Top 14 # Xem Nhiều Nhất Zoom Kỹ Thuật Số Là Gì Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Zoom Quang Học Và Zoom Kỹ Thuật Số Là Gì? Có Gì Khác Nhau?

Khả năng zoom quang học và zoom kỹ thuật số của một máy ảnh có tác động rất lớn đến chất lượng của bức ảnh. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu xem zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì và có gì khác nhau nhé!

1 Zoom quang học (Optical Zoom) là gì?

Đầu tiên, hãy nói về khái niệm zoom. Zoom là khả năng phóng to hay thu nhỏ kích thước ảnh hoặc kích thước chủ thể cần chụp phía trước ống kính.

Zoom quang học là hình thức camera sử dụng ống kính quang học có thể thay đổi tiêu cự của ống kính camera theo cơ chế vật lý để phóng gần lại khung hình ảnh hơn.

Các ống kính có khả năng Zoom quang học thường thấy nhất hiện nay là trên các máy ảnh chuyên dụng ( DSLR).

2 Zoom kỹ thuật số (Digital Zoom) là gì?

Zoom số sử dụng công nghệ kỹ thuật số để phóng to hình ảnh mà ta thu được từ các mắt camera. Cụ thể, zoom kỹ thuật số sử dụng các thuật toán và phần mềm để phóng to 1 chi tiết trên 1 bức hình đã thu được từ 1 máy chụp hình, máy quay phim.

Một bức ảnh khi đưa vào xử lý được phân thành các pixel nhỏ có 2 mức 0 và 1. Quá trình xử lý ảnh số giúp tái tạo hoặc tối ưu bức ảnh theo như mong muốn của phần mềm đã được lập trình trước.

Zoom số hiện đang phát triển khá mạnh mẽ, nhờ tính tiện dụng, giá thành rẻ và công nghệ phát triển mạnh, được sử dụng không chỉ trên máy ảnh mà cả trên các dòng smartphone với khả năng zoom ấn tượng. Chất lượng zoom kỹ thuật số cũng đang được nâng lên đáng kể so với trước đây.

3 So sánh zoom quang học và zoom kỹ thuật số

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh giữa zoom quang học và zoom số học có sự khác nhau rõ rệt, zoom quang học có chất lượng hình ảnh tốt hơn, hình ảnh không bị bể và nhòe, còn zoom kỹ thuật số hình ảnh sẽ khiến mật độ điểm ảnh bị giảm đi nhiều dẫn tới hiện tượng bể hình.

Nguyên nhân là đối với zoom quang, điểm tiêu cự được điều chỉnh bằng cách di chuyển ống kính quang học lui tới và hình ảnh sẽ được hiển thị lớn lên tương ứng. Do đó, hầu như chất lượng hình ảnh không bị giảm đi.

Còn đối với zoom số, hình ảnh số chụp bằng CCD được phóng to ra bằng cách xử lý tín hiệu số. Những tín hiệu này được tạo ra bằng cách ước lượng dữ liệu từ các điểm ảnh xung quanh. Vì vậy, khi mức độ phóng đại càng tăng, lượng tín hiệu ước lượng càng tăng và chất lượng hình sẽ giảm đi.

Khả năng zoom

Do zoom kỹ thuật số có cơ chế hoạt động bằng cách xử lý các thuật toán nên kích thước của camera có zoom số học cao hơn rất nhiều so với zoom quang học. Tuy nhiên, bù lại chất lượng hình ảnh bị giảm đi so với ban đầu.

Chúng ta có thể thấy khả năng zoom quang trung bình thấp hơn rất nhiều so với zoom số. Máy ảnh có khả năng zoom quang lớn nhất hiện nay là Nikon Coolpix P1000 (125x), trong khi đó khả năng zoom số của một chiếc máy ảnh thông thường có thể lên đến 160x.

Ngoài ra, zoom quang học là khả năng điều chỉnh các thấu kính để thay đổi tiêu cự quang học giúp camera có thể zoom xa hơn bình thường.

Thời gian Zoom

Do có cấu tạo cơ, nên thời gian zoom quang học tới khi có thể hiển thị rõ hình ảnh sẽ lâu hơn một chút so với zoom số học có cơ chế là xử lý bằng thuật toán.

Giá thành

Zoom quang học có giá thành cao hơn rất nhiều so với zoom kỹ thuật số do có cấu tạo nhỏ và công nghệ sản xuất đặc biệt.

Mức độ phổ biến

Zoom kỹ thuật số là một điểm nhấn bán hàng trong những ngày đầu của máy ảnh kỹ thuật số, nhưng theo thời gian, các nhà sản xuất máy ảnh tập trung ngày càng ít vào thông số kỹ thuật này, thay vào đó là zoom quang đang ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, zoom kỹ thuật số đang trở lại nhờ vào điện thoại thông minh với khả năng zoom ấn tượng. Bên cạnh đó, zoom quang cũng đang được mang lên smartphone, nổi bật gần đây là chiếc OPPO Reno với khả năng zoom quang 10x và Huawei P30 Pro với khả năng zoom quang 5x.

Mỗi loại zoom sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, cụ thể:

Zoom kỹ thuật số có giá thành rẻ, phổ biến, kích thước zoom lớn và dễ dàng nâng cấp, cập nhật thông qua phần mềm. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh giảm rõ rệt khi zoom tối đa.

Trong khi đó, zoom quang học có kích thước nhỏ hơn so với zoom số học và chất lượng hình ảnh giữ nguyên sau khi zoom. Điểm trừ của nó là khó nâng cấp và cập nhật do có cấu tạo vật lý và có giá thành cao.

Bảng so sánh zoom quang học và zoom kỹ thuật số: Trên đây là thông tin về zoom quang học và zoom kỹ thuật số mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua máy ảnh.

Sự Khác Nhau Giữa Zoom Quang Học Và Zoom Kỹ Thuật Số

Zoom kỹ thuật số (Digital Zoom) là gì?

Zoom kỹ thuật số là một hình thức phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh hoàn toàn bằng điện tử và không sử dụng đến các yếu tố cơ học hay bất cứ chuyển động nào bên trong máy ảnh. Việc phu phóng duy nhất diễn ra nằm trong phần mềm và quá trình xử lý của máy ảnh, khi đó máy ảnh sẽ thực hiện cắt để phóng to hoặc ngược lại để thu nhỏ hình ảnh.

Zoom quang học (Optical Zoom) là gì?

Zoom quang học là hình thức zoom dựa trên sự dịch chuyển của các thành phần thấu kính bên trong ống kính đem đến khả năng phóng to hay thu nhỏ hình ảnh. Khi chúng ta sử dụng zoom quang học sẽ có một vài thay đổi cơ học trong ống kính làm thay đổi tiêu cự máy ảnh, giúp hình ảnh zoom lên rõ nét. 

Trước đây, các nhiếp ảnh gia luôn coi hình thức zoom này là cách tốt nhất để thu phóng một bức ảnh. Tuy nhiên, do cơ chế hoạt động của zoom quang học có sự chuyển động của các thấu kính bên trong nên luôn làm cho ống kính trở nên lớn hơn, cấu trúc phức tạp hơn và trong một số trường hợp hình ảnh vẫn không được sắc nét cho lắm. Việc quyết định sử dụng Zoom quang học, Zoom kỹ thuật số hay cả hai loại zoom này còn tùy thuộc vào từng tình huống và mục đích sử dụng.

So sánh Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số

Cơ chế hoạt động

Hai công nghệ zoom này hoạt động hoàn toàn khác nhau. Một bên là zoom dựa trên sự dịch chuyển bên trong ống kính quang học (zoom quang học), một bên là zoom dựa trên thuật toán thu phóng kỹ thuật số (zoom kỹ thuật số). Về cơ bản, quá trình zoom quang học sẽ phức tạp hơn nhiều so với zoom kỹ thuật số. 

Chất lượng zoom

Chất lượng hình ảnh sau khi zoom của hai kỹ thuật zoom này cũng rất khác nhau. Zoom quang học cho chất lượng hình ảnh phóng to hay thu nhỏ đều rất sắc nét, không bị vỡ ảnh hay mờ nhòe nhờ cơ chế di chuyển thấu kính bên trong, dẫn đến thay đổi tiêu cự, giúp camera có khả năng nhìn xa hơn, hình ảnh hiển thị rõ nét hơn. 

Trong khi đó, chất lượng hình ảnh khi zoom kỹ thuật số có khả năng bị mất nét, vỡ hình khi phóng to do cơ chế cắt ảnh để tạo ảnh phóng to “giả”. Hoặc với một số ống kính, thuật toán zoom kỹ thuật số sẽ bổ sung thêm điểm ảnh để giữ nhiều chi tiết hơn, tuy nhiên bức ảnh sau khi phóng to vẫn không thật sự nét.

Tóm lại, với zoom quang học, máy ảnh có thể cho chất lượng hình ảnh cao ở bất kỳ độ dài tiêu cự nào, dù là góc rộng hay tele. Còn với tính năng zoom kỹ thuật số, máy ảnh sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt nhất ở tiêu cự rộng nhất và “zoom” sẽ chỉ tương đương với việc cắt ảnh từ góc rộng nhất đó ra mà thôi.

Khả năng thu phóng

Zoom kỹ thuật số sử dụng các thuật toán nên đem đến khả năng thu phóng với độ phóng đại lớn hơn nhiều so với zoom quang học. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh sau khi zoom bị giảm đi rất nhiều so với hình ảnh gốc trước đó. Ngược lại, zoom quang học tuy có độ phóng đại nhỏ hơn nhưng chất lượng sau zoom của nó hầu như không bị giảm so với ban đầu.

Thời gian lấy nét

Khi thực hiện zoom quang học, các thấu kính bên trong lens dịch chuyển, do đó cũng cần thời gian để tiêu cự cũng thay đổi theo, dẫn đến thời gian lấy nét lâu hơn. Còn đối với hình thức zoom kỹ thuật số, do không mất thời gian thay đổi bất cứ chuyển động gì trong máy ảnh nên thời gian lấy nét của nó luôn diễn ra rất nhanh.

Thời gian zoom 

Thời gian để nhìn rõ hình ảnh sau khi zoom của máy ảnh sử dụng zoom quang học lâu hơn zoom kỹ thuật số bởi một bên là do cấu tạo cơ, một bên là xử lý bằng thuật toán.

Mức độ phổ biến

Mặc dù zoom quang học cho chất lượng hình ảnh thu phóng tốt hơn, sắc nét hơn nhưng chi phí để làm ra nó cũng cao hơn so với zoom kỹ thuật số. Ngoài ra, các ống kính sử dụng zoom quang học luôn có kích thước lớn hơn nên đôi khi cũng gây bất tiện quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, công nghệ zoom kỹ thuật số đang được cải thiện ngày càng tốt hơn. Với các thuật toán ngày càng phát triển giúp cho công nghệ làm sắc nét ấn tượng hơn, việc sử dụng zoom kỹ thuật số là quá đủ để chụp những bức hình đẹp và chia sẻ lên Instagram, Facebook, Youtube hoặc các trang mạng xã hội khác.

Có thể thấy, mỗi công nghệ zoom đều có những ưu và nhược điểm riêng. Zoom kỹ thuật số phổ biến hơn bởi có giá thành rẻ hơn, kích thước thu phóng cũng lớn hơn, dễ dàng cập nhật và nâng cấp do sử dụng thông qua phần mềm nhưng lại cho chất lượng ảnh sau zoom ở mức tối đa không được tốt. Ngược lại, zoom quang học cho chất lượng ảnh zoom giữ nguyên so với ban đầu nhưng lại có giá thành cao, kích thước thu phóng thấp hơn, đặc biệt khó cập nhật và nâng cấp bởi phải thay đổi cấu tạo vật lý bên trong. 

Bởi vậy, tùy vào tình huống, mục đích sử dụng cũng như điều kiện về tài chính, người dùng có thể cân nhắc lựa chọn một chiếc máy ảnh có công nghệ zoom phù hợp với bản thân.

“Kỹ Thuật Số” Nghĩa Là Gì?

Các Doanh nghiệp ngày nay đều mong muốn phát triển theo định hướng “kỹ thuật số” nhưng không phải Doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng định nghĩa của khái niệm này. Có những nhà quản lý cho rằng đó là một loại công nghệ, số khác thì lại nghĩ rằng đó là cách thức mới để tiếp cận khách hàng, và cũng có những hiểu hiểu đó là đại diện của một phương thức kinh doanh mới.

Việc có rất nhiều quan điểm xoay quanh khái niệm này sẽ tạo ra những ảnh hưởng trực tiếp đến đội ngũ lãnh đạo của Doanh nghiệp bởi chúng cho thấy sự thiếu liên kết cũng như tầm nhìn chung trong định hướng phát triển của Doanh nghiệp. Vì vậy, điều quan trọng mà các Doanh nghiệp cần và nên làm đó là đưa ra được một định nghĩa chính xác cho khái niệm này cũng như những giá trị mà nó sẽ đem lại cho Doanh nghiệp.

“Kỹ thuật số” nên được hiểu là “phương thức để làm một thứ gì đó”. Để hiểu định nghĩa này một cách cụ thể hơn, nên phân tích nó dựa trên ba thuộc tính: Tạo ra các giá trị ở những lĩnh vực mới; Tạo ra giá trị trong cốt lõi cho doanh nghiệp; và Xây dựng nền tảng vững chắc hỗ trợ toàn bộ cấu trúc.

Tạo ra giá trị ở những lĩnh vực mới

Để phát triển theo định hướng “kỹ thuật số”, các Doanh nghiệp phải nhìn nhận lại toàn bộ cách thức kinh doanh và hiểu được những giá trị tạo ra ở những lĩnh vực mới. Đối với một số Doanh nghiệp, việc tiếp cận những lĩnh vực mới có thể sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển theo một hướng kinh doanh hoàn toàn mới; còn đối với những Doanh nghiệp khác, điều đó có thể giúp họ xác định và hướng tới những giá trị mới trong các lĩnh vực hiện có.

Nguồn: Internet

Việc tạo ra những giá trị từ các lĩnh vực mới đòi hỏi các doanh nghiệp phải hiểu được ý nghĩa của các ứng dụng này trong sự phát triển của thị trường và đánh giá đó là những cơ hội hay thách thức. Internet of things ( IOT là việc sử dụng Internet và phần mềm để các máy trao đổi thông tin rồi quyết định vận hành mà không cần tương tác với con người) hiện đang tạo ra các cơ hội sử dụng các dữ liệu chính xác chưa từng có để xác định lỗi trong các chuỗi giá trị hiện tại. Trong ngành công nghiệp ô tô tự động, các xe ô tô được kết nối với thế giới bên ngoài để phân tích tự điều hướng và giải trí trong xe. Trong ngành công nghiệp hậu cần, việc sử dụng các cảm biến, dữ liệu lớn, và phân tích đã cho phép các công ty nâng cao hiệu quả hoạt động cho chuỗi cung ứng của họ.

Đồng thời, kỹ thuật số là sự kết hợp chặt chẽ với quá trình ra quyết định của khách hàng. Điều đó có nghĩa là sự hiểu biết về hành vi và mong muốn của khách hàng chính là động lực phát triển cho doanh nghiệp cả bên trong và bên ngoài, và quan trọng là phải đón đầu xu hướng để có định hướng cung cấp phù hợp.

Tạo ra giá trị kinh doanh cốt lõi

Yếu tố tiếp theo của kỹ thuật số chính là cân nhắc lại cách sử dụng những nhân tố mới để cải thiện cách thức phục vụ khách hàng. Việc này dựa trên căn cứ từng bước trong quyết định mua hàng của khách hàng – bất kể kênh nào – khả năng thiết kế và truyền tải các trải nghiệm tốt nhất có thể của kỹ thuật số qua tất cả các mảng kinh doanh. Ví dụ, chuỗi cung ứng là một phần rất quan trọng để phát triển sự linh hoạt, hiệu quả, và tốc độ cung cấp sản phẩm theo đúng cách khách hàng mong muốn. Tương tự như vậy, dữ kiện, số liệu sẽ tập trung vào việc cung cấp những hiểu biết về khách hàng từ đó đưa ra những quyết định quảng bá và bán sản phẩm.

Thực tế, kỹ thuật số không chỉ cung cấp dịch vụ cho một khách hàng duy nhất mà đó là việc thực hiện một chu kỳ liên tục với các quy trình và khả năng phát triển dựa trên lượng khách hàng, tăng lượng sản phẩm bán ra hoặc tăng số khách hàng trung thành. Điều này đòi hỏi phải có một sự kết nối giữa bốn khả năng cốt lõi:

Tương tác theo ngữ cảnh: có nghĩa là việc phân tích làm thế nào mà người dùng tương tác với một thương hiệu và sửa đổi những tương tác này nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Nội dung và các trải nghiệm mà người dùng có thể gặp sẽ phỏng theo thói quen của khách hàng như khi họ chuyển từ điện thoại di động sang máy tính xách tay hoặc từ việc đánh giá một thương hiệu để đưa ra quyết định mua hàng. Việc tăng số lượng khách hàng tương tác tạo ra một khối dữ liệu cho phép các thương hiệu đưa ra quyết định tốt hơn về những gì khách hàng của họ thực sự mong muốn. Đồng thời sự gia tăng nhanh chóng của công nghệ và Internet of Things (IOT) đại diện cho làn sóng mới nhất khi mà các công ty có thể kết hợp những kinh nghiệm số hoá cũng như thực tế của mình.

Thời gian thực tế để tự động hóa: Để hỗ trợ khách hàng trong việc hoàn thành các chu kỳ mang tính cho và nhận này yêu cầu mức độ tự động hoá cao hơn. Tự động hóa các tương tác của khách hàng có thể tăng số lượng các tùy chọn tự phục vụ giúp vấn đề giải quyết một cách nhanh chóng, cá nhân hoá thông tin liên lạc để có liên kết hơn, và cung cấp quá trình mua hàng của khách hàng đồng nhất bất kể các kênh, thời gian, hoặc thiết bị. Tự động hoá dây chuyền cungứng và các quá trình kinh doanh cốt lõi có thể giảm chi phí, linh hoạt hơn để đáp ứng và dự đoán nhu cầu của khách hàng.

Tập trung vào đổi mới: Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sáng tạo và đổi mới cách tương tác phục vụ khách hàng. Điều đó có thể bao gồm việc mở rộng lượng khách hàng vốn có sang những lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ mới cho phép mở rộng mối quan hệ với khách hàng, lý tưởng nhất cho lợi ích của cả hai bên. Những đổi mới này có thể gia tăng tính tương tác, tạo thêm nhiều thông tin, và làm tăng giá trị của mối quan hệ khách hàng với thương hiệu.

Xây dựng năng lực nền tảng

Yếu tố cuối cùng trong định nghĩa về khái niệm này là về các quy trình công nghệ và tổ chức cho phép một doanh nghiệp có thể hoạt động nhanh và chính xác hơn. Nền tảng này được tạo thành bởi hai yếu tố:

Tư duy: Phát triển theo hướng “kỹ thuật số” là về việc sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định tốt hơn và nhanh hơn, phân cấp quyết định cho các nhóm nhỏ hơn, và phát triển theo hướng tương tác và nhanh chóng hơn. Việc này cần được nhân rộng chứ không phải chỉ được áp dụng cho một số phòng ban. Nó nên được kết hợp với nhiều hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm cả sáng tạo quan hệ đối tác với các công ty bên ngoài để mở rộng các khả năng cần thiết. Tư duy này cũng bao gồm thể chế hoá sự hợp tác giữa các bộ phận, phân cấp, và xây dựng môi trường để khuyến khích những ý tưởng mới. Các ưu đãi và số liệu được phát triển để hỗ trợ việc ra quyết định.

Hệ thống và kiến ​​trúc dữ liệu: Kỹ thuật số trong bối cảnh CNTT là tập trung vào việc tạo ra một môi trường gồm hai mảng tách riêng theo hệ thống – một mảng hỗ trợ các chức năng quan trọng với tốc độ chậm hơn và một mảng hỗ trợ hoạt động nhanh, thường là phần tương tác với khách hàng. Một tính năng quan trọng của kỹ thuật số là các cam kết để xây dựng mạng lưới kết nối các thiết bị, đồ vật, và con người. Cách tiếp cận này được thể hiện trong các mô hình mới liên tục được cập nhật, nơi các đội IT có chức năng chéo với hệ thống tự động hóa và tối ưu hóa quy trình để có thể đưa ra và lặp trên phần mềm một cách nhanh chóng.

Kỹ thuật số là điểm cốt lõi để phát triển trong giai đoạn hiện nay. Cách hiểu và ứng dụng định nghĩa này sẽ tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp, nhưng việc nắm bắt nó một cách chính xác sẽ giúp các nhà lãnh đạo đưa ra định hướng đúng đắn cho doanh nghiệp của mình.

Thu Thủy Theo McKinsey

Zoom Quang Học Là Gì? Zoom Số Là Gì? Zoom Quang Và Zoom Số, Zoom Nào Cho Hình Ảnh Rõ Hơn?

Trong lĩnh vực camera quan sát thì Zoom là khả năng phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh mà camera ghi hình lại. Tuy nhiên, khi nói đến zoom thì người ta thường nghĩ đến phóng to hơn là thu nhỏ hình ảnh, khi phóng càng to mà hình ảnh càng rõ thì camera đó có độ pixel càng cao

Zoom quang học (zoom quang) là gì?

Zoom quang học (Optical Zoom) là khi ta điều chỉnh phóng to hoặc thu nhỏ, có sự thay đổi cơ học của ống kính, tiêu cự của camera quan sát, giúp camera nhìn xa hơn bình thường nhưng hình ảnh vẫn rõ nét. Zoom quang học thay đổi hình ảnh dựa trên phần cứng của camera, cho hình ảnh phóng to nhưng độ nét vẫn rất chân thực

Zoom kỹ thuật số (zoom số) là gì?

Digital Zoom). Zoom số học là phóng to hình ảnh trực tiếp trên màn hình điện thoại nhưng không làm thay đổi tiêu cự của camera. Zoom kỹ thuật số thay đổi hình ảnh dựa trên phần mềm bên trong camera, mang lại kết quả ảo, chỉ thay đổi hình ảnh trên màn hình Ngoài zoom quang học, còn có một loại zoom đó là camera quan sát an ninh, không thay đổi ống kính hay lens bên ngoài của camera. zoom số học hay còn gọi là zoom kỹ thuật số (

Trong tương lai có lẽ sẽ có nhiều loại camera quan sát zoom số có độ pixel cao, giúp cho việc phóng to nhưng hình ảnh vẫn rất rõ ràng. Và bước tiến hơn nữa là tích hợp công nghệ AI vào zoom kỹ thuật số, khi phóng to hoặc thu nhỏ, AI sẽ tự điều chỉnh hình ảnh cho rõ nét, tuy nhiên với tính năng này tất nhiên sẽ có độ trễ nhất định

Trong một chiếc camera quan sát có thể chỉ có zoom quang học, hoặc chỉ có zoom số học, hoặc tích hợp cả zoom quang học và zoom số học tùy vào từng loại camera mà nhà sản xuất có ý đồ sử dụng cho mục đích gì

Trong một số trường hợp thì zoom thay đổi ống kính rõ nét hơn zoom trên màn hình camera quan sát an ninh, cho nên camera quan sát có zoom quang học vẫn được đánh giá cao hơn camera quan sát có zoom kỹ thuật số. Điều đó tương đương với việc camera có zoom quang học luôn có giá cao hơn

So sánh zoom quang học và zoom số học

Zoom quang học có thông số bao nhiêu là tốt?

Hiện nay camera quan sát đã có thông số zoom quang học lên đến 50x, giá lên đến hàng trăm triệu đồng, tầm nhìn xa 500m vào ban ngày và 200m vào ban đêm, góc quét lên đến 330 độ. Tất nhiên camera với tính năng khủng như vầy, được xếp vào hàng camera siêu sao có tính năng đặc biệt, với những nhu cầu đặc biệt mới dùng đến.

Thông thường những camera có zoom quang học 5x và zoom số học 8x, đã cho hình ảnh quan sát rất tốt. Ví dụ Camera IP HD 1080P Speed Dome Ngoài Trời SCD2029 của thương hiệu SmartZ có Zoom quang học 5x và Zoom số học 8X