Top 12 # Xem Nhiều Nhất Yêu Thương Thực Sự Là Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

“Yêu Thương Bản Thân” Thực Sự Nghĩa Là Gì?

Chúng ta đều biết yêu thương bản thân là việc quan trọng. Nhưng yêu thương và chăm sóc bản thân thật sự nghĩa là gì?

Đối với một số người, yêu thương bản thân là chăm sóc thân thể, chẳng hạn như thư giãn trong bồn tắm, mát-xa hoặc chăm chút cho bộ móng tay của mình. Nhưng “yêu thương bản thân” mà chúng tôi đề cập ở đây mang nghĩa sâu xa hơn so với những việc mà bạn có thể “làm” cho chính mình.

Yêu thương bản thân là tìm thấy sự bình yên trong chính mình, thoải mái thật sự trong sâu lắng của chính con người chúng ta. Có thể chúng ta tìm thấy sự thư thái tạm thời khi làm gì đó để chăm sóc bản thân. Nhưng bình an trong sâu thẳm tâm hồn đòi hỏi sự tu dưỡng nhất định trong cách nhìn nhận bản thân – thái độ ấm áp và vun bồi với những trải nghiệm bên trong nội tâm.

Những đề xuất trong bài viết này được chắt lọc dựa theo viện quốc tế Focusing được phát triển bởi giáo sư Eugene Gendlin. Đôi khi được gọi là tư duy tập trung, nó đơn giản là thái độ tử tế không phán xét, tập trung vào hiện tại và để tâm đến các trải nghiệm mà chúng ta có.

Giáo sư Gendlin từng nói: “Thái độ và phản ứng của mỗi người đối với các cảm xúc nội tâm cần phải giống như một nhà trị liệu để tâm tới bệnh nhân của mình.” Chúng ta cần phải có sự cảm thông và tích cực vô điều kiện đối với những điều xảy ra trong nội tâm.

Hãy yêu thương và nhẹ nhàng với bản thân

Tử tế và mềm mỏng với người khác luôn dễ hơn là với chính mình. Tiếng nói phán xét từ quá khứ có thể đã để lại nỗi hổ thẹn vô hình khiến chúng ta không tôn trọng, thậm chí phớt lờ cảm xúc thật mà chúng ta cảm nhận được.

Mềm mỏng với chính mình nghĩa là tiếp nhận và thoải mái hơn với những cảm xúc nảy sinh trong chúng ta. Việc con người cảm thấy buồn khổ, tổn thương và sợ hãi là rất đỗi bình thường. Đó chính là dấu hiệu của sức mạnh chứ không phải yếu đuối, để chúng ta lưu tâm nhiều hơn và cởi mở tiếp nhận những cảm xúc này.

Khi đối phương nhận thấy trong lòng họ các cảm giác khó chịu, tôi sẽ hỏi: “Bạn có chấp nhận được cảm giác hiện tại này không? Bạn có thể tiếp nhận một cách mềm mỏng và để tâm đến nó không?” Tôi sẽ giúp họ tạo ranh giới với những cảm xúc đau khổ để họ không bị chúng lấn át.

Biết cách chấp nhận nhẹ nhàng với các cảm xúc, chúng ta sẽ có thêm không gian ở quanh chúng. Chúng ta có thể “ở chung” với các cảm xúc thay vì bị chúng lấn át.

Nhà trị liệu tâm lý Laury Rappaport đưa ra một số câu hỏi tinh tế về cảm xúc trong cuốn sách “Liệu pháp nghệ thuật” định hướng vào khả năng tập trung.

Bạn có thể thân thiện với cảm xúc của mình? Bạn có thể nói lời chào với cảm xúc đó bên trong?

Hãy tưởng tượng mình đang ngồi cạnh chúng. Bạn có thể chấp nhận sự tồn tại của chúng như thể chúng là những đứa trẻ yếu ớt không?

Chấp nhận tử tế với những cảm xúc tồn tại trong bạn chính là liều thuốc xóa bỏ nỗi hổ thẹn vô hình. Điều này tốt hơn so với việc đấu tranh nội tâm hay cố gắng sửa đổi bản thân mình.

Chúng ta sẽ có được sự bình yên trong tâm hồn chỉ bằng cách đơn giản là tiếp nhận các trải nghiệm nội tâm khi chúng lộ diện.

Cho phép các trải nghiệm nội tâm được triển hiện

Khi tôi mở lời muốn đối phương chú ý đến cảm xúc của họ, đôi khi họ hỏi ngược lại: “Tại sao tôi cần phải cảm nhận điều đó?” Tôi giải thích rằng khi chúng ta chối bỏ cảm xúc của mình, chúng thường sẽ trở nên dữ dội hơn. Hoặc chúng sẽ khiến chúng ta gây hại đến chính mình hoặc người khác, ví dụ như uống rượu bia, các cách khác để làm tê liệt bản thân hoặc chuyển nỗi đau sang cho người khác bằng cách nổi giận hay đổ lỗi.

Yêu thương bản thân là đối mặt và tiếp nhận thành thực các cảm xúc. Trong nhiều trường hợp, chúng ta cố đẩy xa những cảm xúc không vui và bám víu lấy những gì vui vẻ. Nhưng theo giáo lý nhà Phật, nếu cứ bám vào những cảm xúc vui vẻ, ghét bỏ cảm giác đau đớn thì chúng ta chỉ càng tạo ra nhiều khổ đau hơn cho chính mình.

Thường thì một nỗi sợ hãi và xấu hổ mơ hồ có thể ngăn cản chúng ta thừa nhận những trải nghiệm trong thế giới nội tâm. Ví dụ, nếu chúng ta cảm thấy (hoặc thể hiện) cảm xúc buồn đau, tổn thương hay lo lắng, ta có thể cho đó là biểu hiện của sự yếu đuối. Hoặc có lẽ chúng ta tự đưa ra thông điệp cho mình rằng không được có cảm xúc đó, chúng ta sợ bị người khác đánh giá.

Sự khôn ngoan của việc “không biết”

Khi thành thật với chính mình, có thể chúng ta sẽ nhận ra mình thường không hiểu rõ cảm xúc mà bản thân đang có là gì. Chúng thường rất mờ nhạt và không rõ ràng. Nếu chúng ta có thể cho phép mình dừng lại, cho phép sự mơ hồ và kiên nhẫn chào đón, khám phá cảm giác không rõ ràng đó, thì dần dần chúng sẽ hiện ra rõ nét hơn (ở đây tôi dùng thuật ngữ “lấy nét” – focusing).

Giả dụ, ẩn sau cơn giận dữ của chúng ta với người khác là một điều gì đó mà ta chưa biết rõ. Chúng ta chỉ nhìn thấy được bề nổi của tảng băng, nhưng nếu muốn biết cái gì nằm bên dưới thì cần phải quan sát kỹ hơn.

Xã hội chúng ta luôn đánh giá cao kiến thức và sự quyết đoán. Nhưng thường thì chúng ta lại không rõ cảm xúc thật sự mà mình trải nghiệm là gì. Các chính trị gia nếu không có tài hùng biện, không có ý kiến rõ ràng về một vấn đề thì sẽ bị xem là thiếu chính kiến. Để nói được câu “Tôi không chắc về việc này. Để tôi xem lại.” quả thực phải có năng lực và trí huệ .

Cảm xúc của con người là một món quà đáng để đón nhận. Chúng ta cần tìm cách hòa hợp với chúng để biến chúng thành đồng minh chứ không phải kẻ thù. Các xúc cảm như đau buồn cho phép chúng ta giải tỏa nỗi đau để có thể bước tiếp về phía trước. Còn các cảm giác về thể lý khác có thể hơi mơ hồ như: bụng đau quặn hay ngực thắt lại.

Khi chúng ta có một thái độ mềm mỏng tiếp nhận các cảm xúc của mình, chúng ta sẽ cảm nhận được chúng có liên kết với điều gì đó quan trọng, có lẽ là chúng ta đã không xem trọng bản thân hay sợ tỏ ra ngốc nghếch trước mặt người khác.

Cảm xúc thường hàm chứa các thông điệp tinh tế, chỉ cần chúng ta biết cách giải mã nội hàm của chúng. Và nếu chúng ta có thể nuôi dưỡng một thái độ ấm áp và thân thiện với các cảm xúc của mình, chúng sẽ trở thành những bạn đồng hành với chúng ta trên đường đời. Điều này sẽ mang tới các ý nghĩa mới, hiểu biết mới, cơ hội mới giúp cuộc sống của chúng ta trọn vẹn hơn.

Nguồn: trithucvn

Yêu Thương Là Gì: Hiểu Về Yêu Để Thực Sự Quan Tâm Ai Đó

iệc đòi hỏi an toàn trong một mối quan hệ ắt hẳn sẽ dung dưỡng cho phiền não và nỗi sợ hãi; tìm cầu an toàn cũng chính là mời gọi bất an. Hầu hết chúng ta muốn có một mối quan hệ yên ổn để yêu và được yêu, nhưng đó có thật là tình yêu không, nếu mỗi người chỉ lo tìm kiếm sự an toàn cho riêng mình? Trong ta không có tình thương yêu, là vì ta không biết cách yêu thương.

Dường như tất cả mọi người, từ phóng viên báo chí đến nhà truyền giáo đều không ngừng nhắc đến tình thương, lòng tôn kính, sự yêu thích. Tôi yêu quê hương mình, say sưa với quyển sách, rung động trước vẻ đẹp của rặng núi, tận hưởng khoái lạc, mê đắm vợ mình,… Liệu thương yêu có phải là một ý niệm không? Vì nếu vậy, nó có thể được vun đắp, thúc đẩy, sửa đổi theo bất cứ chiều hướng nào mà bạn thích.

Sùng kính Thượng Đế, có nghĩa là bạn thích sự phóng chiếu tư tưởng của chính mình, kèm theo vẻ tôn kính mà bạn nghĩ là cao quý và thiêng liêng. Vì vậy, “Tôi tôn kính Thượng Đế” là một câu nói hoàn toàn vô nghĩa. Khi thờ phụng Thượng Đế, bạn đang thờ phụng chính mình – đó không phải là tình thương yêu.

Vì không thể giải quyết điều được gọi là tình thương yêu này, chúng ta trốn chạy vào thế giới trừu tượng, mơ hồ. Tình thương yêu có thể là giải pháp tối thượng cho tất cả những khó khăn, trục trặc và khó nhọc của con người, vậy làm thế nào chúng ta khám phá được về yêu thương? Chỉ bằng định nghĩa, đã có đủ cách mô tả về nó, thậm chí là chệch hướng và xuyên tạc.

Cảm mến ai đó, ngủ với ai đó, trao đổi tình cảm, tình thân,… – có phải chúng ta thường định nghĩa như vậy về tình thương yêu – là những điều mang tính cá nhân và hạn hẹp đến mức các tôn giáo bèn tuyên bố rằng tình thương yêu là thứ gì đó lớn rộng hơn thế nhiều. Trong cái được gọi là tình thương yêu của con người đó, họ thấy toàn là lạc thú, sự cạnh tranh, ganh tỵ, ham muốn chiếm hữu, nắm giữ, điều khiển và can thiệp vào suy nghĩ của người khác; họ quả quyết rằng yêu thương đúng nghĩa thì khác, nó vô cùng thiêng liêng, cao nhã, trong trắng và thuần khiết.

Trên khắp thế giới, những người “mộ đạo” vẫn ra rả rằng tội lỗi lớn nhất là ngắm nhìn phụ nữ, rằng bạn không thể tiếp cận Thượng Đế nếu mê đắm sắc dục, thế nên họ gạt phăng chuyện đó qua một bên. Khi khước từ nhục dục, họ cũng chối bỏ luôn toàn bộ vẻ đẹp trần thế. Họ khiến trái tim và tâm thức của mình trở nên chai sạn khi bài trừ cái đẹp chỉ vì nó gắn liền với nhan sắc phụ nữ.

Chúng ta có thể chia yêu thương thành phần thiêng liêng và trần tục không, hay chỉ có tình thương yêu thuần túy mà thôi? Có phải tình yêu chỉ dành cho duy nhất một người, nếu bạn nói yêu một ai đó, điều đó có đồng thời loại trừ tình thương yêu dành cho những người khác? Tình yêu mang tính cá nhân hay toàn thể, đạo đức hay đồi bại, thân quyến hay cộng đồng?

Nếu thương yêu cả nhân loại, liệu bạn còn yêu thương một cá nhân cụ thể nào nữa không? Yêu thương là xúc cảm? Sự rung động? Lạc thú và ham muốn? Tất cả những câu hỏi này biểu hiện rằng chúng ta vẫn mang trong mình ý niệm về tình thương yêu, về điều nên hoặc không nên làm, đó là khuôn mẫu được định hình bởi văn hóa, xã hội.

Vì vậy, để đi vào câu hỏi về tình thương yêu, điều tiên quyết là ta phải thôi chấp bám vào những lý tưởng và ý niệm về cái nên là và không nên là, đó là cách gian trá nhất để giải quyết những vấn đề thực tế trong cuộc đời.

Vì vậy, để hiểu nó, trước tiên tôi phải thoát khỏi những khuynh hướng, thiên kiến của mình để không bối rối và bị xâu xé dưới đủ mọi tác động. Có lẽ chúng ta sẽ khám phá được về tình thương yêu thông qua cái không phải là tình thương yêu.

Chính phủ kêu gọi tòng quân và chiến đấu vì lòng ái quốc, có phải đó là tình thương yêu? Tôn giáo răn dạy rằng ta phải khước từ nhục dục vì lòng tôn kính Thượng Đế, có phải đó là tình thương yêu? Tình thương yêu có phải là sự khao khát? Đối với đa số chúng ta, tình yêu là sự khao khát gắn liền với khoái lạc, niềm vui thông qua cảm xúc, giác quan, sự quyến luyến và đáp ứng về tình dục.

Tôi không phản đối tình dục, nhưng điều mà tình dục mang lại cho bạn là trạng thái hoàn toàn tự do, phóng túng chỉ trong chốc lát; sau đó, bạn lại trở về với sự lao xao, loạn động trong mình. Vì vậy, bạn cứ muốn trạng thái tuyệt vời này được kéo dài mãi – khi đó, bạn hoàn toàn quên đi bản ngã cũng như mọi ưu phiền, thách thức.

Bạn nói rằng bạn yêu vợ mình. Tình yêu đó đòi hỏi khoái cảm tình dục, niềm thỏa mãn khi có ai đó ở nhà nấu cho bạn bữa cơm, chăm sóc những đứa con của bạn. Như vậy, bạn lệ thuộc vào cô ấy. Cô ấy trao cho bạn thân thể, cảm xúc, sự động viên, chỗ dựa an toàn và niềm hạnh phúc. Bỗng nhiên, cô ấy ngoảnh mặt làm ngơ, cô ấy bỏ bạn đi với người khác, điều này khiến trạng thái quân bình cảm xúc trong bạn bị phá hủy, đó là sự ghen tuông đi cùng với nỗi đau, lo âu, thù hận và cả bạo lực.

Vì vậy, sự thật ở đây là cho đến chừng nào họ thuộc về tôi, tôi có thể dựa vào họ để khiến các nhu cầu của mình được thỏa mãn, thì tôi yêu họ; nhưng nếu họ không còn là của tôi nữa, họ ngừng đáp ứng những điều tôi cần, tôi bắt đầu ghét bỏ họ. Do đó, có sự đối chọi, chia cách trong bạn; khi bạn cảm nhận được sự tách biệt chính mình khỏi người khác hay vật khác, thì đó không phải là tình thương yêu.

Nhưng nếu bạn có thể sống với vợ hay chồng mình mà không xuất hiện những suy nghĩ dẫn đến tình trạng mâu thuẫn cùng các tranh cãi bất tận trong tâm trí, có lẽ bạn sẽ biết yêu thương là gì, khi ấy bạn hoàn toàn tự do và người bạn yêu thương cũng vậy. Ngược lại, nếu bạn phụ thuộc vào người kia vì những lạc thú của mình, bạn chỉ có thể làm nô lệ cho họ. Vì vậy, trong tình yêu phải có sự tự do, cho người kia và cả cho chính bạn.

Vì suy nghĩ là quá khứ, nó không thể bồi dưỡng và vun đắp cho tình yêu thương. Tương tự như thế, sự ganh tỵ thuộc về quá khứ không thể vây hãm, cầm tù được yêu thương vốn luôn hiện hữu trong thực tại, vì thế không ai có thể nói rằng “Tôi sẽ yêu” hoặc “Tôi đã yêu”. Nếu bạn hiểu về tình thương yêu, bạn cũng sẽ không theo đuổi bất kỳ một đối tượng nào – yêu thương không phải là vâng lời, tuân phục, trong tình yêu không có sự tôn kính hay khinh khi.

Thương yêu ai đó có nghĩa là gì? Bạn yêu thương mà không ganh ghét, giận dữ, so sánh, chỉ trích, hoặc can thiệp vào hành vi, suy nghĩ của người ta. Khi bạn thương yêu ai đó với toàn bộ trái tim, tâm thức, thân thể cũng như trọn vẹn sự hiện hữu của mình, làm gì còn chỗ cho sự so sánh hay cho tình thương nào khác?

Trong tình yêu có trách nhiệm và nghĩa vụ hay không, dùng từ như vậy liệu có thỏa đáng? Khi bạn làm điều gì đó vì nghĩa vụ, trong đó không có tình thương. Tất cả những điều mà một người có nghĩa vụ phải thực hiện đều đang hủy hoại con người họ. Nếu bạn bị bắt buộc thực hiện một điều bởi đó là trách nhiệm, làm sao bạn có thể yêu thích việc mình đang làm? Tình thương yêu không khi nào đòi hỏi trách nhiệm hay nghĩa vụ.

Không may, hầu hết các bậc phụ huynh nghĩ rằng họ có trách nhiệm với con cái của mình và thể hiện điều đó ở việc dạy dỗ con trẻ về những điều nên hoặc không nên làm, vẽ ra cái hình mẫu mà chúng nên theo đuổi hoặc né tránh. Các bậc phụ huynh muốn con mình có được địa vị vững chắc, sự tôn kính trong xã hội; đó là điều họ khao khát đạt được.

Đối với tôi, dường như nơi nào quá đề cao sự nể trọng thì ở đó không có trật tự – ai cũng chỉ quan tâm đến việc làm sao để trở thành những quý ông, quý bà quyền lực, sang cả. Khi họ chuẩn bị cho con cái của mình hòa nhập vào xã hội, họ đang ươm mầm cho sự cạnh tranh, xung đột và tính hung tàn tràn ngập khắp nơi trên Trái đất này. Đó mà là chăm sóc, thương yêu sao?

Quan tâm, săn sóc thật sự cũng giống như khi bạn chăm sóc cho cây cối; bạn tưới nước, tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng, môi trường sống của nó, chọn cho nó loại đất trồng phù hợp nhất, nâng niu và tỉa tót nó với sự âu yếm, dịu dàng. Nhưng khi bạn giúp con mình sẵn sàng hòa nhập vào xã hội, cứ như thể bạn đang chuẩn bị cho chúng bước vào đấu trường vậy. Nếu thương yêu con cái, bạn sẽ không để chúng tham gia vào bất kỳ cuộc tranh giành, ganh đua nào.

Khi người thương yêu ra đi, bạn than khóc; đó là những giọt nước mắt, những lời than van ai oán cho chính bạn hay cho người đã khuất? Bạn đã từng khóc vì ai khác chưa? Bạn khóc, trong sự ngậm ngùi tiếc thương người nằm xuống, hay khóc với sự ta thán cho mình? Nước mắt của bạn chẳng có ý nghĩa gì hết nếu như bạn chỉ đang bận tâm về chính mình. Còn nếu bạn khóc vì bị tước mất một người mà mình hết lòng yêu thương, thì đó không phải là thương yêu thật sự.

Trên thực tế, chúng ta rất dễ dàng xót thương cho chính mình; khi người thân thương của ta đi về cõi vĩnh hằng, bạn khóc vì cảm thấy đau lòng nhưng nỗi đau ấy không đến từ tình cảm của bạn với người đã mất, bạn khóc vì sự tự thán và điều đó khiến bạn trở nên chai sạn, hạn hẹp, tâm trí bạn vô minh, tăm tối.

Khi bạn khóc, đó là vì tình thương, hay chỉ vì mình cô đơn, trơ trọi, yếu hèn – khóc cho số phận và môi trường xung quanh – vậy hóa ra bạn luôn luôn khóc cho Nếu hiểu được điều này, tức là tiếp xúc trực tiếp với nó như khi chạm vào một cái cây hoặc bàn tay, bạn sẽ thấy rằng đau khổ cũng là do mình tự tạo, phiền não từ suy nghĩ mà ra, nó là hệ quả của thời gian. Ba năm trước, tôi còn anh trai. Giờ đây, anh ấy từ trần nên tôi thấy cô đơn và đau khổ. Không còn ai để tôi có thể nương tựa nhằm tìm kiếm nguồn an ủi, sự bầu bạn và điều đó làm tôi bật khóc.

Nếu quan sát, bạn có thể thấy toàn bộ diễn trình nội tại này chỉ trong một khoảnh khắc, không mất thời gian nghiền ngẫm, phân tích. Bạn có thể thấy toàn bộ cơ cấu và bản chất của thứ nhỏ nhặt, tồi tệ này, được gọi là – nước mắt của tôi, gia đình, quốc gia, niềm tin của tôi… – tất cả những thứ vị kỷ đó đều hiện diện bên trong bạn.

Khi nhìn thấy nó bằng trái tim, không phải bằng trí tuệ, từ tận đáy lòng mình, thì bạn có được chiếc chìa khóa nhằm đoạn tuyệt với sự phiền não. Phiền não và yêu thương không thể đồng hành, nhưng trong thế giới của những niềm tin và giáo điều, sự đau khổ được lý tưởng hóa và tôn thờ; toàn bộ điều này ám chỉ rằng bạn không bao giờ thoát khỏi sự đau khổ, trừ phi thông qua một cánh cửa đặc biệt, cũng là toàn bộ cấu trúc của một tổ chức tâm linh nào đấy đang tận dụng, vơ vét, trục lợi.

Vì vậy, nếu hỏi yêu thương là gì, có lẽ bạn sợ phải đối diện với câu trả lời. Nó có thể gây biến động hoàn toàn, phá tan gia đình bạn, lỡ như bạn phát hiện ra rằng mình không thương yêu vợ chồng, con cái đúng nghĩa thì sao? Bạn có thể phải làm lung lay mái nhà do chính tay mình gây dựng, mọi thứ không bao giờ trở lại khởi điểm được nữa.

Cô Gái À, Liệu Bạn Đã Thực Sự Biết Cách Yêu Thương Chính Bản Thân Mình?

12/05/2018, 20:00 GMT+07:00

Một trong những điều quan trọng làm nên giá trị hạnh phúc của con người không chỉ là cách họ đối nhân xử thế mà còn ở quá trình họ yêu bản thân như thế nào. Bạn có đang đối xử tốt với bản thân không?

Đôi khi, ta tự dằn vặt chính mình vì những thứ nhỏ nhặt nhưng lại dễ dàng tha thứ cho người khác. Bản thân nhìn thấy người khác thay đổi lại trách móc tại sao mình không thể đổi thay. Ta sống vì suy nghĩ của mọi người nên “đánh rơi” giá trị của bản thân. Ta vì một sự bỏ rơi mà quên luôn rằng có người đang yêu mình đến nhường nào. Hãy dừng lại ngay đi nhé!

Là con gái, việc yêu bản thân không phải là sự ích kỉ, tự cao. Đó chỉ đơn giản là học cách sống để cho bản thân một cơ hội được hạnh phúc. Tuy nhiên, người ta thường rỉ tai nhau về cách yêu thương bản thân rồi lại vật vờ ngủ từ trưa đến chiều, đêm nằm suy nghĩ. Người ta ăn như thể “nuốt trọn cả thế giới” mỗi khi buồn rồi tự nhủ: “Yêu là chiều chuộng bản thân một chút thôi”. Cô gái à, liệu rằng bạn đã thực sự biết cách yêu thương bản thân mình chưa?

1. Tân trang tủ quần áo

Việc làm đầu tiên để bạn học cách yêu thương chính bản thân mình là hãy tân trang tủ quần áo. Đừng bao giờ để tủ quần áo nghèo nàn đến mức phải lấy một bộ đồ mặc đi làm để đi chơi. Lí do tiết kiệm hay không muốn phung phí sẽ chẳng hợp lý chút nào đâu. Quần áo có thể ít nhưng hãy đầu tư vào một vài bộ thực sự có chất lượng, để chơi ra chơi, làm ra làm. Quần áo không làm nên giá trị con người nhưng cũng cần phải đúng hoàn cảnh.

Hãy để bản thân được diện “bộ cánh” xinh đẹp, yêu thích, cùng đắm mình vào một vài “phi vụ” shopping tốn tiền nhưng giải tỏa stress hiệu quả.

2. Chăm chút vẻ bề ngoài

Một cô gái biết yêu bản thân, trước hết phải biết trân trọng vẻ bề ngoài của mình và biết chăm chút nó. Một mái tóc rối bời, đôi mắt lờ đờ, bờ môi nứt nẻ lại thêm làn da sạm, nhăn nheo,…liệu ai có thể chấp nhận nổi? Người ta nói, con gái lúc nào cũng phải xinh đẹp. Đó không cần phải là vẻ đẹp chuẩn mực tự nhiên, mà chỉ đơn giản là một sự trau chuốt nhẹ nhàng để bản thân luôn rạng ngời và tươi tắn.

Trên hết, dừng ngay việc than vãn về thân hình “đẫy đà” mà hãy hành động đi các cô gái à. Việc giảm cân có thể không hề dễ dàng nhưng chưa bao giờ khó khăn đến mức phải gán mác nó là: “Không thể làm được”. Đừng để bản thân phải rơi vào trạng thái soi gương mà cũng cảm thấy tự chán ngán chính mình nhé.

3. Học cách cân bằng giữa cái mình cần và thứ mình thích

Nhiều người có suy nghĩ rằng, yêu bản thân là cho phép mình được chiều chuộng hết mức, thích gì mua nấy, vậy là đủ. Điều ấy thật sai lầm. Đó chỉ đơn giản là cách sống của sự buông thả. Bạn nên học cách cân bằng giữa cái mình cần và thứ mình thích. Điều đó không chỉ giúp bạn biết trân trọng những thứ mình đang có mà còn là “bàn đạp” để bạn thành công. Lợi ích trước mắt chỉ giúp bạn vui trong một thời gian ngắn, cái bạn cần mới thực sự đem lại cho bạn hạnh phúc lâu dài. Người con gái yêu bản thân là người biết sống vì tương lai của chính mình.

4. Chăm sóc cơ thể

Yêu bản thân là làm những điều tốt nhất dành cho chính mình. Bởi vậy, việc chăm sóc cơ thể là thực sự cần thiết. Các cô gái nên học cách quý trọng cơ thể mình, chứ đừng “tàn phá” nó. Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya và tìm một chế độ dinh dưỡng phù hợp là việc mà bạn cần phải làm ngay. Ngoài ra, hãy yêu thương cơ thể bằng cách tập thể dục hàng ngày để cảm thấy thoái mái và thư giãn hơn. Tập luyện một bộ môn thể dục nào đó sẽ giúp bạn giải tỏa nhiều stress, đem lại một cơ thể khỏe mạnh, thân hình đẹp mĩ mãn.

5. Cười nhiều hơn nhé

Yêu chính bản thân mình là cách để bạn đạt được hạnh phúc. Vậy nên, bạn hãy thể hiện niềm hạnh phúc ấy ra bằng nụ cười. Chẳng phải tự nhiên mà người ta nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Đó là cách bạn biểu đạt cảm xúc của bản thân, đồng thời cũng giúp bạn loại bỏ muộn phiền, tạo một niềm hạnh phúc thực sự. Đôi khi nó cũng thể hiện một sự tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân mình, cho con người khờ dại của ngày ấy, để bạn học cách mỉm cười mà quên đi quá khứ và sống vì hiện tại. Nụ cười của bạn là cách chúng ta gắn kết nhau.

Có người nói: “Phụ nữ có 3 việc không thể ngừng được, đó là: Học hành, xinh đẹp và kiếm tiền. Tuổi tác không phải cái cớ, cho dù bạn đang ở độ tuổi nào thì cũng phải đặt ra cho bản thân một yêu cầu. Ra đường phải ăn mặc như công chúa, làm việc thì hãy giống đàn ông, và sống như một nữ thần”. Đó chính là cách mà họ yêu bản thân một cách trọn vẹn. Con gái chỉ thực sự hạnh phúc khi sống cho chính bản thân mình. Mỗi người sinh ra chỉ có một cơ thể, hãy dành hết cả tấm lòng để yêu nó một cách trọn vẹn nhé.

Ảnh: Internet

Sự Khác Nhau Giữa Yêu Thực Dụng Và Thực Tế

Tác giả:

Không ít người cho rằng đó là quan điểm con gái yêu thực dụng, thế nhưng cũng không ít người nói đó là yêu thực tế. Thế nhưng ít ai biết yêu thực tế và yêu thực dụng là hai khái niệm cực kỳ mong manh.

Người yêu thực tế có quan điểm tình yêu rất dứt khoát và rõ ràng, họ không mù quáng tiếp tục với một mối tình không có tương lai hay mất thời gian với một người không thuộc về mình. Họ sẵn sàng chia tay và thường rất khó bị lay động khi bị níu kéo.

Người thực dụng cũng có quan điểm tình yêu rõ ràng, nhưng là về mặt vật chất. Với họ, chừng nào đối phương còn giá trị lợi dụng, thì tình cảm này vẫn có thể tiếp tục, dù nó có giả tạo đến đâu đi chăng nữa.

Cả người yêu thực tế và người yêu thực dụng đều hiểu rằng: trong xã hội hiện tại, “một túp lều tranh hai trái tim vàng” là không thể đủ. Có điều, người yêu thực tế thì cố gắng chung tay xây một cái nhà để bảo vệ hai trái tim vàng đó, còn đám thực dụng thì tìm cách tiêu cho hết quả tim vàng của người yêu rồi giở bài “tàu lượn”…

Một cô gái thực tế có thể yêu một chàng trai chưa giàu, có thể nhìn thấy quãng đường chông gai trong tương lai, nhưng cũng biết tin vào ý chí của người mình yêu. Một cô gái yêu thực dụng lại chỉ nhìn thấy những nhãn hiệu người yêu khoác trên người, hay thậm chí là số tiền trong tài khoản và ví của anh ta dày bao nhiêu, có đủ để mình rút hay không.

Với người yêu thực tế, việc có người mình yêu không có nghĩa là được phép ỷ lại, đó là một chỗ dựa về mặt tinh thần giúp họ thêm tin tưởng. Họ luôn phấn đấu để không phải dựa dẫm hay ngửa tay xin tiền người yêu, trong khi có người yêu thực dụng lại giống như bị muỗi đậu trên lưng: vừa đau, lại còn bị nó hút máu.

Rất nhiều những kẻ yêu thực dụng đều là sinh viên họ Đào học trường Mỏ, kiêm nông dân canh tác người yêu theo thời vụ, chừng nào người yêu còn ra quả thì họ sẽ vẫn mặn nồng, rồi sẵn sàng bỏ đi ngay khi đất đai không còn màu mỡ. Yêu lâu dài không có trong khái niệm của họ, kể cả có lấy nhau rồi, họ cũng sẵn sàng li dị khi đã hết giá trị.

Người thực tế sống khá lí trí, nhưng không có nghĩa họ trở thành những kẻ vô cảm, lạnh lùng chỉ tính toán cho phần mình, ngược lại họ cũng rất đề cao giá trị tình cảm và mong muốn mối tình của mình được vững bền.

Người thực tế hay người thực dụng cũng đều mưu cầu hạnh phúc cá nhân trước tiên, nhưng trong khi một bên biết chia sẻ và quan tâm đến suy nghĩ của người kia, thì một bên lại thể hiện lối sống ích kỷ tìm kiếm lợi ích của riêng mình mà mặc kệ cảm xúc của những người xung quanh thế nào.

Cả 2 tuýp người này đều rất sòng phẳng trong chuyện tình cảm, nhưng yêu thực dụng thì sòng phẳng để có lợi cho mình, thậm chí rất khôn khéo trong việc xin tiền người yêu. Người yêu thực tế lại khác, họ vay mượn đàng hoàng và rất tinh tế trong chuyện tiền bạc, chẳng hạn như một lời đề nghị “bao” người yêu mình ăn trưa hoặc xem phim cũng đủ để anh ta cảm thấy hạnh phúc cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

Yêu thực tế là khi bạn vui vì người ta quan tâm đến mình nên mới tặng quà, ngược lại yêu thực dụng là quan tâm đến quà nên mới nhớ đến người ta. Số lần tặng quà cũng tỉ lệ với độ hạnh phúc, những món quá đắt tiền cũng là thước đo tình yêu của họ, với họ thì càng đắt càng đáng yêu, càng nhiều càng hạnh phúc!

Người yêu thực tế buồn vì không được tặng quà, người yêu thực dụng sẽ khó chịu vì được tặng quà không đắt như mình tưởng.

Người yêu thực tế biết tự yêu và chăm sóc bản thân mình, họ không chờ đợi ông Bụt hay hoàng tử bạch mã nào hiện lên giúp mình cả. Họ tự đứng dậy đối đầu và xử lý mọi chuyện, chỉ cần đến người khác khi thấy cần thiết hoặc quá mức khó khăn.

Trong khi đó, yêu thực dụng thường biến người ta thành những cô công chúa ẻo lả, lúc nào cũng đòi hỏi sự hầu hạ, dỗ dành hết mực dù có khi chỉ là mấy cái hắt hơi nhẹ tênh. Nếu người yêu mình không xuất hiện ngay lập tức, rất có thể họ sẽ nhận được những tin nhắn giận dỗi hoặc status than phiền đầy hậm hực.

Đây là điểm phân biệt rõ ràng nhất giữa thực dụng và thực tế, giữa người yêu thật lòng và những kẻ lợi dụng. Không quan trọng bạn giàu có ra sao, chỉ có lúc trắng tay mới biết bàn tay ai chìa ra giúp mình. Người yêu thực tế khác người yêu thực dụng ở chỗ: họ không coi người yêu mình là cái mỏ, hết là bỏ.

Người yêu thực tế sẽ rất ít khi so sánh hay đòi hỏi người mình yêu phải thế lọ thế chai, bởi trong mắt họ, người yêu mình vốn đã đặc biệt hơn tất cả những người xung quanh rồi, có so sánh cũng với thiện chí mong muốn giúp nhau tốt hơn. Kẻ yêu thực dụng lại muốn cả thế giới phải quay quanh mình, luôn nhìn vào và so sánh hoàn cảnh của mình với người khác, than thở và đòi hỏi để nhận được nhiều lợi ích hơn nữa.

Có câu “người không vì mình, trời tru đất diệt”, cả người thực tế và thực dụng đều rất hiểu điều này, điểm phân biệt họ trong tình yêu, đó là người thực tế sẽ lựa chọn sự hi sinh xứng đáng với mình, trong khi kẻ thực dụng không cho phép bất cứ chuyện gì làm ảnh hưởng đến sự bình yên hay lợi ích cá nhân của mình.

Nói tóm lại, yêu thực tế là đôi khi mơ màng nhưng không quên hiện thực phũ phàng, nhìn nhận giá trị vật chất luôn phải đi liền với giá trị tình cảm, bất kì sự lựa chọn nào của họ trong tình yêu cũng đều có một ý nghĩa tinh thần nhất định. Họ coi trọng lợi ích cho bản thân mình, nhưng không đạp lên hạnh phúc của người khác để giành được nó. Còn những kẻ yêu thực dụng, tình yêu với họ cũng chỉ là công cụ gia tăng lợi ích cho bản thân về mặt vật chất là chính, tiền bạc là chủ yếu mà thôi. Sự ích kỷ của họ cũng là một lí do rất lớn dẫn dắt họ đến với những kẻ vụ lợi và ích kỷ không khác gì mình.

Mẹ đừng giục con chuyện lấy chồng