Top 12 # Xem Nhiều Nhất Yêu Thương Chính Mình Là Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Học Cách Yêu Thương Chính Mình

Chúng ta luôn cho rằng đã yêu người này rất nhiều, làm hết thảy các điều tốt đẹp cho người kia, nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng bản thân cũng cần được yêu thương bởi chính mình?

Giữa “tâm bão” của những cảm xúc trộn lẫn, có những ngày bạn thấy mông lung đến chơi vơi. Bạn đã cố gắng nhưng tất cả dường như đang quay về vạch xuất phát, nhiều mối quan hệ ngày càng chẳng còn gần gũi thậm chí trở nên xa lạ. Ngay thời khắc ấy hãy tạm gác lại việc gắng gượng tập yêu thương ai đó nhiều hơn mà hãy học cách yêu thương bản thân mình trước.

Vóc dáng chẳng có lỗi

Bài học để “nhập môn” yêu bản thân bắt đầu bắt đầu bằng việc yêu cả ngoại hình. Hãy hài lòng với những thứ bạn đang có, đừng luôn tự ti về bản thân bởi chỉ có yêu quý cơ thể của chính mình mới giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Từ đó, cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều, theo cách mà ngay cả bạn cũng không ngờ. Và thay vì đang cố gắng tìm một lí do để phản bác lại điều này? Việc bạn nên làm lúc này là nhìn vào gương và thử mỉm cười “thân thiết” với “cô nàng” vóc dáng.

Một mình không đáng sợ

Minh chứng rõ ràng nhất ở một phụ nữ mạnh mẽ và độc lập đó là việc dành nhiều thời gian bản thân. Bạn có biết? Đó cũng là cách giúp bạn trở nên yêu chính mình hơn mỗi ngày. Từ thưởng thức bữa tối, đi xem phim, đến mua sắm một mình không có gì là sai cả. Những khoảng thời gian ấy sẽ giúp bạn sống chậm lại và tận hưởng những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Còn gì tuyệt vời hơn khi giờ đây bạn có thể nếm thử những món ăn mới lạ, đọc một quyển sách hay, và khám phá những vùng đất kỳ vĩ.

Đừng hạ thấp bản thân

Nếu như bạn đã từng trải qua cảm giác bị đánh giá thấp hoặc không được tôn trọng, hãy tự nhủ rằng, bạn đáng giá hơn nhiều so với những lời nhận xét đó. Đừng dùng thời gian để nuối tiếc những gì bạn chưa làm được, mà thay vào đó hãy dùng chúng để hoàn thành những gì bạn chưa làm cũng như luôn tự hào về bản thân và không ngừng trở nên tiến bộ hơn từng ngày.

Tránh xa hoài nghi

Đừng hoài nghi về những quyết định hay lựa chọn của chính mình, hay thậm chí là nghi ngờ về khả năng, năng lực của bản thân. Hãy vạch ra những mục tiêu, chân lý sống, những điều luật riêng dành cho riêng bạn và tuân thủ chấp hành chúng. Chẳng hạn như ăn uống theo một chế độ lành mạnh hơn hay tập thể dục nhiều hơn, bất cứ điều gì cũng được nhưng hãy nhớ trong đầu, tâm niệm chúng và nghiêm túc thực hiện.

Nuông chiều bản thân

Nếu muốn đi làm tóc, có một bộ móng mới, thậm chí sở hữu chiếc túi đẹp và một bộ đầm mới thì cũng không sao. Bởi phụ nữ có quyền mơ ước và nuông chiều bản thân mình một chút vì trở nên xinh đẹp cũng là một hạnh phúc. Bạn sẽ chẳng thể vui vẻ nếu bản thân chẳng có chút sức sống nào đúng không? Và năng lượng chỉ thực sự đến khi bạn đẩy lùi được những lo lắng về làn da, mái tóc hay trang phục hôm nay.

Thắp lại lửa yêu thương

Đàn ông ưa phụ nữ đẹp, thích phụ nữ thông minh nhưng sẽ ở bên phụ nữ biết điều

Gửi Con Gái, Hãy Nhớ Yêu Thương Chính Mình!

Này con gái, hãy biết chăm lo cho sức khỏe, biết trau dồi kiến thức là sống tốt với bản thân. Yêu bản thân không phải là chiều chuộng đến hư hỏng mà là biết làm những điều tốt nhất cho mình. Ngoài bản thân ra, chẳng có gì quý giá bằng gia đình. Nơi đó có người yêu ta vô điều kiện, ở cũng đó có người mà ta yêu thương vô điều kiện.

Được xinh đẹp là quyền của con gái. Hạnh phúc đơn giản là khi nhìn vào gương, thấy một cô gái trẻ trung, xinh tươi đang mỉm cười với mình chứ không phải là một cô nào đó lôi thôi lếch thếch, mặt mày ủ rũ.

Tận hưởng những điều bản thân thích, những điều mà lúc độc thân bạn mới có thể làm. Đi du lịch một mình, tham dự một concert của thần tượng, tự đi xem những bộ phim ở rạp, dành thời gian thực hiện ước mơ… Yêu đương không phải là điều bắt buộc, đừng xem đó là gánh nặng mà bản thân phải thực hiện.

Hãy trở thành người phụ nữ đích thực thay vì cứ cố tìm kiếm người đàn ông đích thực.

Thức khuya rất có hại cho sức khỏe, cũng rất mau trở nên xấu xí. Yêu trọn quá sẽ dễ bị tổn thương. Yêu sâu đậm đến đâu cũng phải chừa cho bản thân một lối ra.

Tình yêu có hạnh phúc thì cũng có đau khổ. Tình yêu đến mau rồi sẽ qua mau. Tình yêu đến dễ thì cũng ra đi dễ. Yêu ai đó đồng nghĩa với việc trao cho người đó quyền được làm tổn thương mình.

Lắng nghe cơ thể của bản thân mình, từng thứ ấy đang làm nên nhịp sống của bạn đấy. Nếu đến mức không còn biết tôn trọng cơ thể của bản thân, hãy nghĩ đến người phụ nữ đã trao cho bạn sự sống ấy.

Mơ một chút, viển vông một chút. Mơ là làn nước mát lành làm dịu lại sự khắc nghiệt của cuộc sống. Mơ là cách an ủi tâm hồn rất tốt. Biết mơ về những điều khiến bản thân hạnh phúc, đó cũng là một cách yêu mình.

Tự mặc áo cho mình trước, mình không còn là đứa trẻ nữa. Nếu họ không mặc giúp, bản thân sẽ cảm lạnh. Nếu họ mặc giúp, chưa hẳn là họ không thấy lạnh, như vậy là làm phiền người khác.

Tự mình là mình tổn thương rất tệ, người khác không giúp đỡ bạn thì thôi, đôi khi họ lại cho rằng bạn dễ ức hiếp, họ cũng có thể làm điều tương tự với bạn đấy.

Buông điện thoại xuống thôi, thế giới ngoài kia rộng lớn hơn màn hình điện tử vài inch kia nhiều lắm.

Nhỡ đâu trong lúc tay trong tay với người chọn đại ấy, bạn lại gặp được người mà bản thân dành cả đời tìm kiếm. Tình yêu là chuyện lâu dài, yêu nghiêm túc thì phải biết kiên nhẫn.

Rõ ràng trước mắt còn chưa hẳn là thật, ảo tưởng cũng là cách khiến bản thân tự sụp đổ nhanh nhất.

Yêu người không tốt không đồng nghĩa với việc bản thân không tốt. Sen thanh khiết thế mà mọc giữa bao nhiêu là bùn. Phải tin tưởng vào bản thân mình và đi theo con đường mà bản thân thấy đúng.

Nhẩm xem ba mẹ bạn bao nhiêu tuổi, nhẩm xem mỗi năm bạn về nhà được bao nhiêu lần. Số dịp gặp được ba mẹ, không còn nhiều đâu…

Thay vì nghĩ về những dự định, hãy làm. Có thể không chắc chắn thành công, nhưng sau này, bạn nghĩ lại sẽ không hối hận.

Tự mình làm hậu phương cho mình, hãy thôi trông đợi vào người khác.

Không biết bản thân mình cần gì, làm sao đủ sâu sắc để biết người khác cần gì. Nhu cần của bản thân còn chưa tự đáp ứng được, thì nếu muốn chăm sóc người khác, bạn làm được sao?

Ích Kỷ Hay Là Yêu Thương Bản Thân Mình?

Đôi khi những thắc mắc mà bạn đọc gửi tới Chap Zen lại là nguồn cảm hứng cho chúng mình chia sẻ sâu hơn về những vấn đề không chỉ người ấy, mà chắc hẳn, cũng rất nhiều bạn đọc khác quan tâm. Chủ đề bài viết này, tương ứng với tiêu đề ở trên, cũng là một trường hợp như thế. Người ta nói biết yêu thương bản thân mới có thể yêu thương người khác, nhưng liệu rằng điều đó có đồng nghĩa với sự ích kỷ khi việc gì ta cũng chỉ nghĩ cho mình trước, để rồi cái tôi của ta lại ngày một lớn dần? Vậy phải làm thế nào cho đúng?

Phải nói rằng có một ranh giới rất mong manh giữa sự ích kỷ và yêu thương bản thân. Cũng không thể phủ nhận, trong sự yêu thương bản thân cũng có mặt của tính ích kỷ. Song, đây vẫn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, thậm chí đối lập nhau trên nhiều phương diện.

Ích kỷ không có nghĩa là chúng ta sống cho mình, mà là sống vì lợi ích trước mắt của mình thì đúng hơn. Lợi ích ở đây đại diện cho những tham lam, ham muốn, si mê của riêng bản thân chúng ta. Chúng lớn tới nỗi che lấp đi cả khả năng nghĩ cho người khác, không cần biết người khác được hay mất cái gì, cảm thấy ra sao, ở nơi ta. Ích kỷ vì thế mang một ý nghĩa hạn hẹp. Nó cũng thu bé lại tâm lượng của mỗi người, khiến con người ta trở nên nhỏ nhen, hẹp hòi, chỉ biết phục vụ và thỏa mãn cái tôi luôn cho mình là trung tâm vũ trụ.

Yêu bản thân lại mang một ý nghĩa rộng hơn. Cũng là sống cho mình, nghĩ cho mình trước, nhưng nó không giới hạn trong một vài lợi ích cụ thể của một cá nhân. Yêu thương bản thân đồng nghĩa với việc chúng ta tự nhận thức và tôn trọng cơ thể mình, nhận ra được những giá trị thực sự của chính mình. Chúng ta hoàn thiện mình ở những điểm thiếu sót và biến mình thành một người toàn diện hơn, nâng tầm giá trị của bản thân. Người yêu thương bản thân chính là người biết hài lòng với cuộc sống, bởi có như vậy, họ mới trở nên hạnh phúc, yêu đời hơn và nhận ra ý nghĩa cuộc sống.

Bởi ta không chỉ sống một mình một thế giới mà còn có sự tương tác với nhiều người, trong nhiều mối quan hệ khác nhau. Không ai có thể trở nên tốt đẹp và giữ được tâm thái vui vẻ, bình yên nếu cuộc sống, môi trường xung quanh không an ổn và hòa hợp. Người biết yêu thương bản thân mình, vì thế, cũng sẽ biết nghĩ cho người khác, cùng mọi người tạo nên một môi trường sống an lành hơn. Ngay cả khi bạn chưa làm được gì cho ai đó nhưng chỉ cần bạn chăm sóc tốt cho bản thân, giữ cho mình được khỏe mạnh, tâm trạng phơi phới là đã bớt gây cho người khác sự phiền hà hay phải lo lắng cho mình. Tôn trọng, yêu thương chính mình sẽ giúp bạn biết cách tôn trọng và yêu thương người khác là như vậy. Do đó, yêu bản thân không những là hành động mang tới lợi ích cho riêng mình mà còn cho cả nhiều người xung quanh. Điều này bao hàm một cái nhìn sâu rộng và ý nghĩa lớn lao, hơn là bó hẹp trong ranh giới của sự ích kỷ, chỉ biết phục vụ cho cái tôi nhỏ bé luôn không ngừng đòi hỏi lợi ích cho cá nhân mình.

Ý nghĩa của ích kỷ và yêu thương bản thân có thể khác nhau là thế, nhưng để tách biệt được sự góp mặt của cái tôi vào trong mỗi ý nghĩ và hành động thực tế của chúng ta thì quả là không dễ. Nhiều khi ta khó có thể phân biệt được thế nào mới là không ích kỷ khi mà ta đang muốn sống cho bản thân mình trước. Như Chap đã nói ngay từ đầu về ranh giới mong manh và sự có mặt trong nhau của việc yêu bản thân và sự ích kỷ, quả thực, chỉ cần đi quá một chút thôi thì cách mà ta yêu thương bản thân mình đã trở thành lối sống ích kỷ từ bao giờ.

Bởi vậy, điều ta cần làm là bước đi trên một con đường trung dung, cân bằng và linh hoạt giữa hai yếu tố này. Trung dung ở đây là việc chúng ta không chỉ biết nghĩ cho mình mà trong bất kể việc gì ta cũng phải nghĩ cho cả người khác. Buông bỏ một chút cái lợi trước mắt, san sẻ với người xung quanh thì mọi người cũng sẽ đáp lại mình bằng những điều tốt đẹp. Có những người lại quá hi sinh cho bạn bè, người thân hay xã hội mà để bản thân phải chịu khó khăn, khổ sở thì lại nên nhìn lại mình, trở về chăm lo cho mình hơn. Thực ra, trong nhiều trường hợp, sự hi sinh ấy cũng là biểu hiện của ích kỷ khi mà nó thỏa mãn nhu cầu, ham muốn nào đó ẩn sâu trong ta. Bởi nếu bạn hoàn toàn chỉ biết nghĩ cho người khác thì có lẽ bạn sẽ không trách mắng, buồn phiền, thất vọng khi những gì mình làm cho họ không có được kết quả xứng đáng, thậm chí còn bị họ phản bội lại. Chỉ khi nào ta biết tôn trọng chính mình và nhận ra cuộc sống tốt đẹp hơn biết bao khi cơ thể, tâm hồn ta được yêu thương, chăm chút thì ta cũng sẽ biết cách giúp người khác tôn trọng chính bản thân họ, yêu thương họ khi họ còn khổ đau.

Đôi lúc chúng ta có thể đi lệch sang phía ích kỷ hơn nhưng ý chí muốn mang lại sự tốt đẹp cả cho mình và cho người sẽ cho ta sự tỉnh thức để biết mình không nên dấn sâu vào con đường đó. Có những lúc chúng ta cũng phải chọn lựa giữa việc sống cho mình trước hay vì người khác trước, thì bạn cũng cần dừng lại một chút trước khi đưa ra quyết định, xem điều gì thực sự có lợi cho cả hai. Không có công thức hay tiêu chuẩn chung nào để giúp bạn biết mình nên làm gì trong từng trường hợp cụ thể. Thế nhưng, chỉ cần bạn tôn trọng sự bình yên trong tâm mình, nhận thức những giá trị thực sự của bản thân, cũng như ý thức rằng người khác cũng có những giá trị nhất định đáng được tôn trọng, thì như vậy, bạn sẽ biết cách ứng xử phù hợp để không đem đến đau khổ cho cả người và cả bản thân mình. Đó là điều giúp bản thân bạn được yêu thương đúng cách nhất và sự vị kỷ cũng chuyển hóa dần thành sự vị tha.

Ranh giới giữa ích kỷ và yêu thương bản thân dù có mong manh đến mấy, nhưng sau tất cả vẫn là tâm ý của chúng ta trong mỗi hành động, việc làm, lời nói của mình. Khi bạn bối rối, đó là lúc bạn cần nhìn lại mình, xem xét hay điều chỉnh lại những gì đang biểu hiện bên trong, rồi bạn sẽ tự có câu trả lời thỏa đáng nhất cho bản thân. Chắc hẳn, khi bạn làm mọi việc với đầy đủ yêu thương thì yêu thương sẽ dẫn dắt bạn tới một lựa chọn đúng đắn nhất.

Chap Zen

“Sống Thật Với Chính Mình” Chính Xác Nghĩa Là Gì?

Là một khái niệm tâm lý học, “sống thật” mang ý nghĩa đơn giản, bao gồm việc bạn thực sự là ai – xuất phát từ tận đáy lòng, và hành động phù hợp với những giá trị và niềm tin của riêng mình. Nhiều nhà tâm lý học xã hội định nghĩa điều này dựa trên cách tiếp cận như hầu hết mọi người. Nói cách khác, tính chân thật là một sự phán xét chủ quan. Chỉ có bản thân chúng ta mới biết được khi nào chúng ta hành xử đúng với chính mình hay không.

Mọi người đánh giá bản thân chân thực nhiều hay ít hơn trong toàn bộ thời gian? Giả thuyết của tôi là người ta tin rằng họ sống đúng với chính mình hơn khi thời gian trôi qua. Sau tất cả, hầu hết chúng ta đều ưa thích cái ý nghĩ rằng mình đang trưởng thành và thay đổi theo nhiều cách tích cực. Và cái thông điệp “Hãy sống đúng với chính mình” có lẽ ám chỉ rằng có những điều luôn ngăn cản ta thể hiện chính xác bản thân. Trong quá trình trưởng thành, có lẽ ta đều đã có những trải nghiệm tự do để được là chính mình – tự do vượt qua mọi rào cản khiến ta phải che dấu bản thân đằng sau lớp mặt nạ và trở thành người mà ta muốn.

Trong nghiên cứu gần đây, tôi cùng đồng nghiệp Rebecca Schlegel đã cố gắng kiểm chứng xem liệu mọi người có tin rằng cảm giác về sự chân thật của họ thay đổi trong suốt quãng đời hay không. Trực giác của chúng tôi nói rằng, việc tìm kiếm và thể hiện con người đích thực của mỗi người là một mục tiêu chung, chúng tôi phỏng đoán một tiến triển tích cực của tính chân thật qua thời gian. Mọi người sẽ thấy mỗi ngày, họ lại gần gũi với chính mình hơn một chút.

Ngoài ra, sự thay đổi bản thân mỗi người cũng có thể có các hình thức khác nhau. Có thể là một mô hình tuyến tính đơn giản của tính chân thật, trong đó người ta cảm thấy mình sống đúng với bản thân hơn mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng và mỗi năm. Điều này được dựa trên xu hướng luôn tự phát triển của con người: chúng ta có một mong muốn mạnh mẽ tự nhiên là được nhìn nhận bản thân một cách tích cực. Hoặc cũng có thể mọi người nhận thấy sự tiến triển và sau đó là một trạng thái ổn định. Đây là những gì các nhà nghiên cứu gọi là cái kết của sự ảo tưởng, khi mà người ta nghĩ mình trở nên thành thật với chính mình hơn từ quá khứ đến hiện tại, và tại một thời điểm nào đó sẽ thay đổi tương đối ít trong tương lai, họ sẽ đạt đến một điểm đỉnh cao của sự thành thật trong cuộc đời của họ. Chúng tôi đã thử nghiệm những giả thiết này trong một loạt các nghiên cứu.

Trong nghiên cứu đầu tiên, những người tham gia được yêu cầu suy nghĩ về việc bản chất của họ có quan hệ như thế nào với việc tự nhìn nhận bản thân theo trình tự thời gian như sau: bản thân ở quá khứ (họ là ai khi họ tốt nghiệp trung học), bản thân hiện tại (hiện tại họ là ai), và bản thân trong tương lai (họ sẽ là ai cuối học kì này). Sau đó, chúng được biểu diễn bằng các biểu đồ hình ảnh bao gồm tám cặp sơ đồ Venn hiển thị mức độ thống nhất tăng lên giữa bản chất và việc tự nhìn nhận bản thân. Diện tích chồng lên nhau giữa hai vòng tròn càng lớn, sự tự định nghĩa càng gần gũi với sự nhìn nhận bản chất của mỗi người.

Những người tham gia báo cáo rằng họ cảm thấy bản thân trong quá khứ là “giả dối” nhất, tiếp theo là bản thân hiện tại và bản thân trong tương lai. Nói cách khác, mọi người tin rằng họ đang sống thật hơn theo thời gian và sẽ còn tiếp tục “thật” hơn trong tương lai.

Trong nghiên cứu thứ hai, chúng tôi đã kiểm tra xem mọi người có nhận thấy cảm giác của họ về sự chân thật tăng lên trong toàn bộ vòng đời hay không. Chúng tôi tuyển một nhóm người thuộc nhiều độ tuổi từ Amazon Mechanical Turk, và yêu cầu họ suy nghĩ về cuộc sống của họ như một cuốn sách hay truyện tiểu thuyết, sắp xếp các giai đoạn trong câu chuyện cuộc đời của họ thành các chương, hoàn thiện bản thân và các thước đo mức độ sống thật cho mỗi chương trong câu chuyện. Tiếp đó, chúng tôi yêu cầu những người tham gia dự tính những diễn biến tương lai của câu chuyện: những điều chưa xảy ra trong cuộc đời họ.

Do “mức độ sống thật” là một sự đánh giá chủ quan đối với việc những hành động thường ngày phản ánh mật thiết như thế nào giá trị và niềm tin của bản thân, các nghiên cứu của chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng nhận thức về bản thân ta liên tục thay đổi. Chúng ta không nghĩ mình là những sinh vật trì trệ; hơn nữa, mọi người có những kỳ vọng tích cực rằng họ luôn tiến đến gần hơn với con người thật của mình, và họ đặt giá trị to lớn vào việc nhận thức và thể hiện con người đó, họ tin rằng bản thân trong tương lai sẽ là một phiên bản chính xác hơn so với bản thân hiện tại và bản thân hiện tại lại chính xác hơn bản thân trong quá khứ. Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là những thử nghiệm của chúng tôi chỉ gồm những người tham gia từ Hoa Kỳ. Trong khi “mức độ sống thật” có thể được coi là khái niệm chỉ phương Tây mới có, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trải nghiệm về tính chân thực giống nhau ở cả văn hóa Đông và Tây. Điều này có nghĩa rằng, khả năng cao là những cảm giác về việc con người ngày càng thành thật với bản thân hơn là cảm nhận mà ai cũng trải qua.

“Sống thật” sẽ tiếp tục là lời cổ vũ thông dụng trong nhiều thế kỷ tới, và mọi người sẽ không bao giờ ngừng quảng bá tầm quan trọng của việc sống đúng với chính mình. Viễn cảnh đó xảy ra khi và chỉ khi, những đánh giá chủ quan của mỗi người về độ chân thật có thể cho ta biết ta đã sống đúng với con người thật của mình hay chưa.