Top 4 # Xem Nhiều Nhất Zoom Số Là Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Sieuphampanorama.com

Zoom Quang Học Là Gì? Zoom Số Là Gì? Zoom Quang Và Zoom Số, Zoom Nào Cho Hình Ảnh Rõ Hơn?

Trong lĩnh vực camera quan sát thì Zoom là khả năng phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh mà camera ghi hình lại. Tuy nhiên, khi nói đến zoom thì người ta thường nghĩ đến phóng to hơn là thu nhỏ hình ảnh, khi phóng càng to mà hình ảnh càng rõ thì camera đó có độ pixel càng cao

Zoom quang học (zoom quang) là gì?

Zoom quang học (Optical Zoom) là khi ta điều chỉnh phóng to hoặc thu nhỏ, có sự thay đổi cơ học của ống kính, tiêu cự của camera quan sát, giúp camera nhìn xa hơn bình thường nhưng hình ảnh vẫn rõ nét. Zoom quang học thay đổi hình ảnh dựa trên phần cứng của camera, cho hình ảnh phóng to nhưng độ nét vẫn rất chân thực

Zoom kỹ thuật số (zoom số) là gì?

Digital Zoom). Zoom số học là phóng to hình ảnh trực tiếp trên màn hình điện thoại nhưng không làm thay đổi tiêu cự của camera. Zoom kỹ thuật số thay đổi hình ảnh dựa trên phần mềm bên trong camera, mang lại kết quả ảo, chỉ thay đổi hình ảnh trên màn hình Ngoài zoom quang học, còn có một loại zoom đó là camera quan sát an ninh, không thay đổi ống kính hay lens bên ngoài của camera. zoom số học hay còn gọi là zoom kỹ thuật số (

Trong tương lai có lẽ sẽ có nhiều loại camera quan sát zoom số có độ pixel cao, giúp cho việc phóng to nhưng hình ảnh vẫn rất rõ ràng. Và bước tiến hơn nữa là tích hợp công nghệ AI vào zoom kỹ thuật số, khi phóng to hoặc thu nhỏ, AI sẽ tự điều chỉnh hình ảnh cho rõ nét, tuy nhiên với tính năng này tất nhiên sẽ có độ trễ nhất định

Trong một chiếc camera quan sát có thể chỉ có zoom quang học, hoặc chỉ có zoom số học, hoặc tích hợp cả zoom quang học và zoom số học tùy vào từng loại camera mà nhà sản xuất có ý đồ sử dụng cho mục đích gì

Trong một số trường hợp thì zoom thay đổi ống kính rõ nét hơn zoom trên màn hình camera quan sát an ninh, cho nên camera quan sát có zoom quang học vẫn được đánh giá cao hơn camera quan sát có zoom kỹ thuật số. Điều đó tương đương với việc camera có zoom quang học luôn có giá cao hơn

So sánh zoom quang học và zoom số học

Zoom quang học có thông số bao nhiêu là tốt?

Hiện nay camera quan sát đã có thông số zoom quang học lên đến 50x, giá lên đến hàng trăm triệu đồng, tầm nhìn xa 500m vào ban ngày và 200m vào ban đêm, góc quét lên đến 330 độ. Tất nhiên camera với tính năng khủng như vầy, được xếp vào hàng camera siêu sao có tính năng đặc biệt, với những nhu cầu đặc biệt mới dùng đến.

Thông thường những camera có zoom quang học 5x và zoom số học 8x, đã cho hình ảnh quan sát rất tốt. Ví dụ Camera IP HD 1080P Speed Dome Ngoài Trời SCD2029 của thương hiệu SmartZ có Zoom quang học 5x và Zoom số học 8X

Zoom Quang Học Và Zoom Kỹ Thuật Số Là Gì? Có Gì Khác Nhau?

Khả năng zoom quang học và zoom kỹ thuật số của một máy ảnh có tác động rất lớn đến chất lượng của bức ảnh. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu xem zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì và có gì khác nhau nhé!

1 Zoom quang học (Optical Zoom) là gì?

Đầu tiên, hãy nói về khái niệm zoom. Zoom là khả năng phóng to hay thu nhỏ kích thước ảnh hoặc kích thước chủ thể cần chụp phía trước ống kính.

Zoom quang học là hình thức camera sử dụng ống kính quang học có thể thay đổi tiêu cự của ống kính camera theo cơ chế vật lý để phóng gần lại khung hình ảnh hơn.

Các ống kính có khả năng Zoom quang học thường thấy nhất hiện nay là trên các máy ảnh chuyên dụng ( DSLR).

2 Zoom kỹ thuật số (Digital Zoom) là gì?

Zoom số sử dụng công nghệ kỹ thuật số để phóng to hình ảnh mà ta thu được từ các mắt camera. Cụ thể, zoom kỹ thuật số sử dụng các thuật toán và phần mềm để phóng to 1 chi tiết trên 1 bức hình đã thu được từ 1 máy chụp hình, máy quay phim.

Một bức ảnh khi đưa vào xử lý được phân thành các pixel nhỏ có 2 mức 0 và 1. Quá trình xử lý ảnh số giúp tái tạo hoặc tối ưu bức ảnh theo như mong muốn của phần mềm đã được lập trình trước.

Zoom số hiện đang phát triển khá mạnh mẽ, nhờ tính tiện dụng, giá thành rẻ và công nghệ phát triển mạnh, được sử dụng không chỉ trên máy ảnh mà cả trên các dòng smartphone với khả năng zoom ấn tượng. Chất lượng zoom kỹ thuật số cũng đang được nâng lên đáng kể so với trước đây.

3 So sánh zoom quang học và zoom kỹ thuật số

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh giữa zoom quang học và zoom số học có sự khác nhau rõ rệt, zoom quang học có chất lượng hình ảnh tốt hơn, hình ảnh không bị bể và nhòe, còn zoom kỹ thuật số hình ảnh sẽ khiến mật độ điểm ảnh bị giảm đi nhiều dẫn tới hiện tượng bể hình.

Nguyên nhân là đối với zoom quang, điểm tiêu cự được điều chỉnh bằng cách di chuyển ống kính quang học lui tới và hình ảnh sẽ được hiển thị lớn lên tương ứng. Do đó, hầu như chất lượng hình ảnh không bị giảm đi.

Còn đối với zoom số, hình ảnh số chụp bằng CCD được phóng to ra bằng cách xử lý tín hiệu số. Những tín hiệu này được tạo ra bằng cách ước lượng dữ liệu từ các điểm ảnh xung quanh. Vì vậy, khi mức độ phóng đại càng tăng, lượng tín hiệu ước lượng càng tăng và chất lượng hình sẽ giảm đi.

Khả năng zoom

Do zoom kỹ thuật số có cơ chế hoạt động bằng cách xử lý các thuật toán nên kích thước của camera có zoom số học cao hơn rất nhiều so với zoom quang học. Tuy nhiên, bù lại chất lượng hình ảnh bị giảm đi so với ban đầu.

Chúng ta có thể thấy khả năng zoom quang trung bình thấp hơn rất nhiều so với zoom số. Máy ảnh có khả năng zoom quang lớn nhất hiện nay là Nikon Coolpix P1000 (125x), trong khi đó khả năng zoom số của một chiếc máy ảnh thông thường có thể lên đến 160x.

Ngoài ra, zoom quang học là khả năng điều chỉnh các thấu kính để thay đổi tiêu cự quang học giúp camera có thể zoom xa hơn bình thường.

Thời gian Zoom

Do có cấu tạo cơ, nên thời gian zoom quang học tới khi có thể hiển thị rõ hình ảnh sẽ lâu hơn một chút so với zoom số học có cơ chế là xử lý bằng thuật toán.

Giá thành

Zoom quang học có giá thành cao hơn rất nhiều so với zoom kỹ thuật số do có cấu tạo nhỏ và công nghệ sản xuất đặc biệt.

Mức độ phổ biến

Zoom kỹ thuật số là một điểm nhấn bán hàng trong những ngày đầu của máy ảnh kỹ thuật số, nhưng theo thời gian, các nhà sản xuất máy ảnh tập trung ngày càng ít vào thông số kỹ thuật này, thay vào đó là zoom quang đang ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, zoom kỹ thuật số đang trở lại nhờ vào điện thoại thông minh với khả năng zoom ấn tượng. Bên cạnh đó, zoom quang cũng đang được mang lên smartphone, nổi bật gần đây là chiếc OPPO Reno với khả năng zoom quang 10x và Huawei P30 Pro với khả năng zoom quang 5x.

Mỗi loại zoom sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, cụ thể:

Zoom kỹ thuật số có giá thành rẻ, phổ biến, kích thước zoom lớn và dễ dàng nâng cấp, cập nhật thông qua phần mềm. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh giảm rõ rệt khi zoom tối đa.

Trong khi đó, zoom quang học có kích thước nhỏ hơn so với zoom số học và chất lượng hình ảnh giữ nguyên sau khi zoom. Điểm trừ của nó là khó nâng cấp và cập nhật do có cấu tạo vật lý và có giá thành cao.

Bảng so sánh zoom quang học và zoom kỹ thuật số: Trên đây là thông tin về zoom quang học và zoom kỹ thuật số mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua máy ảnh.

Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Zoom Quang Học Và Zoom Kỹ Thuật Số

Zoom quang học (Optical Zoom)?

Zoom quang học là thuật ngữ của hình thức camera khi sử dụng ống kính quang học người dùng có thể thay đổi tiêu cự của ống kính camera để phóng gần lại khung hình ảnh hơn.

Ưu điểm của Zoom quang học là khi phóng to chất lượng hình ảnh không thay đổi chính vì thế mà chất lượng hình ảnh thu được với khoảng cách gần nhưng hình ảnh không bị bể và nhòe.

Tuy nhiên nhược điểm của Zoom quang học là ống kính camera của máy phải được thiết kế bằng cơ học để thay đổi tiêu cự vì vậy mà giá thành sẽ đắt hơn zoom kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, tốc độ zoom quang học sẽ chậm nên người dùng cần phải đợi ống kính thay đổi xong mình mới thu được hình ảnh thật.

Zoom kỹ thuật số (Digital Zoom)?

Zoom kỹ thuật số được sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc phóng to, nhỏ hình ảnh thu được từ các mắt camera. Vì vậy trong quá trình phóng to chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi vì mật độ điểm ảnh bị giảm đi nhiều dẫn tới hiện tượng bể hình.

Zoom kỹ thuật số là sử dụng kỹ thuật số hay phần mềm để phóng to 1 chi tiết trên 1 bức hình đã thu được từ 1 máy chụp hình, máy quay phim.

Ưu điểm của Zoom kỹ thuật số là công nghệ này thường được tích hợp sẵn trong phần mềm, nên giá thành rẻ hơn zoom quang, tốc độ zoom nhanh.

Tuy nhiên lại có nhược điểm khi zoom số lại gần 1 chi tiết sẽ thấy chất lượng hình ảnh bị mờ đi.

Nếu muốn zoom số 1 thì camera không có cơ học bạn phải chọn camera có độ phân giải cao, vì vậy khi zoom gần mới không bị bể hình.

So sánh giữa zoom quang học và zoom kỹ thuật số

Zoom kỹ thuật số chủ yếu tác động vào hình ảnh để xử lý, trong khi đó zoom quang học chủ yếu tác động trực tiếp lên ống kính camera để xử lý hình ảnh.

Nhưng trên thực tế không phải camera nào cũng có khả năng zoom, phóng to thu nhỏ. Tính năng zoom này chỉ áp dụng trên một số dòng chuyên dụng mới.

Hiện nay trên một số sản phẩm có thể zoom trực tiếp qua cáp đồng trục nhưng đầu ghi hình cũng phải hỗ trợ tính năng này thì mới kết hợp được.

Đừng Zoom Số Khi Chụp Ảnh Bằng Smartphone?

Zoom (thu/phóng, thường được hiểu là phóng to) là điều cần làm khi chụp hình những đối tượng ở xa. Tuy nhiên nếu sử dụng điện thoại di động với kết cấu camera đơn giản, tính năng này chưa chắc đã mang lại hiệu quả thực sự.

Nếu quan tâm đến việc chụp ảnh, nhất là chụp ảnh bằng điện thoại, có lẽ bạn từng nghe tới khái niệm zoom quang và zoom số.

Xin nhắc lại một chút về 2 khái niệm này:

Zoom quang: Hiểu đơn giản là việc người dùng tác động để thay đổi vị trí của các thấu kính, dẫn đến thay đổi tiêu cự của ống kính đó. Zoom quang cũng tương tự việc chúng ta sử dụng ống nhòm, nó giúp kéo các hình ảnh từ xa về gần chúng ta hơn. Chất lượng hình ảnh khi sử dụng zoom quang học thường khá tốt do chúng chỉ phụ thuộc vào chất lượng của các thấu kính.

Trong khi đó với zoom số, nhiệm vụ zoom sẽ được dành cho bộ xử lý của máy chứ không phải ống kính. Khi nhận lệnh zoom từ người dùng, bộ xử lý này sẽ phóng lớn bức hình ra, sau đó bổ sung những điểm ảnh còn thiếu bằng thuật toán được lập trình sẵn (thường là nhân các điểm ảnh lên). Nói một cách khác, một phần hình ảnh khi zoom số chính là hình được máy tái tạo ra chứ không phải hình ảnh thực tế.

Do đặc thù kết cấu đơn giản và thân hình hướng đến sự nhỏ gọn, thế nên các điện thoại ngày nay thường chỉ được trang bị zoom số thay vì zoom quang học (ngoại trừ một vài sản phẩm có ống kính zoom như Lumix CM1, Galaxy K Zoom,…). Vì vậy ở mục thông số điện thoại, nhà sản xuất thường ghi là zoom 3x, 4x,… chính là việc bạn có thể phóng to khung hình trong camera lên 3 hay 4 lần. Bạn có thể thấy thử ngay với chiếc điện thoại của mình, bằng cách dùng 2 ngón tay kéo ra để zoom vào đối tượng.

Samsung Galaxy K Zoom là một trong số ít smartphone được trang bị ống kính zoom quang học. Ảnh: Engadget

Vậy phải chẳng zoom số cũng chỉ tương đương với việc crop (cắt nhỏ) bức hình?

Với nguyên tắc hoạt động của zoom số như vậy, nhiều người sẽ cho rằng zoom số cũng tương tự việc chúng ta chụp một bức hình bình thường (không zoom), sau đó dùng các ứng dụng chỉnh sửa để zoom rồi cắt nhỏ (crop) bức hình đó ra.

Để kiểm chứng điều này, chúng tôi đã thử so sánh những bức hình được chụp bằng một chiếc iPhone trong 2 trường hợp: chụp bình thường sau đó cho vào máy tính phóng lớn (zoom sau khi chụp), và zoom hết mức rồi mới chụp (zoom trước khi chụp).

Chụp sau đó phóng to bức hình. Phóng to khung cảnh rồi chụp. Nếu zoom rồi mới chụp, điểm đo sáng khác nhau có thể khiến bức ảnh sáng/tối khác nhau. Độ chi tiết có lẽ không khác biệt nhiều.

Có thể thấy trong hầu hết mọi trường hợp, chất lượng hình ảnh thu được từ zoom trước và zoom sau gần như không khác biệt. Thậm chí trong điều kiện ánh sáng không thuận lợi, ảnh từ việc zoom số trước khi chụp cho chất lượng khá tồi. Điều này là do tính chất của việc zoom hình (cũng như chụp ảnh với ống tele), đó là độ phóng đại càng lớn, độ rung càng cao. Nghĩa là chỉ cần một rung động nhỏ của tay khi chụp hình cũng có thể khiến bức hình đó bị rung, nhoè mờ. Khả năng xử lý của máy khó mà giải quyết được.

Chẳng hạn như trong bức hình này, thay vì phóng to để chụp, bạn có thể chụp, sau đó phóng to. Kết quả thu được vẫn tương tự mà lại tránh được những rủi ro trong quá trình chụp.

Vậy khi nào thì nên sử dụng zoom số?

Khi muốn chụp ảnh lấy ngay, không qua các bước chỉnh sửa, cắt gọt (crop). Chúng ta có thể zoom lên, căn bố cục và giữ tay thật chắc trước khi bấm chụp để ra bức ảnh tốt nhất có thể và sử dụng luôn.

Khi bạn muốn đo sáng hoặc lấy nét vào những điểm nhỏ: Với những điện thoại màn hình nhỏ như iPhone, ngón tay quá lớn có thể khiến chúng ta chạm để lấy nét không chuẩn; hoặc những chủ thể có độ tương phản không cao, máy không thể lấy nét. Khi đó, bạn có thể zoom lên, khoá nét sau đó thu về kích thước ban đầu để chụp.

Camera “nhiều chấm” và xử lý zoom tốt: Trước đây, chiếc 808 Pureview của Nokia với camera 41MP hỗ trợ rất tốt cho việc zoom số. Với lợi thế “nhiều pixel”, máy có thể sử dụng những điểm ảnh đó để bù đắp vào những điểm ảnh còn thiếu khi zoom, chính vì vậy ảnh thu được có chất lượng rất tốt.

Camera với số MP càng lớn thì chất lượng ảnh khi zoom số hay crop càng cao.

Còn cách nào để phóng to đối tượng mà không zoom số không?

Sử dụng các ống kính gắn thêm: Phụ kiện cho điện thoại giờ phát triển khá mạnh và trong số này, không ít các ống kính tele dành riêng cho smartphone. Do tính chất quang học của mình, chúng có thể phóng lớn bức hình với chất lượng tương đối tốt (phụ thuộc chất lượng thấu kính).

“Zoom bằng chân”: Đó là thay vì đứng một chỗ để chụp đối tượng, bạn hãy di chuyển lại gần đối tượng hơn. Đây là cách đơn giản mà hiệu quả nhất để có thể chụp cận cảnh đối tượng mong muốn, chưa kể đến việc chúng ta sẽ có những góc ảnh mới mẻ khi di chuyển.

Dùng phần mềm chuyên dụng để zoom: Với những đối tượng khó tiếp cận, bạn buộc phải chụp theo phương pháp bình thường, sau đó mang sử dụng máy tính để zoom lớn lên. Các ứng dụng (chẳng hạn như Perfect Resize) có thể phóng lớn bức hình mà vẫn giữ được chất lượng khá tốt.

Tất nhiên sẽ tuỳ từng hoàn cảnh mà người chụp có những cách của riêng mình để thu được bức ảnh mong muốn. Bạn có thể tiến sát lại gần đối tượng hoặc dùng 2 ngón tay để phóng to chúng trước khi bấm máy. Tuy nhiên, khi mà khả năng của thiết bị còn bị giới hạn như hiện nay, có lẽ việc zoom số khi chụp hình là điều nên hạn chế.

Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng các thiết bị có khả năng zoom quang học, ống kính tele cho điện thoại hoặc dùng các ứng dụng hậu kỳ để phóng to. Kết quả thu được hầu hết sẽ tốt hơn việc lạm dụng zoom số.

[Camera trải nghiệm] Chụp ảnh bằng điện thoại giá rẻ

(Techz.vn) Điện thoại giá rẻ bị hạn chế nhiều về mặt thông số kỹ thuật, nhưng không vì thế mà không thể dùng chúng để ‘sáng tác’.rn