưng chưa bao giờ khó khăn đến mức phải gán mác nó là: “Không thể làm được”. Đừng để bản thân phải rơi vào trạng thái soi gương mà cũng cảm thấy tự chán ngán chính mình nhé.

3. Học cách cân bằng giữa cái mình cần và thứ mình thích

Nhiều người có suy nghĩ rằng, yêu bản thân là cho phép mình được chiều chuộng hết mức, thích gì mua nấy, vậy là đủ. Điều ấy thật sai lầm. Đó chỉ đơn giản là cách sống của sự buông thả. Bạn nên học cách cân bằng giữa cái mình cần và thứ mình thích. Điều đó không chỉ giúp bạn biết trân trọng những thứ mình đang có mà còn là “bàn đạp” để bạn thành công. Lợi ích trước mắt chỉ giúp bạn vui trong một thời gian ngắn, cái bạn cần mới thực sự đem lại cho bạn hạnh phúc lâu dài. Người con gái yêu bản thân là người biết sống vì tương lai của chính mình.

4. Chăm sóc cơ thể

Yêu bản thân là làm những điều tốt nhất dành cho chính mình. Bởi vậy, việc chăm sóc cơ thể là thực sự cần thiết. Các cô gái nên học cách quý trọng cơ thể mình, chứ đừng “tàn phá” nó. Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya và tìm một chế độ dinh dưỡng phù hợp là việc mà bạn cần phải làm ngay. Ngoài ra, hãy yêu thương cơ thể bằng cách tập thể dục hàng ngày để cảm thấy thoái mái và thư giãn hơn. Tập luyện một bộ môn thể dục nào đó sẽ giúp bạn giải tỏa nhiều stress, đem lại một cơ thể khỏe mạnh, thân hình đẹp mĩ mãn.

5. Cười nhiều hơn nhé

Yêu chính bản thân mình là cách để bạn đạt được hạnh phúc. Vậy nên, bạn hãy thể hiện niềm hạnh phúc ấy ra bằng nụ cười. Chẳng phải tự nhiên mà người ta nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Đó là cách bạn biểu đạt cảm xúc của bản thân, đồng thời cũng giúp bạn loại bỏ muộn phiền, tạo một niềm hạnh phúc thực sự. Đôi khi nó cũng thể hiện một sự tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân mình, cho con người khờ dại của ngày ấy, để bạn học cách mỉm cười mà quên đi quá khứ và sống vì hiện tại. Nụ cười của bạn là cách chúng ta gắn kết nhau.

Có người nói: “Phụ nữ có 3 việc không thể ngừng được, đó là: Học hành, xinh đẹp và kiếm tiền. Tuổi tác không phải cái cớ, cho dù bạn đang ở độ tuổi nào thì cũng phải đặt ra cho bản thân một yêu cầu. Ra đường phải ăn mặc như công chúa, làm việc thì hãy giống đàn ông, và sống như một nữ thần”. Đó chính là cách mà họ yêu bản thân một cách trọn vẹn. Con gái chỉ thực sự hạnh phúc khi sống cho chính bản thân mình. Mỗi người sinh ra chỉ có một cơ thể, hãy dành hết cả tấm lòng để yêu nó một cách trọn vẹn nhé.

Ảnh: Internet

Yêu Thương Bản Thân Là Cách Tốt Nhất Để Hạnh Phúc

Nếu phải đối mặt thử thách thì hãy dùng thái độ tích cực nhất để chấp nhận chúng, dù có than vãn hay e ngại thì bạn cũng phải đối diện thôi.

Yêu thương bản thân

Điều này cũng có nghĩa bạn không nên dành quá nhiều thời gian vào một ai đó, đừng vì ai đó mà hy sinh quá nhiều hay nhận lấy những tổn thương quá lớn. Chúng ta không yêu thương bản thân mình thì lấy lý do gì để bắt người khác coi chúng ta là báu vật để nâng niu.

Phần lớn những người bất hạnh thường vì lý do này hay lý do khác, có thể do cô đơn, tổn thương nhiều hay vì sống trong những hoàn cảnh buộc phải chấp nhận nhiều éo le, vì chọn lầm yêu thương, vì nhớ thương nhầm người, vì phản bội mà mất hết lòng tin vào cuộc sống.

Này, nếu có ai đó hỏi bạn rằng, điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống này, thì đừng vội trả lời họ rằng tình mẫu tử, tình phụ tử, tình yêu nam nữ hay xa hơn là những cái ước mơ hay mục tiêu hay lý tưởng. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống này chính là được sống, được tồn tại. Vậy thì tại sao chúng ta vẫn bỏ quên bản thân mình, không hề dành thời gian chăm sóc, chính mình đi?

Chỉ đơn giản là sống lạc quan lên, bớt suy nghĩ đi. Đừng đày đọa bản thân quá nhiều bởi những mối bận tâm chẳng có gì hết, tận hưởng cuộc sống theo hướng tích cực hơn, vui vẻ và lạc quan hơn.

Ai trong chúng ta cũng sẽ có những phút giây bất chợt muốn làm cho cuộc sống của mình thêm ý nghĩa, thích làm những việc muốn làm, yêu thương theo cách của chúng ta. Đừng sợ hãi hay trốn tránh, nếu phải đối diện với thử thách thì hãy dùng thái độ tích cực nhất để chấp nhận, than vãn hay e ngại thì rồi bạn vẫn sẽ phải đương đầu với nó dù sớm hay muộn, vậy thì đừng trì hoãn bất cứ điều gì.

Mỗi ngày, hãy nhớ làm cho mình đẹp hơn, hãy nhớ đối đãi thật tốt với bản thân mình mỗi ngày. Thay vì cố học theo sở thích của ai đó thì hãy thoải mái thể hiện cá tính của bản thân, sống với bản chất của mình, và hãy tôn trọng cảm nhận của chính mình. Đừng quá dễ dàng khiến cho ai đó làm mình bị tổn thương, cũng đừng vì tổn thương mà bỏ rơi chính mình.

Chúng ta sẽ không thể hạnh phúc nếu như chính ta không biết cáchyêu thương chính mình. Chúng ta sẽ chỉ chìm vào những ánh mắt của mọi người, chờ đợi ai đó đến bên cạnh và quan tâm, bị đọng đón nhận tất thảy niềm vui, nỗi buồn. Nếu như không vì bản thân mà sống, lúc đó chúng ta không phải đang sống, và chỉ là cái bóng chìm khuất sau lưng và không cho mình cơ hội đứng lên.